mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5753
mod_vvisit_counterHôm Qua11227
mod_vvisit_counterTuần Này38815
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này128024
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17347816

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - PDF Print E-mail

Kim Vu


> HIẾU THẢO VỚI ĐẤNG SÁNG TẠO

 *Chúng ta hãy cứ để Phúc âm mở ra trên bàn của mình* (ĐTC PHANXICO)
>
> Hôm nay là ngày đầu năm, mọi người đều vui mừng phấn khởi chào đón ngày Xuân Mới. Giờ đây chúng ta, các tín hữu của Chúa, dành giây phút đầu tiên của Năm Mới, để thể hiện lòng hiếu thảo đối với Đấng đã sáng tạo Vũ trụ vạn vật, cho chúng ta.
>
> Các bài Thánh Kinh trong ngày đầu năm hôm nay, nhắc nhở chúng ta: Hãy thể hiện lòng hiếu thảo với Đấng Sáng Tạo bằng cách: Tạ ơn Chúa thường xuyên và sống một đời sống mới.
>
> Trước hết, chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì Ngài đã dựng nên Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì Sao để phân rẽ ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm. Tất cả các tạo vật chúa dựng nên, đều nhằm mục đích là phục vụ và nuôi sống loài người chúng ta. Việc tạ ơn là cử chỉ không thể thiếu được của những người con hiếu thảo đối với Đấng sáng tạo. Tạ ơn Chúa cũng là thái độ của những người biết "Uống nước nhớ nguồn" theo bản sắc đạo đức của người Việt Nam.
>
> Tiếp theo, chúng ta hãy nghe lời Thánh Phao lô nói với tín hữu ở Philipphê: "Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa, rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giải bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện:"
>
> Bởi vì "Bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu.
>
> Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý" (Pl 4, 4-9).
>
> Để tạ ơn và tỏ lòng hiếu thảo với Thiên Chúa, anh chị em hãy sống chân thật và công bằng chính trực trong mọi hoàn cảnh. Đồng thời làm trong sáng cho mọi người chung quanh bằng lời nói và việc làm. Hãy sống đức hạnh và giữ vững phẩm giá cao quý của người Kitô hữu, là môn đệ của Chúa Kitô, Đồng thời, anh chị em hãy ghi nhớ, suy niệm và thực hành lời Chúa Kitô:
>
> "Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao, nhưng "trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo" (Mt 6, 25-34).
>
> Chúa Kitô muốn tất cả anh chị em hãy tin tưởng tuyệt đối vào tình thương vô biên của Thiên chúa; tin vào sự quan phòng của Ngài.
>
> Trong thực tế, nhiều người ngày nay chưa hiểu biết, nên chỉ đón nhận của ăn vật chất, mà không đón nhận của ăn tình thần. Vì quá chú trọng của ăn vật chất, nên đã dành cả cuộc đời để lo tích lũy kho tàng dưới đất, mà không lo tích lũy kho tàng trên trời. Họ đã quá lo lắng về của cải vật chất, nên đã dùng mọi mưu chước, gian dối, lừa lọc, bất công, bóc lột người khác để làm giầu, hầu bảo đảm cho cuộc sống thể xác ở đời này. Trong khi đó, của ăn vật chất chỉ nuôi đời sống thể xác chúng ta trong khoảng 100 năm; còn của ăn tinh thần thì nuôi sống chúng ta trường sinh trong Nước Trời.
>
> Trong giờ phút linh hiêng của ngày đầu năm, chúng ta tham dự Bữa tiệc thánh để đón nhận của ăn tinh thần do Chúa tặng ban: Đó là Ơn Chúa, Lời Chúa và Mình Máu Chúa.
>
> Chúng ta hãy biết quý trọng của ăn tinh thần hơn của ăn vật chất; hãy thường xuyên tham dự Thánh lễ để đón nhận của ăn tinh thần. Đồng thời anh chị em hãy tin tưởng, ghi nhớ và thực hành Lời Chúa dạy trong suốt cuộc đời: "Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho" (Mt 6, 33).
>
> Cầu chúc anh chị em luôn tạ ơn Thiên Chúa và giữ trọn lòng hiếu thảo với Ngài, biết lắng nghe và thực hành Lời Ngài dạy, để được Ngài ban tràn đầy hạnh phúc trong năm mới.
>
> Lm. Giuse Hoàng Kim Đại
>
-----------------------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - BẠN LÀM GÌ CHO NGÀY TẾT? PDF Print E-mail

Chi Tran

NGƯỜI CÔNG GIÁO VIỆT NAM LÀM GÌ TRONG NHỮNG NGÀY TẾT?

