mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay765
mod_vvisit_counterHôm Qua3080
mod_vvisit_counterTuần Này8700
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này120732
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16610524

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THANH IGNAXIO PDF Print E-mail

Kim Vu

> LINH ĐẠO I-NHÃ - LINH ĐẠO CỦA CON TIM
>
> Trong bài thao luyện Tiếng Gọi Vua Đời Tạm Giúp Chiêm Ngắm Cuộc Đời Vua Hằng Sống, thánh I-nhã nói rằng có hai kiểu đáp trả trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Một kiểu đáp trả đến từ con người lý trí. Kiểu thứ hai đến từ con người quảng đại và hào hiệp. Chúng ta có thể gọi kiểu đáp trả đó là sự đáp trả của con tim.
>
> Thánh I-nhã mở đầu Linh Thao của ngài với 20 ghi chú nhằm giải thích mục đích của những bài thao luyện cũng như đưa ra vài lời khuyên và chỉ dẫn cho người hướng dẫn tĩnh tâm. Chính những chỉ dẫn đầu tiên này đã giải thích điều thánh nhân muốn nói ngang qua những bài tập thiêng liêng. Tập thể dục giúp điều hòa thân thể và tăng cường sức khỏe. Và theo thánh I-nhã, Linh Thao hữu ích trong việc "giúp tăng cường và nâng đỡ chúng ta trong nỗ lực đáp trả ngày càng trung tín hơn với Tình Yêu Thiên Chúa.
>
> Hãy để ý điều mà thánh I-nhã không nói đến. Ngài không nói Linh Thao được biên soạn để đào sâu sự hiểu biết của chúng ta hoặc để gia tăng ý muốn của chúng ta. Ngài không giải thích những mầu nhiệm thiêng liêng cho chúng ta hay khai sáng tư tưởng của chúng ta. Chúng ta dễ thấy có những bài tập đặt nặng về trí hiểu, nhưng đây không phải là mục đích. Mục đích của những bài thao luyện là một sự đáp trả vững tâm. Thánh I-nhã theo đuổi sự đáp trả của con tim.
>
> "Con tim" không có nghĩa là cảm xúc (mặc dù từ ngữ này bao gồm ý nghĩa cảm xúc). Từ ngữ này ám chỉ tới định hướng bên trong tâm hồn chúng ta. "Con tim" này là điều mà Chúa Giêsu nhắc đến khi Ngài dạy bảo chúng ta hãy tích trữ kho tàng trên trời thay vì tích trữ của cải trần thế: "Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó" (Mt 6, 21). Đây là "tấm lòng" mà Chúa Giêsu đã trăn trở khi ngài nói: "vì tự lòng phát xuất những ý định gian tà, những tội giết người, ngoại tình, tà dâm, trộm cắp, làm chứng gian và vu khống." Chúa Giêsu nhận thấy rằng tấm lòng (con tim) của chúng ta có thể dần xa rời hành động của chúng ta: "Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta" (Mt 15, 8). Trong cảm thức này, con tim – lời đáp trả toàn diện – mới thực sự là mối bận tâm của Linh Thao.
>
