mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1403
mod_vvisit_counterHôm Qua5634
mod_vvisit_counterTuần Này7037
mod_vvisit_counterTuần Trước41738
mod_vvisit_counterTháng Này103178
mod_vvisit_counterTháng Trước181251
mod_vvisit_counterTất cả10432006

We have: 100 guests online
Your IP: 107.22.2.109
 , 
Today: Mar 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - HAT GIONG LOI CHUA-CN15TN-A PDF Print E-mail

Chúa Nhật XV Thường Niên A
HẠT GIỐNG VÀ ĐẤT TRỒNG

Is 55,10-11 ; Rm 8,18-23 ; Mt 13,1-23

Trong Tin mừng Mt 13,1-23, Đức Giêsu dùng dụ ngôn "Người gieo giống" để dạy chúng ta về giá trị của Lời Chúa như hạt giống, nếu chúng ta biết lắng nghe, suy niệm và đem ra thực hành, thì cuộc sống chúng ta sẽ trổ sinh nhiều bông hạt.
Để hiểu dụ ngôn người gieo giống này, chúng ta trở lại khung cảnh địa dư của đất Do thái, rất khác với những cánh đồng lúa tại nước ta, vốn là những đồng lúa phì nhiêu nhiều nước, trong lúc đất tại Do Thái khô cằn nhiều sỏi đá, dọc triền đồi núi.
Vào vụ mùa gieo, trước hết người nông dân phải dọn đất cho tương đối bằng phẳng; kế đến là làm đường tức là trên miếng đất đã dọn ấy người ta vạch một con đường nhỏ nên đất cho cứng để đi lại trên đó ; sau cùng là gieo giống. Nhưng có khác một điều quan trọng là: vì xứ Do thái nhiều đồi núi, đất canh tác không nhiều, vì thế nông dân phải tận dụng bất cứ chỗ đất nào có hy vọng trồng trọt được.
Hơn nữa ở Do Thái, đất đai ở đây rất nhiều đá, cho nên Người Do Thái nói khôi hài rằng khi Thiên Chúa tạo dựng trời đất, có ba túi đá thì Chúa làm rớt hết hai túi xuống đất Palestin... (theo Cha Nguyễn Công Đoan SJ).Trong nhà nông của Do Thái, việc lượm đá là một động tác quen thuộc cũng như làm cỏ, đến nỗi từ "đá" (xêla) khi dùng như một động từ ở thể hành động (xalêa) thì có nghĩa là lượm đá để dọn một mảnh đất.
Mảnh đất được gieo trồng mang hình ảnh tâm hồn tôi và tâm hồn bạn. Để cho mảnh đất trở nên đất tốt hầu hạt giống của Thiên Chúa gieo vào sinh hoa, chúng ta cần phải chuẩn bị, như người nông dân luợm những hạt đá để trên bờ rào. Hình ảnh đó gợi nên cho chúng ta tâm tình biết sửa chữa mình không ngừng để cuộc sống chúng ta luôn tràn ngập bình an, ân sủng, đó là giống đã được nảy mầm, kết hoa và đơm hạt.
Nếu cứ để tâm hồn chúng ta hoang sơ như những mảnh đất chưa được nhặt luợm những sỏi đá, cỏ lùng không bị tàn diệt, dù hạt giống ân sủng được nảy mầm, chắc chắn đời sống chúng ta như Chúa ví trong dụ ngôn: rễ không đủ sâu gặp nắng gắt chết khô, hay chết nghẹt vì bụi gai...
Thiên Chúa gieo giống, Ngài luôn mong đến viêc sinh hoa kết quả nơi các tâm hồn được tượng trưng bằng hình ảnh nhiều loại đất gieo trồng tiếp nhận hạt giống. Ngài luôn tưới gội, mưa nắng để cho đất vốn được nhặt sỏi kỹ lưỡng nảy thêm trù phú tạo điều kiện cho hạt giống nảy mầm như Thánh Vịnh có nói: "Chúa đã viếng thăm ruộng đất và tưới giội: Ngài làm cho đất trở nên phong phú bội phần" (Tv 64).
Ngài luôn tuôn trào hồng ân cho mảnh đất con người, nuôi dưỡng hạt giống do chính Ngài gieo, được nảy mầm sinh hoa như ngôn sứ Isaia đã cảm nhận: "Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm" (Is 55,10).
Thiên Chúa qua hình ảnh người gieo hạt giống, đã làm tất cả để hạt - lời Ngài giảng dạy nảy sinh mầm. Hạt giống Lời Chúa sinh được hoa trái, nhưng còn phụ thuộc vào mảnh đất có được canh tác tốt. Giống không sinh được hạt nếu không có sự cộng tác của con người. Mảnh đất- tâm hồn phải được dọn cỏ lùng, mảnh đất phải được nhặt những viên đá để hạt giống Chúa được tự do tăng trưởng, được sinh hoa kết trái mang lại lợi ích thiêng liêng cho cuộc sống.
Hãy nhặt đi những sỏi đá trong mảnh đất hồn tôi, hãy nhổ đi những cụm cỏ lùng luôn đe dọa đến hạt giống như Đức Giêsu đã thường xuyên cảnh báo các môn đệ chống lại ảnh hưởng của thế gian (x.Lc 9,57-62; 14,28-33; 16,19-31; Ga 15,19; 12,6), hay những lo toan trần thế, làm quên niềm tin như lời nhận định của Thánh Têrêsa Avila :"...Những lo lắng thế gian và sự giàu có của vật chất làm cho giống chết nghẹt" (Thánh Têrêsa Avila).
Biết rằng đời mình còn nhiều sỏi đá, cỏ lùng. Đừng thất vọng mà để hoang tàn, nhưng xin vẫn cứ chăm chỉ: chăm chỉ nhặt sỏi, chăm chỉ nhổ cỏ, vun trồng chuẩn bị tốt cho mảnh đất của đời mình để sẵn sàng đón nhận hạt giống được gieo trong mùa màng hồng ân.
Hạt rơi nơi đất tốt tươi
Hạt sinh sáu chục, hạt trổ một trăm...
Lm. Vinh Sơn