Tết là khoảng thời gian đặc biệt mà người công giáo Việt Nam muốn dành cho Thiên Chúa, cho gia đình và cho tha nhân.

Ngoài những phong tục truyền thống của ngày tết như chúc tết, xông đất, mừng tuổi hay mâm cỗ, người Công giáo không quên Thiên Chúa luôn là mùa xuân của mỗi người. Bởi đó, ta thấy những thánh lễ, buổi nguyện cầu thật thiêng liêng đầm ấm của người Công giáo nơi giáo đường, trong gia đình, và trong từng lời chúc.

Đã từ lâu, đêm giao thừa luôn là đêm thánh thiêng của mọi người. Cách riêng, người Công giáo thường tham dự thánh lễ nửa đêm: Lễ giao thừa. Họ tề tựu nơi nhà thờ để cùng nhau cầu nguyện và tạ ơn. Tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương và chăm sóc cho mỗi người trong năm tháng vừa qua; đồng thời ai ai cũng ước nguyện cho mình và gia đình sẵn sàng bước sang năm mới với nhiều hạnh phúc bình an. Sau thánh lễ đêm giao thừa, mỗi gia đình trở về nhà mình để chia sẻ những câu chuyện cuối năm. Họ muốn ngồi lại bên Chúa và cùng nhau hàn huyên tâm sự những gì đã xảy ra trong năm qua, nói lên những ước vọng trong năm mới. Và do đó, đêm cuối năm bao giờ cũng thật ấm cúng dành cho mỗi người khi họ cùng với Thiên Chúa đón thời khắc giao thừa.

Ngày quan trọng nhất của mùa xuân bao giờ cũng là Mùng Một Tết. Bầu không khí trong lành, tiếng chim hót líu lo, và muôn hoa khoe sắc khiến lòng người rộn ràng thêm vui trong ngày đầu năm. Chúc mừng năm mới! Sáng mùng một tết, người công giáo dành thánh lễ đầu năm để chúc tụng Thiên Chúa. Họ ý thức Thiên Chúa luôn làm chủ thời gian, làm chủ cuộc đời mỗi người. Trong thánh lễ sáng nay, mỗi người tạ ơn Chúa thương ban thêm một năm mới an lành; đồng thời ai cũng cầu xin Chúa ban cho bản thân, gia đình và mọi người được mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an. Họ ước sao càng thêm tuổi càng thêm nhân đức, và sống làm sao trong năm mới này cho Danh Thiên Chúa được cả sáng hơn.

Ngoài ra, thời gian thánh thiêng nơi giáo đường sáng nay cũng để mọi người hái Lộc Xuân. Đó là những câu lời Chúa hướng dẫn họ sống một năm mới tròn đầy. Trong ngày đầu xuân, người người cùng chúc cho nhau muôn vàn ân phúc, nguyện mong Thiên Chúa luôn là mùa xuân của mỗi người.

Ngày Mồng Hai Tết là thời gian đặc biệt để cháu con báo hiếu với ông bà cha mẹ, với tiền nhân. Trong thánh lễ Mùng Hai này, họ cầu nguyện đặc biệt cho ông bà, cha mẹ và tổ tiên của họ. Là người con hiếu thảo, họ xin Chúa trả công bội hậu cho những đấng bậc đã sinh thành dưỡng dục họ. Con cháu ước mong cha mẹ, ông bà sống lâu bên con cháu, nên những bóng mát cho con cháu nương nhờ. Đặc biệt mỗi người con, người cháu xin Chúa cho mình sống làm sao để xứng đáng với đạo nghĩa gia phong mà tiền nhân đã son sắt giữ gìn. Cũng vậy, ông bà cha mẹ nguyện xin Thiên Chúa ban cho con cháu hồn an xác mạnh, sống tin yêu Thiên Chúa mỗi ngày một hơn.

