mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1303
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này1303
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này184820
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26743893

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Ngày Trở Về Nhà Cha
NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - MỌI NGƯỜI SẼ CHẾT PDF Print E-mail

Bài gẫm 10:
MỌI NGƯỜI NHẤT ĐỊNH SẼ CHẾT.

I. Ai chống nổi sự chết.

------Bản án Chúa đã ghi: mọi người đều phải chết. Thánh Au-gút-ti-nô nói:
------ "Mọi sự dầu hay, hay dở, đều không chắc chắn, chỉ sự chết là chắc chắn sẽ xảy đến."
------Ai mà biết được trẻ sơ sinh này giàu hay nghèo, mạnh khỏe hay yếu hèn, sẽ chết già hay chết trẻ; nhưng một điều chắc chắn là trẻ đó sẽ chết. Dầu vương-giả hay quí-tộc, khi sự chết đến, không một sức mạnh nào chống nổi:
------"Chúng ta có thể chống lại sức tàn phá của nước, lửa, khí giới.
------ Nhưng không ai trong chúng ta có thể chống nổi sự chết."
------Một vua nước Pháp, khi gần chết , đã kêu lên:
------"Dầu nắm giữ bao quyền hành trong tay, trẫm cũng không thể bảo sự chết chờ đợi trẫm thêm một giờ nào nữa."
------Không ai có thể trì hoãn:
------"Chúa đã đặt cho nó một giới hạn không thể vượt qua." (Gióp 14: 5).
------Bạn đọc thân mến! Bạn có thể đã sống bao năm qua, nhưng sẽ có một ngày và một giờ phút trong ngày nào đó sẽ là giờ phút sau cùng của bạn. Bây giờ tôi đang viết và bạn đang đọc sách này. Đến giờ ấn định, tôi không còn viết và bạn cũng không còn đọc sách được nữa:
------"Hầu dể có người nào sống mà không phải chết?" (Thánh-vịnh 89: 49).


II. Mọi sự trần gian đều hư vô.

------Bản án đã tuyên, không ai tự hào mình sẽ không chết. Sự việc đã xảy đến cho tổ-tiên chúng ta, nhất định sẽ xảy đến cho chúng ta. Mọi người sẽ lần lượt đi vào dĩ-vãng. Vua chúa, quan quyền đã ở trong các lầu đài, nhưng chết rồi các ngài chỉ còn là nắm tro tàn trong nấm mộ. Thánh Bênađô tự hỏi:
------"Hãy nói cho biết, đâu là những người và đồ vật yêu quí nhất trần gian?"
------Và ngài tự trả lời:
------"Không còn gì ngoài những nắm tro và giòi bọ!"
------Vả lại, khi mà linh hồn bất tử thì chúng ta phải chiếm cho bằng được không phải phần thưởng tạm thời, mà là phần thưởng đời đời. Dầu hưởng được một ít thú vui tạm bợ ở trần gian, để rồi trầm-luân đời đời trong hỏa ngục, thử hỏi vui sướng trần gian là gì?

------Dầu chúng ta có xây được lầu-đài hoàn toàn theo sở thích đi nữa, nhưng chầy kíp chúng ta sẽ bỏ chúng và nằm yên trong mồ. Thử hỏi lầu-đài ích lợi gì cho phần rỗi chúng ta? Nhờ chức quyền, chúng ta ăn trên ngồi trước thiên hạ, nhưng chết rồi, chức quyền còn đâu?

LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI.
------Lạy Chúa, con là đứa bội bạc, đã bao năm qua con phản nghịch với Chúa. Những năm đó qua đi, có thể giờ chết của con đã gần. Nhìn lại cuộc đời con, con không tìm thấy được gì ngoài lo-âu, buồn-phiền và lương tâm cắn rứt?

------Lạy Chúa, con đã làm gì để phụng-sự Chúa? Bao năm qua, thay vì lập công chuộc tội, con đã chồng chất lên vai bao tội ác, mà phép công thẳng Chúa đòi buộc con phải đền trả.

------Lạy Đấng cứu-chuộc chí ái của con! Xin ban cho con ánh sáng và sức mạnh của Chúa, để con thanh toán nợ nần đối với Chúa. Có thể thần chết không còn cách con bao xa nữa.

