mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5327
mod_vvisit_counterHôm Qua8231
mod_vvisit_counterTuần Này48272
mod_vvisit_counterTuần Trước57101
mod_vvisit_counterTháng Này105373
mod_vvisit_counterTháng Trước249539
mod_vvisit_counterTất cả15185831

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Tìm Gặp Chúa Thật Nhanh
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - CN2MV-A - HÃY SÁM HỐI PDF Print E-mail


CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG NĂM A

HÃY SÁM HỐI

Dân Do Thái đã trông chờ, cho đến ngày nay vẫn đang trông chờ Đấng Mêsia. Dân Do Thái tin rằng họ là dân được tuyển chọn. Họ tin tưởng Thiên Chúa sẽ can thiệp để giải cứu dân Ngài.

Họ trông mong Đấng Mêsia sẽ đem đến hòa bình cho cả thế giới, chính vì thế họ mong đợi một vị tướng lãnh vô địch, sẽ cầm đầu quân đội quốc gia Do Thái đi chinh phục cả thế giới để đem hòa bình cho mọi dân tộc.

Họ tưởng Gioan là Đấng Mêsia, nhưng ông trả lời: "Tôi không phải là Đấng Kitô"

Họ lại hỏi ông có phải là Êlia không? Dân Do Thái tin rằng, trước khi Đấng Mêsia giáng lâm, Êlia sẽ trở lại để loan báo trước, và chuẩn bị cho thế gian tiếp đón Ngài. Đặc biệt Êlia đến để dàn xếp mọi bất hòa; ông sẽ định những gì, những ai là thanh sạch hay không thanh sạch. Ông sẽ phân chia đâu là người Do Thái, đâu là người ngoại; ông sẽ đem lại đoàn kết, hòa thuận cho các gia đình từng xa lạ với nhau. Họ tin tưởng điều đó đến nỗi luật xưa của dân Do Thái ghi rằng số tiền bạc và của cải đang tranh chấp, hoặc bất cứ tài sản nào bị xem là vô chủ đều phải "chờ cho đến chừng nào Êlia đến".

Gioan Tẩy Giả đã phủ nhận vinh dự đó, nhưng ông xác định rằng ông là người dọn đường cho Đấng Mêsia: Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, Người sẽ làm Phép Rửa cho anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa.

Quả thật khi Gioan tẩy Giả xuất hiện bên giòng sông Giođan, dân chúng rất phấn khởi. Gioan bắt đầu sứ mạng của ông tại một địa điểm không xa Biển Chết. Đó là tụ điểm của những đoàn hành hương và các du khách từ khắp nơi trên thế giới đến và là một nơi tuyệt hảo để mọi người gặp gỡ nhau và trao đổi những tin tức thế giới. Vì thế đó cũng là một nơi lý tưởng để Gioan Tẩy Giả bắt đầu rao giảng và làm phép rửa. Sứ điệp Gioan thật rõ ràng: " anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần".

Trong tiếng Hy Lạp chữ sám hối, metanoia, vừa có nghĩa một cảm xúc hối tiếc về những tội lỗi quá khứ làm xúc phạm đến Thiên Chúa, vừa là việc xét mình tỉ mỉ những tội đã phạm, từng tội một, để xin Chúa tha thứ, vừa là một sự đòi hỏi hoán cải sâu xa trong tâm trí và cuộc sống.

Sự biến đổi cuộc sống là dấu chỉ của lòng sám hối đích thật. Phải thay đổi cách suy nghĩ, cách cư xử, và cách hành động. Giáo Hội vừa thánh thiện, vừa gồm những tội nhân. Như một thành phần trong Giáo Hội, chúng ta chưa là thánh, nhưng đang được kêu gọi để trở nên thánh, và luôn được mời gọi để thay đổi. Nhưng trong quá trình hoán cải, giống như thánh Augustinô, đôi khi chúng ta cũng có khuynh hướng cầu xin với Chúa: "Lạy Chúa, xin hãy thay đổi con, nhưng xin thay đổi con từ từ thôi". Chúng ta cũng còn muốn giữ lại một điều gì đó dính bén với tật xấu, thói quen tội lỗi và trần gian. Sự do dự chần chừ trong việc thay đổi cuộc sống như thế thường xảy ra trong đời sống thiêng liêng của con người và nhiều khi chưa quan tâm đến lời kêu mời của Gioan Tẩy Giả.