Nếu những ngày năm mới người người chúc cho nhau làm ăn phát đạt, thì người Công giáo dành cả một thánh lễ Mồng Ba Tết để cầu mùa. Trong thánh lễ này, họ tin Thiên Chúa là đấng làm chủ thiên nhiên, ban cho họ một năm mới với nhiều huê lợi, được mùa. Ai cũng xin Chúa ban ơn trợ giúp để công ăn việc làm trong năm mới được thuận buồm xuôi gió. Công việc ổn định và cuộc sống ấm no hạnh phúc luôn là ước vọng chính đáng của mỗi người. Chắc hẳn Thiên Chúa không quên những ước nguyện đầu năm đầy chân thành của mỗi người. Do đó, ai cũng hy vọng một năm mới với nhiều ơn lành của Chúa, từng dự định của mỗi người sẽ gặp nhiều thuận lợi, vận may.

Thật ý nghĩa và dễ thương biết bao khi người Công giáo chúc cho nhau những điều tốt đẹp đến từ Thiên Chúa. Những ngày xuân tay bắt mặt mừng, họ cầu mong cho người thân, bạn bè nhận được nhiều ơn lành của Thiên Chúa. Trong từng câu chúc, họ tin vào bàn tay quan phòng và yêu thương của Thiên Chúa. Khi đó, niềm vui của ngày xuân luôn lan tỏa đến từng người mà họ có dịp gặp gỡ, chuyện trò.

Ước mong trong những ngày xuân năm nay, ai cũng hướng đến truyền thống xuân tốt lành của dân tộc. Đồng thời, mỗi người xin Thiên Chúa gieo ánh xuân với muôn vàn ơn lành. Để xuân năm nay, ai cũng được Thiên Chúa ở cùng, được vui xuân trọn vẹn và được một năm mới bình an!

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net)

-------------------------------------

 
CAC BÀI ĐỘC GIẢ GỞI TỚI - 20 LỜI KHUYÊN NĂM MỚI PDF Print E-mail

Chi Tran

20 lời khuyên ngắn gọn cho một năm mới tốt lành.

CHÚA NHẬT 3 TN-A LÀ CHÚA NHẬT HỌC HỎI -  TÌM ĐỌC-SỐNG LỜI CHÚA

1. Hãy đặt Thiên Chúa trên hết mọi sự (CẦN THAM DỰ BỮA TIỆC LỜI CHÚA MỖI NGÀY)

Trong mọi hoạt động, mọi sáng kiến, và mọi công việc làm ăn của mình, chúng ta hãy đặt Thiên Chúa làm tâm điểm. Thiên Chúa chúng ta là một người tình "ghen tuông", Ngài không thể ở vị trí thứ yếu so với bất kỳ ai hay bất cứ điều gì. Đức Giê-su dạy rằng điều răn thứ nhất và quan trọng nhất là yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn; và yêu mến người thân cận như chính mình. (x. Lc 10,27)

2. Hàng ngày, hãy nhớ lại lý do về sự hiện hữu của bạn

Một con chim được dựng nên để cất cánh bay trên trời cao; một con cá được tạo thành để bơi lội dưới lòng biển cả. Mục đích của con người là sự hiệp nhất với Thiên Chúa. Hãy nhớ lại những lời của thánh Inhaxiô trong Nguyên lý và Nền tảng nổi tiếng của ngài: "Loài người được dựng nên để ngợi khen, tôn kính và phụng sự Thiên Chúa chí tôn; và nhờ đó cứu rỗi linh hồn mình." (x. Linh thao số 23)

3. Chỉnh đốn lại những lệch lạc trong đời sống của bạn

Với tất cả sự khiêm tốn, hãy tự hỏi xem đâu là sự lệch lạc lớn nhất trong đời sống của bạn; sau đó, cùng với ơn trợ giúp của Chúa và quyết tâm của mình, bạn hãy chỉnh đốn sự lệch lạc đó. Thánh Augustinô diễn tả hoa trái của đời sống ngăn nắp bằng những lời như sau: Bình an là sự yên bình do việc sắp đặt. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa của việc sắp đặt!

4. Ân sủng chữa lành

Để giải quyết sự lệch lạc luân lý mà ta gọi là tội lỗi, mỗi người cần ân sủng chữa lành của Thiên Chúa. Ân sủng đó được chuyển trao dồi dào nơi Bí tích Hòa Giải. Vì vậy, bạn hãy chạy đến với Bí Tích của Lòng Thương Xót của Chúa với một tâm tình hoàn toàn tín thác. Lạy Chúa Giê-su, con tín thác vào Chúa!

5. Kiềm chế miệng lưỡi

Kinh Thánh nói rất rõ, và các thánh cũng không ngừng nhắc nhở rằng, chúng ta không thể đạt được sự thánh thiện đích thực nếu không cố gắng làm chủ miệng lưỡi của mình.

