mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3819
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này47122
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129188
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544638

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - BAY PHEP BI TICH PDF Print E-mail

Chi Tran

CẦN BIẾT 7 PHEP BÍ TICH - CHO NGƯỜI LỚN VÀ TRẺ EM.
Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có những từ ngữ phù hợp để trẻ em có thể hiểu đúng đắn các Bí Tích trong Giáo Hội. Nhưng để bắt đầu, chúng ta phải biết các Bí Tích là gì trước đã.
- Các Bí Tích là hoạt động của Thiên Chúa mà qua đó Thiên Chúa biểu lộ tình yêu của Ngài cho hết thảy chúng ta là con cái. Chính Thiên Chúa đã thiết lập các Bí Tích và do đó, cũng chính Ngài là Đấng thực hiện các Bí Tích ấy bằng nhiều cách thức khác nhau.
- Và vì sao Thiên Chúa đã ban cho chúng ta các Bí Tích? Thưa! Để ban cho chúng ta ân sủng của Ngài. Có nghĩa là cùng với tình yêu của Ngài, Thiên Chúa ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để chiến đấu chống lại và vượt thắng những khó khăn, những thách đố trong đời sống chúng ta. Dĩ nhiên điều này phải gắn liền với một khuynh hướng và thái độ tích cực của chúng ta muốn làm hài lòng Thiên Chúa.
Vậy bảy Phép Bí Tích là gì?
1/ Bí Tích Rửa Tội
Khi mới chào đời, tất cả chúng ta đều có tội. Tội đó được gọi là tội Tổ Tông Truyền do nguyên tổ của chúng ta là ông Ađam và bà Evà đã phạm. Khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được rửa sạch tội Tổ Tông Truyền và (đối với những người lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội khi đã có trí khôn – khoảng 7 tuổi) mọi tội lỗi chúng ta phạm trước đó. Và khi ấy, chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa và trở thành chi thể trong Giáo Hội. Thiên Chúa sẽ vô cùng hạnh phúc khi vị linh mục đổ nước đã được thánh hóa trên đầu người được rửa tội và đọc "Cha rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần."
2/ Bí Tích Thêm Sức
Thiên Chúa, qua Thần Khí của Ngài, củng cố Đức Tin cho chúng ta, nhờ đó chúng ta thêm xác tín rằng Thiên Chúa ở cùng chúng ta cho tới khi chúng ta được rước về Trời, và qua đó, Ngài cũng ban thêm cho chúng ta niềm cậy trông vào Ngài mà chúng ta gọi là Đức Cậy. Cuối cùng Thiên Chúa gia tăng Đức Mến để chúng ta yêu mến Ngài hơn và yêu mến mọi người hơn. Trong việc cử hành Bí Tích này, cần có Đức Giám Mục hoặc vị linh mục được Đức Giám Mục ủy quyền để ngài đặt tay xác chuẩn và xức dầu thánh trên người được lãnh nhận Bí Tích. Về việc xức dầu, Đức Giám Mục hay linh mục thừa hành Đức Giám Mục nhúng đầu ngón cái tay phải vào dầu thánh rồi ghi hình Thánh Giá trên trán người lãnh nhận Bí Tích mà nói rằng: "Con hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần."
3/ Bí Tích Thánh Thể
Mỗi ngày, trong Thánh lễ, Chúa Giêsu làm cho bánh và rượu trở nên Mình và Máu của Ngài. Việc này diễn ra khi vị linh mục đọc lời Truyền Phép. Bằng cách này, chúng ta có thể ăn và tiếp nhận Chúa Giêsu vào trong linh hồn mình. Chính Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong Bữa Tiệc Ly với mười hai Tông Đồ. Một ân huệ cũng được ban thêm, khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể, chúng ta được tha thứ những tội nhẹ và được gia tăng sức mạnh để chống lại những tội trọng có thể đến trong tương lai. Chính Chúa Giêsu sẽ ở trong chúng ta.
4/ Bí Tích Giải Tội
Đây là món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban cho chúng ta! Ngang qua vị linh mục, người nghe chúng ta xưng thú tội lỗi, khi chúng ta tin tưởng và xưng tội của chúng ta với ngài, Thiên Chúa tha thứ mọi hành vi và thiếu sót của chúng ta đã xúc phạm đến Ngài. Và sau đó, chúng ta phải thực sự sám hối về những điều xấu chúng ta đã làm và những điều tốt chúng ta đã bỏ qua không làm. Bên cạnh đó, Bí Tích Giải Tội còn mang đến cho chúng ta sự bình an sâu xa và gia tăng sức mạnh cho chúng ta để chúng ta trở nên người Kitô hữu tốt lành và nên người con ngoan hiền của Thiên Chúa.
5/ Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân
Thiên Chúa yêu thương những bệnh nhân. Khi có người mắc bệnh hiểm nghèo hay đã rất lớn tuổi mà có thể sẽ sớm qua đời, người đó cần ơn phù trợ của Thiên Chúa trong giây phút khó khăn ấy. Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân giúp mang lại sức mạnh, sự bình an và niềm khích lệ cho người bệnh. Ngoài ra, qua Bí Tích này, Thiên Chúa tha thứ hết mọi tội lỗi người bệnh đã phạm và giúp người đó dọn mình trong giờ lâm tử. Bí Tích này như một sự thông hiệp được Chúa Giêsu thiết lập trong cuộc Thương Khó của Ngài trên núi Canvê. Bằng cách này, với những đau khổ của mình, người bệnh đang cùng vác Thập Giá với Chúa Giêsu, đồng thời, chính Chúa Giêsu cũng nâng đỡ họ trong giây phút cuối đời.
6/ Bí Tích Truyền Chức Thánh

