mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5595
mod_vvisit_counterHôm Qua8231
mod_vvisit_counterTuần Này48540
mod_vvisit_counterTuần Trước57101
mod_vvisit_counterTháng Này105641
mod_vvisit_counterTháng Trước249539
mod_vvisit_counterTất cả15186099

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HÃY MANG ACH CỦA TÔI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 205 - Website ChiaseLoiChua.com

     TIN VUI: Mat-thêu 11, 28-30: DỊU HIỀN VÀ KHIÊM NHƯỜNG TRONG LÒNG

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

*MỜI BẠN SỐNG VÀ CHIA SẺ: HÃY MANG "ÁCH" VÀ "GÁNH" CỦA ĐỨC GIÊSU (C. 30)

"Anh em hãy mang lấy ách của tôi ...". Đây chính là lời mời gọi của Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngài lên tiếng mời gọi những ai muốn theo Ngài thì cũng phải mang lấy "ách" và "gánh" của Ngài.

1/ Tuy nhiên, "ách" và "gánh" của Đức Giêsu thì hoàn toàn khác với "ách" và "gánh" của các Rapbi Dothái. Nếu "ách" và "gánh" của các thầy Dothái là những lề luật khắt khe và vụ hình thức, thì "ách" và "gánh" của Đức Giêsu lại trở nên êm ái và nhẹ nhàng. Bởi vì "ách" và "gánh" của Ngài cũng chính là đạo lý, cốt lõi Tin Mừng-Tin Vui Thế nên, hệ quả của "ách" và "gánh" đó chính là trở nên hiền lành và khiêm nhường trong lòng.

2/ Như vậy, khi mang "ách" và "gánh" của Đức Giêsu, ấy là chúng ta tin Ngài để trở thành môn đệ. Trở thành môn đệ của Đức Giêsu thì phải trở nên giống như Ngài ở điểm khiêm nhường. Đồng thời học cho biết và sống sự hiền lành với tha nhân. Nếu một khi chúng ta sống những đặc tính ấy của Đức Giêsu trong lòng mến, thì hẳn chúng ta sẽ được thanh thản và tâm hồn chúng ta sẽ được an vui bình an, nghỉ ngơi bồi dưỡng.

3/ Ngày hôm nay, con người đang bị cơn lốc của kinh tế thị trường, của ăn chơi hưởng thụ, của những chân lý nửa vời lôi cuốn..., nên họ muốn cho mình được thoát ly khỏi Thiên Chúa. Nhưng khi họ đã mời Chúa đi chỗ khác, thì ngay lập tức, cuộc đời của họ trở nên trống rỗng, cô đơn, bất an và đau khổ.... Họ mong muốn được tự do, nhưng thực ra, con người đang trở thành nô lệ của những thứ mau qua chóng hết.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Tin Vui Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy mang lấy "ách" và "gánh" của Đức Giêsu chính là từ bi, nhân hậu, hiền hòa, khiêm nhường, là những hy sinh, từ bỏ, và sẵn sàng vác Thập Giá hằng ngày mà đi theo Chúa.  Tránh kiêu ngạo, hình thức, vụ lợi. Không vì luật mà bỏ qua tình Chúa, tình người để rồi bất nhân với nhau.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------

 

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - GIỚI THIỆU SACH QUÝ PDF Print E-mail

Chi Tran
To:Quang Le,Thay Ty,Nguyen Dinh
Dec 6 at 5:25 PM

---------- Forwarded message ---------
From: BBT CGVN
Date: Fri, Dec 6, 2019 at 9:04 AM
Subject: Giới thiệu sách quý
To:

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Giới thiệu sách quý

Trọng kính Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị,

Trong niềm hân hoan dọn lòng đón mừng Chúa Giáng Sinh, Chúng con vui mừng kính báo:

Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy, PSS, Cố Vấn kỳ cựu của BBT CGVN chúng con, vừa hoàn thành cuốn sách rất quý:

"LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Với sự nhiệt tình giúp đỡ của các Sơ Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình, cuốn sách đã được nhanh chóng phát hành vào ngày thứ Bảy 7.12.2019 tại các nhà sách Công Giáo.

Chúng con chân thành cám ơn Cha giáo Micae-Phaolô, các Sơ Nhà Sách Đức Bà Hoà Bình và xin được chuyển đến mọi người một vài thông tin của cuốn sách, cùng với Lời Giói Thiệu của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB.

