mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5374
mod_vvisit_counterHôm Qua12475
mod_vvisit_counterTuần Này50878
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này30015
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19136561

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - TỪ TRẺ NGHÈO TRỞ LÀ THÁNH PDF Print E-mail

Chi Tran

LÀM SAO MỘT ĐỨA TRẺ NGHÈO NÀN CÓ THỂ TRỞ THÀNH LINH MỤC, RỒI HỒNG Y, SAU ĐÓ LÀ THÁNH.

Thánh Peter Damian mất cả cha lẫn mẹ từ lúc mới sanh. Một trong mấy người

anh đã lãnh anh về nuôi nấng, nhưng đối xử với anh vô cùng tàn tệ, bắt anh làm việc rất

cực khổ, ăn uống thì không ra gì, còn quần áo thì không đủ để mặc.

 

Một ngày kia Peterlượm được một miếng bạc trắng, nó tiêu biểu cho vận may

của Peter. Một người bạn nói với Peter rằng: "Anh có thể dùng nó, vì đâu biết ai là chủ

của nó mà trả lại được."

Sự khó khăn của Peter là cái gì anh cũng cần thiết vì đối với anh cái gì cũng

không có, nên anh rất cần nhiều thứ.

 

Vấn đề trong đầu anh là muốn dùng đồng bạc đó làm việc có ý nghĩa hơn – anh

muốn xin một lễ thánh cầu cho các linh hồn trong luyện tội, nhất là linh hồn cha mẹ yêu

dấu của anh. Trong cái giá hy sinh cao quý nhất, anh đã lấy tiền đó để xin lễ mà quên đi

bản thân mình.

Kể từ ngày đó, vận mạng của anh thay đổi hoàn toàn một cách thấy rõ, do sự trả

ơn rất lớn lao của các linh hồn vì sự hy sinh của anh.

 

Người anh lớn nhất của anh gọi tới căn nhà anh đang ở và rất kinh hãi khi biết

người em nhỏ bé của mình phải sống trong cảnh tàn tệ như thú vật. Ông liền đem Peter

về nuôi nấng cho ăn học và lo lắng thương yêu như con ruột mình.

Ơn đổ tràn trên ơn,

tài nghệ con người Peter trở thành tiếng tăm, anh dấn thân trên con đường linh mục,

không bao lâu, anh được thăng tiến lên hàng Giám Mục, rồi Hồng Y.

Phép lạ chứng

minh sự thánh thiện của anh, bởi vậy sau khi chết, Người được phong thánh và tiến sĩ

của Hội Thánh. Biết bao ơn đổ xuống cho Người kể từ sau khi một lễ thánh cầu cho các

linh hồn.
Bản dịch từ sách của LM Paul O'Sullivan

-------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH GIÊ-RÔ-MI-MÔ PDF Print E-mail

Thứ Tư 30/09/2020 – Thứ Tư tuần 26 thường niên. – Thánh Giêrônimô, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. 

Lời Chúa: Lc 9, 57-62: SẴN SÀNG TỪ BỎ MỌI SỰ ĐỂ THEO CHÚA

Khi ấy, đang lúc Chúa Giêsu và các môn đệ đi đường, thì có kẻ thưa người rằng: "Dù Thầy đi đâu, tôi cũng sẽ theo Thầy". Chúa Giêsu bảo người ấy rằng: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu".

Người bảo một kẻ khác rằng: "Hãy theo Ta". Người ấy thưa: "Xin cho phép tôi đi chôn cha tôi trước đã". Nhưng Người đáp: "Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết; phần con, hãy đi rao giảng Nước Thiên Chúa".

Một người khác thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tôi sẽ theo Thầy, nhưng cho phép tôi về từ giã gia đình trước đã". Nhưng Chúa Giêsu đáp: "Ai đã tra tay vào cày mà còn ngó lại sau lưng thì không xứng đáng với Nước Thiên Chúa".

SỐNG VÀ CHIA SẺ: CHÚA KI-TÔ LÀ TẤT CẢ

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Trong đời thường có những giá trị cao quí. Như lòng yêu mến tôn kính ông bà tổ tiên. Lòng gắn bó với quê cha đất tổ. Đó là những giá trị văn hoá dân tộc rất đáng khích lệ. Những người có lý trí đều trân trọng những giá trị này.

