mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay13395
mod_vvisit_counterHôm Qua7053
mod_vvisit_counterTuần Này39499
mod_vvisit_counterTuần Trước77496
mod_vvisit_counterTháng Này239289
mod_vvisit_counterTháng Trước231677
mod_vvisit_counterTất cả19050671

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH- BAI 2 PDF Print E-mail

 

                        BÀI 2 : NHIỆM VỤ TƯ TẾ

                        (Người Tín Hữu Trưởng Thành)

 

A-   Chức vụ Tư Tế của Người Tín Hữu :

1/Trong Hiến chế Tín lý về Giáo hội có viết: “Những kẻ đã được Người cho tham dự mật thiết vào sự sống và sứ mệnh của Người, Người cũng cho họ dự phần vào chức vụ Tư Tế, để họ thực hành những phụng sự thiêng liêng hầu tôn vinh Thiên Chúa và cứu rỗi lòai người.” (Giáo hội số 43)

2/ Thánh Phêrô khuyên: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây lên ngôi đền thờ thiêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng Tư Tế Thánh, dâng những tế lễ thiêng liêng đẹp lòng Người . (1 Phêrô 2, 5)

 

B-    Phụng thờ Chúa khắp nơi trong đời sống :

1/ Chu tòan có ý thức: Thực vậy, nếu bạn chu tòan mọi việc trong gia đình, sở làm, xã hội, lúc nghỉ ngơi và giải trí…Nếu bạn vui vẻ đón nhận những thử thách trong cuộc sống, thì tất cả sẽ là của lễ thiêng liêng đẹp lòng Thiên Chúa rồi.

2/ Phụng thờ Chúa bằng hành động: Cảm nhận Chúa hiện hữu khắp nơi , không những dâng lên Chúa trong Thánh Lễ mà còn cả đời sống, làm cho Giáo hội hiện diện và họat động trong mọi hòan cảnh của thế giới nữa. (Giáo hội số 43)

3/ Đức Giêsu đã nói : với người phụ nữ bên bờ giếng Giacop như sau: “Này chị, hãy tin tôi: sẽ đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha không phải trên núi này…những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và Sự Thật. Vì Chúa Cha tìm kiếm những kẽ thờ phượng như thế”. (Gioan 4, 21&23)


C-   Bạn cần Sống đạo hơn là chỉ giữ đạo hình thức :

1/ Bạn nên tránh : giữ đạo chỉ làm một số việc đạo đức chiếu lệ, rồi cho là đủ như: đọc kinh, đi lễ, xưng tôi…; nhưng đời không

có sống cầu nguyện, gặp gỡ, nói chuyện với Chúa, và làm chứng nhân bằng việc làm thì không thực sự là người Kitô hữu .

                                                   -8-

2/ Bạn đừng giữ đạo theo kiểu anh nhà giầu trong Phúc Âm Anh ta nói : Luật Chúa, Luật Giáo hội tôi giữ đủ hết rồi ! Khi Đức Giêsu nói: “Anh cần bán hết của cải đi theo tôi.”, thì anh sầm mặt xuống rồi bỏ đi. (Luca 18, 18-23).

3/ Bạn cũng đừng giữ đạo một cách thụ động, nếu không đi lễ, tham gia Hội đòan, làm việc bác ái thì sợ cha xứ, gia đình, bạn bè kêu trách. Nhưng bạn cần làm vì lòng mến Chúa . (Cl 3, 22-23)

4/ Đừng giữ đạo chiếu lệ: Bạn đừng nghĩ rằng mình giữ đạo đại khái đủ lên Thiên đàng là được rồi. Bạn nên nhớ rằng, bạn đã được sinh lại trong Đức Kitô nhờ phép Rửa, và được gọi là dân Thánh. Tất cả, ai cũng được gọi nên Thánh . (Giáo hội số 32)

 

D-   Như vậy, giữ đạo bằng việc làm rất cần thiết :

 

1/ Sách Tiên tri Isaia viết : Cách ăn chay Ta muốn là hủy bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ach nặng…chia cơm sẻ bánh, tiếp người lang bạt, mặc áo cho kẻ trần truồng, đừng khinh người cùng xác thịt như mình.   (Isaia 58, 1-9)

2/ Chúa không ưa: Ngài ghê tởm khói hương dê bò, lễ bái, hội họp của chúng ta rồi. Chúa bảo hãy dẹp các thứ ấy đi mà cứu giúp người bị ức hiếp, ăn ở công bình với người cô thân, bênh vực người quả phụ .   (Isaia 1, 11-17)

