mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay298
mod_vvisit_counterHôm Qua8685
mod_vvisit_counterTuần Này53756
mod_vvisit_counterTuần Trước55095
mod_vvisit_counterTháng Này186703
mod_vvisit_counterTháng Trước262420
mod_vvisit_counterTất cả14541871

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH MAT-THÊU TÔNG ĐỒ PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Lễ Kính Thánh Matthew TĐ và Thánh Sử.

Bài đọc: Eph 4:1-7, 11-13; Mt 9:9-13.

First Reading
Ephesians 4:1-7, 11-13
1I therefore, a prisoner for the Lord, beg you to lead a life worthy of the calling to which you have been called, 2with all lowliness and meekness, with patience, forbearing one another in love, 3eager to maintain the unity of the Spirit in the bond of peace. 4There is one body and one Spirit, just as you were called to the one hope that belongs to your call, 5one Lord, one faith, one baptism, 6one God and Father of us all, who is above all and through all and in all. 7But grace was given to each of us according to the measure of Christ's gift. 11And his gifts were that some should be apostles, some prophets, some evangelists, some pastors and teachers, 12to equip the saints for the work of ministry, for building up the body of Christ, 13until we all attain to the unity of the faith and of the knowledge of the Son of God, to mature manhood, to the measure of the stature of the fulness of Christ;

1/ Bài đọc I: 1 Vậy, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em.

2 Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.

3 Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau.

4 Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng.

5 Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa.

6 Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người, qua mọi người và trong mọi người.

7 Nhưng mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tuỳ theo mức độ Đức Ki-tô ban cho.

11 Và chính Người đã ban ơn cho kẻ này làm Tông Đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ.

12 Nhờ đó, dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Ki-tô,
13 cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Ki-tô.

Gospel
Matthew 9:9-13
9As Jesus passed on from there, he saw a man called Matthew sitting at the tax office; and he said to him, "Follow me." And he rose and followed him. 10And as he sat at table in the house, behold, many tax collectors and sinners came and sat down with Jesus and his disciples. 11And when the Pharisees saw this, they said to his disciples, "Why does your teacher eat with tax collectors and sinners?" 12But when he heard it, he said, "Those who are well have no need of a physician, but those who are sick. 13Go and learn what this means, 'I desire mercy, and not sacrifice.' For I came not to call the righteous, but sinners."

2/ Phúc Âm: 9 Bỏ nơi ấy, Đức Giê-su đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người.

10 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ.

11 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?"

12 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói: "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.

13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

GIỚI THIỆU CHỦ ĐỀ: Hãy sống và làm cho mọi người trở thành con Thiên Chúa.

Nhiều người, tuy chẳng tốt lành gì, nhưng hay tìm cơ hội để phê bình và luận tội tha nhân. Họ muốn giam hãm tha nhân trong quá khứ tội lỗi, và không cho tha nhân một cơ hội để làm lại cuộc đời. Án tử hình là một ví dụ. Ngược lại, Thiên Chúa luôn tìm cách tha thứ, và cho con người nhiều cơ hội để làm lại cuộc đời như trường hợp của: Phaolô, Phêrô, Matthew, Mary Magdalene, Augustin, và hầu như tất cả mọi người. Lý do đơn giản, vì tất cả mọi người đều là con của Ngài.

Các Bài Đọc hôm nay cung cấp cho chúng ta niềm hy vọng làm lại cuộc đời. Trong Bài Đọc I, thánh Phaolô khuyên các tín hữu Ephesô hãy biết sống cho đúng với ơn gọi mà họ đã được kêu mời và trang bị. Họ cần biết bảo vệ sự hiệp nhất và xây dựng Nhiệm Thể của Đức Kitô, theo như quà tặng đã được Thánh Thần ban cho họ. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu chẳng những không kết tội và giam hãm Matthew trong ngục tù tội lỗi; Ngài còn cho ông cơ hội để làm lại cuộc đời và để trở thành môn đệ của Ngài. Khi bị chất vấn bởi các biệt-phái tại sao ngồi ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi, Chúa thẳng thắn tuyên bố mục đích khi xuống trần gian của Ngài: ''Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG:

