mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4478
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này47781
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129847
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19545297

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TÂM TÌNH CỦA LINH MỤC PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Tâm tình của Linh Mục đối với con chiên

LÁ THƯ TỪ BIỆT CỦA MỘT LINH MỤC

LTS: Chúng tôi đã từng viết về sự thánh thiện và đạo đức của LM Martin Trần Đức, giáo xứ Thánh Linh, giáo phận Orange, California trong CN 1251 vào tuần qua. Tuần sau sẽ là những ngày cuối mà cha Trần Đức phục vụ tại nơì này. Cha viết những lời từ biệt trong bản tin của cộng đoàn Thánh Linh. Xin quý vị thương cầu nguyện cho các linh mục khi phải từ biệt những nơi mà các ngài xem như là nhà, là gia đình sau khi nhận được bài sai mới đền những nơi mà Chúa muốn.

Ngày 19/6/2011

Anh chị em thân mến,

Đây là bài viết cuối cùng của tôi viết với tư cách là một Giám quản của giáo xứ Thánh Linh.

Thứ nhất, tôi xin chân thành tri ân tất cả anh chị em đã cầu nguyện cho các Giám Mục và tất cả các linh mục tuần vừa qua cho Tuần Tĩnh Tâm hàng năm của chúng tôi ở La Quinta (vùng Sa mạc qua khỏi Palm Springs một chút)! Chúng tôi tĩnh târn thật là tốt đẹp : đầy tươi mát, nghỉ ngơi và đầy nghị lực, cảm hứng cũng như động lực khi chúng tôi suy ngắm về bốn mùa Hạ, Thu, Đông và Xuân trong bối cảnh các mùa phụng vụ cũng như đời sống linh mục trong 4 mùa này.

Tôi đã rơi lệ nhiều lần trong Tuần Tĩnh Tâm nhất là khi tôi quyết định sống thánh thiện hơn trong ý nghiã "bước đi trong khiêm nhường hơn vớí Chúa, "ở bất cứ nơi nào cũng luôn để Chúa Thánh Thần dẫn dắt suốt cuộc đời còn lại của tôi!

Thứ hai, tôi xin phép dùng cơ hội này để thành thật khiêm nhường hết lòng xin anh chỉ em hãy tha thứ mọi điều tôi đã xúc phạm đến anh chị em trong hai năm qua: vì tinh thương tha thứ hải hà của anh chỉ em, tôi thật sự ra đi trong an bình với bài sai mới của tôi! Xin thành thật tri ân sự rộng lượng tha thứ của anh chị em!

Thứ ba, tôi thiết tha khẩn nài anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi để tôi có thể hoàn thành sứ mạng mà Chúa giao phó cho tôi trong bài sai mới tại giáo xứ mới: San Francisco Solano! Tôi sẽ luôn nhớ anh chị em trong lời cầu nguyện của tôi bởi vì tất cả anh chỉ em đều trở thành "một phần" trong đời sống linh mục của tôi! Thật là một phúc lành đặc biệt cho tôi để biết, phục vụ và yêu thương anh chị em với tất cả tấrn lòng của tôi trong 2 năm ngắn ngủi tại giáo xứ Thánh Linh! Tôi sẽ mang phúc lành này với tôi trong tim và lời cầu nguyện suốt cuộc đời linh mục còn lại của tôi!

Điều tôi thành khẩn xin anh chị em thật là đơn giản:

1) "Hãy yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương anh chị em."

2) Hãy luôn sống đoàn kết với nhau như anh chị em một nhà trong một đại gia đình của Chúa bằng cách luôn làm việc chung với nhau, không phân biệt chủng tộc, văn hóa hay ngôn ngữ, luôn nhớ lời chỉ dạy của Thánh Phaolo: "Nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giêsu KiTô.

Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy dể thuộc về Đức KiTô, dều mặc lấy Đức KiTô, không còn chuyện phân biệt Do thdi hay Hy lap, nô lệ hay tự do, dàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô." (Gl 3, 26- 28)

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em!

Người tôi tá hèn mọn-quản lý anh em trong Chúa KiTô,

Lm. Martin Trần Đức

--------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - LINH MỤC NGƯỜI LÀ AI? PDF Print E-mail

Chi Tran

LINH MỤC NGƯỜI LÀ AI?

Linh mục kẻ ăn bám? Bản thân là một tu sĩ, tôi xót xa khi đối diện với sự so sánh này. Tôi không dám trách anh thậm chí còn phải cảm ơn anh, vì nhờ anh tôi có cơ hội để nhìn lại hành trình đời dâng hiến của mình

Vô tình nghe được một câu chuyện, một người đi ngang qua nhà thờ Chánh tòa đang cử hành thánh lễ truyền chức linh mục, thấy đám đông tấp nập, cờ hoa rộn ràng, người người áo quần sang trọng; anh ta thắc mắc hỏi người đang đứng kế bên: Chuyện gì vậy?