------Con muốn sửa soạn giờ phút trọng đại đó, để tiếp nhận hạnh-phúc đời đời, khỏi cảnh sầu khổ muôn kiếp. Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã chờ đợi con đến nay. Xin cho con đủ thời giờ, để con hàn gắn lại những gì con đã làm mất lòng Chúa.

------Lạy Chúa! Xin đoái nhìn đến con, xin chỉ giáo cho con biết con phải làm gì? Chắc chắn Chúa muốn con than khóc những lỗi-lầm của con. Con xin đau đớn ăn-năn hết lòng. Chắc chắn Chúa muốn con dùng thời gian còn lại của đời sống con để yêu mến Chúa. Con xin yêu mến Chúa hết lòng.

------Trước đây con đã bao phen thề hứa, nhưng rồi con lại sa ngã. Không, xin Chúa phù giúp con, đổ hồng-ân trên con. để con đừng bao giờ lỗi phạm nữa. Nếu ngay từ bây giờ con không cải-thiện đời sống, làm sao khi chết con mong được ơn tha thứ và về trời hưởng dung-nhan Chúa?

------Con quyết tâm bắt đầu phụng-sự Chúa. Xin Chúa cho con đủ sức mạnh và xin Chúa đừng bỏ rơi con. Chúa không nở quên con, ngay cả khi con còn phản nghịch với Chúa, nên con tin tưởng chắc chắn rằng Chúa sẵn sàng thương giúp con, để con làm những gì đẹp ý Chúa.

------Xin Chúa nhìn nhận con, để con yêu mến Chúa, vì Chúa muôn đời đáng mến yêu. Xin Chúa nhìn nhận đứa con phản nghịch này đang thống-hối ăn-năn, đang hôn chân Chúa, đang mến thương Chúa và đang van nài ơn tha thứ.

------Lạy Chúa Giêsu! Con yêu Chúa hết lòng, yêu Chúa hơn cả bản thân con. Con thuộc về Chúa, xin Chúa thực hiện nơi con những gì đẹp ý Ngài. Xin cho con đủ nhẫn-nại vâng theo thánh ý Chúa, yêu mến Chúa và làm những gì đẹp ý Chúa.

------Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ con. Mẹ là nguồn cậy trông, là chốn con ẩn-náu. Con phó thác hồn xác con cho Mẹ. Xin Mẹ bầu-cử cho con trước tòa Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

------------------------------------

 
NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - THÂN XAC HỎA TÁNG PDF Print E-mail

Toà Thánh Vatican:
Thân Xác Hoả Táng Của Người Đã Qua Đời Không Được Phép Rải Vào Trong Thiên Nhiên

Toà Thánh Vatican: Thân Xác Hoả Táng Của Người Đã Qua Đời Không Được Phép Rải Vào Trong Thiên Nhiên

Vatican, 26/10/2016 (MAS) – Bộ Giáo Lý Đức Tin công bố một hướng dẫn vào Thứ Ba liên quan đến việc chôn cất và hoả táng, nhắc lại giáo huấn của Giáo Hội rằng việc hoả táng, dù một cách mạnh mẽ không khích lệ, có thể được phép trong một số giới hạn nhất định – và rằng việc rải tro sau hoả táng là bị cấm.

Ad resurgendum cum Christo, hay "Sống lại với Đức Kitô", được công bố vào ngày 25/10, khẳng định mặc dù việc hoả táng "không bị cấm" nhưng Giáo Hội "tiếp tục khích lệ việc thực hành chôn cất thân xác của người quá cố, vì điều này thể hiện một sự tôn trọng lớn lao hơn dành cho người quá cố".

Văn kiện giải thích rằng "sau những động cơ hợp pháp" đối với việc hoả táng đã được xác định, thì "tro của người tín hữu phải để lại cho tận phần sau cùng vào một nơi thánh", như là một nghĩa trang hay nhà thờ. Văn kiện tiếp tục khẳng định rằng không được phép để tro tại nhà hoặc rải rác tro "vào trong không khí, trên đất, ra biển hay bất cứ một cách nào khác, hay tro cũng không được lưu giữ trong các vật lưu niệm, trong các đồ trang sức hay những đồ vật khác".

