mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3483
mod_vvisit_counterHôm Qua12163
mod_vvisit_counterTuần Này71414
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này161910
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26720983

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH GIOAN BAOTIXITA PDF Print E-mail

Chi Tran

THÁNH GIOAN BAOTIXITA (GIOAN TIỀN HÔ/TẨY GIẢ: JOHN BAPTIST)

Thánh Gioan Baotixita (hoặc Gioan Tẩy Giả, Gioan Tiền Hô, Giăng Báp-tít) Theo Tân Uớc Gioan là người sống du mục và khổ hạnh, mặc áo lông thú, ăn châu chấu và uống mật ong. Gioan đã lôi cuốn được một số lượng môn đệ lớn nhằm tiên báo cho sứ vụ hoạt động của Chúa Giêsu, ông đã thực hiện nghi thức thanh tẩy (rửa tội) cho Chúa Giêsu tại sông Jordan.
- Sự thật chúng ta biết đến thánh Gioan từ khi ngài còn nằm trong bụng mẹ...
- Sau đây là đôi điều về ngài:
1. Từ trước lúc sinh đến khi đặt tên.
a. Thân phụ của ngài - ông Dacaria bị câm vì nghi ngờ lời Truyền tin của Sứ Thần đang khi ông dâng hương trong đền thờ theo phiên của mình ( Lc 1,5- 23).
b. Khỏi Tội Nguyên tổ: Bà Isave có thai được 6 tháng, Đức Maria đã đến viếng thăm,vừa nghe lời của Đức Maria chào thì thai nhi Gioan đã nhảy mừng trong dạ mẹ ( Lc 1,41) và được đầy tràn Thánh Thần(Lc1,15).Hồng ân này được Giáo hội hiểu là Gioan đã khỏi tội nguyên tổ, một ân huệ cao cả mà ngoại trừ Đức Maria, cả nhân loại không ai có được.
c. Son sẻ mà có con: Hai ông bà Dacaria và Isave là người công chính trước mặt Thiên Chúa,nhưng họ lại không con,vì Bà Isave là người hiếm hoi,cả hai đều đã cao niên ( Lc 1,6- 7). Vậy mà Bà đã sinh con " Bà sinh hạ một con trai,nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy,láng giềng và thân thích đều chia vui với bà" (Lc 1,57-58).
d. Tên Gioan và Thân phụ hết câm: Gioan sinh được tám ngày, chịu cắt bì và đặt tên theo tên họ của cha là Dacaria nhưng bà Isave mẹ ngài lên tiếng "Không, phải đặt tên cháu là Gioan". Một tên gọi thật lạ lùng khiến mọi người kinh ngạc vì trong họ hàng của bà không có ai tên đó cả.Khi Ông Dacaria viết tên Gioan trên tấm bảng tức thì miệng lưỡi ông được mở ra,ông hết câm và nói lại được như trước kia ( Lc 1,59- 65).
Mọi biến cố đều kỳ diệu từ khi cưu mang cho đến lúc sinh ra của Gioan vì " Quả thật,có bàn tay Chúa phù hộ em" ( Lc 1,66).
2 . Ơn Gọi kỳ diệu
a Ngôn sứ Isaia loan báo
" Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa,sửa lối cho thẳng để Ngài đi.Mọi thung lũng phải lấp cho đầy,mọi núi đồi phải bạt cho thấp,khúc quanh co phải uốn cho ngay,đường lồi lõm phải san cho phẳng.Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa" ( Is 40,3- 5; Mc 1,3; Lc 3,4-6; Mt 3,3) . Isaia đã giới thiệu về Gioan như một vị Tiền Hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai đến.
b. Ngôn sứ Malakia tiên báo
" Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt con,người sẽ dọn đường cho con đến để làm lòng cha ông quay về với con cháu" ( Ml 3,1- 24; Mt 1,10; Lc 1,17;7,27).Lời Ngôn sứ Malakia nhắc nhở cho người đương thời và hậu thế về ơn gọi của Gioan như vị sứ giả dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến .
c. Sứ Thần Truyền Tin xác nhận
Sứ Thần của Chúa hiện ra với Dacaria,đứng bên phải hương án,xác nhận với ông rằng người con trai của ông sắp chào đời là Gioan Tẩy Giả " Sẽ đi trước mặt Chúa và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa"( Lc1,17).