Chính vì thế, khi thấy Nơ-khê-mi-a buồn phiền vì phần mộ tổ tiên bị hoang phế. Quê hương bị điêu tàn. Vua Ác-tắc-sát-ta, một vị minh quân, đã cho phép ông trở về tái thiết quê hương và phần mộ tổ tiên. Thực ra Nơ-khê-mi-a mượn cớ xây mộ tổ tiên để tái thiết Đền Thờ Giê-ru-sa-lem. Và ông thờ kính Thiên Chúa hơn cả ông bà tổ tiên. Nên trước khi cầu xin vua trần gian, ông đã "cầu xin Thiên Chúa các tầng trời". Và ông biết "Vua ban cho tôi như thế, vì bàn tay nhân lành của Thiên Chúa tôi che chở tôi" (năm lẻ).

Mọi quyền năng trên đời thuộc về Chúa. Đó là điều các thánh tổ phụ hằng tin tưởng. Đặc biệt thánh Gióp, bị thử thách, vẫn tin tưởng vào Thiên Chúa. Vì Người nắm giữ vận mạng phàm nhân và vũ trụ: "Người chuyển núi dời non mà chúng không hay... Người ra lệnh là mặt trời không mọc...Duy mình Người trải rộng các tầng trời, đạp lên trên ba đào biển cả". Chính vì thế thái độ duy nhất đúng là vâng phục và xin Chúa xót thương: "Chẳng lẽ tôi lại tranh cãi, hay tìm lý để chống đối Người sao? Cho dù tôi có lý, tôi cũng không tranh cãi, nhưng sẽ xin Đấng xét xử tôi thương xót" (năm chẵn).

Đến thời Chúa Giê-su, chân lý này được minh nhiên công bố. Chúa Ki-tô là tất cả. Nhưng để đạt tới Người ta phải siêu thoát khỏi những dính bén trần tục. Người là quê hương. Đi theo Người là đi về quê hương đích thực. Người là gia đình đích thực. Vì nơi Người có Thiên Chúa là Cha của mọi người cha. Và là gia đình rộng lớn. Vì bất cứ ai nghe và giữ Lời Chúa đều là anh em với nhau. Người là tình yêu. Mọi tình cảm trên đời đều phát nguồn từ nơi Người.
Người là tất cả. Nên khi ta từ bỏ tất cả trần gian vì Người, ta lại được lại tất cả. Ở trần gian Người không có chỗ tựa đầu. Nhưng khi trần gian tan biến hết thì Người vẫn tồn tại và Người có cả vũ trụ là nhà. Ta bỏ tình cảm gia đình vì Chúa. Nhưng trong Chúa tình gia đình lại càng sâu xa bền chặt hơn. Vì chính Chúa là tình yêu sẽ làm cho tình yêu tầm thường của ta thành vĩnh cửu.
Kính chuyển:
Hồng

--------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GIÁO HÓA KẺ THÙ PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 242 - Website ChiaseLoiChua.com

GIÁO HÓA KẺ THÙ TRONG MÙA DỊCH

Trong trận chiến tranh Triều Tiên, một tín đồ cơ đốc thường dân Nam Triều Tiên bị bộ đội Bắc Triều Tiên bắt và lên án xử bắn. Nhưng viên chỉ huy Bắc Triều Tiên trẻ tuổi biết người này đương quản hủ một trại cô nhi, nên tha cho người, mà giết thằng con trai 17 tuổi của người ngay trước mặt cha nó.

Sau đó quân Liên Hiệp Quốc bắt được viên chỉ huy Bắc Triều Tiên đế tuổi, xử tội và kết án tử hình. Người tín đồ cơ đốc có thằng con trai bị giết trước đây bèn khẩn khoản xin chức viên Liên Hiệp Quốc tha bổng tên chỉ huy khát máu, viện lý do là hắn còn trẻ nên hành động thiếu suy nghĩ:

-Hãy tha nó!

Người van lơn:

-Và tôi xin lãnh phần trách nhiệm giáo hóa nó.

Liên Hiệp Quốc đồng ý, và giao viên chỉ huy Bắc Triều Tiên trẻ tuổi cho người tín đồ đem về nhà giáo hóa như con. Ngày nay, chàng thanh niên trẻ tuổi đó là một mục sư Cơ Đốc

Phaolô vốn là người đàn áp tín đồ Cơ đốc say máu nhất, đã thú nhận: "Đức Chúa Giê Su đã đến trong thế gian để cứu vớt kẻ có tội ấy là lời chắc chắn, đáng đem lòng tin trọn vẹn mà nhận lãnh, trong những kẻ có tội đó ta là đầu. Nhưng ta đá đội ơn thương xót, hầu cho Đức Chúa Giêsu Christ tỏ mọi sự nhịn nhục của Ngài ra trong ta là kẻ làm đầu, để dùng ta làm gương cho những kẻ tin Ngài được sự sông đời đời" (Thư Ti-tô)

Không phải mọi người hưởng ơn khoan hồng đều giác ngộ và biến cải như Phao Lô, hay như viên cựu chỉ huy Bắc Triều Tiên trên đây, nhưng sự kiện đó không làm nản lòng người Cơ đốc trong nó thực thi sự tha thứ và giáo hóa kẻ thù nghịch mình.

Đầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THỨ TƯ CN25TN-A PDF Print E-mail

qua1955
Chia sẻ Lời Chúa - Thứ Tư 23-9-20

Phúc Âm Thánh Luca. (9, 1-6): CHÚA GỌI BẠN VÀ TÔI HÔM NAY

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông đồ lại, ban cho các ông sức mạnh và quyền năng trên mọi ma quỷ và được chữa lành các bệnh tật. Ðoạn Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Người bảo các ông rằng: "Khi đi đàng, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Các con vào nhà nào, thì hãy ở lại đó, và đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, các con hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ". Các ông liền đi rảo khắp các làng mạc, rao giảng Tin Mừng, và chữa lành bệnh tật khắp nơi.

SỐNG VÀ CHIA SẺ LC: CHÚA GỌI MƯỜI HAI TÔNG ĐỒ

Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã đến thế gian với sứ mệnh rõ ràng của Ngài. Chúa Giêsu muốn đem ơn cứu rỗi của Thiên Chúa đến cho mọi dân tộc trên toàn thế giới qua muôn thế hệ cho đến khi Ngài trở lại để phán xét muôn dân. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-su chọn Nhóm Mười Hai để dạy dỗ họ, ban cho họ quyền năng và toàn quyền để tiếp tục công cuộc cứu rỗi của Ngài.

Sau đó, các Tông đồ đặt tay trên những người được chọn để tiếp tục sứ mệnh cứu độ của Chúa Giêsu cho đến tận thế. Để hoàn thành sứ mệnh cứu độ, Chúa Giêsu muốn tất cả mọi người hoàn toàn trông cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Họ phải chọn sống một cuộc sống nghèo khó. Điều này sẽ giúp họ yêu mến Thiên Chúa hơn bất cứ điều gì khác và có thể hoàn thành sứ mệnh cứu rỗi của Chúa Giê-su một cách hiệu quả nhất.

Chúa Giêsu là một tấm gương tuyệt vời cho mọi người. Chúa Giê-su nói: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu."(Mt. 8, 19-20) Thánh Phao-lô nói rằng: "Quả thật, anh em biết Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, đã có lòng quảng đại như thế nào: Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có."(2 Cr. 8, 9)

Mỗi người Kitô hữu nên có tinh thần của các tông đồ là biết từ bỏ mình để theo Chúa Giêsu. "Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó, vì nước trời là của họ."(Mt. 5, 3)

Bình an của Chúa Kitô!

Đaminh Quang Hoàng, người Kitô hữu.

--

Bible sharing - Wednesday 9-23-20

Gospel LK 9: 1-6

Jesus summoned the Twelve and gave them power and authority over all demons and to cure diseases, and he sent them to proclaim the Kingdom of God and to heal the sick. He said to them, "Take nothing for the journey, neither walking stick, nor sack, nor food, nor money, and let no one take a second tunic. Whatever house you enter, stay there and leave from there. And as for those who do not welcome you, when you leave that town, shake the dust from your feet in testimony against them." Then they set out and went from village to village proclaiming the Good News and curing diseases everywhere.

Reflection:

Jesus is the Son of God who came to earth with His explicit mission. Jesus wants to bring the salvation of God to the people of the world through generations until he returns to judge all nations. That is why Jesus chose the Twelve to teach them, giving them the power and authority to continue His work of salvation.

Thereafter, the Apostles lay hands on those chosen to continue Jesus' saving mission to the end of the world. In order to fulfill the mission of salvation, Jesus wants all people to rely completely on God's providence. They must choose to live a poor life. This will help them to love God more than anything else and be able to fulfill Jesus' saving mission in the most effective way.