- NHỜ ƠN CHÚA, TÔI QUYẾT TÂM sống đúng với ơn gọi là Kitô hữu và ơn gọi riêng của mỗi người. Là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta có bổn phận bảo vệ sự hiệp nhất của mọi thành phần.
-BẠN CẦN có lòng thương xót mọi người. Đừng bao giờ giam hãm anh/chị/em trong ngục từ tội lỗi; nhưng luôn cho họ cơ hội và mời gọi họ hướng tới tương lai.
LM. Anthony Đinh Minh Tiên, OP

Kính chuyển:
Hồng

-------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CUỘC ĐỜI MÔ-SÊ PDF Print E-mail

Chi Tran chuyển

CUỘC ĐỜI MÔSÊ

Carlo Maria Martini[1]

Dẫn nhập

Trong các bài sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau suy tư và chiêm niệm về "Cuộc đời Môsê". Cuộc đời của ông là một hành trình đức tin, cuộc đời chúng ta cũng vậy. Hơn nữa, chiêm niệm cuộc đời Môsê sẽ giúp chúng ta chiêm niệm cuộc Vượt Qua của Đức Giêsu, của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta.

Nhờ những bài suy niệm, chúng ta sẽ gặt hái thêm kiến thức phong phú về Kinh Thánh, đặc biệt là sách Xuất Hành, vì tác giả, Đức Hồng Y Martini, là một nhà chú giải kinh thánh lỗi lạc, mặc dù "Cuộc đời Môsê" được sắp xếp theo trình tự tuần Linh Thao theo thánh Inhaxiô.

Linh mục Mỹ Sơn, Long Xuyên

BÀI NĂM (PHẦN I)

MÔSÊ, TÔI TỚ THIÊN CHÚA

"Bà Mi-ri-am và ông A-ha-ron phản đối ông Mô-sê về người đàn bà xứ Cút mà ông đã lấy, vì ông đã lấy một người đàn bà xứ Cút làm vợ. Họ nói: "ĐỨC CHÚA chỉ phán với một mình Mô-sê sao? Người đã chẳng phán với cả chúng ta nữa ư?" Và ĐỨC CHÚA nghe được. Ông Mô-sê là người hiền lành nhất đời.

Đột nhiên ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê, ông A-ha-ron và bà Mi-ri-am: "Cả ba hãy đi ra Lều Hội Ngộ!" Và ba người đã ra. ĐỨC CHÚA ngự xuống giữa đám mây và dừng lại ở cửa Lều. Người gọi ông A-ha-ron và bà Mi-ri-am, và hai người đi ra. Người phán: "Hãy nghe Ta nói đây !

Nếu trong các ngươi có ai là ngôn sứ, thì Ta, ĐỨC CHÚA, Ta sẽ tỏ mình ra cho nó trong thị kiến, hoặc sẽ phán với nó trong giấc mộng. Nhưng với Mô-sê tôi tớ Ta thì khác: tất cả nhà Ta, Ta đã trao cho nó. Ta nói với nó trực diện, nhãn tiền, chứ không nói bí ẩn, và hình dáng ĐỨC CHÚA, nó được ngắm nhìn. Vậy tại sao các ngươi không sợ nói động đến Mô-sê, tôi tớ Ta?"

ĐỨC CHÚA nổi cơn thịnh nộ với họ mà bỏ đi. Khi mây bốc lên khỏi Lều, thì bà Mi-ri-am bị cùi, mốc thếch như tuyết ; ông A-ha-ron quay nhìn bà Mi-ri-am, thì kìa bà đã bị cùi". (Dân số 12, 1-10).

* *

- Trong sách dân số (12, 7), Môsê được gọi là tôi tớ Thiên Chúa "Nhưng với Môsê tôi tớ Ta thì khác; tất cả nhà Ta, Ta đã trao cho nó". Danh hiệu này được lập lại trong Đệ Nhị Luật 34, 5 "Ông Môsê, tôi tớ Thiên Chúa, qua đời tại đó, trong đất Mô-áp, theo lệnh của Giavê."

- Xh 19, 3-8 & 19,16 – 20,4: Môsê phục vụ Lời Chúa.

- Thơ gởi các tín hữu Do Thái 3,5 cũng lập lại lời trong Dân số: "Ông Mô-sê đã trung thành khi thi hành chức vụ đối với toàn thể nhà Thiên Chúa, với tư cách là tôi tớ để làm chứng về các điều Thiên Chúa sẽ phán truyền".

Đây là một danh hiệu cao quí. Tất cả mọi việc Môsê đã làm cho dân Israel, làm ông xứng đáng được gọi là Tôi Tớ Thiên Chúa. Chúng ta cũng vậy. Cuộc đời chúng ta có một mục đích là sống làm sao để xứng đáng được gọi là Tôi Tớ Thiên Chúa.

