mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6702
mod_vvisit_counterHôm Qua10893
mod_vvisit_counterTuần Này26244
mod_vvisit_counterTuần Trước63979
mod_vvisit_counterTháng Này6702
mod_vvisit_counterTháng Trước249791
mod_vvisit_counterTất cả18391189

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH CA TIN MỪNG -LỄ HIỂN LINH PDF Print E-mail

ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH CA TIN MỪNG

TIN MỪNG MAT-THÊU : 1, 1-12: LỄ HIỂN LINH
Kinh Chuc Quy Cha, Quy Thay, Quy Soeurs, Quy AnhChi va GiaDinh cuoi tuan VuiVe-BinhAn. HXLy.

Mừng lễ Hiển Linh hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta: hãy trở nên ngôi sao để dẫn đưa người khác đến cùng Chúa. Nếu con người đang đi trong bóng tối của gian dối, hận thù; chúng ta hãy là những ánh sao của chân thành, phục vụ và yêu thương. Nếu thế giới đang chìm đắm trong bóng tối của buồn phiền, thất vọng ; chúng ta hãy là những ánh sao của niềm vui, an bình và hy vọng.


Khi ý thức mình là ánh sao, chúng ta cũng cần biết rằng: chúng ta chỉ là người dẫn dắt người khác đến với Chúa; là phương tiện chỉ đường, chứ chúng ta không phải là điểm đến cuối cùng.
Cầu mong mỗi người trong chúng ta, biết trở nên những ánh sao cho người khác nhờ đời sống chứng tá của mình. Như thế, cuộc đời này sẽ đầy ắp những ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa và tình đồng loại.

Ba Vua trên đường tìm đến thờ lạy Chúa Cứu Thế Giáng Sinh. Ba Vua là những người phương xa, không có đạo. Các Ngài tìm đến Chúa theo ánh sáng của ngôi sao lạ. Theo ngôi sao, các Ngài đến được Giêrusalem và được nghe giải nghĩa Thánh Kinh. Theo ngôi sao đưa đường dẫn lối các Ngài đã gặp được Chúa. Ánh sao đã chiếu sáng bầu trời đen tối, giúp các Ngài nhận định được hướng đi. Lời Thánh Kinh là một ánh sao chiếu soi tâm hồn giúp họ sáng lên niềm tin. Nhưng chính Đức Giêsu mới là ngôi sao mai dẫn họ đi vào một con đường mới, con đường chói ngời ngọn lửa đức mến.


Ngày nay có nhiều người đang tìm kiếm Chúa. Nhiều người muốn biết Chúa để theo Chúa. Nhưng họ không biết đường biết hướng. Cũng như Ba Vua, họ cần có những ánh sao soi đường dẫn lối.
Tìm đâu ra ngôi sao xưa đã soi đường cho Ba Vua? Ngày nay, Chúa không dùng ngôi sao xuất hiện trên trời, nhưng muốn mỗi người chúng ta trở thành một vì sao soi dẫn mọi người đến với Chúa.


Là ngôi sao có nghĩa là phải có ánh sáng. Ngôi sao chỉ chiếu sáng khi chính bản thân nó có ánh sáng. Người Kitô hữu chỉ chiếu sáng khi chính cuộc sống của họ mang ánh sáng, phản chiếu ánh sáng nhận tự nơi Thiên Chúa.

Người Kitô hữu phải chiếu lên ánh sáng hy vọng. Niềm hy vọng vào ơn cứu độ của Chúa giúp ta vừng bước trên đường lý tưởng. Niềm hy vọng vào một trời mới đất mới cho ta thêm sức mạnh góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Niềm hy vọng vào hạnh phúc thiên đàng giúp ta đánh gía đúng mức của cải vật chất đời này. Hy vọng là ánh sáng làm tươi đẹp con người và cuộc đời.


Người Kitô hữu phải chiếu lên ánh sáng tin yêu. Tin yêu Chúa và tin yêu người. Tin yêu để xây dựng một cuộc sống chan hoà tình người. Tin yêu đẻ tha thứ hoà giải. Tin yêu để vượt qua mọi bóng tối thù hận, chia rẽ, bất hoà. Tin yêu là ánh sáng ấm áp làm cho thế giới trở nên gần gũi, con người trở nên thân thiện, cuộc đời trở thành đáng yêu đáng mến.