Jesus is a great example for everyone. Jesus said, "Foxes have dens and birds of the sky have nests, but the Son of Man has nowhere to rest his head."(Mt. 8, 19-20) Paul said about Jesus, "For you know the gracious act of our Lord Jesus Christ, that for your sake he became poor although he was rich so that by his poverty you might become rich."(2 Cr. 8-9)

Every Christian should have the apostles' spirit of renouncing themselves to follow Jesus. "Blessed are the poor in spirit, for theirs is the kingdom of heaven."(Mt, 5, 3)

Peace of Christ!

Dominic Quang Hoang, a Christian.

-----------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH MAT-THÊU TÔNG ĐỒ PDF Print E-mail

Thứ Hai Tuần XXV Mùa Thường Niên
THÁNH MÁTTHÊU, TÔNG ĐỒ TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG

TIN MỪNG Mt 9, 9-13
LÒNG NHÂN ĐÃ BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Lý do chính yếu mà Chúa Giêsu đến trần gian: "Tôi đến... để kêu gọi người tội lỗi" (Mt 9,13). Qua lối hành xử này, ta nhận ra tấm lòng bao dung của Đấng Cứu Thế. Ngài lúc nào cũng sẵn lòng đón tiếp, tha thứ, thu nhận người tội lỗi hoán cải. Ngài không loại bỏ một ai, vì tất cả mọi người đều là đối tượng của lòng Chúa thương xót.

Cũng vậy, công tác tông đồ hàng đầu của mọi Ki-tô hữu phải là thăm viếng, tạo tình thân, cảm hóa người tội lỗi, đưa họ trở về với đường lành. Đó chính là "đi ra vùng ngoại biên" như Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cổ võ.

Tiếng gọi: "Anh hãy theo tôi!" của Đức Giêsu đã khiến cho Mátthêu, người thu thuế, người bị xã hội coi thường, trở nên người bạn, người môn đệ của Ngài. Tiếng gọi ấy chắc hẳn phải trìu mến và tha thiết lắm thì người thu thuế kia mới bỏ lại mọi sự, đứng dậy mà đến với Chúa Giêsu.

Matthêu thấy khi theo Chúa Giêsu, Matthêu có được lợi lộc gì đâu. Anh phải bỏ những thực tế rất hữu ích trước mắt, những an toàn và bảo đảm... Đi theo Chúa Giêsu là con bác thợ mộc, không nghề nghiệp, không thu nhập, rày đây mai đó. Đi theo Chúa Giêsu một vị thầy chỉ có tình yêu, không cơ quan, không bằng cấp, không có gì an toàn về thực tế, không có bản hợp đồng nào bảo lãnh, chẳng có bảo hiểm cũng chẳng có tài khoản.

Đi theo Chúa Giêsu Ngài ăn chung với phường tội lỗi và thu thuế làm giảm cả danh dự. Vậy mà Matthêu đã dứt khoát theo Ngài. Matthêu không luyến tiếc, chẳng nghi ngờ, cũng chẳng thắc mắc. Anh biết Chúa Giêsu đang làm cuộc cá độ với anh cuộc cá độ một mất một còn. Anh cũng biết anh đang làm cuộc cá độ với chính bản thân mình, bỏ đi tất cả để chọn một lẽ sống chọn một con người.

Thánh Matthêu không hề thuật lại mình đã có cử chỉ và lời nói nào để thu hút Chúa Giêsu. Thánh nhân chỉ viết : "Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo : Anh hãy theo tôi !" Có lẽ Chúa Giêsu biết rõ một người thu thuế thì cuộc sống thế nào. Công việc của anh ta đem lại lợi nhuận gì, nó có ảnh hưởng gì đến tâm linh của anh. Hẳn rằng Chúa cũng biết thêm về gia cảnh của Matthêu, vì sau khi gọi anh, Ngài đã đến nhà anh để dùng bữa. Tin Mừng còn nói thêm, Chúa Giêsu biết rõ Matthêu là người tội lỗi cần được thanh tẩy và tha thứ, nên Ngài đã nói : "Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".

Việc Chúa Giêsu gọi anh Matthêu đi theo Ngài quả thật là "mạo hiểm". Chúa Giêsu đi ngang qua bàn thu thuế, và Chúa Giêsu chỉ nói một câu ngắn gọn. Một câu ngắn gọn đầy thách thức. Khi làm cuộc cá độ phiêu lưu hôm nay với Matthêu. Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta: Ngài không chỉ biết rõ một người đang như thế nào, mà Ngài còn thấy được họ sẽ trở nên như thế nào. Ngài dám tin vào khả năng thay đổi bản chất, khả năng làm mới lại cuộc đời của con người tội lỗi. Ngài mạo hiểm tin rằng "ngựa này không bao giờ quen đường cũ" mà thẳng tiến trong ơn gọi theo Ngài.