Chỉ có những người có ơn gọi làm linh mục, người sẽ được thánh hóa để trở nên thừa tác viên cử hành các Bí Tích mới lãnh nhận Bí Tích Truyền Chức Thánh mà thôi. Đức Giám Mục sẽ đặt tay và cầu nguyện trên vị tân linh mục và thánh hiến vị tân linh mục ấy. Bí Tích Truyền Chức Thánh cho thấy một sự tuôn trào ân sủng mãnh liệt từ Chúa Thánh Thần và Bí Tích này cũng có một đặc tính rất đặc biệt, đó là người lãnh nhận Bí Tích Truyền Chức Thánh sẽ là linh mục vĩnh viễn. Linh hồn người này mãi mãi được Thiên Chúa ghi dấu và tách biệt khỏi thế gian.
Các thầy chịu chức Phó Tế và các Giám Mục cũng "lãnh nhận Bí Tích Truyền Chức Thánh," nhưng với các nghi thức và chức vụ khác biệt so với các linh mục, mặc dù một Giám Mục khi được tấn phong tự ngài đã là một linh mục rồi, và hầu hết mọi linh mục dành một năm trong chức Phó Tế như một sự chuyển tiếp trước khi chịu chức linh mục.
7/ Bí Tích Hôn phối
Bí Tích này kết hợp một người nam và một người nữ mãi mãi nên một với nhau. Khi hai người kết hôn trong Giáo Hội, chính Thiên Chúa kết hợp trọn cả linh hồn và thân xác họ với nhau. Như thế, họ không thể phá bỏ hôn ước của mình: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly" (Mc 10,9). Gương mẫu mà họ phải noi theo chính là gia đình Thánh Giá: Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, cũng như hôn ước của Chúa Giêsu với Giáo Hội, Hiền thê của Ngài.
Tác giả: Guest Author
Chuyển ngữ: Đaminh Phan Quỳnh, SJ
Nguồn: https://catholic-link. org/explain-sacraments-to- children/
dongten.net

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - BA ME NGOAI GIAO PDF Print E-mail

Lòng tin bà mẹ ngoại giáo.
08/08 – Thứ tư tuần 18 thường niên – Thánh Đaminh, linh mục. Lễ nhớ.
"Này bà, bà có lòng mạnh tin".

Lời Chúa: Mt 15, 21-28
Khi ấy, ra khỏi đó, Chúa Giêsu lui về miền Tyrô và Siđon, thì liền có một bà quê ở Canaan từ xứ ấy đến mà kêu cùng Người rằng: "Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin thương xót tôi: con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm".
Nhưng Người không đáp lại một lời nào. Các môn đệ đến gần Người mà rằng: "Xin Thầy thương để bà ấy về đi, vì bà cứ theo chúng ta mà kêu mãi". Người trả lời: "Thầy chỉ được sai đến cùng chiên lạc nhà Israel".
Nhưng bà kia đến lạy Người mà nói: "Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi". Người đáp: "Không nên lấy bánh của con cái mà vứt cho chó". Bà ấy đáp lại: "Vâng, lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn từ bàn của chủ rơi xuống".
Bấy giờ, Chúa Giêsu trả lời cùng bà ấy rằng: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy". Và ngay lúc đó, con gái bà đã được lành.

SUY NIỆM : Sống Niềm Tin
Mahatma Gandhi, người có công giành độc lập cho Ấn Ðộ bằng con đường bất bạo động, đã có lần tuyên bố: "Tôi yêu mến Chúa Kitô, nhưng tôi không phục những người Kitô hữu". Câu nói của con người đã từng lấy giáo lý của Chúa Kitô làm nền tảng cho chủ trương bất bạo động đáng làm cho chúng ta suy nghĩ.
Giáo lý của Chúa Kitô thì cao đẹp, nhưng nhiều Kitô hữu làm cho bao nhiêu người xa lánh Giáo Hội, chỉ vì cuộc sống của họ đi ngược lại với những gì họ tuyên xưng. Người ta thường nói: "Bà con xa không bằng láng giềng gần". Ðôi khi chúng ta cảm thấy gần gũi với những người láng giềng hơn là với những người thân thuộc.

