mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay11238
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này53017
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này83484
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26011009

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA LINH HỒN PDF Print E-mail

Chi Tran

HÃY CHO TÔI ĐỦ TIỀN ĐỂ MUA LINH HỒN KHÁC !

Trong cơn bắt Đạo, một thanh niên công giáo bị đem ra xử.
Quan án thương, muốn cứu người thanh niên này.
Sau đây là cuộc đối thoại giữa hai người.
- "Đạp Cây Thánh Giá, bỏ Đạo đi, ta sẽ cho một nén bạc."
- "Dạ bẩm quan, ít quá!"
- "Một nén vàng!"
- "Dạ bẩm quan, chưa đủ!"
- " Thế bao nhiêu mới đủ? "
- "Dạ, bẩm quan, nếu quan muốn tôi đạp Cây Thánh Giá để bỏ Đạo, thì xin quan hãy cho tôi một số tiền thật lớn, đủ để tôi mua một linh hồn khác. Mà linh hồn tôi thì vô giá, bẩm quan ạ!"
Và người thanh niên ấy vui vẻ chịu chết vì Đạo, chịu chết vì Chúa, không chịu để cho linh hồn vô giá của mình phải hư mất.
GPVL

---------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH -CHA QUẢNG - THỨC ĂN NHANH PDF Print E-mail

Quảng Trần C.Ss.R
Fri, Jul 1 at 12:20 PM

Số 213: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R. thứ sáu, ngày 01 tháng 07 năm 2022.

BẠN ĐANG THIỆN TÂM hay ÁC TÂM?

"Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm" (Lc 2: 14)

Thiện tâm là gì?

Ác tâm là gì?

Hiểu đơn giản thì thiện tâm là tâm ngay lành, là nghĩ tốt, nói đúng và làm tốt cho người khác. Thiện tâm là lòng tốt, là chân tình, là tình yêu thương.

Ác tâm là nghĩ xấu, nói xấu, và làm xấu cho người khác. Ác tâm là lòng độc ác.

Dấu chỉ của người thiện tâm là luôn luôn bình an trước những khó khăn, bất công của cuộc sống, vì người thiện tâm biết rằng một khi đã sống thiện tâm thì không sự dữ nào có thể tấn công, làm hại được họ. Trái lại, người ác tâm luôn sống bất an trước mọi vấn đề của cuộc sống, vì họ luôn nhìn mọi biến cố theo chiều hướng có thể "ác tâm" cho mình, hoặc cho người khác.

Chuyện nghe và quan sát được: Một lần kia, tôi được mời đến giảng tĩnh tâm cho một xứ nọ. Đây là một cộng đoàn Công Giáo của người Việt, mới được giáo phận trao cho một nhà thờ để toàn quyền lo cho đời sống đức tin của cộng đồng người Việt trong giáo phận. Nhà xứ và nhà thờ này cách nhau chừng năm phút lái xe. Bên cạnh nhà thờ Công giáo này là một cở sở nhỏ của anh em tin lành. Cơ sở này nếu nhà thờ Công giáo mua để làm nhà xứ rất thích hợp và thuận tiện - nhà xứ nằm ngay bên cạnh nhà thờ theo văn hoá, tinh thần mục vụ của người Việt.

Một lần, cha xứ ở đây và tôi trên xe đi từ nhà ra nhà thờ, tôi hỏi: làm thế nào để mình mua được cơ sở này của anh em giáo phái Tin Lành để làm nhà xứ?

Cha xứ trả lời: Cầu nguyện thôi! Cầu nguyện xin Chúa cho họ có nhiều người đi hội họp, cầu nguyện... để cơ sở này trở nên chật chội, và họ cần kiếm một cơ sở mới, khang trang, rộng rãi hơn để sinh hoạt việc thờ phượng.

Nói theo ngôn ngữ đời thường thì cha xứ này đã cầu nguyện cho người ta "ăn nên làm ra." Một khi đã ăn nên làm ra thì chỗ nhỏ bé này không xứng tầm với người giàu nữa. Cần chỗ khang trang để xứng tầm với người ăn nên làm ra.

Cũng câu hỏi ấy, tôi hỏi một giáo dân khi người ấy chở tôi đi công chuyện ngang qua khu nhà thờ: nếu bên Công giáo mà mua được cơ sở của anh em thuộc giáo phái Tin lành bên cạnh để làm nhà xứ thì tiện lợi biết bao?

