mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4681
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này72612
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này163108
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26722181

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH- SỐ 186 THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail


Mon, Aug 10 at 10:09 AM

Số 186: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of August10, 2020.

THIÊN CHÚA/THIÊN CHỦ

"Chúa Giêsu thức dậy, ngăm đe sóng gió, sóng gió liền ngừng và biển lặng ngay... Vậy, Chúa Giêsu là ai mà ra lệnh cho cả sóng gió, và sóng gió phải tuân lệnh?" (Lc 8: 24-5)

Sách Tin Mừng kể lại: Một lần kia khi các tông đồ đang chèo chống giữa gió bão trên biển khơi, có nguy cơ chìm thuyền. Khi ấy Chúa Giêsu cũng đang trên thuyền, nhưng Người lại đang ngủ say. Các tông đồ đến đánh thức Người dậy, khi "Chúa Giêsu thức dậy, ngăm đe sóng gió, sóng gió liền ngừng và biển lặng ngay... Vậy, Chúa Giêsu là ai mà ra lệnh cho cả sóng gió, và sóng gió phải tuân lệnh?" (Lc 8: 24-5)

Chúa Giêsu là Chúa, là Chủ của sóng gió, của biển cả nên chúng mới nghe lời Người. Nói một cách đơn giản, Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, là Đấng Sáng Tạo nên Người là Chúa hay Chủ của vạn vật, có toàn quyền trên mọi sự.

Nói đến Thiên Chúa như là Chúa, là Chủ của vạn vật, tôi liên tưởng đến một chuyện cụ thể để dễ hiểu. Một lần kia, khi đi giảng Tĩnh Tâm Mùa Vọng ở San Diego, tôi được mời đến ăn cơm với một cụ ông trên 80 tuổi, từng có nhiều đóng góp cho cộng đoàn Việt nam ở nơi đây, và rất thân tình với các cha Dòng Chúa Cứu Thế ở VN trước 1975.

Tôi có địa chỉ nên cứ bật GPS (Global Positioning System = Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu) lên mà chạy đến nhà ông cụ. Vì có hẹn trước nên cụ đã mở cổng sẵn. Tôi vừa mở cửa xe bước ra, một chú chó to lớn, ngổ ngáo lao đến như thể muốn ăn tươi nuốt sống tôi. Chắc không phải gan to mật lớn nên theo phản xạ tự nhiên, tôi nhảy lại vào xe đóng cửa, ngồi im thin thít.

Đứa cháu của ông cụ chừng 6-7 tuổi chạy ra. Cha ơi, cha cứ vào đi. Không sao đâu! Cô bé quay vào hướng con chó và quát mấy câu: "Titi! Titi! Vào ngay trong kia! Có đi không thì bảo!"

Chú chó to ngổ ngáo... liền quay đầu, đi vào chỗ gốc cây ngồi im không gầm gừ, đòi ăn tươi nuốt sống tôi nữa.

Tại sao con chó to, hung hãn lại nghe lời cô bé?

Vì nó biết ai là chủ, ai thân quen với nó.

Chúa Giêsu là Chúa, là Chủ trên sóng gió của biển cả nên khi Người ra lệnh: hãy im đi, tức thì gió yên biển lặng.

Nói đến Chúa là Chủ, có một chút 'gợn sóng' trong việc gọi tên ngày đầu tiên trong tuần của tiếng Việt. Người Công Giáo gọi là Ngày Chúa Nhật, còn các anh em vô thần cộng sản, thì gọi hay nói chính xác hơn họ đổi tên gọi ngày "Chúa Nhật" thành ngày "Chủ Nhật."

Ai đúng? Thưa cả hai đều đúng!

Dù gọi Chúa Nhật hay Chủ Nhật đều ám chỉ ngày của Chúa, của Chủ. Nguồn gốc của việc gọi tên Chúa Nhật hay Chủ Nhật trong tiếng Việt bắt nguồn từ ngôn ngữ nhà Đạo. Tên gọi ban đầu hình thành như sau: Nhật nghĩa là ngày; Chúa Nhật nghĩa là ngày của Chúa, của Chủ. Chữ Chúa và Chủ đều cùng một chữ "zhǔ" (主) trong tiếng Hán. Vì Kitô giáo khi bắt đầu được loan báo ở miền đất của Trung Quốc ngày nay, các thừa sai đã dùng hạn từ Thiên Chủ, để ám chỉ về Đấng tạo dựng, làm chủ muôn loài mà chúng ta tôn thờ. Đến đời nhà Mãn Thanh thì được gọi là Thiên Chúa cho trang trọng. Chúa và Chủ đều giống nhau. Nên có thể gọi là Chúa Nhật hoặc Chủ Nhật đều được.

