mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7571
mod_vvisit_counterHôm Qua7715
mod_vvisit_counterTuần Này39956
mod_vvisit_counterTuần Trước82221
mod_vvisit_counterTháng Này202595
mod_vvisit_counterTháng Trước297597
mod_vvisit_counterTất cả13880198

We have: 189 guests, 1 members online
Your IP: 52.204.98.217
 , 
Today: Jun 20, 2019

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đào Tạo Môn Đệ
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - LÀM CHỦ NÒNG GIẬN-GHEN TỨC PDF Print E-mail

Bánh Ban Sự Sống # 37:
----------
THÔNG BÁO TIN VUI # 186 –Website ChiaseLoiChua.com
            *LÀM CHỦ NÓNG GIẬN, GHEN TỨC*

* Cảm nghĩ: Orlando, Florida là một nơi quy tụ nhiều công viên hấp dẫn hàng ngàn gia đình tới nghỉ mát mỗi năm. Nhưng vừa qua, một tạp chí Y tế cho Orlando là “Thành phố Giận Dữ Nhất tại Mỹ”.
Họ đưa danh hiệu này trên những chuyện như : các vụ tấn công bạo lực, nóng giận, chém giết, ghen tức, cưỡng hiếp ngoài đường phố, cùng những con số phần trăm nam giới bị bệnh cao huyết áp.

* Lời Chúa trong sách Đanien: Vua Na-bu-cô-đô-nô-xo nổi giận: Khi không được như ý, vua “cả giận, biến sắc mặt”, nổi cơn lôi đình đối với ba người này, ra lệnh trói họ lại và vất xuống lò lửa đang cháy phừng phực; nhưng ba người này vẫn không chết (Đanien 3, 13-23).


Nhiều người đều bị vật lộn, quay cuồng, làm nô lệ cho sự nóng giận, do vi trùng rất nguy hiểm là kiêu căng xâm nhập trong huyết quản. Không phải nóng giận lúc nào cũng sai, điều quan trọng là bạn dùng ý chí để làm chủ nó, để sửa sai trong những lúc cần thiết.
*Bởi thế Lời Chúa nói: Anh em nổi nóng ư? Đừng phạm tội: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn. (Êphêxô 4, 26)


Bạn phải giận khi thấy những bất công trong Gia đình, Cộng đoàn, Xã hội vẫn còn; nhưng đừng giận vì tư lợi và tự kiêu, nó sẽ làm bạn mất tự chủ trong lời nói và việc làm. Lời Chúa qua Thánh Phaolô thách đố bạn: “Đừng làm chỉ vì ganh tị hay vì hư danh; nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình.” (Philip 2, 3)


Khi biết tôn trông người khác, bạn có thể thấy mình đã đi được một bước trên đường tu luyện tâm linh, gặp được Chúa Giê-su trong đời sống và tiến tới làm chủ sự nóng giận của mình. Nghe Lời Chúa nhắn nhủ trên bạn và tôi thật vui, không còn mắc cái tội kiêu căng, nóng giận nữa.

Đầy tớ Định Nguyễn * Mời thăm : Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

------------------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - HUẤN TỨ LẠY NỮ VƯƠNG-ĐTC PDF Print E-mail

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Lạy Nữ Vương

Chúa Nhật V Phục Sinh Năm C 19-5-2019

Pope Francis during the Regina Coeli

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm hôm nay đưa chúng ta về lại Nhà Tiệc Ly, để chúng ta nghe lại một số lời được Chúa Giêsu ngỏ cùng các môn đệ của Người trong "diễn từ biệt ly" trước cuộc Khổ Nạn của Người. Sau khi đã rửa chân cho 12 vị, Người nói cùng các vị rằng: "Thày ban cho các con điều răn mới, đó là các con hãy yêu thương nhau, như Thày đã yêu thương các con thế nào thì các con cũng hãy yêu thương nhau như vậy".