Người Kitô hữu phải chiếu lên ánh sáng công bình, bác ái. Niềm hy vọng, niềm tin yêu được chứng minh bằng đời sống công bình, bác ái. Tin Chúa được biểu lộ qua sự công bình trong đời sống. Yêu Chúa được thể hiện qua tình bác ái với tha nhân.

Anh sáng hy vọng, ánh sáng tin yêu, ánh sáng công bình, bác ái, tất cả những ánh sáng nói trên góp lại thành ánh sáng đạo đức. Đắm chìm vào vật chất sẽ khiến con người rơi vào bóng tối tuyệt vọng, không lối thoát. Nghi ngờ con người sẽ khiến cuộc đời chìm vào bóng tối cô đơn. Thiếu công bình bác ái sẽ phủ lên thế giới mới một bóng tối phi nhân, tàn nhẫn. Chỉ có ánh sáng đạo đức mới đủ sức phá tan những bóng tối ấy. Chỉ có ánh sáng đạo đức mới làm cho thế giới thành vui tươi hạnh phúc.


Thế giới đang mong chờ ánh sao dẫn đường. Chúa đang mời gọi chúng ta trở thành một ngôi sao chiếu lên làn ánh sáng đạo đức. Chính qua làn ánh sáng ấy, mọi người sẽ nhận biết và yêu mến Chúa.
Lạy Chúa, xin giúp con sống xứng đáng là người con của Chúa sự sáng. Amen.

" Hail, star of the sea,
Nurturing Mother of God,
And ever Virgin
Happy gate of Heaven."

---------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH TÊ-PHA-NÔ TỬ ĐAO PDF Print E-mail

Chi Tran

Th. Têphanô PHÓ TẾ tử đạo tiên khởi

*MỜI THĂM Website : ChiaseLoiChua.com và .org để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-TIN MỪNG MT 10, 17-22: "Anh sẽ nộp em,... cha sẽ nộp con, con chống cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết......."(câu 21-22)

- Công Vụ 6, 8-10: "Ông Tê-pha-nô được đầy ân sủng và quyền năng" (c. 8).

"Anh sẽ nộp em, em sẽ mộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền đỗ đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu"( c. 21-22)

Stêphanô là người Do thái,
Một cư dân sống tại Thánh đô (Jerusalem)
Ông tin nhận Chúa Kitô,
Luôn gần gũi các Tông đồ ngày đêm.

Khi tín hữu ngày thêm đông số.
Các Tông đồ không có thời gian
Để lo phục vụ giáo nhân.
Qua bàn luận đã chọn thêm 7 người.

Stêphanô là người số 1
Trong 7 Phó tế được tấn phong.
Đức Tin – nhiệt huyết trong lòng,
Chuyên tâm phục vụ từ trong đến ngoài.

Ông cũng luôn dùng lời tranh cãi
Với các Thượng tế tại Đền thờ.
Bảo vệ Chân lý Kitô,
Nhiều Thượng tế đã phải thua lý rồi.

Căm tức! Họ túm, lôi, hành hạ...
Ông nói : "Kìa Trời đã mở ra,
Je-su đang ngự Thiên tòa
Bên hữu Thiên Chúa rất là oai phong !"

Họ nghe vậy vô cùng tức tối,
Xô đẩy Ông ra tới ngoài Thành.
Hè nhau ném đá vào mình,
Tan xương nát thịt...kiên trinh, bền lòng.

Trong giây phút tột cùng đau đớn !
Noi gương Chúa-lời nguyện thốt ra :
"Lạy Chúa ! Xin hãy thứ tha !
Vì họ không biết việc tra tay làm."

Lời vừa dứt...Vinh quang đã tới :
Hồn bay lên vời vợi Trời cao !!!
Là Kitô-hữu đi đầu
Tiến vào Thiên Quốc. Phúc nào trọng hơn ?!