3/ Đức Giêsu đã làm gương: Ngài dâng lễ và dâng mình trong lều tranh Nazaret, trên các nẻo đường…rồi trên khổ giá. Nơi nào, lúc nào, Ngài cũng làm đẹp lòng Thiên Chúa : Này Con đến để thi hành ý Cha . (Gioan 8, 29 – Do thái 10, 4-10)

Ptế Định biên sọan

 

                                                -9-

 

 

 

 

 

                                               

 
NGUOI TÍN HUU TRUONG THANH- BAI 1=TOI LA NGUOI TIN HUU PDF Print E-mail

 

          BÀI 1 : TÔI LÀ NGƯỜI TÍN HỮU Giesu11

                                    ---***---

 

A-   Sau khi chịu phép Rửa tội:

1/ Tôi đã được tham dự vào 3 chức vụ: Tư Tế, Tiên Tri và Vương đế của Chúa. Tôi được gọi Thiên Chúa là Cha.

2/ Tôi đã có ý thức mình là ai và hàng tuần đi Dâng lễ chứ không phải đi xem lễ. Ngày Chúa nhật tôi và gia đình cùng đến nhà thờ để Tạ ơn Chúa trong tuần qua với mọi Tín hữu khác. Vì chúng tôi tuy nhiều nhưng cùng một thân thể trong Đức Giêsu Kitô, nên tôi cùng lắng nghe Lời Chúa, học Kinh Thánh và ca hát ngợi khen Chúa với nhau.

3/ Trong Thánh lễ, tôi được quay sang người hai bên cạnh để chúc bình an của Chúa cho nhau, chứ không xa cách hay không cần biết họ, vì cũng là con một Chúa, và là anh em với nhau.

4/ Tôi cầu nguyện riêng, đọc Kinh thánh, suy niệm Lời Chúa hàng ngày. Tôi cũng cầu nguyện chung trong giờ Kinh tối gia đình với cha mẹ, vợ chồng, anh em và con cháu.

5/ Tôi chu tòan các bổn phận lớn nhỏ trong gia đình, luôn tha thứ, nhận lỗi, xin lỗi…Không đam mê các tật xấu. Tôi làm tròn bổn phận trong sở làm và vui vẻ giúp đỡ , tương quan với bạn hữu.

6/ Tôi tham gia xây dựng giáo xứ, hội đòan và cộng tác với hàng Giáo phẩm. Tôi không phải là “cánh tay nối dài”, bản sao nghe vậy”. nhưng biết tích cực phát huy sáng kiến để phục vụ một cách vô vị lợi.

7/Tôi làm việc thiện nguyện khi có thể, cùng xây dựng Giáo hội và xã hội trần thế, đem Tin Mừng vào đời sống, Phúc âm hóa bằng các việc bác ái cụ thể cho tha nhân.

8/ Tôi luôn biểu lộ tinh thần đòan kết với mọi người, làm chứng tá cho Lời Chúa và Công Đồng Vatican 2, Giáo hội là mỗi người chúng ta, là dân thánh sống động của Người giữa trần thế.

B-    Tôi tham dự Thánh lễ / Cùng dâng Thánh lễ:

-5-

1/ Thánh Lễ có 2 phần chính là Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh Thể. Hay nói rõ hơn Thánh Lễ là một bữa tiệc Lời Chúa và tiệc Mình Máu Thánh Chúa Kitô (MK#21).Như thế Lời Chúa thật là lương thực hằng ngày cho Tín hữu song song với bàn tiệc Thánh Thể.

2/ Phần Phụng vụ Lời Chúa từ đầu lễ đến Lời nguyện giáo dân, Kinh Tin Kính. Trong phần này quan trọng nhất là tôi cần để ý lắng nghe ba bài đọc và bài giảng của Linh mục Chủ tế hay Phó tế.

3/ Phần Phụng vụ Thánh Thể từ khi dâng lễ vật đến khi rước lễ (hiệp thông Thánh thể bẻ Bánh). Tôi dâng tất cả vui buồn, những hy sinh,

đau khổ tuần qua lên cho Chúa cùng với Cộng đòan làm của lễ sống động. Tôi chuẩn bị tâm hồn để rước Chúa và kết hợp với Ngài cùng anh em đang hiện diện.

