mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7865
mod_vvisit_counterHôm Qua6791
mod_vvisit_counterTuần Này25293
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này132728
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9191035

We have: 149 guests online
Your IP: 54.225.41.203
 , 
Today: Sep 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
DAO TAO MON DE # 359 -CHO PHEP GH DIA PHUONG PDF Print E-mail

Đức Thánh cha ban hành sắc lệnh mang ý nghĩa lớn tại châu Á

-------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 99 - Website ChiaseLoiChua.com

 *ĐỨC THÁNH CHA BAN SẮC LỆNH CHO GIÁO HỘI ĐỊA PHƯƠNG*

September 13, 2017

Đức Thánh cha Phanxicô ban hành sắc lệnh tăng thêm thẩm quyền cho các Giáo hội địa phương và việc này sẽ có ý nghĩa đặc biệt ở châu Á.

Sắc lệnh, hay motu proprio theo cách nói của Giáo hội, cho phép các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới trực tiếp tham gia biên soạn và phê chuẩn các bản văn được dùng cử hành các bí tích.

Quyền kiểm soát các bản văn phụng vụ và nghi thức cử hành các bí tích vốn là vấn đề gây nhiều tranh cãi đối với nhiều người trong Giáo hội, trong đó có các hội đồng giám mục tại Á châu như Nhật Bản chẳng hạn.

Trong 20 năm qua, Vatican trực tiếp thực hiện chỉ thị cụ thể của Công đồng Vatican II vốn có quy trình sửa đổi và phê chuẩn các bản văn này thuộc về các Giáo hội địa phương kết hợp với các chuyên gia về tiếng địa phương thay vì các viên chức Vatican.

Sắc lệnh mới này sẽ có ảnh hưởng sâu rộng trên khắp châu Á. Sắc lệnh đề ngày 3-9 nhưng mới phát hành ngày 9-9, theo Catholic News Agency đưa tin, nêu rõ 2 điểm thay đổi cụ thể trong Điều 838 của Bộ Giáo luật, quy định thẩm quyền của Tòa Thánh và các hội đồng giám mục quốc gia trong việc biên soạn các bản văn phụng vụ bằng tiếng địa phương.

Khoản 2 Điều 838 quy định "Tòa Thánh có quyền điều hành phụng vụ trong toàn thể Giáo Hội, ấn hành các sách phụng vụ, duyệt y các bản dịch sách phụng vụ bằng tiếng địa phương, và đảm bảo các quy định về phụng vụ được cẩn thủ khắp nơi".....

Như thế để "năng lực của Tòa Thánh xoay quanh vấn đề biên dịch sách phụng vụ và những thay đổi quan trọng hơn được các Hội đồng Giám mục đưa ra và phê chuẩn được thể hiện rõ ràng hơn, trong số đó cũng có thể liệt kê thành các bản văn mới cuối cùng để đưa vào các sách này".

Tất cả những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào ngày 1-10.-

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 

 
DAO TAO MON DE # 358 -GIAO LY VIEN CAN LANG NGHE PDF Print E-mail

Giáo lý viên cần đối thoại và lắng nghe tha nhân

---------------------------

THÔNG BÀO TIN VUI # 98 - Website ChiaseLoiChua.com

    *GIÁO LÝ VIÊN CẦN ĐỐI THOẠI VÀ LẮNG NGHE THA NHÂN*
Giáo lý viên không chỉ phải trung thành, tận tụy với công việc mà còn phải biết đồng hành với học viên trong đời sống đức tin

September 7, 2017 - Tin từ Việt Nam

Giáo lý viên ở Việt Nam nên được đào tạo làm môn đệ Chúa Giêsu có khả năng giúp người khác biết tôn trọng các giá trị truyền thống là điểm nổi bật của đại hội giáo lý toàn quốc.

Khoảng 240 linh mục, tu sĩ và giáo lý viên trên toàn quốc đã tham dự đại hội do Ủy ban Giáo lý đức tin tổ chức từ 28-8 đến 1-9 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, thành viên ban tổ chức đại hội, cho biết đại hội nhằm lên kế hoạch biên soạn chương trình đào tạo giáo lý viên biết "hiệp thông với Thiên Chúa, Giáo hội và mọi người".

"Là môn đệ của Chúa Giêsu trên mảnh đất này, thử hỏi chúng ta sẽ làm gì để lấy lại những giá trị truyền thống của dân tộc đang bị khủng hoảng, nảy sinh nhiều hiện tượng bi thảm về đạo đức, văn hóa và xã hội như giả dối, lừa lọc, nhẫn tâm..., để bảo tồn và phát huy tình nghĩa gia đình, tình làng nghĩa xóm?" ngài nêu vấn đề.