> Trên đây là ý nghĩa cổ xưa của từ ngữ "con tim" theo truyền thống Kinh Thánh, nhưng thực tế chúng ta còn lưu lại những vết tích của ý nghĩa này trong tiếng Anh đương đại. Khi chúng ta nói với ai đó: "trái tim tôi dành cho bạn," chúng ta muốn nói lên một điều gì đó vượt lên trên cảm nghĩ bận tâm hay lo lắng. Chân thành mà nói, câu nói này thông truyền ý nghĩa về sự gắn kết hết lòng với ai đó. Nó mang ý nghĩa xa hơn câu nói "tôi hiểu bạn" (về mặt trí năng). Nó cũng mang ý nghĩa xa hơn câu nói "tôi thông cảm với bạn" (về mặt cảm xúc). Nó có ý nghĩa đại loại như câu "tôi ở đây, tôi ở bên bạn." Đó là cách diễn tả một chọn lựa căn bản.
>
> Ngày nay, chúng ta thường nói về một người tỏ ra thiếu hăng say trong một dự án: "Hắn ta làm việc thật vô tâm." Chúng ta cũng thường nói điều này khi cung cách hành xử của người ấy không xứng hợp với ước muốn thâm sâu nhất của chính anh ta. Chúng ta cũng nói như thế với chính mình mỗi khi vô tình làm tổn thương những người thân yêu hoặc làm những điều mà chúng ta biết là mâu thuẫn với bản chất của chúng ta. "Cái tâm" ở đây là điều mà thánh I-nhã bận tâm. Chúng ta có thể nghĩ về linh đạo I-nhã như một cách xếp đặt con tim cho đúng.
>
> Thánh I-nhã hiểu được điều này vì đó là điều đã xảy ra cho ngài. Ngài đã trải qua một cuộc hoán cải sâu xa trong lúc hồi phục vết thương, nhưng đó không phải là một sự biến đổi về trí hiểu hay ước muốn. Trước cuộc hoán cải – và về sau – ngài luôn là một Kitô hữu "chính truyền" luôn tuân theo những thực hành tôn giáo được mong đợi nơi ngài. Chuyện đó không hề thay đổi. Cuộc hoán cải của ngài bao gồm những khao khát và dấn thân sâu xa nhất, mà điểm quy chiếu cốt yếu của chúng là phẩm tính của con người trước mặt Thiên Chúa. Qua thời gian, hiểu biết về tôn giáo trên lý thuyết lẫn thực hành của thánh nhân hiển nhiên được đào sâu, nhưng quan trọng nhất là chính con tim của ngài được biến đổi.
>
> Qua bao năm cầu nguyện sốt sắng và được người khác linh hướng, thánh I-nhã đã khai triển nhiều cách thức để lắng nghe ngôn ngữ con tim. Đây chính là loại ngôn ngữ bày tỏ những ý định của Thiên Chúa và thôi thúc chúng ta quảng đại đáp trả. Điều chúng ta tin và điều chúng ta làm thì quan trọng thật đấy, nhưng thánh I-nhã còn quan tâm hơn nữa đến tình trạng tâm hồn của mỗi người chúng ta.
>
> Tuy nhiên, hầu hết chúng ta vẫn gặp phải một cám dỗ dai dẳng là muốn biến Linh Thao hay bất kỳ một cuộc canh tân thiêng liêng nào đó trở thành vấn đề của việc thay đổi tư duy. Thực vậy, nguy cơ này nảy sinh ngay cả trong một cuốn sách kiểu như cuốn Linh Thao – một cuốn sách đề ra những ý tưởng, quan niệm và nguyên tắc giúp mở rộng tầm hiểu biết của chúng ta về linh đạo I-nhã. Thật là quan trọng để ý thức ngay rằng hiểu biết không phải là mục tiêu cuối cùng của chúng ta trong Linh Thao. Chúng ta có thể biết rất nhiều thứ, nhưng có thể điều này chẳng ảnh hưởng gì đến cách chúng ta sống. Mục tiêu của Linh Thao là sự đáp trả của con tim – điều thật sự làm thay đổi trọn cả con người chúng ta.
>