Tuy nhiên, có chút 'gợn sóng' là vì sau 1975, anh em vô thần không tin vào những thực tại siêu nhiên, nên những gì liên quan đến tôn giáo, tâm linh... họ đều muốn "né" (Đã sống dưới vòm trời thì chạy đâu cho khỏi nắng mà né – Sunday là Ngày Chúa Nhật!). Thế nên họ đã cố tình thay thế việc gọi Chúa Nhật thành Chủ Nhật trong các văn bản hành chính... Ngôn ngữ có tính võ đoán, dùng nhiều thành quen, nên khi thấy người Kitô hữu dùng khác một tí, họ khó chịu. Nhưng họ quên rằng dù muốn dù không họ không thể phủ nhận những ảnh hưởng tốt về văn hoá, đạo đức của Kitô giáo soi chiếu vào mọi ngõ ngách của đời sống con người không phân biệt vùng miền, giới tính, dân tộc này nọ. Vì Thiên Chúa chính là Thiên Chủ.

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Chúa chính là Chủ, tôi có TIN và PHÓ THÁC vào Người trong mọi hoàn cảnh không? Tại sao tôi có một vị Thiên Chúa toàn năng mà tôi không cậy nhờ? Trái lại hênh hoang tự chèo chống hay từ chối Người? Tôi có kinh nghiệm nào khi tôi bế tắc và cậy nhờ đến Thiên Chúa, Người vung cánh tay uy dũng của Người giúp tôi chưa?

* P.S: Quý vị có gì hay, muốn chia sẻ, xin cứ gửi cho học trò: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

------------------------------------

 

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - HỐI CẢI NGAY! PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Thu, Jul 30 at 2:21 AM

ĐƯỜNG VỀ NHÀ CHA
HÃY HỐI CẢI NGAY.

I. Những nỗi lo - lắng bối - rối.

Lúc sinh thời, những người tội-lỗi muốn xua đuổi các ý nghĩ về sự chết, trấn-át lương-tâm, hầu đắm mình trong cuộc sống tội lỗi, nhưng nào đâu có tìm được sự an vui tâm hồn. "Khi đến giờ hấp-hối, sắp bước sang ngưỡng cửa đời đời, bao lo-âu dồn-dập, họ tìm kiếm sự an vui, nhưng đâu có tìm thấy."

Họ còn có thể trốn thoát nỗi cắn-rứt của lương-tâm được không? Họ tìm kiếm sự an bình tâm hồn, nhưng nào sự an bình ở trong tâm-hồn những người tội-lỗi sao? Họ lo lắng, bồn-chồn với ý nghĩ không còn bao xa nữa sẽ ra trình diện trước Chúa Giêsu, Đấng thẩm phán chí công, mang theo bao tội-lỗi nặng nề. "Lo-âu này chồng chất trên lo-âu khác".

Cái tin động trời về sự chết vừa tiếp nhận, tiếng lương-tâm cắn-rứt, thời gian chờ đợi, lòng lo-âu về phép công thẳng Chúa, nỗi lo sợ về số phận đời đời đang chờ đợi kẻ có tội; tất cả những việc ấy dấy động lên như một con giông tố, làm kinh-hãi và rối trí tội-nhân, và tình trạng đó kéo dài cho đến khi tội nhân lìa trần. "Tổ phụ Abraham đã vững tin vào Chúa, mặc dầu ở trong trường hợp không còn lẽ mà trong cậy nữa". (Rô-ma 4 - 18).

Nhưng những người tội-lỗi, thất vọng, chán-chường, không còn tin-tưởng vào Chúa. Họ đang run sợ trước cái chết khốn nạn. Nhưng than ôi! Sao họ trước đây không biết những hậu-quả này để đừng đắm mình mãi trong đàng tội-lỗi. Hơn nữa, có ai bảo đảm cho họ khỏi chết bất thình lình như bị sét đánh, trúng gió hay đứt mạch máu? Dầu có thì giờ lúc sắp chết để trở lại với Chúa, nhưng ai có thể đoán chắc được họ thật sự trở lại?