+ Xin ơn: Khiêm tốn phục vụ như Môsê.

+ Hiến dâng trọn vẹn để phục vụ Chúa và anh em như Môsê và như Chúa Giêsu.

+ Phục vụ mọi người không loại trừ ai và phục vụ đúng nhu cầu.

A. VIỆC PHỤC VỤ CỦA MÔSÊ

Khi Thiên Chúa gọi ông nơi bụi gai cháy đỏ, có lẽ Môsê vẫn tưởng mình sẽ dẫn dắt dân Israel như một Pharaô oai hùng, dù gặp nhiều khó khăn, thử thách. Ông nghĩ mình sẽ dẫn dắt dân bằng phủ việt của một vị vua bách chiến bách thắng. Nhưng trong thực tế, những việc ông làm lại là những việc phục vụ hết sức khiêm tốn, hết sức bình thường.

1. Phục vụ "nước và bánh"

Sách Xh 15, 22-24 thuật lại lời than trách của dân về nước uống: "Ông Mô-sê cho dân Ít-ra-en nhổ trại rời Biển Sậy. Họ ra khỏi đó, tiến vào sa mạc Sua. Họ đi ba ngày trong sa mạc mà không tìm ra nước. Nhưng khi tới Ma-ra, họ không thể uống được nước ở Ma-ra, vì nước đó đắng. Bởi thế, người ta gọi nơi ấy là Ma-ra. Dân kêu trách ông Mô-sê, họ nói: "Chúng tôi sẽ lấy gì mà uống?"

Chương 16, 2-3 lại là lời than trách về bánh: "Trong sa mạc, toàn thể cộng đồng con cái Ít-ra-en kêu trách ông Mô-sê và ông A-ha-ron. Con cái Ít-ra-en nói với các ông: "Phải chi chúng tôi chết bởi tay ĐỨC CHÚA trên đất Ai-cập, khi còn ngồi bên nồi thịt và ăn bánh thoả thuê. Nhưng không, các ông lại đưa chúng tôi ra khỏi đó mà vào sa mạc này, để bắt chúng tôi phải chết đói cả lũ ở đây!"

Những lời than trách này làm cho Môsê hiểu rằng trước khi thoả mãn những khát vọng cao siêu, ông cần thoả mãn những nhu cầu cơ bản của dân ông. Có lẽ, những ảo tưởng như một Pharaô vĩ đại bị tan vỡ nơi ông. Giờ đây, từ ngai toà vinh quang cao ngất của một thủ lãnh vĩ đại, ông bước xuống để trở thành người cung cấp bánh, thịt và nước cho dân. Ông hiểu rõ không thể điều khiển một dân tộc mà không lo lắng đến những nhu cầu cụ thể của họ.

2. Phục vụ vì trách nhiệm

Bản chất việc phục vụ của Môsê là gì?

Sách Đệ nhị luật thuật lại lời than vãn của Môsê: "Làm sao một mình tôi gánh được những phiền hà, yêu sách và tranh tụng của anh em?" (12,1). Môsê cảm thấy mệt mỏi vì trọng trách gánh vác anh em mình. Họ chất lên đôi vai ông những gánh rất nặng. Gánh nặng đó có thể là những lầm lỗi, những khó khăn, những tan vỡ ảo mộng hằng ngày của họ. Ông học cách vác lấy những gánh nặng này và lúc ấy, ông nhận ra mình cần được người khác giúp đỡ.

Khi đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ, chúng ta sẽ hiểu sâu xa điều nền tảng này: phục vụ trước hết là hiểu rõ nhu cầu những người ta phục vụ và đồng thời người mà ta phục vụ như thế nào thì chấp nhận họ như vậy. (không chỉ phục vụ những người tốt, hợp ý ta, những người đồng chí hướng, hạp tính tình, những người dễ chịu, hoặc những người ta cho là đáng phục vụ, v.v. mà là tất cả mọi người, nhất là những người tội lỗi, cứng cỏi, nghèo hèn, khó thương, v.v.)