> Thiên Chúa đã huấn luyện con tim thánh I-nhã ngang qua nhiều thị kiến thần bí mà thánh nhân nhận được ngay từ khi bắt đầu hành trình thiêng liêng. Một thị kiến kiểu như thế đến với thánh nhân vào lúc ngài đang băn khoăn xem có nên đọc ba hay bốn lời cầu nguyện với Chúa Ba Ngôi chăng – mỗi lời cầu nguyện hướng đến một ngôi riêng rẽ – Cha, Con và Thánh Thần – và lời nguyện thứ tư hướng đến Một Thiên Chúa Duy Nhất. Một lần, khi đang thong dong cầu nguyện ngoài trời ở trên bậc tam cấp của một tu viện, thánh nhân bất chợt nghe tiếng Ba Ngôi Chí Thánh như tiếng nhạc của ba phím đàn đang hòa thanh (ba nốt nhạc cấu thành một hợp âm). Khi khác, thánh nhân nhận được một thị kiến về cách thức Thiên Chúa sáng tạo thế giới, làm như thánh nhân thấy "một vật thể trắng sáng phát ra những tia sáng" và "Thiên Chúa làm thành ánh sáng." "Kẻ ấy không biết giải thích những điều này thế nào," thánh nhân viết về mình trong ngôi thứ ba số ít ("kẻ ấy"). Dẫu sao, thánh I-nhã đã đáp trả bằng con tim của ngài: "Nước mắt trào ra, kẻ ấy thổn thức không sao kìm hãm được.
>
> Sự đáp trả của con tim là nền tảng của Linh Thao. Công cuộc sáng tạo là một dòng chảy những quà tặng của Thiên Chúa, và sự đáp trả của con người là tiếp điểm để dòng chảy ấy trở về với nguồn mạch là chính Thiên Chúa. Sự đáp trả của con người là sự lựa chọn tự do để cho cuộc sáng tạo của Chúa diễn ra. Cuộc sáng tạo ấy giúp chúng ta hiểu biết, yêu mến Thiên Chúa và muốn sống với Ngài mãi mãi.
>
> Ngay từ đầu Linh Thao, thánh I-nhã đề nghị thao viên cầu nguyện trước Chúa Giêsu Kitô trên thập giá. Thánh nhân chân nhận Chúa Kitô là Đấng Tạo Hóa, là Thiên Chúa của Nguyên Lý Và Nền Tảng. Dường như Thánh I-nhã muốn nói: "Hãy trò chuyện với Chúa về cách thức Ngài sáng tạo thế giới vì tình yêu." Không có gì khó hiểu hay trừu tượng về một Thiên Chúa của lý trí, nhưng về một Thiên Chúa của Tình Yêu được chiêm ngắm trong khuôn mặt Đức Giêsu Kitô. Đó là Chúa Kitô theo Thánh Phao-lô trong thư gửi cho các tín hữu ở Cô-lô-xê và Ê-phê-xô. Đó là Chúa Kitô trong lời tựa Tin Mừng theo thánh Gio-an: "Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành." Đây là Con Thiên Chúa, là Alpha và Omega (Khởi Nguyên và Cùng Đích) trong sách Khải Huyền của tác giả Gio-an.
>
> Hành trình thiêng liêng của chúng ta là một nỗ lực để trả lời câu hỏi: "Cả cuộc sống này có ý nghĩa gì?" Đây là câu trả lời của thánh I-nhã: một hình ảnh về Thiên Chúa trong con tim của chúng ta, chứ không phải trong trí hiểu. Hình ảnh đó là họa thuật về Đấng Tạo Hóa như một Đấng ban tặng dư dả. Ngài không ngừng trao ban những món quà và mời gọi chúng ta đáp trả – một chọn lựa tự do để chúng ta có thể quay trở lại với Ngài trong niềm tri ân cảm mến. Đó là một hình ảnh mà chỉ con tim mới có thể đáp lời.
>
> Truyền Thông SJVN
>-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH PDF Print E-mail

