mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5941
mod_vvisit_counterHôm Qua12428
mod_vvisit_counterTuần Này44420
mod_vvisit_counterTuần Trước46265
mod_vvisit_counterTháng Này130440
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10634696

We have: 138 guests online
Your IP: 54.166.172.33
 , 
Today: Apr 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE - VI LMUC DONG GOP CHO QUAN DOI PDF Print E-mail

Vị linh mục Công giáo được vinh danh vì những đóng góp cho quân đội

Thành tựu này không chỉ cho tôi mà còn là sự công nhận Giáo hội Công giáo và học viện quân sự

Ngày 18 tháng 4 năm 2018
Vị linh mục Công giáo được vinh danh vì những đóng góp cho quân đội

Một linh mục Công giáo được công nhận là vị linh mục đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự và được vinh danh vì những đóng góp của ngài cho quân đội.

Cha Joseph Marry Marcel Bintoro mang hàm trung tá quân đội được Jaya Suprana, nhà sáng lập Bảo tàng Kỷ lục Indonesia và là giáo dân Công giáo trao chứng nhận đặc biệt công nhận thành tựu của ngài hôm 15-4 ở Jakarta.

Cha Bintoro, 51 tuổi biên chế thuộc Lực lượng Không quân Indonesia. Ngài là tuyên úy và là giảng viên Học viện Quân sự ở Magelang, Trung tâm Java.

Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1996. Một năm sau đó ngài gia nhập học viện quân sự và trở thành tuyên úy quân đội.

"Chúng tôi vinh danh Cha Bintoro vì ngài là linh mục Công giáo đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự và tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho đất nước", Suprana nói với ucanews.com sau khi trao phần thưởng cho cha.

Cha Bintoro nói hy vọng thành quả ngài đạt được sẽ là nguồn cảm hứng cho người Indonesia, đặc biệt là các bạn trẻ Công giáo chịu dấn thân phục vụ cho hòa bình.

"Thành tựu này không chỉ cho tôi mà còn là sự công nhận Giáo hội Công giáo và học viện quân sự".

Cha Bintoro đồng thời coi sóc giáo xứ Thánh Michael tại căn cứ không quân Adisutjipto ở Yogyakarta.
UCAN Vietnam

---------------------------------

 
DAO TAO MON DE -GM DI BO DE NHAN NHIEM SO MOI PDF Print E-mail


Apr 14 at 4:10 AM

CHUYỆN LẠ LÙNG: GM ĐI BỘ 100KM ĐỂ NHẬN NHIỆM SỞ MỚI

ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE "CĂNG HẢI"

Mình đang đọc một tập tài liệu về việc canh tân hàng giáo sĩ bắt đầu từ việc thường huấn của HĐGMÝ, thì fb báo tin có chuyện lạ này, mời các bạn cùng đọc, để "thay đổi tất cả cái nhìn" với sáng kiến canh tân ở xứ người theo đường lối của ĐGH Phanxico...

CHUYỆN LẠ LÙNG:

ĐỨC GIÁM MỤC ĐI NHẬN NHIỆM SỞ MỚI BẰNG XE "CĂNG HẢI"

Trong một diễn biến gây ngỡ ngàng sửng sốt cho giáo xứ Chúa Ba Ngôi, cho dân thành Paris thủ đô nước Pháp,

Đức Cha tân cử Philippe Christory đã đi bộ quãng đường rất dài khoảng 100 km

để đến nhận nhiệm sở mới là giáo phận chính tòa Chartres .

Đức Tân giám mục năm nay tròn 60 tuổi.

Hành trình của Ngài kéo dài 5 ngày. Ngài đã đi bộ mỗi ngày khoảng 20km. Mỗi tối, ngài dừng chân và nghỉ đêm tại 1 giáo xứ nào đó.

Quyết định của Ngài đã gây ngạc nhiên, gây ngỡ ngàng cho rất nhiều người.

Sửng sốt hơn nữa là việc làm này lại xảy ra ngay tại quốc gia văn minh hàng đầu thế giới, nơi mà có rất nhiều phương tiện giao thông tiên tiến, hiện đại và đẳng cấp.

Nó ngược hẳn với những cuộc nghênh đón và đưa tiễn hoành tráng, rầm rộ và linh đình tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Khẩu hiệu của Đức tân Giám mục là: "Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào" (Ga 10, 10).

Lý do ngài đã quyết định đi bộ mà không phải phương tiện khác là:

- Ngài cần phải chết đi cho con người cũ và mặc lấy con người mới. Ngài nói: "Đi bộ để đến nhiệm sở sẽ thay đổi tất cả cái nhìn!"

