mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2894
mod_vvisit_counterHôm Qua11796
mod_vvisit_counterTuần Này2894
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này138821
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16628613

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGOI TIN HUU TRUONG THANH -THANH MAT TONG DO PDF Print E-mail

Kristie Phan

THÁNH MATTHÊU, TÔNG ĐỒ, THÁNH SỬ
Ít có ai chuộng người thu thuế. Vào thế kỷ I tại Palestine điều này còn rõ hơn nữa, khi mà họ thủ lợi được nhờ dọa dẫm và gian dối. Nhưng dù có lương thiện đi nữa nhân viên thu thuế cũng không được cấp lãnh đạo Do Thái chấp nhận vì họ làm việc cho lương dân. Họ là người nhơ uế theo luật pháp và bị loại khỏi xã hội. Khi nhận một người thu thuế vào môn đồ của Người, Chúa Giêsu quả đã khinh thường tiên kiến của dân chúng.

Điều cần ghi nhận là Matthêu không phải đi từ cửa nhà này tới cửa nhà khác để thu thuế. Ông có một văn phòng tại Capharnaum, thành phố quê hương của Phêrô và đại bản doanh của Chúa Giêsu khi thi hành sứ vụ tại Galilê.

Đi ngang qua, Chúa Giêsu thấy Lêvi con của Alphê ngồi nơi s��� thu thuế và Người nói: "Hãy theo Ta" và ông đứng dậy đi theo Người" (Mc 2,14).

Đó là lời mời gọi làm tông đồ, rất giống lời gọi dành cho Simon và Anrê (x. Mc 1,16t). Dầu vậy, Lêvi không có tên trong danh sách nhóm mười hai (x. Mc 3,16; Mt 10,3; Lc 6,14t; Cv 113). Ơn gọi người thu thuế được ghi lại trong Tin Mừng thứ nhất, trong đó ông được gọi là Matthêu (x. Mt 9,9tt). Như vậy, tông đồ đồng hoá mình với Mathêu có trong danh sách các tông đồ. Lời giải thích tự nhiên được tiếp nhận rộng rãi là Matthêu với Lêvi chỉ là một người với hai tên gọi khác nhau. (Chẳng hạn anh em Macabê, 1 Mcb 2,2-5). Cũng có thể chính Chúa Giêsu đã đặt tên cho Matthêu như đã đặt tên Phêrô cho Simon (Mattai theo tiếng Aramêô có nghĩa là ấn bản của Thiên Chúa).

Từ đó Matthêu bỏ sổ sách và học theo hoa đồng và chim trời, những thứ không thể tính toán cho đời sống mình (x. Mt 6,25tt). Chủ nhân của ông không còn là Antipas, con cáo gian xảo (x. Lc 13,32) mà là một Đấng khác hẳn loài cáo, lại chẳng có lấy một căn nhà (x. Mt 8,20). Sự thay đổi đã hủy diệt trọn tương lai trần gian của Matthêu. Simon và Andrê còn có thể trở lại với nghề chài lưới, còn Matthêu bị tống khứ khỏi nghề cũ và không thể trở lại được nữa. Trong cộng đoàn tông đồ không phải ông mà là Giuda giữ quỹ của nhóm (x. Ga 13,29).

Sau khi được gọi, Matthêu biến dạng khỏi Tân ước và chỉ còn để lại tên trong danh sách các vị Tông đồ. Ngài đã ra thế nào? Chúng ta có được một câu văn của Giám mục Papias trong cuốn giải thích Lời Chúa (khoảng năm 125): "Matthêu viết một tường thuật có thứ tự về Lời Chúa, theo năng khiếu của ngài" (Eusebiô, Lịch sử Giáo Hội III, 39). Cuốn Tin Mừng Matthêu viết bằng tiếng Aramêô cho người Do Thái trở lại. Khi thời thế đòi hỏi, con người Matthêu bị xã hội loại bỏ ấy đã cầm lấy viết để trước tác cuốn "Tin Mừng theo Thánh Matthêu."

Theo bản văn tiếng Hy Lạp còn lại, chúng ta thấy tính khí theo toán học với những con số rõ rệt: 7 dụ ngôn về nước trời, 7 lời nguyền rủa bọn biệt phái, 7 lời cầu trong kinh Lạy Cha, và có lẽ 7 mối phúc thật. Cả con số 5 nữa: 5 cuộc tranh luận với biệt phái, 5 chiếc bánh, 5 lượng vàng, nhất là 5 phần của cuốn sách. Sau cùng như chúng ta mong đợi có dấu chỉ về sự hiểu biết tinh tường về phương diện tài chính như đồng bạc nộp thuế thay vì đồng "denarius" trong Mác-cô và Luca hay như thuế đền thờ, với những loại thuế gián thu, thuế phân...