Trong liên hệ với Chúa Giêsu cũng thế, có biết bao người chưa từng được nghe nói đến Chúa Giêsu, có biết bao người không mang danh hiệu Kitô, nhưng lại gần gũi với Chúa Kitô và sống tinh thần Kitô hơn chính những người Kitô hữu.
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đề cao lòng tin của người đàn bà xứ Canaan, tức là một người ngoại giáo. Một trong những điều hẳn sẽ làm chúng ta ngỡ ngàng, đó là trên Thiên đàng, chúng ta sẽ gặp gỡ những người chúng ta chưa từng quen biết, ngay cả những người chưa một lần mang danh hiệu Kitô hay đặt chân đến nhà thờ.
Thời Chúa Giêsu, có biết bao người ngoại giáo có lòng tin sâu sắc hơn cả những người Do thái. Trước hết, tiên tri Isaia đã từng khiển trách lòng giả dối của người Do thái: "Dân này thờ Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng họ thì xa Ta". Thời Chúa Giêsu, có biết bao người bị loại ra khỏi xã hội, bị đặt bên lề Ðền thờ, và có lẽ cũng không hề thuộc toàn bộ lề luật của Môsê, nhưng lại có lòng sám hối và tin tưởng sâu xa hơn. Nói với những người chỉ giữ đạo một cách hình thức, Chúa Giêsu đã cảnh cáo: "Không phải những ai nói: Lạy Chúa, lạy Chúa, là được vào Nước Trời; nhưng là những kẻ thực thi ý Chúa".
Người đàn bà Canaan có lẽ không hề biết đến lề luật Môsê, nhưng đã sống niềm tin của mình một cách mãnh liệt. Lòng tin đó được thể hiện qua việc phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Chúa Giêsu. Trong tình thế hầu như tuyệt vọng, bà đã chạy đến với Chúa Giêsu; sự van nài của bà cho thấy sự kiên nhẫn và lòng tin sắt đá của bà. Sự khác biệt cơ bản giữa một người có niềm tin và một người không có niềm tin, không hệ tại ở danh hiệu Kitô hay những thực hành đạo đức, mà chính là lòng tin. Tin vào sự hiện diện quyền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống, tin vào tình yêu vô biên của Ngài, tin vào ý nghĩa của cuộc sống, tin vào tình người, đó là sắc thái chủ yếu của người có niềm tin: chính trong niềm tin đó, con người gặp gỡ Chúa Giêsu.
Trong một hoàn cảnh mà cái nhìn của con người có thể cho là tuyệt vọng, người Kitô hữu hơn bao giờ hết được mời gọi để nêu cao niềm tin của mình. Ðây là thời điểm để họ chứng tỏ bản sắc đích thực của mình. Trong cuộc sống chỉ có nghi kỵ và hận thù, họ được mời gọi để đốt lên ngọn đuốc của yêu thương. Trong một xã hội bị gậm nhấm bởi chán nản tuyệt vọng, họ được mời gọi để mang lại niềm hy vọng. Chỉ khi nào giữ đúng vai trò đó, người Kitô hữu mới thực sự xứng đáng với danh hiệu của mình.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

----------------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- NGAY 05-8-2018 PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

TÔI CÓ ĐƯỢC CỨU ĐỘ KHÔNG?

Người ta sẽ dùng tôi như thế nào đây? Suốt cuộc đời trưởng thành của chúng ta, câu hỏi trên phải lấn át câu hỏi: Liệu tôi có được cứu độ hay không?

Một kitô hữu thiện tâm đã hỏi Fritz Pearls, nhà tâm lý học lừng danh và can đảm, là liệu ông có được ơn cứu rỗi hay không. Ông trả lời bằng cách nói rằng, tôi vẫn đang cố để tìm xem nên để người ta dùng tôi thế nào đây! Lời vặn lại của ông cũng giống lời của thánh nữ Têrêxa Avila, người đã tuyên bố một khi chúng ta đạt đến đỉnh cao nhất của sự trưởng thành thì chúng ta chỉ còn một câu hỏi là: Tôi sẽ có ích đến đâu? Cả hai đều đúng, và cái nhìn sâu sắc của họ là một đòi hỏi thách thức cần thiết. Chúng ta thường dễ dàng có một quan điểm sai cả về cương vị kitô hữu lẫn sự trưởng thành của con người.