- Ngài lại nói: Điều này cũng là cách đơn giản và cụ thể giúp tôi có một cách biệt giữa đời sống trước đây (tôi là cha xứ ở Paris từ hơn hai mươi năm nay) và đời sống mới trong chức vụ giám mục đang chờ tôi ở Chartres .

- Ngài cần phải đi đến rất gần, gần nhất có thể với giáo dân của mình.

- Làm Giám mục thì khác xa với làm Linh mục.

- Đi bộ là để thoát ra cảnh ồn ào, sôi động của những ngày trước lễ phong giám mục của tôi ở nhà thờ chính tòa Chartres chúa nhật 15 tháng 04 tuần này.

Ngài nói rằng, trong khi đi bộ, thì Ngài thấy cảnh đồng quê thật tuyệt vời, làng mạc thật hài hòa và có nhiều nhà thờ rất đẹp.

Có rất nhiều người đã hào hứng với quyết định của Ngài. Thậm chí có một vài người bạn linh mục và nhiều giáo dân cùng đi bộ với ngài.

Thật là 1 con người đơn giản, đơn sơ, dễ gần, nhiệt tình, hiền lành, khiêm nhường, nghèo khó, sáng tạo và chân thành.

Điều mà nhiều giáo dân mong ước ở ngài là: "Xin Đức giám mục gần với linh mục và với giáo dân".

Và Ngài rất vui vẻ về điều đó.

Hình ảnh đi bộ của ngài giúp tôi liên tưởng đến Đức Giêsu Thầy Chí Thánh, Mục tử hiền lành và khiêm nhường, Ngài đã hăng say đi bộ khắp các thành thị và làng mạc mà rao giảng và loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.(Lc 8,1)

CAC BẠN cùng liên lỷ cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới.

NHỜ THÁNH THẦN THÚC ĐẨY Ngài và các vị Mục tử luôn hăng say PHỤC VỤ TÍN HỮU, để Chúa luôn đồng hành và chúc lành cho các Ngài. Amen.

Giuse Kích

-------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC BO NHIEM TAN GIAM MUC PDF Print E-mail

Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Cha J.D. Anthony Jayakody đảm nhận vai trò cao hơn tại Colombo, được khen ngợi là giáo sư lỗi lạc của các chủng sinh

Ngày 12 tháng 4 năm 2018
Đức Thánh cha bổ nhiệm tân giám mục phụ tá trong thủ đô Sri Lanka

Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm cha J.D. Anthony Jayakody làm tân giám mục phụ tá tổng giáo phận Colombo ở Sri Lanka hôm 10-4.

Động thái này diễn ra 6 ngày sau khi Đức Thánh cha chấp nhận đơn xin từ chức của vị tiền nhiệm Vincent Marius Joseph Peirus, người bước sang tuổi 75, tuổi nghỉ hưu theo giáo luật, năm 2016.

Cha J.D. Jayakody, giáo sĩ của Colombo, hiện đang trông coi giáo phận Mulli trên danh nghĩa.

Từ năm 2011 ngài làm Đại diện Giám mục phụ trách việc đào tạo linh mục ở Colombo và làm giám đốc Chủng viện Thánh Gioan Maria Vianney đặc trách ơn gọi người lớn trong thủ đô của Sri Lanka.

Trước đó ngài làm trưởng khoa triết học tại Chủng viện Quốc gia Kandy từ năm 2003-2005.

Neil Fernando, người đóng thuyền đầu tiên ở Sri Lanka, khen ngợi ngài là người thầy vĩ đại của các linh mục và chủng sinh.

"Ngài thể hiện xuất sắc vai trò giám đốc đại chủng viện và tiền đại chủng viện, giúp đào tạo các linh mục nổi tiếng ở Sri Lanka", Fernando, từng là học trò của cha J.D. Jayakody, khen ngợi.

"Ngài còn đóng vai trò quan trọng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô ở đây năm 2015", Fernando nói thêm. Trong chuyến tông du này, Đức Thánh cha đã tôn phong thánh cho vị thánh tiên khởi của Sri Lanka.

Cha Expeditus Jayakody, giám đốc chủng viện quốc gia ở Ampitiya thuộc tỉnh Central của quốc đảo này, cũng khen ngợi ngài.

"Chúng tôi xuất thân từ cùng một giáo xứ và cả hai làm lễ sinh tại nhà thờ Thánh Giuse ở Pamunugama".

"Ngài là một người thầy giỏi và cải thiện chất lượng đào tạo linh mục tại chủng viện", vị linh mục nói thêm.