Chúng con xin chân thành cám ơn

BBT CGVN

LinhMucTuSi.png

LỜI GIỚI THIỆU

Của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Trong nhiều thập niên Giáo hội trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt. Nạn lạm dụng tính dục như một cơn bão lớn muốn nhấn chìm con thuyền Giáo hội giữa biển đời. Đức Thánh Cha và các vị hữu trách đang vất vả ra sức chèo chống đưa thuyền Giáo hội vượt qua bão tố.

Trong tinh thần đồng cảm với Giáo hội, Cha Micae-Phaolô Trần minh Huy muốn chia sẻ ưu tư trách nhiệm và góp phần chèo chống con thuyền Giáo hội trong cơn sóng gió, đã ra công soạn thảo quyển "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Với quyển sách này, ngài không đi vòng ngoài nhưng đi vào tâm bão. Không né tránh nhưng trực diện với vấn đề. Không giải quyết vấn đề tạm thời ở phần ngọn đối phó, nhưng rốt ráo ở tận gốc rễ đào tạo. Không lý thuyết nhưng đề ra những biện pháp triệt để: Từ tự ý thức về bản thân đến nhận thức về môi trường xã hội hiện tại. Từ khâu tự xét mình phân định đến khâu duyệt xét tuyển chọn ơn gọi. Từ đào tạo đến tự đào tạo sao cho linh mục tu sĩ đạt đến con người trưởng thành về mọi mặt, đặc biệt về tâm lý, tình cảm và đạo đức. Từ trước khi gia nhập đời sống tu trì, đến khi được đào tạo, và cả khi đã thi hành tác vụ trong cộng đoàn. Không chỉ đưa ra những ngăn ngừa tiêu cực mà còn đề nghị những phát triển tích cực. Phát triển con người toàn diện. Phát triển sức mạnh thiêng liêng. Phát triển những mối quan hệ tốt đẹp. Phát triển tình hiệp thông trong mọi thành phần Dân Chúa. Nền tảng của mọi cuộc hiệp thông chính là hiệp thông với Chúa. Trong cầu nguyện. Trong Thánh Thể. Đặc biệt cùng Chúa Giêsu tự hiến chính mình.

Đây đúng là một tác phẩm đầy tâm huyết, nhạy bén với tình hình Giáo hội và xã hội. Một tác phẩm đáp ứng nhu cầu của nhiều tầng lớp: giáo dân cũng như giáo sĩ; ứng sinh cũng như linh mục, tu sĩ; nhà đào tạo cũng như người đang được đào tạo.

Tôi trân trọng giới thiệu và tin tưởng quyển sách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho từng người và cho toàn thể Giáo hội.

Nho quan lễ Đức Mẹ Mân Côi 2019

+ Giuse Ngô quang Kiệt

Nguyên TGM Hà nội

Lời Giới Thiệu của

Đức Cha. Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB

Cùng quí đọc giả và cách riêng các nhà đào tạo, huấn luyện, hướng dẫn, linh hướng, các cha giáo, tập sư, các bề trên Dòng, các trưởng cộng đoàn, các linh mục, tu sĩ nam nữ và chúng sinh, tu sinh, khấn sinh thân mến,

Trước những cuộc khủng hoảng trầm trọng của Giáo Hội trong năm vừa qua (2018) và hiện nay (2019) (Thượng Hội Đồng Amazon 7-10/2019) đang xảy ra nhiều nơi trên thế giới mà một số người đã không ngần ngại gọi là khủng hoảng có "hệ thống" của Giáo hội Gông giáo, nghĩa là "khủng hoảng toàn bộ" với nguy cơ sụp đổ hay tận thế của Giáo Hội Công giáo.

Nhà báo Henri Tincq, trong quyển sách " ngày tận thế Vatican" (Vatican, la fin d'un monde, nxb. du Cerf), đã tiết lộ, cáo buộc về "đời sống hai mặt" của các hồng y, giám mục, Linh mục, Tu sĩ và tội ác tình dục phạm trên trẻ con, trên các chủng sinh và cả trên các nữ tu. Thêm vào đó còn có cả cuộc
khủng hoảng về quản trị, khủng hoảng về tín điều, về quyền lực v.v..... đã gây ảnh hưởng tai hại đến niềm Tin, lòng kính trọng của giáo dân đối với Giáo hội nói chung và hàng giáo phẩm, hồng y, giám mục, linh mục và tu sĩ chủng sinh nói
riêng.