6. Mau nghe và chậm nói

Đó là lời khuyên của thánh Gia-cô-bê tông đồ. Bạn hãy mở thư Gia-cô-bê trong cuốn Kinh Thánh của mình, sau đó hãy thả hồn suy gẫm chậm rãi về những gì ngài viết trong chương thứ ba. Đó là một trong những chương hay nhất nói về các tội nguy hiểm của miệng lưỡi.

7. Sống quy tắc vàng

Tất cả chúng ta đều mong muốn bản thân mình được đối xử tử tế, được cảm thông, được quan tâm và được yêu thương. Vậy, chúng ta hãy làm như thế đối với tha nhân. Đó là điều an ủi Trái Tim Cực Thánh Đức Giê-su.

8. Canh chừng đôi mắt

Hơn khi nào hết, giờ là lúc chúng ta phải đặc biệt giữ gìn các giác quan, nhất là canh chừng đôi mắt. Đôi mắt là gương soi của tâm hồn. Trong bài giảng trên núi, Đức Giê-su nói: "Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa." (Mt 5,8)

9. Sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa

Điểm cốt lõi nơi linh đạo đơn giản nhưng rất sâu sắc của Tu huynh Lawrence là "sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa." Nếu sống như thế, chúng ta sẽ tránh được rất nhiều tội lỗi và ta luôn có Chúa đồng hành. Thánh Têrêsa Avila nói rằng một trong những lý do chính yếu của tội lỗi là chúng ta ít nhớ tới và thậm chí là lãng quên sự hiện diện của Thiên Chúa.

10. Tạ ơn Thiên Chúa trong mọi lúc

Chúng ta đọc thấy những lời này trong thư của thánh Phao-lô tông đồ. Sau khi chữa lành mười người phong cùi, Đức Giê-su rất ngạc nhiên vì chỉ có một người trở lại tạ ơn Thiên Chúa. Mong sao chúng ta đừng bao giờ sống thiếu tâm tình biết ơn. Trái lại, chúng ta hãy nuôi dưỡng một thái độ biết ơn. Thiên Chúa yêu thương những tâm hồn như vậy, và ngài sẵn lòng tuôn đổ ơn phúc trên linh hồn ấy.

11. Ba thứ gia vị thân tình

Bạn hãy học biết và năng nói những câu ngắn gọn sau đây: vui lòng, cảm ơn và xin lỗi. Tuy ngắn, nhưng các câu này lại vô cùng hữu hiệu. Chúng giúp cho đời sống cộng đoàn của ta thêm phần lịch thiệp, thân tình và nhẹ nhàng. Tất cả những câu nói này diễn tả sự khiêm tốn chân thành từ nơi con tim.

12. Sống khiêm tốn

Khi bạn phạm lỗi, hãy mau mắn thú nhận với Thiên Chúa và thậm chí là với tha nhân. Hãy nhớ rằng chỉ một mình Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo, tất cả chúng ta đều là tội nhân. Kinh Thánh cho hay người công chính có thể vấp ngã bảy lần trong ngày. Đức Giê-su cho chúng ta thấy Ngài có lòng hiền hậu và khiêm nhường!

13. Đừng đợi cho tới ngày mai

Ân sủng của Thiên Chúa đến và đi! Khi Thần Khí thúc đẩy chúng ta thực thi một sáng kiến nào đó bằng sự linh hứng của Ngài, chúng ta đừng trì hoãn và đợi cho tới ngày mai. Cuộc sống quả là ngắn ngủi; đời sống vĩnh cửu mới là mãi mãi.

14. Vấp ngã? Lập tức đứng dậy!

Nunc Coepi. Điều này có nghĩa là khi bạn vấp ngã, hãy mau chóng đứng dậy. Một trong những chiến thuật và mưu lược của ma quỷ là dẫn chúng ta tới chỗ nhụt chí. Thiên Chúa yêu thương những ai tin tưởng trở về với Ngài sau khi vấp ngã. Đức Giê-su nói với thánh Faustina rằng những người tội lội nặng nề nhất cũng có thể trở thành các vị thánh vĩ đại nhất nếu họ hoàn toàn tin tưởng vào lòng thương xót tuyệt đối của Đức Giê-su!