Thông truyền đức tin cho người khác là nỗ lực đem các giá trị Tin Mừng thấm nhập vào đời sống xã hội, sống các giá trị tích cực trong văn hóa của dân tộc vốn đề cao việc thờ cha kính mẹ, tình nghĩa gia đình, tình làng nghĩa xóm, tôn sư trọng đạo, trọng tín nghĩa khẳng khái, ngài nói.

Ngài nói khi giáo lý viên được giúp đỡ để sống trọn vẹn mầu nhiệm hiệp thông thì "tâm hồn của họ sẽ tràn ngập niềm vui, đồng thời được thúc bách đi ra và đến với mọi người, nhất là những người nghèo và những người bị loại trừ, để đem ơn cứu độ của Thiên Chúa đến với họ".

Trong đại hội Đức cha Giuse Nguyễn Năng, phó chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, nói rằng để giáo lý viên có tinh thần hiệp thông với mọi người, họ phải có cái nhìn tích cực về tha nhân.

"Họ phải học biết cách đối thoại qua việc đi ra khỏi bản thân và biết lắng nghe người khác, và cuối cùng phải biết cùng nhau hành động vì thiện ích chung", đức cha nói.

Ngài cho rằng giáo lý viên cần hiệp thông với các Giáo hội Kitô, đối thoại với các tôn giáo và đối thoại với mọi người trong xã hội.

Dầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com để Sống và chia se Lời Chúa.

--------------------------------------------

Theo vị giám mục, để dạy giáo lý hiệu quả, giáo lý viên không chỉ phải trung thành, tận tụy với công việc mà còn phải biết đồng hành với học viên trong đời sống đức tin.

Trong bài thuyết trình về đề tài đào tạo giáo lý viên thành chứng nhân niềm vui Tin Mừng, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch Ủy ban giáo lý đức tin, nói rằng "Giáo lý viên chỉ có thể trở nên chứng tá của niềm vui Tin Mừng khi họ biết say mê tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa". Nhờ gặp gỡ Thiên Chúa, họ mới có niềm vui, hứng khởi để sống chứng tá và chia sẻ cho người khác về niềm vui mà chính họ đã cảm nhận được.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho, cho rằng giáo lý viên là một ơn gọi vì họ được trao phó một sứ mạng phục vụ dân Chúa. "Giáo lý viên phải ý thức việc đồng trách nhiệm với những sứ mạng của Giáo Hội, cần phải có một cảm thức thuộc về Giáo Hội và chia sẻ sứ mạng với Giáo Hội", ngài nói.

Tại đại hội, các tham dự viên chia nhóm thảo luận những thách thức họ gặp phải. Họ đề nghị cần có một chương trình thống nhất đào tạo giáo lý viên cho tất cả các giáo phận. Giáo hội cần quan tâm giúp đỡ giáo lý viên hơn, và tổ chức các cuộc tĩnh tâm, thường huấn để củng cố đức tin cho giáo lý viên.

Tháng Tư vừa qua, các giám mục Việt Nam đã cho phép thử nghiệm bản Hướng dẫn tổng quát việc dạy giáo lý tại Việt Nam trong ba năm. Hướng dẫn này do các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên biên soạn trong 10 năm, được xem là cột mốc đánh dấu một chặng đường mới trong hoạt động huấn giáo tại Việt Nam.

Tính đến ngày 31-12-2015, giáo hội Công giáo Việt Nam có 6,756,303 tín hữu với 66.624 giáo lý viên. Phần lớn giáo lý viên tình nguyện làm việc.

--------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 357 = CARITAS TRUYEN GIAO PDF Print E-mail

Nhân viên Caritas được mời gọi truyền giáo qua bác ái
Bác ái là phương cách truyền giáo rất thích hợp cho xã hội ngày nay

Khoảng 600 đại diện Caritas từ các giáo xứ trong Tổng giáo phận Hà Nội tham dự đại hội từ 24-25/8

Các lãnh đạo giáo hội Công giáo vừa mời gọi các nhân viên Caritas ở Tổng giáo phận Hà Nội hãy truyền giáo khi làm công việc bác ái từ thiện.

Khoảng 600 đại diện Caritas từ các giáo xứ tham dự Đại hội Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội tại Đại Chủng viện Thánh Giuse từ 24-25/8 để thảo luận phương cách này.

Hiện diện tại đại hội có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức cha Tôma Aquino Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng, cũng như một số giám mục và linh mục khác.