4/ Phần kết Lễ được Chủ tế hay Phó tế chúc tôi ra “về bình an hay lên đường bình an,” là có nhắc tôi đem Tin Mừng, Phúc âm vừa nghe về thực hành, để sống Thánh Lễ trong Gia đình và xã hội.

Nếu tôi thiếu tham dự tích cực một trong 2 phần quan trọng kể trên thì kể như tôi chưa tham dự Thánh Lễ đầy đủ. Cần phải đi lại.

 

C-    Trong Thanh Lễ tôi thấy Chúa hiện diện ở đâu :

1/ Trong Thánh lễ, tôi thấy Chúa hiện diện ở 4 thành phần sau :

     a/ Trong các bài đọc, bài giảng.

     b/ Linh mục Chủ tế và Phó tế.

     c/ Phép Thánh Thể: Mình thánh và Máu Thánh.

     d/ Cộng đòan Dân Chúa đang tham dự .

 

2/ Biết Chúa hiện như vậy,, tôi sẽ dâng lễ một cách sốt sắng, tôi không thờ ơ, đi lễ trễ ra về sớm nữa. Tôi cũng không còn nói chuyện hay chia trí ra các việc khác hay ngủ gà ngủ gật.

3/ Tôi mừng vì là thân mình sống động của Đức Kitô, cùng hiện diện với mọi người, là chi thể của Ngài trong Cộng đòan Giáo xứ.

Tôi cùng tham dự tích cực, ca hát sốt sắng chứ không ngồi thụ động.

Ptế Định biên sọan

 

 

                                                -6-

 

 

 

 

 

 

 

                                               

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH= PHAN MO ĐAU-NOI DUNG PDF Print E-mail

            LỜI MỞ ĐẦU NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                             -----*****-----

 

Giáo hội đã chỉ cho Tín hữu con đường nên thánh qua Công Đồng Vatican II từ ngày 08-12-1965 đến nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa được biết để học hỏi, đọc và Sống; nhưng lại đòi hỏi Giáo hội phải đổi mới mà quên đổi mới chính mình.

 

 

Tập sách nhỏ này chỉ ghi lại một số những câu Kinh Thánh và nhửng đều rất cần thiết của Công Đồng dạy mà bạn đã thi hành hoặc chưa. Vì theo Công Đồng là mỗi người chúng ta.

 

 

Mời bạn hãy dùng mươi phút để đọc lại những ý ngắn gọn mà mà Công đồng đã nhắc nhở Người Tín hữu rất cần Sống đạo trong thời đại mới này, chứ không phải chỉ giữ đạo trong nhà thờ, để giúp mình sống hòa hợp với tinh thần mới của Giáo hội.

 

 

Khi triệu tập Công Đồng, Đức Gioan XXIII hy vọng sẽ thổi vào Giáo hội một luồng gió mới. Đức Giám mục Simon Hòa Hiền viết: “Tôi tin chắc rằng bản Văn kiện Công Đồng sẽ giúp rất nhiều cho những ai muốn lãnh hội thấu đáo và chân thực những khát khao của Giáo hội mà Chúa Thánh Thần mong muốn.”

 

 

Ước mong bạn có một cái nhìn mới về Đạo Chúa và Giáo hội, sẽ sống đạo Trưởng thành hơn từ trong Gia đình đến Giáo xứ và ngoài xã hội, để mọi người nhận biết Thiên Chúa là Cha đầy tình yêu và thương xót, và Giáo hội là người Mẹ Hiền.

 

 

Gioan Baotixita Nguyễn Định/Huyền Đồng

 

 

 

 

                                                NỘI DUNG

                                                 ---***---

 

1-     Tôi là Người Tín Hữu…………………..                   Trg 3

2-     Nhiệm vụ Tư Tế……………………………………………5

3-     Lo việc đời sống……………………………………………7

4-     Sống Đức Tin………………………………………………9

5-     Thấy Đức Kitô hiện diện………………………………….11

6-     Chia sẻ với Anh em………………………………………..13

7-     Làm việc theo gương Chúa & Lời Chúa……...................15

8-     Gia đình Sống Đạo………………………………………..17

9-     Vui mừng và Hy vọng…………………………………….19

10- Bạn là chứng nhân……………………………………….21

11- Giáo hội là chính bạn……………………………………..23

12- Cùng nhau dâng lễ………………………………………..25

13- Sự cần thiết của Phụng Vụ……………………………….27

14- Giáo dục Kitô giáo………………………………………..29

15- Liên lạc với các Tôn giáo bạn……………………………31

16- Người Tín hữu với Kinh Thánh…………………………33

17- Sùng kính và noi gương Đức Mẹ………………………...35

 