Một khi đã trưởng thành, câu hỏi không được đặt ra trong đời chúng ta là: Tôi phải làm gì để vào thiên đàng? Hay, tôi phải làm gì để không vào hỏa ngục? Điều này không có nghĩa là sự lo lắng về ơn cứu độ của chúng ta không quan trọng, hay thiên đàng và hỏa ngục không có thật, mà vấn đề là động cơ sâu xa nhất của chúng ta là phải làm việc cho người khác chứ không cho bản thân mình. Thiết yếu, nếu chúng ta biết tập trung vào nhu cầu của người khác, thì ơn cứu độ của chúng ta sẽ tự nhiên có. Có thể nói, cả Kinh thánh và những tinh hoa khôn ngoan của nhân loại đều cho rằng chúng ta không nên quá tập trung vào việc giúp đỡ người khác mà quên mất nhu cầu của chính mình, nhưng cả hai, cũng như kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô đều nói việc chăm lo bản thân là nghịch lý vì chính lúc chúng ta cho người khác là lúc chúng ta nhận được những gì cần cho cuộc sống của chính mình.
Vì thế mối bận tâm tiên quyết của chúng ta là không nên đặt những loại câu hỏi: Liệu tôi có được cứu độ hay không? Hay thậm chí cả câu: "Liệu tôi có thấy Chúa Giêsu là đấng cứu độ riêng của tôi hay không?" Một lần nữa, cần phải thẩm định lại điều này: Đối với kitô hữu, mối liên hệ riêng tư và xúc cảm với Chúa không phải là điều không quan trọng hay có thể bỏ qua. Thật vậy, trong Tin Mừng, đặc biệt trong Tin mừng thánh Gioan, một mối liên hệ sâu đậm, xúc cảm, và riêng tư với Chúa Giêsu là trọng tâm và mục đích của vai trò môn đệ của kitô hữu. Xét cho cùng, chúng ta không phát triển mối liên hệ với Chúa Giêsu để có được năng lượng và kim chỉ nam đúng đắn để từ đó giúp đỡ người khác, dù nó ở trong mối liên hệ này. Nhưng đúng hơn, chúng ta phát triển mối liên hệ mật thiết với Chúa Giêsu vì cùng đích của nó là lý do tối hậu để chúng ta trở nên kitô hữu.
Truyền thống giữ đạo của các phái Phúc âm và Công giáo La Mã đã xác nhận điều này là đúng. Không có gì hơn được mối liên hệ riêng tư và đầy xúc cảm với Chúa Giêsu và nếu không có mối liên hệ đó thì quả thật, chúng ta không phải là môn đệ đích thật của Chúa Kitô nữa. Tuy nhiên, chính Chúa Giêsu đã làm nhẹ bớt cách hiểu chính thống cực đoan hay sùng đạo phiến diện của vấn đề này khi Ngài gắn tình yêu mật thiết đối với Ngài và việc yêu tha nhân tóm gọn trong điều răn: Kính mến Đức Chúa Trời và yêu người như mình vậy. Nói đơn giản là qua việc giúp người là chúng ta đã yêu mến Chúa. Cương vị môn đệ kitô hữu không bao giờ hướng về mối quan hệ duy nhất giữa Chúa Giêsu và bản thân, cho dù luôn luôn phải là như thế.
Có một sinh viên hỏi một linh mục bạn của tôi đang dạy ở một đại học đời: "Có bao giờ cha gặp Chúa Giêsu Kitô chưa?" Câu trả lời của cha, chắc chắn có một chút gì đó mệt mỏi: "Có, tôi đã gặp Chúa Giêsu Kitô, cuộc gặp gỡ này đã làm cuộc đời tôi đảo lộn! Có những lúc tôi ước mình chưa từng gặp Ngài!" Trong câu trả lời có vẻ bất kính gói gọn rất đúng những điểm quan trọng, rằng việc gặp gỡ Chúa Giêsu là một cái gì đó cao hơn cuộc gặp gỡ riêng tư, lãng mạn, đầy xúc cảm và an toàn với Ngài, và cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu thì cao hơn là cảm nhận riêng tư trong linh hồn thấy mình được Thiên Chúa yêu thương và bảo bọc.