15. Thập giá của bạn: hãy vác lấy

Hãy nhận ra thập giá hay những thập giá mà Thiên Chúa, với sự quan phòng thánh thiêng của Ngài, trao gửi cho bạn. Sau đó, bạn hãy kêu cầu Chúa Giê-su và Đức Maria Mẹ Ngài – đồng thời là Mẹ của bạn – giúp bạn kiên trì mang vác thập giá. Với Đức Giê-su bên mình, bạn có thể vác bất cứ thập giá nào. Tại sao vậy? Bởi vì Đức Giê-su đã vác thập giá!

16. Bị cám dỗ? Chạy đến với Mẹ Maria!

Ngay khi bị cơn cám dỗ của ma quỷ tấn công, bạn hãy hướng tâm trí và linh hồn về Mẹ Maria và thành tâm đọc kinh Mân Côi. Đức Mẹ sẽ đạp nát cái đầu ác độc của con rắn. Tất cả ma quỷ dưới hỏa ngục đều vô cùng sợ hãi danh xưng Maria!

17. Hãy trở nên một người Samaritanô tốt lành trên đường sự sống

Bất cứ khi nào bạn gặp một ai đang sống trong cảnh sầu khổ, dù người đó là thành viên trong gia đình, là bạn bè, đồng nghiệp hay bất kỳ ai, bạn hãy cố gắng an ủi họ bằng những lời nói khích lệ, bằng việc làm cụ thể, bằng nụ cười và lời cầu nguyện. Đó thực sự là điều đẹp lòng Đức Giê-su và đẹp lòng Mẹ Maria.

18. Thực thi những điều bình thường với một tình yêu phi thường

Sự thánh thiện không phụ thuộc vào việc dời núi lấp biển, không hệ ở việc làm cho người chết sống lại, và cũng chẳng hệ ở việc chữa lành người mù. Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ phi thường để tỏ rõ bản tính Thiên Chúa của Ngài và biểu lộ lòng thương xót Ngài dành cho bệnh nhân cũng như cho người đau khổ. Trong đời sống hàng ngày của ta, Thiên Chúa thường trao cho ta những nhiệm vụ nhỏ bé, thậm chí là đơn điệu. Chúng ta cần xin ơn để thực hiện những điều bình thường và nhỏ bé đó với một tình yêu phi thường. Thiên Chúa không cố định ánh mắt của Ngài nơi sự vĩ đại của hành động, nhưng Ngài quan tâm tới tình yêu vốn là điều thúc đẩy ý hướng ở nơi con tim!

19. Tham dự Thánh Lễ và rước Lễ hàng ngày

Trong kinh Lạy Cha, chúng ta xin Chúa Cha ban cho ta lương thực hàng ngày. Hiểu theo nghĩa Bí tích, đó là việc rước Lễ hàng ngày. Vì thế, bạn hãy nhìn vào một tuần sống và xem xét chương trình của bạn. Chương trình đó có bao gồm việc tham dự Thánh Lễ và Rước Lễ hàng ngày không? Nếu không phải hàng ngày, thì chí ít cũng là một vài ngày trong tuần và tất nhiên là ngày Chúa Nhật nữa.

20. Yêu mến Đức Maria, tâm sự với Đức Maria, và trao phó bản thân cho Đức Maria

Cuối cùng, bất kỳ sáng kiến nào mà ta thực hiện, ta nên đặt nó trong bàn tay và trong Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ Maria. Thánh Louis de Montfort gọi Đức Mẹ là là Kho Báu của Thiên Chúa. Chúng ta hãy đặt mình trong tay của Mẹ, Mẹ sẽ đặt chúng ta vào Trái Tim Cực Thánh của Chúa Giê-su – nơi trú ngụ thực sự của ta ngay trong lúc này và mãi mãi! Hãy lắng nghe những lời của Thánh Louis de Montfort: Sống trong Đức Maria tức là yêu mến Đức Maria hết lòng. Điều này nghĩa là yêu mến Đức Maria nhiều đến độ ta sống như thể mình đang thật sự cư ngụ nơi Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J.

(dongten.net 17.01.2018)

(Nguồn: Catholic Exchange.com)

-----------------------------------------

*ĐỪNG QUÊN/ NHỚ SỐNG: "LỜI CHÚA LÀ ĐÈN SOI CON BƯỚC, LÀ ÁNH SÁNG CHỈ ĐƯỜNG CON ĐI" (THÁNH VỊNH 119, 105)

---------------------------------------

 

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - TIỀN PHẢI CHO AI? PDF Print E-mail

Chi Tran
Nov 14 at 1:33 AM

TÍN HỮU KITÔ VÀ TIỀN : PHẢI CHO AI?

