mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6458
mod_vvisit_counterHôm Qua9059
mod_vvisit_counterTuần Này42459
mod_vvisit_counterTuần Trước65202
mod_vvisit_counterTháng Này167231
mod_vvisit_counterTháng Trước278668
mod_vvisit_counterTất cả13271062

We have: 166 guests, 1 members online
Your IP: 18.215.159.156
 , 
Today: Apr 18, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ĐỌC VÀ SỐNG LỜI CHÚA MÙA CHAY PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 181- Website ChiaseLoiChua.com
              SỐNG LỜI CHÚA MÙA CHAY CUỘC ĐỜI


*Bạn và tôi cùng Sống và Chia sẻ những câu Kinh Thánh sau:


1/ Anh em thân mến của tôi, anh em nên biêt rằng, mỗi người phải mau nghe, đừng vội nói, và khoan giận. Vì khi nóng giận, con người không thực thi đường lối công chính của Thiên Chúa. (Gia-cô-bê 1, 19-20)
2/ Anh em nổi nóng ư? Đừng phạm tội; chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn. Đừng để ma quỷ thừa cơ lợi dụng. (Ê-phê-xô 4, 26-27)

3/ Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì cha ah em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. (Mat -thêu 6, 14)

4/ Anh em thân mến, đừng tự mình báo oán; nhưng hãy để cho cơn thịnh nộ của Thiên Chúa làm việc đó, vì có lời chép: Đức Chúa phán: Chính Ta sẽ báo oán, chính Ta sẽ đáp trả. (Roma 12,19)

5/ Đừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nẩy giận hờn, la lối thóa mạ, hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kito. (Ê-phê-xô 4, 31-32)

6/ Ai giận anh em thì đáng bị đưa ra tòa, ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng.. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hỏa ngục thiêu đốt. (Mattheu 5, 22)
7/ Nhưng nay, cả anh em nữa, hãy từ bỏ tất cả những cái đó : nào là giận dữ, nóng nẩy, độc ác, nào là thóa mạ, ăn nói thô tục. (Colose 3, 8)
8/ Dừng cơn phẫn nộ và chớ mãi nổi xung, đừng nổi giận, kẻo sinh ra tội lỗi. Vì bọn gian ác sẽ bị diệt trừ, còn người trông đợi Chúa, sẽ được đất hứa làm gia nghiệp. (Thánh vinh 37, 8-9)

9/ Người chậm giận thì đầy sáng suốt, kẻ nóng tính để lộ cái dại khờ. (Châm ngôn 14, 29)

10/ Câu đáp dịu dàng khiến cơn giận tiêu tan, lời nói khiêu khích làm nổi cơn thịnh nộ. (Châm ngôn 15, 1)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - PHÍA SAU THẬP GIÁ PDF Print E-mail

PHÍA SAU THẬP GIÁ

Kristie Phan chuyển

Bạn có biết tại sao khi nghe hai chữ “thập giá” chúng ta không thấy sởn gai ốc, và có khi còn dửng dưng nữa, trong khi các môn đệ nghe nói đến thập giá thì nổi da gà, và ông Phêrô run rẩy can ngăn Chúa đừng đi tới đó? Có lẽ vì chúng ta chỉ thấy những cây thánh giá bằng vàng, bằng bạc, bằng đồng, bằng gỗ quý nhẵn bóng hay bằng xi măng tô đá rửa, đá mài, nên hình ảnh mà hai chữ thập giá gợi lên trong ta không có gì đáng sợ.

Còn các môn đệ thì trái lại chưa bao giờ thấy những cây thập giá bằng vàng, bằng bạc... và hai chữ này không chỉ gợi lên một cây khổ giá trần trụi, mà gợi lên hình ảnh một con người quằn quại, tuyệt vọng trong đau đớn và nhục nhã ê chề, lơ lửng giữa trời và đất, giữa sống và chết, trước những cái nhìn thù ghét và khinh bỉ, trước những con mắt tò mò và dửng dưng.

Chính vì thế mà các tông đồ rùng mình sợ hãi khi Chúa Giêsu nói đến thập giá.

Nhưng Chúa Giêsu không phải là ông thầy dễ dãi hay nhu nhược. Chúa vẫn nói thẳng và Chúa đòi ai muốn theo Chúa phải nhìn thẳng vào thập giá và chấp nhận nó: “Ai muốn theo Thầy, hãy bỏ mình đi, vác lấy thập giá của mình hằng ngày mà đi đằng sau Thầy”.