À, đang có thánh lễ truyền chức linh mục. Người kia trả lời. Vừa nghe xong anh chàng tặc lưỡi rồi nói: Lại sắp có một đám ăn bám ra đời.

Linh mục kẻ ăn bám? Bản thân là một tu sĩ, tôi xót xa khi đối diện với sự so sánh này. Tôi không dám trách anh thậm chí còn phải cảm ơn anh, vì nhờ anh tôi có cơ hội để nhìn lại hành trình đời dâng hiến của mình cũng như thiên chức linh mục mà tôi đang dần tiến đến. Tự hỏi lòng: làm linh mục một có nghĩa là gì vậy?

Trong mắt mọi người, đặc biệt là những phụ nữ đạo đức, linh mục luôn ở một vị thế cao. Linh mục được mọi người kính trọng, vì họ là người của Chúa mà. Khi đi lễ, người dân thì phải chen chúc giành chỗ ngồi, còn linh mục đã được chuẩn bị cho sẵn những chiếc ghế êm, có quạt mát. Của ăn ngon cũng dành cho linh mục. Người ta không dám xúc phạm đến linh mục vì họ sợ bị Thiên Chúa phạt. Được một vị linh mục chúc lành, được bắt tay với một vị linh mục, thậm chí được chụp hình chung với một vị linh mục thôi, cũng đủ làm người ta hạnh phúc suốt mấy ngày. Bề ngoài thì cũng giống như bao nhiêu người khác thôi, nhưng họ có quyền tha tội cho người khác, lời nói của họ có trọng lượng hơn, chỉ cần giang tay, đọc vài lời nguyện, chia sẻ một chút, họ đã có thể kiếm "chút ít" để trang trải cuộc sống rồi. Linh mục chỉ là như thế thôi sao?

Họ có được những đặc ân như thế, có lẽ bởi vì họ là số ít được tuyển chọn giữa nhiều người. Đâu phải dễ mà trở thành linh mục. Phải hy sinh nhiều lắm, phải trải qua bao thăng trầm thử thách, phải ngậm đắng nuốt cay, đánh đổi bao điều, họ mới được trao chức thánh, "hân hoan bước lên bàn thờ" dâng của lễ. Đã có rất nhiều người cùng đi chung với họ, nhưng đã "bỏ dở cuộc chơi", đã rẽ sang hướng khác vì thấy con đường này không hợp với mình. Trong số đó có những người tài giỏi hơn họ, thánh thiện hơn họ, có nhiều hậu thuẫn hơn họ. Con đường đi tu đâu phải là con đường ai muốn cũng đi được, đâu phải chỉ dùng ý chí mà bước tới. Nó là cả một ơn gọi, một mầu nhiệm, một "sự điên rồ" không tên. Phải chẳng vì do khó khăn mà đạt được, nên người linh mục cũng mặc nhiên được xếp hơn người khác?

Không, chắc chắn là không phải!

Linh mục là trung gian giữa Thiên Chúa và con người. Linh mục hệt như Mô-sê, người đã lãnh đạo dân ra khỏi nô lệ Ai Cập, đã trở thành cầu nối giữa dân và Thiên Chúa, đã làm chứng cho giao ước giữa hai bên. Linh mục chính là những vị tư tế, thay mặt dân dâng lên Thiên Chúa những của lễ và cầu xin ơn lành của Chúa ban xuống cho dân. Có thể nói, linh mục là trung gian nối kết cái hữu hình với vô hình để qua đó, con người có thể vươn lên tới trời và Thiên Chúa có thể ngỏ lời với dân. Người ta tin tưởng linh mục vì người ta cho rằng linh mục là người có thể trò chuyện với Chúa cách thân mật, có một mối tương quan gắn bó và gần gũi với Chúa và lời cầu nguyện của vị linh mục dễ được Chúa chấp nhận hơn. Người ta ngưỡng mộ vị linh mục vì thán phục tinh thần từ bỏ của họ, rằng họ đã thanh thoát khỏi bụi trần, không còn vương vấn với hồng nhan, không còn chút dính bén gì với cuộc đua tranh căng thẳng nơi trần thế. Linh mục là người được ân sủng Chúa bao bọc trọn vẹn.