3. Phục vụ bằng sự "an ủi"

Sách Xh 14, 13-14: "Ông Mô-sê nói với dân: "Đừng sợ! Cứ đứng vững, rồi anh em sẽ thấy việc ĐỨC CHÚA làm hôm nay để cứu thoát anh em: những người Ai-cập anh em thấy hôm nay, không bao giờ anh em thấy lại nữa. ĐỨC CHÚA sẽ chiến đấu cho anh em. Anh em chỉ có việc ngồi yên." Thật thú vị khi câu kế tiếp trong sách Xuất hành cho biết chính Môsê cũng run sợ không kém gì dân chúng. Chính ông cũng không biết phải làm gì vào giờ phút đó, nhưng ông vẫn giúp đỡ người khác, khích lệ họ.

Ông không chỉ làm và phục vụ vì trách nhiệm. Còn một điều gì đó sâu xa hơn. Môsê biết chỉ rõ mục đích và thành công trong việc thúc giục người khác đạt mục đích ấy. Phẩm chất ơn gọi phục vụ của ông ngày một gia tăng vì ông biết và quan tâm đến những nhu cầu sâu xa của dân vào những lúc họ cần được khích lệ, cổ vũ nhất.

[1] Các bài suy niệm phỏng dịch từ "Vie de Moise, vie de Jesus et existence pascale", Éd. St.-Augustin-St-Maurice, Suisse, 1994

----------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÔNG BÁO TIN VUI # 197 PDF Print E-mail

Bánh Ban Sự Sống # 38:
----------
THÔNG BÁO TIN VUI # 197= Website ChiaseLoiChua.com
           *HÃY NGHĨ TỚI NGƯỜI NGHÈO !*

* Bạn đã nghe đọc nhiều lần Bài giảng trên núi hay là Hiến Chương Nước Trời, hay là Tám Mối Phúc thật của Đức Giêsu. (Mat-thêu 5,1-10) Và Lời Chúa : Phúc thay kẻ lưu tâm đến người nghèo khổ: họ sẽ được Chúa cứu nguy. (Thánh vịnh 41, 2)


TIN VUI TRONG Thư Do thái dịch là "đoái đến" hàm ý "nghĩ tới người khác".
Chung quanh bạn có nhiều người người nghèo về tình thương, VỀ hy vọng, và nghèo VỀ hiếu biết về Thiên Chúa. Dù không thể nào giải quyết mọi nan đề của họ; nhưng bạn có thể cho họ thấy là mình quan tâm tới họ. Có thể bạn không có tiền; nhưng bạn có cả một tấm lòng.

* Thực hành: Bạn có thể làm cho người gặp khó khăn, khi ta đang thực tâm nghĩ tới họ.
1 - Bạn có thể lắng nghe họ nói.
2 - Bạn có thể đối xử lịch sự và tôn trọng họ.
3- Bạn có thể cầu nguyện cho họ.
4 -Bạn có thể viết thư khích lệ họ.
5- Bạn có thể nói cho họ biết về Lời Chúa nói trong Phúc Âm.
6 - Bạn có thể yêu thương họ bằng những hành động cụ thể khác.

* Hãy tránh đừng chỉ sống triêng cho mình, lúc nào cũng tìm cách chiếm đoạt, hay tìm mọi cách để mình được vui sướng cho mình.
* Hãy quên mình để nghĩ đến lợi ích của người khác, để ý tìm cách chia sẻ bớt những của cải và tinh thần của mình cho họ.


* Chắc chắn bạn có một sức mạnh Lời Chúa là 9 hoa trái của Chúa Thánh Linh nở ra : "bác ái, vui mừng, bình an , nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ".(Galát 5,22)

* Bánh Ban Sự Sống LÀ NIỀM VUI KHI tôi Ăn-nhai và nuốt Lời Chúa :
 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ". (Mat-thêu 5, 3)

Đầy tớ: Nguyễn Định * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.coM, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CN23TN-C PDF Print E-mail

Chúa Nhật 23 Quanh Năm Năm C

ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀM MÔN ĐỆ

Bài Ðọc I: Kn 9, 13-18

"Ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn".

Trích sách Khôn Ngoan.

Ai trong loài người có thể biết được ý định của Thiên Chúa? Hay ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn? Vì những ý tưởng của loài hay chết thì mập mờ, và những dự định của chúng tôi đều không chắc chắn. Vì xác hay hư nát làm cho linh hồn ra nặng nề, và nhà bụi đất làm cho lý trí hay lo lắng nhiều điều ra nặng nề.