"Việc chôn cất, phần cử hành phụng vụ sau cùng đối với chúng ta, là một sự diễn tả niềm hy vọng của chúng ta về sự phục sinh", Đức Hồng Y Gerhard Müller, Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin viết, "và do đó Giáo Hội tiếp tục dạy rằng việc chôn cất bình thường là một hình thức bình thường".

Và văn kiện giải thích, "qua việc chôn cất thân xác của người tín hữu, Giáo Hội khẳng định niềm tin của mình vào sự phục sinh của thân xác, và có ý để thể hiện rằng phẩm giá cao quí của thân xác con người như là một phần toàn diện của con người nhân loại mà thân xác hình thành nên một phần căn tính của họ".

"Do đó, Giáo Hội không thể bỏ qua cho những thái độ hay cho phép các nghi lễ có liên hệ đến những ý niệm sai lầm về sự chết, chẳng hạn như coi sự chết như là sự huỷ bỏ con người, hoặc là một thời khắc trở về với Mẹ Thiên Nhiên hay vũ trụ".

Thay vào đó, việc chôn cất trong một nghĩa trang hay một nơi thánh khác "là đáp trả đủ cho lòng đạo đức và sự tôn trọng dành cho thân xác của người tín hữu đã qua đời người mà qua Phép Rửa đã trở thành đền thờ của ctt và trong thân xác ấy "như là khí cụ và kênh mà Chúa Thánh Thần thực thi quá nhiều việc tốt lành".

Toà Thánh Vatican đã trả lời câu hỏi nguồn gốc về việc được phép hay không đối với việc hoả táng đã cho phép vào năm 1963, nhưng với sự gia tăng cả về số đông và các việc thực hành như rải tro hoặc giữ tro tại nhà riêng, thì văn kiện này sẽ nhât định mang lại những qui định mới như bản hướng dẫn cho các đức giám mục.

Bản hướng dẫn nhấn mạnh rằng "theo truyền thống Kitô Giáo cổ xưa nhất, Giáo Hội khẳng định mạnh mẽ thân xác của người quá cố phải được chôn".

Một sự tôn trọng đúng đắn dành cho phẩm giá của thân xác, theo Cha Thomas Bonino, một quan chức của Bộ Giáo Lý Đức Tin, cổ võ sự hiểu biết đa hình thái của con người nhân loại là một hữu thể gồm có thân xác và linh hồn.

"Người ta có lẽ phải khởi đi từ ý niệm về sinh thái", Cha Bonino nói với CNA, "nghĩa là tôn trọng thiên nhiên. Nhưng thân xác là một phần của thiên nhiên, vì thế một nền sinh thái thật sự cũng là một nền sinh thái coi trọng yếu tố thể lý của một con người".

Cha Bonino giải thích rằng vì "thân xác hình thành nên một phần căn tính của chúng ta" cùng với linh hồn, giáo huấn này "cần phải được khẳng định lại" trong việc rao giảng và trong giáo lý.

Các việc thực hành như việc rải tro vào trong thiên nhiên có thể là một hình thức "những lời tuyên tín phiếm thần, như thể thiên nhiên là một thượng đế", Cha Bonino nói. Hoặc nó có thể diễn tả một ý thức hệ lầm lạc "rằng sau khi chết thì không có gì thuộc về con người còn lại, rằng thân xác chỉ trở về với đất và không còn gì hơn nữa".

Những qui định mới nói đến những vấn đề này, Ngài nói, mặc dù cũng phản ứng trước ý niệm cho rằng chết chỉ là về vấn đề cá nhân hay gia đình trung gian. "Sự chết còn liên hệ đến cả cộng đoàn mà người quá cố thuộc về", Ngài cho biết.

Văn kiện của Vatican nhấ mạnh một vài lý do khác đối với tầm quan trọng của việc chôn cất người chết, gồm cả việc Giáo Hội coi việc chôn cất người chết là một trong những công việc thể lý của lòng thương xót.

"Từ thưở ban đầu nhất, các Kitô Hữu đã mong muốn rằng người tín hữu đã qua đời trở thành những đối tượng của những lời cầu nguyện và sự tưởng nhớ của cộng đồng Kitô Giáo", văn kiện khẳng định.