       *HẠNH PHÚC LÀ BIẾT CHO ĐI*

Cho đi là bổn phận thiết yếu của tín hữu kitô, vì của cải và tiền bạc được giao phó cho chúng ta là để vì lợi ích chung. Việc sử dụng tiền là kết quả của nghĩa vụ quốc gia của chúng ta, rồi sau đó chúng ta được mời gọi để chi tiêu hữu ích, để đầu tư và để cho. Chọn lựa người hưởng món tiền là trách nhiệm và tùy theo ơn gọi của chúng ta. Các công việc của Giáo hội là ưu tiên.

Làm thế nào để sử dụng tiền của mình theo thứ trật? Để minh họa, tính lô-gích của thứ trật này có thể tóm tắt như sau: mức tối thiểu cần phải có để sống cho đúng mực; tiền đóng góp (cho Giáo hội và các công việc của Giáo hội, tiền cho người nghèo, cho tù nhân v.v...); sau đó là mức chi tiêu hữu ích và phù hợp với địa vị của chúng ta trong xã hội (gồm tiền tiết kiệm phòng hao, tiền dành cho di sản gia đình), cũng như đầu tư sáng tạo và "rộng lượng" tài trợ (quyên góp và các khoản đầu tư bổ sung – cho việc làm, cho nghệ thuật, cho văn hóa).

Nhận và cho theo ơn gọi của mình

Đương nhiên, nó không thể máy móc kéo theo một lô việc: phải xét từng trường hợp một theo mức độ chi tiêu đã dự trù, theo số lượng và bản chất của nó so với sức của chúng ta. Mức độ tế nhị nhất để xác định là mức thích ứng với chi tiêu, tùy thuộc vào địa vị của chúng ta, đặc biệt là trong một xã hội như xã hội chúng ta. Rõ ràng là không có công thức nào có thể được đưa ra. Điều cốt yếu phải nói, trước hết là không có một chi tiêu nào mà không được biện minh bằng bản chất của nó, ngoại trừ đó là nhu cầu không thể tránh khỏi. Sau đó, chúng chỉ được biện minh nếu chúng là nguồn của một điều tốt, có nghĩa là tốt hoặc cần thiết để đạt được một điều tốt, hay duy trì một tình huống có thể là nguồn của một việc làm tốt đẹp hơn.

Nhưng điều này không biện minh cho một đời sống xa hoa. Nó cho phép người giàu có dư giả có mức chi tiêu cao hơn đáng kể, để họ có thể có vai trò kinh tế theo địa vị của họ, chẳng hạn khuyến khích nghệ thuật hay các kỹ thuật mới. Vì họ đã nhận nhiều, họ cho nhiều và như thế họ chi tiêu nhiều hơn. Nhưng ngoài các nhu cầu thiết yếu, hoặc chính xác hơn, vì dần dần, với một thu nhập và một vị trí xã hội của mình, khi chi tiêu tăng lên thì đòi hỏi của lợi ích tập thể cũng phải tăng lên.

Đương nhiên, tất cả điều này tùy thuộc vào ơn gọi riêng của chúng ta, và do đó tùy thuộc vào mức độ thăng tiến tâm linh của chúng ta. Chúng ta càng tiến bộ trên con đường của Chúa, thì chúng ta càng càng thấy mối quan hệ của mình với của cải được phát triển. Không phải lúc nào cũng ở trong chiều hướng từ bỏ hoàn toàn (chẳng hạn như các tấm gương từ bỏ của các vua thánh như các vua Thánh Lu-i hay Henri). Nhưng chắc chắn trong chiều hướng của họ đối với người khác, và ý nghĩa của chúng.

Lựa chọn của người thụ hưởng

Cho ai? Điều này cũng tùy thuộc vào ơn gọi riêng của chúng ta và tiếng gọi của Chúa dành cho chúng ta. Tiếng gọi này cũng tiến triển vì chúng ta càng tiến bộ trên con đường đến với Chúa, thì chúng ta càng thấy mối quan hệ riêng của mình với của cải cũng tiến triển. Điều đó muốn nói, một phần đáng kể món tiền của chúng ta phải dành cho Giáo hội, mà Giáo hội ở Pháp thì không giàu. Các giáo xứ, các cộng đoàn của chúng ta sống nhờ tiền quyên góp. Họ không nhận gì từ nhà nước. Giáo hội công giáo nói về 1 đến 2 % thu nhập của mỗi người. Và đây là điểm khởi đầu, chúng ta có thể cho nhiều hơn.