Đức cha Vũ Đình Hiệu nói với đại hội rằng bác ái là trung tâm hoạt động của truyền giáo.

Ngài chỉ ra rằng nhân viên Caritas đang hoạ lại hình ảnh của Thiên Chúa trong xã hội hôm nay khi họ đến với những người nghèo khổ, những trẻ em đường phố, những người bất hạnh bị xã hội ruồng bỏ, và những người đang gặp khủng hoảng cả tinh thần lẫn vật chất.

Đức cha lưu ý rằng công việc bác ái là một khí cụ loan báo Tin Mừng "một cách hết sức phù hợp với xã hội ngày hôm nay".

Cũng tại đại hội, Đức cha Nguyễn Hữu Long nói rằng bác ái xã hội và truyền giáo ở Việt Nam luôn gắn kết và hỗ trợ nhau.

Ngài đề cập các nhân tố làm tồi tệ thêm nghèo đói như thất học và thiếu cơ sở hạ tầng ở vùng sâu vùng xa. Các cô gái nghèo cam phận lấy chồng nước ngoài để thoát nghèo dù biết có thể bị ngược đãi, bạo lực, bức tử.

Đức cha cho biết nạn nghiện rượu, ma túy, cờ bạc, dâm ô cũng như khốn khổ tâm linh có thể được giải quyết qua các hoạt động từ thiện bác ái.

Ngài nói sứ mạng của nhân viên Caritas không dừng lại ở sự sẻ chia vật chất cho anh chị em đồng loại, mà sâu xa hơn, "giới thiệu Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, Tin Mừng cứu độ của Ngài cho anh chị em".

Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn kêu gọi Caritas tại các giáo xứ nên đào tạo nhân viên có tinh thần truyền giáo. Nhưng đội ngũ này không chỉ năng động trong công tác mà luôn biết quên mình vì hạnh phúc của người khác.

Đức hồng y kêu gọi các gia đình khá giả nâng đỡ cách đặc biệt cho những gia đình, cá nhân đang lâm vào hoàn cảnh quá bi đát do nghèo túng, bệnh tật.

"Đối với những người già yếu neo đơn, giáo xứ nên cắt cử hoặc mời gọi những người thiện nguyện trong cộng đoàn đến chăm sóc, lo lắng thuốc men và các nhu cầu cần thiết khác cho họ", ngài nói. Đối với những trường hợp gặp rủi ro, hoạn nạn, mất mát về tinh thần, các ban ngành, đoàn thể của giáo xứ đến động viên, khích lệ và nâng đỡ họ bằng tinh thần hay vật chất, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngài cũng lưu ý một số giáo xứ trong tổng giáo phận có chương trình phát 10kg gạo cho các gia đình nghèo mỗi tháng.

"Việc cần thiết là chúng ta cử người đem đến 10 kg gạo, ở lại, cắt tóc, quét dọn nhà cửa, tắm rửa, cắt móng tay chân, ngồi chia sẻ với họ", ngài nói.

Caritas Hà Nội bắt đầu lại các hoạt động từ nằm 2000 và đã thu hút được 20.000 hội viên từ các giáo xứ.

Các hội viên cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân thiên tai, xây nhà cho người nghèo, và cấp học bổng cho học sinh. Caritas còn cấp thuốc men, lương thực và tiền bạc cho bệnh nhân tại các bệnh viện và ở vùng sâu vùng xa.

Một người tổ chức đại hội cho biết các hoạt động của Caritas được các cơ quan của chính quyền và quốc tế "công nhận và cảm phục".

UCAN VN

---------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 356 = TAN GM PHU TA SAIGON PDF Print E-mail

Tân giám mục phụ tá thứ hai cho tổng giáo phận Sài Gòn
Đức giám mục tân cử Louis Nguyễn Anh Tuấn là chuyên gia giáo hội về các vấn đề hôn nhân và gia đình
----------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 97  - Website ChiaseLoiChua.com

 - Tin từ Việt Nam - Ngày 30-8-2017

Đức Thánh cha Phanxicô vừa bổ nhiệm Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia về các vấn đề hôn nhân và gia đình, làm tân giám mục phụ tá của tổng giáo phận Sài Gòn.

Đức giám mục phụ tá tân cử sẽ là giám mục phụ tá thứ hai của tổng giáo phận. Vị kia là Đức giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng.

Trước khi được bổ nhiệm, Đức cha tân cử là thư ký Ủy ban mục vụ gia đình thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam, trưởng ban mục vụ gia đình của tổng giáo phận.

Ngài học tại Học viện hôn nhân gia đình Gioan Phaolô II tại đại học Aterano ở Rôma từ 2001-2006.