e. Thân phụ Dacaria
Dưới tác động của Thánh Thần, Dacaria đã hát lên bài ca chúc tụng "Benedictus" về ơn gọi của người con trai mình "Hài Nhi hỡi,con sẽ đi trước mặt Chúa,mở lối cho Người,bảo cho dân Chúa biết,Người sẽ cứu độ và tha thứ cho họ hết mọi tội khiên" ( Lc 1,76- 77).
f. Gioan khẳng định
Trong một cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và một người Do thái về việc thanh tẩy,tại Enon,gần Salem thuộc miền Giuđê,chính Gioan đã xác nhận ơn gọi của mình : " Chính anh em làm chứng cho Thầy là Thầy đã nói : Tôi đây không phải là Đấng Kitô mà là kẻ được sai đi trước mặt Ngài" ( Ga 3,28).
Qua sinh nhật và ơn gọi kỳ diệu của Gioan,Thiên Chúa đã đặt Gioan làm gạch nối giữa Cựu ước và Tân ước với sứ vụ đặc biệt đó là Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế.
Là một ngôn sứ trong một đất nước đang thời nhiễu nhương,bị đế quốc Roma cai trị hà khắc,nhiều phe nhóm trong dân nổi loạn,dân chúng lầm than,Gioan cũng mang nặng những ưu tư những trăn trở yêu nước thương dân.
Vị vua Hêrôđê, một hôn quân bạo chúa, sống loạn luân, lấy vợ của anh mình là Hêrôđiađê. Lương tâm ngôn sứ đã thúc đẩy Gioan lên tiếng can ngăn và tố cáo những hành vi sai trái của nhà vua,kêu gọi vua trở về nẻo chính đường ngay.Vì thế Gioan đã bị vua chém đầu.
Trước mặt người đời, Gioan là kẻ thất bại. Sứ mạng của ông không hoàn thành,bị những kẻ gian ác ghen ghét hãm hại, cuối cùng chịu chết chém trong tù.Thế nhưng Đức Giêsu đã nói về ông: " Trong các con cái người nữ sinh ra,chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả"(Lc 7,28). Như vậy điều quan trọng trước mặt Thiên Chúa chẳng phải là danh giá hay thành tích mà là thái độ sống.Thái độ sống của Gioan là bất khuất trước bạo lực, dám nói sự thật bảo vệ công lý, cho dù sự thật đó dẫn đến tù đày và cái chết.
Sứ mạng ngôn sứ thời nào cũng thế.Đức Giêsu, vị ngôn sứ làm chứng cho sự thật cũng bị bắt bớ, bị hành hạ và bị đóng đinh thập giá. Các Thánh Tử Đạo cũng đã làm chứng cho sự thật, tiếp nối con đường Thầy mình đã đi,cũng gánh lấy tù tội và cái chết. Bởi lẽ "Nếu thế gian đã ghét Thầy,thì thế gian sẽ ghét các con vì các con sống giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian" ( Ga 15,18 - 19 )
Được sinh ra và lớn lên trong bàn tay phù hộ của Thiên Chúa.Gioan đã sống vai trò ngôn sứ dọn đường cho Chúa Cứu Thế và đã chết vì chân lý.
Người Kitô hữu chúng ta không cần phải làm được những chuyện kỳ vĩ như Gioan hay như các Thánh Tử Đạo, nhưng với tư cách ngôn sứ chúng ta có thể làm chứng cho chân lý, cho công lý, cho tình yêu.Với tư cách là Tẩy Giả,chúng ta có thể góp một chút bột giặt tình yêu tha thứ để làm sạch tấm chăn môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi những thứ bụi bẩn rác rưới ích kỷ, vụ lợi, hưởng thụ sa đoa, ghen ghét hận thù, dối trá lọc lừa. Và như thế chính là góp phần mở đường dọn lối cho Chúa đến.
Cuộc đời Gioan Tẩy Giả luôn mãi là tấm gương cho chúng ta. Không chỉ rao giảng bằng lời nói mà bằng cả cụôc sống.Chúng ta được mời gọi sống lý tưởng của Gioan : Ngài phải lớn lên,còn tôi phải lu mờ đi.(GIOAN 3, 30)
(Theo wikipedia và qua chia sẻ của Lm Giuse Nguyễn Hữu An, đã được chỉnh sửa đôi chút bởi Công Giáo Nha Trang)

