mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4906
mod_vvisit_counterHôm Qua12475
mod_vvisit_counterTuần Này50410
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này29547
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19136093

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THỨ BẢY CN10TN-A PDF Print E-mail

THỨ BẢY TUẦN X THƯỜNG NIÊN A

LỄ THÁNH ANTÔN PADUVA

NGÀY 13/06/2020

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu (Mt 5: 33-37)

"Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa.34 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa.35 Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả.36 Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được.37 Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

SỐNG VÀ CHIA SẺ

"Chớ làm chứng gian, chớ nói dối" (Lv 19, 12), đây là điều được Môsê truyền lại cho dân. Thiên Chúa đã truyền cho dân phải tuân giữ các điều đó. Đây là một mệnh lệnh. Và dân giữ các điều này như một cam kết trong việc thờ phượng Thiên Chúa.

Chúa Giêsu trong loạt bài giáo huấn về luân lý "xưa và nay" qua cách nói của Chúa "người xưa dạy... còn Ta...". Cấu trúc ngôn ngữ này cho ta một cái nhìn so sánh về những điều các luật sĩ giải thích và giảng dạy với những điều Chúa Giêsu giảng dạy dân chúng. Biệt phái nói rằng Chúa Giêsu phá bỏ lề luật; Chúa Giêsu không hề bỏ một chấm một phẩy nào. Biệt phái nói Chúa Giêsu không giữ luật Môsê; Chúa Giêsu giải thích lề luật theo nguyên gốc của nó và áp dụng luật đó cách xác thực.

Ăn gian nói dối, thề gian và làm chứng gian, ngày nay, quá phổ biến. Cha mẹ nói dối con cái, con cái nói dối cha mẹ; quan chức nói dối dân, tệ nói hay làm dở, rao giảng các kiểu đạo đức, liêm khiết, trong sạch mà lại tham ô, bòn rút, cửa quyền. Những điều đó ngày nay không thiếu. Xã hội mục ruỗng vì sự gian xảo, gian dối trở thành một kỹ nghệ sống nơi chốn quan trường khiến cho đạo đức xã hội lem nhem, không còn chuẩn mực; khiến cho lòng người mất niềm tin; khiến cho giới trẻ mất lý tưởng.

Nhìn vào cuộc sống xã hội, những vụ án oan sai đầy rẫy: những kẻ có tội thì nhởn nhơ, những người vô tội thì bị án oan hay bị kết án rất nặng, do công lý bị bẻ công chỉ vì chịu sự chi phối của tiền bạc và quyền lực. Người đi tìm công lý thì vẫn cứ mãi đi tìm, người gian xảo vẫn tìm mọi cách luồn lách và tiếp tục gian xảo.

Khi đọc và suy niệm Lời Chúa Giêsu dạy, chúng ta hãy tự vấn chính mình và không ngừng nhắc nhở bản thân rằng, tôi phải luôn sống tránh khỏi thói đời ăn gian nói dối, góp tay vào việc kiến tạo một xã hội công bằng, ngay chính, để không cho tình trạng công lý bị bẻ công diễn ra nữa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống theo những gì Chúa dạy hôm nay: có thì nói có, không làm chứng gian, không nói dối, v.v. Xin giúp chúng con mỗi ngày biết sống sự thật để cải hoá chính con và thay đổi xã hội. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------------

 
ĐÀ TẠO MÔN ĐỆ - THỨ NĂM CN10TN-A PDF Print E-mail

 - Lm. Huệ Minh
Suy niệm Lời Chúa, ngày 11.6.2020

Thứ Năm lễ Thánh Barnaba

TIN MỪNG Mt 10, 7-13

TRỞ NÊN MÔN ĐỆ CHÚA

Hôm nay Giáo Hội kính nhớ thánh Barnaba tông đồ. Là một người Do Thái sinh trưởng tại đảo Sýp vào khởi đầu của đạo Kitô, Barnaba có tên là Giuse, thuộc dòng tộc Lêvi. Có lẽ thánh nhân từng sống tại Giêrusalem trước khi Chúa Giêsu chịu tử nạn. Vì nhiệt tình và sự thành công trong công tác rao giảng, cho nên thánh nhân được các thánh tông đồ tặng cho biệt hiệu là Barnaba, nghĩa là "người con có biệt tài khuyên nhủ hay an ủi".