Ông Phêrô vừa thay mặt anh em tuyên xưng Ngài là Ðức Kitô Con Thiên Chúa thì Ngài lại bắt đầu nói đến thập giá. Thập giá xuất hiện ở đây như “mặt sau của tấm huân chương”. Nhưng sau đó Chúa lại đưa ba môn đệ thân tín lên núi, và cho các ông thấy vinh quang chói loà của Ngài và sự có mặt làm chứng của Môsê và Êlia: một vị đã được Chúa dùng để công bố giao ước Sinai, vị kia thì được Chúa trao nhiệm vụ tái lập giao ước Sinai.

Theo Thánh Luca thì Chúa Giêsu đàm đạo với hai vị này về cuộc xuất hành Ngài phải hoàn thành tại Giêrusalem. Như vậy thì ta có thể đảo lại: sau khi chỉ cho các môn đệ thấy cây thập giá làm các ông run sợ, Chúa Giêsu lật cho các ông thấy đàng sau cây thập giá có gì. Sau này trên đường Emmaus, Chúa sẽ quở trách hai người môn đệ thất vọng bỏ đi, vì các ông chỉ thấy mặt trước mà không thấy mặt sau của cây thập giá: “Chẳng phải là Ðức Kitô phải chịu đau khổ để vào trong vinh quang của Ngài sao?”

Nếu ôm lấy cây thập giá và thoả mãn với nó thì đúng là một kẻ điên khùng hoặc bệnh hoạn. Không, Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta trở nên điên khùng, bệnh hoạn. Chúa đã nhận lấy thập giá như đường tới vinh quang. Ðàng sau thập giá là vinh quang mà chỉ có đức tin mới cho ta thấy được. Chúa không gọi chúng ta vác thập giá đi một mình, nhưng là đi theo sau Chúa, vì chỉ có đi theo Chúa ta mới tới được vinh quang ở sau cây thập giá.

Trong cuộc sống, có những lúc êm đềm thanh thản, có những ngày tưng bừng hoa lá, nhưng cũng lắm khi bạn cảm thấy tất cả nỗi ê chề của cây thập giá sù sì và những lời độc địa chát chúa của khách qua đường; bạn cảm thấy nỗi cô đơn của kẻ bị treo lơ lửng giữa trời và đất; bạn khát khô cổ muốn có một lời an ủi, một chút cảm thông, nhưng quanh bạn chỉ có thờ ơ và thinh lặng, hoặc tệ hơn nữa chỉ có phỉ báng và xua đuổi. Những lúc ấy bạn mới cảm thấy tất cả sự rùng rợn của cây thập giá. Có khi bạn cảm thấy chán nản muốn buông xuôi tất cả. Bạn cảm thấy như Chúa Giêsu đã cảm thấy và phải kêu lên: “Lạy Chúa, nhân sao Chúa bỏ con...”.

Những lúc ấy bạn phải vận dụng hết sức mạnh của lòng tin, hết ánh sáng đức tin, để thấy được đàng sau cây thập giá. Bạn hãy nhìn thẳng vào Ðấng đang vác thập giá đi đàng trước bạn, chớ rời mắt xa Ngài.

Nhưng bạn đừng chờ tới lúc đó mới nhìn vào Ngài. Bạn phải giữ tầm nhìn luôn hướng về Ngài trong mọi nơi mọi lúc, mọi việc. Bạn hãy làm tất cả với Ngài, vì Ngài, và trong Ngài.

Nếu bạn biết sống với Ngài trong niềm vui,
bạn cũng biết sống với Ngài trong nỗi buồn.Nếu bạn biết sống trong Ngài khi hạnh phúc,
bạn cũng biết sống trong Ngài lúc khổ đau.
Nếu bạn biết sống với Ngài trong ngày hội,
bạn cũng biết sống với Ngài giữa cô đơn.

Ðiều tôi muốn nhắc bạn ngàn lần là bạn đừng mang thập giá một mình. Bạn sẽ không bước nổi đâu, và nếu bạn có đem tất cả sự kiêu hãnh của con cái Ađam mà lết đi được thì cũng chẳng ích lợi gì, cây thập giá của bạn chỉ là cây gỗ chết thôi. Bởi vì cây thập giá chỉ trở nên xanh tươi và đầy hoa trái khi nó mang Con Thiên Chúa, nguồn mạch sự sống mà thôi: “Nếu ta cùng chết với Ngài, ta sẽ sống với Ngài...” (2 Tm 2,11).

