mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay407
mod_vvisit_counterHôm Qua5685
mod_vvisit_counterTuần Này29684
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này23263
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16655403

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - CHUA NOI GIAN PDF Print E-mail

Chúa nổi giận

„Đức Kitô vào đền thờ, Ngài xua đuổi kẻ buôn bán, và những kẻ mua. Ngài lật nhào bàn ghế của kẻ đổi bạc, và của kẻ bán bồ câu. Ngài nói với họ: Nhà Cha ta là nhà cầu nguyện, còn các ngươi làm thành hang trộm cướp" (Mt 21, 12-13)
- Mami ơi, sao mà Chúa Giêsu dữ quá! Chúa vào đền thờ mà lật nhào bàn ghế của những người buôn bán và bàn đổi tiền là sao?
- Ờ, con ngồi xuống đây rồi thong thả mami giải thích cho con hiểu nha. Chúa không có ác hay dữ dằn gì đâu. Đây là Chúa nổi giận đấy, vì Chúa thương quý Chúa Cha nên nơi thờ phượng Chúa Cha là nơi tôn nghiêm mà người ta buôn bán thì làm mất vẻ trang nghiêm tôn kính Đấng Tạo Hóa, là Cha của Ngài nên Ngài mới nổi giận đó con à. Bởi vậy Ngài giận lắm nên mới nói với họ:
„Nhà cha ta là nhà cầu nguyện mà các ngươi làm thành hang trộm cướp".
Là con người ai lại không có lúc tức giận, mà giận cho đúng lúc đúng thời thì giúp người khác nên tốt con ạ. Còn giận vì nóng nảy, vì tự ái hay vì lý do gì khác thì cũng đều không tốt.
Thời các ngôn sứ đầu tiên của Thiên Chúa có Tiên Tri Mose ở trên núi Sinai 40 ngày đêm với Thiên Chúa. Khi ông xuống núi, đem theo tấm bảng đá có ghi mười điều răn của Thiên Chúa. Dân Do Thái đang ở dưới chân núi, trên đường từ Ai Cập trở về Israel. Họ chờ đợi ông lâu quá nên đã đúc con bò vàng mà thờ phượng và ca hát. Ông tức giận quá vì Thiên Chúa không cho thờ ngẫu tượng, (thờ ngẫu tượng là thờ những vật thụ tạo, thí dụ như, thờ thần núi, thần sông, thờ các con vật như thờ bò,thờ cọp, thờ tiền bạc v.v...) nên ông đã không kềm chế nổi sự tức giận mà ném bể cả bia đá có ghi 10 điều răn của Đức Chúa Trời đấy.
Ông bà ta ngày xưa cũng dạy rằng:
„Huyết khí chi nộ bất khả hữu,nghĩa lý chi nộ bất khả vô"
Có nghĩa là:
„Cái giận vì nóng nảy không nên có, cái giận vì nghĩa lý không nên không". Con hiểu không?
Oh là la!!! Mami nói dài dòng quá con hổng hiểu chi hết.
Thôi thì từ từ con sẽ hiểu khi con trưởng thành. Mami sẽ giảng giải cho con hiểu nha.
*
Thầy ơi, Thầy hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Hiền lành không phải nhu nhược, hiền lành không phải là không biết la mắng, hiền lành không phải là không biết giận dữ trước điều làm sai quấy, hiền lành không phải là làm ngơ trước sự tàn ác.
Thầy ơi, Thầy ơi, con nhận thấy việc làm của Thấy thật chính đáng. Thầy thể hiện cùng một lúc Thiên Tính của Thầy là con Thiên Chúa thì không thể để nhà Cha mình thành nơi ô uế. „Nhà Cha ta là nhà cầu nguyện, còn các ngươi làm thành hang trộm cướp". Thầy thể hiện nhân tính của Thầy là la mắng, xua đuổi những kẻ mua, người bán, Thầy lật nhào bàn ghế của kẻ đổi bạc,và của người bán bồ câu. Thầy nổi giận là đúng, là chính đáng.
Thầy ơi, con yêu Thầy, yêu cả lúc Thầy nổi giận, yêu cả lúc Thầy la mắng mấy ông tông đồ mà Thầy đã chọn và yêu mến. Con ngu muội hay có làm điều gì sai trái, không đẹp lòng Thầy, Thầy cứ la mắng con Thầy nhé. (viết đến đây là con ganh tị với mấy ông tông đồ, mấy ổng được Thày la mắng mặt đối mặt. Còn con, hu hu... con phải ý tứ và liên lỉ kết hợp với Thầy mới biết lúc nào và qua dấu hiệu gì, qua ai, thế nào v.v... mới biết là Thầy la mắng mình). Con xin vui vẻ chấp nhận và cám ơn Thầy.
Elisabeth Nguyễn