Từ tính chất thánh thiêng ấy, người ta không làm linh mục như một nghề kiếm sống. Linh mục tự bản chất không phải là chiếc áo khoác bên ngoài để tô vẻ sự hào nhoáng cho người ta. Ai sử dụng chức linh mục như phương tiện để thu vén cho bản thân, người ấy thực sự đã đi ngược lại ý muốn của Thiên Chúa, phụ lòng mong mỏi của giáo dân và cũng phản bội lại chính mình. Người ta không làm linh mục nhưng là linh mục. Có một sự khác biệt giữa làm và là. Chức linh mục đụng chạm đến cái cốt lõi của một con người, đụng tới "cái là", chứ không hệ luỵ ở những gì người đó làm. Một người khi đã lãnh nhận chức thánh thì dù có xây một trăm nhà thờ to lớn, hay chỉ lủi thủi nơi một nhà nguyện cũ kỹ; dù có nhiều fan hâm mộ hay chẳng ai biết đến; dù mặc trên người những bộ quần áo sang trọng với vòng vàng lấp lánh, đầu tóc chỉnh chu hay mặc những bộ đồ cũ kỹ, tóc tai bù xù... người đó vẫn là linh mục, một linh mục trọn vẹn của Chúa giữa trần gian.

Là linh mục, chính là trở nên như Giêsu, vị linh mục đầu tiên và hoàn hảo nhất. Đó là con người gắn với Cha không ngơi, và nhờ đó mà luôn có lòng thương cảm dành cho con người, luôn thao thức trước đồng lúa mênh mông không người gặt và đàn chiên bơ vơ không người chăn dắt. Họ thổi vào nhân gian luồng gió mới, họ đánh thức con người khỏi giấc mộng mê muội của những cái mau qua. Họ chiếu sáng thế giới bằng ánh sáng nhân đức và sưởi ấm lòng người bằng ngọn lửa yêu thương. Có thể nói, linh mục là người mang Thiên Đàng xuống trái đất này và đưa con người lên cao đụng chạm với Thiên Chúa. Như Giêsu, họ ý thức rằng họ đến "để phục vụ chứ không phải để được phục vụ"; họ gắn kết cuộc đời mình với mọi con người dù người đó có giàu sang hay nghèo khổ, thánh thiện hay tội lỗi, cao sang hay hèn kém. Họ đảm bảo cho người ta hạnh phúc Nước Trời "anh sẽ được ở trên Thiên Đàng với tôi"; họ trao ban bình an, sự tha thứ và đưa người ta đến cuộc sống mới tươi đẹp hơn "cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa".

Như Giêsu, họ không bao giờ đưa mình lên, còn nếu phải đưa lên, thì đó chính là giương cao trên cây thập giá. Giáo Hội trao ban tác vụ linh mục cho một người chính là đưa người ấy lên ngọn đồi Canvê. Nơi đó, từng ngày từng giờ, từng phút giây của cuộc sống, vị linh mục giang đôi tay để dâng lễ tế cuộc đời. Họ dâng chính mình làm lời cầu nguyện cho dân Chúa. Họ biến mình làm của lễ tạ tội và xin ơn. Họ dâng, dâng hết... cho đến khi chỉ còn lại một thân xác chơ vơ, ngậm cười trong bình an và hạnh phúc vì đã vâng theo ý Cha, yêu thương nhân loại và yêu cho đến cùng. Là linh mục chính là huỷ mình ra không, là cùng đóng đinh với Đức Kitô vì phần rỗi của muôn người.

Đẹp lắm nhưng cũng khó lắm. Tôi cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến điều này nhưng vẫn cố gắng thưa lên cùng Chúa: "Lạy Chúa, xin nhận lấy trọn cả tự do, trí nhớ, trí hiểu ... chỉ xin ban cho con lòng mến Chúa và ân sủng Chúa vì được như thế là đủ cho con. Amen!"

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ(dongten.net)

------------------------------

 
ĐÀ0 TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH GIUSE - 01-5-2020 PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Suy niệm Lời Chúa ngày 1.5.2020
Lễ Thánh Giuse Lao Công

TIN MỪNG : Ga 6, 60-69

THÁNH GIUSE MẪU GƯƠNG LAO ĐỘNG

Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta tôn trọng giá trị của lao động, đặc biệt là lao động tay chân. Lao động cũng là để diễn tả niềm tin vào Chúa khi cộng tác trong công trình của Thiên Chúa để làm ra những của cải vật chất phục vụ cho cuộc sống con người.

Chính trong lao động, con người cũng xây dựng nên gia đình, xã hội ấm êm hạnh phúc bằng những hy sinh vất vả, mồ hôi nước mắt, công sức của mình. Và lao động cũng góp phần làm cho mọi người đến gần với Thiên Chúa, đến gần nhau hơn qua việc yêu thương, chia sẻ bác ái với người khác.

Thánh Giuse là gương mẫu của người lao động. Ngài còn là vị Giám hộ của những người làm việc chân tay. Và Ngài là vị Giám hộ đắc lực nhất, như lời Đức Thánh Cha Pi-ô XII nói: "Không có vị Giám hộ nào có đủ khả năng linh nghiệm truyền thông Tin Mừng cho đời sống thợ thuyền bằng thánh Giuse thợ."

