mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1692
mod_vvisit_counterHôm Qua3534
mod_vvisit_counterTuần Này21157
mod_vvisit_counterTuần Trước47627
mod_vvisit_counterTháng Này203760
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18783465

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - XUNG TOI TOT HON PDF Print E-mail

> Mười lời khuyên của các linh mục để việc xưng tội được tốt hơn
>
> fr.aleteia.org, xơ Theresa Aletheia Noble, 2016-08-24
>
> "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Tôi đã xưng tội từ rất nhiều năm, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng tôi chưa biết xưng như thế nào cho đúng. Đôi khi sau khi xưng tội, tôi tự hỏi: "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Cách đây vài ngày, tôi quyết định đi hỏi các linh mục giải tội cho chúng tôi! Và đây là câu trả lời của họ:
> Khi mình nhìn mình, thì mình đối diện với tội của mình. Nhưng khi mình đi xưng tội thì mình đối diện với Tình yêu, với Lòng thương xót và với sự Tha thứ của Chúa.
> Sau khi nói từ bao lâu mình chưa xưng tội thì nên nói một ít về tình trạng của mình (độc thân, hứa hôn, lập gia đình và nghề của mình). Linh mục giải tội sẽ khuyên bạn dễ hơn khi cha biết hoàn cảnh của bạn.
> Tội không phải là những xúc cảm đáng chán ghét. Đó là các chọn lựa không tốt. Hãy xưng các tội của mình, đừng nói tình trạng xúc cảm của mình.
> Tội lội đã phạm là sự xúc phạm đến Chúa. Tội lỗi được xưng là bài diễm ca ca tụng Chúa. Khi bạn xưng tội là bạn ca tụng Chúa về Lòng thương xót cao cả của Ngài.
> Xưng tội thường xuyên làm cho lời cầu nguyện của bạn được vững mạnh và nuôi dưỡng tâm hồn bạn! Hãy kiên trì, dù phải xưng một tội mà bạn đã phạm nhiều lần: điều này đòi hỏi lòng kiên nhẫn và kiên trì. Xưng tội là bí tích chữa lành. Các tổn thương dù thể chất hoặc tinh thần đều cần thời gian để lành.
> Người xưng tội không phải là để biết mình xấu đến như thế nào, nhưng nhận ra Chúa tốt lành đến như thế nào.
> Linh mục và bác sĩ giống nhau: bạn khai với bác sĩ từng chi tiết triệu chứng bệnh để bác sĩ biết mà chữa cho bạn tốt hơn. Và bạn nên nhớ: ông đã thấy nhiều bệnh nhân có triệu chứng giống bạn. Bạn tin tưởng ở ông, nghe ông dặn dò và bạn sẽ khỏe hơn!
> Bạn nên xưng tội một cách đơn sơ và khiêm tốn. Chúa không cần một quyển tiểu thuyết. Ngài đã đọc rồi. Đôi khi lòng tự hào và không chịu hối cãi che giấu đàng sau những câu dài dòng. Hãy tinh tuyền và đơn sơ, thú nhận rõ ràng các tội của mình: đặt mình trần trụi trước mặt Thập giá, để cho cái chết của tội lỗi, để cho sự sống lại của ơn tha thứ.
> Dù gì cũng cứ đi xưng tội. Tình yêu của Thiên Chúa thì mạnh hơn là tội lỗi của loài người.
> Xưng tội không được xem như một sự bắt buộc hay đọc một dãy tội nhưng làm mới lại quan hệ của mình với Chúa, và nhất là: đó là cuộc gặp gỡ của mình với Chúa Kitô.
>
> Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
>--------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- NGU DAN PHI L. TAN PDF Print E-mail

Ngư dân Philippines rước kiệu tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng

Hơn 200 thuyền đánh cá tham gia tuần lễ hội ở thành phố General Santos

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Một ngư dân chở tượng Chúa Giêsu Hài Đồng trên thuyền trong cuộc diễu hành trên sông hàng năm tại thành phố General Santos, miền nam Philippines, hôm 15-1.

Ngư dân tổ chức rước kiệu trên sông tại thành phố General Santos thuộc vùng Mindanao, miền nam Philippines, nhằm tôn vinh Santo Nino, hay Chúa Giêsu Hài Đồng. Philippines đang mừng ngày lễ trong tuần này.

Ít nhất có 200 thuyền đánh bắt cá đủ kích cỡ tham gia rước kiệu, sự kiện thường niên bắt đầu cách đây 40 năm nhằm tạ ơn Chúa về ân huệ người dân nhận được từ biển.

Thành phố General Santos, trung tâm thành thị đa số Kitô hữu ở vùng miền nam Mindanao, còn được gọi là "Thủ phủ Cá ngừ của Philippines".