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - DOI SONG KITO HUU PDF Print E-mail

Các nhiếp ảnh gia trẻ tập trung vào chủ đề đời sống Kitô hữu

Cuộc thi và triển lãm ảnh do phong trào giới trẻ của dòng Tên ở Bangladesh tổ chức còn thu hút người ngoài Kitô giáo

Ngày 14 tháng 2 năm 2018

Các nữ tu tham quan cuộc triển lãm nhiếp ảnh do phong trào giới trẻ của dòng Tên Magisbangla tổ chức ở Dhaka, Bangladesh, hôm 11-2. Ảnh:

Magisbangla, phong trào giới trẻ của dòng Tên ở Bangladesh, tổ chức cuộc thi và triển lãm nhiếp ảnh tập trung vào chủ đề đời sống Kitô hữu, còn thu hút các nhiếp ảnh gia Hồi giáo và Tin lành.

Sự kiện có chủ đề "Gương mặt Chúa Kitô trong gương mặt các tín hữu" được tổ chức tại Trường Nữ Trung học Bottomley Home của Giáo hội Công giáo ở Tejgaon, trung Dhaka, từ ngày 10-11/2.

Tổng cộng có 69 bức ảnh được trưng bày tại cuộc triển lãm trong số 164 bức ảnh được 48 nhiếp ảnh gia trẻ gửi đến tham dự.

Cha Pradeep Perez thuộc dòng Tên, người điều phối phong trào Magisbangla, cho biết sáng kiến này lấy cảm hứng từ giáo huấn của Thánh Inhaxiô Loyola, vị sáng lập Dòng Chúa Giêsu.

"Thánh Inhaxiô khởi xướng linh thao tìm thấy Chúa trong mọi sự. Nguồn cảm hứng và biểu hiện nghệ thuật mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Kitô hữu. Chính trong bối cảnh đó Magisbangla nỗ lực mang đến một chiều kích mới trong đời sống và sinh hoạt của Kitô hữu cho tất cả, đặc biệt là người trẻ", cha Perez nói.

"Các tu sĩ dòng Tên luôn là những người ủng hộ mạnh mẽ tính thẩm mỹ trong các hình ảnh. Cha Pedro Arrupe, cựu bề trên tổng quyền của dòng Tên, nói một nghệ sĩ có thể đánh động tâm hồn người khác và giải phóng năng lượng linh hồn mà những người còn lại trên thế giới này không nghi ngờ".

MAGIS (Đồng hành và lớn lên trong tình liên đới) là phong trào giới trẻ toàn cầu do các tu sĩ dòng Tên tài trợ và đang hoạt động tích cực ở 87 quốc gia. Magisbangla bắt đầu ở Bangladesh năm 2007.

UCAN VN

---------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - SU DIEP MUA CHAY PDF Print E-mail

Sứ điệp mùa chay của Đức Thánh cha cảnh báo về các tiên tri giả mạo

Bọn họ có thể là 'lang băm' đưa ra giải pháp dễ dàng cho những đau khổ nhưng sớm cho thấy hoàn toàn vô hiệu, Đức Thánh cha Phanxicô cảnh báo

Ngày 9 tháng 2 năm 2018
Sứ điệp mùa chay của Đức Thánh cha cảnh báo về các tiên tri giả mạo

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi người Công giáo tận dụng mùa Chay để nhận ra "kẻ dụ dỗ", "lang băm", "kẻ lừa đảo" là những kẻ đưa ra "giải pháp dễ dàng trước mắt cho những đau khổ".

Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh cha Phanxicô, người Công giáo theo nghi lễ Latinh bắt đầu mùa Chay vào ngày 14-2, được phát hành tại Vatican hôm 6-2 nhưng đề ngày 1-11-2017, Lễ Các Thánh Nam Nữ.

Sứ điệp mùa Chay của Đức Thánh cha có tựa đề "Vì sự ác lan tràn, nên lòng yêu mến của nhiều người sẽ trở nên nguội lạnh" (Mt. 24, 12), nhắc lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ trên Núi Olives về ngày tận thế và cảnh báo về các tiên tri giả và sự giả dối, ích kỷ, tham lam và thiếu tình yêu thương.