Thêm nữa, đó là trách nhiệm của chúng ta, nếu chúng ta biết lắng nghe những gì Chúa yêu cầu. Cũng vậy với việc chọn lựa các cơ quan để cho, dù ưu tiên cho các công việc của kitô hữu hay của Giáo hội, thì đó là cũng là một ưu tiên tự nhiên: một phương tiện để đóng góp vào việc rao giảng Tin Mừng.

Trường hợp của người rất giàu

Còn những người rất giàu thì sao? Trách nhiệm của họ rõ ràng là rất lớn, đến mức giàu có có thể là một tai họa tinh thần, dù sao đó cũng là một trách nhiệm kèm theo các rủi ro lớn: dễ dàng phối hợp với quyền lực để họ gần như khó cưỡng lại được với chính thỏa hiệp của mình. Tin Mừng nói rất rõ ràng về điều này. Tuy nhiên vẫn có các tài sản mà những người này có được, và được Chúa muốn. Nghĩa là có một trách nhiệm tập thể được giao phó cho một người nào, nặng nề nhưng nhiệt thành, và có thể là tích cực. Trên thực tế, không có một tiến bộ nào mà nhân loại đạt được trong lãnh vực khoa học, văn hóa hay công nghệ mà không có những người giàu dám liều nhận rủi ro; cũng vậy đối với đời sống Giáo hội.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Vì vậy, ai ở trong hoàn cảnh này, ngoại trừ có ơn gọi riêng sống đời sống tu trì khó nghèo, họ đều phải ý thức và quyết tâm đảm trách các hệ quả. Điều này muốn nói sống trong môi trường giàu có nhưng không là tù nhân, chấp nhận mất của cải hoặc cho tùy theo trường hợp và sắp xếp tốt nhất các phương tiện này theo nghĩa cái gì phù nhất cho lợi ích chung, có nghĩa là cho đi, tiêu đi vì lợi ích và đầu tư. Nhưng tiếc thay cho những ai mà của cải đã thống trị họ...

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (PHANXICO.VN)

----------------------------

 

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - ÔNG GIA-KÊU PDF Print E-mail