Thánh Barnaba quê ở đảo Sýp. Ít lâu sau lễ Ngũ Tuần, người có mặt trong cộng đoàn Giêrusalem, rồi ở Antiôkia, nơi người đã giới thiệu ông Saolê thành Tácxô với các anh em.

Người đã cùng với ông Phaolô đi loan báo Tin Mừng cho Tiểu Á, nhưng sau người trở lại đảo Sýp. Thánh Banaba, với cái nhìn rộng rãi, khoáng đạt, đã giữ vai trò chủ yếu trong tiến trình truyền giáo của Hội Thánh.

Chính thánh Barnaba là người đứng ra bảo đảm và giới thiệu thánh Phaolô với các tông đồ, nhưng sau đó thánh Phaolô lui về ẩn dật trong nhà ngài tại Tácxô trong nhiều năm và Barnaba vẫn ở lại Giêrusalem. Sau này các thánh tông đồ sai Barnaba đến Antiokia để điều tra về sự thành công của thánh Phaolô trong công tác rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, Barnaba đã nhận ra ngay ơn Chúa trong công việc của thánh Phaolô. Ðây là lý do để nối kết hai người lại với nhau trong cánh đồng truyền giáo của dân ngoại. Cả hai sát cánh bên nhau tại Antiokia trong vòng một năm. Một trận đói lớn đã tàn phá Giêrusalem, Barnaba và Phaolô đã quyên góp để mang về Giêrusalem cứu trợ. Sau công tác này, cả hai trở về Antiokia và mang theo một người bà con họ hàng với Barnaba là Marcô, vị thánh sử tương lai.

Thánh Barnaba là một trong những nhà truyền giáo tiên khởi của Giáo Hội. Ngài đóng vai trò chủ yếu trong việc loan truyền và chuyển dịch Phúc Âm cho dân ngoại. Đồng thời, chính ngài là người đã đứng ra đảm bảo về sự trở lại thực sự của thánh Phaolô trước mặt cộng đoàn Kitô hữu khi Phaolô mới trở lại đạo. Sau đó, Barnaba được sai đi rao giảng ở Antiôkia để rao giảng Tin Mừng. Khi công việc ngày càng có kết quả, Barnaba đã xin Phaolô đến giúp sức cho mình. Cả hai đã xây dựng một Giáo Hội thật phát triển tại nơi đây. Theo sách Công Vụ Tông Đồ, chính ở Antiôkia mà "lần đầu tiên các môn đệ được gọi là Kitô hữu".

Bắt đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ để các ông ở với người, chứng kiến việc Người làm, rồi được sai đi rao giảng Tin Mừng. Khi lãnh nhận bí tích rửa tội, chúng ta được gia nhập vào Giáo Hội, trở nên người môn đệ của Chúa. Vì thế, mỗi người phải có bổn phận nói về Chúa cho mọi người.

Nước Trời là nơi Thiên Chúa hiện diện. Qua biến cố Nhập Thể, "Nước Trời" đã đến gần với con người. Đức Giêsu Kitô chính là sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa nơi trần gian. Chúa Giêsu đến để xóa bỏ ngăn cách giữa Thiên Chúa và con người, giữa Nước Trời với thế gian. Bởi đó, khi bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã rao giảng: "Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần" (Mt 4,17).

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng sai các Tông Đồ ra đi và rao truyền cùng một sứ điệp: "Thiên Chúa yêu thương con người". Tình yêu của Thiên Chúa được cụ thể hóa qua việc Chúa Giêsu trao ban quyền năng cho các Tông Đồ để các ông có thể làm những điều vượt khả năng con người. Đó là làm cho người đau yếu được lành, người chết được sống lại, người phong hủi được sạch, người giam cầm được tự do. Qua đó, những ai đang đau khổ, buồn phiền, thất vọng, bị bỏ rơi được hưởng trọn vẹn tình yêu của Chúa.