Khoảng 20.000 người kiếm sống nhờ ngành công nghiệp đánh bắt cá ngừ, có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 350 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Làng Bula, nơi khởi xướng nghề đánh bắt cá ngừ trong vùng, người dân chọn Chúa Giêsu Hài Đồng làm thánh bổn mạng, và ngày lễ được cử hành vào tháng Giêng mỗi năm.

Hàng năm ngư dân đặt tượng Santo Nino trên thuyền tham gia diễu hành.

Truyền thống này của dân làng phát triển thành lễ hội dài 1 tuần bao gồm cuộc diễu hành của các ngư dân.

Marfenio Tan, chủ đánh bắt cá và là nhà tổ chức sự kiện, cho biết cuộc diễu hành thu hút du khách đến từ phương xa.

"Người sùng mộ đổ xô về thành phố để bày tỏ lòng biết ơn với Chúa về những ơn phúc họ nhận được", Tan nói.
UCAN Vietnam

------------------------------

 
NGUOI TIN HUU T.T.- CN2TN-B- MOT LAN GAP GO PDF Print E-mail

Chúa Nhật Năm B
Một lần gặp gỡ
ĐẠO BINH ĐỨC MẸ CHUYỂN

Sự việc Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên theo mình thật là một sự kiện kỳ lạ. Qua lời giới thiệu của ông Gioan: "Đây là Chiên Thiên Chúa" (Ga 1, 36) lập tức các ông đi theo Người và muốn tìm hiểu Người ở đâu. Đức Giêsu đã mời gọi họ: "Hãy đến mà xem." (Ga 1, 39) Họ đã đến và ở lại với Người.

Sau khi tìm gặp được Đức Giêsu, ông Anrê đã dẫn em mình là Simon đến gặp Ngài. Vừa khi gặp Simon, Đức Giêsu đã phán: "Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Phêrô." (Ga 1, 42)

Như vậy, muốn để người khác tìm gặp Đức Giêsu trước tiên ta phải giới thiệu. Qua lời giới thiệu mà mọi người có thể biết đến Ngài. Chỉ cần lời giới thiệu của ta để họ có thể gặp Chúa, còn gặp thế nào và cuộc đối thoại ra sao đều tùy thuộc vào Chúa. Ngài chỉ cần chúng ta là trung gian, mang Chúa đến với mọi người. Không cần ta nói, chẳng cần ta giãi bày, Thiên Chúa mới là tác nhân chính, mới là chủ thể của cuộc đối thoại giữa Ngài và người được ta giới thiệu.

Mấu chốt chính là ở đây, trong công cuộc truyền giáo, người làm việc tông đồ thường hay có xu hướng ỷ nại vào tài năng của mình, để cướp quyền Thiên Chúa. Họ vội quên rằng nếu như không có Thiên Chúa là chủ trong cuộc giao tiếp ấy thì mọi sự cũng đều hóa như không. Ngài có đầy đủ quyền năng và tự do khiến người khác tin nhận và yêu mến Ngài, bằng con đường Ngài muốn, theo cách Ngài muốn.

Nhân loại thường lại hay điều khiển mọi việc theo ý mình. Truyền giáo theo ý mình và cho mình chứ không còn cho Thiên Chúa và theo ý muốn của Ngài. Chẳng biết các môn đệ đến nơi Chúa ở, đã gặp gì ở đó nhưng Tin mừng cho biết họ đã ở lại với Người. Việc ở lại lúc này chính là ở lại trong tình thương và ơn cứu độ của Thiên Chúa, là đã thuộc về Ngài, kết hợp nên một trong Ngài.

Đâu cần chúng ta yêu mến Chúa, mà ngược lại Ngài luôn đi bước trước đến với chúng ta. Anrê chỉ mới giới thiệu Đức Giêsu với Simon em ông, tức thì Thiên Chúa đã chọn lựa Ngài trở thành đá tảng xây dựng nền nhà Hội Thánh. Đức Giêsu đã đổi tên ông, và trao cho ông cả một kho tàng Nước trời vô giá.

Khi Thiên Chúa đổi tên ai, nghĩa là người ấy đã hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa và bị Ngài chiếm hữu. Nhìn lại trang Kinh Thánh, cuộc đời của những thánh nhân là cuộc đời của những con người được Thiên Chúa đổi tên. Tên gọi ám chỉ sự sống từ nay đã thuộc về Ngài và chỉ sống cho Ngài mà thôi.