Một phần không thể nhân nhượng trong việc gặp gỡ Chúa Giêsu chính là việc được sai đi, và không chỉ ra đi tìm con đường thiêng liêng cho riêng mình hay cho mục vụ cá nhân của mình. Sai đi này là được mời gọi vào cộng đoàn, vào giáo hội, và được sai đi cùng với người khác, "mỗi hai người", để, nói theo ẩn dụ của Nikos Kazantzakis là, "bước theo bước chân đầm đìa máu của Chúa Kitô", nghĩa là bước đi trong hỗn loạn và thất bại, hiểu lầm và đóng đinh, bối rối và mệt mỏi, bước đi trong bóng tối và dường như Thiên Chúa thì chỉ câm nín, đôi khi lòng dậy lên hoài nghi rằng liệu mình có tìm được một tảng đá gối đầu hay không. Sự thân thiết với Chúa Giêsu gần như không giống gì với sự thân mật trong các phim Hollywood hay trong sách thiêng liêng cá nhân cả. Sự thân thiết này đúng ra gần giống với sự thân thiết của Chúa Giêsu với Chúa Cha khi ngài quyết về Giêrusalem, dù các môn đệ ngăn cản, chấp nhận tất cả mọi khó khăn mà Ngài biết đang chờ sẵn cho mình. Các đội tiên phong của Dòng Tên tóm gọn cương vị môn đệ của mình trong câu này: "Tan nát vì sự sống!" Lời này đã tóm gọn tuyệt vời cả sự thân thiết và ý nghĩa của sự thân thiết.
Thánh Têrêxa Avila đã nói chúng ta trưởng thành trên con đường theo Chúa nếu những hoài nghi và bận tâm của chúng ta không còn quy hướng về mình nữa: Liệu tôi có được cứu độ hay không? Có bao giờ tôi gặp Chúa Giêsu Kitô chưa? Tôi có yêu Chúa Giêsu cho đủ hay không? Những câu hỏi này vẫn luôn có giá trị, nhưng chúng không là trọng tâm của chúng ta. Những câu hỏi thật sự của chúng ta phải là: Tôi sẽ có ích đến đâu?
Fritz Pearls đã họa lại câu này cách đơn giản nhưng sinh động hơn như sau: Người ta sẽ dùng tôi như thế nào đây? Suốt cuộc đời trưởng thành của chúng ta, câu hỏi trên phải lấn át câu hỏi: Liệu tôi có được cứu độ hay không?
Ronald Rolheiser
J.B. Thái Hòa dịch

----------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THANH IGNAXIO PDF Print E-mail