Chúa Giê-su còn căn dặn khá chi tiết: "Anh em đừng đi tới vùng các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của người Samari. Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Israel". Như thế, khi thi hành sứ vụ, chúng ta luôn phải thi hành theo sự hướng dẫn của Lời Chúa, được lắng nghe trong cầu nguyện, qua việc nhận định thiêng liêng hay qua các trung gian. Trong những lời này, Đức Giê-su còn nêu rõ đối tượng của sứ vụ rao giảng Nước Trời: "các con chiên lạc nhà Israel". Như thế, trong sứ vụ, người môn đệ luôn phải lựa chọn đối tượng ưu tiên; và khi lựa chọn, đừng quên "các con chiên lạc" của Chúa hiện diện ở giữa chúng ta, ở ngay bên cạnh chúng ta.

Ta được mời gọi nhận ra tình yêu nhưng không của Thiên Chúa ban cho chúng ta, nhưng không trong ơn huệ sự sống và cũng nhưng không trong ơn tha thứ. Và ai trong chúng ta cũng có kinh nghiệm này : sự sống đích thật, chỉ có thể sinh ra và lớn lên được trong sự nhưng không mà thôi. Cuộc sống của chúng ta, nhất là trong Cộng Đoàn và ngay cả trong xã hội, nếu không có sự nhưng không, sẽ bị bóp nghẹt. « Nhưng không » thì ngược với « sòng phẳng ». Nếu Thiên Chúa là « sòng phẳng », thì không có sự sống, và nếu có, sự sống cũng không thể được duy trì ; giữa chúng ta cũng vậy, nếu chỉ là sòng phẳng, sẽ không có chúng ta trên đời, và nếu có, con người sẽ loại trừ nhau và cuộc sống sẽ trở nên gánh nặng không thể chịu nổi ; và nếu chúng ta sống sòng phẳng với nhau, chúng ta sẽ không có ngày hôm nay ở Cộng Đoàn này, chúng ta được qui tụ từ rất xa trong niềm vui sống ơn gọi như thế này.

Khi sai họ đi, Chúa Giêsu không đòi hỏi các Tông Đồ điều gì quá sức, chỉ là những gì "đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy" (Mt 10,8b). Điều mà các Tông đồ nhận được cách nhưng không từ Chúa không gì khác hơn chính là tình yêu. Đến lượt mình, các Tông Đồ đã ra đi và loan báo tình yêu cứu độ của Chúa cho mọi người. Đó là truyền giáo. Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta cũng được Chúa mời gọi ra đi và làm cho môi trường chúng ta sinh sống trở thành nơi tình yêu Chúa hiện diện, cụ thể, trong gia đình, nơi xứ đạo, trường học, công xưởng và ngoài xã hội.

Lời rao giảng « Nước Trời đã đến gần » đi đôi với một dấu chỉ, đó là dấu chỉ « nhưng không » : « Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy » (c. 8). có thể nói, nếu chúng ta không kinh nghiệm sự nhưng không, không thực hành sự nhưng không, không xây dựng sự nhưng không, thì Nước Trời sẽ không hiện diện ở giữa chúng ta. Bởi vì Nước Trời là Nước của Thiên Chúa, và Thiên Chúa là nhưng không.

Thiên Chúa là nhưng không, bởi vì Ngài tạo dựng nên muôn loài muôn vật và tạo dựng nên chính loài người chúng ta, khi chúng ta chưa làm được gì, chưa lập công được gì. Giống như cha mẹ trước khi sinh con, cha mẹ đã cho rất nhiều và còn muốn cho hơn cả cái mình có, hơn nữa, còn tha thứ và bao dung trước, nếu chẳng may đứa con trở nên hư hỏng.

Trong đời dâng hiến, Chúa gọi chúng ta đi theo Ngài trong một Hội Dòng, khi chúng ta chưa làm được gì cho Chúa và cho Dòng. Trong đời hôn nhân, Chúa ban tặng cuộc đời người này cho người kia, khi mà cả hai chưa làm được gì cho nhau. Lãng quên điều này, chúng ta không thể sống hạnh phúc và không thể sống đến cùng ơn gọi của mình ; và nhất là không để cho Nước Trời trị đến trong ngay tâm hồn chúng ta và ở giữa gia đình, Cộng Đoàn của chúng ta.