Còn chúng ta thì sao, có bao giờ trong đời chúng ta giới thiệu Thiên Chúa đến cho tha nhân để mọi người có thể nhận biết Thánh danh Ngài bằng chính cuộc sống chứng nhân của ta hay chưa? Khi giới thiệu Thiên Chúa cho tha nhân, chúng ta có biết phó thác mọi sự vào bàn tay quyền năng và quan phòng của Ngài hay chúng ta lại tìm đủ cách để vinh danh chính mình, thay vì vinh danh Thiên Chúa.

Khi nghe được tiếng Chúa gọi, khi nhận biết những biến cố xảy ra trong cuộc sống có sự hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta có biết đi theo tiếng gọi của Ngài hay không? Hằng ngày trong cuộc sống có biết bao nhiêu biến cố biểu lộ sự hiện diện của Thiên Chúa nhưng chúng ta vẫn nhắm mắt làm ngơ.Khi đã gặp được Chúa, chúng ta có ở lại trong tình thương và ơn cứu độ của Ngài hay chúng ta lại quay về với lối sống hưởng thụ, ích kỉ của mình.

Và khi được Thiên Chúa thay tên đổi chủ, chúng ta có vâng phục và yêu mến để có thể bước đi theo Ngài, làm chứng nhân đích thực cho Tin mừng cứu độ hay không?

SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Lạy Chúa, được người giới thiệu về Ngài thì nhiều nhưng đem Thiên Chúa đến với tha nhân thì ít. Bản thân mình còn chưa gặp được Chúa, làm sao con có thể đem Chúa đến với người. Biết bao lần con đã từ khước ở lại trong tình thương của Ngài, để rồi mải miết chạy theo thú vui trần thế, những danh vọng, tiền tài, sự nghiệp, địa vị... Không ít lần Thiên Chúa đã thay tên đổi chủ trong lòng con, nhưng dường như con vẫn không thể nào mặc lấy tên gọi Kytô hữu cho trọn vẹn để mà có thể phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. NHỜ THÁNH THẦN giúp con, được một lần gặp Chúa để có thể thay đổi cả đời, chỉ biết sống và sống chu toàn thánh ý Ngài trên cuộc đời con mà thôi.

M. Hoàng Thị Thùy Trang
Chuyên Mục: Chúa Nhật Năm B Từ khóa: Chúa Nhật 2 Thường Niên Năm B

-------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - LA GIA DÌNH THÁNH GIA PDF Print E-mail

Bao giờ gia đình Ki-tô hữu mới trở thành Thánh gia

Tamlinhvaodoi

LM Ignatio Trần Ngà đã kể một câu chuyện thực là hay và khá mới mẻ.

Một giảng viên giáo lý đặt câu hỏi với các học sinh: "Hôm nay, chúng ta mừng lễ Thánh gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse. Vậy, Thầy hỏi các em: Trong Hội thánh Công giáo, có bao nhiêu thánh gia?"

Cả chục cánh tay giơ lên xin trả lời vì xem ra câu hỏi nầy dễ ợt. Khi giảng viên mời lần lượt từng em cho câu đáp, tất cả các em đều chung một ý kiến: Chỉ có một thánh gia mà thôi, đó là thánh gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse.

Giảng viên giáo lý cho rằng như vậy chưa chính xác. Các em tỏ ra ngạc nhiên pha lẫn nghi ngờ.

Giảng viên mời bạn Hùng đứng lên và hỏi:

- Gia đình em có bao nhiêu người?

- Thưa Thầy có bốn, gồm ba, má, chị Hoa và em, Hùng đáp.

- Cám ơn em. Cả bốn người đã lãnh bí tích Thánh tẩy chưa? Giảng viên hỏi tiếp.

- Thưa Thầy, tất cả đều đã lãnh bí tích Thánh tẩy từ nhỏ.

Giảng viên tiếp tục giải thích:

- Bí tích Thánh tẩy làm cho chúng ta trở nên chi thể của Chúa Giêsu (GLHTCG số 1.267. Thư I Cr 6, 15; 12, 27),

cho ta được thông phần bản tính Thiên Chúa (GLHTCG 1.265. 2Pr 1,4).

Bốn người trong gia đình bạn Hùng đều là chi thể Chúa Giêsu và đều được thông phần bản tính Thiên Chúa cả. Vậy cả bốn người đó có phải là thánh không?

Sau giây lát suy nghĩ vì câu hỏi có vẻ mới lạ, các em đáp:

- Thưa phải.

Giảng viên tiếp:

-Đúng vậy. Chính vì thế nên thánh Phaolô thường gọi các tín hữu là các thánh.

Trong gia đình bạn Hùng có 4 vị thánh cùng sống với nhau, thì đó là gia đình thánh, tức là Thánh Gia rồi chứ còn gì nữa!