Hùng Vũ

-----------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TIN VUI # 206 - PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 206 - Website ChiaseLoiChua.com

 TIN MỪNG LUCA  1, 5-25 : XỨNG DANH MÔN ĐỆ CHÚA

"Em sẽ đưa nhiều con cái Israel về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ." (Lc 1,16)

*MỜI BẠN CHIA SẺ NIỀM VUI MÙA VỌNG: Gioan Tẩy giả là một trong những khuôn mặt tiêu biểu của Mùa Vọng, là gương mẫu sống Mùa Vọng cho chúng ta. Vì sao thế? Theo cha Karl Rahner, vì giữa thời điểm của Gioan và thời điểm của chúng ta, có sự tương đồng.

1/ Trong thời điểm của Gioan, một đàng sự hiện diện của Thiên Chúa đã rõ rệt trong lịch sử, nhưng mặt khác, dân Chúa vẫn còn phải chờ đợi ngày Đấng Cứu Thế đến. Tương tự, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta, nhưng chúng ta còn phải chờ đợi ngày Ngài lại đến. Mang danh hiệu là Tiền hô của Đấng Cứu Thế, Gioan có sứ mạng "đưa nhiều con cái Israel về với Đức Chúa".

2/ Cũng thế, loan báo Đấng Cứu Thế bằng lời, đặc biệt bằng lối sống, để đưa nhiều người về với Thiên Chúa là sứ mạng của chúng ta trong khi mong chờ ngày Chúa lại đến.

*NIỀM VUI SỐNG LÀ TÍN HỮU: Gioan đã sống xứng danh người loan báo về Đấng Cứu Thế. Là Kitô hữu, BẠN được Thiên Chúa giao phó sứ mạng giúp nhiều người biết và tin vào Ngài. Bạn ý thức vai trò và sứ mạng của bạn chưa? Sứ mạng ấy giúp bạn sống xứng danh Kitô hữu.

* Trong thực tế, có nhiều Kitô hữu nhưng cuộc sống không xứng với danh hiệu ấy, chẳng hạn tham lam, ích kỷ trong việc làm ăn, ghen tương đố kỵ... Tình trạng đó có thúc đẩy bạn làm gì để xứng danh Kitô hữu không?

*VUI Sống Lời Chúa: BẠN VÀ TÔI quyết tâm Sống tâm hồn nghèo khó VÀ biết chia sẻ cho tha nhân. Đức Thánh Cha Phanxico nói:

"Đức Giê-su không có nhà, bởi vì Ngài cư ngụ nơi mỗi người. Chính chúng ta là nơi ở của Ngài..."

*VUI Cầu nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN: NHỜ ƠN CHÚA THÁNH THẦN TÁC ĐỘNG, CHÚNG CON QUYẾT TÂM SỐNG luôn sống xứng danh môn đệ Chúa, để trở thành muối men trong thế giới đầy bất công, sa đọa và thiếu niềm tin vào Chúa hôm nay.


Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HÃY MANG ACH CỦA TÔI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 205 - Website ChiaseLoiChua.com

     TIN VUI: Mat-thêu 11, 28-30: DỊU HIỀN VÀ KHIÊM NHƯỜNG TRONG LÒNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

*MỜI BẠN SỐNG VÀ CHIA SẺ: HÃY MANG "ÁCH" VÀ "GÁNH" CỦA ĐỨC GIÊSU (C. 30)

"Anh em hãy mang lấy ách của tôi ...". Đây chính là lời mời gọi của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngài lên tiếng mời gọi những ai muốn theo Ngài thì cũng phải mang lấy "ách" và "gánh" của Ngài.

1/ Tuy nhiên, "ách" và "gánh" của Đức Giêsu thì hoàn toàn khác với "ách" và "gánh" của các Rapbi Dothái. Nếu "ách" và "gánh" của các thầy Dothái là những lề luật khắt khe và vụ hình thức, thì "ách" và "gánh" của Đức Giêsu lại trở nên êm ái và nhẹ nhàng. Bởi vì "ách" và "gánh" của Ngài cũng chính là đạo lý, cốt lõi Tin Mừng-Tin Vui Thế nên, hệ quả của "ách" và "gánh" đó chính là trở nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

2/ Như vậy, khi mang "ách" và "gánh" của Đức Giêsu, ấy là chúng ta tin Ngài để trở thành môn đệ. Trở thành môn đệ của Đức Giêsu thì phải trở nên giống như Ngài ở điểm khiêm nhường. Đồng thời học cho biết và sống sự hiền lành với tha nhân. Nếu một khi chúng ta sống những đặc tính ấy của Đức Giêsu trong lòng mến, thì hẳn chúng ta sẽ được thanh thản và tâm hồn chúng ta sẽ được an vui bình an, nghỉ ngơi bồi dưỡng.

