mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay303
mod_vvisit_counterHôm Qua8685
mod_vvisit_counterTuần Này53761
mod_vvisit_counterTuần Trước55095
mod_vvisit_counterTháng Này186708
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14541876

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Người Tín Hữu Trưởng Thành
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - LAM VIỆC NGÀY SABAT PDF Print E-mail

Làm việc tốt ngày Sabbat.

09/09 – Thứ Hai tuần 23 thường niên.

"Các ông quan sát xem Người có chữa lành bệnh trong ngày Sabbat không".

Lời Chúa: Lc 6, 6-11

Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào hội đường và giảng dạy. Khi ấy ở đó có một người tay hữu bị khô bại. Những luật sĩ và biệt phái quan sát xem Người có chữa lành người ấy trong ngày Sabbat không, để có cớ tố cáo Người.

Nhưng Người biết tư tưởng các ông, liền bảo người có tay khô bại rằng: "Ngươi hãy chỗi dậy mà đứng ra giữa đây". Người đó đứng thẳng dậy. Đoạn Chúa Giêsu bảo các ông ấy rằng: "Tôi hỏi các ông, ngày Sabbat được phép làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay là giết chết?" Rồi đưa mắt nhìn mọi người, Chúa bảo người đó rằng: "Ngươi hãy giơ tay ra". Người ấy giơ ra, và tay người ấy được lành.

Bấy giờ các ông đầy lòng tức giận, và bàn định với nhau xem có thể làm gì được Chúa Giêsu.

Suy Niệm : Làm việc ngày sabát

Ðoạn Phúc Âm hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu chữa lành người bị bại tay phải trong ngày nghỉ sabát, hoặc cho những luật sĩ và những biệt phái đang rình xem Chúa có lỗi luật nghỉ ngày sabát hay không, ngõ hầu có lý do ám hại Chúa.

Chu toàn bổn phận bác ái có ưu tiên trên việc tuân giữ luật nghỉ ngày sabát, một việc thực hành đạo đức quan trọng của Do Thái Giáo. Thực hành việc đạo đức mà không có lòng bác ái yêu thương anh chị em thì việc thực hành kia có thể trở thành vụ lợi, khoe khoang. Bảo vệ cách quá khích luật nghỉ ngày sabát, các luật sĩ và những người biệt phái đã làm cớ cho người ta hiểu lầm rằng Thiên Chúa đối nghịch với con người. Trong đoạn Phúc Âm hôm nay, các luật sĩ và biệt phái xem ra bắt buộc Chúa Giêsu phải chọn một trong hai việc: hoặc tuân giữ luật nghỉ ngày sabát, hoặc chữa lành người bị bại tay phải. Tinh thần vụ hình thức đã làm hư cốt tủy của đạo Chúa. "Tôi hỏi các ông, ngày sabát được làm sự lành hay sự dữ, cứu sống người hay giết chết?" Câu hỏi của Chúa Giêsu thức tỉnh những kẻ sống đạo vụ hình thức.

Nơi đoạn Phúc Âm theo thánh Luca mà chúng ta vừa đọc lại trên đây, những luật sĩ và những người Pharisiêu xem ra có thái độ dứt khoát phải chọn một trong hai việc là giữ ngày sabát hoặc làm việc thiện để cứu người bị bại tay phải. Nhưng theo Phúc Âm thánh Mátthêu chương 12 câu 11 và những câu kế tiếp, chúng ta được biết rằng những luật sĩ và biệt phái có một giải thích rộng rãi khác về luật nghỉ ngày sabát. Họ cho phép cứu thoát con vật bị sa xuống giếng trong ngày sabát. Thật là nghịch đời, họ cho phép cứu con vật mà lại không cho phép cứu con người. Phải chăng các luật sĩ và biệt phái coi trọng con vật hơn con người. Ngày nay, chúng ta có thể gặp trường hợp tương tự, có những người nhân danh lòng nhân từ để kêu gọi bảo vệ súc vật nhưng lại thẳng tay loại trừ những thai nhi còn trong lòng mẹ, mạnh mẽ cổ võ việc phá thai.