Ngày xưa, có một con chim đại bàng kiêu ngạo, đậu trên thân cây chuối, mà người ta cắt bỏ, trôi bồng bềnh trên một con sông chảy xiết. Con chim to ấy dường như không để ý đến một thác nước khổng lồ ở phía trước.

Thình lình có một thợ săn đi xuống dọc theo bờ sông. Nhìn thấy con chim to đậu trên thân cây chuối, ông vỗ tay và gào to: "này này, bay đi, nguy hiểm ở phía trước!" Con chim đại bàng uể oải quan sát và nhún vai bằng đôi cánh to của nó như thể muốn nói: "đừng lo lắng cho tôi, tôi biết tôi phải àm gì".

Vì thân cây chuối mỗi lúc càng trôi gần đến thác nước, người thợ săn càng gào to và ra dấu rối rít: "này, có một thác nước ở phía trước đấy!" Một lần nữa con đại bàng tự mãn lại nhún vai.

Đúng lúc đó, con đại bàng nhìn xuống và thấy thân cây chuối đã trôi đến bờ của thác nước, chỗ mí nước đổ xuống. Nó vươn rộng đôi cánh và chuẩn bị bay lên, nhưng nó không thể bay lên được. Những móng vuốt sắc bén của nó đã cắm sâu vào thân của cây chuối. Thế là nó nhào xuống thác nước, tàn đời một con chim tự mãn, không biết quan tâm đến lời cảnh báo.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy lắng nghe lời kêu mời của Gioan "hãy sám hối" như quyết tâm của một triết gia Ấn Độ khi nhìn lại quãng đời của mình và đã tâm sự như sau:

- Lúc còn trẻ, tôi là một người có đầu óc cách mạng. Lời cầu nguyện duy nhất của tôi là dâng lên Thiên Chúa là: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để con thay đổi thế giới.

- Đến tuổi trung niên, tôi mới nhận ra rằng một nửa đời người của tôi đã đi qua mà tôi chưa thấy thay đổi được một người nào. Lúc đó, tôi mới cầu nguyện với Thượng Đế: Lạy Chúa, xin cho con được biến cải tất cả những người con gặp gỡ hằng ngày. Và như vậy là con mãn nguyện rồi.

- Nhưng giờ đây, tóc đã bạc, răng đã long, ngày tháng còn lại chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, tôi mới nhận ra rằng tôi đã khờ dại biết chừng nào. Giờ đây, tôi chỉ biết cầu nguyện như sau: Lạy Chúa, xin ban cho con được thay đổi chính mình con. Amen.
Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - GẪM 52 - BỊ LƯƠNG TÂM CẮN RỨT PDF Print E-mail

Chi Tran

LƯƠNG TÂM BỊ CẮN RỨT
CỦA NHỮNG KẺ DỮ

"Đó là nơi sâu bọ không chết và lửa không tắt". (Mac-cô 9 :47)

Bài gẫm 52 : TẠI SAO KẺ DỮ BỊ LƯƠNG TÂM CẮN RỨT.

Thánh Thôma nói rằng "Sâu bọ không chết" tức là sự cắn rứt lương-tâm, vì những kẻ dữ đời đời bị lương-tâm cắn rứt trong hỏa-ngục. Họ bị cắn rứt bằng nhiều cách, nhưng có ba cách ghê-sợ hơn cả:

1) Họ nghĩ đến những thú vui chóng qua, vật-dụng đê hèn, giả-trá làm họ mất linh hồn.

2) Họ biết rằng khi còn sống họ chỉ cần cố gắng hành-động một ít là được cứu-rỗi.

3) Họ buồn tiếc đã đánh mất nguồn mạch mọi hạnh-phúc.