Chúa Giêsu gọi giới răn này là một giới răn "mới" có ý nghĩa gì đây? Bởi chúng ta đều biết rằng trong Cựu Ước Thiên Chúa đã truyền cho các phần tử thuộc dân của Ngài phải yêu thương tha nhân của họ như chính bản thân họ (xem Levi 19:18). Chính Chúa Giêsu cũng đã trả lời cho kẻ hỏi Người đâu là điều răn trọng nhất trong Lề Luật rằng điều răn thứ nhất là kính mến Thiên Chúa với tất cả tấm lòng của mình và điều răn thứ hai là yêu tha nhân như chính bản thân mình (xem Mathêu 22:38-39).

Vậy thì đâu là tính chất mới mẻ của giới răn Chúa Giêsu ban cho các môn đệ của Người? Tại sao Người gọi nó là một "giới răn mới"? Giới răn cũ của tình yêu đã trở thành mới vì nó được nên trọn bởi cái thêm thắt này, đó là "như Thày đã yêu thương các con", "các con hãy yêu thương nhau như Thày đã yêu thương các con". Tất cả cái mới mẻ này là ở nơi tình yêu của Chúa Giêsu Kitô, một tình yêu đã khiến Người hiến mạng sống mình cho chúng ta. Đó là tình yêu của Thiên Chúa, một tình yêu thương phổ quát, vô điều kiện và vô hạn, một tình yêu lên tới tột đỉnh của mình trên cây thập tự giá. Trong giây phút cùng cực nhục hèn ấy, trong giây phút phó mình cho Chúa Cha ấy, Người Con của Thiên Chúa đã chứng tỏ và đã cống hiến cho thế giới một tình yêu trọn vẹn. Khi nghĩ lại cuộc Khổ Nạn và sầu thương của Chúa Kitô, các môn đệ đã hiểu được ý nghĩa của những lời Người phán: "Thày đã yêu thương các con thế nào, các con cũng phải yêu thương nhau như vậy".

Chúa Giêsu đã yêu chúng ta trước; Người đã yêu thương chúng ta bất chấp cái mỏng dòn của chúng ta, bất chấp những hạn hữu của chúng ta, và bất chấp những yếu đuối loài người của chúng ta. Chính Người là Đấng làm cho chúng ta trở nên xứng đáng với tình yêu của Người, một tình yêu vô cùng bất tận. Khi ban cho chúng ta giới răn mới, Người muốn chúng ta hãy yêu thương nhau chẳng những bằng tình yêu của chúng ta và theo tấm mức tình yêu của chúng ta mà là bằng tình yêu của Người, một tình yêu được Thánh Thần làm thấm nhập vào cõi lòng của chúng ta nếu chúng ta tin tưởng cầu cùng Ngài. Chỉ có thế - và chỉ như vậy - chúng ta mới có thể yêu thương nhau chẳng những như chúng ta yêu chính bản thân mình, mà còn như Người đã yêu thương chúng ta, tức là yêu thương bao la hơn nữa. Thật vậy, Thiên Chúa yêu thương chúng ta hơn chúng ta yêu thương bản thân mình. Nhờ đó chúng ta mới có thể lan truyền khắp mọi nơi hạt giống yêu thương này, một hạt giống canh tân các mối liên hệ giữa con người với nhau và mở ra những chân trời hy vọng. Chúa Giêsu luôn mở ra những chân trời hy vọng; tình yêu của Người mở ra những chân trời hy vọng. Tình yêu này làm cho chúng ta trở thành những con người mới, những người anh chị em trong Chúa, và làm cho chúng ta trở thành một Dân Chúa mới, tức là Giáo Hội, trong đó tất cả đều được kêu gọi kính mến Chúa Kitô và yêu thương nhau trong Người.