Bằng việc lưu giữ tro cốt của người quá khứ ở một nơi thánh, chúng ta có thể khẳng định rằng họ không bị loại trừ ra khỏi lời cầu nguyện của gia đình và cộng đồng Kitô Giáo, văn kiện cho biết, cũng như là mang lại một dấu ấn cho con cháu, đặc biệt là sau khi thế hệ kế tiếp đó qua đi.

"Chúng ta là người Công Giáo...và chúng ta phải nỗ lực để hiểu tất cả mọi yếu tố của đời sống của chúng ta theo nghĩa là niềm tin Kitô Giáo", ĐHY Müller nói.

"Chúng ta tin vào sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô là Chúa của chúng ta và chúng ta cũng mang lấy niềm hy vọng cho sự phục sinh của thân xác chúng ta...và do đó truyền thống lớn lao của người Kitô Giáo luôn luôn là chôn cất".

Joseph C. Pham (Theo CNA)

---------------------------

 
NGÀY TRO VÊ NHA CHA - NGÀY CHẾT LA NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 160 -  Website ChiaseLoiChua.com
                 *  Ngày Chết là Ngày Trở về cùng Cha *

Mỗi ngày ta đều nhớ cầu cho cac Linh hồn đã qua đời, mời Quý vị cùng vui mừng lắng nghe lại những câu Kinh Thánh sau đây, để sống và chia sẻ:

 Đức Giêsu rất quan tâm đến những kẻ tin yêu Ngài. Tin Mừng Gioan nói: “Đức Kitô đã cầu nguyện cùng Chúa Cha như sau: Lạy Cha, bây giờ con trở về cùng Cha, con muốn rằng con ở đâu thì những người Cha đã ban cho con, họ cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con...(Gioan 17, 24)

1/ Quê hương chúng ta ở trên trời: Ta biết, khi con khi con người cũ đã chết đi, con người mới sẽ được tư do thực hiện mầu nhiệm Phục sinh của mình. Lời Chúa nói : “Quả thật, ta biết rằng khi căn nhà của ta ở dưới đất bị phá hủy đi, thì ta có một căn nhà ở trên trời bởi Thiên Chúa làm ra, không phải do tay người phàm. Do đó, ta mong mỏi rên siết được ở nhà trên Trời. (Thư 2 Corinto 5, 1-2)


2/ ANH CHỊ EM ĐỪNG KHÓC NHƯ NHỮNG KẺ KHÔNG TIN CẬY. Ngày chết, ta hòan thành mầu nhiệm bắt đầu từ lâu. Tôi từ giã cõi trần mà về cùng Cha, TÔI BƯỚC VÀO CÕI SỐNG Thánh.  TÔI KHÔNG CHẾT (Thánh Têrêsa)

3/ CHẾT LÀ Lìa bỏ thân xác để về ở với Chúa: “Do đó chúng tôi luôn mạnh dạn, và biết rằng còn ở trong thân xác này là lưu lạc xa Chúa, vì chúng ta tiến bước là nhờ lòng tin chứ không phải nhờ được thấy Chúa...Vậy chúng tôi luôn mạnh dạn và điều chúng tôi thích hơn là lìa bỏ thân xác này để được ở bên Chúa. (Thư 2 Cor 5, 6-8)

*BẠN VÀ TÔI CÙNG Cầu nguyện và sống cầu nguyện : 1- Lạy Chúa, Đức Kitô đã nói: Con muốn rằng Con ở đâu thì những người Cha ban cho Con cũng ở đó với con. Xin cho CÁC LINH HỒN ÔNG BÀ, CHA MẸ VÀ NGƯỜI THÂN YÊU CHÚNG CON chóng được về hưởng hạnh phuc trong Nhà Cha trên trời.
- Chúng con cầu xin Chúa !

2/ Lạy Cha, con biết rằng bao lâu còn ở trong thân xác này là lưu lạc xa Chúa. NHỜ QUYỀN NĂNG CHẾT VÀ SỐNG LẠI CỦA CHÚA TRONG CHÚA THÁNH THẦN, giúp con được mạnh dạn và can đảm từ bỏ thân xác này để về ở cùng Cha.
- Chúng con cầu xin Chúa !

*BẠN VÀ TÔI CÙNG HÁT: Khi Chúa thương gọi tôi về, HỒN tôi hân hoan như trong một giấc mơ, miệng tôi nức vui tiếng cười, lưỡi tôi vang lời ca hát.......

