mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1443
mod_vvisit_counterHôm Qua6457
mod_vvisit_counterTuần Này26982
mod_vvisit_counterTuần Trước48712
mod_vvisit_counterTháng Này154945
mod_vvisit_counterTháng Trước176027
mod_vvisit_counterTất cả10296258

We have: 99 guests online
Your IP: 54.90.119.59
 , 
Today: Feb 23, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Ngày Trở Về Nhà Cha
NGÀY TRỞ VỀ NHÀ CHA - NGÀY MAI CUA DOI TOI PDF Print E-mail

[CAFE_TAMLINH] Cafe tâm linh - Một thoáng suy tư Thánh 11 - Cái Chết không báo trước & Ngày mai của đời tôi

'van nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
To:Van Nguyen' via DH_GDTT_CAFE_TAMLINH
Cc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it List of Dung/Quý
Nov 6 at 7:31 PM

Chào cả nhà,

Xin được cùng nhau tiếp tục sống tâm tình của tháng 11. Hy vọng rằng những tách café suy niệm của ngày lễ các Thánh và các linh hồn đã mang lại cho chúng mình một thoáng suy tư: tôi là ai? Mục đích lý tưởng đời sống của tôi là cái gì? Tôi biết được ngày sinh nhật (birthday) của tôi, còn ngày "chết nhật" (deathday) của tôi thì sao?

Tôi có biết không, ngày đó sẽ là ngày nào!!?? Tôi có mong đợi ngày đó không?! Ngày đó sẽ là 1 ngày vui hay buồn, mong đợi hay sợ hãi, v.v...!! Các bạn ơi, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào thái độ và tâm tình sống hiện tại của riêng mỗi người chúng mình khi suy tư câu hỏi "tôi sẽ phải làm gì ngày hôm để chuẩn bị cho ngày 'chết nhật – death day' của tôi" với tâm tình này xin mời mọi người chúng mình cùng nhau suy niệm tách café tâm linh "Cái Chết không báo trước" của cha Andrê Nguyễn Ngọc Dũng dòng Chúa Cứu Thế (bài hơn dài, nhưng nghe giọng nói nhỏ nhẹ của cha rất dễ mủi lòng), và bài "Ngày mai của đời tôi" của người bạn Nam Giao.

Chúa ơi, chúng con tạ ơn Chúa đã soi sáng để Giáo Hội nhắc nhở đặc biệt cho chúng con về sự "chết", sự "sống" và sự lên "Thánh" mỗi năm vào dịp tháng mười một. Không những Chúa đã reo vào lòng, vào tâm hồn chúng con niềm tưởng nhớ đến người qúa cố vào tháng 11, mà Chúa lại còn khơi dậy mạnh mẻ hơn nữa, ý muốn sống thánh thiện, ao ước lên "Thánh" trong lòng mỗi người chúng con. Muốn lên "thánh" chúng con thiết nghĩ là phải hiểu rõ về ý nghĩa và mục đíhc của đời sống. Có lẽ vì thế mà Chúa đã nhúm lên trong lòng chúng con moout sự suy tư, suy nghĩ về ý nghĩa và sứ mạng của đời sống mà Chúa mời gọi mỗi người chúng con.

Lý tưởng đời sống của người Kitô hữu là gì hả Chúa!!?? nếu không phải là "Biết Chúa, Yêu Chúa và Phục Vụ Chúa"qua tha nhân như Thánh I-Nhã đã khẳng định trong sách linh thao. Xin Chúa ban ơn để mỗi người chúng con luôn ý thức và ghi nhớ đều này trong khi chờ đợi ngày "deathday – chết nhật" của mỗi người chúng con Chúa nhé. AMEN.

Xin vào folder suy niệm tháng 11 để nghe https://app.box.com/s/vdiq8wk8j3ptacg3zddi1dwf6ktnyacg

---------------------------------------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - THANG LINH HON PDF Print E-mail

Tháng Các Linh Hồn
Nhớ Nguồn
06-11-2017 Bồ Câu Trắng

ĐBĐM CHUYỂN

Ông bà cha mẹ quy tiên

Phận người con cháu thảo hiền nhớ ơn

Cầu kinh xin Lễ sớm hôm

Đặc biệt trong tháng cầu hồn ngày nay

Hy sinh, bác ái, tịnh chay

Việc lành phúc đức đền thay tội tình

Hướng về tất cả sinh linh

Những hồn cô thế nguyện kinh khẩn cầu

Xin ơn Đức Mẹ cầu bầu

Lòng thương xót Chúa nhiệm mầu ẩn sâu

Đoái nghe tiếng khóc âu sầu

Trần gian tội lỗi cúi đầu ăn năn

Hai không mười bảy tận căn

Nhân tai khủng bố cả năm rợn rùng

Đớn đau rải khắp bốn vùng

Đoàn con thống hối hiệp cùng anh em

Linh hồn kẻ sống nhìn xem...