Người đó trả lời: Cầu nguyện! Cầu nguyện cho ÍT người đến sinh hoạt ở đó để họ không đủ chi trả, và phải bán cho bên chúng ta.

Nói theo ngôn ngữ đời thường thì người này đã cầu nguyện cho người ta "làm ăn bết bát." Làm ăn bết bát thì không còn tiền bạc để sinh sống, đến nỗi phải bán cả tài sản, đất đai để trang trải cho cuộc sống.

Cùng một cầu hỏi, cùng một ý hướng là mua cở sở của anh em giáo phái Tin lành, và mong muốn người ta bán cho, nhưng qua câu trả lời khác nhau đã diễn tả nội tâm, tâm hồn khác nhau được ẩn chứa bên dưới: Thiện tâm và ác tâm. Thiện tâm là muốn điều tốt cho người ta có thể mình cũng được hưởng lợi theo hoặc không; còn ác tâm là muốn điều không tốt cho người ta và mình có thể hưởng lợi hoặc không.

Để có thể làm sáng danh Thiên Chúa, và sống cuộc đời bình an, cần lắm việc huấn luyện lương tâm, tập luyện lòng chúng ta hướng về sự thiện. "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm" (Lc 2: 14). Để có hành động, lời nói thiện tâm thì trước đó lòng, trái tim phải thiện tâm. Vì lẽ, Thiên Chúa tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa, yếu tố này làm con người trổi vượt hơn các loài thọ tạo hiện hữu trong trần gian này, và con người có tự do chọn lựa. Con người có tự do đưa ra những chọn lựa luân lý cho mình, nhưng con người hoàn toàn không có tự do vì những hậu quả do những chọn lựa của họ (You are free to choose, but you are not free from the consequences of your choices). Do vậy, có ai đã nói:

Hãy cẩn thận với NHỮNG SUY NGHĨ của bạn vì chúng sẽ biến thành Lời Nói.

Hãy cẩn thận với những LỜI NÓI của bạn vì chúng sẽ biến thành Hành Động.

Hãy cẩn thận với những HÀNH ĐỘNG của bạn vì chúng sẽ biến thành Thói Quen.

Hãy cẩn thận với các THÓI QUEN của bạn vì chúng sẽ tạo nên Tính Cách của bạn.

Hãy chú trọng tới TÍNH CÁCH của bạn vì nó sẽ tạo nên Số Mệnh của bạn.

Và SỐ MỆNH của bạn sẽ là CUỘC ĐỜI của bạn . . .và . . .

Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có kinh nghiệm như thế nào về việc: miệng nhanh hơn não, hoặc nói mà chưa kịp suy nghĩ kỹ, rồi sau đó cảm thấy giá mà đừng nói những lời đó thì tốt hơn không? Nhìn vào lòng mình, tìm xem trong quá khứ đã bao nhiêu lần tôi ác tâm cố ý? Ác tâm không cố ý? Tôi đã cảm nhận như thế nào về sự bình an do ý ngay lành của tôi không?

--
Fr. Quảng Trần, C.Ss.R.
---

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - DÂNG TẤT CẢ CHO CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