Đầy tớ:  Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

--------------------------------------

 
NGÀY TRO VE NHA CHA - NGUOI CONG GIAO PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Người Công Giáo

ĐỐI DIỆN VỚI CÁI CHẾT
-----------------
Thực tế cho thấy con người ta ai cũng đều phải chết! Có ngày sinh ắt có ngày tử. Đó là chân lý. Chết là giai đoạn cuối cùng trong bốn giai đoạn cuộc sống của mỗi người: sinh - lão - bệnh - tử. Vậy, chết là lẽ thường tình của một kiếp nhân sinh.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta cần đặt ra, đó là: chết rồi sẽ đi về đâu? Bên kia cái chết là gì? Ta phải làm gì để được sống lại trong hạnh phúc vĩnh hằng đời sau? Các bài đọc trong phụng vụ trong tuần này sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên.
Khát vọng muôn đời của con người là trường sinh bất tử
Tần Thủy Hoàng, hoàng đế Trung Hoa luôn khao khát trường sinh bất tử, ông cho tìm nhiều loại thuốc quý để thực hiện giấc mộng này. Thậm chí khi biết không thể giữ mãi cuộc sống ở trần gian, ông cho xây một cung điện dưới lòng đất, với những đội quân bằng đất nung hùng hậu để sống tiếp kiếp đế vương sau khi từ giã cõi đời này. Các lăng tẩm của vua chúa triều Nguyễn tại Huế cũng thể hiện ước mơ, khát vọng đó.
Chết là linh hồn lìa khỏi xác. Hầu hết nhân loại đều tin: chết không phải là đi vào cõi tiêu diệt, nhưng là trải qua một cuộc biến đổi từ cuộc sống vật chất trần gian sang cuộc sống vĩnh cửu đời sau được diễn tả qua câu nói: "Sinh ký tử quy" - sống chỉ là ở tạm, chết mới là đi về. Nhưng đi về đâu? Thưa là đi về với cội nguồn, về cõi vĩnh hằng với Đấng tạo thành nên mình.
Riêng đối với các tín hữu là những người tin vào Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai và đi theo con đường "qua đau khổ vào trong vinh quang" của Người thì chết là trải qua cuộc biến đổi với Đức Giêsu như lời thánh Phaolô dạy: "Nếu ta cùng chết với Người, ta sẽ cùng sống với Người" (2 Tm 2,11).


Nhóm Sađốc dựa vào một điều luật của Môsê gọi là luật Lévirat để bịa ra một câu chuyện giả tưởng. Theo luật Lévirát, khi trong gia đình có một người anh em chết tuyệt tự, thì người em phải lấy chị dâu hoặc em dâu làm vợ, để nối dõi tông đường. Và họ hỏi Chúa nếu có bảy anh em đều lấy người vợ ấy và không có con thì khi sống lại "người đàn bà góa bụa ấy là vợ của ai ?". Câu hỏi này muốn khẳng định không thể có đời sau. Nhóm Sađốc cho rằng chết là hết, ở đời phải tự do hưởng thụ. Sống cứ buông thả, cứ chơi bời và không cần gì phải lập công tích đức.
Tư tưởng này cũng là tư tưởng duy vật, hiện sinh. Chết là hết, nên có những người sống vội, sống gấp; tận hưởng mọi hạnh phúc trần gian, bất chấp thủ đoạn để có nhiều tiền, nhiều điều kiện để ăn chơi hưởng thụ. Mầm mống của tội ác, tham nhũng bắt nguồn từ lối sống này.


Thánh Phaolô nói: "Nếu chết là hết, thì quả thực chúng ta là những kẻ khốn nạn nhất trong cả thiên hạ" (1Cr 15,19).
Bài đọc I tường thuật cuộc tử đạo của một số anh em nhà Macabê. Theo luật Kosher của người Do Thái, họ không được ăn thịt heo, vì heo được coi là một thú vật dơ bẩn; khi ăn thịt heo, họ đã để cho người ra ô uế, và như vậy, họ không thanh sạch để vào Đền Thờ và dâng của lễ cho Thiên Chúa (Lv 11:4-7). Họ sẵn sàng hy sinh cuộc sống đời này để trung thành giữ lề luật của tiền nhân, vì họ biết Thiên Chúa sẽ cho họ sống lại và sống đời đời bên Ngài: "vì chúng tôi chết vì luật pháp của Vua vũ trụ, nên Người sẽ cho chúng tôi sống lại để hưởng sự sống đời đời". Họ tin thân xác của con người cũng được sống lại trong ngày sau hết: "Tôi có được lưỡi này, tay này, là do Chúa Trời ban. Nhưng vì luật Chúa Trời, tôi coi khinh những thứ đó, và tôi hy vọng nhờ Chúa Trời, tôi sẽ lấy lại được".