Như vậy, Matthêu đã chuyển nghề nghiệp cũ vào một việc phụng sự mới, từ người kế toán thành người viết Tin Mừng. Thật không ngạc nhiên gì khi một mình ngài ghi lại lời này của Chúa: "Phàm ký lục nào đã được thụ giáo về Nước Trời thì cũng giống như gia chủ biết rút từ trong kho của ông ra điều mới và điều cũ" (Mt 13,52).

Không có khí cụ hèn hạ nào của chúng ta mà lại không được dùng một cách hoàn hảo và xứng đáng vào việc phụng sự Chúa.

Cuốn Tin Mừng thứ nhất là một kỷ vật của Thánh Matthêô được Giáo Hội ưa chuộng. Nhưng công cuộc tông đồ sau này của ngài lại bị mai một. Ngài đã rao giảng Tin Mừng cho người Do Thái tại Palestina có lẽ trong 15 năm (Eusebiô, Lịch sử Giáo Hội III, 24,265) nhưng sự lầm lẫn giữa tên ngài với thánh Matthias (x. Cv 1,26) làm chúng ta lưỡng lự giữa những truyền thống khác nhau. Ethiopia, Parthia, Macedonia và cả những xứ của những kẻ ăn thịt người đều được ghi nhận là nơi thánh nhân đã làm việc tông đồ.

Thường người ta cho rằng: ngài chịu tử đạo, nhưng ý kiến cũng không được đồng nhất. Điều chắc chắn là ngài đã sống đời của một vị tử đạo và thế là đủ. Đối với chúng ta, ngài luôn luôn là một người đã biết được tiền của là gì, lẫn việc không có tiền của là gì.

Trích trong Theo Vết Chân Người (Chân dung các thánh nhân)

-------------------------------

 

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - MEN THANH GIA PDF Print E-mail

nguyenthi leyen  - 14/09 – Thứ sáu tuần 23 thường niên – Suy Tôn Thánh Giá. Lễ kính.

* Lễ Suy Tôn Thánh Giá được cử hành sau lễ Cung Hiến Thánh Đường Phục Sinh, được xây ở Giê-ru-sa-lem trên mồ thánh (335). Từ cõi chết phục sinh, Chúa Kitô đã chiến thắng sự chết.

Thánh giá của Người tiêu biểu cho cuộc chiến thắng này. Truyền thống còn thấy ở đây dấu chỉ của Con Người, Đấng sẽ xuất hiện trên trời để loan báo ngày Người trở lại.

Lời Chúa: Ga 3, 13-17: CON ĐƯỜNG VỀ TRỜI

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng Nicôđêmô rằng: "Không ai lên trời được, ngoài người đã từ trời xuống, tức là Con Người vốn ở trên trời. Cũng như Môsê treo con rắn nơi hoang địa thế nào, thì Con Người cũng phải bị treo lên như vậy, để những ai tin vào Người, thì không bị tiêu diệt muôn đời.

"Quả thật, Thiên Chúa đã yêu thế gian, đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin vào Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời, vì Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ".

Suy Niệm : Thập Giá, con đường về trời

Chúa ban cho chúng ta mỗi người một khuôn mặt, bất kỳ lúc nào cũng có thể ngước nhìn lên trời. Khi thức cũng như khi ngủ, và ngay cả khi đã bị chôn vùi trong lòng đất, mặt chúng ta cũng vẫn còn hướng lên trời.

Vậy hướng lên trời để làm gì? Tôi xin thưa là để chúng ta nhớ rằng chúng ta còn có một người Cha đang mong chờ chúng ta, cũng như để chúng ta xác tín rằng Nước Trời mới chính là quê hương đích thực của chúng ta. Vậy thì để tìm về với Chúa, để đạt tới quê hương Nước Trời, chúng ta phải làm gì?

Hẳn chúng ta còn nhớ có lần Chúa đã xác quyết: Ta là đường, là sự thật và là sự sống. Thế nhưng con đường ấy như thế nào? Phải chăng là một con đường ngợp những cánh hoa. Tôi xin thưa không phải là như thế, nhưng là một con đường vừa khúc khuỷ, vừa nhỏ bé mà ít người muốn đặt chân vào. Và cụ thể hơn nữa, đó là con đường đau khổ, con đường thập giá như lời Người đã xác quyết: Ai muốn theo Ta phải từ bỏ mình vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta. Đó là con đường duy nhất, rẽ ngang vào một lối khác, chắc chắn thế nào chúng ta cũng bị lạc.