Trong bài giảng vào lễ Thánh Giuse năm 1969, Đức Thánh Cha Phaolô VI nói rằng: khi suy niệm về Thánh Giuse, ta tưởng chừng như thiếu chất liệu khai thác. Tin Mừng Phúc Âm không ghi lại lời nào của Ngài, ngoại trừ vài ghi nhận: Ngài hoàn toàn yên lặng và lắng nghe tiếng Chúa qua những giấc mơ. Ngài mau mắn thi hành ý Chúa. Ngài chuyên chăm làm việc tay chân cách cần mẫn, khiến người đời chỉ biết về Chúa Kitô là con bác phó mộc. Tất cả chỉ vỏn vẹn có thế, và có thể nói: cuộc đời Thánh Giuse là một cuộc đời ẩn dật, lao công lam lũ, một đời bình thường không chút danh giá.

Và ta thấy Đức Thánh Cha Phaolô VI nhấn mạnh, nếu chúng ta tìm hiểu sâu xa hơn cuộc đời ẩn dật của Thánh Giuse, chúng ta sẽ thấy một cuộc đời đầy nhân đức và công nghiệp, đầy hạnh phúc và đau khổ, đầy hy sinh và ơn thánh. Thánh Giuse đã dấn thân và đón nhận mọi gánh nặng gia đình. Ngài chỉ nghĩ đến phục vụ, chỉ biết làm việc và hy sinh trong khung cảnh thầm kín mà Phúc Âm đã diễn tả: mái ấm Nazareth với trẻ Giêsu và Đức Maria. Ngài thực đáng được ca ngợi là người diễm phúc và cực tốt lành.

Như chúng ta biết, thánh Giuse được Chúa chọn làm cha nuôi Chúa Giêsu, khi Người sinh ra làm người để cứu độ nhân loại. Thánh nhân là người công chính, luôn tuân hành thánh ý Chúa, sẵn sàng vâng nghe và làm theo lời Chúa dạy. Ngài tận tâm bảo vệ Đức Mẹ, nhiệt thành cộng tác với Mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc Chúa Giêsu. Để chu toàn sứ mệnh đó, Ngài làm nghề thợ mộc vất vả hằng ngày, Ngài lấy sức lao động của mình bảo đảm cuộc sống hằng ngày của Thánh gia.

Ngài là gương mẫu cho mọi người sống nghề lao động chân tay và cách riêng cho các Kitô hữu: lương thiện, cần mẫn, siêng năng làm việc lo cho gia đình. Chẳng những lo cho gia đình mà còn phát triển xã hội và tôn vinh Chúa, vì theo thánh công đồng Vaticanô II: "Đối với các tín hữu, chỉ có một điều chắc chắn là: hoạt động cá nhân cũng như tập thể của nhân loại, các nỗ lực vĩ đại của con người vất vả qua các thế kỷ là nhằm cải thiện hoàn cảnh sinh sống. Việc này tự nó phù hợp với ý định của Thiên Chúa.

Hôm nay Chúa Giêsu trở về quê hương Nazareth và vào giảng dạy trong hội đường. "Sự khôn ngoan và quyền làm phép lạ" của Ngài đã khiến cho những người đồng hương phải ngạc nhiên. Nhưng sự ngạc nhiên này không dẫn họ đến đức tin, bởi còn một chướng ngại ngăn cản, đó là xuất thân của Người: "Ông không phải là con bác thợ sao?..." cho nên người ta không tin Ngài là Đấng Mêsia. Tuy vậy, chính trong môi trường gia đình lao động nơi làng quê nghèo là nơi mà Thiên Chúa đã chọn để tỏ mình ra và thực hiện việc cứu độ.

Tưởng chừng như biết quá rõ xuất thân của Chúa Giêsu và cho rằng Ngài chỉ là một ông thợ thủ công con bác thợ mộc Giuse quê mùa nên dân làng Nadarét đã không tin vào Chúa. Đến như các môn đệ là những người đã theo sát Chúa Giêsu, sống với Người, nghe Người giảng dạy và chứng kiến những phép lạ Chúa làm nhưng vẫn không tin vào Chúa bởi vì họ thấy Chúa Giêsu chịu treo trên cây thập tự. Ngày hôm nay, giữa bao khó khăn, nghi ngại của cuộc sống, có nhiều người cũng dần xa rời đức tin vào Chúa, thậm chí là mất đức tin. Vậy chúng ta phải suy nghĩ sao đây về niềm tin của mỗi người vào Chúa?

Thái độ của những người đồng hương với Chúa cho con nhận ra được con người khiêm nhu, cần cù lao động của Chúa khi còn ở quê nhà. Thánh Giuse, một bác thợ mộc chẳng lấy gì là khấm khá, chắc chỉ là đủ ăn. Ngài đã cùng với Chúa Giêsu lao động bằng chính đôi bàn tay và sức lực của mình để sinh sống và giúp đỡ người khác. Chúa Giêsu hẳn cũng đã thường xuyên góp sức với người cha nuôi của mình để chia sẻ cõi người trong cuộc sống. Chúa hẳn đã nhận ra Thánh ý của Thiên Chúa Cha, Đấng tạo thành vũ trụ khi tạo dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa và chúc phúc cho con người tiếp tục công trình sáng tạo, là "Hãy làm chủ trái đất này cùng với mọi lòai chim muông, cầm thú và mọi sinh vật".