"Việc bổ nhiệm này rất xứng đáng và tôi chắc chắn rằng ngài sẽ phục vụ tốt tổng giáo phận".

Đức tân giám mục phụ tá sinh ngày 2-10-1958 tại Pamunugama.

Ngài vào chủng viện Thánh Aloysius năm 1975, chịu chức linh mục năm 1985 và lấy bằng triết học ở Đại học Pontifical Urbaniana, Rôma.
UCAN Vietnam

----------------------------------

 
DAO TAO MON DE - DTC KEU GOI: HAY HAN HOAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi chúng ta 'hãy hân hoan'

------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 129 - Website ChiaseLoiChua.com

                *CHÚNG TA HÃY HÂN HOAN*

Ngày 10 tháng 4 năm 2018

Năm năm sau khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô quyết định ban hành Tông huấn thứ ba mang tựa đề Gaudete et Exsultate (Hãy hân hoan). Theo phụ đề nêu rõ, chủ đề của tông huấn là "lời kêu gọi nên thánh trong thế giới hôm nay".

Đức Thánh cha ban hành sứ điệp thiết yếu rõ ràng, cho thấy những gì là quan trọng, những gì là cốt lõi trong đời sống Kitô hữu – dùng lời của Thánh Inhaxiô Loyola – là "hãy tìm kiếm Chúa trong mọi sự",. Đây là tâm điểm của mọi cải cách, cá nhân cũng như Giáo hội: hãy đặt Chúa ở trung tâm.

Khi lên ngôi giáo hoàng, Đức Hồng y Bergoglio chọn tước hiệu Phanxicô vì chính lý do này: là giáo hoàng, ngài theo đuổi sứ mạng của Thánh Phanxicô Assisi là "tái thiết" Giáo hội theo nghĩa cải cách tinh thần lấy Chúa làm trung tâm. Ngài khẳng định: "Chúa đòi hỏi mọi thứ nơi chúng ta,  Ngài muốn chúng ta trở thành thánh nhân chứ không phải sống một cuộc sống tầm thường, nhạt nhẽo".

Tông huấn này không phải là một "luận án về sự thánh thiện,  "Mục tiêu khiêm tốn" của Đức Thánh cha "là nhắc lại lời mời gọi nên thánh theo một cách thực tế trong thời đại của chúng ta, với tất cả nguy cơ, thách thức và cơ hội". Và với ý nghĩa này, ngài hy vọng "các trang tông huấn sẽ  giúp toàn Giáo hội tiếp tục tận tâm đẩy mạnh ao ước nên thánh.

Tông huấn Gaudete et Exsultate gồm 5 chương. Khởi điểm là "lời kêu gọi nên thánh" dành cho tất cả mọi người. Từ đây chúng ta tiếp tục nhận ra rõ ràng "hai kẻ thù xảo quyệt" thường biến sự thánh thiện thành các hình thức đặc quyền đặc lợi, trí thức hay tình nguyện.

Sau đó tông huấn lấy các Mối Phúc Thật trong Phúc âm làm mô hình thánh thiện đi theo con đường "dưới ánh sáng của Thầy Giê-su", chứ không phải là ý thức hệ tôn giáo mơ hồ. Tiếp đến tông huấn miêu tả một số đặc điểm của sự thánh thiện trong thế giới hiện nay: nhẫn nại và hiền lành, hài hước,. Tông huấn kết luận bằng chương bàn về đời sống tinh thần như là "cuộc chiến, cảnh giác và sáng suốt".

*LỜI CHÚA THÚC ĐẨY TÔI: "ANH EM HÃY NÊN THÁNH, VÌ CHA CỦA ANH EM LÀ ĐẤNG THÁNH"

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------

 
DAO TAO MON DE - KY NIEM 100 NAM DONG MARYKNOLL PDF Print E-mail

Dòng Maryknoll tổ chức Thánh lễ kỷ niệm đợt 'sai đi' đầu tiên

Để tham gia công tác truyền giáo chung của Giáo hội, các tu sĩ Maryknoll đầu tiên cần phải kiên nhẫn, tự tin và kiên cường

Ngày 6 tháng 4 năm 2018
Dòng Maryknoll tổ chức Thánh lễ kỷ niệm đợt 'sai đi' đầu tiên

100 năm sau khi được Tòa Thánh cho phép bắt đầu công tác truyền giáo tại Trung Quốc, dòng Maryknoll Fathers & Brothers tưởng nhớ "nguồn linh hứng ban đầu và tính kiên cường" của các vị sáng lập hội dòng trong Thánh lễ kỷ niệm 100 năm bắt đầu công tác truyền giáo.