Trước hết, những kẻ dữ nghĩ đến những thú vui quá thấp hèn làm họ sa hỏa-ngục. Thánh-kinh ghi lại, Êsau đã bán chức trưởng nam với bát cháo đậu. Sau khi ăn, anh đã buồn tiếc quá sức: "Anh kêu thất thanh, thảm thiết quá đỗi." (Khởi-nguyên 27 : 34)

Những kẻ dữ lại buồn tiếc hơn trăm ngàn lần, vì đã đổi những thú vui giả-trá chóng qua ở trần gian, và chẳng những đánh mất Thiên-đàng đời đời vui sướng, mà còn chịu hình phạt hỏa ngục muôn kiếp.

Gio-na-than đã than khóc sướt mướt, khi biết mình bị vua cha là Xao-lê kết án tử-hình chỉ vì Gio-na-than đã ăn một ít mật ong. Những kẻ bị đoán phạt phải than khóc biết ngần nào khi nhớ lại những duyên-cớ làm họ phải phạt.

Đối với họ, bây giờ họ biết rõ cuộc sống ở trần gian chỉ là một giấc mộng, một khoảnh khắc thôi! Sống ở trần gian năm, bảy chục năm hay một trăm năm đi nữa có là bao , so với những kẻ hiện thấy mình trầm-luân trong hố sâu hỏa-ngục đời đời. Một trăm năm hay một triệu năm sánh với cảnh đời đời cũng như mới bắt đầu.

Thế thì sống thoả-mãn xác thịt năm bảy chục năm có nghĩa lý gì với cảnh lạc xa Chúa có sung-sướng gì đâu! Vui thỏa chốc lát, sau đó là cả một cảnh chán-chường, đổ vỡ, kéo theo tai vạ!

Đam-mê lạc thú trần gian là nguyên-cớ đưa đến tai-hoạ trầm-luân hoả-ngục. Lạy Chúa sao con lại dại dột chạy theo thú vui đê-hèn chóng qua, để đời đời mất Chúa, Đấng tốt lành vô biên?

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Chúa, xin soi sáng cho con, để con hiểu rõ cảnh bất công con đã gây ra cho Chúa, và hình phạt đời đời con sẽ phải gánh chịu vì tội-lỗi con.

Lạy Chúa, con buồn rầu vì đã cả lòng phạm đến Chúa, nhưng sự buồn rầu này sẽ tạo cho con niềm an ủi . Nếu con đã sa hỏa-ngục, thì cảnh buồn rầu trong ấy chả ích lợi gì. nhưng cảnh đau buồn ănnăn hối cải giúp con thêm can đảm và hy-vọng vào ơn tha thứ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu-chuộc con, Chúa đã chịu trăm ngàn đau khổ, chết tất-tưởi trên cây thánh-giá để cứu con khỏi sa xuống hố trầm-luân hỏa-ngục, xin Chúa thương xót đứa con tội-lỗi đang thống-hối ăn-năn. Đồng thời xin Chúa đốt cháy trong con ngọn lửa yêu mến, để đời đời con yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ đoái nhận đứa tôi-tớ hèn mọn này và dẫn đưa tới Chúa Giêsu, Con Mẹ. Xin Mẹ cầu-bầu ơn tha thứ cho con, để con được ơn bền-đỗ đến giờ sau hết.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

-------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - BÀI GẪM SỐ 44 PDF Print E-mail

Chi

Bài gẫm 44 : TRƯỚC TOÀ PHÁN - XÉT.

I. Tách kẻ dữ ra khỏi người lành.

Khi mọi người đã sống lại, Thiên-Thần bảo họ tụ họp tại cánh đồng Gio-Gia-Phát để được phán-xét: "Đoàn đoàn, lũ lũ kéo đến trong cánh đồng án phạt: Vì ngày của Chúa đã gần kề." ( Giô- en 4:14)

Khi họ đã tề tựu đông đủ: "Ngày tận thế, các Thiên-Thần sẽ đến tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành." (Mat-thêu 13 -49).