-------------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ĐỪNG SO SÁNH AI HƠN AI PDF Print E-mail

Chi Tran

ĐỪNG DẠI SO SÁNH AI HƠN AI ?

Trong một khu vườn tuyệt đẹp kia có nhiều loại hoa đua nhau khoe màu tranh sắc: Hoa Hồng, hoa Hướng Dương, hoa Vạn Thọ, hoa Cúc, kể cả vài cụm bông Móng Tay và bông Mười Giờ.
Một ngày kia, có người đến nhìn ngắm những bông hoa đẹp, rồi lấy một cây thướn ra đo chiều cao, chiều dài cũng như đếm số các nụ hoa. Xong ông ta bỏ đi.
Ý thức về chiều cao và độ lớn của mình, hoa Hướng Dương càng vươn cổ cao lên và nói: "Trong khắp khu vườn,không hoa nào lớn mạnh như chúng tôi". Nghe nói thế hoa Hồng lên tiếng: "Nhưng không hoa nào đẹp và toả hương thơm ngát như chúng tôi". Không chịu thua ai, hoa Vạn Thọ góp lời: "Hai người nói thế nghe sao phải, to lớn và thơm tho nào có ý nghĩa gì. Hai người làm gì có được nhiều bông hoa như chúng tôi".
Nghe những loại hoa trên tranh luận, các loại hoa Cúc, hoa Móng Tay và hoa Mười Giờ cảm thấy tủi phận. Hoa Móng Tay tìm lời an ủi hoa Mười Giờ: "Bọn mình không đẹp không thơm, nhưng được cái là dễ trồng nên được nhiều người ưa thích".
Sau đó, khu vườn trở lại yên lặng trong khoảnh khắc. Nhưng hoa Cúc phá tạn sự im lặng nặng nề với những phát biểu sau đây: "Sao các anh, các chị lại có thể suy nghĩ thế? Bởi đâu các anh các chị lại tranh nhau về chiều cao, về độ lớn, về vẻ đẹp, về hương thơm. Anh chị quên rằng: Dù lớn hay nhỏ, dù mạnh hay yếu, dù đỏ hay vàng, mọi bông hoa đều nhận lãnh hình hài, vẻ đẹp và hương thơm từ bàn tay của Đấng Tạo Hoá và dưới mắt người chúng ta đều như nhau. Mỗi bông hoa đều được Người ban cho đồng đều ánh sáng và hơi ấm của mặt trời. Mỗi bông hoa đều được Người cho mưa rơi xuống gốc và sương sa trên mình như nhau. Đó là mầu hiệm của lòng quảng đại và khoan nhân của Thiên Chúa.
Sự phân bì, ghen tương đã và đang làm khổ cho con người cũng bàng tính tự cao, tự đại hay ít ra tính phân bì, ghen ghét cũng làm cho chúng ta không được thư thái bình an. Vì thế, có người đã đề ra những phương pháp sau đây như những điều kiện để được hưởng sự bình an trong tâm hồn:
✼– Nếu tôi không so sánh mình với kẻ khác, tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc với những gì tốt đẹp nơi tôi.
✼– Nếu tôi không làm nô lệ cho sự thành công, tôi có thể sản xuất những thành quả tốt đẹp kẻ khác chờ đợi nơi tôi.
✼– Nếu tôi không để mình bị vướng vào mạn lưới của sự cạnh tranh, tôi sẽ thông phần và chia sẻ được những cái tốt đẹp hàm ẩn trong tất cả mọi người.
JM.NDT (LẼ SỐNG)

----------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TIN VUI # 322 PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 322 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

THIÊN CHÚA MUỐN TÔI TÂM SỰ VỚI NGÀI NHƯ NGƯỜI BẠN

*LỜI CHÚA NÓI: "ANH EM LÀ BẠN HỮU CỦA THẦY...THẦY KHÔNG GỌI ANH EM LÀ TÔI TỚ NỮA, VÌ TÔI TỚ KHÔNG BIẾT VIỆC CHỦ LÀM; NHƯNG THẦY GỌI ANH EM LÀ BẠN HỮU, VÌ TẤT CẢ NHỮNG GÌ THẦY NGHE ĐƯỢC NƠI CHA THẦY, THẦY ĐÃ NÓI CHO ANH BIẾT." (TIN MỪNG GIOAN, ĐOẠN 15, CÂU 14 - 15)

*BẠN VÀ TÔI CÙNG VUI SỐNG VÀ LẮNG NGHE LỜI CHÚA:
1/ Hãy tập trò chuyện riêng với Người, cách thân mật, tin tưởng và mến yêu, như với người bạn thiết thân nhất, kẻ yêu thương mình hơn hết vậy. Thật là một sự sai lầm to lớn khi trò truyện với Thiên Chúa trong sự sợ hãi. Không nên ra trước mặt Người như một KẺ nô lệ nhút nhát, xấu hổ, run sợ trước chủ nhân.