II. Hãy hối cải ngay.

Thánh Augustinô đã phải chiến đấu suốt 12 năm mới thắng được các nết xấu để trở lại với Chúa. Thử hỏi, những người cố chấp liều mình sống lâu năm trong đàng tội-lỗi, cứ đinh-ninh rằng họ sẽ trở lại trong phút chốc giữa cơn bệnh dữ dằn, trí khôn bối-rối, trước giờ chết được sao? Chỉ nói và hứa ngoài miệng chưa đủ, phải nói và hứa tự đáy lòng và đem thực-hành ngay lời nói, lời hứa đó mới chứng-tỏ được sự quyết-tâm của mình.

Lạy Chúa! Thật đáng run sợ cho những kẻ có tội biết bao, khi lương-tâm họ bị lu mờ, họ nhận-thức được các tội-lỗi nặng nề, họ sợ Chúa phán xét, sợ hỏa-ngục, sợ khốn-khó đời đời, đủ thứ lo sợ, nhưng lại không muốn thoát khỏi các nỗi lo sợ đó bằng cách thống-hối ăn-năn! Trì hoãn ngày mai chỉ là một cách trấn-át tiếng nói lương-tâm, đi theo con đường ma quỷ đã vạch cho họ. Không trở lại ngay chỉ là cách cứ sống trong giông-tố hãi-hùng và kéo dài cuộc sống tội-lỗi cho đến khi lìa trần.

Một vài tác-giả nói rằng lời cầu nguyện, nước mắt và lời hứa của kẻ có tội sắp chết cũng giống như nước mắt và lời hứa của một người bị kẻ cướp đang dí dao găm vào cổ họng, kết-liểu cuộc đời người đó. Thât bất hạnh biết bao cho những ai nằm trên giường chết và lìa khỏi trần gian với bao tội-lỗi nặng nề.

LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI.

Ôi! Các thương tích Chúa Giêsu là nguồn hy-vọng của con. Các thương tích Chúa là suối hồng-ân, là nguồn từ-bi, máu Chúa đổ ra để rửa sạch bao tội lỗi con đã phạm.

Lạy Chúa, con gớm ghét trăm ngàn lần những thú vui bất chính đã làm cực lòng Đấng Cứu-Chuộc con. Lạy Chúa, nhìn lên các thương tích Chúa, con khơi dậy lên niềm cậy trông và lòng con bừng cháy lửa yêu mến Chúa.

Chúa muốn mọi người yêu Chúa hết lòng. Nhưng than ôi! Con lại bao phen phản nghịch với Chúa và xa cách tình yêu, nhưng Chúa không từ bỏ con và thiết tha mời gọi con thống-hối để được tha thứ.

Lạy Đấng Cứu-Chuộc con! Con không dám xúc-phạm đến Chúa nữa, kẻo mất phần rỗi đời đời. Lạy Chúa, vô phúc cho con nếu con phải sa hỏa ngục.

Con sẽ đau khổ ngần nào khi nhìn đến máu châu báu Chúa đổ ra, và lòng từ-bi Chúa đã tỏ cho con! Con yêu Chúa, con luôn yêu Chúa. NHỜ ƠN Chúa cất khỏi tâm hồn con những gì không phải là tình yêu Chúa, và xây-dựng trên con lòng ước muốn và CON quyết-tâm từ đây con chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, xin Mẹ đưa con đến cùng Chúa, và giúp con trở nên kẻ thừa hưởng gia tài Chúa sau khi con lìa trần.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

---------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THÔNG BÁO TIN VUI # 235 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 235 - Website ChiaseLoiChua.com

VỊ THÁNH QUYẾT TÂM NHANH TÌM GẶP ĐƯỢC CHÚA.

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa," và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Tin Mừng Gioan đoạn 20, câu 18)

CHIA SẺ NIỀM VUI: Khi nói về một người, chúng ta nhớ đến cuộc đời, quá khứ của họ. Nhắc đến thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, chúng ta có thể nhớ về một quá khứ đen tối, rất đáng hổ thẹn. Thế nhưng, bà đã được biến đổi khi gặp được Đức Ki-tô phục sinh.

*Nhờ đó trải qua hơn hai mươi thế kỷ nay, bà vẫn được nhắc đến với danh hiệu "người đầu tiên loan truyền tin vui Phục sinh." Điều kỳ diệu là tin mừng Chúa phục sinh ngày nay đã được loan truyền khắp thế giới mà thánh nữ Ma-đa-lê-na được vinh dự là người đầu tiên góp phần trong công cuộc ấy, thế mà chính bà lại không hề có kế hoạch chuẩn bị.