3/ Ngày hôm nay, con người đang bị cơn lốc của kinh tế thị trường, của ăn chơi hưởng thụ, của những chân lý nửa vời lôi cuốn..., nên họ muốn cho mình được thoát ly khỏi Thiên Chúa. Nhưng khi họ đã mời Chúa đi chỗ khác, thì ngay lập tức, cuộc đời của họ trở nên trống rỗng, cô đơn, bất an và đau khổ.... Họ mong muốn được tự do, nhưng thực ra, con người đang trở thành nô lệ của những thứ mau qua chóng hết.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tin Vui Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy mang lấy "ách" và "gánh" của Đức Giêsu chính là từ bi, nhân hậu, hiền hòa, khiêm nhường, là những hy sinh, từ bỏ, và sẵn sàng vác Thập Giá hằng ngày mà đi theo Chúa.  Tránh kiêu ngạo, hình thức, vụ lợi. Không vì luật mà bỏ qua tình Chúa, tình người để rồi bất nhân với nhau.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GIỚI THIỆU SACH QUÝ PDF Print E-mail

Chi Tran
To:Quang Le,Thay Ty,Nguyen Dinh
Dec 6 at 5:25 PM

---------- Forwarded message ---------
From: BBT CGVN
Date: Fri, Dec 6, 2019 at 9:04 AM
Subject: Giới thiệu sách quý
To:

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Giới thiệu sách quý

Trọng kính Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị,

Trong niềm hân hoan dọn lòng đón mừng Chúa Giáng Sinh, Chúng con vui mừng kính báo:

Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS, Cố Vấn kỳ cựu của BBT CGVN chúng con, vừa hoàn thành cuốn sách rất quý:

"LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Với sự nhiệt tình giúp đỡ của các Sơ Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình, cuốn sách đã được nhanh chóng phát hành vào ngày thứ Bảy 7.12.2019 tại các nhà sách Công Giáo.

Chúng con chân thành cám ơn Cha giáo Micae-Phaolô, các Sơ Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình và xin được chuyển đến mọi người một vài thông tin của cuốn sách, cùng với Lời Giói Thiệu của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB.

Chúng con xin chân thành cám ơn

BBT CGVN

LinhMucTuSi.png

LỜI GIỚI THIỆU

Của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Trong nhiều thập niên Giáo hội trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt. Nạn lạm dụng tính dục như một cơn bão lớn muốn nhấn chìm con thuyền Giáo hội giữa biển đời. Đức Thánh Cha và các vị hữu trách đang vất vả ra sức chèo chống đưa thuyền Giáo hội vượt qua bão tố.

Trong tinh thần đồng cảm với Giáo hội, Cha Micae-Phaolô Trần minh Huy muốn chia sẻ ưu tư trách nhiệm và góp phần chèo chống con thuyền Giáo hội trong cơn sóng gió, đã ra công soạn thảo quyển "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Với quyển sách này, ngài không đi vòng ngoài nhưng đi vào tâm bão. Không né tránh nhưng trực diện với vấn đề. Không giải quyết vấn đề tạm thời ở phần ngọn đối phó, nhưng rốt ráo ở tận gốc rễ đào tạo. Không lý thuyết nhưng đề ra những biện pháp triệt để: Từ tự ý thức về bản thân đến nhận thức về môi trường xã hội hiện tại. Từ khâu tự xét mình phân định đến khâu duyệt xét tuyển chọn ơn gọi. Từ đào tạo đến tự đào tạo sao cho linh mục tu sĩ đạt đến con người trưởng thành về mọi mặt, đặc biệt về tâm lý, tình cảm và đạo đức. Từ trước khi gia nhập đời sống tu trì, đến khi được đào tạo, và cả khi đã thi hành tác vụ trong cộng đoàn. Không chỉ đưa ra những ngăn ngừa tiêu cực mà còn đề nghị những phát triển tích cực. Phát triển con người toàn diện. Phát triển sức mạnh thiêng liêng. Phát triển những mối quan hệ tốt đẹp. Phát triển tình hiệp thông trong mọi thành phần Dân Chúa. Nền tảng của mọi cuộc hiệp thông chính là hiệp thông với Chúa. Trong cầu nguyện. Trong Thánh Thể. Đặc biệt cùng Chúa Giêsu tự hiến chính mình.