Thánh Phaolô đã viết như sau: "Cũng vậy về sự kiện kẻ chết sống lại: gieo xuống trong hư hoại, sống lại trong bất hoại; gieo xuống trong ô nhục, sống lại trong vinh quang; gieo xuống trong yếu đuối, sống lại trong quyền năng; gieo xuống là xác khí huyết, sống lại là xác thần thiêng" (1Cr 15, 42 ).
Những người không có đức tin sẽ rất sợ chết vì cho rằng chết đi là hết. Nếu người tín hữu sợ chết là tự mâu thuẫn với niềm tin của mình về một cuộc sống vĩnh hằng sau khi chết. "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết" (Ga 11, 25-26); "Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống" (Ga 6,51); "Ai ăn thịt và uống máu Ta sẽ được sống đời đời" (Ga 6,59).
Nhẫn nại chịu đựng đau khổ như Đức Kitô. Để chứng tỏ lòng tin yêu Thiên Chúa, người Kitô hữu phải chịu đựng đau khổ và vượt qua mọi thử thách. Đây là con đường Thiên Chúa muốn; đây là con đường Đức Kitô đã đi qua, các thánh qua bao thời đại đã đi qua; đây cũng là con đường các tín hữu phải đi qua trước khi đạt tới Nước Trời.
Như vậy, muốn cho cuộc sống của mình được hạnh phúc trường sinh với Chúa thì: hãy sống như những người tỉnh thức để đợi chủ về. Hãy sống như các cô trinh nữ khôn ngoan. Và hãy sống như đây là giây phút cuối cùng của cuộc đời.
Chúa dựng nên con người để ban cho con người hạnh phúc... Hạnh phúc Chúa ban là hạnh phúc vĩnh cửu, không phải là hạnh phúc tạm bợ, mau qua... Cho nên, cuộc đời của con người là một cuộc hành trình tiến về quê trời, một cuộc hành trình đức tin đòi hỏi con người phấn đấu, hy sinh, vượt thắng để về với Đấng đã sinh ra mình và mãi mãi yêu thương mình. Người có đức tin phải ý thức mình sống là sống cho Chúa như Thánh Phaolô đã nói : "Tôi sống không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi". Do đó, đừng mải mê với những thú vui trần thế, với những của cải mau qua...


Hằng năm, Hội Thánh dành riêng tháng Mười Một để khuyến khích các tín hữu cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã qua đời. Đây cũng là cơ hội giúp chúng ta suy nghĩ về: sự chết, thiên đàng và hỏa ngục.

Chính sự chết dạy cho chúng ta biết phải sống như thế nào. Niềm tin vào thiên đàng hay hỏa ngục sẽ giúp chúng ta tránh những đam mê hạnh phúc giả tạo đời này và động viên chúng ta can đảm chịu đựng những đau khổ gặp phải để đền tội và đi con đường "qua đau khổ vào trong vinh quang" để về quê trời đời sau. Trong tháng này, khi làm các việc lành cầu nguyện cho các linh hồn là chúng ta thể hiện niềm tin vào mầu nhiệm kẻ chết sống lại và cuộc sống vĩnh hằng đời sau.

 
NGAY TRO VE NHA CHA- LOI TU TAM BIA MO PDF Print E-mail

Lời từ tấm bia mộ

Vào những dịp giỗ chạp, ngày lễ cầu cho các Linh hồn đã qua đời, dịp đầu Năm mới hay dịp nào về thăm quê nhà... chúng ta thường dành thời giờ ra nghĩa trang thăm viếng phần mộ người thân nằm nơi đó.

Nghĩa cử này nói lên sâu đậm tâm tình lòng trung thành và biết ơn của người còn sống với người đã qua đời.