HÃY DÂNG TẤT CẢ CHO CHÚA.
Tha thứ và quên đi là một trong những điều khó thực hiện nhất đối với một người. Nhưng mỗi khi chúng ta dâng những nỗi đau của chúng ta lên Thiên Chúa và nói: "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy giữ lấy. Con không muốn giữ nữa, con chán nó lắm rồi", Ngài sẽ đắp lên vết thương, lên những tổn thương, những đau đớn của chúng ta bằng tình yêu của Ngài và làm cho chúng ta khoẻ mạnh trở lại.
Thiên Chúa hiểu rõ mọi hoàn cảnh và trái tim của mỗi người. Có lẽ chúng ta không thể nào hiểu được tại sao ai đó lại xử sự theo cách này, hoặc tại sao họ lại làm điều như thế đối với chúng ta, nhưng không cần phải hiểu, chỉ cần tha thứ. Tuy nhiên, việc tha thứ thường rất khó; nó không thể đến một cách tự nhiên. Đó là lý do tại sao Chúa nói chúng ta cần Ngài trợ giúp để có thể làm được điều ấy. Chúng ta có được tình yêu và sự khoan dung từ Chúa để có thể tha thứ.
Khi điều tồi tệ xảy ra đối với một người. Điều quan trọng là chúng ta đối phó với những trở ngại, những vấn đề, những tổn thương và những thất vọng đó như thế nào. Khi chúng ta để cho bản thân trở nên oán giận trước những điều làm chúng ta tổn thương, sự oán giận đó sẽ đưa đến sự cay đắng. Và nếu để cho sự cay đắng diễn ra theo đúng trình tự của nó, nó sẽ khiến cho tinh thần của chúng ta ngày một suy nhược. Theo thời gian, tâm hồn và tâm trí của chúng ta sẽ dễ dàng tiếp thu những suy nghĩ tiêu cực khác về những hoàn cảnh và về những người khác. Sự cay đắng giống như lưỡi cuốc chuẩn bị đào lỗ nơi trái tim chúng ta để gieo những mầm mống của bất mãn và thất vọng.
Nếu bạn không để tất cả mọi thứ qua đi và dâng lên Thiên Chúa, cuối cùng nó sẽ huỷ hoại bạn và có thể gây hại rất nhiều cho người khác.
Khi trong lòng chứa đầy cay đắng hay oán giận, thường bạn sẽ không nhìn thấy rõ mọi việc. Thậm chí là những việc đặc biệt nhỏ cũng khiến cho những phần thưởng của tình yêu Thiên Chúa không còn quan trọng gì nữa, bởi vì sự cay đắng làm bạn trở nên đui mù trước những điều tốt lành. Nhưng một khi bạn dâng điều đó lên cho Chúa, bạn có thể nhìn thấy mọi việc rõ ràng hơn, và bạn sẽ cảm nhận và cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa nhiều hơn.
Không có gì có thể thay đổi sự thật rằng những điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng những gì chúng ảnh hưởng đến bạn có thể thay đổi được; chúng có thể bị chôn vùi, chúng có thể bị bỏ lại phía sau, chúng có thể bị ném đi, và cuối cùng chiến thắng và điều tốt lành có thể đến, và bạn có thể tìm thấy sự giải thoát khi để những việc ấy qua đi. Tuy không phải sự tổn thương và nỗi đau sẽ không bao giờ xảy đến, nhưng Thiên Chúa có thể điều khiển những tình huống ấy - những tình huống tối tăm, buồn bã, tổn thương, đau đớn, hay bất công - và biến chúng thành điều gì đó tuyệt đẹp trong cuộc sống của bạn.
Khi bạn thật sự dâng tất cả cho Thiên Chúa, Ngài sẽ tuôn đổ thần dược chính là tình yêu của Ngài với quyền năng chữa lành đầy tràn trong tâm hồn của bạn. Ngài có thể xoa dịu, phục hồi và chữa lành bất cứ tổn thương, bất cứ nỗi đau, bất cứ quá khứ nào, và Ngài sẽ làm. Tất cả những gì Ngài yêu cầu Cau nguyen 02chính là bạn hãy buông ra.
Điều đó cũng rất tốt khi nhắc nhở bản thân rằng bạn cũng cần đến sự tha thứ. Chúa Giêsu nói rằng nếu chúng ta tha thứ cho những ai có lỗi với chúng ta thì Cha của chúng ta ở trên trời cũng sẽ tha thứ cho chúng ta (x. Mc 11,25-26). Khi bạn nhận ra rằng bạn cũng phạm lỗi và cũng có những quyết định sai trái gây tổn thương đến những người khác và rằng bạn cũng cần rất nhiều sự tha thứ và lòng khoan dung, nó sẽ giúp bạn mở rộng lòng tha thứ và khoan dung đối với người khác.
Và lẽ dĩ nhiên, một khi bạn dâng tất cả cho Chúa, bạn cần phải tiếp tục dâng cho Ngài. Một khi bạn đã tha thứ và quên đi, bạn cần phải cẩn trọng với tinh thần của bạn và tranh đấu chống lại những suy nghĩ mang tính chỉ trích, dẫn đến sự oán giận và cay đắng trong tương lai. Bạn cần phải học cách chống lại sự cám dỗ giữ lấy những nỗi đau và suy nghĩ đến những điều xấu về những người đã làm điều sai trái với bạn. Thái độ tiêu cực và chỉ trích ấy có thể ăn mòn bạn dần. Nó sẽ làm bạn cảm thấy không hạnh phúc, không toại nguyện, không thoả mãn, không hài lòng và cay đắng.
Hãy luôn đến với Chúa, yêu mến Ngài và dâng tất cả cho Ngài; Ngài sẽ không bao giờ bỏ quên bạn. Ngay cả khi mọi người và hoàn cảnh bỏ quên bạn, hoặc ngay cả khi bạn cảm thấy bị bỏ quên, Ngài cũng không bao giờ quên bạn! Kế hoạch của Ngài không bao giờ thất bại, tình yêu của Ngài không bao giờ cạn kiệt và bàn tay của Ngài luôn rộng mở trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn có thể tin và hành động như vậy, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều.
Hãy tha thứ, quên đi, từ bỏ sự cay đắng và tiến lên phía trước. Khi bạn làm như thế, Ngài sẽ đong đầy Thần Khí của Ngài trên bạn, Ngài sẽ ban cho bạn tình yêu, sự dịu dàng, sự cảm thông và một trái tim biết cho đi. Ngài sẽ làm cho bạn trở thành một người mạnh mẽ và tốt lành hơn. Ngài sẽ có thể sử dụng bạn như chiếc bình của tình yêu Ngài và như cột trụ mà người khác có thể dựa vào. Nói cách khác, Ngài sẽ làm bạn trở nên giống Ngài hơn!
ST