Ngoài ra, Công đồng Vatican II cũng gọi gia đình là hội thánh thu nhỏ hay hội thánh tại gia (LG 11. GLHTCG 1.656). Như thế, Hội thánh chính thức công nhận gia đình các Kitô hữu là thánh gia.

Tamlinhvaodoi chia sẻ

Câu chuyện thực là hay ...ở chỗ : chúng ta là chi thể...Chúa Giêsu là đầu.

Tư tưởng này nghe quen quen nhưng trong thực tế cuộc sống hầu như chẳng mấy ai đón nhận tư tưởng này vào cuộc sống của mình.

Bằng chứng là chúng ta thường tách bạch rất rõ ràng:

Chúa Giêsu là đầu... rất thánh thiện

Nhưng chúng ta là chi thể... rất phàm hèn yếu đuối...chẳng thánh thiện chút nào.

Có người đã từng tuyên bố: chúng ta là những Ki-tô hữu không đầu !!!

Quả chẳng sai một chút nào.!!!

Câu chuyện khá mới mẻ : chúng ta được thông phần bản tính Thiên Chúa.

Cách đây khoảng 10 năm, khi Tamlinhvaodoi chia sẻ :

Chúng ta được thông phần bản tính Thiên Chúa.

Một linh mục với bằng cấp tiến sĩ thần học đã kết án Tamlinhvaodoi lạc giáo!!!

Vậy thì linh mục Ignatio Trần Ngà... coi chừng cũng bị kết tội như vậy..

Và có nguy cơ bị treo chén vĩnh viễn !!!

Tất nhiên là phần đông giáo dân KHÔNG thể chấp nhận nổi tư tưởng lạ tai này.

Vì thế kết luận lặng xuống như một cung nhạc trầm buồn...

Không biết đến bao giờ gia đình Ki-tô hữu mới trở thành Thánh gia đây ???!!!

---------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH-TOI LA NGON SU PDF Print E-mail

Tôi vẫn chưa phải là NGÔN SỨ ĐÍCH THỰC

Tamlinhvaodoi

Tin mừng Luca 1 :76 khi được cá nhân hóa:

Tôi sẽ mang tước hiệu

là ngôn sứ của Đấng Tối Cao.

Theo Gioan Thánh Giá,

Trước hết, từ Ngôn sứ trong tiếng Hipri tổng hợp 2 từ:

Ro'eh : người nhin thấy = cảm nghiệm Thiên Chúa sống động.

Nabhi : người công bố qua lời nói và cuộc sống.

Cảm nghiệm Thiên Chúa là:

Bước vào mối tương quan mật thiết với Chúa

Cảm nhận sự hiện diện sống động của Ngài trong lòng mình.

Tập sống hiệp thông với Chúa thường xuyên

Từ đó, phát xuất sứ mạng của ngôn sứ:

Sứ điệp đầu tiên của vị ngôn sứ là kinh nghiệm riêng tư của mình về Thiên Chúa.

Kinh nghiệm này làm ông thành Ngôn Sứ Đích Thực.

Rồi chúng ta có lời nói, lời chứng

để minh chứng kinh nghiệm riêng tư của ông về Thiên Chúa.

Chúng tôi thì sao nhỉ?

Khi chia sẻ, chúng tôi thường trích dẫn Kinh Thánh như một vị học giả... câu này nằm trong sách nào, chương nào, câu nào...làu như cháo...

Và kèm theo những câu chuyện minh họa của thiên hạ chứ không phải của mình.

Rõ ràng Tôi KHÔNG PHẢI LÀ ngôn sứ của Đấng Tối Cao.

Xin lưu ý: Tiêu chuẩn để nhận ra một ngôn sứ đích thực chính là:

Bước vào mối tương quan mật thiết với Chúa..

Nếu tôi thực hiện những việc đạo đức xem lễ, rước lễ, đọc kinh , nguyện gẫm...

Nhưng chưa nếm trải hương vị ngọt ngào từ mối tương quan mật thiết này..

Thì tôi chỉ có thể là vị đạo đức đáng kính đối với nhiều người...

Nhưng e rằng Tôi vẫn chưa phải là NGÔN SỨ ĐÍCH THỰC.

Lý do: giữa tôi và Chúa vẫn có một khoảng cách ...

Dù khoảng cách ấy chỉ như mỏng như tơ nhưng tôi không thể nào vượt qua được.

Tôi vẫn thấy mình nhỏ nhoi...

Tôi vẫn phải phục bái tôn thờ... trước Đấng Ngàn Trùng Thánh Đức...

Tôi vẫn phải lấy đức tin bù lại ...nếu giác quan không cảm thấy gì...

Chắc chắn Tôi vẫn chưa phải là NGÔN SỨ ĐÍCH THỰC.

--------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 48