Nhịp sống Kitô hữu
22/07/2018 TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Trời có lúc mưa lúc nắng. Mưa để tưới cho cây lúa mọc nhanh. Nắng để cho hạt lúa vào mẩy chín vàng. Thời gian có ngày có đêm. Ngày để con người làm việc. Đêm để con người nghỉ ngơi phục hồi sức lực. Con người có đời sống riêng tư những cũng có đời sống xã hội. Có lúc phải ra ngoài góp mặt với đời. Có lúc phải rút lui vào chốn riêng tư để sống cho mình. Nhịp hai chi phối đời sống con người ấy cũng chi phối những hoạt động thiêng liêng của người môn đệ Chúa. Trong bài Tin Mừng Chủ nhật tuần trước, ta đã thấy Đức Giêsu sai các môn đệ đi rao giảng Tin Mừng, hoạt động cứu độ con người. Hôm nay, khi các ông về tường trình lại những việc đã làm. Người bảo các ông tìm chỗ vắng vẻ mà nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi trong cầu nguyện. Sống riêng tư thân mật với Chúa. Hoạt động và cầu nguyện, đó là nhịp sống của người môn đệ Chúa.

Hoạt động và cầu nguyện đó là hai nhu cầu của con người. Vì con người có thể xác nhưng cũng có linh hồn. Vì đời sống trong xã hội, con người có bổn phận đối với làng xóm, với đất nước. Để thăng tiến bản thân, gia đình và đất nước, ta phải học hành, lao động hết sức vất vả. Đó là nhiệm vụ bắt buộc. Một người có tinh thần trách nhiệm không thể nào xao lãng những nhiệm vụ đó. Tuy nhiên sẽ là thiếu sót rất lớn nếu con người chỉ biết có đời sống thể xác mà quên đi đời sống tâm linh. Thật vậy, con người không chỉ có thể xác mà còn có linh hồn. Đời sống tâm linh cũng cần phải được nuôi dưỡng bồi bổ để phát triển. Sẽ là khập khiễng, lệch lạc, què quặt nếu chỉ lo phát triển đời sống vật lý mà quên đời sống tâm linh. Đời sống tâm linh được nuôi dưỡng bồi bổ ở bên Chúa. Chính Chúa là nguồn mạch đời sống thiêng liêng. Vì thế những giờ phút riêng tư thân mật bên Chúa sẽ giúp cho đời sống tâm linh phát triển. Chính nhờ những giờ phút cầu nguyện mà con người được phát triển quân bình, song song cả hồn lẫn xác.

Hơn thế nữa việc cầu nguyện sẽ hỗ trợ hoạt động bên ngoài. Nếu chỉ hoạt động bên ngoài, con người sẽ không khác gì máy móc. Nếu chỉ biết phát triển đời sống thân xác, con người sẽ trở thành nô lệ cho vật chất. Nếu chỉ quan tâm tới những nhu cầu vật chất, con người sẽ dễ bị tha hoá, đuổi theo tiền bạc, chức quyền. Một xã hội chỉ phát triển về vật chất mà không phát triển về đạo đức sẽ khó tồn tại. Cầu nguyện giúp nâng tâm hồn lên khỏi nô lệ vật chất. Những giây phút yên lặng bên Chúa giúp ta định hướng cuộc đời, ánh sáng Lời Chúa giúp ta nhìn rõ tâm hồn mình, biết rõ những sai sót của mình mà sửa lỗi. Những lời chỉ dạy của Chúa là những chuẩn mực đạo đức giúp ta sống ngay thẳng thật thà, lương thiện. Ơn Chúa ban sẽ cho ta sức mạnh để hoạt động tích cực hữu hiệu hơn, để hăng hái dấn thân hơn nữa trên đường phục vụ anh em.

Riêng trong lãnh vực tông đồ, cầu nguyện tuyệt đối cần thiết. Thật vậy, việc tông đồ bắt nguồn từ nơi Chúa. Làm việc tông đồ là làm việc của Chúa. Làm việc của Chúa mà không kết hiệp mật thiết với Chúa thì không những không thể có kết quả tốt đẹp mà còn có nguy cơ đi sai đường, làm hỏng công việc của Chúa. Không cầu nguyện ta sẽ dễ chú ý tới những hoạt động thuần tuý phô trương bề ngoài. Không cầu nguyện ta sẽ dễ biến việc của Chúa thành của riêng ta và vì thế sinh ra tự phụ, kiêu hãnh. Không cầu nguyện, việc tông đồ sẽ chỉ là một hoạt động xã hội từ thiện không hơn không kém. Vì thế, cầu nguyện rất cần thiết. Cần cầu nguyện đế biết rõ ý Chúa, biết việc phải làm. Cần cầu nguyện để múc lấy sức mạnh của Chúa giúp chu toàn công việc. Cần cầu nguyện để biết khiêm nhường luôn coi mình là dụng cụ trong bàn tay Thiên Chúa. Chỉ khi làm việc trong Chúa, với Chúa và vì Chúa, việc tông đồ mới có kết quả tốt đẹp theo ý Chúa muốn.

Hoạt động và cầu nguyện. Đó là hai nhịp trong đời sống Kitô hữu. Nhưng có lẽ ta thường chú trọng tới hoạt động mà quên cầu nguyện. Hôm nay, Chúa dạy ta phải biết giữ quân bình giữa hai nhịp của đời sống. Có hoạt động nhưng cũng phải có cầu nguyện. Hoạt động phải là kết quả của những giờ suy nghĩ và cầu nguyện. Cầu nguyện để tổng kết lượng giá những hoạt động cũ và định hướng những hoạt động mới. Hoạt động là bề mặt. Cầu nguyện là bề sâu. Giữ được quân bình giữa hai nhịp sống, con người mới phát triển toàn diện. Duy trì sự ổn định của hai nhịp sống mọi hoạt động của con người mới có nền tảng và bền vững.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1- Một ngày kết thúc mà bạn chưa cầu nguyện, bạn có cảm thấy như thế là thiếu sót như thể bạn chưa ăn gì trong ngày hôm ấy không?

