mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3989
mod_vvisit_counterHôm Qua15981
mod_vvisit_counterTuần Này29729
mod_vvisit_counterTuần Trước85007
mod_vvisit_counterTháng Này39710
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17259502

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

DOI SONG TAM LINH # 7 = TRI LIEU TAM LINH PDF Print E-mail

 

                       Đời Sống Tâm Linh # 7 :

                       TRỊ LIỆU TÂM LINH

 

   Philip Yancy kể lại: Có lần tôi viết cuốn sách nhan đề “Thất hứa với Chúa.” Các nhà xuất bản của tôi ngại họ sẽ bị cho là rối đạo, khi đưa một cuốn sách với tựa đề như vậy vào tiệm sách Kitô giáo.

   Tuy nhiên, trong tiến trình viết, tôi thấy Kinh Thánh kể nhiều chuyện thật là chi tiết về những người đau đớn thất vọng với Thiên Chúa. Ông Giop và Mô-sê tranh luận với Chúa, cũng như Ha-ba-cuc, Giê-rê-mi và nhiều tác giả không nêu tên trong Thánh Vịnh.

   Cảm nghĩ: Đưa những cảnh thất bại tâm linh vào văn phẩm thánh, dường như là chuyện lạ; nhưng điều này phản một nguyên tắc quan trọng. Nhà trị liệu hôn nhân cảnh báo các cặp vợ chồng như sau: “Mối quan hệ của các bạn có thể phải tồi tệ rồi mới khá lên được.” Hiểu lầm phải cần phải được phơi bày thì sự hiểu biết chân thật mới phát triển hơn. Các tác giả Thánh Vịnh không biện minh cho sự giận dữ, hoặc khuyên bảo cách trừu tượng trước nỗi đau, họ chỉ biểu lộ xúc cảm thật sinh động, chủ yếu hướng tâm tình lên Thiên Chúa. Vài tâm tình đau khổ của Thánh Vịnh 88 đủ chứng minh điều này:

   Vì hồn con ngập tràn đau khổ,

   Mạng sống con âm phủ gần kề

   Thân kể như đã vào phần mộ,

   Ví tựa người kiệt sức còn chi… ! (x. 4-18)

Các Thánh Vịnh đưa ra tiến trình Trị liệu Tâm Linh gồm nhiều mảnh ghép lại: Nghi ngờ, Sợ hãi, Choáng váng, Vui sướng, Ghen ghet, Vui mừng, Ngợi khen, Hận thù, Phản bội. Bạn thấy đủ cả trong các Thánh Vịnh. Từ đó, tôi học được những tiến trình dâng lên Đức Chúa bất kỳ cảm nghĩ nào của tôi về Ngài.

Tôi chẳng cần phải dấu thất bại của mình, phơi bày yếu đuối của mình với Ngài lại càng tốt hơn nữa. Vì chỉ một mình Ngài mới có quyền chữa lành tôi hết mọi sự. Hãy cùng Mẹ Maria: Mừng vui lên, hởi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. (Lc 1, 28)

* Hoa thơm cỏ lạ: Thành thật thưa chuyện với Chúa là bước đầu tiên để tìm tâm hồn bình an.

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
<< Start < Prev 71 72 Next > End >>

Page 71 of 72