Quay về bên Chúa, phận hèn bình an

Tình yêu Thiên Chúa chứa chan

Rộng lòng tha thứ, ban tràn phúc ân.

BCT

-------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - DUNG TUONG KHONG CHET PDF Print E-mail

SỐNG NHƯ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT
Trần Mỹ Duyệt

"Đời sống con người chóng qua như cỏ.
Như bông hoa nở trong cánh đồng.
Một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi,
Nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích".
(Tv. 102:3)

Một thực tế trước mắt, một sự thật trần trụi về thân phận và số kiếp con người mà hầu như không mấy ai quan tâm, suy nghĩ. Nó chỉ đụng chạm đến một chút tình cảm khi có người thân hoặc ai đó mà mình quen biết qua đời. Nhưng dù muốn hay không muốn, từ trong sâu thẳm của linh hồn, hình ảnh cái chết đôi lúc cũng khiến chúng ta phải dừng lại để suy niệm.

Chúng ta có bao giờ đọc hoặc nghe và suy nghĩ về câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma chưa? Ngài nói: "Người ta ai cũng phải chết, nhưng ai cũng sống như mình không bao giờ chết!"

Sống và chết là hai phạm trù đối nghịch nhưng lại bổ túc cho nhau khi nói về thân phân và cuộc đời con người trên dương thế. Có sinh thì phải có tử. Có sống thì phải có chết. Và ai ai cũng phải chết. Tuy nhiên, sống làm sao và chết như thế nào mới là điều khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ. Có những người mà ngay cả khi còn sống và sau khi chết không ai muốn nhắc đến tên tuổi của họ. Cái chết của họ được xem như một điều may mắn, vui mừng cho nhiều người, có khi cho cả một dân tộc. Thánh Kinh đã nói đến cái chết kiểu này mà lời nguyền rủa xem như áp dụng rất đúng cho những người đã bán rẻ lương tâm, bán rẻ anh em, bán rẻ dân tộc, bán rẻ đồng bào vì những lợi lộc trần gian: "Con Người sẽ ra đi như lời đã viết về Ngài, nhưng khốn cho kẻ đã phản bội Ngài, thà hắn đừng có sinh ra thì hơn!" (Mt 26:24)

Thế nên, để sống cuộc đời có ý nghĩa và để người đời còn nhớ tới mình sau khi đã chết, lời khôn ngoan đã khuyên dạy chúng ta:

"Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống,
Ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan." (TV 90:12)

"Đếm tháng ngày mình sống" đồng nghĩa với suy niệm về cái chết, về một ngày không xa mình sẽ phải bỏ lại tất cả khi từ giãi cõi đời. Bởi vì mỗi ngày qua đi là một ngày ta tiến gần đến cái chết.

Như vậy, suy nghĩ về những ngày giờ mình sống trên dương thế để tìm ra ý nghĩa khôn ngoan cho cuộc sống không những giúp ta sẵn sàng khi phải đối diện với cái chết, mà còn giúp cho ta sống tốt, sống hạnh phúc ngay ở đời này nữa. Một cuộc sống không buông thả, lo lắng, buồn phiền, mánh mung, chộp giật như cái nhìn của những người cứ nghĩ rằng mình không bao giờ chết, muốn sống lâu, sống hưởng thụ để rồi phải hối hận, cay đắng bỏ lại tất cả khi giờ chết đến.

Từ trong cái triết lý sâu thẳm của nó, chết còn được coi như là một mầu nhiệm: "Mầu nhiệm sự chết!"

