mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1032
mod_vvisit_counterHôm Qua13774
mod_vvisit_counterTuần Này51960
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này235477
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26794550

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - KHIÊM HẠ - TGM NGUYỄN NĂNG PDF Print E-mail

Chi Tran

LINH ĐẠO KHIÊM HẠ

'Linh đạo khiêm hạ' là chủ đề bài giảng của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng trong buổi tĩnh tâm tháng 5-2022 dành cho linh mục đoàn Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP) - diễn ra vào sáng thứ Ba 31-5 tại Trung tâm Mục vụ TGP.

1- Theo gương ĐTC Phanxicô:
Không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để diễn tả sự khiêm tốn
Dìm mình cách sâu xa vào đoàn người mình đang lãnh đạo
Tránh xa kẻ a dua
Biểu lộ sự cởi mở với nhiều thành phần khác nhau.

2- Theo giáo huấn của ĐTC Phanxicô:
ĐTC chỉ ra những lối sống thiếu khiêm tốn: thù địch, tranh chấp, kiêu hãnh; thiếu kiên trì trước nghịch cảnh hay trước lỗi lầm của người khác; dùng ngôn ngữ bạo lực trên internet...
ĐTC khuyên sống hiền lành và khiêm nhường: nhìn lỗi lầm của kẻ khác cách dịu dàng và hiền từ; đối xử hiền lành ngay với kẻ thù; dịu dàng ngay cả khi phải kiên quyết bảo vệ đức tin; đừng bao giờ chua cay gắt gỏng (điều này mới chứng tỏ sức mạnh tinh thần); hãy cầu nguyện khi quá sức chịu đựng; tránh sử dụng ngôn ngữ bạo lực mà hạ giá người khác; hãy xem người khác hơn mình...

3- Hiền lành và khiêm nhường theo gương Thầy Giêsu:
Con đường nhập thể và cứu độ của Thầy Giêsu là con đường tự hủy (kenosis)

Người mục tử hiền lành và khiêm nhường sẽ biết: kiên nhẫn chờ đợi; chủ động đi trước để hòa giải; bình tĩnh đón nhận sự vô ơn; bao dung tha thứ và quên lỗi lầm của người khác; ôn tồn dịu dàng chỉ dạy và luôn tìm giải pháp tích cực (để cứu vớt chứ không để giết chết); biết lắng nghe để mang lại sự đa dạng phong phú.

-----------------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TIN VUI # 320 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 320 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

*SỐNG TIẾT ĐỘ RẤT CẦN THIẾT CHO MỌI NGƯỜI.

- Hoa quả Chúa Thánh Linh thứ 9 là SỐNG TIẾT ĐỘ (ĐIỀU ĐỘ):

Thư Galat, chương 5, câu 22-23.

- LỜI CHÚA: Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ. (Thư 2 Ti-mô-thê chương 1: câu 7)

*HOA QUẢ CHÚA THÁNH THẦN THỨ 9 LÀ Tiết Độ—Điều độ là nhân đức nhân bản giúp ta kiềm chế sức lôi cuốn của dục vọng—những thú vui, giúp làm chủ bản năng và sử dụng chừng mực những nhu cầu thể xac và tâm linh của bạn.

*BẠN VÀ TÔI CÙNG SỐNG VÀ CHIA SẺ:

1/ Bạn đang sống trong môi trường tràn ngập với những lời mời gọi hấp dẫn để đáp ứng cho nhu cầu dục vọng của con người. Mọi thứ "thượng vàng hạ cám" lẻn vào gia đình, vào mảnh vườn tâm hồn của bạn một cách quá dễ dàng qua các thiết bị vi tính điện tử, mạng Internet, v.v... từ đó bạn trở nên u mê ù lì trong cõi riêng tư của chính mình, bạn không cần ai nữa kể cả Thiên Chúa.

2/ Một khi bạn nói "CÓ" một cách dễ dàng với "đủ thứ" chung quanh thì việc rèn luyện nhân đức tiết độ lại càng trở thành khó khăn và có khi được coi như là việc làm cổ lỗ sĩ nữa. Ngược lại khi bạn nói 'KHÔNG', bạn sẽ đương đầu với một cuộc chiến nội tâm trong môi trường sống của mình.

3/ Đôi khi bạn phải mạnh dạn nói "KHÔNG" với những cám dỗ, những hào nhoáng tạm thời, những tư tưởng nông cạn và tiêu cực... để bạn có thể nói "CÓ"bằng hành động với lòng yêu thương và trung tín. Để rèn luyện nhân đức tiết độ bạn phải làm quen với việc nói 'KHÔNG' để dành phần thắng trong cuộc chiến nội tâm này.