Nhưng tôi cũng nhắc bạn rằng thường khi thập giá đè nặng lên vai thì chúng ta cũng tối tăm mắt mũi, hầu như chẳng còn nhớ ra điều gì, chẳng nhớ đến ai nữa. Cái khó nhất là ở đó. Chính lúc ta cần nhớ đến Chúa nhất thì hầu như ta không nhớ nổi.

Chính lúc ta cần cảm nhận sự hiện diện của Chúa nhất, thì lại là lúc Chúa như ở xa ngàn trùng và lẩn trốn trong bóng đêm dày đặc. Ðó là khi mà cuộc đời bạn trở nên phong phú nhất, như hạt giống khi được vùi xuống đất. Lúc ấy bạn hãy giữ lòng mình hướng về ánh sáng của thảo mộc, và khi mầm lách được vỏ hạt giống thì nó xé qua màn đêm của lòng đất để vươn lên ánh sáng, hứng lấy màu xanh và sức sống. (Còn hạt giống nào nằm khơi khơi trên mặt đất thì có nẩy mầm cũng héo khô).
Nguyễn công Đoan, sj

Nguyễn Văn Tố
Strategic Planner
KMF
www.helpkontum.org

-----------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - YÊU MẾN THIÊN CHÚA VÀ ANH EM PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 179 - Website ChiaseLoiChua.com

Lời Chúa: Mac-cô đoạn 12, 28b-34 : GIỚI RĂN TRỌNG NHẤT

Khi ấy, có người trong nhóm Luật sĩ tiến đến Chúa Giêsu và hỏi Người rằng: "Trong các giới răn, điều nào trọng nhất?"

Chúa Giêsu đáp: "Giới răn trọng nhất chính là: "Hỡi Israel, hãy nghe đây: Thiên Chúa, Chúa chúng ta, là Chúa duy nhất, và ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức ngươi". Còn đây là giới răn thứ hai: "Ngươi hãy yêu mến tha nhân như chính mình ngươi". Không có giới răn nào trọng hơn hai giới răn đó".

*Bạn và tôi cùng vui sống: YÊU MẾN CHÚA BẰNG CẢ TÂM HỒN (Mac-cô 12,28-34)

“Hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng hết sức hết trí khôn”; và: “Phải yêu người thân cận như chính mình”. Đây là một mệnh lệnh của Trời.

Tin Mừng hôm nay trình thuật câu chuyện đối thoại giữa Đức Giêsu và một Kinh Sư. Khởi đi bằng một câu hỏi của ông này về việc: điều nào là quan trọng trong toàn bộ luật. Thấy vậy, Đức Giêsu đã tóm cho ông toàn bộ nội dung và mục đích của luật trong câu: “Hãy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết lòng hết sức hết trí khôn”; và: “Phải yêu người thân cận như chính mình”.

Yêu mến Thiên Chúa hết lòng là làm sao? Thưa: là thờ lạy, quy phục, là giữ và thực thi Lời Chúa, sẵn sàng từ bỏ mọi sự để tin và theo Chúa, dù có phải khổ đau, hoạn nạn, thử thách và cuối cùng sẵn sàng chết cho Thiên Chúa là Đấng chúng ta tôn thờ, yêu mến.

Còn yêu người như chính mình thì như thế nào? Thưa: là yêu hết mọi người, không phân biệt bạn hay thù, thánh thiện hay tội lỗi, giàu hay nghèo, quý tộc hay thường dân, người già hay trẻ nhỏ, phụ nữ hay đàn ông, màu da hay chủng tộc...

Yêu như thế là chúng ta đi vào tình yêu của chính Thiên Chúa, bởi vì bản chất của Thiên Chúa là tình yêu, mà tình yêu của Ngài là hướng TỚI tha NHÂN, là thực tế, không trừu tượng.

* SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Muốn yêu được như thế, BẠN VÀ TÔI CẦN chấp nhận cho đi, thiệt thòi, chịu liên lụy và đành mất chính mình.

Chúa không bao giờ chấp nhận tôi cho đi theo kiểu: “Hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”; hay “bỏ con tép, bắt con tôm”; hoặc “ông bỏ nắm xôi, bà thò nậm rượu...”.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaeLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GẪM SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA - BÀI 4 PDF Print E-mail

SUY NGẪM SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU: BÀI 4

CHÚA GIÊSU BỊ COI NHƯ NGƯỜI RỐT CÙNG

Lời tiên tri Isaia: " Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên" (Isaia 53,3)
Thế gian đã chứng kiến sự kỳ diệu nào?
Đó là Con Thiên Chúa, Vua trên trời, Chúa của vũ trụ bị khinh khi như kẻ hèn hạ nhất trong nhân loại.