Phần Chúa Giêsu, qua hành động chữa lành người bị bại tay cả trong ngày sabát, Chúa Giêsu biểu lộ tâm hồn tràn đầy yêu thương đối với con người và đặt luật nghỉ ngày sabát trong viễn tượng rộng rãi hơn của tình yêu thương. Các ngày sabát được làm việc lành để thể hiện tình thương. Một tâm hồn khô khan không có tình yêu đối với Thiên Chúa cũng như đối với anh chị em thi sẽ dễ dàng rơi vào cám dỗ chạy trốn trước việc lành cần phải làm để phục vụ anh chị em. Họ dễ dàng biện hộ cho thái độ sống thiếu quảng đại, thiếu bác ái bằng lý do hết sức đạo đức nhưng có thể đó là sự đạo đức giả hình, chưa trưởng thành.

Lạy Chúa,

Chúng con cảm tạ Chúa vì đã thức tỉnh chúng con qua mẫu gương và bài học căn bản. "Trong ngày sabát được làm sự lành hay sự dữ, cứu sống hay giết chết?" NHỜ THÁNH THẦN giải thoát CON QUYẾT TÂM BỎ thái độ sống đạo vụ hình thức, ham danh lợi, lo củng cố địa vị hơn là thực hành yêu thương bác ái. CON NOI GƯƠNG MẸ MARIA LUÔN CÓ tâm hồn tràn đầy tình yêu Chúa để có thể trổ sinh những việc làm tốt phục vụ anh chị em mọi nơi và mọi lúc.

(Trích trong 'Mỗi Ngày Một Tin Vui')

--------------------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH -NỖI LÒNG NGƯỜI GIÀ ĐAU YẾU PDF Print E-mail

 Chào Mừng Quí Vị đến với Trang Chia Sẻ Lời Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban bình an cho Quí Vị!
VĂN HÓA GIA ĐÌNH -TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI GIÀ

TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI CHA GIÀ ĐAU YẾU

ĐGM GB. BÙI TUẦN

Tôi mới đọc lại một bài của Đức Hồng Y Bergolio, nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Bài này được Ngài giảng trong thánh lễ Dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, ngày 02.02.2008.
Nội dung bài giảng là về "những người già".
1- Vì là một người già đau yếu, tôi đọc mà thấy lòng mình thấm thía nỗi đau. Xin được chia sẻ nỗi niềm ấy của tôi trong tâm sự này.
2.
Ngay trong đầu bài giảng, Đức Hồng Y đã không ngại nói lên một cảnh đau buồn đang xảy ra tại nhiều nơi ở Nam Mỹ. Cảnh đau buồn đó là cách cư xử đối với những người già.
Theo Ngài nhận xét về chính sách dành cho người già, thì cả đời cả đạo đều có những tuyên bố rất hay. Nhưng thực tế lại khác.
Người già bị coi như kẻ bị loại trừ.
Người già bị khinh như kẻ bị đẩy ra ngoài lề xã hội.
Người già bị đối xử như kẻ bị từ bỏ, bị để trong những nhà hưu như kho dành cho các vật phế thải.
Người già bị chế giễu và bị bỏ quên.
3.
Những hình ảnh trên đây tạo nên trong tôi một bầu trời u ám. Tôi cảm thấy xót xa vô chừng.
Tôi thầm nghĩ: Nếu phần đông đối xử tệ như thế đối với những người già, thì chắc là họ có cơ sở. Nếu chính tôi cũng bị đối xử như thế, thì hẳn là vì tôi xứng đáng bị như thế. Bởi vì chính tôi cũng thấy mình đang là người thuộc loại không sản xuất được gì, mà lại còn gây phiền hà cho nhiều người khác.
4.
Thực vậy, tôi cảm thấy mình đang là gánh nặngcho cộng đoàn. Bởi vì đời sống của tôi hiện giờ phải lệ thuộc rất nhiều vào người khác, đi đứng, di chuyển đều phải nhờ người khác.
5.
Tôi cảm thấy mình đang là kẻ dư thừa, gây phiền toái cho cộng đoàn. Bởi vì tôi bị kể như không còn khả năng phục vụ, đã thế lại giữ cho mình những phương tiện sống đáng lẽ nên dành cho những người đang phục vụ.
6.
Tôi cảm thấy mình đang là kẻ gây chướng tai gai mắt. Bởi vì tôi có những lời nói, việc làm, thái độ vụng về mà người ta không muốn bao dung chấp nhận.
7.
Tôi cảm thấy mình đang là kẻ phạm đến quyền lợi của người khác. Bởi vì tôi có những suy nghĩ và những lời nói nào đó, mà người ta cho là pha mình vào chuyện của người khác.
8.
Tôi cảm thấy mình đang là kẻ bị kết án, không xứng đáng ở lại chốn này. Bởi vì tôi bị coi như kẻ làm gương xấu, gây hại cho ích chung.
9.
Những cảm thấy trên đây đang làm tôi đau đớn và sợ hãi. Tôi muốn tìm người, để tâm sự. Nhưng tôi sợ lại bị khổ thêm, do người ta khinh chê, xa tránh. Mất miền tin vào người khác, co mình lại, đó là triệu chứng của trầm cảm.
10.
Trầm cảm có lúc gây nên căng thẳng. Chỉ một chút thôi trong lời nói, trong thái độ, của ai đó, tuy vô hình, nhưng tỏ ra sự dửng dung, sự khinh miệt, đều có thể làm cho tâm hồn đang đau lại đau thêm.
11.
Những lúc đó, tôi không phải là hiểu, mà là cảm nhận được một cách sâu sắc tình trạng, mà Chúa Giêsu đã trải qua xưa trong vườn Cây Dầu. Người cảm thấy rất mực cô đơn, rất mực sợ hãi, rất mực khổ đau. Tôi cũng như Người, lúc đó gục đầu xuống đất, mà khẩn cầu: "Lạy Cha, nếu có thể, xin cho con khỏi uống chén đắng này. Nhưng xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha mà thôi" (Lc 22,42).
12.
Và tôi cũng cảm nhận thấy rất cần được ủi an nâng đỡ. Tôi thấy nhu cầu ấy cũng đã có trong lời Chúa Giêsu trách các môn đệ: "Các con không thức nổi một giờ ở bên Thầy sao?" (Mc 14,37).
13.
Ai đã trải qua những trường hợp như thế, mới thấy những trường hợp như thế là rất khủng khiếp. Do vậy, cần phải rất nhạy bén và tế nhị đối với những người trong cơn khủng khiếp như thế, nhất là khi họ là những người già cả đau yếu, không còn sức khoẻ thân xác và tinh thần để vượt qua.
Tôi đã nhiều lần rơi vào những trường hợp khủng khiếp đó.
14.
Cũng may là trong tôi, Chúa vẫn hiện diện, Người thắp lên trong tôi một ngọn lửa nhỏ.Ngọn lửa nhỏ này là niềm tin yêu mãnh liệt. Nhờ ngọn lửa thiêng này, tôi biến đau khổ thành cơ hội đến với Chúa và đến với con người, một cách âm thầm nhưng đầy tin tưởng.
15.
Trước hết, tôi coi bản thân tôi đang đau đớn là một của lễ hy sinh. Tôi khiêm tốn dâng lên Chúa của lễ hy sinh đó, hợp với của lễ hy sinh Chúa Cứu Thế đã dâng xưa trên thánh giá.
16.
Với của lễ hy sinh đó, tôi chúc phúc lành cho những người thân yêu của tôi. Như xưaông già Simêon đã chúc lành cho Đức Mẹ và Thánh Giuse, khi hai Đấng dâng Chúa Hài Đồng trong đền thờ (x. Lc 2,33-35).
17.
Rồi, cũng với của lễ hy sinh đó, tôi chuyển giao kinh nghiệm của tôi cho cộng đoàn và những thế hệ đi sau. Như xưa bà già Anna "đã nói về Hài Nhi Giêsu cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem" (Lc 2,38).
18.
Những gì tôi chia sẻ trong tâm sự này đều rát chân thành. Cũng với tất cả tấm long chân thành, tôi thú nhận tôi rất yếu đuối, hèn hạ, tội lỗi, rất cần được Chúa xót thương và cũng rất cần được cộng đoàn cảm thông.
19.
Để kết, tôi xin mượn ý của Đức Thánh Cha Phanxicô về người già:
- Nhu cầu được có người ở bên,
- Nhu cầu gặp được một cái nhìn yêu thương có sức làm êm dịu nỗi lo âu sợ hãi...
- Nhu cầu được cảm thấy mình có ích cho người khác.
- Nhu cầu làm nhẹ nỗi đau.
Đó là những gì anh chị em nên làm cho những người già cả đau yếu, trong đó có tôi.
Xin cảm tạ Chúa hết lòng.
Xin chào chúc anh chị em được bình an trong Chúa.