Chúng tôi ước lượng cách khó khăn các việc dưới đất, và khó nhọc tìm thấy những sự trước mắt. Còn những sự trên trời, nào ai khám phá ra được? Ai hiểu thấu Thánh ý của Chúa, nếu Chúa không ban sự khôn ngoan, và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống. Như thế, mọi đường lối những kẻ ở dưới đất được sửa lại ngay thẳng, và loài người học biết những sự đẹp lòng Chúa.

Vì, lạy Chúa, những ai sống đẹp lòng Chúa từ ban đầu, thì được ơn cứu độ nhờ sự khôn ngoan.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 89, 3-4. 5-6. 12-13. 14 và 17

Ðáp: Thân lạy Chúa, Ngài là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia (c. 1).

Xướng: 1) Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến cho con người trở về bụi đất, Ngài phán: "Hãy trở về gốc, hỡi con người". - Ðáp.

2) Chúa khiến họ trôi đi, họ như kẻ mơ màng buổi sáng, họ như cây cỏ mọc xanh tươi. Ban sáng cỏ nở hoa và xanh tốt, buổi chiều nó bị xén đi và nó héo khô. - Ðáp.

3) Xin dạy chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chớ còn để tới bao giờ? xin tỏ lòng xót thương tôi tớ của Ngài. - Ðáp.

4) Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng con mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho chúng con được hưởng ân sủng Chúa là Thiên Chúa chúng con, sự nghiệp tay chúng con làm ra, xin Ngài củng cố, xin Ngài củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra. - Ðáp.

Bài Ðọc II: Plm 9b-10. 12-17

"Con hãy tiếp nhận nó không phải như một người nô lệ, nhưng như một người anh em rất thân mến".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gởi cho Philêmon.

Con thân mến, Phaolô già nua, và hiện đang bị cầm tù vì Ðức Giêsu Kitô, cha nài xin con cho Ônêsimô, đứa con cha đã sinh ra trong xiềng xích.

Cha trao nó lại cho con. Phần con, con hãy đón nhận nó như ruột thịt của cha. Cha cũng muốn giữ nó lại để thay con mà giúp đỡ cha trong lúc cha bị xiềng xích vì Tin Mừng. Nhưng vì chưa biết ý con, nên cha không muốn làm gì, để việc nghĩa con làm là một việc tự ý, chớ không vì ép buộc. Vì biết đâu nó xa con một thời gian để rồi con sẽ tiếp nhận muôn đời, không phải như một người nô lệ, nhưng thay vì nô lệ, thì như một người anh em rất thân mến, đặc biệt đối với cha, huống chi là đối với con, về phần xác cũng như trong Chúa. Vậy nếu con nhận cha là bạn hữu, thì xin con hãy đón nhận nó như chính mình cha vậy.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 10, 27

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Con chiên Ta thì nghe Ta; Ta biết chúng và chúng theo Ta". - Alleluia.

Phúc Âm: Lc 14, 25-33

"Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta.

"Có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không? Kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế giễu người đó rằng: 'Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi'.

"Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm /Cảm Nghiệm SỐNG LÀM MÔN ĐỆ

Nếu Phụng Vụ Lời Chúa được Giáo Hội chọn đọc, bao gồm cả bài Phúc Âm là chính, và 2 Bài Đọc 1 và 2 đều phải hợp với bài Phúc Âm, thì đâu là mối liên kết chặt chẽ về ý nghĩa của cả 3 bài đọc cho Chúa Nhật Thường Niên 23 Năm C hôm nay?

Ý tưởng chính của bài Phúc Âm được Thánh ký Luca thuật lại lời Chúa Giêsu "ngoảnh mặt lại" mà nói với "nhiều đám đông cùng đi với" Người rằng "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta".

Nội dung thật sự của Bài Đọc 1, được trích từ Sách Khôn Ngoan, đó là niềm xác tin: "những ai sống đẹp lòng Chúa từ ban đầu, thì được ơn cứu độ nhờ sự khôn ngoan", nhờ "biết được ý định của Thiên Chúa", "suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn".

Trong khi đó, Bài Đọc 2 lại chất chứa những lời khuyên khôn khéo theo thư Thánh Phaolô gửi cho Philêmon, những lời vị tông đồ dân ngoại này khuyên người môn đệ ấy hãy tự nguyện nhận lại tên nô lệ của mình là Ônêsimô như nhận lấy chính mình ngài.