*Bà vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ, kể lại những điều Chúa phục sinh đã nói với mình. Bà không lên kế hoạch, chỉ làm theo sự mách bảo của quả tim yêu mến.

-BẠN VÀ TÔI VUI MỪNG: Khi nói đến truyền giáo, ta nghĩ ngay đến kế hoạch, chương trình. Đành rằng cần phải làm điều đó, nhưng cũng đừng quên rằng Thánh Thần giống như "gió" muốn thổi đâu thì thổi. Vì thế, việc loan báo Tin Mừng phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, thích ứng theo hoàn cảnh.

-ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài giảng lễ Hiện Xuống: "Trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không có kế hoạch." Ý tưởng nghe "lạ tai." Nhưng bạn cảm được điều đó, khi là người loan báo Tin Mừng Nước Trời.

***Sống Lời Chúa TRONG MÙA ĐẠI DỊCH NÀY, BẠN VÀ TÔI NÊN HỌC theo cách của thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, LÀ chia sẻ cảm nghiệm của bạn về Chúa Giê-su ĐANG HIỆN DIỆN TRONG những người TỪ gia đình...

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THỨ BA 14-7-2020 PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Thứ ba tuần 15 thường niên.

"Trong ngày phán xét, Tyrô và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi".

Lời Chúa: Mt 11, 20-24: TÔI CẦN SÁM HỐI TRƯỚC ĐẠI DỊCH CUỘC ĐỜI

Khi ấy, Chúa Giêsu quở trách các thành đã chứng kiến nhiều phép lạ Người làm mà không chịu sám hối: "Hỡi Côrôzain, khốn cho ngươi! Hỡi Bethsaiđa, khốn cho ngươi! Vì nếu đã xảy ra tại Tyrô và Siđon các phép lạ diễn ra nơi các ngươi, thì họ đã mặc áo nhặm, rắc tro mà ăn năn hối cải từ lâu rồi. Nên Ta bảo các ngươi: Trong ngày phán xét, Tyrô và Siđon sẽ được xét xử khoan dung hơn các ngươi.

"Còn ngươi, hỡi Capharnaum, chớ thì ngươi nhắc mình lên tận trời sao? Ngươi sẽ phải rơi xuống địa ngục, vì nếu các phép lạ diễn ra giữa ngươi mà xảy ra tại Sôđôma, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. Vậy Ta bảo thật các ngươi: Trong ngày phán xét, Sôđôma sẽ được xét xử khoan dung hơn ngươi".

Suy Niệm : SÁM HỐI NGAY ĐỂ ĐƯỢC ƠN THA THỨ (Mt 11, 20-24)

Sự cố ngày 11-09-2001 tại nước Mỹ khi tòa nhà tháp đôi sụp đổ và cướp đi sinh mạng của biết bao nhân tài đã làm cho cả thế giới phải sững sờ! Tại sao một đất nước nổi tiếng về an ninh, khoa học... lại để xảy ra biến cố đáng tiếc này? Sau hàng loạt những câu hỏi nhằm thỏa mãn sự thắc mắc tự nhiên của con người, thì câu hỏi quan trọng nhất và cũng là gốc rễ, căn nguyên của vấn đề được đưa ra, câu hỏi đó là: "Tại sao Thiên Chúa cho phép xảy ra một thảm họa kinh hoàng như vậy?" Và người ta nhận được câu trả lời của một người dân: "Tôi nghĩ Thiên Chúa rất buồn vì điều đó, bởi vì từ nhiều năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học và đời sống của chúng ta. Như thế, chúng ta làm sao có thể mong Chúa can thiệp khi ta đã khẩn thiết xin Ngài hãy để mặc chúng ta một mình!".

Thật vậy, tội lớn nhất của con người ngày hôm nay chính là tội không tin có Thiên Chúa, nếu Thiên Chúa có thật, thì người ta cũng muốn loại bỏ Ngài ra khỏi cuộc sống. Vì thế, đã có một thời người ta tuyên bố rằng: "Thiên Chúa đã chết". Đã có lần người ta lên tới cung trăng rồi bảo rằng: "Chẳng có Thiên Chúa đâu cả!". Và cũng có một thời người ta cho rằng: khoa học tiến bộ sẽ là lời giải đáp cho mọi vấn đề, và lúc đó, khoa học sẽ trở thành nấm mồ chôn vùi Thiên Chúa!