Thánh Giuse đã được soi lòng mở trí, đã được sự khôn ngoan, để biết cách bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria đúng cách mà Chúa muốn. Cuộc đời thánh Giuse, cho thấy ơn gọi của Ngài là một hành trình dài. Ơn gọi đó đã phát xuất từ chính Thiên Chúa. Thánh Giuse không bao giờ đã vận động cho mình ơn gọi đó. Ngài cũng chẳng bao giờ ham muốn được ơn gọi đó. Chúa gọi, và Ngài đã xin vâng.

Hôm nay thánh Giuse vẫn sống động trong Hội Thánh. Đối với Giáo Hội Việt Nam, không những Ngài là Quan thầy phù trợ, mà còn là vị hiền phụ thân thương gần gũi đang chia sẻ cuộc đời chúng ta. Một cuộc đời với nhiều lo toan, với nhiều trắc trở, với nhiều ước mơ và phấn đấu. Chúng con đây, những người chọn lựa con đường của Thánh Giuse đã đi, là muốn sống âm thầm, góp phần mình vào việc xây dựng một Giáo hội tại gia, trong đó mỗi thành phần vợ, chồng, con cái noi gương Thánh gia Thất mong muốn sống chan hòa trong khu xóm, xứ đạo; mong muốn giúp đỡ lẫn nhau, nhận ra nhau trong cuộc sống. Không ngại mình là dòng dõi của bác thợ mộc Giuse, là anh chị em với con một người thợ là Giêsu, chỉ với một niềm tin Chúa sẽ thực hiện nơi chúng con điều Người muốn.

Thánh Giuse chính là tiêu chuẩn Phúc Âm, mà Chúa Giêsu - sau khi rời bỏ xưởng thợ Nazareth - đã rao giảng. Thánh Giuse là gương mẫu của lớp người khiêm hạ mà Kitô giáo đã phát hiện ra như những sự cả thể lớn lao.

Chính nơi Thánh Giuse, ta nhìn thấy những giá trị đích thực của đời sống con người, khác hẳn cách người đời thường thẩm định. Ở đây, cái nhỏ bé trở nên lớn lao. Ở đây, cái hèn hạ lại có địa vị xứng đáng trong xã hội. Ở đây, những kết quả lao công tầm thường và khó nhọc, lại trở nên hữu dụng cho công việc giảng dạy của Đấng Tạo Thành. Ở đây, những gì bị mất vì yêu Chúa thì lại tìm thấy, những gì hy sinh cho Chúa thì lại được nên dồi dào.

Và rồi ngày mỗi ngày ta cố gắng và siêng năng làm việc, để giúp ích cho gia đình, xã hội, theo gương thánh Giuse, và chuyên cần kêu xin thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho những người lao động nghèo khổ, bất hạnh.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THỨ BẢY CN2PS-A PDF Print E-mail


Suy niệm Lời Chúa, ngày 25.4.2020
Lễ Thánh Máccô

TIN MỪNG : MC 16, 15-20

KHIÊM NHƯỜNG VÀ DŨNG CẢM NHƯ THÁNH MÁCCÔ

Chúa Giêsu khi muốn chọn ai, Ngài đã cầu nguyện lâu giờ vì việc tuyển chọn con người là một công việc hết sức quan trọng. Chúa chọn ai là do quyết định hoàn toàn tự do của Ngài. Ơn gọi của một con người nói lên tình thương và sự nhưng không của Chúa Giêsu. Vì yêu con người, Chúa đến trần gian và cũng vì yêu con người, Ngài tuyển chọn, cất nhắc con người với tất cả sự tự do của Ngài.

Thánh Máccô là người Do Thái, thuộc dòng họ Lêvi. Sau khi Chúa lên trời, thánh nhân theo thánh Phêrô, vị tông đồ trưởng sang La Mã.

Thánh nhân được thánh Phêrô trìu mến và yêu thương, nâng đỡ cách đặc biệt. Thánh Máccô hăng say giảng đạo và nhờ lòng nhiệt thành, hăng say loan báo Tin Mừng cho Chúa Giêsu, nhiều người đã quay trở về với Chúa và Giáo Hội. Số người trở lại càng ngày càng đông, nhưng không có một tài liệu nào để giúp giáo dân học hỏi và tham khảo. Nhiều người ao ước có một bản viết về cuộc đời của Chúa Cứu Thế.