Tình yêu ấy được thể hiện trên cây Thánh Giá và là tình yêu Người kêu gọi chúng ta sống này là quyền lực duy nhất có thể biến đổi cõi lòng chai đá của chúng ta thành một cõi lòng da thịt; một quyền lực duy nhất có thể biến đổi trái tim của chúng ta đó là tình yêu của Chúa Giêsu, nếu chúng ta cũng yêu thương bằng tình yêu này. Tình yêu này làm cho chúng ta có thể yêu thương kẻ thù và tha thứ cho những ai phạm đến chúng ta. Tôi muốn hỏi anh chị em một câu, mỗi người hãy trả lời trong lòng mình. Tôi có thể yêu thương kẻ thù của tôi hay chăng? Tất cả chúng ta đều có những con người - tôi không biết họ có phải là kẻ thù hay chăng, nhưng họ là những người không đồng ý với chúng ta, những người "về phe bên kia", hay ai đó gây tổn thương cho họ... Tôi có thể yêu thương những con người đó, con người nam hay con người nữ đã gây tổn thương cho tôi đó, những con người phạm đến tôi hay chăng? Tôi có thế tha thứ cho họ hay chăng? Mỗi người hãy tự trả lời lấy trong lòng của mình. Tình yêu của Chúa Giêsu làm cho chúng ta thấy người khác như là một phần tử hiện tại hay tương lai thuộc cộng đồng bạn hữu của Chúa Giêsu; nó thúc đẩy chúng ta đối thoại và giúp chúng ta lắng nghe nhau và hiểu biết nhau. Tình yêu hướng chúng ta về người khác, khi nó trở thành nền tảng của các mối liên hệ của nhân loại. Nó làm cho chúng ta có thể thắng vượt những trở ngại nơi nỗi yếu hèn của chúng ta cũng như các thành kiến của chúng ta.

Tình yêu của Chúa Giêsu ở trong chúng ta tạo nên những chiếc cầu nối, dạy chúng ta những đường lối mới; tạo nên tính chất sinh động của tình huynh đệ. Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, nhờ lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ, lãnh nhận từ Chúa Giêsu Con Mẹ tặng ân Giới Răn này của Người, và từ Thánh Linh sức mạnh để thực hành giới răn ấy trong cuộc sống hằng ngày.

https://zenit.org/articles/regina-coeli-address-on-jesus-new-commandment-to-love-one-another/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

----------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - CẦN VÂNG LỜI CHÚA PDF Print E-mail

Chúa Giêsu nhấn mạnh về sự vâng lời.

Chúa Giêsu dạy chúng ta phải luôn luôn cầu mong cho được vâng theo thánh ý của Chúa Cha trên trời: "Các con hãy cầu nguyện như thế này: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu nhận họ làm môn đệ của mình: 'Nếu các con giữ lời Thầy, các con sẽ là môn đệ của Thầy; các con sẽ biết sự thật và sự thật sẽ giải thoát các con."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu nhận họ làm bạn hữu của mình: "Các con có giữ điều Thầy truyền dạy, các con mới là bạn hữu của Thầy."


Ai vâng lời Ngài, Chúa Giêsu xem họ là bà con của mình: "Chúa Giêsu còn đang nói với đám đông thì có mẹ và anh em Ngài đến đứng ở ngoài, muốn nói chuyện với Ngài. Có người thưa với Chúa: "Mẹ Thầy và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn nói chuyện với Thầy." Chúa trả lời cho người đó: "Ai là Mẹ Tôi, ai là anh em tôi?" Rồi đưa tay chỉ các môn đệ,Ngài nói tiếp: "Đây là Mẹ và anh em Tôi vì hễ ai làm theo ý Cha Tôi trên trời, kẻ đó là anh chị em, là mẹ Tôi."


Ai vâng lời Chúa Giêsu, kẻ đó mới yêu mến Ngài và được Đức Chúa Trời Ba Ngôi đến ngự trong lòng họ: "Ai yêu mến Thầy thì tuân giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽư yêu quý người đó. Và Chúng Ta sẽ đến ngự trong lòng nó."


Ai vâng lời Chúa Giêsu thì được hạnh phúc lớn lao: "Khi Chúa Giêsu còn đang nói, một người đàn bà ở giữa dân chúng cất lớn tiếng: "Phúc thay dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú." Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Đúng hơn là phúc cho những ai nghe và giữ Lời Chúa."

gpvinhlong

----------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - THƯ BẢY CN PHỤC SINH PDF Print E-mail

Thứ Bảy Trong Tuần Bát Nhật Lễ Phục Sinh

Bài Ðọc I: Công vụ:  4, 13-21

"Chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe".