Đối mặt với các nguy cơ nầy, Tòa Thánh đã nhiều lần lên tiếng và đưa ra những hướng dẫn cụ thể qua các hội nghị, đại hội, các Thượng hội đồng, các thư mục vụ v.v. như :

Tâm thư của ĐTC Phanxicô gửi cho toàn thể tín hứu thế giới (20/8/2018)

Hội nghị HĐGM Pháp tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức từ 3-8/11/2018

Đại Hội của HĐGM Hoa Kỳ từ ngày 12-14/11/2018,

ĐTC và các vị Chủ tịch HĐGM trên thế giới vào ngày 21-24/2/2019 về việc phòng chống lạm dụng trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương.

Cùng trăn trở lo lắng trước gánh nặng của Đức Thánh Cha Phanxicô và của Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, trong đó có Giáo hội Viêt Nam, Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy PSS đã biên soạn tập sách "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Cuốn sách đã đáp ứng rất sớm và rất kịp thời nỗi trăn trở lo lắng của Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như của các Đấng bậc, cách riêng của các nhà đào tao, huấn luyện tại các chủng viện, dòng tu trên thế giới và tại Việt Nam.

Nói đến Cha Micae-Phaolô Trần Minh Huy PSS, các nhà giáo dục, đào tạo, linh hướng, chủng viện, dòng tu, không ai không tâm phục, khẩu phục Cha, một linh mục uyên bác nhưng âm thầm, lặng lẽ phục vụ, làm nhiều hơn nói. Dù tuổi cao, sức yếu, nay đã trên 80, nhưng Ngài vẫn miệt mài nhiệt thành giảng dạy, viết nhiều sách báo đào tào, huấn luyện cho các chủng viện, dòng tu.

Cả đời Ngài hoàn toàn dành cho việc đào tạo, huấn luyện linh mục, tu sĩ cho Giáo Hội VN. Điều đáng ngưỡng mộ và khâm phục nơi Ngài đó là tâm hồn, trái tim hoàn toàn dành cho việc đào tạo, huấn luyện, giảng dạy, linh hướng cho vô số môn sinh, linh mục, tu sĩ, trong các chủng viện, dòng tu của cả nước với một con tim cống hiến không mỏi mệt, không nghỉ ngơi.

Tôi rất vui và hân hạnh giới thiệu với bạn đọc, cách riêng với các nhà đào tạo, huấn luyện, các Bề trên Chủng viên, Tu hội, Dòng tu, cộng đoàn tu sĩ, tập sách quí giá và hữu ích này :

"LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY."

Cuốn sách không chỉ giúp Giáo hội và hàng Giáo phẩm biết cách đối mặt với các khủng hoảng nghiêm trọng về luân lý, đạo đức của các linh mục tu sĩ, mà còn chỉ ra những giải pháp và biện pháp tích cực để giải quyết, nhất là để phòng ngừa tận căn các nguyên nhân khủng hoảng nói trên.

Cuốn sách dày 414 trang, được chia thành 6 phần và mỗi phần
gồm nhiều chương, được tóm lại qua 6 điểm chính yếu như sau :