Thánh Barnaba là mẫu gương nhiệt thành trong đời sống tông đồ và hết lòng với tha nhân. Ước mong mỗi người đều học được nơi ngài những nhân đức cao cả đó, hầu trở nên chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

----------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - LINH MỤC CỦA MỌI NGƯỜI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
09-6-2020

TRUYỆN HAY
LINH MỤC LÀ NGƯỜI CỦA MỌI NGƯỜI.
..........
Khi được đứng vào hàng ngũ linh mục, các ngài trở nên họ hàng thiêng liêng rất gần gũi với dân Chúa khắp nơi. Đi đến đâu, người ta cũng gọi các ngài là cha, người cha thiêng liêng. Tắt một lời, linh mục là người của mọi người, chứ không phải của riêng ai, hay của riêng gia đình nào.
Chẳng thế trong ngày chịu chức linh mục của một người em trai, người chị gái khuyên : "Em cố gắng trong đời linh mục đừng bao giờ sờ ai và cũng đừng bao giờ để người khác sờ mình". Có thể thoạt nghe, chúng ta cho rằng lời khuyên ngớ ngẩn, nhưng đây là chuyện nghiêm túc mà người chị này đã chia sẻ với các thầy ở ĐCV. Xem ra vế đầu thì người em có thể cam kết với chị được; còn vế sau khó quá, chắc có lẽ người em không dám, vì vế sau mình đâu chủ động được. Người ta chủ động "tấn công" mình cách bất ngờ thì sao, có khi là bó tay.com, thậm chí là bó cả chân.com nữa.

Xin được dẫn chứng :
Một cô gái vào toà giải tội, thổn thức :

Thưa cha, con đau khổ lắm vì đã lỡ yêu một người.
Cha chưa hiểu ý con lắm. Ý con nói là lỡ yêu một người đã có vợ con rồi ạ ?
Không không thưa cha, anh ấy sống độc thân một mình.
Hay là anh ta vũ phu, rượu chè cờ bạc ?
Thưa cha không. Anh ta ta rất hiền lành, và không hề biết đến rượu chè cờ bạc gì hết.
Hay là anh ta đang thất học ?
Dạ không. Anh ta có học thức cao, lại đẹp trai phong độ nữa là khác.
Ô la la, vậy là con vớ được vàng 4 số 9 rồi đấy con ạ !
Nhưng mà,...nhưng mà thưa cha, bố mẹ con lại cấm con.
Sao lại có chuyện cấm lạ đời như vậy. Bố mẹ con cấm tào lao rồi đó. Để cha gặp bố mẹ con, cha nói cho.
Nhưng thưa cha, có một điều con cảm thấy khó nói lắm.
Con cứ nói đi, không sao đâu. Ạ anh ta có ở gần đây không?
Dạ anh ấy ở rất gần con, ngay trong giáo xứ này cha ạ.
Vậy thì số con sướng quá rồi còn gì. Khỏi phải tốn kém việc đi lại, thời buổi xăng cọ lên giá. Thế anh ta là ai vậy con?
Dạ... dạ, thưa cha... thưa cha, anh ấy là người đang giải tội cho con đấy ạ !
Người ta chủ động tấn công, linh mục chống đỡ vất vả lắm đấy. Không ai được phép sở hữu linh mục và linh mục cũng không được quyền chiếm hữu ai. Linh mục có quyền yêu hết mọi người, nhưng không được giữ lại riêng ai; được phép bắt tay mọi người nhưng không được phép giữ lại đôi tay của ai. Chiếm giữ ai hay giữ lại ai là có chuyện, chuyện to nữa là khác.
Trong một dịp giao lưu với các bà mẹ Công giáo Sài Gòn tại ĐCV thánh Giuse, một thầy đặt câu hỏi : "Nếu một ngày nào đó, Toà Thánh cho các linh mục lấy vợ, các bà mẹ có đồng ý và ủng hộ không ?" Tất cả đều đồng loạt nhao nhao phản đối. Có bà còn bộc bạch rằng : "Chúng con thương quý cha quý thầy vì quý cha quý thầy sống độc thân, không vợ không con. Còn nếu cha nào có vợ thì để cho vợ ổng thương, chúng con không thương đâu".
Thế đó. Nếu sống được căn tính linh mục một cách rốt ráo, đừng sợ, đừng lo không được mọi người yêu mến. Người ta yêu mến linh mục vì các ngài là người của Chúa, của Giáo Hội và của mọi người.
Đáng thương thay, linh mục không còn là người của Chúa nữa mà là người của Satan, người của thần Mamon. Đáng tiếc thay linh mục không còn là người của Giáo Hội nữa, mà là người của một thể chế chính trị, hay một giáo phái nào đó. Và đáng buồn thay, linh mục không còn là người của mọi người nữa, mà là người của một quý bà, quý cô nào đó. Khi đó, các ngài đã đánh mất căn tính của mình rồi.
Chúng ta tiếp tục cầu nguyện nhiều và thật nhiều cho các linh mục, vốn là những con người đầy yếu đuối và bất xứng trước thánh chức cao cả mà các ngài đã lãnh nhận, như cảm nghiệm của cha Grêgôriô Phan Thanh Quảng, đan viện Xitô Châu Thuỷ, nhân ngày mừng Kim Khánh Linh Mục :
Chức Linh mục, chức siêu phàm :
"Con là Thượng tế phẩm hàm Sê-đê".
Chức Linh mục Chúa truyền cho.
Đựng trong bình gốm, con người mỏng manh.
Có lẽ cũng vì cảm nghiệm được sự yếu đuối và giới hạn của phận người, nên cha mới của chúng ta đây mới chọn khẩu hiệu cho đời linh mục của mình : "Không có Thầy các con không làm được việc gì", không làm được việc gì cho ra hồn. Vậy xin hãy cầu cho các tân linh mục được luôn trung thành đi theo Chúa, nhiệt thành phụng sự Giáo Hội và chân thành phục vụ mọi người trong tình yêu thương.
Thỉnh thoảng, chúng con vẫn được nghe đó đây rằng : "Ông cha nọ, ông cha kia khi còn làm thầy thì dễ thương ơi là dể thương, nhưng khi làm cha rồi thì sao mà khó ưa vô cùng! Thấy mà ghét...". Cha mới của chúng ta đây, khi đang làm thầy đi giúp xứ, đâu đâu cũng được tiếng là dễ thương. Vậy chúng ta hãy cầu chúc cho ngài luôn giữ được tiếng thơm đó mãi. Dễ thương không chỉ đối với Chúa, đối với Giáo hội, mà còn đối với tất cả mọi người. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