Thực vậy, muốn được vào Nước Trời, chúng ta phải có công nghiệp, mà muốn có công nghiệp, chúng ta phải vác lấy thập giá mình. Công nghiệp của chúng ta mặc dù là nhỏ bé nhưng lại là một sự cộng tác cần thiết cho chính bản thân chúng ta được cứu rỗi. Bởi đó chúng ta đừng vội lẩm bẩm kêu trách mỗi khi gặp phải những gian nguy thử thách. Trái lại hãy coi đó là một diễm phúc vì được làm chính việc của Chúa, vì được cộng tác với Chúa trong chương trình cứu độ. Hơn nữa những khổ đau chúng ta phải chịu trong cuộc sống hiện tại, sẽ không thể nào sánh ví được với hạnh phúc trường tồn vĩnh cửu mà chúng ta sẽ được đón nhận trên quê hương Nước Trời.

Có một vị ẩn sĩ sống trong một khu rừng vắng, ngày đêm không lúc nào ra khỏi chiếc lều ẩm thấp và chật hẹp. Ấy là chưa kể đến những hình khổ mà thầy dùng để đánh tội. Ngày kia có mấy người quý phái đến thăm, họ hết sức ngạc nhiên khi thấy thầy hãm mình một cách nghiêm ngặt. Họ hỏi thầy làm sao mà thầy có thể chịu đựng nổi. Thầy bèn chỉ vào một kẽ nứt bằng bàn tay trên vách núi và nói: Chính cái đó đã giúp đỡ tôi. Vì mỗi khi thân xác tôi muốn nổi loạn, thì qua kẽ nứt ấy tôi nhìn thấy bầu trời, và qua bầu trời tôi nhớ tới quê hương vĩnh cửu và đích thật của tôi.

Thực vậy, những giọt nước mắt ngày hôm nay nhỏ xuống, thì ngày mai sẽ kết thành những trái chín của hạnh phúc Nước Trời, bởi vì nhờ những giọt nước mắt khổ đau ấy mà chúng ta trở nên giống Đức Kitô. Hay như lời thánh Phaolô đã nói: Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô thì chúng ta cũng sẽ được sống lại với Người.

---------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - NOI CANH GIAO HOI PDF Print E-mail

NỒI CANH CỦA GIÁO HỘI

Trần Mỹ Duyệt

"Một con sâu làm rầu nồi canh". Chắc không ai muốn ăn một bát canh khi nhìn thấy một con sâu nổi lềnh bềnh trong nồi canh. Ảnh hưởng tâm lý này có thể khiến cho ai đó bị ói mửa, hoặc sẽ sợ không dám ăn canh trong một thời gian, và cũng có thể là không bao giờ ăn canh nữa.

Là người Kitô hữu, chúng ta nghĩ gì khi thấy nồi canh Giáo Hội tại bang Pennsylvania với 300 con sâu trong đó mà trước giờ không hay biết.

Và nồi canh Giáo Hội hoàn vũ không chỉ là những con sâu, mà còn chương phình trong đó những xác con vật to như con heo, con bò, con trâu. Đó là những giám mục, tổng giám mục, hồng y can tội bao che, cũng như chính họ vướng vào những tội lạm dụng tình dục cách này, cách khác, đây đó từ Úc qua tới Mỹ, rồi Canada... Giáo Hội Việt Nam chắc cũng không ngoại lệ. Vậy làm sao ăn đây? Phải đổ nồi canh ấy đi là phần chắc, và phải nấu lại nồi canh khác. Ngoài ra, còn phải rửa sạch chén bát, nồi niêu, xoong chảo.

Người làm việc ấy không ai khác chính là Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa Hội Thánh. Nhưng việc Ngài đổ nồi canh đi, và việc Ngài nấu lại nồi canh khác như thế nào cũng còn tùy thuộc vào sự cộng tác của toàn dân Chúa. Thống hối, hòa giải, cảm thông, và sửa sai. Nếu không, Giáo Hội sẽ khó lấy lại được khuôn mặt thánh thiện, tinh tuyền của mình mà kinh Tin Kính vẫn hằng tuyên xưng: "Tôi tin Giáo Hội duy nhất, thánh thiện, công giáo, và tông truyền".

Làm sao có sự duy nhất khi những chia rẽ xảy ra ngay giữa hội đoàn này với hội đoàn khác, giữa giáo xứ này với giáo xứ khác, giữa giáo phận này với giáo phận khác. Trên bình diện hoàn vũ, rõ ràng có rất nhiều những khác biệt giữa một giáo hội địa phương giầu và một giáo hội địa phương nghèo.