Các tiên tri giả "có thể giống như 'những kẻ dụ dỗ', chi phối tình cảm con người để bắt người khác làm nô lệ và dẫn dắt họ đi theo ý mình", Đức Thánh cha giải thích.

"Tiên tri giả cũng có thể là 'các lang băm', đưa ra những giải pháp dễ dàng trước mắt cho những đau khổ nhưng sớm cho thấy hoàn toàn vô hiệu", ngài viết.

"Những kẻ lừa đảo, bán những thứ không có giá trị thực sự, cướp của người khác tất cả những thứ quý giá nhất đó là phẩm giá, quyền tự do và khả năng yêu thương", theo sứ điệp.

Đức Thánh cha Phanxicô còn kêu gọi mọi người xem "thử chúng ta có đang là nạn nhân của những lời giả dối của các tiên tri giả này không".

Ngài kêu gọi mọi người suy niệm trong lòng về những điều "ẩn sâu bên trong" và "tự hỏi đức bác ái trở nên nguội lạnh trong chúng ta đã xảy ra như thế nào. Đâu là dấu chỉ cho thấy tình yêu mến của chúng ta đang bắt đầu nguội lạnh?"

Dấu chỉ rõ ràng nhất của sự thiếu tình bác ái này được Đức Thánh cha chỉ ra là: "tính ích kỷ và lười biếng tinh thần, bi quan thiếu ý chí nghị lực, sự cám dỗ của cái tôi, chiến tranh liên miên giữa chúng ta, và não trạng trần tục khiến chúng ta chỉ quan tâm đến bề ngoài, và do đó làm giảm nhiệt huyết truyền giáo của chúng ta".

Đức Thánh cha nói hơn bất kỳ điều gì khác, điều hủy hoại đức bác ái là thói tham lam tiền bạc, "cội rễ của mọi điều ác" và tiếp ngay sau đó là chối Chúa và hòa bình.

Ngài nói việc này "dẫn đến bạo hành chống lại bất cứ người nào mà ta cho là mối đe dọa đối với 'những thứ chắc chắn' của chúng ta như thai nhi, người cao tuổi và yếu đuối, di dân, người xa lạ giữa chúng ta, hay người láng giềng không sống theo những nguyện vọng của chúng ta".

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha còn mời gọi những người "nằm ngoài phạm vi của Giáo hội Công giáo" và tất cả những người thiện chí sẵn, sàng nghe tiếng Chúa.

"Có lẽ giống như chúng tôi, các bạn đang hoang mang trước những hành động bất công lan tràn trên thế giới, các bạn quan tâm đến sự lạnh giá làm tê liệt con tim và hành động, và các bạn nhận thấy một sự yếu dần trong ý thức của chúng ta là thành viên của một gia đình nhân loại duy nhất. Thế thì hãy cùng chúng tôi dâng lời cầu xin Chúa, trong chay tịnh, và chia sẻ những gì các bạn có thể cho các anh chị em chúng ta đang cần giúp đỡ", Đức Thánh cha viết.

-------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - XUNG TOI TOT HON PDF Print E-mail