---------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - BA THIÊN CHỨC PDF Print E-mail

Tram Tu
Fri, May 8 at 2:57 AM

BA THIÊN CHỨC: TƯ TẾ - NGÔN SỨ - VƯƠNG ĐẾ cứ để cho ruồi nó bu

Khổng Nhuận

Thư thứ nhất của thánh Phêrô 2 : 9 "Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng Tư Tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa".

Từ Lời Kinh Thánh này, Giáo hội xác tín 3 Thiên Chức cao trọng: Vương đế, Tư tế và Ngôn sứ.

1. Thiên Chức Vương Đế

Còn nhỏ, chúng tôi chưa hề nghe ai nói về Thiên Chức này.

Ngay cả thời gian ở chủng viện, cũng nghe các cha giáo nói loáng thoáng về Thiên Chức này nhưng bọn chủng sinh chúng tôi có hiểu mô tê gì đâu.

Chúng tôi hiểu đại khái rằng: Thiên chức Vương đế là thiên chức cai quản có vẻ dành riêng cho hàng giáo phẩm và hàng linh mục là những người có nhiệm vụ chăn dắt đoàn chiên. Hàng ngũ giáo dân đừng có mơ tưởng tới thiên chức cao quý này.

Cứ nhận mình là tôi tớ phàm hèn, tội lỗi, cho an thân, an phận, suy nghĩ nhiều coi chừng rối Đạo thì khốn!!!

Nhưng từ khi khám phá ra mình là con của Chúa, mắt tôi mới sáng ra và hiểu thấu vấn đề này.

À thì ra, chúng tôi chính là hoàng tử, công chúa, con vua cả trời đất. "Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa - mà thực sự chúng ta là con Thiên Chúa". (1Ga 3:1).

2. Thiên Chức Tư Tế

Nói tới Tư Tế là chúng tôi nghĩ ngay tới Thiên Chức linh mục, chứ có bao giờ chúng tôi nghĩ mình là Tư Tế đâu.