Cha Raymond J. Finch, bề trên tổng quyền dòng Maryknoll, chủ tế Thánh lễ hôm 2-4 tại nhà nguyện Nữ Vương Các Tông Đồ ở Trung tâm Dòng Maryknoll.

Cờ của nhiều nước trong số 47 nước do các thừa sai dòng Maryknoll phục vụ, được treo ở các cột trong nhà nguyện nhằm nhắc nhớ những nỗ lực của nhà dòng trong công tác truyền giáo và thúc đẩy Giáo hội địa phương ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

Maryknoll, dòng truyền giáo nước ngoài của Mỹ, do các giám mục của Mỹ thành lập năm 1911 nhằm tuyển chọn, đào tạo, và sai đi hỗ trợ các thừa sai Mỹ ở nước ngoài.

Cha Finch kể lại "cuộc hành trình dài đầy gian khổ đến châu Á" của Đức cha (lúc đó là linh mục) James A. Walsh. Lúc đó, các khu vực truyền giáo do Thánh Bộ Truyền Bá Đức Tin phân chia. Đức cha Walsh phải thương lượng với các nhóm truyền giáo khác nhượng lại trách nhiệm cho dòng Maryknoll trước khi xin phép Tòa Thánh. Quá trình này mất 7 năm và kết thúc vào tháng 4-1918.

Cha Finch nói "khó mà hiểu hết được tính kiên nhẫn, tự tin và kiên cường của các tu sĩ Maryknoll đầu tiên. Sự cám dỗ đó là phải vượt qua những trở ngại và thách thức, thậm chí xem nhẹ những khó khăn kinh khủng mà các ngài gặp phải".

Các ngài mơ ước giúp Giáo hội Mỹ tham gia sứ mạng chung của Giáo hội Công giáo là "đem tin mừng đến những nơi xa xôi nhất trên thế giới của chúng ta". Các ngài theo đuổi ước mơ đó cho dù đứng trước nhiều thách thức và khó khăn bao gồm những bất đồng nội bộ và các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và Giáo hội, ngài kể.

Dòng Maryknoll được thành lập khi Giáo hội ở Mỹ đang mở rộng phục vụ dòng người nhập cư Công giáo nghèo, theo cha Finch.

Các tu sĩ dòng Maryknoll đầu tiên tin, như Đức cha Walsh thường nhắc nhớ các vị giám chức bạn, rằng cách duy nhất Giáo hội Công giáo ở quê nhà có thể đáp ứng nhu cầu linh mục là sẵn sàng phái họ đến những nơi cần họ nhiều hơn.

Thế giới, Giáo hội và công tác truyền giáo đã thay đổi trong 100 năm qua, cha Finch nói.

"Truyền giáo không chỉ từ thế giới 'Công giáo' đến thế giới 'ngoại đạo', từ Tây phương đến Đông phương, từ Bắc đến Nam, ngài giải thích.

"Ngày nay truyền giáo từ mọi nơi đến mọi nơi", và Thánh Bộ Truyền Giáo không còn phân chia khu vực truyền giáo nữa. Truyền giáo là ơn gọi cơ bản của mọi Kitô hữu, "tuy nhiên cho dù công tác truyền giáo thay đổi đến đâu đi nữa thì các điều cốt lõi vẫn không thay đổi".

Vẫn còn đúng khi nói truyền giáo là nói về chia sẻ đức tin và tin mừng và về nhìn xa hơn bản thân và những nhu cầu thực sự của chúng ta để đáp ứng nhu cầu của tha nhân từ người bên cạnh chúng ta đến người ở phía bên kia thế giới, theo cha Finch.

Các thừa sai dòng Maryknoll hiện nay đang làm việc tại 20 quốc gia. Các tín hữu tham dự Thánh lễ kỷ niệm 100 năm đợt "sai đi" đầu tiên dâng lời cầu nguyện bằng tiếng Trung Quốc, Swahili, Tagalog, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và tiếng Anh, phản ánh tính đa dạng của "cánh đồng xa xôi".

Lễ vật được chọn từ văn khố dòng Maryknoll bao gồm tràng hạt Mân Côi, sách lễ và Kinh Thánh thuộc về các thừa sai phục vụ tại châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và Hoa Kỳ.

Ca đoàn dòng Maryknoll hát các bài trong tác phẩm "Missa ad Gentes" ("Thánh lễ đến với muôn dân") do cha Jan Michael Joncas biên soạn kỷ niệm 100 năm thành lập dòng Maryknoll năm 2011.
UCAN Vietnam

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 48