Thánh Anselmô nói: "Chúa Giêsu Kitô đã muốn bị khinh khi và nhục mạ hơn tất cả những gì trên thế gian này"
Ngài đã chịu coi như kẻ bần cùng:. "Ông ấy không phải là con ông thợ mộc sao? (Mt 13,55)

Người ta khinh khi Ngài vì nơi xuất thân của Ngài: "làng Nanazeth ... làm sao có cái gì hay được?" (Gioan 1,46)

Người ta coi Chúa như kẻ điên khùng: "Ông thấy bị quỷ ám và điên khùng rồi, nghe ông ấy làm chi?" (Gioan 1,46)

Người ta coi Chúa như kẻ say sưa: "đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi" (Luca 7,34)

Họ lại coi Chúa như phù thủy: "ông ấy nhờ quỷ để trừ quỷ"
Họ coi Chúa như là một kẻ tà giáo:"chúng tôi bảo ông là người Samarỉ và là người bị quỷ ám thì chẳng đúng lắm sao?". (Gioan 8,48)

Vì Cuộc Thương Khó, mà Chúa đã chịu biết bao những lời chửi rủa, nhục mạ nặng nề nhất. Ngài chịu cho người ta gọi Ngài là kẻ phạm thượng, khi Ngài xưng mình là con Thiên Chúa .

Caipha nói cùng các thầy cả rằng: "Các ông vừa nghe lời phạm đến Thiên Chúa, các ông nghĩ sao?".
Họ trả lời: hắn đánh chết. Và họ khạt nhổ và đấm đánh Người, có kẻ lại tát Người".

Hỡi linh hồn đạo đức! hãy đến tìm Chúa Giêsu đang bị hành hạ và bị bỏ rơi trong ngục tù này. Nơi đây chỉ có những kẻ thù luôn tìm đủ cách để hành hạ Ngài. Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài đã chịu đau đớn dường ấy vì chúng ta với biết bao kiên nhẫn. Chớ gì sự ăn năn hối lỗi của chúng ta, bù đắp bao tội khiêng mà ta đã phạm đến Chúa, bởi vì chúng ta cũng thế, trong quá khứ chúng ta đã hợp với họ mà đối xử thậm tệ với Chúa, và chúng ta đây, bởi tội lỗi, chúng ta đã chối không nhận biết Chúa.

Lay Đấng Cứu Thế đáng yêu, con muốn chết đi vì đau buồn khi con nghĩ đến những lần con làm buồn lòng Chúa, Chúa đã thương yêu con quá đổi.

Con van xin Chúa hãy quên đi những tội lỗi của con, và ghé mắt nhìn con với cái nhìn đầy yêu thương, như cái nhìn mà Chúa đã ban cho Phêrô, sau khi ông đã chối Chúa và ông đã không ngưng khóc lóc ăn năn tội đến suốt cả cuộc đời.

Hỡi con Thiên Chúa, hỡi Tình Yêu vô biên, Chúa đã chịu đau khổ ngay cả cho những kẻ thù ghét và hành hạ Chúa.
Các Thiên Thần phụng thờ Chúa, Chúa là sự uy nghiêm vô cùng. Thật hân hạnh cho nhân loại biết bao, nếu chỉ được hôn chân Chúa. Vậy mà, lạy Chúa, làm thế nào trong đêm đó, Chúa lại để cho bọn bất lương coi Chúa là trò cười?
Chúa Giêsu ơi! Đấng bị kinh khi, xin hãy làm cho con cũng chịu bị khinh khi vì Chúa. Làm sao con có thể từ chối những khinh khi, trong khi Ngài, lạy Chúa con ơi! Chúa đã chịu bao đau đớn vì yêu thương con?

Ôi! Hỡi chúa Giêsu chịu đóng đinh, hãy làm cho Chúa được biết đến và được mến yêu.

Than ôi! còn gì đau buồn hơn khi nhìn thấy bao người ít kính mến sự Thương Khó của Chúa Giêsu Kitô. ngay như giữa những tín hữu, có bao nhiêu người nghĩ đến những đau khổ và nhục nhã mà Đấng Cứu Thế đã chịu vì chúng ta?

Trong những ngày cuối cùng của Tuần Thánh, Hội Thánh dạy cho chúng ta nhớ lại cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta chỉ nhớ chút chút thôi Cuộc Khổ Nạn của Người, và rồi những ngày còn lại trong năm, chúng ta không nghĩ đến nữa, như thể Chúa chỉ chết cho ai đó, chứ không phải cho mình.