Phụ thêm:

TÂM NIỆM CỦA NGUỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH – Trg 37

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THÀNH = PHAN DAU PDF Print E-mail

 

     NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                    -----*****----

 

 

 

 

NGÀN NĂM THỨ BA ĐANG TỚI, THÔI THÚC CỘNG ĐỒNG KITÔ GIÁO HƯỚNG ĐỨC TIN VỀ CHÂN TRỜI MỚI, RAO GIẢNG TIN MỪNG NƯỚC THIÊN CHÚA.

 

TRONG CÔNG ĐỒNG VATIAN II, GIÁO HỘI MUỐN NGƯỜI TÍN HỮU PHẢI LÀ MEN, VÀ MEN, LINH HỒN CỦA XÃ HỘI LÒAI NGƯỜI, PHẢI ĐƯỢC CANH TÂN TRONG ĐỨC KITÔ…

 

                         ĐTC Gioan Phaolô II, Thư Mầu Nhiệm Nhập Thể

 

 

 

 

                                                CẢM TẠ

 

* Con xin Cảm tạ Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy và dẫn dắt con, Mẹ Maria đã an ủi và nâng đỡ con.   - Các Linh mục, Tu sĩ, Bạn hữu và đặc biệt là Gia đình thân yêu đã khuyến khích con viết tập sách nhỏ này trong thời gian từ sau 1975 đến 27-05-1990.

Xin Chúa ban nhiều hồng ân trên Qúy vị.

 

GB Nguyễn Văn Định / Huyền Đồng

 

 

 

 

 

 

 

 

                NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH

                                                ---+++---

 

Người Tín Hữu Trưởng Thành được viết với những kinh nghiệm đang sống thật ngắn gọn, dưới Ánh Sáng Lời Chúa và Công Đồng Đồng Vatican II, để độc giả thích đọc, không chán.

Nội dung gồm 16 bài, chia đọan và câu để dễ tìm kiếm.

 

Ngoài những câu được trích dẫn trong Kinh Thánh, còn những câu của Công Đồng được tìm trong các Văn kiện sau đây :

 

1-     Hiến chế Tín lý về Giáo hội. (Lumen Gentium)

2-     Tuyên ngôn về Giáo dục Kitô giáo. (Gravissimum Edu..)

3-     Giáo hội với các Tôn giáo ngoài Kitô giáo. (Nostra Ae.)

4-     Thông điệp về phát triển.

5-     Hiến chế về Phụng vụ. (Sacrosantum Concilium)

6-     Hiến chế về Giáo hội trong thế giới ngày nay.

7-     Hiến chế về Tông đồ Giáo dân. (Apostolicam Actuosi.)

8-     Sắc lệnh về họat động truyền giáo. (Ad Gentes )

9-     Sắc lệnh về chức vụ và đời sống Linh mục (Presbyter .)

10- Hiến chế Tín lý về mạc khải của Chúa. (Dei Verbum )

--------------------------------------------------------------------------------

 *Đào tạo Người Tín Hữu Hôm Nay là “ Luôn đạt đến mức Trưởng Thành.”

 

Khi Đức Giêsu nói về công việc của Chúa Cha : “Ta là cây nho thật. Cành nào ở trong Ta mà không sinh hoa trái, Cha Ta sẽ chặt nó đi, cành nào sinh hoa trái Ngài cũng tỉa bớt đi cho càng sai trái hơn…” (Ga 15, 1-5)

 

Ơn gọi của Người Tín Hữu Hôm nay là lớn lên và không ngừng tăng trưởng để mang lại hoa trái.

 

                                       *Tông huấn ĐTC Phaolô II  

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------               

           *  Qúy vị nào muốn đọc tập sách nhỏ này, xin vui lòng cho Địa chỉ  .