Kim Vu


> CHIA SẺ - ÔNG GIA-KÊU
>
> Câu chuyện Giakêu quá quen thuộc, nhưng lại là một bức tranh sống động, phong phú, tinh tế và là lời chất vấn và mời gọi qua mọi thời đại. Trong hành trình lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giêsu đi ngang qua Giê-ri-khô và xảy ra câu chuyện ông Giakêu với những nét tương phản hài hước và độc đáo. Nhân vật chính được giới thiệu qua bốn chi tiết: (1) Tên gọi: Giakêu, (2) Nghề nghiệp: Đứng đầu những người thu thuế, (3) Địa vị xã hội: Người giàu có, (4) Ngoại hình: thấp bé, ngôn ngữ bình dân gọi là lùn.
>
> Trong câu chuyện, nhân vật Giakêu có những nét tương phản vừa theo quan điểm người đời, vừa theo quan điểm tâm linh. Theo người đời, Giakêu là người có địa vị, có quyền và có tiền, ba yếu tố này làm nên sức mạnh và uy thế của một con người. Ông ở cao hơn những người bình thường, nhưng ông lại thua kém họ về chiều cao, nên tầm nhìn bị thu hẹp và bị hạn chế. Ông muốn thấy Đức Giêsu, nhưng đám đông trở thành chướng ngại cho điều ông ước muốn. Tuy nhiên, con người không hơn nhau ở chiều cao mà hơn nhau ở cái đầu; Giakêu quyết định thực hiện ước muốn thấy Đức Giêsu bằng cách trèo lên cây sung. Quyết định này tạo nên tương phản giữa việc ông đạt được mục đích là thấy Đức Giêsu, nhưng phải hy sinh thể diện. Một người có quyền hành và địa vị như ông mà lại leo lên cây sung, mượn cây sung để cải thiện chiều cao của mình, thì chẳng gì đề cao cái sự thấp bé của ông trước mọi người.
>
> Đáng chú ý hơn là tương phản theo quan điểm tâm linh. Ông Giakêu là người quyền thế trong xã hội, nhưng đám đông lại gọi ông là "người tội lỗi", vì khi Đức Giêsu quyết định ở lại nhà ông, mọi người xầm xì: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!" Câu kết của Đức Giêsu: "Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất" đã xếp Giakêu vào loại những người đã mất, nhưng được Đức Giêsu cứu.
>
> Tương phản trên bình diện tâm linh và cách xử sự của Giakêu để xem thấy Đức Giêsu đã được Người đánh giá cao. Việc ông dám trở trên trò cười cho thiên hạ để tiếp cận được Đức Giêsu cho thấy thiện chí của ông. Nhờ hành động này, ông trở thành nhân vật chính của câu chuyện với những chuyển biến tích cực và nhanh chóng. Khi Đức Giêsu nhìn lên và nói với ông: "Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!" (19, 5) Bản văn chơi chữ khi viết Đức Giêsu nhìn lên và bảo ông xuống, nghĩa là trở về với chiều cao đích thực của mình, trở về với con người thực của mình, để không những thấy Đức Giêsu mà còn để đối thoại với Người, để quyết định bán nửa tài sản cho người nghèo và đền gấp bốn cho những ai mình đã làm họ bị thiệt.
>
> Điều mới mẻ so với trình thuật người thu thuế Lê-vi ở chỗ Lê-vi đã bỏ nghề thu thuế và đi theo Đức Giêsu, còn ông Giakêu có bỏ nghề đứng đầu những người thu thuế hay không, bản văn không cho biết. Trình thuật chỉ nhấn mạnh tấm lòng của ông đối với người nghèo và việc ông chú trọng sự công bằng. Có thể hiểu Giakêu có thể tiếp tục đứng đầu những người thu thuế mà vẫn được cứu. Điều quan trọng là ước muốn gặp Đức Giêsu, thực hiện ước muốn này, và khi gặp thì mừng rỡ đón tiếp Người.
>
> Trình thuật nói đến sự gặp gỡ tốt đẹp giữa hai con người với hai sự tìm kiếm. Giakêu tìm cách để thấy Đức Giêsu, còn Đức Giêsu đang tìm và cứu những gì đã mất. Chính sự gặp gỡ giữa hai con người đang tìm kiếm này làm cho Giakêu trở thành người được cứu và làm tỏ lộ sứ vụ của Đức Giêsu.
>
> Điểm độc đáo của bản văn ở ngay trong trong cách trình bày nhân vật Giakêu. Ông là người vừa thấp vừa cao. Cao về địa vị xã hội, nhưng thấp bé về chiều cao. Thấp bé thể lý nhưng cao quý trong thiện chí tìm gặp Đức Giêsu. Ông có quyền hành và giàu có trong xã hội nhưng bị coi là người tội lỗi, là người đã mất, cần được cứu. Nhân vật Giakêu trở thành điển hình cho hành trình tìm kiếm và gặp gỡ Đức Giêsu là Người mang lại ơn cứu độ cho ông.
>
> Đầu câu chuyện, Giakêu được giới thiệu như là người có mọi thứ: chức vị, tiền bạc và quyền hành; nhưng ông đang thiếu và đang đi tìm cái mà tiền bạc và chức quyền không đem lại cho ông. Ông tìm cách để xem cho biết Đức Giêsu là ai, mục đích trước tiên là xem cho biết con người mà ông chưa biết.
>
> Điểm độc đáo thứ hai là Đức Giêsu không dạy giáo lý cho Giakêu, Người không bày tỏ tư cách Con Thiên Chúa của Người. Ngược lại Người chỉ nói một câu tỏ bày sự thân thiện và ưu ái của Người dành cho ông: "Này ông Giakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông."
>
>*SUY TƯ VÀ  QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Bài học cho BẠN VÀ TÔI hôm nay là liệu sự ở lại của Đức Giêsu có khả năng làm cho BẠN hoán cải, có khả năng làm cho TÔI thuộc về Người, làm cho chúng ta biết chia sẻ với người nghèo và tôn trọng sự công bằng hay không. Câu chuyện Giakêu vẫn là lời chất vấn, lời mời gọi BẠN VÀ TÔI trong cách tìm gặp và đón tiếp Đức Giêsu, trong cách chúng ta sống niềm tin và thể hiện niềm tin của mình.
>
> Lm Giuse Lê Minh Thông
>
_._,_.___
>

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 47