Kim Vu

> LINH ĐẠO I-NHÃ - LINH ĐẠO CỦA CON TIM
>
> Trong bài thao luyện Tiếng Gọi Vua Đời Tạm Giúp Chiêm Ngắm Cuộc Đời Vua Hằng Sống, thánh I-nhã nói rằng có hai kiểu đáp trả trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Một kiểu đáp trả đến từ con người lý trí. Kiểu thứ hai đến từ con người quảng đại và hào hiệp. Chúng ta có thể gọi kiểu đáp trả đó là sự đáp trả của con tim.
>
> Thánh I-nhã mở đầu Linh Thao của ngài với 20 ghi chú nhằm giải thích mục đích của những bài thao luyện cũng như đưa ra vài lời khuyên và chỉ dẫn cho người hướng dẫn tĩnh tâm. Chính những chỉ dẫn đầu tiên này đã giải thích điều thánh nhân muốn nói ngang qua những bài tập thiêng liêng. Tập thể dục giúp điều hòa thân thể và tăng cường sức khỏe. Và theo thánh I-nhã, Linh Thao hữu ích trong việc "giúp tăng cường và nâng đỡ chúng ta trong nỗ lực đáp trả ngày càng trung tín hơn với Tình Yêu Thiên Chúa.
>
> Hãy để ý điều mà thánh I-nhã không nói đến. Ngài không nói Linh Thao được biên soạn để đào sâu sự hiểu biết của chúng ta hoặc để gia tăng ý muốn của chúng ta. Ngài không giải thích những mầu nhiệm thiêng liêng cho chúng ta hay khai sáng tư tưởng của chúng ta. Chúng ta dễ thấy có những bài tập đặt nặng về trí hiểu, nhưng đây không phải là mục đích. Mục đích của những bài thao luyện là một sự đáp trả vững tâm. Thánh I-nhã theo đuổi sự đáp trả của con tim.
>
> "Con tim" không có nghĩa là cảm xúc (mặc dù từ ngữ này bao gồm ý nghĩa cảm xúc). Từ ngữ này ám chỉ tới định hướng bên trong tâm hồn chúng ta. "Con tim" này là điều mà Chúa Giêsu nhắc đến khi Ngài dạy bảo chúng ta hãy tích trữ kho tàng trên trời thay vì tích trữ của cải trần thế: "Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó" (Mt 6, 21). Đây là "tấm lòng" mà Chúa Giêsu đã trăn trở khi ngài nói: "vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống." Chúa Giêsu nhận thấy rằng tấm lòng (con tim) của chúng ta có thể dần xa rời hành động của chúng ta: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta" (Mt 15, 8). Trong cảm thức này, con tim – lời đáp trả toàn diện – mới thực sự là mối bận tâm của Linh Thao.
>
> Trên đây là ý nghĩa cổ xưa của từ ngữ "con tim" theo truyền thống Kinh Thánh, nhưng thực tế chúng ta còn lưu lại những vết tích của ý nghĩa này trong tiếng Anh đương đại. Khi chúng ta nói với ai đó: "trái tim tôi dành cho bạn," chúng ta muốn nói lên một điều gì đó vượt lên trên cảm nghĩ bận tâm hay lo lắng. Chân thành mà nói, câu nói này thông truyền ý nghĩa về sự gắn kết hết lòng với ai đó. Nó mang ý nghĩa xa hơn câu nói "tôi hiểu bạn" (về mặt trí năng). Nó cũng mang ý nghĩa xa hơn câu nói "tôi thông cảm với bạn" (về mặt cảm xúc). Nó có ý nghĩa đại loại như câu "tôi ở đây, tôi ở bên bạn." Đó là cách diễn tả một chọn lựa căn bản.
>
> Ngày nay, chúng ta thường nói về một người tỏ ra thiếu hăng say trong một dự án: "Hắn ta làm việc thật vô tâm." Chúng ta cũng thường nói điều này khi cung cách hành xử của người ấy không xứng hợp với ước muốn thâm sâu nhất của chính anh ta. Chúng ta cũng nói như thế với chính mình mỗi khi vô tình làm tổn thương những người thân yêu hoặc làm những điều mà chúng ta biết là mâu thuẫn với bản chất của chúng ta. "Cái tâm" ở đây là điều mà thánh I-nhã bận tâm. Chúng ta có thể nghĩ về linh đạo I-nhã như một cách xếp đặt con tim cho đúng.
>
> Thánh I-nhã hiểu được điều này vì đó là điều đã xảy ra cho ngài. Ngài đã trải qua một cuộc hoán cải sâu xa trong lúc hồi phục vết thương, nhưng đó không phải là một sự biến đổi về trí hiểu hay ước muốn. Trước cuộc hoán cải – và về sau – ngài luôn là một Kitô hữu "chính truyền" luôn tuân theo những thực hành tôn giáo được mong đợi nơi ngài. Chuyện đó không hề thay đổi. Cuộc hoán cải của ngài bao gồm những khao khát và dấn thân sâu xa nhất, mà điểm quy chiếu cốt yếu của chúng là phẩm tính của con người trước mặt Thiên Chúa. Qua thời gian, hiểu biết về tôn giáo trên lý thuyết lẫn thực hành của thánh nhân hiển nhiên được đào sâu, nhưng quan trọng nhất là chính con tim của ngài được biến đổi.
>