I. Nạn Lạm dụng và vi phạm tình dục trong hàng giáo phẩm, linh mục và tu sĩ

Những vấn đề nhức nhối: những đứa con của linh mục

17 Nguyên nhân của lạm dụng

Các thiệt hại của lạm dụng

Các biện pháp giải quyết tận gốc rễ

II. Những gập ghềnh trái ngang về tình cảm và tình dục nơi chủng
sinh, tu sĩ, linh mục qua 3 giai đoạn :

Giai đoạn tiền chủng sinh, tu sinh tìm hiểu đời tu

Giai đoạn chủng sinh, khấn sinh

Giai đoạn linh mục và tu sĩ

III. Vấn đề muôn thuở: Độc thân Linh mục

Bản chất và sứ vụ linh mục

Độc thân và Thanh khiết tu sĩ

Thách đố của linh mục và tu sĩ sống độc thân

IV. Trưởng thành tình cảm và tình dục của linh mục và tu sĩ.

Thiếu trưởng thành và nhân cách của linh mục và tu sĩ

Khủng hoảng đời sống độc thân của linh mục và tu sĩ

Lợi dụng và lạm dụng tình dục của linh mục và tu sĩ

V. Nguyên nhân và lý do thành công và thất bại của linh mục và tu sĩ

Lý tưởng của linh mục và tu sĩ

Nguy cơ và dự phòng

Hạnh phúc vui sống ơn gọi linh mục tu sĩ

VI. Hiệp thông - yếu tố thành công

Hiệp thông với Chúa

Hiệp thông với Phẩm trật Giáo Hội

Hiệp thông với Anh em

Lời kết của tập sách kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện nhiều cho các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và phó dâng tất cả cho Thánh Tâm Chúa và Trái tim vẹn sạch Mẹ Maria, được coi như vũ khí duy nhất để giúp Giáo hội chiến thắng, vượt qua mọi khủng hoảng, quyền lực của tử thần như Chúa đã nói với Thánh Phêrô: "Thầy bảo cho anh biết: anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên Tảng Đá này, Thầy
sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi" (Mt 16,18).

Thay lời cho độc giả và các nhà đào tạo, huấn luyện, các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, tu sinh của các chủng viện, dòng tu, xin chân thành cám ơn Cha Micae-Phaolô Trân Minh Huy PSS, và cầu nguyện, cầu chúc Cha luôn được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, được nhiều niềm vui khi thấy các linh mục tu sĩ, chủng sinh, trố nhiều bông hoa huệ xinh đẹp nhờ thực hành các lời khuyên dạy của Cha trong tập sách: "LINH MỤC VÀ TU SĨ SỐNG TRƯỞNG THÀNH TÌNH CẢM VÀ TÌNH DỤC TRONG BỐI CẢNH GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY".

Thái Bình 13/10/2019

Đc. Phê-rô Nguyễn Văn Đệ SDB

Giám mục Giáo phận Thái Bình.

******

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ -THƯ TƯ CN31TN-C PDF Print E-mail

Tinh Cao

Thứ Tư CN31TN-C

CHIA SẺ Lời Chúa: ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 13, 8-10

"Yêu thương là chu toàn trọn cả luật".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn Lề luật. Ðó là: Chớ ngoại tình, chớ giết người, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ mê tham, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 111, 1-2. 4-5. 9

Ðáp: Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay (c. 5a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Phúc đức thay người tôn sợ Chúa, người hết lòng ham mộ luật pháp của Ngài. Con cháu người sẽ hùng cường trong đất nước: thiên hạ sẽ chúc phúc cho dòng dõi hiền nhân. - Ðáp.

2) Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình. - Ðáp.

3) Người ban phát và bố thí cho những kẻ nghèo, lòng quảng đại của người muôn đời còn mãi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang. - Ðáp.

Alleluia: x. Cv 16, 14b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hãy mở lòng chúng con, để chúng con nghe lời của Con Chúa. - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 14, 25-33

"Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: "Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi".

"Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Ðó là lời Chúa.

SỐNG VÀ Chia sẻ Lời Chúa:

sự sống nợ nần

Bài Phúc Âm cho Thứ Tư Tuần XXXI Thường Niên hôm nay tiếp theo Bài Phúc Âm hôm qua, nhưng hoàn toàn với một bối cảnh khác, không còn ở trong bữa ăn tại nhà của một trong nhũng người lãnh đạo của thành phần biệt phái nữa, mà là đã xong bữa ăn ấy và đang thực hiện một cuộc hành trình, tiếp tục tiến về Giêrusalem, một cuộc hành trình đến một đích điểm chất chứa một ý nghĩa cần phải được Chúa Giêsu khẳng định và cảnh giác cho rất ư là nhiều người đang hào hứng đồng hành với Người bấy giờ, như Bài Phúc Âm thuật lại như sau:

"Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta".