Long Xuyên, ngày 12 tháng 3 năm 2014
Ngày giỗ Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

-----------------------------

CHI TRẦN CHUYỂN

------------------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH PDF Print E-mail

Muốn Thay Đổi Thế Giới, Hãy Thay Đổi Chính Mình

Nhiều người trẻ ngày hôm nay có một giấc mơ rất kỳ lạ, do bị tẩy não, do bị nhồi sọ bởi những khoá học về thành công và làm giàu, những khoá học về CEO hão huyền...mà trong đó họ được các Bậc Thầy Chuyên Huấn Luyện Lừa nhồi vào đầu họ những câu như: "Bạn được sinh ra mang sẵn một nội lực để thay đổi thế giới", "Bạn được sinh ra để thành công"....

Những câu thế này, xét về bản chất thì không sai, vì quả thật mỗi người chúng ta được mời gọi để biến đổi thế giới nên tốt hơn, góp phần kiến tạo thế giới bằng những khả năng thiên phú của mình.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở chuyện "rừng vàng biển bạc" tự có rồi tin rằng mình sẽ thay đổi thế giới thì quả thật là rất dị hợm, rất kịch cỡm, rất ảo tưởng và rất thiếu cơ sở. Ai cũng biết, nếu muốn thay đổi thế giới thì họ phải tự thay đổi chính mình. Đàng này, tiếng Anh thì bì bà bì bõm, có thông một tí thì lại là kiểu Vietnamese - English, tiếng Việt thì không thông, đọc sách thì một năm chưa được một cuốn 300 trang thể loại nghiên cứu, yêu ngôn tình, thích thể thao, mê tình dục, thích làm giàu nhanh, thích sự dối trá, thích sự hào nhoáng bên ngoài...mà lại có thể thay đổi thế giới sao đặng?

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, điều đầu tiên cần có là CÁI ĐẦU. Cái Đầu phải rất minh mẫn, khôn ngoan, thông thái, hiểu biết rộng. Muốn thế thì bạn phải siêng năng đọc và có khả năng đọc những cuốn mang tầm quốc tế, chứ không phải lội bì bõm trong mớ sách đã dịch (chưa kể còn dịch sai). Theo thống kê, một CEO bình quân đọc 60 cuốn sách một năm, một tổng thống bận rộn như Obama cũng dành vài tiếng để đọc sách một ngày, huống chi một người muốn thay đổi thế giới như người trẻ ảo tưởng của chúng ta hôm nay?

Thứ đến, phải có cái TÂM. Tâm phải trong sáng, chứ không phải cái tâm đầy rẫy những mưu tính và vơ vén hầu làm giàu cho bản thân mà lại chà đạp hay lọc lừa anh em. Muốn có cái Tâm thật vững thì phải vững trong đời sống thiêng liêng hay tinh thần. Phải dành nhiều thời gian tĩnh lặng trong ngày để chiêm niệm, suy niệm, kết hiệp với Chúa, chứ không phải chạy lông bông hết việc này đến việc khác để chứng tỏ mình bận rộn và là người quan trọng đến nỗi không có thời gian. Một khi bạn đã không có thời gian lo cho cái Tâm của mình, thì đừng bao giờ nghĩ đến chuyện lo cho cái tâm của ai hay đời sống của người khác, chứ đừng nói đến thế giới bao la ngoài kia.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hãy tỉnh thức, hãy khiêm nhường, hãy biết mình là ai, và can đảm thay đổi từ những bước nhỏ bé để có thể hiện thực hoá giấc mơ cao đẹp của bản thân đối với thế giới. Đừng bao giờ có tư tưởng cầm đèn chạy trước ô tô và cũng đừng nghĩ rằng tham gia vài khoá hội thảo hay vài khoá học nào đó với những ngôn ngữ đao to búa lớn thì bạn có thể lập tức thay đổi thế giới. Hãy quay trở về với chân giá trị của mình, hãy thôi mộng tưởng, và hãy đặt đôi chân xuống đất, mắt nhìn thẳng, tâm vững vàng.

"Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ rau lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được" (Mt 13:31-32)

Joseph C. Pham

----------------------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH - THÁNH THẦN Ở TRONG TÔI PDF Print E-mail

Chào Mừng Quí Vị đến với Trang Chia Sẻ Lời Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban bình an cho Quí Vị!
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CHÚA THÁNH THẦN Ở ĐÂU?

Tôi là một tân tòng. Từ nhỏ, tôi đã ham thích tìm hiểu những điều nhỏ nhặt khác thường mà đôi khi bạn bè không nhìn thấy. Khi được trở nên Kitô hữu, sống trong Cộng Đoàn Gia Đình 'Sống Tin Mừng Tình Yêu' tôi được đào sâu hơn về giáo lý Công giáo, được học hỏi về phương thế để lớn lên trong đời sống đức tin. Nhưng bản năng thích tìm hiểu nơi tôi vẫn không ngừng phát triển, và điều tôi cứ mãi chất vấn lòng mình là CHÚA THÁNH THẦN ở đâu? Hoạt động của Ngài như thế nào?

Khi cố gắng trung thành với Chương trình Sống của Cộng Đoàn, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh mỗi ngày (điều này tôi phải quyết tâm hơn 3 tháng) thì tôi thấy rằng, trong Lời Chúa luôn nhắc đến CHÚA THÁNH THẦN: là Đấng Bảo Trợ, Thần Khí, Gió, Lửa... Đặc biệt là trong Tin Mừng Gioan, CHÚA THÁNH THẦN được nhắc đến nhiều lần.

Tôi cũng có lần gọi điện thoại đến hỏi Thầy về CHÚA THÁNH THẦN và đã nghe Thầy giải thích. Tôi đã hiểu hơn về CHÚA THÁNH THẦN và hoạt động của Ngài. Tôi nghiệm ra rằng, chính khi ta đọc Lời Chúa mà được Thần Khí soi dẫn, ta sẽ tìm ra đường đi nước bước cho chính cuộc đời hay những quyết định của mình. Đó chẳng phải là một hoạt động của CHÚA THÁNH THẦN sao?

Hoặc cảm nghiệm mạnh nhất là những giờ phút hồi tâm, làm việc riêng của những đợt Tĩnh Tâm, tôi đặt mình thinh lặng trước mặt Chúa và để tiếng nói lương tâm lên tiếng thì thấy những khiếm khuyết, lầm lỗi của bản thân cùng quyết tâm chừa cải. Đó chẳng phải là một hoạt động của CHÚA THÁNH THẦN sao?

Tôi cũng cảm nghiệm những hy sinh của Thầy trong những việc rất nhỏ (dọn rác, trải khăn bàn thờ...) để thấy rằng, chỉ cần trung tín trong những việc nhỏ cũng đã là ơn Chúa Thánh Thần. Có một câu hỏi Thầy đặt ra trong buổi Tĩnh Tâm chuẩn bị Quy Ước: Làm thế nào để có lòng trung tín với Chúa?

- Thưa: Phải trung tín mỗi ngày. Vâng, chính nhờ đời sống Cộng Đoàn mà tôi biết trung tín mỗi ngày trong những công việc nhỏ: trung thành sinh hoạt ngày Thứ Ba hằng tuần, trung thành với những quyết tâm mỗi tháng, cố gắng mỗi ngày trong vai trò làm chồng, chia sẻ việc nhà với vợ... Những điều đó tôi thiết nghĩ chỉ nhờ có CHÚA THÁNH THẦN hoạt động, tôi mới có thể vượt qua những ù lì của bản thân để trở nên con người năng động và dễ mến hơn.