2- Trước khi đi làm việc tông đồ, bạn có cầu nguyện không?

3- Hai nhịp trong đời sống bạn đã hài hoà chưa? Bạn sẽ làm gì để chỉnh đốn lại những lệch lạc trong nhịp sống?

4- Gia đình bạn có cầu nguyện chúng với nhau trước khi đi ngủ không?

ĐBĐM CHUYỂN

-----------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - HIEN VÀ KHIEM TON PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

Người tôi tớ hiền lành và khiêm tốn.
21/07 – Thứ bảy tuần 15 thường niên.
"Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời đã phán".

Lời Chúa: Mt 12, 14-21
Khi ấy, các người biệt phái đi ra ngoài, bàn mưu kế chống lại Chúa Giêsu để hãm hại Người. Biết thế, Chúa Giêsu rời bỏ nơi ấy. Có nhiều kẻ đi theo Người, và ai có bệnh, đều được Người chữa lành. Người cấm họ đừng cho ai biết Người, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia đã chép rằng:
"Này là tôi tớ Ta đã chọn, là người Ta rất yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng. Ta sẽ cho Thần trí ngự trên Người. Người sẽ rao giảng sự công chính cho dân ngoại. Người không cãi cọ hay dức lác, và không ai nghe tiếng Người ngoài đường phố. Người không bẻ gãy cây sậy đã giập, không dập tắt tim đèn còn khói, cho đến lúc Người khiến sự công minh được toàn thắng. Dân ngoại sẽ hy vọng vào danh Người".

Suy Niệm : Người Tôi Trung Hiền Lành
Chúa Giêsu biết rõ những người Biệt Phái ghen ghép và mưu hại Ngài, Ngài đã kín đáo rời khỏi miền Galilê để tiếp tục sứ mệnh của Ngài tại nhiều nơi khác, Ngài còn cấm những kẻ theo Ngài không được tiết lộ cho thiên hạ biết Ngài là ai.


Ðấng Thiên Sai là Con Thiên Chúa. Thần Khí Thiên Chúa luôn ngự trên Ngài, nhưng theo lời tiên tri Isaia, khi Ngài xuất hiện thì đây là dấu để nhận ra Ngài; một con người hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng, Ngài không cãi vả, không la lối, Ngài không bẻ gẫy cây sậy đã dập, không dập tắt tim đèn còn khói.

Ðó chính là lòng nhân từ kiên nhẫn, xót thương của Chúa. Nhưng Ngài hiền lành không phải để buông xuôi, mà là để thâm nhập tâm hồn con người, cho đến lúc sự công chính được toàn thắng và muôn dân nước đều hy vọng vào Ngài.


Thật ra, trong suốt cuộc sống tại thế và cho đến hôm nay, Chúa Giêsu vẫn kiên nhẫn chờ đợi với hy vọng mọi người trở về với Ngài để được cứu thoát. Chẳng hạn với người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, một thứ tội phải bị ném đá, Chúa Giêsu chỉ nói: "Tôi cũng không kết án chị, chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Ngài luôn quả quyết: "Tôi đến để kêu gọi người tội lỗi ăn năn trở lại",


*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lời Chúa hôm nay một lần nữa cho thấy ơn cứu rỗi ở tầm tay: được cứu rỗi hay không là do chúng ta, vì Chúa vẫn kiên nhẫn và ban ơn đầy đủ, TÔI CẦN thành tâm trở về với Ngài. Người trộm lành chỉ trong giây phút hướng tâm hồn về Chúa và tin tưởng nơi Ngài, đã được Chúa hứa cho ở trên Thiên Ðàng với Chúa ngay hôm đó.
    *  NHỜ THÁNH THẦN DẪN DẮT TÔI thấu hiểu lòng Chúa luôn yêu thương kiên nhẫn chờ đợi. TÔI QUYẾT TÂM hết lòng trở về với Chúa để được ơn cứu độ.
(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

-----------------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - THU BA-CN14TN-B PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

10/07/2018 – Thứ Ba tuần 14 thường niên B.
"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít".