Ở đây, Chúa Giêsu chẳng những khẳng định và cảnh giác những ai theo Người lên Giêrusalem, một số người đông thật là đông, số người đồng hành với Người ấy không biết có phải vì đã xem thấy đầy những phép lạ Người làm, nghe những lời Người giảng vô cùng khôn ngoan xuất chúng, nên tưởng rằng theo Người đến giáo đô Giêrusalem là thủ phủ của Do Thái giáo họ sẽ được vinh dự một cách nào đó trước mặt dân chúng bởi họ thuộc về nhóm của Người hay chăng, Người còn cho họ biết rằng họ cần phải lượng sức mình kẻo bị thất vọng, như Người đã khuyên họ ngay sau khi cảnh giác họ về thân phận của những ai muốn theo Người cần phải từ bỏ và vác thập giá trên đây:

"Có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không, kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: 'Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi'. Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Chính trong lời khuyên cho những ai muốn theo Người cần phải khôn ngoan lượng sức mình này, liên quan đến ơn gọi theo Chúa, như trong việc tính toán xây tháp và mưu lược xuất trận trần gian, Chúa Kitô đồng thời cũng âm thầm nhắn nhủ với những ai muốn theo Người rằng: việc từ bỏ bất khả thiếu và cần phải có, cho dù là những gì hợp tình hợp klý theo trần gian, để theo Người không phải là việc tự diệt, mà là kiến thiết, và việc cần phải vác thập giá bất khả tránh, cho dù có phải mất mạng sống mình, để trung kiên theo Người không phải là thảm bại, mà là chiến thắng.

Điều kiện từ bỏ và vác thập giá mà theo Chúa Kitô là để theo gương Người và nên giống Người, Đấng "đến không phải để được phục vụ mà là phục vụ và hiến mạng sống mình cho phần rỗi của nhiều người - non ministrari sed ministrare" (Mathêu 20:28). Có nghĩa là những ai theo Chúa Kitô là thành phần theo đuổi đức ái trọn hảo - perfectae caritatis. Đó là lý do một trong những môn đệ ngoại lệ của Chúa Kitô là vị tông đồ dân ngoại Phaolô đã khuyên nhủ và nhắc nhở tín hữu giáo đoàn Roma trong Bài Đọc 1 hôm nay rằng:

"Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau. Vì ai yêu người, thì đã giữ trọn Lề luật. Ðó là: Chớ ngoại tình, chớ giết người, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ mê tham, và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình. Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật".

Chỉ có những tâm hồn theo Chúa Kitô sống đức ái trọn hảo mới cảm nghiệm được ý nghĩa và tâm tình của Thánh Vịnh gia trong Thánh Vịnh 111 ở Bài Đáp Ca hôm nay:

1) Phúc đức thay người tôn sợ Chúa, người hết lòng ham mộ luật pháp của Ngài. Con cháu người sẽ hùng cường trong đất nước: thiên hạ sẽ chúc phúc cho dòng dõi hiền nhân.

2) Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ lòng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phúc đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lý tài sản mình theo đức công bình.

3) Người ban phát và bố thí cho những kẻ nghèo, lòng quảng đại của người muôn đời còn mãi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

TN.XXXIL-4.mp3

--------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO PDF Print E-mail

Chi Tran

Giảng dạy cho muôn dân.

20/10 – Chúa Nhật 29 Thường Niên năm C.

CẦU CHO VIỆC RAO GIẢNG TIN MỪNG CHO CÁC DÂN TỘC.

"Các con hãy đi giảng dạy muôn dân".

Lời Chúa: Mt 28, 16-20

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu.

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đã chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi.

Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thày. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thày đã truyền cho các con. Và đây Thày ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".

Chúa Nhật 29 Thường Niên năm C

PHÚC ÂM: Lc 18, 1-8

"Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng, mà rằng: "Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: 'Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù'. Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: 'Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc' ".

Rồi Chúa phán: "Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn, hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

* Các BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ

Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN – C

Lời Chúa: Xh 17, 8-13; 2Tm 3,14 – 4,2; Lc 18, 1-8

CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO

Lời Chúa: Is. 2, 1-5; 1Tm. 2,1-8; Mt. 28,16-20

Chúa sai tôi đi - ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Ta thường nghĩ rằng: Việc truyền giáo là dành cho các Giám mục, các Linh mục, Tu sĩ. Giáo dân không được học hỏi gì nhiều làm sao có thể truyền giáo được? Truyền giáo phải có nhiều phương tiện vật chất. Thiếu phương tiện không có thể làm gì được. Đó là những quan niệm sai lầm mà Chúa vạch cho ta thấy trong bài Tin Mừng hôm nay.