Trích sách Tông đồ Công vụ.

Trong những ngày ấy, các thủ lãnh, kỳ lão và luật sĩ nhận thấy Phêrô và Gioan kiên quyết, và biết hai ngài là những kẻ thất học và dốt nát, nên lấy làm lạ; và còn biết rằng hai ngài đã ở cùng Ðức Giêsu; họ thấy kẻ được chữa lành đứng ở đó với hai ngài, nên họ không thể nói gì nghịch lại được. Họ mới truyền lệnh cho hai ngài ra khỏi hội nghị, rồi thảo luận với nhau rằng: "Chúng ta phải làm gì đối với những người này? Vì toàn dân cư ngụ ở Giêrusalem đều hay biết, phép lạ hai ông đã làm rõ ràng quá chúng ta không thể chối được. Nhưng để sự việc không còn loan truyền trong dân nữa, chúng ta hãy đe doạ, cấm hai ông không được lấy danh ấy mà giảng cho ai nữa". Họ liền gọi hai ngài vào và cấm nhặt không được nhân danh Ðức Giêsu mà nói và giảng dạy nữa. Nhưng Phêrô và Gioan trả lời họ rằng: "Trước mặt Chúa, các ngài hãy xét coi: nghe các ngài hơn nghe Chúa, có phải lẽ không? Vì chúng tôi không thể nào không nói lên những điều mắt thấy tai nghe". Nhưng họ lại đe doạ hai ngài, rồi thả về, vì không tìm được cách nào trừng phạt hai ngài, họ lại còn sợ dân chúng, vì mọi người đều ca tụng Thiên Chúa về việc đã xảy ra.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 117, 1 và 14-15. 16ab-18. 19-21

Ðáp: Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi (c. 21a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Chúa là sức mạnh, là dũng lực của tôi, và Người trở nên Ðấng cứu độ tôi. Tiếng reo mừng và chiến thắng vang lên trong cư xá những kẻ hiền nhân:Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt.- Ðáp.

2) Tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên, tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa. Chúa sửa trị, Chúa sửa trị tôi, nhưng Người đã không nạp tôi cho tử thần. - Ðáp.

3) Xin mở cho tôi các cửa công minh, để tôi vào và cảm tạ ơn Chúa. Ðây là ngọ môn của Chúa, những người hiền đức qua đó tiến vào. Tôi cảm tạ Chúa vì Chúa đã nhậm lời tôi, và đã trở nên Ðấng cứu độ tôi. - Ðáp.

Alleluia: Tv 117, 24

Alleluia, alleluia! - Ðây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó. - Alleluia.

Phúc Âm: Thánh Mc 16, 9-15

"Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi Chúa Giêsu sống lại, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, thì trước hết Người hiện ra với Maria Mađalêna, kẻ đã được Chúa đuổi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng ở với Người và nay đang buồn thảm khóc lóc. Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin. Sau đó, Chúa lại hiện ra dưới hình thức khác với hai môn đệ đang trên đường về miền quê. Hai ông trở về báo tin cho anh em, nhưng họ cũng không tin các ông ấy. Sau hết, Chúa hiện ra với mười một tông đồ lúc đang ngồi ăn. Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại. Rồi Người phán: "Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm/SỐNG VÀ CHIA SẺ

Hôm nay, ngày áp cuối cùng của Tuần Bát Nhật Phục Sinh, Giáo Hội sử dụng Phúc Âm của Thánh ký Marco chưa được đọc đến một tí nào trong suốt cả tuần, để gọi là tổng liệt kê các lần Chúa Kitô Phục Sinh đã thứ tự hiện ra khác nhau, (như đã được các Phúc Âm thuật lại trong tuần này), nhưng không chỉ riêng với các tông đồ, như 2 bài Phúc Âm của Thánh ký Gioan, mà còn bao gồm các người khác nữa, kể cả thành phần môn đệ lẫn nữ giới:

Khi Chúa Giêsu sống lại, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, thì trước hết Người hiện ra với Maria Mađalêna, kẻ đã được Chúa đuổi bảy quỷ. Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng ở với Người và nay đang buồn thảm khóc lóc. Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Người, nhưng họ không tin (bài Phúc Âm Thánh Gioan Thứ Ba Bát Nhật Phục Sinh). Sau đó, Chúa lại hiện ra dưới hình thức khác với hai môn đệ đang trên đường về miền quê. Hai ông trở về báo tin cho anh em, nhưng họ cũng không tin các ông ấy (bài Phúc Âm Thánh Luca Thứ Tư Bát Nhật Phục Sinh). Sau hết, Chúa hiện ra với mười một tông đồ lúc đang ngồi ăn. Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại (bài Phúc Âm Thánh Luca Thứ Năm Bát Nhật Phục Sinh). Rồi Người phán: "Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài".

Trong bài Phúc Âm tóm gọn 3 lần hiện ra tiêu biểu này của Chúa Kitô Phục Sinh, Thánh ký Marco không bao gồm lần hiện ra đầu tiên với các phụ nữ (như Phúc Âm Thánh Mathêu cho Thứ Hai Tuần Bát Nhật Phục Sinh thuật lại), cũng như lần thứ 5 và thứ 6 với chung các môn đệ vào 8 ngày sau lần thứ nhất và với 7 vị ở ngoài bờ biển Tibêria sau 8 ngày (như được thuật lại trong Phúc Âm Thánh Gioan cho Thứ Năm và Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Phục Sinh).

Trong bài Phúc Âm ngắn ngủi về 3 lần hiện ra tiêu biểu này của Chúa Kitô Phục Sinh, chúng ta thấy thành phần được Người hiện ra hay tỏ mình ra sau khi Người từ kẻ chết sống lại không phải chỉ duy các thánh tông đồ (ở lần hiện ra thứ ba) là thành phần chứng nhân tiên khởi của Người, thành phần được gọi thuộc về hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo Hội, mà còn cả thành phần môn đệ (ở lần hiện ra thứ hai) tiêu biểu cho những ai sống đời tận hiến tu trì, và thành phần giáo dân (ở lần hiện ra thứ nhất) được tiêu biểu nơi Chị Mai Đệ Liên.

Cũng qua bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta còn thấy chẳng những toàn thể mọi thành phần trong Giáo Hội, (như được đề cập đến trên đây), đều phải trở thành chứng nhân cho Chúa Kitô khi được Người tỏ mình ra cho, mà còn bao gồm cả những ai bê tha tội lỗi, như trường hợp của Chị Mai Đệ Liên "đã được Chúa đuổi bảy quỷ", hay những ai cảm thấy chán chường tuyệt vọng bỏ cuộc, như trường hợp của hai môn đệ bỏ về làng Emmau, hoặc những ai cứng lòng tin dù được loan truyền như trường hợp của các môn đệ tông đồ của Chúa. Có nghĩa là dù ai chăng nữa, Chúa Kitô Phục Sinh cũng đều có thể biến đổi họ để họ trở thành chứng nhân của Người.

Lần hiện ra với chung các tông đồ, Chúa Kitô Phục Sinh chẳng những "khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Người sống lại" mà còn sai các vị đi truyền giáo nữa "Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho muôn loài". Nhất là bằng chứng từ của các vị, chứng từ chẳng những ở ngôn từ và việc thuyết giảng, mà nhất là còn bằng hành động bác ái yêu thương như dấu hiệu đích thực chứng tỏ các vị thuộc về Người (xem Gioan 13:35).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL. Nếu có thể xin nghe chia sẻ theo cảm hứng hơn là đọc lại bài chia sẻ trên

PS.BatNhat.7.mp3

-------------------------------

 
ĐÀO TẠO MÔN ĐỆ - ĐTC CÚI MÌNH RỪA CHÂN CO TÍN HỮU PDF Print E-mail

CÚI MÌNH

nguyenthi leyen chuyển

Chẳng ai trong chúng ta thích là người phải cúi xuống. Cúi xuống là hành vi đưa mình xuống thấp và đưa người kia lên cao. Ta không thích cúi, vì ta không thích có ai đó ở vị thế cao hơn mình.