Lời Chúa: Mt 9, 32-38
Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được, đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: "Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel". Nhưng các người biệt phái nói rằng: "Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ".
Và Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn.
Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Suy Niệm : MỌI TÍN HỮU đều là thợ gặt
Đức Giêsu thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không có người chăn dắt. Bấy giờ, Người nói với các môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về." (Mt. 9, 36-39)
Một mùa gặt bội thu
Nếu hôm nay Chúa Giêsu đi trên những con đường hiện đại của chúng ta, chắc chắn Chúa cũng sẽ cảm nghĩ như xưa cách đây gần 2000 năm. Người sẽ nói: "Những con người nam nữ của thế kỷ 20 này, ta không thể không quan tâm tới họ. Ta thấy họ lo âu và chẳng sung sướng gì. Ta thấy họ đang đi tìm ánh sang và chân lý. Ta biết họ muốn được sống hạnh phúc, nhưng lại chẳng biết đường đi. Thiếu người dẫn dắt họ tới ấnh sáng và nguồn vui. Không đủ thợ gặt. Anh em hãy cầu xin Cha tôi để có được nhiều người biết dẫn dắt người ta đến với Ngài.
Không phải chỉ có các linh mục, các tu sĩ nam nữ là những người phải nói về Chúa, phải giới thiệu Chúa cho người ta, mà là tất cả những ai đã hưởng ánh sáng và niềm vui mà Chúa ban cho kẻ sống mật thiết với Người.
Ta không thể đã được gặp Chúa rồi mà lại sống ích kỷ. Người Kitô hữu chính cống là người biết chia sẻ cho người khác điều mình đã thấy, đã biết, đã trải qua.
Mỗi người đều có phần trách nhiệm
Phải cần đến nhiều tay thợ, để những con người thời nay nam cũng như nữ biết đối diện với Chúa và sống sự sống của Người. Mỗi tín hữu dù nam hay nữ đều phải là thợ gặt trong cánh đồng mênh mông của Chúa. Mỗi người đều có trách nhiệm góp phần lớn nhỏ của mình.
Đừng đẩy trách nhiệm của mình cho người khác. Không phải chỉ cầu nguyện cho thêm đông số các người chuyên lo việc truyền giáo, cho có nhiều linh mục tu sĩ nam nữ dấn thân hết mình cho Giáo hội mà thôi. Tốt hơn ta hãy cầu xin cho chính chúng ta để biết làm gì hơn trong phần trách nhiệm của mình, cụ thể là cầu nguyện cho ta được ơn can đảm và niềm vui để hoàn thành tốt trách nhiệm Chúa trao.

-------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - ON GOI KITO HUU PDF Print E-mail

ƠnGọi Kitô Hưũ
Hôm nay nếu có ai hỏi bạn là ai ? Căn tính của bạn là gì ? thì bạn và tôi không do dự mà trả lời: "Tôi là con Thiên Chuá". Vì chúng ta mang bản tính, đồng dạng vơí Thiên Chúa theo như ý định ban đầu cuả Chúa.

Sách Sáng Thế 1:26 " Chúng ta haỹ tạo nên loaì ngươì như hình thể Ta và giống như Ta."
Từ khơỉ nguyên Thiên Chúa đã mơì gọi con ngươì cùng cộng tác vơí Chuá trong việc quản trị các công việc trên thế gian này.
Chúa goị tôi là gì ?Chúa goị tôi là bạn hữu cuả Ngaì ( Gioan 15:15)
Vì thế nên "Mục đích cuả Kitô Giaó không phaỉ là tôn giaó dạy làm lành, lánh dữ, ăn ngay ở lành! mà là để: Gặp, Biết, Yêu, Phụng thờ, Tương giao vơí Chúa và Làm vinh hiển Chuá."
Bạn và tôi không đi đạo mình vẫn còn là chủ thể cuả chính mình.
Mà mình càng đi vơí Chuá thì Chuá là chủ thể, Chúa càng lớn lên trong ta mỗi ngaỳ và ta càng nhỏ lại.