Gọi chết là một mầu nhiệm, vì từ trước tới giờ chưa có ai thoát được cái chết. Ai cũng phải chết: trẻ con chết, người trung niên chết, người cao niên chết. Người giàu sang, quyền quí, người nghèo khổ, dân dã, người học thức, người bình dân, đơn sơ tất cả đều phải chết. Nhưng không ai biết mình sẽ chết cách nào, chết ở đâu và chết khi nào?! Với hàng trăm, ngàn, vạn kiểu cách và cái chết khác nhau không ai giống ai đã tạo cho cái chết một hình ảnh đầy bí ẩn. Ngoài ra, những gì sẽ diễn ra bên kia sau cái chết, số phận của mỗi người sẽ ra sao mãi mãi cũng vẫn là một bí mật! Tóm lại, suy về sự chết, chuẩn bị cho ngày, giờ chết đối với các bậc thánh nhân, những hiền nhân quân tử chính là một hành động khôn ngoan. Một sự khôn ngoan của những tâm hồn công chính, của những con người sống đời sống xứng đáng với thân phận và kiếp người: "Khởi đầu khôn ngoan là lòng kính sợ Thiên Chúa và hiểu biết Đấng Chí Thánh mới là sự hiểu biết thật." (Proverbs 9:10)

Lòng kính sợ Thiên Chúa sẽ dẫn đến khôn ngoan, và hiểu biết về Ngài mới là sự hiểu biết thật. Đây là sự khôn ngoan chân thật, sự hiểu biết cần thiết để giúp con người sống nên, sống đẹp và sống ý nghĩa cuộc sống này. Nó giúp cho con người biết đâu là giá trị thật và đâu là những cám dỗ, những đam mê, những ích kỷ, hẹp hòi cần phải từ bỏ, phải xa tránh.

Tóm lại, sống để chuẩn bị cho cái chết là một đời sống khôn ngoan. Riêng đối với người Kitô hữu thì sự khôn ngoan ấy còn dẫn họ đến chỗ nhận biết và chiếm hữu được Thiên Chúa, vì: "Điều quan trọng là khi thời gian đến, lúc ta phải ra đón Chúa Kitô như mười cô trinh nữ ra đón chàng rể, ngọn đèn tình yêu tức là lòng kính mến Thiên Chúa có còn cháy sáng hay không?

Nếu luồng gió tội lỗi làm tắt ngọn đèn yêu mến trước giờ chết, ta còn có cơ hội thắp sáng lại bằng tinh thần thống hối. Nhưng nếu khi ta bước qua ranh giới sự chết mà đèn tắt, thì thời giờ đã chấm dứt!" (Sống Đạo Giữa Đời, tr.56).

"Người ta ai cũng phải chết", do đó, ta không thể sống "như mình không bao giờ chết!".

---------------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - GM THAI BINH QUA DOI PDF Print E-mail

Đức cố giám mục được ca ngợi khôi phục giáo phận nghèo nàn

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang xây dựng hàng chục nhà thờ mới và cải thiện đời sống của các linh mục

Ngày 12 tháng 10 năm 2017

Người Công giáo thương tiếc sự ra đi của một giám mục đã can đảm tái thiết giáo phận Thái Bình trong thời kỳ khó khăn cấm cách.

Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên giám mục giáo phận Thái Bình, đã qua đời tại tòa giám mục hôm 5-10 sau gần hai năm bị tai biến. Hưởng thọ 86 tuổi.

Hàng chục ngàn người đã tham dự lễ an táng của ngài do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế hôm 9-10.

Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, nguyên đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, đã ca ngợi sự tận tụy phục vụ giáo phận của đức cố giám mục.

Gần 30 giám mục và hàng trăm linh mục từ nhiều nơi đã đến dâng thánh lễ.

Giáo dân xếp hàng dài để vào kính viếng và cầu nguyện cho ngài.

Sinh năm 1931 tại Hà Nội, Đức cha Sang theo học tại các chủng viện ở địa phương từ 1946-1954.

Ngài tháp tùng các giáo sĩ và chủng sinh di cư vào miền Nam khi đất nước bị chia đôi năm 1954, nhưng ngay sau đó đã trở lại Hà Nội.

Sau khi lãnh chức linh mục năm 1958, ngài phục vụ các giáo xứ và dạy học tại các chủng viện trong giáo phận Hà Nội.

Ngài được tấn phong giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội năm 1981 và được bổ nhiệm làm giám mục Thái Bình chính năm sau đó. Ngài nghỉ hưu năm 2009.

Linh mục Thomas Aquino Đoàn Xuân Thỏa, 72 tuổi, chính xứ Châu Nhai, đã miêu tả Đức cha Sang giống như một người thợ lành nghề được Chúa gửi đến cải tạo vườn nho đang khô cằn, héo úa.