Lịch sử đã chứng minh cho loài người thấy sự kiêu ngạo giết chết nhân loại như thế nào. Con tàu Titanic nổi tiếng vào đầu thập niên 20, được người ta xưng tụng là con tàu vĩ đại, đến cả Thượng Đế cũng không thể nhấn chìm được. Nhưng chỉ cần một tảng băng trôi và một cú va chạm, nó đã chìm sâu trong đáy biển, cùng với biết bao con người đang hành trình cùng với nó. Thành phố Pompei của Ý đã từng được xem là kinh đô phát triển với nhiều công trình kỹ thuật vượt bậc, một nơi đáng mơ ước của bao nhiêu người. Nhưng chỉ qua một đêm, nó đã bị một ngọn núi lửa chôn vùi. Cái còn lại chỉ là tàn tích của tro bụi, của những xác người còn lộ vẻ sợ hãi trên khuôn mặt cháy đen.

Giữa vũ trụ bao la rộng lớn này, con người chẳng là gì. Trước sức mạnh của tự nhiên, con người thấy mình nhỏ bé cùng cực. Ngôi nhà thờ vĩ đại và nổi tiếng Notre Dame de Paris đứng sừng sững bao nhiêu thế kỷ, vẫn không thể chống chọi lại ngọn lửa bừng bừng. Con người có gì mà vỗ ngực xưng tên, nhìn trời mà ngạo mạn. Mọi cái trong trời đất này đều sẽ qua đi. Người ta tìm đến những di tích cổ xưa cũng chỉ thấy nơi đó một dấu ấn phai nhạt, cố mường tượng lại cuộc sống nhiều năm trước đã bị thời gian cuốn trôi. Đâu rồi những oai hùng, vinh quang rực rỡ!

Chẳng ai trong chúng ta thích là người phải cúi xuống. Cúi xuống là hành vi đưa mình xuống thấp và đưa người kia lên cao. Ta không thích cúi, vì ta không thích có ai đó ở vị thế cao hơn mình. Bẩm sinh, con người nào cũng thích mình ở trên người ta, chứ chẳng bao giờ thích điều ngược lại.

Người cúi xuống có thể sẽ bị người khác khinh thường, mỉa mai. Họ có thể bị cho là tầm thường, nhu nhược, yếu đuối. Họ phải chịu mất đi danh dự, có khi còn bị dèm pha. Người nào bị ép phải cúi xuống sẽ cảm thấy rất khó chịu. Người nào buộc phải cúi xuống vì không còn chọn lựa nào khác thì chẳng có gì đáng để khen ngợi. Còn người nào vốn dĩ ở vị trí trên cao, không cần phải cúi xuống, nhưng đã chọn cho mình con đường thấp hèn này, người đó quả thật là một con người vĩ đại.

Họ không tìm cách khẳng định chỗ đứng của mình trong vũ trụ. Họ chẳng màng chi đến cái gọi là danh tiếng, vị thế, thứ bậc, vốn là những cái con người tự vẽ ra rồi lao mình vào cuộc chiến tranh giành. Họ không cần thể hiện, không cần biết ai nghĩ gì. Chỉ đơn giản, họ có một tầm nhìn rộng hơn, nền tảng hơn. Sự vĩ đại của họ được thể hiện nơi sự khiêm tốn, biết thu mình. Lòng họ đầy tràn nhân đức và một lối sống biết nghĩ cho người khác.

Trong những ngày qua, dân mạng xôn xao, cả thế giới cũng chấn động khi thấy hình ảnh Đức Thánh Cha Phanxicô – một ông cụ ngoài 80, sức khoẻ không được tốt, là lãnh đạo tối cao của một tôn giáo hơn 1 tỷ 2 tín đồ – đã quỳ xuống và hôn chân các nhà lãnh đạo đối lập Nam Suđan để xin các vị này chấm dứt chiến tranh, trả lại sự bình yên cho người dân ở vùng đất này.