Thánh Phao lô đã thấm phong cách Tư Tế Giêsu, nên ngài đã để lại cho ta một kinh nghiệm tuyệt vời : "Anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người" (Rm 12:1).

Hiến dâng thân mình nghe có vẻ cao siêu quá. Hóa ra dễ hơn ăn cơm sườn.

Không phải chỉ khi nào xem lễ, đọc kinh, tôi mới hiến dâng thân mình ...

Mà còn nhiều việc khác nữa:

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha bài học này..

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc nhặt cỏ cho sạch...

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc viết bài chia sẻ này..

Cùng với Giêsu con dâng lên Chúa Cha việc tắm mát...

Và còn hàng trăm điều: Cùng với Giêsu con dâng lên ...khác nữa...

Chính những giây phút đó, tôi thực sự là một tư tế hiến dâng thân mình làm của lễ sống động ngay trong cuộc sống thường ngày của mình.

3. Thiên Chức Ngôn Sứ.

Đây là từ rất mới đối với tôi. Trước kia, tôi nghe nói tới Tiên tri, mà làm Tiên Tri - biết trước - thì chịu chết!!! Sau này người ta thay từ Tiên Tri bằng từ Ngôn Sứ để chỉ người Loan báo Tin Mừng.

Loan báo Tin Mừng chính là loan báo tin vui cho người khác.

Tin vui gì vậy?

Tin vui trọng đại nhất, thú vị nhất, nền tảng nhất: Tôi vốn là con của Chúa...

Khi loan báo tin mừng, tôi chia sẻ cảm nghiệm cuộc sống bình an, hạnh phúc trong Chúa như em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, như chú cả nhỏ tung tăng bơi lội trong đại dương tình thương của Ngài...

Tóm lại, trong 3 Thiên Chức, Thiên Chức căn bản và nền tảng chính là Thiên Chức Vương Đế ..

Một khi mang tâm tình con yêu dấu của Chúa bằng cách tập sống với Ngài thì ngay lúc đó tôi cũng đang thực hiện Thiên Chức Tư Tế và Ngôn Sứ.

Tôi xin đưa ra một dẫn chứng nho nhỏ có thật ngay trong gia đình tôi.

Lúc con tôi còn nhỏ, học bài giáo lý về 3 chức năng Vương Đế, Tư Tế, Ngôn Sứ. Sau khi nghe giáo lý viên giải thích mà vẫn chưa hiểu, nó về nhà hỏi tôi. Tôi giải thích vắn tắt như sau.

Giả sử khi học bài, con tâm sự với Chúa:

Chúa ơi, cùng với Chúa con học bài đây.

Thì con đã thực hiện chức năng Vương Đế, vì con đang học bài trong tâm tình con thảo của Chúa

Và cũng trước khi học, con thì thầm: Chúa ơi con dâng giờ học này lên Chúa .. Thì con đã thực hiện chức năng Tư Tế rồi còn gì.

Nếu bất ngờ có ai đó, đặc biệt là những học sinh lười biếng trông thấy con học hành chăm chỉ như thế, sẽ cảm thấy cần phải bắt chước gương tốt này mà cố gắng bớt ham chơi để học hành chăm chỉ hơn một chút, thì con đã thực hiện chức năng Ngôn Sứ rồi đó.

Nghe tôi giải thích, nó gật gù ra vẻ ta đây hiểu, nhưng để thực hành và cảm nhận thực sự thì đòi hỏi thời gian rất dài.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn cho nó hiểu được chút nào hay chút ấy còn hơn là không hiểu gì cả như bố nó ngày xưa thì thiệt thòi quá.

 

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Kết luận, ngay từ khi chịu phép Rửa, chúng tôi đã mang trong mình 3 Thiên Chức cao quý, nhưng thật đáng tiếc, chúng tôi cứ để cho ruồi nó bu. Xem(DÂNG) lễ ngày chủ nhật đã đủ chứng tỏ mình là con nhà có đạo rồi.!!! Thánh lễ, chúng con ra về... sống y như người chẳng biết Chúa là ai!!! *TỪ NAY TÔI QUYẾT TÂM THỰC HÀNH BA CHỨC VỤ CỦA CHÚA THÁNH THẦN TRÊN.