"Tôi còn nhớ mãi giây phút lịch sử khi Ngài về nhậm chức giáo phận, qua phà Tân Đệ sang đất Thái Bình, ngài đã quỳ xuống hôn đất làm xúc động mọi người cùng đi", cha Thỏa kể.

Đức cố giám mục đối thoại với chính quyền để xin hợp thức hóa các linh mục chịu chức không có phép chính quyền. Ngài cũng phong chức cho các thầy lớn tuổi nữa.

"Tôi sung sướng vô cùng và không bao giờ quên ơn Ngài vì đã phong chức linh mục cho tôi khi tôi đã 49 tuổi", Cha Thỏa nói.

Nhiều linh mục phải sống trong cảnh âm thầm phục vụ tại các xứ, thậm chí về quê nhà sống ở với gia đình và chịu sự bách hại hạn chế, tù đày.

Sau nhiều năm Đức cha Sang còn tìm cách cải thiện hoàn cảnh sống của các linh mục tại các xứ nghèo, kể cả việc xây các nhà vệ sinh cho họ.

Ngài còn khôi phục lại hoạt động của Chủng viện Thánh Tâm năm 2008 để dạy bổ túc cho 30 thầy lớn tuổi không vào được các chủng viện khác.

Hiện nay chủng viện vẫn tiếp tục hoạt động và thu nhận các chủng sinh từ nơi khác.

Các nữ tu dòng Đa Minh được ngài gửi đi học ở miền Nam và trở lại giúp phát triển các cộng đoàn ở miền Bắc.

Đức cố giám mục còn xây dựng hàng chục nhà thờ mới và hỗ trợ đào giếng nước cho các cộng đồng.

Ngài còn khởi xướng đại hội giới trẻ giáo tỉnh miền Bắc lần đầu năm 2003. Đại hội đã trở thành sự kiện hàng năm của các giáo phận.

Ngài cũng đảm nhận chức tổng thư ký và phó chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, cũng như chủ tịch ủy ban giáo dân.

UCAN VN

-------------------------------------------

 
NGAY TRO VE NHA CHA - VE NHA THIEN QUOC- PDF Print E-mail

Về Nhà Thiên Quốc
"Bởi ngươi là bụi đất,
ngươi sẽ trở về đất bụi."
(Khởi Nguyên 3:19)

Hay tin Cụ Phạm Văn Na
Tới giờ ấn định được Cha gọi về
Giã từ cuộc sống bộn bề
Vui buồn sướng khổ tràn trề tháng năm
Tạ ơn Chúa đã viếng thăm
Tận nơi Thiên Quốc xa xăm mây ngàn
Chở che phù hộ muôn vàn
Hồng ân tuôn đổ như tràn biển khơi
Chúc người quá cố thảnh thơi
Trong lòng Thượng Đế đầy vơi yên bình
Thân nhân bạn hữu gia đình
Thiết tha cầu nguyện hết tình cho Ông!
Kính thưa Bà Quả Phụ rất thân mến và Tang Quyến, ở nơi xa nhưng lòng gần, tôi mạo muội cảm tác bài thơ-kinh (poem prayer) trên đây, để tưởng niệm Cụ Gioan-Baotixita Phạm Văn Na, và chân thành phân ưu cùng Bà – Bạn đời trên nửa thế kỷ vui buồn chung sống trong tình yêu hôn nhân bền vững gắn bó – và các con cái cháu chắt của Ông Bà.
Nhân đây, với tư cách cá nhân, tôi hết lòng đa tạ Ông Bà Phạm Văn Na đã, vì Chúa và Nhà Dòng, cùng với nhiều Vị Ân Nhân trong Hội Gia Đình Phạt Tạ Long Beach, tận tình, hết lực, và tích cực giúp tôi xây dựng cơ sở Dòng Chúa Cứu Thế ở Long Beach, từ mảnh đất trống không được Cộng đoàn Công giáo Long Beach ưu ái tặng Nhà Dòng vào đầu thập niên 1980.
Nguyện xin Chúa Cứu Thế và Mẹ Hằng Cứu Giúp xót thương đón nhận Linh hồn Gioan-Baotixita vào Nước Trời.
* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT
(San Jose, CA, Aug. 10, 2017)

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 Next > End >>

Page 1 of 5