Ngay khi tin tức về sự kiện này được truyển tải trên mạng, đã có rất nhiều ý kiến bàn tán xôn xao. Có người cho rằng Đức Giáo Hoàng chỉ giả vờ “làm màu” để được nổi tiếng. Ý kiến khác cho rằng ngài đã làm một việc ngu xuẩn, tự bôi nhọ chính mình. Cũng có người nói là ngài đang làm một điều vô nghĩa. Rồi cũng có không ít người Công Giáo bảo là ngài đã làm “hạ giá” tôn giáo của mình khi vốn là vị đứng đầu Giáo Hội lại tự xếp mình thấp kém hơn các nhà lãnh đạo kia...

Nhưng hành vi này của ngài, dù chưa thể nói gì đến hiệu quả như ngài mong chờ, nhưng đã phản ánh phần nào sự vĩ đại nơi con người của ngài và lòng yêu mến của ngài dành cho Thầy Giêsu, Đấng cũng đã cúi mình hơn 2000 năm trước, và mối bận tâm dành cho con người, loài được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và giống Thiên Chúa.

Bông lúa càng trĩu hạt thì càng cúi đầu. Một đời sống nhân đức làm cho người ta biết khom lưng, biết hạ thấp mình, biết làm cho mình nhỏ lại, biết nghĩ đến người khác. Một bông lúa cúi đầu là một bông lúa mang trong mình biết bao thành quả tốt đẹp. Đó là một bông lúa được nhà nông mong chờ. Nó trở thành một bông lúa hữu ích. Người càng biết cúi đầu thì càng lớn lao, vĩ đại, đáng cho người ta ngưỡng mộ vì đã chiến thắng được bản thân, đã không còn màng gì đến thói hơn thua của đời, đã thoát được cuộc đua tranh danh vọng của trần thế. Họ thật sự là vị chân nhân, một anh hùng.

Một lần người ta hỏi Socrates: “Khoảng cách từ đất đến trời dài bao nhiêu?”Ông trả lời rằng: “Một mét.” Người kia ngạc nhiên: “Chỉ một mét thôi à, vậy làm sao người ta có thể sống được?”Socrates trả lời: “Đúng vậy, chỉ một mét thôi, nên nếu người ta muốn sống được, người ta phải biết khom lưng cúi đầu!”.

Socrates đã cho để lại cho đời một triết lý sống vừa thâm sâu vừa thuận đạo trời đất. Người nào sống mà biết khiêm nhu, cúi xuống, người đó sẽ được hưởng phúc lộc bình an. Còn người nào tỏ ra ngạo mạn kiêu căng, người đó sớm muộn gì cũng tự diệt.

Chấp nhận cúi xuống không phải là hành vi của kẻ nhu nhược, nhưng là bản lĩnh của người có một chiều sâu nội tâm và một đời sống nhân đức tràn trề.

[Triết lý cao vượt này, chúng ta nhìn thấy rất rõ nơi hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng từ chốn cao vời, đã chấp nhận xuống thế làm người, mặc lấy thân phận của một người phục vụ. Chúa Giêsu không chỉ là người phục vụ trong đêm Tiệc Ly, nhưng đã luôn là một con người biết cúi mình xuống. Sự hiến thân của Ngài đạt tới đỉnh cao khi Ngài chấp nhận biến mình thành của ăn cho người thế. Ngài đích thực là một bông lúa nặng hạt, luôn cúi mình đã đành, còn sẵn sàng chịu nghiền nát để trở thành tấm bánh nuôi dưỡng người khác. Đây chính là lối sống của Thiên Chúa, là cung cách hành xử của Ngài; tất cả đều xuất phát từ một tình yêu vô bờ bến.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Phải, ai biết cúi mình, người đó mới cao quý, nhưng một sự cúi mình làm cho người ta nên cao quý phải xuất phát từ một tình yêu, “yêu đến cùng”, như Giêsu.]

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

--------------------------------

, or

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 58