*BẠN VÀ TÔI LẮNG NGHE LỜI CHÚA:

"Hãy khuyên các cụ ông phải tiết độ, đàng hoàng, chừng mực, vững mạnh trong đức tin, đức mến và đức nhẫn nại. Các cụ bà cũng vậy, phải ăn ở sao cho xứng là người thánh, không nói xấu, không rượu chè say sưa, nhưng biết dạy bảo điều lành. (Thư Phao-lô Ti-tô 2:2)

BẠN VÀ TÔI CÙNG THỰC HÀNH:

Người Anh có câu: "All things in moderation and moderation in all things" (mọi thứ phải điều độ và điều độ trong mọi thứ). Tự kiểm tra lãnh vực thể xác như ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi, tình dục... bạn đang quá lố ở chỗ nào nhỉ? Tập sống một cách điều độ hơn trong đời sống hàng ngày của mình NHÉ!!!.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ẢNH HƯỞNG CỦA GƯƠNG SÁNG PDF Print E-mail

phung phung
Kẻ Đi Tìm

ẢNH HƯỞNG CỦA GƯƠNG SÁNG

Nhà giáo dục vĩ đại Booker T. Washington có viết như sau trong cuốn tự thuật mang tựa đề: "Từ ách nô lệ đi lên" của ông: "Càng lớn tôi càng tin chắc rằng, không một sự giáo dục nào có thể gặt hái được từ sách vở hay từ những dụng cụ đắt tiền có thể sánh ví được với những gì ta có thể gặt hái được do tiếp xúc với các bậc vĩ nhân".

Cách đây ít lâu một phụ nữ Ấn độ giáo đã trở lại Công giáo, sau một thời gian nghe rao giảng Lời Chúa. Bà chịu nhiều dèm pha, đay nghiến từ người chồng do việc bà trở lại đạo. Có lần cha xứ hỏi bà: "Khi chồng con nổi giận và hành hạ con, thì con làm gì"?

Bà đáp: "Thưa Cha, con cố gắng nấu ăn ngon hơn, khi ông than trách, con lau chùi nhà sạch hơn; khi ông ăn nói cộc cằn, con trả lời ôn tồn nhỏ nhẹ. Con cố gắng được chứng tỏ cho ông thấy khi con trở lại đạo, con phải là người vợ và người mẹ tốt hơn".

Một thời gian sau, ông xin trở lại đạo Công giáo, không phải vì lời giảng của cha xứ nhưng chính nhờ gương sáng sống đạo của bà vợ đạo đức của ông.

Sưu tầm

https://keditim.net/?p=111777

------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HỎA QUẢ THÁNH THẦN # 6= TỪ TÂM PDF Print E-mail

phung phung CHUYỂN
Sun, May 29 at 12:59 PM

HOA QUẢ THÁNH THẦN - THỨ 6: Từ Tâm—Lòng thương người (ĐỌC LUCA 6, 36-38)

* Hoa quả của Thần Khí là: 1/ Bác ái - 2/ Hoan lạc - 3/ Bình an - 4/ Nhẫn nhục - 5/ Nhân hậu - 6. Từ tâm - 7/Trung tín - 8/Hiền hòa - 9/Tiết độ. (Galat 5, 22-23)

Chúc bình an đến bạn và gia đình. Nguyện xin hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên bạn như mưa hôm nay. Hãy cầu nguyện cho nhau nhé.

Cha Vương

CN: 29/05/2022

TIN MỪNG: Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" (Lc 11,13)

HOA QUẢ CHÚA THÁNH THẦN THỨ 6: Từ Tâm—Lòng thương người. Phát sinh do lòng nhân hậu (nhân từ) trong lời nói và trong việc làm, nó được nảy sinh từ tâm hồn đạo đức, từ nếp sống chính trực, "mến Chúa và yêu người".

SUY NIỆM: Trong đoạn Tin Mừng của Thánh Luca 6, 36 Chúa Giê-su dạy: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ".

Đây là bài học coi thì dễ nhưng lại rất khó bởi vì không thước tấc nào có thể đo nổi lòng người được. Vậy thời xưa mới có câu: "dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người". Nếu con người đối xử với nhau với lòng nhân từ như Chúa thì thế giới này sẽ hiền hoà yên ả.