Ta thấy Chúa đã dành cho Lê-vi, một người thu thuế, một hạng người được coi là làm tay sai cho ngoại bang, làm tay sai cho Đế Quốc La Mã thời đó, một hạng người mang tiếng ăn bẩn, tội lỗi và không tốt. Ngài đã trò chuyện cùng ông. Ngài đã lưu lại dùng bữa tại nhà ông. Và Ngài còn tuyển chọn ông trở thành môn đệ của Ngài. Qua đây Chúa cũng dạy những người hiện diện hôm đó khi Chúa nói với họ: "Ta đến không để gọi những người công chính mà là gọi những người tội lỗi "( Mt 9,13) . Tình thương đó không chỉ an ủi Lê-vi mà còn làm cho Lê-vi trở thành một tông đồ nhiệt thành. Tình thương đó đã đánh đổi mọi danh vọng hão huyền mà bao lâu nay Lê-vi theo đuổi. Lê-vi từ hôm nay chỉ muốn dành trọn cuộc đời cho Chúa và tha nhân.

Mỗi người chúng ta cũng đều là những tội nhân trước mặt Chúa. Những tội nhân được Chúa yêu thương, được tha thứ, được tuyển chọn làm môn đệ Chúa. Lẽ ra, chúng ta cũng phải luôn nhớ mãi hồng ân ấy để biết sống đền đáp ân tình Chúa bằng việc cảm thông với người tội lỗi, bằng việc loan báo tình thương Chúa cho tha nhân. Thế nhưng, chúng ta đã quên mình là con nợ của Thiên Chúa. Chúng ta thường đối xử quá khắc khe với anh em. Chúng ta thường thiếu khoan hồng với anh em.

Cuộc sống thường ngày, mỗi người chúng ta cũng thốt lên không biết bao nhiêu lời. Có bao nhiêu lời chúng ta thốt lên với sự trìu mến? Có bao nhiêu lời mang lại lợi ích cho người khác? Có bao nhiêu lời chúng ta thốt lên giúp chúng ta xây dựng tình bạn chân thành? Có bao nhiêu lần chúng ta dành ra ít phút để nói chuyện với những người nghèo, những người yếu đuối, những người cô đơn, những người ngồi ở ven đường?

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta, những người Kitô hữu hành động như Thầy mình: quan tâm đến những người mà cách này hay cách khác họ không hay ít được người khác quan tâm. Cùng nhau giành sự quan tâm đến những người xung quanh để mỗi ngày chúng ta trở nên gần với Thầy Giêsu hơn và có nhiều bạn bè chân thành hơn. Với những cử chỉ nhỏ bé của lòng trìu mến, chúng ta sẽ tăng tình hiệp thông và bớt đi sự cô độc trong thế giới này.

Đức Ki-tô không phải vị thần kiêu sa ngồi trên toà cao để cứu độ nhân loại. Trái lại Ngài đến trần gian chung thân phận người với chúng ta là những tội nhân để đưa chúng ta trở về với Ngài. Thiện chí mà thôi là chưa đủ, phải có hành động cụ thể và thiết thực: gặp gỡ, thăm viếng, tiếp xúc với tội nhân, vì "một mặt hơn mười gói," chỉ qua việc thăm viếng, ta mới có thể đồng cảm và xin Chúa ban cho họ ơn hoán cải.

Khi nhìn lại bản thân, ta thấy có thể đi theo Chúa chúng ta sẽ nghèo hơn về vật chất, có thể chúng ta cũng sẽ phải bỏ những tham vọng trần gian.

Quả thật là quá mạo hiểm đối với con người ngày hôm nay. Chọn tình yêu, chọn phục vụ, chọn Chúa Giêsu là đi vào cuộc mạo hiểm : không an toàn về "cái ghế", không ổn định về "cái túi", không rầm rộ và đầy ắp ở những "cái bắt tay"... BƯỚC THEO Chúa Giêsu là đi vào con đường thập giá. Nhưng chắc chắn như Matthêu hôm nay, chúng ta sẽ tìm được bình an, vui mừng cùng với những thao thức mới về cuộc đời mà trước kia chúng ta chưa từng biết. Trong Chúa Giêsu, chúng ta tìm được sự giàu có hơn hẳn mọi điều mình phải bỏ vì Ngài.

Lm. Huệ Minh
Kính chuyển:
Hồng

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 70