Chúa Giêsu cho ta thấy truyền giáo là công việc của mọi người khi Người sai 72 môn đệ lên đường. Mười hai Tông đồ có tên tuổi rõ ràng. Đó là thành phần ưu tuyển. Đó là các Giám mục, Linh mục, Tu sĩ. Còn 72 môn đệ không có tên tuổi rõ ràng. Đó là một đám đông không xác định. Đó là tất cả mọi người giáo dân. Khi sai 72 môn đệ, Chúa Giêsu muốn huy động tất cả mọi người thuộc đủ mọi thành phần tham gia vào việc truyền giáo.

Giáo dân tham gia vào việc truyền giáo bằng cách nào? Trước hết phải ý thức sự cấp thiết của việc truyền giáo: "Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt". Lúa đã chín vàng, phải nhanh chóng gặt về không được chậm trễ, nếu không lúa sẽ hư hỏng. Biết bao anh em đang chờ đợi được nghe Lời Chúa. Biết bao anh em đang tìm kiếm Chúa. Biết bao tâm hồn đang mở cửa đón Chúa. Ta phải mau mắn để khỏi lở mất cơ hội.

Thứ đến ta phải cầu nguyện. Sau khi đã chỉ cho thấy đồng lúa chín vàng, Chúa Giêsu không bảo lên đường ngay, nhưng Người dạy phải cầu nguyện trước. Cầu nguyện là nền tảng của việc truyền giáo. Vì truyền giáo phát xuất từ ý định của Thiên chúa. Ơn hoán cải tâm hồn là ơn Chúa ban. Nên cầu nguyện chính là truyền giáo và kết quả của việc truyền giáo bằng cầu nguyện sẽ rất sâu xa. Ta hãy noi gươngThánh nữ Têrêxa Hài đồng Giêsu. Vị Thánh sống âm thầm, suốt đời chôn vùi trong 4 bức tường Dòng Kín. Thế mà nhờ lời cầu nguyện, Thánh nữ đã đem được nhiều linh hồn về với Chúa không kém thánh Phanxicô Xaviê, người suốt đời bôn ba khắp nơi để rao giảng Lời Chúa.

Khi đi truyền giáo, hãy trông cậy vào sức mạnh của Chúa. Chúa dạy ta: "Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép" để ta biết sống khó nghèo. Để ta đừng cậy dựa vào tài sức riêng mình. Để ta đừng cậy dựa vào những phương tiện vật chất. Biết mình nghèo hèn yếu kém, biết những phương tiện vật chất chỉ có giá trị tương đối, ta sẽ biết trông cậy vào sức mạnh của Chúa. Chính Chúa sẽ làm cho việc truyền giáo có kết quả.

Sau cùng, truyền giáo là đem bình an đến cho mọi người. Niềm bình an đến từ thái độ quên mình, sống chan hoà với những người chung quanh. Niềm bình an đến từ sự hiệp thông, có cho đi, có nhận lãnh. Và nhất là, niềm bình an vì được làm con cái Chúa, luôn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa.

Như thế việc truyền giáo hoàn toàn nằm trong tầm tay của mọi người giáo dân. Mọi người đều có thể ý thức việc truyền giáo. Mọi người đều có thể cầu nguyện. Mọi người đều có thể trông cậy vào Thiên chúa. Và mọi người đều có khả năng cho đi, nhận lãnh, sống chan hoà với người khác

Như thế mọi người, từ người già tới em bé, từ người bình dân ít học đến những bậc trí thức tài cao học rộng, từ người khoẻ mạnh đến những người đau yếu bệnh tật, tất cả đều có thể làm việc truyền giáo theo ý Chúa muốn.

Hôm nay, Chúa đang than thở với mọi người chúng ta: "Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt". Chúng ta hãy bắt chước tiên tri Isaia thưa với Chúa: "Lạy Chúa, này con đây, xin hãy sai con đi".

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Bạn có thấy việc truyền giáo là cấp thiết không?

2. Theo ý bạn, muốn truyền giáo thành công trong vùng này, người tông đồ cần có những đức tính nào?

3. Bạn có bao giờ cầu nguyện cho việc truyền giáo, cho người làm việc truyền giáo, cho những người chưa biết Chúa ở chung quanh bạn không?

Bạn đã bao giờ tham gia vào việc truyền giáo trong Giáo xứ, trong Giáo phận chưa?

Bài suy niệm của ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.