Dựa vào bút pháp của Máccô, chúng ta cố gắng tìm hiểu tính khí của ngài. Tính chất sống động của Phúc âm thứ II biểu lộ rõ chứng tích mục kiến của Phêrô, chứ không phải của Máccô, dầu có thể là Máccô đã chứng kiến việc bắt bớ Chúa Giêsu vì các nhà chú giải đồng hóa ngài với người thanh niên vô danh bỏ chạy mình trần (Mc 14,50-52). Dầu vậy, thánh Máccô không phải là một máy ghi âm diễn lại lời của Phêrô, ngài là tác giả ghi lại ký ức của Phêrô với bút pháp riêng. Ngài là người ít lời (673 câu so với 1068 câu nơi Matthêu) và có giọng văn không chải chuốt.

Với những yêu cầu và khao khát của nhiều người, thánh Máccô đã viết lại cuộc đời của Chúa Giêsu một cách mạch lạc và rõ ràng theo chương mục dựa theo lời giảng dạy của thánh Phêrô. Thánh Phêrô đã cho phép phổ biến và dùng trong giáo đoàn. Thánh Máccô sau đó đã được thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng tiên khởi sai đi truyền giáo ở Ai Cập. Với lòng nhiệt thành, đạo đức, tài hùng biện và lợi khẩu, thánh nhân đã đưa rất nhiều linh hồn về với Chúa. Thánh Máccô là vị sáng lập và là Giám Mục đầu tiên của giáo đoàn Alexandria.

Được Chúa mời gọi, thánh Máccô đã đáp trả lại lời gọi mời yêu thương của Chúa. Với lòng đạo đức, trí thông minh, sự khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, thánh Máccô đã đem muôn vàn người trở về với Chúa. Vì ghen tức, ích kỷ, những lương dân đã quyết tâm hãm hại Người. Họ đã bắt thánh nhân với mục đích lăng mạ, bêu xấu Ngài và lôi kéo Ngài trên đường đá ghồ ghề, lởm chởm cho tới khi Ngài trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25 tháng 4 năm 67.

Với những công đức to lớn, với cuốn Tin Mừng thánh Máccô để lại, danh của thánh nhân mãi mãi ngời sáng trong Giáo Hội và triều thiên vinh hiển Thiên Chúa trao cho ngài muôn đời sẽ rực sáng trên nước trời. Mãi mãi nhân loại và đặc biệt Giáo Hội sẽ tôn vinh thánh nhân vì lòng nhiệt thành, sự thánh thiện và gương sáng thánh nhân để lại cho dân Chúa.

Hãy đi khắp thế gian và rao giảng Tin Mừng cho mọi thụ tạo. Hôm nay, chúng ta đọc những lời này trong Ca Nhập Lễ. Đây là sứ vụ tông đồ Chúa đã ban và thánh Máccô đã ghi lại. Về sau, được ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy, thánh nhân đã minh chứng lệnh truyền ấy đã được thực hiện khi ngài chép Tin Mừng: Các tông đồ ra đi và rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố Tin Mừng bằng những phép lạ kèm theo. Đó là những lời thánh Máccô kết thúc Tin Mừng của ngài.

Thánh Máccô đã trung thành với sứ vụ tông đồ mà ngài đã nghe qua lời giảng của thánh Phêrô: Hãy đi khắp thế gian. Chính thánh Máccô và Tin Mừng của ngài đã là một thứ men hiệu quả cho thời đại ngài. Chúng ta cũng phải trở nên một thứ men tốt cho thời đại chúng ta. Nếu sau lần nhát đảm, thánh nhân đã không khiêm nhượng và dũng cảm làm lại, có lẽ giờ đây chúng ta không có những kho tàng lời giảng và việc làm của Chúa Giêsu để thường xuyên suy gẫm, và nhiều người, nếu không nhờ ngài, chắc cũng chẳng bao giờ biết được Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ của nhân loại.

Sứ mạng của thánh Máccô - cũng như của các Tông Đồ, của các nhà truyền giáo, của các tín hữu tốt lành luôn ra sức sống đúng với ơn gọi của mình - chắc chắn không phải là một sứ mạng dễ dàng. Chúng ta biết ngài đã chịu tử đạo. Ắt hẳn thánh nhân đã trải qua kinh nghiệm chịu bách hại, mệt mỏi, và hiểm nguy trong việc theo bước Chúa.

Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa, cũng như các tín hữu thời các Tông Đồ, vì sức mạnh và niềm vui Chúa Kitô đã được truyền lại đến ngày nay cho chúng ta. Mọi thế hệ Kitô hữu, mọi cá nhân đều được mời gọi lãnh nhận sứ điệp Phúc Âm và truyền thụ lại cho người khác. Ơn Chúa không bao giờ thiếu: Cánh tay Chúa không bị thu ngắn. Người tín hữu biết Chúa đã thực hiện các phép lạ từ nhiều thế kỷ trước kia, và hiện nay Người vẫn đang thực hiện. Với ơn Chúa giúp, mỗi người chúng ta cũng sẽ thực hiện những phép lạ nơi tâm hồn thân nhân, bạn bè, và những người quen biết, nếu chúng ta sống trong mối kết hợp với Chúa Kitô qua lời cầu nguyện.