Trong thư chúc mừng của mình gửi Đức cha tân cử hôm 26-8, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri của giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, chủ tịch Ủy ban mục vụ gia đình, nói rằng "Chúng con không ngạc nhiên nhiều bởi vì đây là biến cố mà chúng con hằng âm thầm cầu nguyện và mong đợi".

Đức cha Tri nói rằng Giáo hội địa phương cần nhiều thợ gặt lành nghề trong lãnh vực mục vụ gia đình như đức cha tân cử.

"Trở thành giám mục, chắc chắn Đức cha sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ cho chúng con trong lĩnh vực mục vụ gia đình", ngài nói.

Sinh năm 1962 ở tỉnh Quảng Nam, đức cha tân cử học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và thụ phong linh mục cho tổng giáo phận này năm 1999.

Ngài giảng dạy tại đại chủng viện, trung tâm mục vụ và các học viện dòng tu. Ngài còn là chánh văn phòng của Hội đồng giám mục Việt Nam.

Tổng giáo phận Sài Gòn là tổng giáo phận năng động nhất nước và là trung tâm của Giáo hội Công giáo. Tất cả 17 ủy ban mục vụ của các giám mục đều đặt trụ sở ở đó.

Tổng giáo phận có 690.000 giáo dân được 900 linh mục, 7,200 tu sĩ và 8.000 giáo lý viên phục vụ.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 
DAO TAO MON DE # 355 =XU DUNG MANG XA HOI PDF Print E-mail

Cam kết sử dụng mạng xã hội cách khôn ngoan
Các bạn trẻ hứa sẽ dùng công cụ hiện đại này để chia sẻ Lời Chúa và truyền cảm hứng cho người khác

-----------------------------------

THÔNG BÁO TIN MỪNG # 201 - Website ChiaseLoiChua.com

   *Bài này được đọc trên Đài  TV 51.3  Ngày thứ Bảy và Chúa nhật 8 lần, lúc

              * 8 giờ 30 sáng - 2 giờ chiều - 5 giờ 30 chiều và 12 giờ đêm *


           Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7 tại Yogyakarta hôm 6-8.

Hơn 2.000 người trẻ đến từ 21 quốc gia châu Á cam kết sử dụng mạng xã hội phổ biến những đức tính tốt và chia sẻ Lời Chúa để truyền cảm hứng cho người khác.

Hai đại diện giới trẻ đọc cam kết trong nghi lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7 tại Yogyakarta hôm 6-8. Chương trình đại hội bao gồm 3 ngày sinh hoạt tại các gia đình trong 11 giáo phận của Indonesia, 3 ngày tham gia chương trình chính và một ngày họp mặt thừa tác viên giới trẻ.

"Công nghệ và mạng xã hội đã trở thành một phần trong đời sống xã hội của người trẻ. Chúng con sẽ dùng các công cụ này cách có trách nhiệm để phổ biến những đức tính tốt và nhân đức chứ không phải các thái độ tiêu cực và thù hận, để chia sẻ Lời Chúa và truyền cảm hứng cho người khác", họ hứa.

"Khi trở về quê nhà, chúng con sẽ truyền cảm hứng cho gia đình và bạn bè đồng hành và trải nghiệm Phúc Âm với chúng con".

"Tôi sẽ bắt đầu thừa tác vụ giới trẻ và tích cực phổ biến thông điệp Phúc Âm thông qua mạng xã hội. Tôi cũng sẽ kêu gọi bạn bè lập tài khoản Facebook và Twitter để tôi có thể chia sẻ thông điệp Phúc Âm với họ", anh nói với ucanews.com.

"Người trẻ rất thích mạng xã hội. Sau khi tham gia Đại hội Giới trẻ Á châu, tôi sẽ phổ biến Tin Mừng thông qua tài khoản Facebook của mình", chị nói và tin rằng việc làm này sẽ đưa người trẻ đến gần Chúa hơn.

Đức cha Joel Zamudio Baylon, đứng đầu ban đặc trách giới trẻ của Văn phòng Giáo dân và Gia đình trực thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), hy vọng người trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm tại Yogyakarta.

"Ở đây không chỉ là kể chuyện mà còn mời gọi người trẻ đồng hành với các bạn trẻ khác nhận ra ơn Chúa", ngài nói.

"Giới trẻ Á châu hân hoan sống Phúc Âm tại châu Á đa văn hóa" là chủ đề của Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 7 được tổ chức tại Yogyakarta thuộc giáo phận Semarang. Sự kiện này được tổ chức 3 năm một lần.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com

-----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 43