Người lành đứng bên phải và kẻ dữ đứng bên trái. Đau đớn thay cho những ai tự tách mình hoặc bị vạ tuyệt-thông ra khỏi Giáo-Hội Chúa! Sầu-khổ biết mấy cho những ai không được đứng trong hàng ngũ các Thánh! Bị tách ra khỏi những người lành thánh, các kẻ dữ tự cảm thấy bị bỏ rơi, nên đau-khổ biết bao! Thánh Chrysôtôm nói thêm: "Chỉ một nỗi đau-khổ đó, cũng đủ cho họ đau đớn như trong hỏa-ngục rồi!"

Con lìa cha, chồng lìa vợ, chủ nhà lìa đầy tớ: "Một người được đem đi, một người bị bỏ lại." (Mat-thêu 24 : 40).

Này bạn, bạn muốn đứng trong hàng ngũ nào? Nếu bạn muốn đứng về bên phải Chúa, bạn hãy bỏ ngay con đường tội-lỗi vì nó dẫn bạn về bên tả.

II. Công , tội được tỏ rõ.

Ở trần thế, thường những người giàu có, những người quyền-thế kể là có phúc, còn những người lành thánh thường sống khiêm-tốn, nghèo-nàn, bị bỏ rơi. Hỡi những người yêu Chúa, đừng buồn-sầu vì bị khinh-chê, bị quên lãng ở trần gian: "Quả thật, quả thật, Thầy bảo chúng con: Chúng con sẽ than-van khóc-lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Chúng con sẽ buồn-phiền, song sự buồn-phiền của chúng con sẽ trở nên vui mừng." (Gio-an 16 : 20 )

Các con sẽ thật sự trở nên sang-trọng giàu-có, vì chúng con sẽ được vinh-dự ở trong triều-đình Thiên-quốc.

Thánh Phêrô Alcantara bị đối xử như người bội-giáo, Thánh Gioan Thiên-Chúa bị xem như thằng điên, Thánh Phêrô Celestine chết trong tù ngục, bây giờ đã trở nên cao-trọng dường nào! Biết bao thánh tử-đạo đã bị cực-hình dã-man, nay được vinh-hiển nơi toà cao sang: "Chúa sẽ đưa ra ánh sáng tất cả những gì là mờ-ám, đen-tối, sẽ tỏ ra những ý định thầm kín của các tâm hồn; Lúc đó, ai nấy sẽ được khen thưởng đúng với công phúc của mình." (1/ Cô-rin-tô 4 : 5)

Còn Hêrôđê, Xêrô và bao người đã lạm dụng quyền-hành, làm mưa làm gió ở trần gian, nay ở đâu? Hỡi những người độc-dữ, thời kỳ tung hoành ở trần gian đã qua rồi, nay phải trả lẽ trước mặt Chúa.

Riêng những người được đứng bên hữu, còn hạnh-phúc nào lớn hơn: "Chúng ta sẽ được họp với họ và được đưa qua các tầng mây, đến gặp Chúa trong không trung. Chúng ta sẽ được phúc ở với Chúa mãi mãi." (1 Thê-xa-lô-ni 4:17).

Còn lại những kẻ dữ, họ như những con vật bị điệu đến lò sát sinh, đứng sững bên tả Chúa để nghe đọc bản án chung đoán phạt những kẻ thù nghịch với Chúa.

II. Quang cảnh ngày phán xét.

Lúc đó, theo Thánh Thôma, cửa trời mở ra, các Thiên-Thần đem đến các dấu-hiệu cuộc tử-nạn Chúa Giêsu: Khi Chúa đến phán xét, Cờ Thánh-giá và các dấu-hiệu về cuộc tử-nạn của Chúa được trưng bày: "Lúc ấy, biểu-hiện của Con Người xuất hiện trời; mọi dân tộc sẽ than khóc và xem thấy Con Người, đầy uy-quyền và vinh-quang, ngự trên đám mây mà xuống." (Mat-thêu 24 : 30).