> Mười lời khuyên của các linh mục để việc xưng tội được tốt hơn
>
> fr.aleteia.org, xơ Theresa Aletheia Noble, 2016-08-24
>
> "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Tôi đã xưng tội từ rất nhiều năm, nhưng tôi vẫn có cảm tưởng tôi chưa biết xưng như thế nào cho đúng. Đôi khi sau khi xưng tội, tôi tự hỏi: "Tôi phải xưng gì? Tôi phải chính xác hơn? Tôi phải trung thực hơn?"
>
> Cách đây vài ngày, tôi quyết định đi hỏi các linh mục giải tội cho chúng tôi! Và đây là câu trả lời của họ:
> Khi mình nhìn mình, thì mình đối diện với tội của mình. Nhưng khi mình đi xưng tội thì mình đối diện với Tình yêu, với Lòng thương xót và với sự Tha thứ của Chúa.
> Sau khi nói từ bao lâu mình chưa xưng tội thì nên nói một ít về tình trạng của mình (độc thân, hứa hôn, lập gia đình và nghề của mình). Linh mục giải tội sẽ khuyên bạn dễ hơn khi cha biết hoàn cảnh của bạn.
> Tội không phải là những xúc cảm đáng chán ghét. Đó là các chọn lựa không tốt. Hãy xưng các tội của mình, đừng nói tình trạng xúc cảm của mình.
> Tội lội đã phạm là sự xúc phạm đến Chúa. Tội lỗi được xưng là bài diễm ca ca tụng Chúa. Khi bạn xưng tội là bạn ca tụng Chúa về Lòng thương xót cao cả của Ngài.
> Xưng tội thường xuyên làm cho lời cầu nguyện của bạn được vững mạnh và nuôi dưỡng tâm hồn bạn! Hãy kiên trì, dù phải xưng một tội mà bạn đã phạm nhiều lần: điều này đòi hỏi lòng kiên nhẫn và kiên trì. Xưng tội là bí tích chữa lành. Các tổn thương dù thể chất hoặc tinh thần đều cần thời gian để lành.
> Người xưng tội không phải là để biết mình xấu đến như thế nào, nhưng nhận ra Chúa tốt lành đến như thế nào.
> Linh mục và bác sĩ giống nhau: bạn khai với bác sĩ từng chi tiết triệu chứng bệnh để bác sĩ biết mà chữa cho bạn tốt hơn. Và bạn nên nhớ: ông đã thấy nhiều bệnh nhân có triệu chứng giống bạn. Bạn tin tưởng ở ông, nghe ông dặn dò và bạn sẽ khỏe hơn!
> Bạn nên xưng tội một cách đơn sơ và khiêm tốn. Chúa không cần một quyển tiểu thuyết. Ngài đã đọc rồi. Đôi khi lòng tự hào và không chịu hối cãi che giấu đàng sau những câu dài dòng. Hãy tinh tuyền và đơn sơ, thú nhận rõ ràng các tội của mình: đặt mình trần trụi trước mặt Thập giá, để cho cái chết của tội lỗi, để cho sự sống lại của ơn tha thứ.
> Dù gì cũng cứ đi xưng tội. Tình yêu của Thiên Chúa thì mạnh hơn là tội lỗi của loài người.
> Xưng tội không được xem như một sự bắt buộc hay đọc một dãy tội nhưng làm mới lại quan hệ của mình với Chúa, và nhất là: đó là cuộc gặp gỡ của mình với Chúa Kitô.
>
> Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
>--------------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- NGU DAN PHI L. TAN PDF Print E-mail

Ngư dân Philippines rước kiệu tôn vinh Chúa Giêsu Hài Đồng

Hơn 200 thuyền đánh cá tham gia tuần lễ hội ở thành phố General Santos

Ngày 19 tháng 1 năm 2018

Một ngư dân chở tượng Chúa Giêsu Hài Đồng trên thuyền trong cuộc diễu hành trên sông hàng năm tại thành phố General Santos, miền nam Philippines, hôm 15-1.

Ngư dân tổ chức rước kiệu trên sông tại thành phố General Santos thuộc vùng Mindanao, miền nam Philippines, nhằm tôn vinh Santo Nino, hay Chúa Giêsu Hài Đồng. Philippines đang mừng ngày lễ trong tuần này.

Ít nhất có 200 thuyền đánh bắt cá đủ kích cỡ tham gia rước kiệu, sự kiện thường niên bắt đầu cách đây 40 năm nhằm tạ ơn Chúa về ân huệ người dân nhận được từ biển.

Thành phố General Santos, trung tâm thành thị đa số Kitô hữu ở vùng miền nam Mindanao, còn được gọi là "Thủ phủ Cá ngừ của Philippines".

Khoảng 20.000 người kiếm sống nhờ ngành công nghiệp đánh bắt cá ngừ, có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 350 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Làng Bula, nơi khởi xướng nghề đánh bắt cá ngừ trong vùng, người dân chọn Chúa Giêsu Hài Đồng làm thánh bổn mạng, và ngày lễ được cử hành vào tháng Giêng mỗi năm.

Hàng năm ngư dân đặt tượng Santo Nino trên thuyền tham gia diễu hành.

Truyền thống này của dân làng phát triển thành lễ hội dài 1 tuần bao gồm cuộc diễu hành của các ngư dân.

Marfenio Tan, chủ đánh bắt cá và là nhà tổ chức sự kiện, cho biết cuộc diễu hành thu hút du khách đến từ phương xa.

"Người sùng mộ đổ xô về thành phố để bày tỏ lòng biết ơn với Chúa về những ơn phúc họ nhận được", Tan nói.
UCAN Vietnam

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 47