--------------------------------------------------------

 
TIM GẶP CHÚA THẬT NHANH - TBTV # 320 PDF Print E-mail

phung phung
Sun, May 29 at 12:59 PM

HOA QUẢ THỨ 6: Từ Tâm—Lòng thương người

Chúc bình an đến bạn và gia đình. Nguyện xin hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên bạn như mưa hôm nay. Hãy cầu nguyện cho nhau nhé.

Cha Vương

CN: 29/05/2022

TIN MỪNG: Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" (Lc 11,13)

HOA QUẢ THỨ 6: Từ Tâm—Lòng thương người. Phát sinh do lòng nhân hậu (nhân từ) trong lời nói và trong việc làm, nó được nảy sinh từ tâm hồn đạo đức, từ nếp sống chính trực, "mến Chúa và yêu người".

SUY NIỆM: Trong đoạn Tin Mừng của Thánh Luca 6, 36 Chúa Giê-su dạy: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ". Đây là bài học coi thì dễ nhưng lại rất khó bởi vì không thước tấc nào có thể đo nổi lòng người được. Vậy thời xưa mới có câu: "dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Nếu con người đối xử với nhau với lòng nhân từ như Chúa thì thế giới này sẽ hiền hoà yên ả. Có câu chuyện được kể về Mahatma Gandhi, một nhà ái quốc Ấn độ, lúc con nhỏ, ông sang Anh quốc học nghề luật sư và nhờ đó có dịp tiếp xúc với Kitô giáo. Ông đọc Phúc âm thường xuyên, đặc biệt ông thán phục bản Hiến chương tám mối phúc thật và lấy đó làm nguồn cảm hứng cho đường lối bất bạo động của ông trong việc giành lại độc lập cho dân tộc mình. Tuy nhiên, có lần ông đã tâm sự với người thân tín rằng dù thán phục Giáo lý của Chúa Kitô, nhưng ông không thể trở thành kẻ tin Chúa, vì ông thấy nhiều Kitô hữu không sống tám mối phúc thật của Chúa. Ông nói: "Tôi yêu mến Chúa Kitô, nhưng tôi không thích người Kitô. Nếu họ giống như Chúa Kitô thì dân Ấn độ chúng tôi đã trở thành Công giáo cả rồi". Nhận xét của Mahatma Gandhi trên đây là một lời cảnh cáo về ơn gọi và trách nhiệm của mỗi người Ki-tô hữu. Là người Kitô hữu, bạn phải sống như Chúa Kitô, phải có những tâm tình từ bi, nhân hậu và yêu thương như Ngài. Ước mong bạn hãy mở cửa tâm hồn để xin ơn Chúa Thánh Thần ban cho bạn lòng thương người (hoa quả từ tâm) để mọi người nhận biết bạn là con cưng của Chúa nhé.

LẮNG NGHE: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy." (Lc 6, 36-38)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Thánh Thần, chỉ lối cho con, hướng dẫn con, hỗ trợ con, an ủi con, cho con biết việc phải làm, xin ra chỉ thị cho con để con "đem уêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm, đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậу vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu."

THỰC HÀNH: Cái rễ của lòng của bạn đang cắm vào đâu vậy? Thế gian hay Thiên Chúa? Quyết tâm từ bỏ một thói quen xấu và tập rèn luyện một nhân đức mới để sống tốt lành hơn.