Ðến thăm viếng nơi đó, lẽ dĩ nhiên, ta chỉ có thể tâm tình một mình với người nằm chôn sâu kín trong lòng đất. Người đã qúa cố không biết có nghe được ta nói gì không? Ta thì không nghe thấy họ nói gì với ta. Dẫu thế, ta tin là mối dây liên lạc thần giao cách cảm linh thiêng nối kết hai thế giới người chết và người còn sống lại với nhau. Và tấm bia đá đặt dựng trên nấm mộ của họ nói cho ta một vài tâm tình, như nói thay cho người nằm dưới đó

"Tôi là một tảng đá nặng nề vô hồn được đặt dựng trên nấm mồ của người nằm dưới đây. Tôi không phải là người canh mồ, cũng không phải là vật chắn lối cản trở người khác đến gần nấm mồ đâu.

Người đã qúa cố bây giờ nằm chôn sâu kín trong lòng đất, vâng xương thịt đã tan rã thành bụi đất. Nhưng họ không biến mất hẳn khỏi sân khấu cuộc đời đâu. Tên tuổi, ngày chào đời, ngày sau cùng đời sống và quê quán của họ, và có khi cả hình chụp khi xưa nữa, được đục khắc ghi vào bia đá đây. Dù trải qua năm tháng nắng mưa ở giữa trời, nhưng còn vẫn rõ nét, vẫn đọc được. Bia đá ghi giữ lại căn cước của người qúa.

Cây Thánh gía dấu hiệu lòng tin của người qúa cố cũng được đục khắc ghi sâu đậm nét vào bia đá. Cây Thánh gía không phải là dấu hiệu của sự chết. Nhưng là dấu chỉ lòng tin ơn cứu độ, mà Chúa Giêsu đã đem lại cho con người.

Cây thánh gía là biểu hiệu của sự sống. Chúa Giêsu đã chết trên thập gía và đã sống lại. Ngài đã biến đổi cây thánh gía thành cây mang lại sự sống ơn cứu độ.

Chắc chắn, trong đời sống ai cũng phải trải qua nhiều giai đoạn lên xuống, đau khổ, hy sinh, thất vọng, bệnh tật đau đớn... Ðó là những giăng ngang lối cuộc đời. Cây Thánh gía khắc ghi trên phần mộ nói lên: cuộc đời người qúa cố nằm nơi đây không thiếu những bước giăng ngang lối cuộc đời như bao người khác!

Chiều dọc thẳng đứng của cây Thánh gía diễn tả sự liên đới giữa Thiên Chúa với người đã qua đời. Và chiều ngang cây Thánh gía nói lên sự tương quan giữa người qúa cố với người còn đang sống trên trần gian.

Trong đời sống ai cũng phải trải qua nhiều chặng đường thông thường cũng như bất thường. Vì thế:

Xin đừng buồn sầu thất vọng về đời sống, dù khi gặp phải cảnh phức tạp khó khăn. Nhưng hãy vững niềm tin: Thiên Chúa là nguồn hy vọng sẽ vực dậy cho sống lại.

Xin đừng nói mình bị lôi cuốn vào vòng đau khổ bệnh tật. Nhưng hãy vững niềm tin: Thiên Chúa cảm hóa chúc lành cho cuộc đời.

Xin đừng nghĩ rằng bị đẩy xa khinh chê cô đơn trong đời sống. Nhưng hãy vững niềm tin: Thiên Chúa không bỏ rơi ai. Người hằng hướng dẫn đời sống, như người mẹ cầm tay dẫn con mình đi.

Xin đừng cho rằng một mình phải vượt qua những cay đắng trên đường đời. Nhưng hãy vững niềm tin: Thiên Chúa hằng đồng hành giúp đỡ.

Xin đừng định kiến rằng mọi sự chấm dứt với cái chết. Chết là hết! Nhưng hãy vững niềm tin: Không, chết không phải hết, nhưng là khởi đầu một đời sống mới.

Chính Chúa Giêsu đã trải qua sự chết trước khi sống lại. Ngài là chúc phúc lành cho niềm hy vọng của con người."

Lm Đaminh Nguyễn ngọc Long

Virus-free. www.avast.com

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 4 of 9