Thánh Cor-nê-li-ô ở La-pi-đờ nói: "Vừa thấy Thánh-giá các tội-nhân đau khổ biết bao, vì suốt đời họ không đếm xỉa gì đến cuộc Tử-nạn của Chúa Giêsu để cứu vớt họ!"

Thánh Cờ-ry-sô-tôm nói thêm: "Các dấu đanh, các vết thương và thánh-giá Chúa sẽ kêu lên phản đối các tội-nhân."

Còn: "Các người lành thì sáng chói, họ sẽ xét xử và cầm quyền trên các dân tộc." Khôn ngoan 3:7-8).

Đức Mẹ, Nữ-Vương các Thánh và các Thiên-Thần cũng đến dự. Sau cùng Đấng Thẩm-phán Đời-Đời sẽ đến ngự trên ngai vinh-quang sáng chói. Thoạt nhìn thấy Chúa Giêsu sáng chói, người lành hớn-hở reo lên, còn kẻ dữ lại bị dày-xéo khổ-não hơn cả hỏa-ngục.

Thánh Giêrôme nói: "Đối với kẻ dữ, đau khổ trong hỏa-ngục còn dể chịu hơn là phải hiện diện trước mặt Chúa."

Thánh Tê-rê-xa nài xin: "Lạy Chúa Giêsu, xin giáng xuống trên con mọi khổ đau, nhưng đừng để con thấy cơn thịnh-nộ của Chúa trong ngày đó."

Vừa nhìn thấy vẻ oai-nghiêm của Chúa, kẻ dữ đã kêu lên: "Chớ gì các núi non, các mỏn đá đổ ập xuống trên chúng tôi, để chúng tôi đừng thấy mặt Chúa." (Apoc. 6,16).

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Đấng cứu-chuộc con, Lạy Con Chiên Thiên-Chúa, Chúa xuống trần gian không phải để đoán phạt, mà để tha thứ. Xin Chúa thứ tha cho con trước khi Chúa đến xét xử con.

Nếu con bị hư đi đời đời, thì khi nhìn thấy Con Chiên Thiên-Chúa, con sẽ sầu-khổ hơn cả cảnh sầu-khổ trong hỏa-ngục. Xin Chúa lấy tay nhân-từ kéo con ra khỏi vực thẳm, con hòng sa xuống vì tội-lỗi con đã phạm.

Lạy Chúa tốt lành vô biên, con thống-hối ăn-năn các tội-lỗi xấu xa con đã phạm. Lạy Đấng phán xét con, con xin yêu Chúa hết lòng. Nhờ công-nghiệp của Chúa, xin đổ hồng-ân xuống trên con, để con được thay đổi từ tên tội-nhân thành vị thánh, như Chúa đã hứa: "Hãy kêu lên Ta và Ta sẽ nhận lời ngươi." (Giê-rê-mi-a 53 : 3).

Con không xin Chúa của-cải trần thế. Con chỉ xin Chúa mưa hồng-ân trên con, ban cho con tàn lửa mến yêu. Lạy Đấng thẩm-phán con, con là một tội-nhân, nhưng đứa tội-nhân này yêu Chúa trên hết mọi sự. Xin Chúa thương con.

Lạy Mẹ Maria, giờ này còn là giờ thương xót, xin mau mau đến cứu giúp con. Xin đừng bỏ rơi con; con không bao giờ dám phản-bội với Chúa nữa.

Tác giả: Thánh An-Phong-Xô Li-go-ri
(Phêrô Bùi-Đắc-Hữu, dịch)

-----------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH # 164 THỨC ĂN NHANH CHO TÂM HỒN # 164 PDF Print E-mail


Nov 18 at 4:23 PM

Số 164: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Monday of November 18, 2019

BIẾT ƠN NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐỂ BIẾT ƠN

"CHO thì có phúc hơn là NHẬN" (Cv 20:35)

Nhiều người Việt Nam bên Mỹ đã nhiều lần tâm sự, chia sẻ với người viết nội dung tương tự như sau:

Họ rất sợ mỗi khi phải bắt điện thoại của những người bên Việt Nam mà lâu lâu mới gọi một lần. Những người này có người thì "bập một cái" là xin này xin nọ liền, khỏi khách sáo; có người thì rào đón trước sau, thăm hỏi này nọ... nhưng rồi cũng xin. [Ở đây không bàn luận tới vấn đề xin-cho, vấn đề bác ái, bổn phận...]. Mỗi lần họ gọi chỉ để xin, còn chẳng quan tâm người bên kia đầu dây sống chết vất vả ra sao! Bực hơn nữa, khi chưa được thì họ săn đón đủ đàng, nhưng được rồi thì họ"biến mất tăm hơi." Cho nhiều, cho đúng ý nguyện muốn xin thì "vui như tết," nếu không đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng thì "mặt sưng mày nhẹ, nặng mặt sa mày." Thậm chí có những người nhận được rồi, cũng không hồi báo để người gửi an tâm: vật đã đến đúng người nhận.

Đời là thế! Nếu nói con người là loài vô ơn thì cũng không oan lắm. Bằng chứng, trong Tin Mừng, một lần kia, Chúa Giêsu chữa lành cho MƯỜI người phong cùi, nhưng lại chỉ có MỘT người quay trở lại cảm ơn Người. "Đức Giêsu mới nói: Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?" ( Lc 17: 17-18). Nếu con người vốn hay "mắc bệnh vô ơn," làm sao để tôi bớt sống vô ơn đây?

Để sống bớt vô ơn, ta cần biết rõ biết ơn là gì.

Biết ơn không chỉ đơn thuần dừng lại ở lời nói "Cảm Ơn" mỗi khi ta nhận lãnh cái gì đó. Biết ơn cũng không đơn thuần chỉ dừng lại ở những phép lịch sự thông thường trong giao tế. Biết ơn không đơn giản chỉ là một cử chỉ cao đẹp ứng đáp lại một nghĩa cử cao đẹp. Vươn cao hơn, biết ơn là THÁI ĐỘ tỏ lòng ĐÓN NHẬN, CHỊU CÁI ƠN PHÚC, trân trọng, quý giá những thứ ta lãnh nhận trong đời, rồi từ đó ta cảm ơn, biết ơn.

THÁI ĐỘ TỎ LÒNG CHỊU CÁI ƠN PHÚC ta đón nhận trong cuộc đời sẽ giúp ta vươn cao, vươn xa hơn trong thái độ biết ơn, cảm ơn. Vì lẽ, trong cuộc đời nếu chỉ dừng lại khi ta biết ai đó, một người cụ thể, đang làm một điều gì đó cho ta, ta hàm ơn họ, thì vô tình ta rơi vào trạng thái chỉ hàm ơn những ai làm ơn mà ta biết được. Cùng lúc đó, ta cũng sẽ chỉ trân trọng, quý mến những ai khi ta làm việc gì đó cho họ, và họ tỏ lòng biết ơn ta. Ta hàm ơn những người làm ơn ta biết, và ta quý những người ta làm ơn mà họ hàm ơn ta. Nếu sống thái độ cảm ơn như thế, đâu còn là ý nghĩa đích thật của THÁI ĐỘ TỎ LÒNG CHỊU ƠN VÌ CÁI PHÚC TA LÃNH NHẬN. Nó cũng chỉ là "hòn đất ném đi, hòn chì ném lại." Tôi cho anh, anh hàm ơn tôi và ngược lại anh cho tôi thì tôi hàm ơn anh. Từ đó, theo tâm lý rất tự nhiên của con người, đợi chờ ai làm cho ta cái gì đó rõ ràng, khi đó ta mới cảm ơn. Tuy nhiên, trong cuộc đời này, đại đa phần những điều ta đón nhận lại đến từ những sự giúp đỡ thầm lặng của biết bao nhiêu người mà ta không biết họ là ai để cảm ơn.