Trong hỏa ngục, những linh hồn sẽ phải đau khổ biết bao, khi nhìn thấy tất cả những gì Thiên Chúa phải chịu để cứu họ mà họ thì lại chọn lựa sự hư mất đời đời.

Lạy Chúa con ơi! xin đừng để con là một trong số những kẻ bất hạnh đó. Không, con sẽ không ngừng suy đến tình Chúa dành cho con, vì Chúa đã chịu bao đau đớn và bao tủi nhục vì con.

(Thánh Anphongsô Liguori)

Lucia Thao Nhi (Lucia Tri An fb) dịch thuật
LA PASSION DE JÉSUS CHRIST
Tác giả: Thánh Alphonso de Liguori

TRANG #LuciaTriAncungBan

---------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GẪM SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIESU PDF Print E-mail

SUY GẪM SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU: BÀI 3

CHÚA GIÊSU, NGƯỜI CỦA ĐAU KHỔ

Lời tiên tri Isaia "người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên" (Isaia 53,3). Đó là lời mà Tiên Tri muốn nói về Đấng Cứu Thế.

Khi suy gẫm về sự đau khổ của Chúa Giêsu, Salvien viết: "hỡi tình yêu ta không biết phải gọi người ra sao. Dịu ngọt hay cay đắng? Hình như vừa dịu lại vừa đắng cay".

Hỡi tình yêu Chúa Giêsu! Tôi không biết gọi người là gì?
Sau bao nhiêu bội bạc, Chúa vẫn luôn dịu dàng hiền từ đối với chúng con để biểu lộ tình yêu Chúa cho chúng con. nhưng Chúa lại khắt khe với chính mình, khi chấp nhận ôm ấp một cuộc đời đầy khổ đau và một cái chết đắng cay để chuộc tội chúng con.

Thánh Toma, Tiến sĩ Thiên Thần đã viết như sau: "Để cứu chúng ta khỏi trầm luân hỏa ngục, Chúa Giêsu phải chịu vô vàn đau đớn khôn tả và những lời nhục mạ cùng cực"
Phải, Chúa chỉ cần chịu một chút đau đớn thì cũng đủ để thỏa mãn phép công bình của Chúa Cha. Nhưng không, Chúa lại muốn chịu đựng những lời chửi rủa nhục nhã nhất và những đau đớn tột cùng để chúng ta nhận thức được cái tác hại của tội lỗi và tình yêu nóng bỏng đang thiêu đốt Thánh Tâm Ngài.

"Sự đau đớn khôn tả". Chính chúa Giêsu đã nói qua ngòi bút của thánh Phaolô ... “Nhưng đã tạo cho con một thân thể". (Do Thái 10,5)

Thiên Chúa đã ban cho Chúa Giêsu một thân thể để chịu đau khổ, vì thế da thịt Người thật mảnh khảnh và mỏng giòn vô cùng. Càng mỏng giòn thì Chúa càng dễ bị đau đớn hơn, càng mềm mại cho nên mỗi nhát roi, đều gây ra thương tích trên da thịt Chúa.

Tóm lại, thân thể Chúa Giêsu được tạo nên để chịu đau đớn.

Tất cả những đau khổ xác hồn mà Chúa phải chịu cho đến chết, đã hiện diện trong tâm trí người từ lúc Nhập Thể. Tất cả, Chúa thấy trước tất cả, nhưng Chúa đã vui lòng chấp nhận để làm tròn Thánh Ý Chúa Cha, nghĩa là muốn Chúa Giêsu làm hy lễ để chuộc tội chúng ta.
Ngài nói: "Này đây con đến để thực thi Ý Chúa". Thánh Phaolô còn thêm: "Hiến tế này đem lại cho chúng ta ân sủng của Thiên Chúa".

"Chúng ta được thánh hóa nhờ Đức Giêsu đã hiến dâng thân mình làm lễ tế chỉ một lần là đủ" (Do Thái 10,10).
Nhưng, lạy Đấng Cứu Chuộc con! sự gì đã làm cho Chúa phải chịu muôn vàn đau đớn vì phần rỗi chúng con?
Thánh Phaolô trả lời như sau: chỉ vì tình yêu dành cho chúng ta: "Đức Kitô đã yêu thương chúng ta và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm Hiến lễ làm Hy lễ dâng lên Thiên Chúa" (Ep 5,2)

Ngài tự nộp mình nghĩa là tình yêu đã thúc giục Chúa đưa thân thể mình cho đòn vọt, đưa đầu để chịu đội mão gai, đưa mặt cho người ta khạc nhổ và tát tay, đưa chân tay cho họ đóng đinh, và hiến mạng sống mình cho thần chết.