***Có câu chuyện được kể về Mahatma Gandhi, một nhà ái quốc Ấn độ, lúc con nhỏ, ông sang Anh quốc học nghề luật sư và nhờ đó có dịp tiếp xúc với Kitô giáo. Ông đọc Phúc âm thường xuyên, đặc biệt ông thán phục bản Hiến chương tám mối phúc thật và lấy đó làm nguồn cảm hứng cho đường lối bất bạo động của ông trong việc giành lại độc lập cho dân tộc mình.

Tuy nhiên, có lần ông đã tâm sự với người thân tín rằng dù thán phục Giáo lý của Chúa Kitô, nhưng ông không thể trở thành kẻ tin Chúa, vì ông thấy nhiều Kitô hữu không sống tám mối phúc thật của Chúa. Ông nói: "Tôi yêu mến Chúa Kitô, nhưng tôi không thích người Kitô. Nếu họ giống như Chúa Kitô thì dân Ấn độ chúng tôi đã trở thành Công giáo cả rồi".

Nhận xét của Mahatma Gandhi trên đây là một lời cảnh cáo về ơn gọi và trách nhiệm của mỗi người Ki-tô hữu. Là người Kitô hữu, bạn phải sống như Chúa Kitô, phải có những tâm tình từ bi, nhân hậu và yêu thương như Ngài. Ước mong bạn hãy mở cửa tâm hồn để xin ơn Chúa Thánh Thần ban cho bạn lòng thương người (hoa quả từ tâm) để mọi người nhận biết bạn là con cưng của Chúa nhé.

LẮNG NGHE LỜI CHÚA: "Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy." (Lc 6, 36-38)

CẦU NGUYỆN CHÚA THÁNH THẦN VỚI BÀI HÁT KINH HÒA BÌNH: Lạy Chúa Thánh Thần, chỉ lối cho con, hướng dẫn con, hỗ trợ con, an ủi con, cho con biết việc phải làm, xin ra chỉ thị cho con để con "đem уêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nới lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm, đem tin kính vào nơi nghi nan chiếu trông cậу vào nơi thất vọng, để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm đem niềm vui đến chốn u sầu."

THỰC HÀNH: Cái rễ của lòng của bạn đang cắm vào đâu vậy? Thế gian hay Thiên Chúa? Quyết tâm từ bỏ một thói quen xấu và tập rèn luyện một nhân đức mới để sống tốt lành hơn.

From: Đỗ Dzũng

--------------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CÓ EP TRẺ NHỎ ĐI LỄ KHÔNG? PDF Print E-mail

Chi Tran

Có nên ép trẻ con đi lễ không?

Chúa Giêsu đã nói: "Cứ để trẻ em đến với Thầy" (Mt 19, 14). Đúng, nhưng chúng phải muốn... Đưa trẻ con đi lễ ngày chúa nhật, nhất là các em tuổi vị thành niên không phải lúc nào cũng dễ.

Cứ phải căng thẳng hoài thì nhiều lúc cha mẹ đặt câu hỏi có nên ép trẻ con đi lễ không.
Chúng ta không thể trả lời dứt khoát: "Phải ép trẻ con làm tất cả những gì mình thấy tốt cho chúng", hoặc "Không, không có vấn đề ép buộc vì tình yêu của Chúa là tự nguyện".

Câu trả lời chỉ có thể tùy theo tình huống và tùy theo các tình trạng khác nhau cần được tôn trọng. Một đứa bé không chắc nó đã biết ngay những gì tốt nhất cho nó, cả về mặt vật chất cũng như tinh thần. Giống như chúng ta ép con ăn vì cần phải sống, thì ép một vài hành động nào đó cho đời sống đức tin của con cũng vậy.


Vì thế người ta thường chống đối như sau: "Nhưng thánh lễ trước hết không phải là một cuộc hẹn của tình yêu sao? Ý nghĩa nào khi buộc trẻ con đi lễ?". Dứt khoát bí tích Thánh Thể là cuộc hẹn của tình yêu, nhưng cũng đúng là tình yêu đích thực phải được xây dựng trên sự trung thành và sự trung thành đòi hỏi mình không được tùy hứng, tùy sở thích theo từng giai đoạn. Các cặp vợ chồng hiểu rõ điều này.


Giúp trẻ con trung thành với Chúa
Buộc trẻ con đi lễ là giúp trẻ con đáp trả tình yêu của Chúa một cách lâu dài và trung thành. Đó là dạy cho trẻ con hiểu đời sống kitô hữu không tiến triển với các mong muốn hay các xung năng tình cảm lãng mạn. Đó là mời gọi mỗi người thấy được chất lượng tình yêu của mình đối với Chúa không tùy thuộc vào những gì mình cảm nhận, nhưng tùy thuộc vào lòng trưởng thành khiêm tốn.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

---------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 91