Căn cứ vào những ý tưởng chính của từng bài đọc của Phụng Vụ Lời Chúa cho Chúa Nhật 23 Thường Niên Năm C hôm nay, có thể nói như thế này:

1- Những ai muốn theo Chúa và theo Chúa thật thì phải làm theo ý Chúa muốn, theo lời Chúa dạy, dù ý Chúa và lời Chúa có trái với ý nghĩ, ý thích và ý muốn tự nhiên hợp tình hợp lý của mình, chẳng hạn như yêu thương và gắn bó với thân nhân của mình, hay đối xử công bằng với người khác theo quyền hạn của mình, như Philêmon với tên nô lệ Ônêsimô.

2- Tất cả những gì là ý Chúa và lời Chúa đều thuộc về thượng giới, về lãnh vực siêu nhiên, có tính chất thần linh, hoàn toàn vượt trên những gì là tự nhiên của loài người, dù bản chất của tự nhiên là tốt, và ngược lại với những gì là đam mê nhục dục cùng tính mê nết xấu của họ, là những gì xấu xa dẫn đến tội lỗi, ngược lại và phản lại với ý Chúa và lời Chúa, nên ý Chúa và lời Chúa đã trở thành thập giá bất khả thiếu và bất khả tránh họ cần phải vác, trong việc muốn theo Chúa và "có thế" theo Chúa, mà nếu họ không chịu vác, không chấp nhận "thì không thể làm môn đệ Ta".

3- Những ai muốn theo Chúa mà không dám bỏ mình và vác thập giá là những con người không biết tính toán, như 2 trường hợp được Chúa Giêsu nêu lên trong Bài Phúc Âm hôm nay, liên quan đến việc xây cất và việc chiến đấu, vì việc vác thập giá theo Chúa không phải là những gì phá đổ hay thua bại, mà là đường lối nhờ đó tâm hồn theo Chúa xây nhà bản thân của mình trên nền đá đức tin vững chắc, và giúp cho cuộc đời của mình chiến thắng được tất cả những gì là cám dỗ và trở ngại thử thách trong sứ vụ chứng nhân.

4- Trái lại, theo Chúa mà gặp phải gian nan khốn khó thử thách như thập giá bất khả thiếu mà buông bỏ hay tránh né, như trường hợp Philêmôn không dám chấp nhận tên nô lệ bỏ trốn của mình là Ônêsimô, như Thánh Phaolô khuyên can theo tinh thần Chúa Kitô, thì người môn đệ mang tên Philêmôn này ở trong tâm trạng được Sách Khôn Ngoan ở Bài Đọc 1 hôm nay cho biết: "Vì những ý tưởng của loài hay chết thì mập mờ, và những dự định của chúng tôi đều không chắc chắn. Vì xác hay hư nát làm cho linh hồn ra nặng nề, và nhà bụi đất làm cho lý trí hay lo lắng nhiều điều ra nặng nề".

5- Nếu Philêmôn ngheo theo lời Thánh Phaolô chấp nhận tên nô lệ Ônêsimô đáng phạt của mình, thì đã hành động một cách khôn ngoan, nhờ ơn Chúa, đúng như Bài Đọc 1 đã thâm tín và khẳng định: "Chúng tôi ước lượng cách khó khăn các việc dưới đất, và khó nhọc tìm thấy những sự trước mắt. Còn những sự trên trời, nào ai khám phá ra được? Ai hiểu thấu Thánh ý của Chúa, nếu Chúa không ban sự khôn ngoan, và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống. Như thế, mọi đường lối những kẻ ở dưới đất được sửa lại ngay thẳng, và loài người học biết những sự đẹp lòng Chúa".

6- Và đó là lý do, lý do loài người tự mình không thể khôn ngoan trong việc chọn lựa những gì hợp với ý Chúa và lời Chúa, và do đó cũng không thể có khả năng đáng ứng ý Chúa và lời Chúa vô cùng khôn ngoan và toàn thiện, mà con người mới cần phải ấp ú một tâm nguyện bất khả thiếu, chẳng những của câu họa "Thân lạy Chúa, Ngài là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia", mà còn cả 4 câu xướng của Bài Đáp Ca tràn đây ý nghĩa Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay: "Thân lạy Chúa, Ngài là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia

1) Thực ngàn năm ở trước thiên nhan, tựa hồ như ngày hôm qua đã khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến cho con người trở về bụi đất, Ngài phán: "Hãy trở về gốc, hỡi con người".