Giáo Hội hôm nay nêu lên mẫu gương thánh Máccô. Thật là một hy vọng và ủi an khi chiêm ngưỡng đời sống vị sử gia thánh thiện này. Mặc dù có những yếu đuối, nhưng chúng ta vẫn có thể như ngài, tin tưởng vào ơn Chúa và sự phù trợ của Mẹ Giáo Hội. Những thất bại và những hành vi nhát đảm của chúng ta, dù lớn hoặc nhỏ, phải làm chúng ta khiêm tốn hơn, liên kết chúng ta mật thiết hơn với Chúa Giêsu, và kín múc từ nơi Chúa nguồn sức mạnh mà chúng ta đang thiếu thốn.

Tin Mừng là của thánh Máccô, một Tin Mừng có một có một sức mạnh rất cụ thể sống động chống lại sức mạnh của quỉ dữ muốn làm hại Chúa Giêsu. Ngày nay người ta khá coi thường một thứ Tin Mừng có nhiều phép lạ, nó lôi kéo chú ý về những kỳ lạ hơn về sứ điệp thứ tha và giải thoát của Tin Mừng; may thay bản văn vẫn ưu tiên dành cho Lời Chúa. Hãy suy nghĩ đến sức mạnh tâm hồn của các vị truyền giáo, đến những ân huệ các ngài đã mang đến cho một thế giới trong lầm than được nghe loan báo về Đấng Cứu Thế đã toàn thắng, đã đoạt được vinh quang của ngai tòa Thiên Chúa. Như Máccô, khiêm tốn nhưng hăng say, chính ngài đã tiếp tục theo chân những người nghèo khó nói những lời định mệnh cho đến tận thế để nối đất của chúng ta với trời.

Và ta thấy thánh Máccô thực hiện mệnh lệnh ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa bằng cách đi truyền giáo với Thánh Phaolô. Ngài đi truyền giáo với Banaba. Ngài đi theo và làm phụ tá cho thánh Phêrô. Ngài làm giám mục phục vụ cộng đoàn Alexandre. Cuối cùng, ngài đã viết và lưu truyền cho hậu thế cuốn Tin Mừng mang tên ngài, Tin Mừng theo thánh Máccô.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Mỗi người chúng ta mừng lễ thánh Máccô hôm nay, hãy noi gương bắt chước ngài, bằng cách đóng góp phần mình cho việc loan báo Tin Mừng. Bởi vì, loan báo Tin Mừng là lệnh truyền của Chúa, là bổn phận của Giáo Hội và của mỗi người Kitô hữu chúng ta.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - SUY TƯ VỀ GIỚI TRẺ PDF Print E-mail

qua1955 .


Những phút suy tư về những người Kitô hữu trẻ.

Khi con người đến tuổi già, trí nhớ của họ cũng giảm dần theo thời gian. Nhiều người già có thể dễ dàng bị lạc vì không thể tìm đường về nhà. Đó là bản chất bình thường của một con người. Tuy nhiên, nhiều người ở độ tuổi trẻ hơn vẫn bị lạc đường về nhà vì nhiều lý do khác nhau. Làm thế nào họ có thể tìm đường về nhà?

Về người Kitô hữu trẻ ngày nay thì cũng có nhiều bạn bị lạc đường về với Chúa vì một số những lý do khác nhau. Họ không thể tìm thấy Chúa và đã đi lạc khỏi Ngài. Một số người đã rời bỏ Giáo hội. Nhiều Kitô hữu trẻ mất đi căn tính thật của mình như một người Kitô hữu. Một trong những cách cho họ là quay trở lại nguồn gốc. Đó là Kinh thánh và sự khiêm tốn của họ.

Có chín bài đọc trong thánh lễ đêm Thứ Bảy Tuần Thánh thay vì hai hoặc ba bài đọc trong các thánh lễ khác. Giáo hội muốn mọi Kitô hữu lắng nghe từ cuốn sách đầu tiên của Kinh thánh đến bài đọc Tin Mừng để nhớ lại lịch sử ơn cứu độ và hiểu biết tất cả về sự việc Chúa Giêsu phục sinh là gì.

Lúc khởi đầu, Thiên Chúa tạo ra con người theo hình ảnh của mình. Họ có thể sống hài hòa trong tình yêu của Thiên Chúa và không có đau khổ và cái chết. Thiên Chúa yêu thương con người do Ngài tạo ra và không bỏ rơi họ mặc dù họ đã xúc phạm đến Ngài qua sự bất tuân của họ.