2/Nhưng sẽ còn sai lầm hơn nữa, nếu cho rằng trò chuyện với Thiên Chúa là điều phiền chán, gây khó chịu đắng cay. Không phải thế : LỜI CHÚA NÓI: "Với Người chẳng có gì là đắng cay, khó chịu, chung sống cùng Người chẳng gây phiền chán đâu, mà luôn luôn thích thú, hân hoan" (Khởi nguyên đoạn 8, câu 16).
3/ Thiên Chúa anh em luôn ở gần anh em, và còn ở ngay trong anh em nữa. SÁCH CÔNG VỤ NÓI: "Trong Người, chúng ta được sống, được cử động, được có" (Công vụ đoạn 17, câu 28). Muốn thưa chuyện với Người, không cần phải qua anh gác cổng. Hãy bày tỏ cho Người mọi công việc, dự tính, mọi buồn phiền, lo ngại của anh em, tất cả những gì anh em đang quan tâm đến.
4/ Khi Thiên Chúa ban ơn cho anh em được cảm nghiệm sự hiện diện của Người, và muốn anh em trò chuyện với Người như với bạn thân, thì anh em hãy nói lên những tâm tình của mình một cách thật tự do và tin tưởng. Người đi trước để đến với những ai ao ước Người và tỏ mình ra cho họ trước:

*BẠN VÀ TÔI CÙNG TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN:
-LỜI CHÚA NÓI: "Người rảo quanh tìm kiếm. Trên các nẻo đường họ đi, Người niềm nở xuất hiện. Mỗi khi họ suy tưởng điều gì, Người đều đến với họ." (Khởi nguyên 6, 15-16).

-CHÚA ƠI! Người đến với TÔI, NGÀI TÌM TÔI mang theo những ân huệ và phương dược mà TÔI cần. Người chỉ đợi TÔI nói một lời, để chứng tỏ rằng Người luôn ở bên và sẵn sàng lắng nghe, an ủi TÔI NÓI NHƯ NGƯỜI BẠN.
- " Tai Người chú ý lắng nghe mọi lời khẩn nguyện" (Thánh vịnh đoạn 33, câu 16).
Bạn hữu ở thế gian này có những giờ để trò chuyện cùng nhau, còn những giờ khác thì họ xa nhau; nhưng nếu anh em muốn, thì Thiên Chúa và anh em sẽ LÀ BẠN THÂN VỚI NHAU trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc vui buồn của cuộc đời..
Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chua.

-------------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH ANTON PADUA PDF Print E-mail

phung phung
Mon, Jun 13 at 11:30 AM

Thánh Antôn Padua (1195-1231)

Chúc bình an đến bạn và gia đình nhé, hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh An-tôn, mừng bổn mạng đến những ai nhận thánh Antôn làm quan thầy.

Cha Vương

Thứ 2: 13/06/2022

TIN MỪNG: Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. (Roma 12:1)

SUY NIỆM: Thánh Antôn Padua (1195-1231) người Bồ Đào Nha và là tu sĩ Dòng Phanxicô. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có ở Lisboa, Bồ Đào Nha nhưng mất tại Padua, Ý.

Với kiến thức chuyên sâu về Kinh Thánh, ông đã rao giảng mạnh mẽ về đức tin Kitô giáo cho người khác, chính vì thế, ông được phong thánh rất sớm sau khi qua đời và được Giáo hội Công giáo Rôma phong làm tiến sĩ Hội thánh vào ngày 16 tháng 1 năm 1946. Antôn là một người người làm việc không biết mệt mỏi. Ông thường được nhiều người ta gán cho tên "Hòm Bia giao ước" hoặc "Cái búa của bọn lạc giáo". Người ta thường gọi thánh Antôn Padua là "ông thánh hay làm phép lạ". Tuy ngay lúc sinh thời Ngài đã làm rất nhiều phép lạ, nhưng Ngài một mực hạ mình khiêm nhu. Chính sự khiêm nhượng cùng với lòng mến Chúa yêu Ðức Mẹ say mê và thương người tha thiết của Ngài đã làm nên nhiều phép lạ...

Tại thành Tulu, nước Pháp, thầy Antôn tranh luận với nhóm rối đạo về mầu nhiệm Chúa Giêsu ngự thật trong Thánh Thể. Sau khi nghe thầy trình bày những luận cứ vững vàng, thì một người rối đạo nói:

– "Đã hay lời Chúa Giêsu thì rõ ràng lắm, song nếu con mắt tôi không tỏ tường, thì tôi không tin".

Thầy Antôn liền hỏi:

– Vậy anh muốn tôi làm phép lạ nào?