2) Chúa khiến họ trôi đi, họ như kẻ mơ màng buổi sáng, họ như cây cỏ mọc xanh tươi. Ban sáng cỏ nở hoa và xanh tốt, buổi chiều nó bị xén đi và nó héo khô.

3) Xin dạy chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chớ còn để tới bao giờ? xin tỏ lòng xót thương tôi tớ của Ngài.

4) Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân tình của Chúa, để chúng con mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho chúng con được hưởng ân sủng Chúa là Thiên Chúa chúng con, sự nghiệp tay chúng con làm ra, xin Ngài củng cố, xin Ngài củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

TN.CNXXIII-C.mp3

-------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THÁNH AUGUSTINO TIẾN SĨ PDF Print E-mail


>
> Thứ Tư Tuần XXI Thường Niên.
>
> Thánh Augustine, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ.
>
> 1Tx 2,9-13; Mt 23,27-32.
>
> MUỐN NÊN HOÀN THIỆN
>
> Là Kitô Hữu lúc 33 tuổi, làm linh mục lúc 36 tuổi, được tấn phong giám mục lúc 41 tuổi: ai ai cũng quen thuộc với tiểu sử tóm lược của Thánh Augustine Hippo, một tội-nhân-trở-thành-thánh-nhân. Nhưng có thực sự biết về cuộc đời thánh nhân thì điều đó mới có giá trị.
>
> Dù khi xa cách Thiên Chúa hay hướng về Thiên Chúa, đời sống của ngài mau chóng đạt đến mức độ mãnh liệt. Nước mắt của mẹ ngài, những lời huấn đức của Thánh Ambrôsiô và, trên hết mọi sự, chính Thiên Chúa nói với ngài qua Kinh Thánh đã thay đổi tính đam mê thế gian của Augustine thành một cuộc đời đầy bác ái.
>
> Từng đắm chìm trong sự cao ngạo về cuộc đời mình trong thời niên thiếu và từng say sưa cặn bã cay đắng của cuộc đời, nên người ta không ngạc nhiên khi thấy Augustine, khi quay trở về, ngài đã phải chống trả với sự tấn công của ma quỷ bằng sự thánh thiện quyết liệt. Thời đại của ngài thực sự sa sút -- về chính trị, xã hội và luân lý. Người ta vừa sợ và vừa mến ngài, giống như Thầy Giêsu. Ngài bị chỉ trích không bao giờ cùng: là bản tính khắt khe của loài người.
>
> Thánh Augustine thú nhận rằng Ngài đã tìm cách để có sức mạnh cần thiết để chiêm ngắm Thiên Chúa, nhưng ông không thể tìm được cho đến khi Ngài tìm đến Đức Kitô, người trung gian giữa Thiên Chúa và con người, vì Ngài cũng chính là Thiên Chúa muôn đời. Chính Đức Kitô đã mặc khải, "Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống; không ai đến được với Cha mà không qua Thầy" (Ga 14, 6). Ngài là Lời đã hoá thành xác thịt, là sự khôn ngoan của Thiên Chúa qua đó Thiên Chúa tạo dựng mọi sự. Ngài có thể cung cấp cho chúng ta, con cái của Ngài, sữa khôn ngoan.
>
> Khi đã cảm nghiệm được sự dịu ngọt và bình an của Thiên Chúa, Augustine đã đau đớn thú nhận những lời này, "Con biết Ngài muộn màng quá, Ôi sắc đẹp cổ kính nhưng luôn mới! Ngài đã ở trong con, nhưng con đã ở ngoài và con đi tìm Ngài ở bên ngoài. Trong những xấu xa của con, con đã gieo mình vào những tạo vật do Ngài sáng tạo. Những tạo vật này, nếu Ngài không tạo dựng chúng sẽ không bao giờ hiện hữu, ngăn ngừa con đến với Ngài. Ngài đã gọi, đã thét lên, và đã phá vỡ bệnh điếc của con. Ngài đã chớp, đã chiếu sáng, và đã làm tiêu tan sự mù loà của con. Ngài đã thở hương thơm của Ngài trên con; con đã hít lấy và khao khát Ngài. Con đã nếm thử Ngài, và giờ đây con đói khát Ngài hơn nữa. Ngài đã đụng chạm con và con đã tiêu tan trong bình an của Ngài."
>
>
>
> Cuộc đời ngài, do thiên ý, ngài đã chu toàn nhiệm vụ của một ngôn sứ. Như ngôn sứ Giêrêmia và các vị đại ngôn sứ khác, ngài bị bó buộc nhưng không thể giữ im lặng. "Tôi tự nhủ, tôi sẽ không nhắc đến Người, tôi sẽ không nhân danh Người mà lên tiếng nữa. Nhưng rồi như lửa bừng cháy trong tim, giam hãm thân thể tôi; và tôi cầm hãm không nổi, chịu đựng không thấu" (Gr 20, 9).