Từ lúc đó, Thiên Chúa đã có kế hoạch cứu rỗi họ qua tiến trình lịch sử lâu dài của loài người cho đến đã sai Con Chúa Giêsu đến thế gian để gánh lấy tội lỗi của họ và đã chết vì tội lỗi của họ. Sự phục sinh của Chúa Giêsu là mang lại một niềm hy vọng vui mừng to lớn cho tất cả nhân loại tin vào Ngài. Chúa Giêsu đã chiến thắng những đau khổ và cái chết là kẻ thù sau cùng của con người.

Là một Kitô hữu, đời người như là một hành trình trong thế giới này. Cuối cùng, mọi người sẽ kết thúc hành trình của mình. Sau khi chết thì chuyện gì sẽ xảy ra? Đi về đâu và làm sao để tới đó?

Câu trả lời là Chúa Giêsu. Cuốn sách hoàn chỉnh của Kinh thánh là tất cả về một người đặc biệt và duy nhất. Đó là Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Chúa Giêsu là Ngôi Lời Nhập Thể làm người và đã chịu đau khổ, chết và sống lại vào ngày thứ ba như lời tuyên bố ba lần trước khi chết.

Tôi nghĩ rằng nhiều giảng dạy sai lầm trên thế giới và ma quỷ đã tấn công những người trẻ tuổi để họ rời xa Chúa và có thể đưa họ đến địa ngục vĩnh cửu. Một số người trẻ đã tham gia theo họ rồi cùng xúc phạm đến Chúa và tấn công Giáo hội một cách liều lĩnh và không ngừng.

Những người Kitô hữu có lòng sùng kính và sống đức tin nên trang bị cho mình có được kiến thức đầy đủ về Kinh thánh, và các giáo huấn của Giáo hội để sống và giúp đỡ những người khác có được niềm tin vào Chúa Giêsu để được cứu thoát khỏi tội lỗi và cái chết. "Nguyện cho Lời Chúa Kitô cư ngụ dồi dào trong lòng anh chị em."(Col. 3, 16) Vì "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi."(Tv. 119, 105)

Quả thật, sự phục sinh của Chúa Giêsu là một niềm hy vọng vui mừng lớn lao cho toàn thể nhân loại. Bởi vì: "nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng... và nếu Đức Ki-tô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền, và anh em vẫn còn sống trong tội lỗi của anh em... và Nếu chúng ta đặt hy vọng vào Đức Ki-tô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết mọi người."(1 Cor. 15: 14, 17 19)

Hãy mừng vui lên! Chúa Giêsu đã sống lại. Allelujah!

Đa-Minh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Moments of reflection on young Christians.

When people reach old age, their memory also decreases over time. Many elderly people can easily get lost because they cannot find their way home. That is the normal nature of human life. However, many younger people still get lost on their way home for various reasons. How can they find their way home?

Today, there are also young Christians who have lost their way to God for a variety of reasons. They cannot find God and have strayed from Him. Some have left the Church. Many young Christians lose their true identity as a Christian. One of the ways for them is to return to the origin. That is the Bible and their humility.

Having nine readings during Holy Saturday night Mass instead of two or three readings at other Masses, the Church wants all Christians to listen from the first Bible book to the Gospel reading to remember the history of salvation and understanding all about what the resurrection of Jesus is.

In the beginning, God created the human in his own image. They can live harmoniously in God's love and without suffering and death. God loves people created by Him and does not abandon them even though they offended Him through their disobedience.

From that moment on, God planned to save them through the long history of mankind until he sent the Son of Jesus to earth to take their sins and died for their sins. Jesus' resurrection is to bring a great joy of hope to all humanity who believes in Him. Jesus overcame suffering and death as man's ultimate enemy.

As a Christian, human life is like a journey in this world. In the end, everyone will end their journey. After death, what will happen? Where to go and how to get there?

The answer is Jesus. The complete book of the Bible is all about a special and unique person. It is Jesus who is the Son of God, the Savior of the world. Jesus is the Incarnate Word made human and suffered, died and rose again on the third day as a declaration three times before he died.

I think many false teachings in the world and demons have attacked young people so that they can leave God and might lead them to eternal hell. A number of young people joined them and then offended God and attacked the Church recklessly and relentlessly.

Christians with devotion and faith live should equip themselves with the full knowledge of the Bible, and Church teachings to live and help others to have faith in God. Jesus to be saved from sin and death. "May the Word of Christ dwell abundantly in your hearts."(Col. 3:16) Because: "Your word is a lamp for my feet, a light for my path."(Ps. 119, 105 )

Indeed, the resurrection of Jesus is a great joy and joy for all humanity. Because: "if Christ has not been raised, then empty [too] is our preaching; empty, too, your faith...and if Christ has not been raised, your faith is vain; you are still in your sins... and If for this life only we have hoped in Christ, we are the most pitiable people of all."(1 Cor. 15: 14, 17 19)

Rejoice! Jesus has risen. Allelujah!

Da-Minh Quang Hoang, Christian.

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 70