– Tôi có một con ngựa. Ngày thứ bốn tôi sẽ dắt ra đây cùng một bó cỏ non. Còn thầy, thầy sẽ đưa Thánh Thể ra trước mặt nó. Nếu nó bỏ cỏ không ăn mà quỳ lạy Thánh Thể, thì tôi sẽ tin có Chúa Giêsu ngự thật trong đó.

Thầy Antôn nhận cuộc, rồi quay về tu viện ăn chay, cầu nguyện ba ngày ba đêm.

Đến ngày hẹn, từ sáng sớm, dân chúng đã tuôn đến đầy chợ. Ông chủ dắt ngựa đi trước, đầy tớ đội cỏ theo sau. Đồng thời, thầy Antôn cũng kiệu Mình Thánh Chúa đến và nói lớn: "Hỡi con vật vô tri, nhân danh Chúa Giêsu đã dựng nên mi, và đang ngự trước mặt mi, ta truyền cho mi phải quỳ gối thờ lạy Chúa, để thiên hạ biết rằng vạn vật trên trời, dưới đất phải thờ lạy Ngài".

Đang khi thầy nói, thì đầy tớ vâng lời chủ vội đem sọt cỏ đặt ngay trước mõm ngựa, nhưng nó chẳng thèm để ý tới: chỉ vội vàng quỳ hai chân trước xuống thờ lạy Chúa; dù tên đầy tớ ra sức ấn cỏ vào mồm, nhưng ngựa vẫn không thèm ăn, cứ quỳ yên cho đến khi thầy Antôn kiệu Mình Thánh Chúa về mới đứng lên ăn. Phần người rối đạo nói trên cùng cả dòng họ thì đã trở lại đạo thật và sống đạo nên gương. Ông lại còn bỏ tiền của xây một đền thờ tôn kính thánh Phêrô tại thành Tulu, đến nay hãy còn.

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, vì lời cầu bầu của thánh Antôn, xin nâng đỡ chúng con, vì chúng con yếu đuối và bé mọn, trong cơn đau đớn phần hồn và xác,... (thinh lặng nói lên ý cầu xin) xin giúp chúng con trung thành với Chúa đến cùng. Lạy thánh Antôn hay làm phép lạ, cầu cho chúng con.

LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Anh em hãy sống thánh thiện trong cách ăn nết ở, để nên giống Đấng Thánh đã kêu gọi anh em, vì có lời Kinh Thánh chép: Hãy sống thánh thiện, vì Ta là Đấng Thánh. (1 Phêrô 2:15-16)

THỰC HÀNH: Trong tuần này, thay vì chỉ đi lễ ngày Chủ Nhật, Bạn hãy sắp xếp dành thời gian đi lễ ngày thường nữa. Nếu không thể được thì Bạn vào nhà thờ viếng Chúa 5/10 phút trước khi về nhà. Hay tâm sự với Chúa và để những khó khăn nơi công sở dưới chân Ngài thì Bạn về nhà sẽ được bình an hơn.

From: Đỗ Dzũng

---------------------------------------------

·

·

·

·

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ƠN THIÊN TRIỆU PDF Print E-mail

Chi Tran

ƠN THIÊN TRIỆU
Tancrede lên 21 tuổi, là quan Ðại thần của thượng vị Federic tin dùng, chàng đã đến tuổi trưởng thành mà không biết phải ở bậc nào, trong lòng đầy những thắc mắc lo âu.
Chàng bèn chạy đến cùng Ðức Mẹ cầu xin Mẹ ban ơn, soi sáng để chàng biết con đường phải đi rồi chàng đặt hết tin tưởng ở Mẹ. Thấy chàng có đầy lòng trông cậy, Ðức Mẹ đã thương đích thân hiện ra với chàng mà phán bảo:
-Con ước ao cho Mẹ chỉ dẫn cho con đường phải đi, thì giờ đây Mẹ bảo cho con hay: Chúa muốn cho con vào dòng của Mẹ.
Phán dậy xong Ðức Mẹ biến mất, Tancrede thắc mắc không biết dòng của Mẹ là dòng nào, thì đêm sau chàng mơ thấy hai thầy dòng Ðaminh đến khuyên mình vào Dòng đó. Sáng hôm sau đi dự thánh lễ chàng lại gặp Cha Bề Trên dòng Ðaminh là người mà chàng đã trông thấy trong giấc mơ. Chàng trình tự sự đó với Cha và Cha đã khuyên chàng nhập Dòng thánh Ðaminh là Dòng của Ðức Mẹ.
❤️Tancrede đã vâng theo tiếng gọi bỏ hết mọi sự thế gian nhập Dòng thánh Ðaminh sống đời đạo hạnh cho đến chết.
Dongcong.net
#_Khanh_Tran

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 91