>
> Ta thấy Khi Ngài còn sống trong tội lỗi và yêu chuộng cuộc đời trụy lạc, thì Thiên Chúa là tình yêu đã dùng hình ảnh của người mẹ để từ từ lôi kéo ngài về với Chúa. Như vậy chúng ta thấy nhờ ơn Chúa, con người có thể thắng mọi trở ngại. Dù là những đòi hỏi của một trí tuệ sắc sảo, kiêu căng, hay những lệ thuộc của một thể xác đầy dục vọng, ơn Chúa cũng vẫn chiến thắng để làm cho con người thuộc về Chúa nếu con người có ý chí quyết tâm, kiên trì và sẵn sàng hy sinh cho con mình như trường hợp bà Monica.
>
> Và rồi ta thấy Thánh Augustine là người thích chiêm niệm hơn, nhưng Chúa lại thúc dục ngài hoạt động. Cuộc trở lại của ngài cho chúng ta một gương về sinh hoạt tông đồ. Nếu chúng ta được mời gọi hoạt động, hãy chấp nhận như một bổn phận đức ái, nhưng đừng lãng quên chiêm niệm vì công việc tông đồ của chúng ta cần có hậu thuẫn của một sự tiếp xúc mật thiết với Chúa và nguồn mạch sự sống và chân lý.
>
> Với trang Tin Mừng trong ngày lễ Thánh Augustine, ta thấy Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng sống theo vẻ bề ngoài, nhưng sống theo sự thật trong tương quan với chính Thiên Chúa là Cha chúng ta, nhất là khi bố thí, cầu nguyện và ăn chay. Đó là ba việc đạo đức căn bản trong đời sống đức tin; và chúng ta có thể mở rộng ra tất cả tất cả những việc đạo đức khác, và nhất là mở rộng ra cung cách sống căn tính Kitô hữu hay căn tính tu sĩ của chúng ta. Thực vậy, Chúa Giêsu nói trong bài Tin Mừng của Ngày Lễ Tro: "Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm,để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.
>
> Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh". (Mt 6, 1-18)
>
> Thay vì phô trương, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta thực hành các việc đạo đức một cách kín đáo. Không phải để thi thố sự khiêm nhường, nhưng để trở nên giống Cha của mình là Thiên Chúa, Đấng hiện diện nơi kín đáo và hành động một cách kín đáo. Trong những lời chúng ta vừa trích dẫn, Chúa Giêsu dùng tới sáu lần từ "kín đáo", trong đó năm lần được dùng để nói về Thiên Chúa Cha: Cha của anh hiện diện nơi kín đáo; Cha của anh thấy trong kín đáo. Như thế, Thiên Chúa, Cha của Chúa Giêsu, là "Đấng kín đáo" và Ngài mời gọi chúng ta cũng trở nên "những người con kín đáo" như Cha của mình.
>
> Và chúng ta cứ nghiệm lại mà xem: Thiên Chúa hiện diện và hành động kín đáo biết bao trong sáng tạo, trong lịch sử loài người, nơi cuộc đời chúng ta và nhất là nơi Thập Giá của Chúa Giêsu. Chúng ta phải có ngũ quan biết chiêm ngắm, mới có thể nhận ra Thiên Chúa hiện diện, lên tiếng và hành động.
>
>SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Trở lại ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay. Khi ta mừng lễ thánh Augustine chúng ta học được bài học từ sự kiên trì, hy sinh trong nước mắt và cầu nguyện của thánh Mônica. Tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, vì: "Đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể".
>
> NHỜ ƠN CHÚA TÔI QUYẾT TÂM không bao giờ thất vọng đến độ không dám chạy đến với lòng thương xót của Chúa, để được gội rửa, hầu trở nên trong sạch, để làm lại cuộc đời trong ân sủng của Thiên Chúa. Hãy cậy trông, phó thác và tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa, vì ơn cứu độ của ta nhờ vào hy vọng.

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 59