Nguồn https://tramtubensuoi.blogspot.com/2020/05/ba-thien-chuc-cu-e-cho-ruoi-no-bu.html

--

 

--------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TÂM TÌNH CỦA LINH MỤC PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Tâm tình của Linh Mục đối với con chiên

LÁ THƯ TỪ BIỆT CỦA MỘT LINH MỤC

LTS: Chúng tôi đã từng viết về sự thánh thiện và đạo đức của LM Martin Trần Đức, giáo xứ Thánh Linh, giáo phận Orange, California trong CN 1251 vào tuần qua. Tuần sau sẽ là những ngày cuối mà cha Trần Đức phục vụ tại nơì này. Cha viết những lời từ biệt trong bản tin của cộng đoàn Thánh Linh. Xin quý vị thương cầu nguyện cho các linh mục khi phải từ biệt những nơi mà các ngài xem như là nhà, là gia đình sau khi nhận được bài sai mới đền những nơi mà Chúa muốn.

Ngày 19/6/2011

Anh chị em thân mến,

Đây là bài viết cuối cùng của tôi viết với tư cách là một Giám quản của giáo xứ Thánh Linh.

Thứ nhất, tôi xin chân thành tri ân tất cả anh chị em đã cầu nguyện cho các Giám Mục và tất cả các linh mục tuần vừa qua cho Tuần Tĩnh Tâm hàng năm của chúng tôi ở La Quinta (vùng Sa mạc qua khỏi Palm Springs một chút)! Chúng tôi tĩnh târn thật là tốt đẹp : đầy tươi mát, nghỉ ngơi và đầy nghị lực, cảm hứng cũng như động lực khi chúng tôi suy ngắm về bốn mùa Hạ, Thu, Đông và Xuân trong bối cảnh các mùa phụng vụ cũng như đời sống linh mục trong 4 mùa này.

Tôi đã rơi lệ nhiều lần trong Tuần Tĩnh Tâm nhất là khi tôi quyết định sống thánh thiện hơn trong ý nghiã "bước đi trong khiêm nhường hơn vớí Chúa, "ở bất cứ nơi nào cũng luôn để Chúa Thánh Thần dẫn dắt suốt cuộc đời còn lại của tôi!

Thứ hai, tôi xin phép dùng cơ hội này để thành thật khiêm nhường hết lòng xin anh chỉ em hãy tha thứ mọi điều tôi đã xúc phạm đến anh chị em trong hai năm qua: vì tinh thương tha thứ hải hà của anh chỉ em, tôi thật sự ra đi trong an bình với bài sai mới của tôi! Xin thành thật tri ân sự rộng lượng tha thứ của anh chị em!

Thứ ba, tôi thiết tha khẩn nài anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi để tôi có thể hoàn thành sứ mạng mà Chúa giao phó cho tôi trong bài sai mới tại giáo xứ mới: San Francisco Solano! Tôi sẽ luôn nhớ anh chị em trong lời cầu nguyện của tôi bởi vì tất cả anh chỉ em đều trở thành "một phần" trong đời sống linh mục của tôi! Thật là một phúc lành đặc biệt cho tôi để biết, phục vụ và yêu thương anh chị em với tất cả tấrn lòng của tôi trong 2 năm ngắn ngủi tại giáo xứ Thánh Linh! Tôi sẽ mang phúc lành này với tôi trong tim và lời cầu nguyện suốt cuộc đời linh mục còn lại của tôi!

Điều tôi thành khẩn xin anh chị em thật là đơn giản:

1) "Hãy yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương anh chị em."

2) Hãy luôn sống đoàn kết với nhau như anh chị em một nhà trong một đại gia đình của Chúa bằng cách luôn làm việc chung với nhau, không phân biệt chủng tộc, văn hóa hay ngôn ngữ, luôn nhớ lời chỉ dạy của Thánh Phaolo: "Nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giêsu KiTô.

Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy dể thuộc về Đức KiTô, dều mặc lấy Đức KiTô, không còn chuyện phân biệt Do thdi hay Hy lap, nô lệ hay tự do, dàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô." (Gl 3, 26- 28)

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em!

Người tôi tá hèn mọn-quản lý anh em trong Chúa KiTô,

Lm. Martin Trần Đức

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 70