Chúng ta có muốn nhìn "người của đau khổ" này không? Hãy nhìn Chúa Giêsu trên thập giá. Ngài ở đó treo bởi ba chiếc đinh sắt. Cả sức nặng của thân thể được giữ lại bởi những vết thương nơi tay chân Chúa. Mỗi phần thân thể Chúa phải chịu những đau đớn khác nhau mà không gì xoa dịu cả.

Ba giờ đồng hồ mà Chúa đã trải qua trên thập giá, thật đúng như người ta thường gọi là "3 giờ hấp hối" của Đấng Cứu Thế.

Thật vậy, trong suốt 3 giờ dài đằng đẵng này, Chúa đã chịu hấp hối không ngừng bởi cái đau đến chết đi được. Và như thế, "con người của đau khổ" này đã chết vì quá đau đớn.

Lạy Chúa Giêsu của con ơi! người tín hữu nào khi đã tin rằng Chúa đã chết cho họ mà lại không yêu mến Chúa?
Và con đây, sao con lại có thể sống bao năm qua mà không hề nhớ đến Chúa?

Sao con lại có thể gây nhiều đau buồn cho Chúa, là Đấng đã yêu thương con dường ấy? Ôi! Con thà chết còn hơn là phạm đến Chúa!

Hỡi Người Yêu của linh hồn tôi ơi! Hỡi Đấng Cứu Thế của con ơi! phải chi con có thể chết vì Chúa bởi vì Chúa đã chết cho con.

Con yêu Chúa, Giêsu của con ơi! và con muốn chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.

(Thánh Anphongsô Liguori)

Lucia Thảo Nhi dịch thuật (Facebook Lucia Tri Ân)

LA PASSION DE JÉSUS CHRIST
Tác giả: Thánh Alphonso de Liguori

On Mon, Mar 18, 2019 at 8:30 AM Lucie Thao & Dominique Bao wrote:

SUY GẪM VỀ SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU : BÀI 2

CHÚNG TA BUỘC PHẢI YÊU MẾN CHÚA BIẾT BAO!

Lời trong sách Huấn Ca dạy rằng:. "đừng quên ơn người bảo lãnh con, bởi người ấy đã vì con mà thí mạng (Huấn Ca 29, 20)

Theo ý chung của các nhà chú giải thì chính Chúa Giêsu là người bảo lãnh nói trên: biết rằng chúng ta không thể nào đền bù tội lỗi cho cân xứng với Đức công bằng của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã tự hiến mình để đền bù thay cho chúng ta. Ngài đã chuộc chúng ta và đã xóa đi nợ chúng ta bởi Bửu Huyết và cái chết của Ngài.

Tất cả những hy sinh của toàn thể nhân loại cũng không đủ để đền bù những tội lỗi mà chúng ta phạm đến uy quyền của Thiên Chúa.

Sự xúc phạm đến Thiên Chúa thì không một ai có thể đền bù ngoài chính Thiên Chúa. Và đó là những gì Chúa Kitô đã làm: Trong thư gửi Tín Hữu Do Thái, Thánh Phaolô dạy rằng:. Đức Giêsu đã trở nên Đấng bảo đảm cho một giao ước tốt đẹp hơn". (Hệ 7, 22).

Thánh nhân ám chỉ rằng đứng cứu thế như người bảo lãnh, đã trả giá cho chúng ta bằng Máu Ngài, nhờ thế ta mới có thể giao kết 1 hiệp ước với Thiên Chúa. Có nghĩa là nếu chúng ta giữ tron những giới răn, chúng ta sẽ được nhận ân sủng và cuộc sống vĩnh cửu.

Và đó chính là điều Chúa Giêsu đã phán khi lập phép Thánh Thể, Ngài phán:. "đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước mới" (1 Corinto 11, 25). Chúa muốn chúng ta hiểu rằng chén Máu này là dụng cụ, là hành động chính thức được lập ra giữa Thiên Chúa và Đức Kitô: Đó là một hiệp ước mới dành cho những ai trung thành với Ngài. Chừng đó họ sẽ được ban cho ân sủng và cuộc sống vĩnh cửu.