Những người ngoài và cả những tín hữu bên trong Giáo Hội lúc này tìm đâu ra sự thánh thiện giữa bao gương mù, gương xấu khắp đó đây? Những gương xấu gây ra không phải là do các giáo dân kém hiểu biết, không am hiểu Thánh Kinh, thần học, mà ngay trong thành phần tu sỹ, giáo sỹ, và giáo phẩm của Giáo Hội?

Họa may ta có thể tìm được tính cách công giáo - đại đồng - giữa thế giới ngày nay Giáo Hội được nối kết với nhau qua những hệ thống thông tin, liên lạc, và những phương tiện di chuyển. Nhưng còn tông truyền thì sao?

Chắc chắn là các tông đồ ngày xưa chẳng bao giờ "truyền chức" cho những ứng viên giám mục ủng hộ đồng tính, hôn nhân đồng tính, phá thai, ủng hộ nữ giới làm linh mục, những ứng viên lạm dụng tình dục, ấu dâm, che đậy và bao che cho nhau, cho cấp dưới, cũng như những ứng viên ái quốc muốn lập giáo hội tự trị. Vậy họ từ đâu ra? Tính chất tông truyền của họ được giải thích như thế nào?

Như vậy, chỉ còn tin tưởng vào người nội trợ "siêu hình" là Thánh Thần Chân Lý, Đấng đã khai sinh Giáo Hội nhân danh Chúa Kitô trong ngày Ngài hiện xuống. Đấng đã dìu dắt Giáo Hội vượt qua nhiều sóng gió theo dòng thời gian. Ngài sẽ "đổ nồi canh" với những con sâu lớn nhỏ trong đó, sẽ "rửa sạch chén bát" và nấu cho dân Ngài một nồi canh mới thơm ngon hơn, bổ dưỡng hơn. Nhưng phần chuẩn bị tinh thần, phần sửa sai khuyết điểm là việc làm của các phần tử trong Giáo Hội. Mọi phần tử, mọi chức vụ từ trên xuống dưới phải đấm ngực, phải ăn năn, và phải cùng nhau quyết tâm rửa sạch lại khuôn mặt cho Giáo Hội.

Thật đáng buồn, trong khi các tín hữu tuy cảm thấy bị xao động, nhưng cũng đang mong muốn Giáo Hội tìm một phương thuốc hữu hiệu chữa trị cho căn bệnh của mình, đang muốn đóng góp xây dựng và làm đẹp khuôn mặt Giáo Hội, thì lại có những giáo phẩm như Blase Joseph Cupich, hồng y giáo chủ tổng giáo phận Chicago, người được cho là có "ý thức hệ" phò đồng tính luyến ái đã phát biểu trong một buổi thuyết trình của ngài tại chủng viện Mundelein. Ký giả Robert Herguth của tờ Chicago Sun-Times thuật lại rằng:

"Ngày 29 tháng Tám, 2018, Hồng Y Cupich đến thuyết trình trước khoảng 200 chủng sinh của chủng viện trên vốn thuộc quyền của ngài. Một chủng sinh phát biểu: "Con bị thương tổn, con không thể ngủ được, con muốn phát bịnh". Nhưng Hồng Y Cupich nói với mọi người hiện diện: "cha cảm thấy bình an vào lúc này. Cha ngủ rất ngon". Khiến các chủng sinh lắc đầu "không thể tin được" vì "không mục vụ" chút nào. Đến nỗi vị giám đốc chủng viện là Cha John Kartje phải cho rằng: "Đức Hồng Y phát biểu cho chính ngài, giống như các chủng sinh phát biểu cho chính họ". Và ký giả Herguth cho hay: "những người hiện diện trong buổi thuyết trình này cho biết: Hồng Y Cupich nói nhiều tới các sai phạm của các chủng sinh hơn là việc họ là nạn nhân như đã xẩy ra với McCarrick."

Cũng theo Herguth, nhân cơ hội trả lời một câu hỏi trong dịp này, Hồng Y Cupich bác bỏ luận điểm cho rằng đồng tính luyến ái là nguyên nhân chính của tệ nạn McCarrick nói riêng và lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ nói chung. Ngài thẳng thừng cho rằng luận điểm này sai. Ngài quả quyết rằng "cuộc khủng hoảng toàn diện một phần được bơm nhiên liệu bởi nền văn hóa trong đó các linh mục cảm thấy 'mình có đặc quyền và được che chở', điều mà ngài gọi, như Đức Phanxicô, là chủ nghĩa giáo sĩ trị. 1