   Ptế Định Nguyễn =  This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 

 

 

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH=NEN NOI-KHONG NOI PDF Print E-mail

Giesu5 

       NHÖÕNG ÑIEÀU KHOÂNG NOÙI &NEÂN NOÙI

                              ----****----

Ngöôøi ñôøi noùi:                              Baïn neân noùi:

1- Töï cao laø caàn              - Khieâm nhöôøng raát quyù

2- Phaûi thaønh coâng          - Phaûi vaâng lôøi

3- Phaûi laøm chuû               - Phaûi phuïc vuï

4- Phaûi Caïnh tranh           - Phaûi phuïc hoøa ñoàng

5- YÙ mình quan troïng       - YÙ Chuùa quan troïng

6- Cho ñôøi bieát mình                  - Cho ñôøi bieát Chuùa

7- Cheát laø heát                               - Cheát ñeå Soáng

8- Soáng cho mình             - Soáng cho Chuùa

9- Ñi bôûi maét thaáy           - Ñi bôûi Ñöùc Tin

10-Hoï ca ngôïi mình                   - Haõy ca ngôïi Chuùa

11-Ai lo phaàn naáy            - Lo töôûng ñeán nhau

12-Ai laøm naáy chòu                    - Chòu chung vôùi nhau

13-Phaûi coù danh gì           - Danh saùch söï soáng

14-Moái lôïi tröôùc maét                 - No thoûa trong Chuùa

15-Bieát nhôø caäy ai           - Troâng caäy vaøo Chuùa

16-Möu tính thaønh coâng       -Trung tín moïi vieäc

17-Ta khaùc maàu da                    - Maùu chung maàu ñoû

18-Cuûa ngöôøi laø cuûa mình         - Cuûa mình laø cuûa ngöôøi

19-Baïn khoân coù trí thöùc   - Toâi khoân coù Lôøi Chuùa

20-Moät ñôøi ñeå Soáng                   - Moät ñôøi ñeå Phuïc vuï

21-Moät ñôøi ñeå yeâu                   - Ñôøi ñôøi meán Chuùa

 

                                 -----*****-----

 

 

 

                     TOÂI NHÔÙ BOÁN KHOÂNG

                                   ---****---

1-   KHOÂNG NGHE:

a/ Khoâng nghe lôøi noùi xaáu, noùi haønh, bòt tai ñöøng nghe lôøi voâ ích, lôøi duï doã cuûa ma quæ, lôøi laøm haïi ñeán tha nhaân.

b/ Neân nghe Lôøi Chuùa ñöøng ñeå chaïy maát khoûi taâm hoàn mình. Vì “Lôøi Chuùa laø ñeøn soi con böôùc, laù aùnh saùng chæ ñöôøng con ñi.” (Tv 119, 105)

2-   KHOÂNG NOÙI:

a/ Tuïc ngöõ coù caâu: Phaûi uoán löôõi 7 laàn tröôùc khi noùi. Baïn neân thaän troïng khi noùi, nhôù ñöøng noùi xaáu, noùi haønh...

b/ Ñoïc, nghe, suy gaãm Lôøi Chuùa thì ñöøng noùi lôøi cheâ bai, nhieác maéng, thoâ tuïc, chæ trích, pheâ bình. Ngöôøi Tín höõu neân nhôù caâu Tuïc ngöõ Vieät nam: “Lôøi noùi chaúng maát tieàn mua, lieäu lôøi maø noùi cho vöøa loøng nhau.”

3-   KHOÂNG NHÌN:

a/ Bòt maét khoâng nhìn caùi laøm mình phaïm toäi, vì con maét laø cöûa soå cuûa taâm hoàn. Ngöôøi ta cheát cuõng vì moät caùi nhìn, Vua Davít nhìn vôï cuûa quan U-ri-a (2 Samuel 11.2- 27)

b/ Vôï oâng Loùt nhìn ñaèng sau maø bò hoùa ñaù luùc rôøi khoûi thaønh Soâ-ñoâm vaø Goâ-roâ-ma. (St 20, 20- 26)

4-   KHOÂNG ÑEÅ BUÏNG:

a/ Khoâng ñeå buïng tî hieàm, haän thuø, böïc töùc...Chuùa noùi: “Caùi gì töø mieäng noùi ra laø xuaát phaùt töï loøng, chính caùi ñoù môùi laøm cho con nguoøi ra oâ ueá.” Mat 15, 18)

b/ Caùi buïng ñeå tieâu hoùa Lôøi Chuùa, xoa buïng ñeå Lôøi ngaøi ñi vaøo töøng lan da thôù thòt cuûa mình coù chaát dinh döôõng thaàn linh maø Soáng, ñöøng ñeå buïng caùi xaáu laøm ta cheát daàn.

 

 
<< Start < Prev 41 42 43 44 45 46 47 48 Next > End >>

Page 48 of 48