Đây đúng là một tác phẩm đầy tâm huyết, nhạy bén với tình hình Giáo hội và xã hội. Một tác phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều tầng lớp: giáo dân cũng như giáo sĩ; ứng sinh cũng như linh mục, tu sĩ; nhà đào tạo cũng như người đang được đào tạo.

Tôi trân trọng giới thiệu và tin tưởng quyển sách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho từng người và cho toàn thể Giáo hội.

Nho quan lễ Đức Mẹ Mân Côi 2019

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Nguyên TGM Hà nội

Lời Giới Thiệu của

Đức Cha. Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB

Cùng quí đọc giả và cách riêng các nhà đào tạo, huấn luyện, hướng dẫn, linh hướng, các cha giáo, tập sư, các bề trên Dòng, các trưởng cộng đoàn, các linh mục, tu sĩ nam nữ và chúng sinh, tu sinh, khấn sinh thân mến,

Trước những cuộc khủng hoảng trầm trọng của Giáo Hội trong năm vừa qua (2018) và hiện nay (2019) (Thượng Hội Đồng Amazon 7-10/2019) đang xảy ra nhiều nơi trên thế giới mà một số người đã không ngần ngại gọi là khủng hoảng có "hệ thống" của Giáo hội Gông giáo, nghĩa là "khủng hoảng toàn bộ" với nguy cơ sụp đổ hay tận thế của Giáo Hội Công giáo.

Nhà báo Henri Tincq, trong quyển sách " ngày tận thế Vatican" (Vatican, la fin d'un monde, nxb. du Cerf), đã tiết lộ, cáo buộc về "đời sống hai mặt" của các hồng y, giám mục, Linh mục, Tu sĩ và tội ác tình dục phạm trên trẻ con, trên các chủng sinh và cả trên các nữ tu. Thêm vào đó còn có cả cuộc
khủng hoảng về quản trị, khủng hoảng về tín điều, về quyền lực v.v..... đã gây ảnh hưởng tai hại đến niềm Tin, lòng kính trọng của giáo dân đối với Giáo hội nói chung và hàng giáo phẩm, hồng y, giám mục, linh mục và tu sĩ chủng sinh nói
riêng.

Đối mặt với các nguy cơ nầy, Tòa Thánh đã nhiều lần lên tiếng và đưa ra những hướng dẫn cụ thể qua các hội nghị, đại hội, các Thượng hội đồng, các thư mục vụ v.v. như :

Tâm thư của ĐTC Phanxicô gửi cho toàn thể tín hứu thế giới (20/8/2018)

Hội nghị HĐGM Pháp tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức từ 3-8/11/2018

Đại Hội của HĐGM Hoa Kỳ từ ngày 12-14/11/2018,

ĐTC và các vị Chủ tịch HĐGM trên thế giới vào ngày 21-24/2/2019 về việc phòng chống lạm dụng trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương.

Cùng trăn trở lo lắng trước gánh nặng của Đức Thánh Cha Phanxicô và của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, trong đó có Giáo hội Viêt Nam, Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy PSS đã biên soạn tập sách "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Cuốn sách đã đáp ứng rất sớm và rất kịp thời nỗi trăn trở lo lắng của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như của các Đấng bậc, cách riêng của các nhà đào tao, huấn luyện tại các chủng viện, dòng tu trên thế giới và tại Việt Nam.

Nói đến Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy PSS, các nhà giáo dục, đào tạo, linh hướng, chủng viện, dòng tu, không ai không tâm phục, khẩu phục Cha, một linh mục uyên bác nhưng âm thầm, lặng lẽ phục vụ, làm nhiều hơn nói. Dù tuổi cao, sức yếu, nay đã trên 80, nhưng Ngài vẫn miệt mài nhiệt thành giảng dạy, viết nhiều sách báo đào tào, huấn luyện cho các chủng viện, dòng tu.