Thật vậy, con người ngày nay ảo tưởng và ngây ngô khi nghĩ rằng: "Một tay che kín cả bầu trời" nên không cần có Thiên Chúa nữa. Họ muốn loại bỏ tôn giáo và tự tin trong thế giới thực nghiệm. Nền tảng của họ được xây dựng thuần túy trên những phát minh khoa học. Đây là những lựa chọn sai lầm.

Nên biết rằng: Thiên Chúa là nguyên nhân đệ nhất của mọi vấn đề. Lời Chúa phải là nền tảng để khám phá, xây dựng và phát minh. Một nhà nghiên cứu khoa học chân chính sẽ nhận ra quyền năng của Thiên Chúa ngay trong công trình khảo cứu của mình. Thật vậy, chính nhà bác học Newton đã nhìn nhận: "Tôi thấy Thiên Chúa đi qua ống kính viễn vọng của tôi!".

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sám hối để được ơn tha thứ. Phải từ bỏ thái độ chai lỳ, vô ơn và bất kính trước những ơn lành mà Ngài đã ban xuống trên cuộc đời, trong gia đình, nơi Giáo xứ và ngoài xã hội. Đừng giả điếc làm ngơ; đừng kiêu ngạo, tự phụ và ích kỷ, khiến cho Lời Chúa bị bóp nghẹt và không trổ sinh hoa trái được.

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con biết sám hối, nhạy bén để nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành để khỏi bị khiển trách như dân thành Khoradin, Bethsaiđa và Capharnaum. Amen.
Ngọc Biển SSP
Kính chuyển:
Hồng

-------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - CẦU CHO HOA KỲ PDF Print E-mail

KINH CẦU CHO HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ

Do Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò soạn

Trần Mỹ Duyệt chuyển ngữ

Lạy Thiên Chúa toàn năng, hằng hữu. Vua các vua và Chúa các chúa. Xin hãy ghé mắt khoan dung nhìn đến chúng con, đang cầu xin Chúa với lòng cậy tin.

Xin chúc lành cho chúng con, những con dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Xin ban bình an và thịnh vượng cho quê hương của chúng con. Xin soi sáng những nhà lãnh đạo chúng con để họ có thể đem lại thiện ích chung, trong việc tôn trọng Lề Luật Thánh Thiện của Chúa.

Xin hãy gìn giữ những ai, đang chiến đấu cho những nguyên tắc vĩnh cửu của Lề Luật Tự Nhiên và những Giới Răn Chúa, phải đối mặt với những tấn công không ngừng của Kẻ Thù nhân loại.

Xin hãy giữ trong tâm hồn những con cái Chúa lòng dũng cảm đối với sự thật, yêu mến nhân đức và sự bền bỉ giữa những gian nan thử thách.

Xin hãy làm cho gia đình chúng con được lớn lên trong tấm gương mà Chúa chúng con đã ban cho chúng con, cùng với Mẹ Rất Thánh của Ngài và Thánh Giuse trong nhà Nazareth. Xin ban cho những người cha, người mẹ của chúng con ơn Sức Mạnh để giáo dục một cách khôn ngoan con cái mà Chúa đã ban tặng cho họ.

Xin ban ơn can đảm cho những ai, trong trận chiến tinh thần, chiến đấu cho một cuộc chiến tốt lành như những chiến sỹ của Chúa Kitô, chống lại những sức mạnh sự dữ của con cái tối tăm.

Xin hãy gìn giữ mỗi người trong chúng con. Ôi lạy Chúa, trong Trái Tim Rất Thánh của Chúa, và trên tất cả, cho những ai mà sự Quan Phòng của Chúa đã đặt lên điều hành đất nước chúng con.

Xin chúc lành cho Tổng Thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, để ngài nhận ra trách nhiệm, và những phận vụ của mình, nhờ đó, ngài có thể trở nên một hiệp sỹ của công bình, một nhà bảo vệ cho cho những bất công áp bức, một bức tường thành kiên vững chống lại những kẻ thù của Chúa, và một biểu hiện của con cái sự sáng.

Xin hãy đặt Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ và toàn thế giới dưới áo choàng của Nữ Vương Chiến Thắng, Vị Thủ Lãnh Không Hề Chiến Bại, Vô Nhiễm Nguyên Tội. Xin dâng lời cảm tạ Người, và qua Lòng Từ Bi của Chúa, mà lời ngợi khen được dâng lên Chúa. Ôi Lạy Chúa từ con cái Chúa, những người mà Chúa đã cứu chuộc nhờ Máu Thánh Châu Báu của Chúa Giêsu Đấng Cứu Chuộc chúng con. Amen.

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 48