------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THỢ GẶT LẠI ÍT PDF Print E-mail

Tinh Cao

Ngày 18 tháng 10

Lễ Thánh Luca, Thánh Sử

Bài Ðọc I: 2 Tm 4, 9-17a

"Chỉ còn một mình Luca ở với cha".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Con thân mến, Ðêma đã lìa bỏ cha, bởi nó yêu chuộng sự đời này, và đã trẩy sang Thêxalônica, còn Crescens thì đi Galata, Titô đi Ðalmatia. Chỉ còn một mình Luca ở với cha. Con hãy đem Marcô đi và dẫn tới đây với con, vì anh ấy có thể giúp ích để cha chu toàn sứ vụ. Còn Tykicô, thì cha đã sai đi Êphêxô rồi. Cái áo khoác cha để quên tại nhà ông Carpô ở Troa, khi con tới, hãy mang đến cho cha, cả những cuốn sách và nhất là những mảnh da thuộc để viết.

Anh thợ đồng Alexanđrô làm cho cha phải chịu nhiều điều khốn khổ. Chúa sẽ trả báo cho nó tuỳ theo công việc nó đã làm. Cả con nữa, con cũng phải xa lánh nó, vì nó kịch liệt phản đối lời giảng dạy của chúng ta.

Lần đầu tiên cha đứng ra biện hộ cho cha, thì chẳng ai bênh đỡ cha, trái lại mọi người đều bỏ mặc cha: xin chớ chấp tội họ. Nhưng Chúa đã phù hộ cha và ban sức mạnh cho cha, để nhờ cha mà lời rao giảng được hoàn tất, và tất cả các Dân Ngoại được nghe.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 144, 10-11. 12-13ab. 17-18

Ðáp: Lạy Chúa, con cái Chúa làm cho loài người nhận biết vinh quang cao cả nước Chúa (c. 12).

Xướng: 1) Lạy Chúa, mọi công việc của Chúa hãy chúc tụng Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng. - Ðáp.

2) Ðể con cái loài người nhận biết quyền năng, và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Chúa là nước vĩnh cửu muôn đời, chủ quyền Chúa tồn tại qua muôn thế hệ. - Ðáp.

3) Chúa công minh trong mọi đường lối của Người, và yêu thương trong mọi kỳ công Người tác tạo. Chúa ở gần những kẻ kêu cầu Người, những kẻ kêu cầu Người với lòng thành thật. - Ðáp.

Alleluia: Ga 15, 16

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Chính Thầy đã chọn các con, để các con đi và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại". - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 10, 1-9

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hãy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường.

"Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: "Bình an cho nhà này". Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi".

Ðó là lời Chúa.

Thánh Luca

Mặc dù chúng ta không được rõ ngài sinh ra ở đâu và vào năm nào, nhưng theo những tài liệu gom góp, thì ngài là một vị lương y, hành nghề ở Antiokia và đồng thời cũng là một văn sĩ. Chúng ta đọc thấy trong Phúc Âm của ngài những lời văn thật linh động và lưu loát. Ngài vốn là người ngoại, khi thánh Phaolô giảng đạo tại thành Troa, ngài đã xin theo, xin làm môn đệ và cùng đi loan truyền Tin Mừng với thánh Phaolô trong nhiều năm. Khi thánh Phaolô bị bắt, người ta không còn biết gì về quãng đời cuối cùng của ngài. Theo tài liệu tìm được ở Constantiople, thì thánh Luca đã rao giảng Phúc Âm ở Achaie, Béoti và sau làm Giám Mục thành Thébes. Thánh Gaudence de Brescia đã quả quyết thêm rằng Luca đã cùng lãnh triều thiên tử đạo với thánh Anrê tại Patras thuộc Achaie.

Qua Phúc Âm của ngài, chúng ta thấy nổi bật một điểm sáng chói, đó là những dụ ngôn đầy ý nghĩa diễn tả tình thương của Chúa: người con hoang đàng, người trộm lành, ông Gia Kêu, người Samaritanô nhân hậu. Ðồng thời ngài cũng chú ý nhiều đến tinh thần cầu nguyện với lòng khiêm tốn và tín ngưỡng.

Qua Công Vụ Sứ Ðồ, chúng ta có được một sử liệu quý giá của thời sơ khai, chứng tỏ rằng Chúa Thánh Thần luôn hoạt động và hiện diện trong Giáo Hội.

Xin mời nghe chia sẻ về Thánh Luca ở cái link sau đây:
TDCTT-PVLC/LeThanhSuLuca.mp3

------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 60