Đến đây, nhiều người có lẽ nghĩ rằng hồng y Cupich chưa bao giờ đọc và suy ngắm những lời mà Hồng Y Joseph Ratzinger - Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đang nghỉ hưu bây giờ - đã suy niệm khi đi đàng thánh giá ở Roma vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2005. Dừng lại ở chặng Chúa ngã xuống đất lần thứ ba, Ngài đã thốt lên: "Biết bao bẩn thỉu trong Giáo Hội, và cả nơi những người thuộc hàng linh mục, đáng lẽ phải hoàn toàn thuộc về Người". Đành chỉ biết thưa với "Đấng ngã xuống đất" rằng: "Lạy Chúa, Giáo Hội Chúa đôi khi xem ra giống con tầu sắp sửa chìm, một con tầu nước tràn vào bốn phía. Trong cánh đồng của Chúa, chúng con thấy nhiều cỏ dại hơn lúa mì. Áo xống và khuôn mặt lấm bùn của Giáo Hội Chúa ném chúng con vào bối rối. Ấy thế nhưng chính chúng con đã làm chúng lấm bùn! Chính chúng con đã phản bội Chúa hết lần này đến lần khác, sau khi nói những lời lẽ cao thượng và làm những cử chỉ trang trọng. Xin thương xót Giáo Hội Chúa; cả trong Giáo Hội, Ađam vẫn đang tiếp tục sa ngã. Khi chúng con sa ngã, chúng con kéo Chúa cùng ngã xuống đất, và Satan phá lên cười, vì nó hy vọng Chúa sẽ không còn khả năng chỗi dậy nữa; nó hy vọng bị kéo ngã theo cái ngã của Giáo Hội Chúa, Chúa sẽ mãi nằm soài và tàn lực. Nhưng Chúa sẽ chỗi dậy. Chúa đã đứng lên, Chúa đã chỗi dậy thì Chúa cũng sẽ nâng chúng con dậy. Xin Chúa cứu và thánh hóa Giáo Hội của Chúa. Xin Chúa cứu và thánh hóa mọi người chúng con". 2

Bỏ thầy con đi với ai?

Đã đến lúc những người Kitô hữu trưởng thành phải nhìn nhận như Dorothy Day khi cho rằng: "hàng giáo sĩ không phải là yếu tố làm "sự việc tiếp tục tiến triển" trong Giáo Hội, mà là các vị thánh". 3 Và đó mới là lý do duy nhất để người Kitô vững tin để hướng về phía trước, vì Chúa Thánh Thần, Đấng làm nên những vị thánh sẽ đổi mới nhân loại, đổi mới địa cầu, và Ngài cũng sẽ đổi mới Giáo Hội. Hy vọng sự đổi mới và phát triển Giáo Hội đến từ con người là điều không có thể.

Thật ra, không phải chờ đến hôm nay trong khi nồi canh của Giáo Hội đã bị xình thối, bị nhiễm độc Chúa Thánh Thần mới kiện toàn công việc của Ngài. Điều này cũng đã xảy ra trong quá khứ qua dòng lịch sử của Giáo Hội, trong đó các giáo chức của Giáo Hội kể cả Giáo Hoàng đã phạm những tội ghê gớm. Trong những thời khắc tối tăm ấy, Thánh Thần vẫn tô thắm sự thánh thiện của Giáo Hội qua những vị thánh. Và Chúa Giêsu, Đấng chí thánh là người sáng lập, cùng với Chúa Thánh Thần, Đấng thánh hóa luôn luôn có mặt trong mọi ngã đường của Giáo Hội. "Người biết mọi hành vi khủng khiếp, mọi động thái đần độn, mọi vụ lười lĩnh, vị kỷ và nhỏ mọn, mọi dối trá, lừa đảo, những hèn hạ dân Người từng làm. Cả McCarrick lẫn phúc trình của tổng trưởng tư pháp đều không lạ lẫm gì đối với Người". 4

Nữ tu Theresa Aletheia Noble cũng nhận định tiếp: "Trong suốt các thế kỷ trong Giáo Hội, luôn có nhiều thời kỳ trong đó sự chết và sự ác xem ra đã thắng. Thực vậy, Giáo Hội xem ra lúc nào cũng đang ở bờ chết chóc, hoặc vì bách hại từ bên ngoài hoặc vì tội lỗi khủng khiếp của các chi thể của chính mình. Ấy thế nhưng Giáo Hội vẫn tồn tại. Nhờ đâu vậy? Nhờ Thiên Chúa luôn ở với chúng ta, ngay trong những lúc ta phạm trọng tội". 5

Vả lại không vào Giáo Hội thì đi đâu? Bên ngoài Giáo Hội, lạm dụng tình dục đâu có kém khủng khiếp. Thánh Phêrô trả lời Chúa Giêsu xưa rằng: "Thưa Thầy, chúng con biết đi với ai? Thầy có lời đem lại sự sống đời đời". (Gioan 6: 68)

Thái độ nào cần phải có?