Cũng chính nhờ sống trong Cộng Đoàn mà tôi nhận ra được sự hoạt động mạnh mẽ của CHÚA THÁNH THẦN. Từ những người không quen biết nhau, chúng tôi đã có thể chia sẻ cho nhau những vui buồn, khúc mắc của bản thân để giúp nhau vượt khó. Từ những người bình thường, chúng tôi được học hỏi để tham gia các tiết mục nhảy múa, những đêm văn nghệ hoành tráng; nhờ CHÚA THÁNH THẦN mà sức nóng của những đêm ấy như đốt cháy anh chị em để cùng nhau cháy hết mình trên sân khấu.

Nhờ CHÚA THÁNH THẦN mà những đợt Tĩnh Tâm do Cộng Đoàn tổ chức cũng đã lấy đi không ít nước mắt của các chị em và đẩy lùi những thói quen xấu của từng thành viên, để mọi người cùng quyết tâm trở thành con người mới. Biết chấp nhận nhau, cùng làm việc vì lợi ích chung cũng là một ơn CHÚA THÁNH THẦN. Tôi học được một điều từ Cộng Đoàn: đừng đặt mục đích vào những chuyện quá lớn mà hãy trung thành từ những việc nhỏ. 'Không ai nên thánh đột xuất và chẳng có con đường nên thánh nhanh tắt'.

'Nếu đời ta là những nốt nhạc thăng trầm thì CHÚA THÁNH THẦN là những dòng kẻ trong khuôn nhạc'. 'Chỉ lúc nào ta thinh lặng, đặt mình trước mặt Chúa cách trọn vẹn thì lúc ấy ta mới nhận ra CHÚA THÁNH THẦN hoạt động mạnh mẽ'.

Lạy CHÚA THÁNH THẦN, NGÀI VẪN đến với con mỗi ngày để con tìm ra chân lý và ý niệm sống đích thực cho đời mình.

Gioan Phạm Ngọc Dũng
********
"THẦN KHÍ CHÚA LUÔN HIỆN DIỆN TRONG TÔI, BẠN CẦN MỞ LÒNG ĐỂ ĐÓN NHẬN NGÀI"
--------------------

 
NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỞNG THÀNH -KHI THAM DỰ THÁNH LỄ PDF Print E-mail

NHỮNG LƯU Ý KHI THAM DỰ THÁNH LỄ NGƯỜI CÔNG GIÁO CẦN PHẢI NHỚ ....

1.ĐỪNG ĐI TRỄ. Hãy nhớ Thiên Chúa luôn chờ đợi bạn để đong đầy tình yêu c��a Người trong bạn, để nói với bạn, và để tha thứ cho bạn.

2. ĐỪNG ĂN MẶC KHÔNG PHÙ HỢP. Hãy ý tứ, vì danh dự của chính mình, và vì tôn trọng cả người khác.

3. ĐỪNG VÀO NHÀ THỜ MÀ KHÔNG CHÀO CHÚA. Khi đến nhà thờ, hãy làm dấu Thánh Giá. Thiên Chúa đang thực sự ở đó, Người vui mừng khi gặp bạn. Hãy cảm ơn Người đã mời bạn đến.

4. ĐỪNG CẢM THẤY UỂ OẢI KHI PHẢI CÚI MÌNH HAY BÁI QUỲ.
Khi đi ngang trước bàn thờ, hãy cúi chào, vì bàn thờ là hình ảnh của Đức Kitô. Khi đi ngang nhà tạm, hãy bái quỳ, vì Đức Kitô đang ở trong đó.

5. ĐỪNG NHAI KẸO CAO SU, ĂN HAY UỐNG BẤT CỨ GÌ KHI ĐANG TRONG THÁNH LỄ. Chỉ nước lã là chấp nhận được nếu sức khoẻ đòi hỏi.

6. ĐỪNG VƯƠN VAI HAY NGỒI NHOÀI TRÊN GHẾ TỰA.
Tư thế của bạn thể hiện rõ thái độ của bạn trước Chúa.