Cả đời Ngài hoàn toàn dành cho việc đào tạo, huấn luyện linh mục, tu sĩ cho Giáo Hội VN. Điều đáng ngưỡng mộ và khâm phục nơi Ngài đó là tâm hồn, trái tim hoàn toàn dành cho việc đào tạo, huấn luyện, giảng dạy, linh hướng cho vô số môn sinh, linh mục, tu sĩ, trong các chủng viện, dòng tu của cả nước với một con tim cống hiến không mỏi mệt, không nghỉ ngơi.

Tôi rất vui và hân hạnh giới thiệu với bạn đọc, cách riêng với các nhà đào tạo, huấn luyện, các Bề trên Chủng viên, Tu hội, Dòng tu, cộng đoàn tu sĩ, tập sách quí giá và hữu ích này :

"LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY."

Cuốn sách không chỉ giúp Giáo hội và hàng Giáo phẩm biết cách đối mặt với các khủng hoảng nghiêm trọng về luân lý, đạo đức của các linh mục tu sĩ, mà còn chỉ ra những giải pháp và biện pháp tích cực để giải quyết, nhất là để phòng ngừa tận căn các nguyên nhân khủng hoảng nói trên.

Cuốn sách dày 414 trang, được chia thành 6 phần và mỗi phần
gồm nhiều chương, được tóm lại qua 6 điểm chính yếu như sau :

I. Nạn Lạm dụng và vi phạm tình dục trong hàng giáo phẩm, linh mục và tu sĩ

Những vấn đề nhức nhối: những đứa con của linh mục

17 Nguyên nhân của lạm dụng

Các thiệt hại của lạm dụng

Các biện pháp giải quyết tận gốc rễ

II. Những gập ghềnh trái ngang về tình cảm và tình dục nơi chủng
sinh, tu sĩ, linh mục qua 3 giai đoạn :

Giai đoạn tiền chủng sinh, tu sinh tìm hiểu đời tu

Giai đoạn chủng sinh, khấn sinh

Giai đoạn linh mục và tu sĩ

III. Vấn đề muôn thuở: Độc thân Linh mục

Bản chất và sứ vụ linh mục

Độc thân và Thanh khiết tu sĩ

Thách đố của linh mục và tu sĩ sống độc thân

IV. Trưởng thành tình cảm và tình dục của linh mục và tu sĩ.

Thiếu trưởng thành và nhân cách của linh mục và tu sĩ

Khủng hoảng đời sống độc thân của linh mục và tu sĩ

Lợi dụng và lạm dụng tình dục của linh mục và tu sĩ

V. Nguyên nhân và lý do thành công và thất bại của linh mục và tu sĩ

Lý tưởng của linh mục và tu sĩ

Nguy cơ và dự phòng

Hạnh phúc vui sống ơn gọi linh mục tu sĩ

VI. Hiệp thông - yếu tố thành công

Hiệp thông với Chúa

Hiệp thông với Phẩm trật Giáo Hội

Hiệp thông với Anh em

Lời kết của tập sách kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và phó dâng tất cả cho Thánh Tâm Chúa và Trái tim vẹn sạch Mẹ Maria, được coi như vũ khí duy nhất để giúp Giáo hội chiến thắng, vượt qua mọi khủng hoảng, quyền lực của tử thần như Chúa đã nói với Thánh Phêrô: "Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên Tảng Đá này, Thầy
sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi" (Mt 16,18).

Thay lời cho độc giả và các nhà đào tạo, huấn luyện, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, tu sinh của các chủng viện, dòng tu, xin chân thành cám ơn Cha Micae-Phaolô Trân Minh Huy PSS, và cầu nguyện, cầu chúc Cha luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, được nhiều niềm vui khi thấy các linh mục tu sĩ, chủng sinh, trố nhiều bông hoa huệ xinh đẹp nhờ thực hành các lời khuyên dạy của Cha trong tập sách: "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Thái Bình 13/10/2019

Đc. Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB

Giám mục Giáo phận Thái Bình.

******

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 68