Giáo Hội bị xỉ nhục, bị làm cho ra ô uế là những gì có thật đang được bàn đến, đang được tranh cãi. Nhưng "đây không phải là vấn đề chỉ thuộc riêng về Giáo Hội Công Giáo." 6 Nhưng nó vẫn là nỗi xót xa của các tâm hồn thiện chí. Bỏ Giáo Hội sao? Chắc chắn là không. Nhưng phải là gì và phải có thái độ nào lúc này?

Tin vào Chúa, và sống tốt ơn gọi của chính mình. Chúa Giêsu từ trước đã biết điều đó. Ngài đã biết sẽ có những điều xấu xa, tồi tệ sảy ra cho Giáo Hội, cho những môn đệ của mình, và Ngài đã trấn an những kẻ theo Ngài: "Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian." (Gioan 16:33).

Về phía Giáo Hội, Ngài cũng đã tiên tri trước khi xây dựng Giáo Hội trên nền đá Phêrô: "Và Thầy cũng nói với anh, anh là Phêrô, trên đá này Thầy sẽ xây Giáo Hội Thầy, và cửa hỏa ngục dấy lên cũng không phá nổi" (Matt 16:18). Lịch sử qua hơn 20 thế kỷ đã minh chứng được điều này. Giáo Hội tuy bị tấn công, trù dập, bắt bớ và ngay cả tự hủy hoại bởi tội lỗi xấu xa, nhưng Giáo Hội vẫn đứng vững và trường tồn.

Tuy nhiên, không có nghĩa là Giáo Hội và các phần tử của Giáo Hội không phải thống hối và sửa sai. Bất cứ ai, trong mọi ơn gọi, mọi đẳng cấp đều cần phải thống hối, cần phải ăn năn và sửa sai. Trong những mất mát lớn lao của Giáo Hội, trong lúc mà mọi phần tử của Giáo Hội đấm ngực, thống hối mà nói như hồng y Cupich "cha cảm thấy bình an vào lúc này. Cha ngủ rất ngon", là một câu nói biểu lộ thái độ "mũ ni che tai", bất cần đời, coi thường những thống khổ của Giáo Hội cũng như của toàn dân Chúa, một lời phát biểu không xứng đáng trong vai trò mục tử, không xứng đáng với con người nắm giữ những trọng trách lớn trong Giáo Hội. Làm sao giữa lúc Giáo Hội đang bị đánh phá tứ bề, dân Chúa phải xấu hổ, và đớn đau mà một chủ chăn lại "cảm thấy bình an", và "ngủ rất ngon" Liệu đây có phải là mục tử tốt hay chỉ là một kẻ làm thuê?

_______

1. Vũ văn An. "Phản ứng của người Công Giáo trước cuộc khủng hoảng lạm dụng và che đây lạm dụng tình dục." Vietcatholic.net 10/Sep/2018.

2. Vũ Văn An. "Phản ứng..." Vietcatholic.net 10/Sep/2018.

3. Vũ Văn An. "Phản ứng..." Vietcatholic.net 10/Sep/2018.

4. Vũ Văn An. "Phản ứng..." Vietcatholic.net 10/Sep/2018.

5. Vũ Văn An. "Phản ứng..." Vietcatholic.net 10/Sep/2018.

6. Sam Miller. The Catholic Church.

---------------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH - ICH LOI THANH LE PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sep 2 at 9:16 PM

5 lợi ích sức khoẻ bất ngờ của việc tham dự Thánh lễ

5 lợi ích sức khoẻ bất ngờ của việc tham dự Thánh lễ
Thiên Chúa không cần ta đến nhà thờ vì lợi ích cho bản thân Người, đó là vì lợi ích cho chúng ta. Ta biết rằng tham dự Thánh lễ thì tốt cho linh hồn, nhưng bạn có biết nó có thể có những lợi ích khác nữa? Có ít nhất là 5 lợi ích về sức khoẻ mà bạn có thể cảm nhận được nếu bạn thường xuyên đến nhà thờ dự Thánh lễ.

1. Ngủ ngon hơn

Bạn bị mất ngủ? Thay vì dùng thuốc an thần, bạn hãy xem xét đặt việc đến nhà thờ dự lễ vào lịch trình hằng ngày của mình. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation) của Mỹ cho thấy có sự liên quan giữa giấc ngủ ngon và việc đến nhà thờ. Tác giả nghiên cứu cho biết: "Những người trưởng thành thực hành tôn giáo nhiều hơn có khuynh hướng có giấc ngủ khoẻ hơn so với những người ít quan tâm tôn giáo." Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng: thực hành tôn giáo có thể hạn chế các kích thích về thần kinh, hoá học và sinh lý do tâm lý nặng nề, sử dụng chất kích thích và áp lực cuộc sống.

2. Giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử

Tin tức về các vụ tự tử do trầm cảm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, nhất là những người nổi tiếng, đang ở tỷ lệ cao. Thật hợp lý để ta tìm các cách chống lại nạn trầm cảm này. Một trong những cách thức được đánh giá hiệu quả nhất chính là đến nhà thờ, tham dự Thánh lễ. Một nghiên cứu của tạp chí Tâm thần học JAMA chỉ ra rằng: giữa những năm 1996 và 2010, phụ nữ tham dự các hoạt động tôn giáo một lần mỗi tuần đã giảm 5 lần khuynh hướng tự tử.

3. Quan hệ xã hội ổn định, hạnh phúc và mỹ mãn hơn

Theo Viện Nghiên Cứu Gia Đình Mỹ, "những người cầu nguyện cùng nhau thì ở lại với nhau", nghĩa là những người, nhất là các cặp vợ chồng, thực hành đức tin thông qua việc tham dự Thánh lễ cùng nhau thì có xu hướng cho thấy mối quan hệ với nhau chất lượng hơn đáng chú ý so với những người chỉ có cuộc sống riêng và không thực hành tôn giáo.

Hơn nữa, đi nhà thờ chung còn có vẻ giúp đời sống tình dục hôn nhân mỹ mãn hơn. Dựa vào Khảo sát Đời sống Xã hội và Sức khoẻ Quốc gia của Viện Nghiên Cứu Hôn Nhân và Tôn Giáo Hoa Kỳ, những người từ 18 đến 59 đang trong đời sống hôn nhân hằng tuần thực hành việc thờ phượng cùng nhau, hầu hết đều cho biết họ có đời sống phòng the "tuyệt vời" hoặc "rất tốt" so với những người không có đời sống tôn giáo.

10 lời khuyên của Đức Phanxicô để sốt sắng tham dự thánh lễ

4. Sống thọ hơn

Dường như những người càng hướng về Thiên Đàng thì càng ở lại mặt đất lâu hơn... Theo một nghiên cứu năm 2016 của tạp chí Y dược Nội khoa JAMA, những người tham dự các buổi sinh hoạt tôn giáo hơn một lần mỗi tuần "giảm 33 phần trăm tỷ lệ tử vong so với những người chẳng bao giờ đến nhà thờ." Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có lẽ tôn giáo và tâm linh đã bị các nhà trị liệu đánh giá thấp hơn tiềm năng hữu hiệu của nó khi điều trị cho bệnh nhân của họ.

5. Giảm cao huyết áp

Một nghiên cứu năm 1998 của Thư Viện Y dược Quốc gia Mỹ cho thấy "những người già tích cực hoạt động tôn giáo có xu hướng ít bị cao huyết áp hơn những người không hoạt động tôn giáo." Họ cũng cho biết: những người thường đến nhà thờ và đọc Kinh Thánh giảm 40% khả năng bị cao huyết áp so với những người chỉ đọc Kinh Thánh ở nhà; còn ai chỉ xem tivi về tôn giáo và nghe đài phát thanh tôn giáo thì lại có huyết áp cao hơn.

Vậy, đến nhà thờ có nhiều lợi ích hơn là chỉ hữu ích phần hồn. Sau tất cả, Thiên Chúa không cần chúng ta tham dự Thánh lễ vì nó giúp ích gì cho Người. Thực tế, chúng ta không nên chỉ đến nhà thờ với mong muốn lấy được cái gì từ đó. Thay vào đó, khi đặt việc tham dự Thánh lễ lên hàng ưu tiên, chúng ta không chỉ cải thiện quan hệ chúng ta với Thiên Chúa, mà còn giúp ta hoà hợp hơn với cộng đồng và củng cố quan hệ với người khác.

Theo Aleteia
Gioakim chuyển dịch

---------------------------------

 
NGUOI TIN HUU TRUONG THANH -CN21TN-B PDF Print E-mail

Chúa Giêsu – Lời ban sự sống.
26/08 – Chúa Nhật tuần 21 Thường Niên năm B.
"Chúng con sẽ đi đến với ai? Thầy mới có những lời ban sự sống".