Có một người, bị bệnh thận, và phải đợi nhiều năm mới có thận để thay. Trước giờ đưa vào phòng mổ để thay thận, cô và gia đình đã gọi học trò đến xức dầu, cho cô xưng tội... Rồi sau đó nhiều tháng, cô bình phục và không phải đi lọc máu thường xuyên nữa. Cô và những người thân vui mừng khôn xiết. Cô và gia đình muốn cảm ơn, tri ân người hiến tặng thận. Không biết người đó là ai! Sở ý tế không được phép tiết lộ!

Có một người khác, cô làm trong công ty thiết bị dụng cụ y tế, và cô chuyên may van tim. Cô khéo tay, làm rất chuẩn kỹ thuật. Cô được công nhận và khen thưởng là người thợ làm đúng chuẩn nhất của công ty. Đúng là cô đi làm để tạo ra sản phẩm, để kiếm tiền nuôi mình và gia đình. Tuy nhiên, cô tâm sự: mỗi khi bắt tay vào làm việc cô cầu nguyện: Lạy Chúa, ước chi Chúa dùng đôi tay con làm việc này, và ước chi những van tim này đến được với những người đang cần và xin thương phục hồi, chữa lành họ. Cô làm trong tâm tình cầu nguyện để cho những người cần sản phẩm này được tương thích. Mấy chục năm cô cặm cụi, chuyên tâm làm van tim đã giúp bao nhiêu người được thay van tim, thử hỏi liệu có ai trong số đó cảm ơn cô, và hiểu được tấm lòng cô đặt vào sản phẩm?

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghiệp hóa và chuyên môn hóa mọi lĩnh vực. Chúng ta không thể biết được những sản phẩm chúng ta làm ra sẽ đến tay ai sử dụng, và những đồ ta sử dụng cũng không biết ai đã làm ra chúng. Nhưng, ta biết một điều: thịt gà, thịt bò, cá tôm, rau quả... những thứ ta ăn hàng ngày phải được nhiều người nhúng tay vào. Đành rằng ta đã lao công vất vả để làm ra tiền, rồi mua những thứ ta cần NHƯNG NẾU khi hưởng thụ những thứ đó hàng ngày mà không có tâm tình TỎ LÒNG CHỊU ƠN VÌ CÁI PHÚC TA LÃNH NHẬN thì ta có sống vô tình, vô ơn không?

Đừng chỉ dừng lại ở hàm ơn những ai làm ơn cho ta mà ta biết, và cũng đừng làm cho ai cái gì chỉ để mong họ hàm ơn. Cuộc đời này, ta đã đón nhận sự giúp đỡ âm thầm của biết bao nhiêu người mà ta không bao giờ biết họ là ai để cảm ơn.

Ai đã viết ra những khoản luật để xã hội sống hài hòa?

Ai đã xây những con đường, những cây cầu để nối khắp thôn làng?

Ai đã xây những căn nhà cho ta trú thân?

Ai đã sáng chế ra thuốc để ta dùng mỗi khi đau bệnh?

Ai đã làm, cung cấp cá thịt... tới các siêu thị để ta mua?

AI ĐÓ đã cho nắng lên, mưa xuống để mọi loài xanh tươi?

Ai đã...

Nhiều lắm... ta không biết họ là những ai. Thế nên đừng chỉ biết ơn những người ta đã biết họ làm gì cho ta, mà hãy cần BIẾT ƠN NHỮNG NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐỂ BIẾT ƠN.

Mỗi khi được tâm sự và than phiền như được viết ở đầu bài, người viết hay hỏi lại người tâm sự: Giả sử giờ hoán đổi vị trí cho nhau, thay vì mình là "người cho" thì trở thành "người nhận" và ngược lại "người nhận" trở thành "người cho" bạn thích là vị trí nào hơn? Bạn tự tìm xem mình thích vị trí người cho hay người nhận?

Kinh Thánh đã viết "CHO thì có phúc hơn là NHẬN" (Cv 20:35). Mình có cái gì đó để cho đi là tốt lắm rồi, còn việc người ta hàm ơn hay không đâu quan trọng. "Nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng" (Lc 6: 33-34). Thái độ hàm ơn của người được giúp đỡ chỉ làm tăng lên giá trí của người đón nhận chứ đâu tăng giá trị của người cho.

*Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Tôi có thể gọi tên ít nhất 5 loại người mà tôi CẦN cảm ơn giờ này được không? Nhìn vào những đồ vật trong nhà tôi có thầm cảm ơn những ai đã làm ra những đồ dùng ấy không? Tôi có khi nào cảm ơn AI ĐÓ (Thiên Chúa) cho mặt trời mọc lên? Cho Xuân Hạ Thu Đông...?

Bonus: Kinh Tiền Tung Chung IV của sách lễ Roma đã viết "Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
---
-------------------------------------------

 
TÌM GẶP CHÚA THẬT NHANH - THỨ NĂM CN31TN-C PDF Print E-mail

Chi Tran

Lòng thương xót vô biên của Chúa.

07/11 – Thứ Năm đầu tháng, tuần 31 thường niên.

"Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Lời Chúa: Lc 15, 1-10

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng".

Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: "Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!" Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.

"Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: "Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất". Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Suy Niệm : Thiên Chúa lo cứu kẻ lạc

"Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác chiên lên vai." Cũng thế tôi nói cho các ông hay: "Giữa triều thần Thiên Chúa, ai lấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối" (Lc. 15, 4-5.10)

Trong đám đông dân chúng có nhiều người thu thuế và tội lỗi. Họ đã thấy việc Đức Giêsu làm và mau mắn đến nghe lời Người. Biệt phái và luật sĩ cậy mình là người công chính, họ rình xét Người và lẩm bẩm kêu: Ôi gương mù quá! Người nói nhân danh Thiên Chúa, lại đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với bọn ô uế.

Sáng kiến tìm chiên lạc:

Luôn luôn Thiên Chúa được giới thiệu như mục tử yêu mọi con chiên. Nếu lạc mất một con, mục tử để lại cả đoàn và đi tìm con chiên lạc với bất cứ giá nào và vác lên vai đưa về. Anh vui mừng biết bao và chia sẻ vui mừng với tất cả mọi người. Cũng vậy, một bà đánh mất một đồng bạc và hết sức quét nhà tìm cho được.

Đức Giêsu muốn chỉ cho thấy Thiên Chúa sáng kiến tìm đưa người tội lỗi về với Ngài trước, khi tìm được, Ngài tỏ lòng rất dịu dàng và thương xót an ủi họ. Trái lại, biệt phái loại họ khỏi cộng đồng hội thánh của Ít-ra-en, còn Thiên Chúa rất cảm động trước sự thống hối và tha thứ cho tội nhân, dẫn đưa họ về gia đình trong vui mừng.

Vui mừng tìm được chiên lạc

Niềm vui này, Thiên Chúa chia sẻ với mọi người, để họ nhận ra lòng thương xót vô cùng của Thiên Chúa, như Thiên Chúa đã nói qua ngôn sứ Ô-sê: "Tim Ta rạo rực trong Ta, cùng với lòng từ bi rung động ... Vì Ta là Thiên Chúa, chứ không phải là người, Ta là Đấng Thánh ở giữa ngươi; Ta không đến với ngươi trong cơn thịnh nộ". Chính vì Thiên Chúa không vứt bỏ những tội nhân, nhưng còn cảm thấy vui mừng lớn lao khi tha thứ cho họ, nên Đức Giêsu chăm lo cho họ và đồng bàn với họ. Những kẻ giả hình công chính phải lo ăn năn trở về, thay vì lẩm bẩm kêu trách. Như thế, họ sẽ không được chia sẻ sự vui mừng do lòng thương xót Chúa ban.

Dù ăn uống với những người tội lỗi, Người luôn luôn kêu gọi phải từ bỏ tội lỗi, ăn năn sám hối trở về, Người chỉ cho thấy ai đáp lại lời kêu gọi này thì không bị cơn giận của Thiên Chúa đổ xuống, nhưng được vui mừng hưởng lòng thương xót và ân phúc cứu độ của Ngài.

RC

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 39