7. KHÔNG CẦN BỔ SUNG BẤT CỨ "CÂU PHỤ THÊM" NÀO VÀO CÁC BÀI ĐỌC VÀ THÁNH VỊNH. Nghĩa là, đừng đọc các dòng chữ đỏ, đừng đọc "Bài đọc 1" hay "Thánh vịnh đáp ca."

8. ĐỪNG LÀM DẤU THÁNH GIÁ "NHÂN DANH CHA VÀ CON VÀ THÁNH THẦN" TRƯỚC KHI NGHE TIN MỪNG. Chỉ làm ba dấu Thánh giá nhỏ trên trán, trên miệng và trên ngực, để cầu xin Lời Chúa ở lại trong tư tưởng, trong lời nói và trong con tim mình.

9. TUYỆT ĐỐI ĐỪNG BAO GIỜ NGỒI KHI LINH MỤC ĐANG TRUYỀN PHÉP. Nếu bạn không quỳ nổi, hãy đứng lên. Cử chỉ và thái độ của bạn khi Truyền Phép phải thể hiện sự Cung Kính và Tôn Thờ của bạn trước Chúa Giêsu đang hiện diện rất thật trong Thánh Thể trên bàn thờ.

10. HÃY CẦU NGUYỆN THẦM TRƯỚC CHÚA THÁNH THỂ KHI LINH MỤC TRUYỀN PHÉP. Nhiều người đọc thành tiếng lời nguyện "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con" của Thánh Tôma Tông Đồ. Nhưng ta nên ý tứ đọc thật nhỏ để khỏi làm phiền người khác.

11. ĐỪNG ĐỌC THÀNH TIẾNG "CHÍNH NHỜ NGƯỜI VỚI NGƯỜI VÀ TRONG NGƯỜI" (Kinh nguyện Thánh Thể). Đó là lời kinh chỉ một mình linh mục dâng lễ đọc mà thôi.

12. ĐỪNG RỜI KHỎI CHỖ VÀ ĐI XUNG QUANH ĐỂ CHÚC BÌNH AN. Hãy chỉ chúc bình an những ai đứng trong cùng bàn với bạn và những người ở trước mặt hay sau lưng thôi.

13. ĐỪNG RƯỚC LỄ. Nếu bạn thật sự chưa nhịn ăn đủ 1 giờ hoặc không sống trong tình trạng ân sủng, đừng rước lễ.

14. ĐỪNG NHẤT ĐỊNH ĐÒI RƯỚC LỄ TỪ TAY LINH MỤC MỚI CHỊU. Chúa Giêsu hiện diện thật sự và đầy đủ trong mọi Bánh Thánh, không phụ thuộc chuyện người cho rước lễ là linh mục hay một thừa tác viên phụ thêm nào khác được uỷ nhiệm.

15. SAU KHI RƯỚC LỄ, ĐỪNG NÓI CHUYỆN VỚI AI HẾT. Hãy về chỗ hay đi ra riêng và nói chuyện với một mình Chúa mà thôi. Nếu bạn không lên rước lễ, hãy rước lễ cách thiêng liêng và hãy thưa chuyện với Chúa y như đã rước lễ vậy.

16. HÃY TẮT ĐIỆN THOẠI. Đừng nhắn tin hay nói chuyện với ai trên điện thoại trong suốt Thánh lễ, điều đó làm phiền chính bạn lẫn người xung quanh. Hãy chú tâm vào một mình Chúa, Đấng vẫn đang rất chú tâm vào bạn.

17. HÃY GIỮ CON CÁI Ở BÊN BẠN, ĐỪNG ĐỂ CHẠY LUNG TUNG.
Hãy dạy chúng tận hưởng thời gian ở trong nhà Cha.

18. ĐỪNG RỜI NHÀ THỜ TRƯỚC KHI HẾT LỄ.
Tuyệt Đối Đừng bỏ rơi "Phép Lành Cuối Lễ", linh mục ban cho bạn nhân danh Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, để bạn đi làm chứng nhân cho Ba Ngôi Thiên Chúa trong thế giới. Hãy ra khỏi nhà thờ với ý tưởng mới, được Chúa gợi hứng, để xây dựng triều đại tình thương của Người.

Theo Aleteia
Gioakim Nguyễn lược dịch
----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 45