Lời Chúa: Ga 6, 61-70
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, có nhiều môn đệ của Chúa Giêsu nói rằng: "Lời này chói tai quá! Ai nghe được!" Tự biết rằng các môn đệ đang lẩm bẩm về chuyện ấy, Chúa Giêsu nói với họ: "Điều đó làm các con khó chịu ư? Vậy nếu các con thấy Con Người lên nơi đã ở trước thì sao? Chính thần trí mới làm cho sống, chứ xác thịt nào có ích gì? Nhưng lời Ta nói với các con là thần trí và là sự sống. Nhưng trong các con có một số không tin". Vì từ đầu Chúa Giêsu đã biết ai là những kẻ không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Và Người nói: "Bởi đó, Ta bảo các con rằng: Không ai có thể đến với Ta, nếu không được Cha Ta ban cho".
Từ bấy giờ có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Người nữa.
Chúa Giêsu liền nói với nhóm Mười Hai rằng: "Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?" ---------- Simon Phêrô thưa Người: "Lạy Thầy, chúng con sẽ đi theo ai? Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con tin và chúng con biết rằng: Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa".

THEO AI ? Theo ai?
Cứ nhìn vào các nhà thờ đông nghẹt người xem lễ, thì ai cũng nói lòng đạo đức của người tín hữu hôm nay thật là lớn. Tuy nhiên, cuộc sống của họ có đúng là đạo đức hay không? Đoạn Tin Mừng sáng hôm nay sẽ giúp chúng ta xác định xem mình đang theo Chúa hay là đã xa lìa Ngài?


1/ Thực vậy, nếu chúng ta chỉ dừng lại ở bí tích Thánh Thể mà thôi thì chưa đủ theo đòi hỏi của Tin Mừng. Bởi vì Lời Chúa phải được đem ra thực hiện thì mới trở thành bánh trường sinh được và mầu nhiệm Mình Máu Thánh Chúa càng sâu sắc hơn nếu mỗi người biết chia sẻ cho nhau không những của cải vật chất mà còn cả tình thương trong cuộc sống.
2/ Vẫn còn có nhiều người quan niệm đi lễ, giữ chay, đọc kinh, giữ luật đạo, lâu lâu bố thí cho kẻ nghèo hay dâng cúng cho nhà thờ, thì đã thể hiện được lòng đạo đức của mình. Còn ngay trong cuộc sống hằng ngày, họ không cần biết đến người láng giềng đang sống như thế nào? Không cần biết đến xóm làng đang có những vấn đề gì?

3/ Họ không cần để ý đến tình người ngay trong mối quan hệ bình thường với kẻ khác. Và như thế vô tình họ đã khoanh vùng hoạt động cho Chúa ở trong nhà thờ mà thôi, họ chưa đưa Chúa vào trong cuộc đời, đang lúc Chúa Giêsu lại sinh hoạt ngay giữa lòng xã hội loài người. Nếu sống đạo như thế, thì làm sao lời Chúa trở thành bán ban sự sống cho được?
4/ Không ít người đã theo Chúa Giêsu chỉ vì phép lạ bánh hoá nhiều, nhưng rồi họ lại vội vã bỏ Chúa mà đi vì lời Ngài thật chướng tai, không thể chấp nhận được. Chỉ riêng nhóm 12 là đã xác tín rằng: Chỉ mình Chúa mới có Lời ban sự sống. Điều xác tín này đã rõ nét trong khi xây dựng cộng đoàn tiên khởi: mọi người bỏ của chung, chăm lo cho nhau và ai cũng no đủ, hạnh phúc.


5/ Giáo Hội kết hợp với Đức Kitô, không chỉ trong các nghi lễ phụng tự mà mỗi người trong Giáo Hội phải sống với tinh thần của Ngài ngay trong cuộc sống hằng ngày. Xã hội vẫn còn những kẻ thiếu ăn, vẫn còn những bất công và áp bức, thì Giáo Hội vẫn còn có những vấn đề được đặt ra cho mình. Làm thế nào để ngày càng đẩy lùi những bất công, đói khổ và lạc hậu.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TAM HÀNH ĐỘNG: Điều đó đồng nghĩa với làm thế nào để tỏ lộ khuôn mặt Đức Kitô một cách rõ nét nhất trong cuộc sống hiện tại.
Thiên Chúa không thích những của lễ, nhưng Ngài cần lòng nhân ái. Lễ vật nào có ích gì khi sự thù hận đố kỵ vẫn còn trong người tín hữu hay vẫn còn những kẻ đói khổ đau đớn bên cạnh mình. Xác tín đi theo Chúa trên con đường cứu độ là phải mang lấy nỗi ưu tư, ray rứt về một xã hội chưa được an vui hạnh phúc.
Vậy thì chúng ta đã theo Chúa như thế nào và đã thực hiện lời Chúa ra làm sao để lời Chúa thực sự đem lại cho chúng ta sự sống vĩnh cửu?

ST

-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 47