Chúa muốn tôi làm gì ? - Làm ba chức việc của Thánh Thần, từ khi bạn chịu phép Rửa tội:
I Phê.2:9 "Nhưnganhchịemlàdântộcđượclựachọn, thầytếlễcủahoànggia, mộtdânthánh, con dânthuộcvềĐứcChúaTrờiđểanhchịemraotruyềncáccôngviệclạlùngcủaNgàilàĐấngđãkêugọianhchịem ra khỏichốntốitămđểvàonơisánglángdiệukỳcủaNgài."
Chúa muốn mơì goị anh chị em và tôi là tuyển dân, là thiết hữu như câu thơ sau đây: "Từ bụi tro Ngaì nâng con lên hàng Khanh Tướng,
Từ tội lôĩ bùn nhơ, Ngaì đem con lên làm thiết hưũ ân tình!"
Kitô Hưũ được mơì gọi vào:
1-Tư Tế: Thâỳ tế lễ, câù nguyện, câù thay, khẩn đaỏ, tương giao, lắng nghe Chúa, Thờ phượng ca hát hiệp dâng cùng dân Chúa.
2-Vương giả: Hoàng gia chia sẻ trách nhiệm cai quản, ban phát các huyền nhiệm cuả Hội Thánh Chúa tại trần gian naỳ. Các bí tích phép Thánh Tâỷ và Tiệc Thánh thể
3-NGÔN SỨ: Rao truyền, noí thay Thiên Chúa, loan baó Tin Mừng, phơi baỳ điều ác, công bố lòng thương xót cũng như kêu gọi ăn năn sự dữ.
Các nhà lãnh đạo thường đi họp với người "đồng cấp" như một vị tổng thống phaỉ họp vơí vị chủ tich nước, vị bộ trưởng gặp vị bộ trưởng.
Nhưng với ơn gọi Cơ đốc Nhân chúng ta được ơn cao trọng nay là được thưa chuyện vơí Thiên Chúa, vua trên muôn vua!Về đặc quyền Tư tế, câù nguyện naỳ của chúng ta, tôi xin kể chuyện "Vĩ Đaị Khi Câù Nguyện":
Taị Paris, Federic Ozanan, nhà hoạt động xã hội nôỉ tiếng thế kỷ 19đã traỉ qua cơn khủng hoảng đức tin. Khi còn là sinh viên một hôm anh bước vaò một ngôi thánh đường. Đứng cuôí nhà thơ, ông thâý một bóng đen đang quỳ gôí câù nguyện cách sốt sáng. Đến gần chàng nhận ra ngươì đang câù nguyện không ai khác hơn là nhà bác học Ampère. Anh hỏi : "Thưa thâỳ, có thể nào vưà là một nhà bác học vĩ đại vưà là tín hữu bình thường ?" Nhà bác học ngỡ ngàng trước câu hỏi đó, ông run rảy đầy xúc động đáp: "Con ơi, chúng ta chỉ vĩ đại khi câù nguyện thôi."
Lơì bàn: Nhà bác học Ampère trở nên vĩ đại có công trình nghiên cứu về Điện Tử Học, về Nam Châm Điện đem lơị ích cho nhân loại. Thế nhưng với ông đó không phaỉ là vĩ đại, Vĩ Đại khi CâùNguyện mà thôi.
Trong xã hội bận rộn ngày nay, chúng ta nên luôn nhắc nhở nhau bằng cách lập lịch hay có một nhóm vaì bạn thân quen cùng câù nguyện.
Câu chuyện sau: "Lơì Câù Nguyện Của Một Em Bé" có thể nhắc nhở chúng ta.
Một em bé sắp phải bị giải phẩu. Trước khi lên bàn mổ, vị bác sĩ bảo em rằng: "muốn chữa bệnh cho em, tôi phaỉ làm cho em ngủ nhé! Em bé mỉm cười nói: " Ồ! nếu ông muốn con ngủ, thì ông cho phép con câù nguyện trước đã!" Rôì em qùy xuống và câù nguyện rằng: "Lạy Chúa, bây giờ con sắp đi ngủ. Xin Chúa gìn giữ con. Nếu con qua đời trước khi thức giấc, con sẽ ẩn mình trong tay Chuá !" Vị bác sĩ thuật lại rằng, chiêù hôm đó ông đã câù nguyện lần thứ nhất sau 30 năm quên lãng.
Thật vậy xin Chúa Thánh thần giúp chúng con biết sốt sắng câù nguyện, trong xã hội luôn bận rộn naỳ, vì là đặc quyền cao quý Amen.
VQV 6-2018

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 47