Tất cả những đau khổ mà chính chúng ta phải gánh lấy. Vì tình yêu, Đấng Cứu Thế đã phải gánh chịu thay ta, hầu thỏa mãn hoàn toàn sự công bình của Thiên Chúa Cha. Theo lời Ngôn sứ Isaia rằng:. "Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta" (Isaia 53, 4).

Và tất cả được múc lấy từ suối nguồn Tình Yêu của Chúa Giêsu:. "Đức Kitô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, Ngài đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa."

Thánh Bonaventura nói: "Để tha thứ cho chúng ta nên Chúa Giêsu đã không tha thứ cho chính Ngài".

Khốn thay cho dân Do Thái, tại sao lại còn chờ đợi đứng Messia mà các tiên tri loan báo? Ngài đã đến nhưng các ngươi đã giết Người. Mặc dù thế, nhưng Đấng Cứu Thế vẫn sẵn sàng tha thứ cho các ngươi vì "Con Người đến để cứu những gì đã hư mất" (Mất 18, 11).

Để thoát khỏi những tai họa gây ra bởi tội lỗi chúng ta. Chúa Giêsu đã gánh tất cả những nguyền rủa và Ngài đã muốn chết một cái chết khốn nạn, nhục nhã, đó là chết treo trên thập giá. Như lời Thánh Phaolô rằng: "Đức Kitô đã chuộc chúng ta cho khỏi bị nguyền rủa về Lề Luật, khi vì chúng ta, chính Người lại trở lên đồ bị nguyền rủa, vì có lời chép "Đáng nguyền rủa thay mọi kẻ bị treo trên cây gỗ". (Galát 3, 13).

Vinh hiển thay cho một kẻ nghèo hèn đang khi làm nô lệ cho bọn cướp biển, mà được nhà vua chuộc ra với giá của ngai vàng ông!

Vậy thì còn vinh hiển nào bằng khi được cứu chuộc bằng chính Máu Đức Kitô mà một giọt thôi, còn quý hơn ngàn vạn vũ trụ này?

Lời Thánh Phêrô như sau: "anh em hãy biết rằng không phải nhờ những của chống hư nát như vàng hay bạc, mà anh em đã được cứu thoát khỏi lối sống phù phím do cha ông anh em truyền lại, nhưng anh em đã được cứu chuộc nhờ bởi Bửu Huyết của Con Chiên vẹn toàn vô tì tích, là Đức Kitô" (1P1, 18-19)

Thánh Phêrô muốn nói rằng: "Chúng ta phạm lỗi nặng nề với Đấng Cứu Chuộc, nếu chúng ta xếp đặt cuộc sống theo ý riêng và nếu chúng ta giữ riêng cho mình bất cứ điều gì, tệ hơn nữa. nếu chúng ta tự do làm điều mất lòng Của.

Tóm lại, chúng ta không thuộc về mình nhưng thuộc về Đức Giêsu Kitô, Người đã mua chuộc ta với giá thật đắc.
"Hay anh em chẳng biết rằng thân xác anh em là đền thờ của Thánh Thần sao? mà Thánh Thần đang ngự trong anh em, là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em, như thế anh em đâu còn thuộc về mình nữa, vì Thiên Chúa đã trả giá đắc mà chuộc lấy anh em".

Cầu nguyện:

Lạy Đấng cứu chuộc con, nếu con đổ hết máu mình ra, và nếu con có dâng Chúa 1000 lần đời con vì yêu mến Chúa, thì chẳng phải là quá ít ỏi để đáp đền tình Chúa, trong khi Chúa đã hiến mạng sống và Bửu Huyết Chúa vì con sao?

Lạy Chúa con! xin ban cho con sức mạnh để con thuộc trọn về chúa trong quãng đời còn lại này và để chỉ yêu mến một mình Chúa mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy cầu cùng Chúa cho con cùng. Amen

(Thánh Anphongsô Liguori)

Lucia Thảo Nhi dịch thuật

LA PASSION DE JÉSUS CHRIST
Tác giả: Thánh Alphonso de Liguori

TRANG facebook #LuciaTriAncungBan

On Thu, Mar 14, 2019 at 8:57 AM Lucie Thao & Dominique Bao wrote:

SUY NIỆM VỀ SỰ THƯƠNG KHÓ CHÚA GIÊSU : BÀI 1

SỰ THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU LÀ NIỀM AN ỦI CỦA CHÚNG TA.

Trong thung lũng nước mắt này, ai có thể là nguồn an ủi cho chúng ta hơn Chúa Giêsu?
Sự tưởng nhớ đến tội lỗi làm thức tỉnh lòng hối hận trong lương tâm chúng ta.