> Qua bao năm cầu nguyện sốt sắng và được người khác linh hướng, thánh I-nhã đã khai triển nhiều cách thức để lắng nghe ngôn ngữ con tim. Đây chính là loại ngôn ngữ bày tỏ những ý định của Thiên Chúa và thôi thúc chúng ta quảng đại đáp trả. Điều chúng ta tin và điều chúng ta làm thì quan trọng thật đấy, nhưng thánh I-nhã còn quan tâm hơn nữa đến tình trạng tâm hồn của mỗi người chúng ta.
>
> Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn gặp phải một cám dỗ dai dẳng là muốn biến Linh Thao hay bất kỳ một cuộc canh tân thiêng liêng nào đó trở thành vấn đề của việc thay đổi tư duy. Thực vậy, nguy cơ này nảy sinh ngay cả trong một cuốn sách kiểu như cuốn Linh Thao – một cuốn sách đề ra những ý tưởng, quan niệm và nguyên tắc giúp mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta về linh đạo I-nhã. Thật là quan trọng để ý thức ngay rằng hiểu biết không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong Linh Thao. Chúng ta có thể biết rất nhiều thứ, nhưng có thể điều này chẳng ảnh hưởng gì đến cách chúng ta sống. Mục tiêu của Linh Thao là sự đáp trả của con tim – điều thật sự làm thay đổi trọn cả con người chúng ta.
>
> Thiên Chúa đã huấn luyện con tim thánh I-nhã ngang qua nhiều thị kiến thần bí mà thánh nhân nhận được ngay từ khi bắt đầu hành trình thiêng liêng. Một thị kiến kiểu như thế đến với thánh nhân vào lúc ngài đang băn khoăn xem có nên đọc ba hay bốn lời cầu nguyện với Chúa Ba Ngôi chăng – mỗi lời cầu nguyện hướng đến một ngôi riêng rẽ – Cha, Con và Thánh Thần – và lời nguyện thứ tư hướng đến Một Thiên Chúa Duy Nhất. Một lần, khi đang thong dong cầu nguyện ngoài trời ở trên bậc tam cấp của một tu viện, thánh nhân bất chợt nghe tiếng Ba Ngôi Chí Thánh như tiếng nhạc của ba phím đàn đang hòa thanh (ba nốt nhạc cấu thành một hợp âm). Khi khác, thánh nhân nhận được một thị kiến về cách thức Thiên Chúa sáng tạo thế giới, làm như thánh nhân thấy "một vật thể trắng sáng phát ra những tia sáng" và "Thiên Chúa làm thành ánh sáng." "Kẻ ấy không biết giải thích những điều này thế nào," thánh nhân viết về mình trong ngôi thứ ba số ít ("kẻ ấy"). Dẫu sao, thánh I-nhã đã đáp trả bằng con tim của ngài: "Nước mắt trào ra, kẻ ấy thổn thức không sao kìm hãm được.
>
> Sự đáp trả của con tim là nền tảng của Linh Thao. Công cuộc sáng tạo là một dòng chảy những quà tặng của Thiên Chúa, và sự đáp trả của con người là tiếp điểm để dòng chảy ấy trở về với nguồn mạch là chính Thiên Chúa. Sự đáp trả của con người là sự lựa chọn tự do để cho cuộc sáng tạo của Chúa diễn ra. Cuộc sáng tạo ấy giúp chúng ta hiểu biết, yêu mến Thiên Chúa và muốn sống với Ngài mãi mãi.
>
> Ngay từ đầu Linh Thao, thánh I-nhã đề nghị thao viên cầu nguyện trước Chúa Giêsu Kitô trên thập giá. Thánh nhân chân nhận Chúa Kitô là Đấng Tạo Hóa, là Thiên Chúa của Nguyên Lý Và Nền Tảng. Dường như Thánh I-nhã muốn nói: "Hãy trò chuyện với Chúa về cách thức Ngài sáng tạo thế giới vì tình yêu." Không có gì khó hiểu hay trừu tượng về một Thiên Chúa của lý trí, nhưng về một Thiên Chúa của Tình Yêu được chiêm ngắm trong khuôn mặt Đức Giêsu Kitô. Đó là Chúa Kitô theo Thánh Phao-lô trong thư gửi cho các tín hữu ở Cô-lô-xê và Ê-phê-xô. Đó là Chúa Kitô trong lời tựa Tin Mừng theo thánh Gio-an: "Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành." Đây là Con Thiên Chúa, là Alpha và Omega (Khởi Nguyên và Cùng Đích) trong sách Khải Huyền của tác giả Gio-an.
>
> Hành trình thiêng liêng của chúng ta là một nỗ lực để trả lời câu hỏi: "Cả cuộc sống này có ý nghĩa gì?" Đây là câu trả lời của thánh I-nhã: một hình ảnh về Thiên Chúa trong con tim của chúng ta, chứ không phải trong trí hiểu. Hình ảnh đó là họa thuật về Đấng Tạo Hóa như một Đấng ban tặng dư dả. Ngài không ngừng trao ban những món quà và mời gọi chúng ta đáp trả – một chọn lựa tự do để chúng ta có thể quay trở lại với Ngài trong niềm tri ân cảm mến. Đó là một hình ảnh mà chỉ con tim mới có thể đáp lời.
>
> Truyền Thông SJVN
>-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH PDF Print E-mail