From: Đỗ Dzũng

------------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - BÁN CON ĐI ĐỂ TRẢ NỢ PDF Print E-mail

Chi Tran

 

XIN CHA HÃY BÁN CON ĐI ĐỂ TRẢ NỢ

Cha Bề trên tu viện Đaminh ở thành phố Lima (nước Pêru) cho cộng đoàn biết cha đang có một món nợ. Ngài không tìm ra được cách giải quyết. Nhiều người đã cầu nguyện và xin Chúa cho họ tìm ra giải pháp.

Lúc ấy, thánh Martinô Porres đang là một người giúp việc trong dòng, cậu đang cố gắng tìm ra một lối giải quyết, nhưng chẳng ý tưởng nào đến với cậu cả. Làm thế nào để kiếm ra tiền? Trong thành phố Lima này, người ta chỉ nghĩ rằng người da đen như cậu chỉ có thể là kẻ nô lệ, làm việc cho người da trắng đến khi chết vì khổ cực.

Một ngày kia, Martinô nhìn thấy cha Bề trên đem theo vài bức tranh lớn ra chợ, ngài đang cố gắng bán đi vài đồ vật quý giá trong tu viện để phần nào trang trải nợ nần.

Martinô thầm cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin cho con một ánh sáng! Đã chín năm qua con được sống trong tu viện, có quần áo, và của ăn. Bây giờ, xin Chúa hãy giúp đỡ con để con giúp lại họ".

Và Chúa đã nhậm lời cậu. Một ý nghĩ vụt nảy đến và cậu vội vã chạy đuổi theo cha Bề trên. Qua vài dãy nhà, cha Bề trên ngạc nhiên khi thấy Martinô đi bên mình. Martinô vừa thở vừa nói:

– Thưa cha, đừng bán những bức tranh, nhưng hãy bán con đi!

Mặt cha Bề trên đang trĩu nặng vì lo lắng, nhưng gánh nặng vơi đi khi người thấy tình yêu đang cháy sáng trong mắt Martinô.

– Bán con hả, Martinô?

– Vâng thưa cha, như người nô lệ. Có lẽ con sẽ gặp được ông chủ biết xử với con như con đáng được xử, ông sẽ để con làm những việc nặng nhọc cho ông. Ở tu viện, con đã làm những việc rất nhàn hạ và con biết....

Cha Bề trên đặt tay trên vai cậu, dịu dàng nói:

– Con ơi, ai bảo con làm điều này?

– Chẳng có ai cả, thưa cha. Con đã cầu nguyện trong thời gian qua để cha có thể trả nợ nhưng cha đã không tìm ra tiền. Con chắc chắn rằng cha sẽ tìm thấy ai đó sẽ mua con. Chúng ta có thể đi thẳng ra chợ bây giờ xem sao.

Cha Bề trên biết Martinô rất tốt, tử tế và đại lượng với hết mọi người. Nhưng cha không mong rằng lòng bác ái của Martinô đi xa hơn thế. Sự nhiệt thành của Martinô trong việc phục vụ cho thấy tâm hồn cậu thật vĩ đại.

Cha Bề trên nói:

– Martinô, tu viện chúng ta không bao giờ nghèo quá đến nỗi chúng ta muốn con rời bỏ chúng ta, không bao giờ.

– Nhưng thưa cha đây là cách kiếm tiền.

– Có những cái mà tiền không thể mua được con ơi, và một trong những cái đó là lòng trung tín. Hãy đi về và đừng lo lắng vấn đề nợ nần nữa. Chúa sẽ chăm sóc chúng ta.

Martinô gật đầu. Cậu vẫn lo lắng và chưa từ bỏ ý định. Cậu đang định giải thích rằng những người giàu có mong kiếm người nô lệ trẻ và khỏe như cậu, thì Bề trên như đọc được ý cậu:

– Con không cần phải giải thích cho cha. Cha hiểu rõ ngay từ đầu rồi... Martinô, con ở với chúng ta chín năm rồi phải không?

– Vâng, thưa cha. Con đã 24 tuổi rồi và rất khỏe mạnh. Hay cha để con đi làm mướn cho người khác nhé!

– Con ơi, cha đã bảo con về những điều con suy nghĩ rồi, không phải là những tư tưởng đó. Martinô, đã đến lúc con cần phải có giờ để nghỉ ngơi. Con hãy về một cộng đoàn của chúng ta ở miền quê Limatambo mà nghỉ ngơi hai tuần và đừng lo lắng gì hết, hiểu không?

Đến lượt Martinô ngỡ ngàng quá sức. Nhưng cha Bề trên không thèm để ý đến phản ứng của cậu. Ngài ban phép lành cho cậu và cầm những bức tranh đi xuống phố.
gpcantho

--------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 48