Ai là người duy nhất có thể xoa dịu con tim chúng ta? Nếu không phải là khi chúng ta nhận biết rằng chúa Giêsu đã tự nộp mình đến cái chết để chuộc tội chúng ta?

Thánh Phaolô tông đồ đã nói cùng tín hữu Galát như sau:"Đức Giêsu đã tự hiến vì tội lỗi chúng ta" (Galát 1, 4)

Trong tất cả những ngược đãi, vu khống, khinh bỉ, những mất mát tiền của và thể diện, ai có thể khuyến khích chúng ta chịu đựng đau khổ cách nhẫn nại và nhịn nhục nếu không là Chúa Giêsu Kitô?

Ngài đã phải chịu sống nghèo nàn bị kinh khi và vu khống ngài đã chết trần truồng trên thập giá và tất cả mọi người đều bỏ rơi Ngài.
Khi đau yếu, điều gì là an ủi lớn lao nhất cho chúng ta? Có phải là khi ta nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh?

Khi chúng ta ốm đau, chúng ta được nằm trên giường êm ấm, còn phần Của, khi Chúa đau đớn trên thập giá đến chết, Chúa không có gì ngoài cây gỗ thô sơ làm giường cho Chúa, mà trên đó Chúa chịu treo bởi 3 chiếc đinh. Ngài cũng chẳng có gối để tựa đầu, lại phải chịu đau đớn bởi chiếc mão gai hành hạ Chúa không ngừng, cho đến đến lúc trút hơi thở sau cùng.

Khi ta đau yếu bệnh tật, có bà con bạn hữu và cha mẹ quay quần chung quanh giường, để chia sẻ và làm vơi đi nỗi đau kia. Còn Chưa, Chúa đã chết giữa những kẻ thù, ngay cả khi ngài hấp hối, chúng còn chửi mắng nhao cười và coi Chúa như kẻ ác nhân và lừa bịp.

Chắc chắn rằng, không có gì có thể an ủi người bệnh tật đau yếu đang bị bỏ rơi, cho bằng khi họ nhìn ngắm Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Kết hợp chụp những đau đớn đó với những đau khổ của chúa Giêsu, là một an ủi lớn lao cho kẻ ốm đau.

Đến giờ chết, giữa những phiền não cùng cực do ma quỷ tấn công, nào là nhớ lại những tội đã phạm và sự đền bù tội lỗi khi ra trước tòa Thiên Chúa. Ăn ủi duy nhất Cho kẻ hấp hối để chống lại nó là ôm chặt thánh giá chúa vào lòng và nói với chúa rằng:. "Chúa con ơi, Chúa cứu chuộc con, Chúa là tình yêu và là hy vọng của con".

Tóm lại, tất cả những ân sủng Chúa ban cho ta, nào là ơn soi sáng tư tưởng, và lòng ước muốn mong sự lành, nào là những tình cảm thánh thiện, những đau đớn vì tội lỗi, những quyết tâm tốt lành, nào là tình yêu dành cho Chúa và mơ ước Thiên đàng. Tất cả những ân sung này, đều là hoa trái và ân huệ mà ta nhận được, nhờ bởi công nghiệp Chúa Giêsu.

Cầu nguyện:

Chúa con ơi! Đã bao lần con ngoảnh mặt xoay lưng với Chúa, con đã đáng sa hỏa ngục. Nếu Chúa không chết cho con, thì làm sao con có hy vọng được chiêm ngưỡng thánh nhan Người trong cõi đầy hạnh phúc, cùng với các thánh tử đạo, các trinh nữ, các tông đồ và toàn thể Thiên Thần?
Mặc dù con tội lỗi, nhưng Thương Khó của Chúa, vẫn là hy vọng Thiên đàng cho con mai sau. Cũng vậy, con sẽ cùng các thánh và mẹ Thánh Chúa hoan ca lòng Thương xót Chúa, cảm tạ Chúa và yêu mến Chúa mãi mãi trên trời.
Lạy Chúa con ơi! Chúa là hy vọng của con. Tình thương Chúa đời đời con ca tụng (TV 89,2)

Lạy Mẹ Maria! Mẹ Chúa Trời, xin cầu Chúa Giêsu cho con. Amen

Lucia Tri Ân dịch thuật

LA PASSION DE JÉSUS CHRIST
Tác giả: Thánh Alphonso de Liguori

TRANG #LuciaTriAncungBan

----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 57