Nhịp sống Kitô hữu
22/07/2018 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Trời có lúc mưa lúc nắng. Mưa để tưới cho cây lúa mọc nhanh. Nắng để cho hạt lúa vào mẩy chín vàng. Thời gian có ngày có đêm. Ngày để con người làm việc. Đêm để con người nghỉ ngơi phục hồi sức lực. Con người có đời sống riêng tư những cũng có đời sống xã hội. Có lúc phải ra ngoài góp mặt với đời. Có lúc phải rút lui vào chốn riêng tư để sống cho mình. Nhịp hai chi phối đời sống con người ấy cũng chi phối những hoạt động thiêng liêng của người môn đệ Chúa. Trong bài Tin Mừng Chủ nhật tuần trước, ta đã thấy Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, hoạt động cứu độ con người. Hôm nay, khi các ông về tường trình lại những việc đã làm. Người bảo các ông tìm chỗ vắng vẻ mà nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi trong cầu nguyện. Sống riêng tư thân mật với Chúa. Hoạt động và cầu nguyện, đó là nhịp sống của người môn đệ Chúa.

Hoạt động và cầu nguyện đó là hai nhu cầu của con người. Vì con người có thể xác nhưng cũng có linh hồn. Vì đời sống trong xã hội, con người có bổn phận đối với làng xóm, với đất nước. Để thăng tiến bản thân, gia đình và đất nước, ta phải học hành, lao động hết sức vất vả. Đó là nhiệm vụ bắt buộc. Một người có tinh thần trách nhiệm không thể nào xao lãng những nhiệm vụ đó. Tuy nhiên sẽ là thiếu sót rất lớn nếu con người chỉ biết có đời sống thể xác mà quên đi đời sống tâm linh. Thật vậy, con người không chỉ có thể xác mà còn có linh hồn. Đời sống tâm linh cũng cần phải được nuôi dưỡng bồi bổ để phát triển. Sẽ là khập khiễng, lệch lạc, què quặt nếu chỉ lo phát triển đời sống vật lý mà quên đời sống tâm linh. Đời sống tâm linh được nuôi dưỡng bồi bổ ở bên Chúa. Chính Chúa là nguồn mạch đời sống thiêng liêng. Vì thế những giờ phút riêng tư thân mật bên Chúa sẽ giúp cho đời sống tâm linh phát triển. Chính nhờ những giờ phút cầu nguyện mà con người được phát triển quân bình, song song cả hồn lẫn xác.

Hơn thế nữa việc cầu nguyện sẽ hỗ trợ hoạt động bên ngoài. Nếu chỉ hoạt động bên ngoài, con người sẽ không khác gì máy móc. Nếu chỉ biết phát triển đời sống thân xác, con người sẽ trở thành nô lệ cho vật chất. Nếu chỉ quan tâm tới những nhu cầu vật chất, con người sẽ dễ bị tha hoá, đuổi theo tiền bạc, chức quyền. Một xã hội chỉ phát triển về vật chất mà không phát triển về đạo đức sẽ khó tồn tại. Cầu nguyện giúp nâng tâm hồn lên khỏi nô lệ vật chất. Những giây phút yên lặng bên Chúa giúp ta định hướng cuộc đời, ánh sáng Lời Chúa giúp ta nhìn rõ tâm hồn mình, biết rõ những sai sót của mình mà sửa lỗi. Những lời chỉ dạy của Chúa là những chuẩn mực đạo đức giúp ta sống ngay thẳng thật thà, lương thiện. Ơn Chúa ban sẽ cho ta sức mạnh để hoạt động tích cực hữu hiệu hơn, để hăng hái dấn thân hơn nữa trên đường phục vụ anh em.

Riêng trong lãnh vực tông đồ, cầu nguyện tuyệt đối cần thiết. Thật vậy, việc tông đồ bắt nguồn từ nơi Chúa. Làm việc tông đồ là làm việc của Chúa. Làm việc của Chúa mà không kết hiệp mật thiết với Chúa thì không những không thể có kết quả tốt đẹp mà còn có nguy cơ đi sai đường, làm hỏng công việc của Chúa. Không cầu nguyện ta sẽ dễ chú ý tới những hoạt động thuần tuý phô trương bề ngoài. Không cầu nguyện ta sẽ dễ biến việc của Chúa thành của riêng ta và vì thế sinh ra tự phụ, kiêu hãnh. Không cầu nguyện, việc tông đồ sẽ chỉ là một hoạt động xã hội từ thiện không hơn không kém. Vì thế, cầu nguyện rất cần thiết. Cần cầu nguyện đế biết rõ ý Chúa, biết việc phải làm. Cần cầu nguyện để múc lấy sức mạnh của Chúa giúp chu toàn công việc. Cần cầu nguyện để biết khiêm nhường luôn coi mình là dụng cụ trong bàn tay Thiên Chúa. Chỉ khi làm việc trong Chúa, với Chúa và vì Chúa, việc tông đồ mới có kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.

Hoạt động và cầu nguyện. Đó là hai nhịp trong đời sống Kitô hữu. Nhưng có lẽ ta thường chú trọng tới hoạt động mà quên cầu nguyện. Hôm nay, Chúa dạy ta phải biết giữ quân bình giữa hai nhịp của đời sống. Có hoạt động nhưng cũng phải có cầu nguyện. Hoạt động phải là kết quả của những giờ suy nghĩ và cầu nguyện. Cầu nguyện để tổng kết lượng giá những hoạt động cũ và định hướng những hoạt động mới. Hoạt động là bề mặt. Cầu nguyện là bề sâu. Giữ được quân bình giữa hai nhịp sống, con người mới phát triển toàn diện. Duy trì sự ổn định của hai nhịp sống mọi hoạt động của con người mới có nền tảng và bền vững.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1- Một ngày kết thúc mà bạn chưa cầu nguyện, bạn có cảm thấy như thế là thiếu sót như thể bạn chưa ăn gì trong ngày hôm ấy không?

2- Trước khi đi làm việc tông đồ, bạn có cầu nguyện không?

3- Hai nhịp trong đời sống bạn đã hài hoà chưa? Bạn sẽ làm gì để chỉnh đốn lại những lệch lạc trong nhịp sống?

4- Gia đình bạn có cầu nguyện chúng với nhau trước khi đi ngủ không?

ĐBĐM CHUYỂN

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 49