----------------------------

MỜI QUÝ VỊ ĐỌC 31 ĐỀ MỤC NGẮN GỌN, XÚC TICH VÀ TRONG SÁNG CỦA CAC ĐỌC GIẢ ĐÓNG GÓP CHO WEB www.ChiaseLoiChua.com, ĐỂ  DỄ GẶP GỞ ĐỨC KITO TRONG ĐỜI SỐNG.

-----------------------

 
DOI SONG TAM LINH - TRAI HE CHO THIEU NHI TRUNG QUOC PDF Print E-mail

Nhà nước cấm chương trình trại hè dành cho thiếu nhi
Ở Trung Quốc có nơi cho phép tổ chức hội trại nhưng có nơi lại cấm
Tags: trại hè thiếu nhi

July 14, 2017

Giới chức an ninh ở miền đông Trung Quốc cấm giáo xứ tổ chức trại hè, do đó một vị linh mục đã làm đơn khiếu nại và đơn này được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Cha Wang Qingwen thuộc giáo phận Từ Châu ở tỉnh miền đông Giang Tô gửi đơn đến bí thư thành phố Suqian khiếu nại lệnh cấm không có lời giải thích này.

Đơn do cha Wang viết gửi đến bí thư thành phố Wei Guoqiang và Hội Công giáo Yêu nước của chính quyền, sau đó được nhanh chóng lan truyền trên trang WeChat.

Trong đơn, vị linh mục còn là chủ tịch Hội Công giáo Yêu nước thành phố Suqian nói ngài bị sốc khi nghe các viên chức đặc trách các vấn đề tôn giáo nói hôm 3-7 rằng nhân viên an ninh không cho phép giáo xứ này tổ chức khóa học giáo lý mùa hè ngay cả khi các giáo phận khác đang tổ chức các chương trình tương tự.

"Nhà thờ trên cả nước đang tổ chức hội trại, và ngay cả tờ tạp chí nhà nước ra hai tháng một kỳ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc cũng đưa tin về các lớp học này mỗi năm", cha Wang viết trong đơn đề ngày 4-7.

Cha Wang viết hiến pháp Trung Quốc cho phép công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và luật pháp quốc tế quy định trẻ em cũng có quyền tự do tôn giáo. Quyền này được bố mẹ các em bảo vệ "chứ không phải đảng và chính quyền".

Vị linh mục lưu ý hơn 400 linh mục khắp Trung Quốc trong nhóm chat của ngài cho ngài biết các ngài đang tổ chức trại hè. Trong đơn, cha Wang thắc mắc "tại sao chỉ có giới chức an ninh của thành phố Suqian lại cấm chúng tôi?"

Tổ chức các hội trại như thế là cách phổ biến mà Giáo hội tại Trung Quốc dùng để đào tạo thiếu nhi Công giáo và dùng làm dịp truyền giáo cho các trẻ em khác.

Các phóng viên của ucanews.com không thể liên lạc được với cha Wang hay Đức cha Wang Renlei của Từ Châu, người được Vatican lẫn chính quyền công nhận vào phút cuối, nhưng một nguồn tin Giáo hội tại một giáo xứ khác của Từ Châu cho biết chính quyền cũng không cho phép họ tổ chức lớp học hè trong năm nay. Nhà chức trách cũng không đưa ra lời giải thích nào về lệnh cấm này.

Tình hình khác nhau

Nhưng tình hình của các lớp học hè trong các giáo phận khác ở Trung Quốc rất khác nhau.

Một cha xứ thuộc giáo phận Thành Đô, tỉnh tây nam Tứ Xuyên, xác nhận không có ai cản trở lớp học hè của họ vì "đảng và chính quyền rất ủng hộ chuyện này".

Trong khi đó tờ Faith Press đưa tin giáo phận Nghi Xương ở tỉnh miền trung Hồ Bắc tổ chức lớp học giáo lý từ ngày 3-5/7 cho hàng chục thiếu nhi từ 5-14 tuổi.

Tuy nhiên, ở tỉnh miền nam Quảng Tây một linh mục yêu cầu giấu tên cho biết họ tổ chức chương trình cách kín đáo, "giống như mời con cái bạn bè đến nhà chơi một vài ngày".

Tại tỉnh Hà Nam, cha Paul không muốn cho biết tên đầy đủ hay giáo phận của mình, nói với ucanews.com rằng giáo phận ngài bí mật tổ chức chương trình vì bị chính quyền địa phương cấm.

Vị linh mục giải thích trong các lớp học dành cho giáo sĩ do nhà nước tổ chức hồi tháng 2, các ngài được nhắc lại "nguyên tắc tôn giáo và giáo dục cần phải tách rời nhau".

Cha Paul nghe nói một giáo viên tổ chức hội trại mời phụ huynh người Hồi giáo đến giới thiệu đạo Hồi trong lớp học.

"Một video clip quay cảnh này được một số học sinh phát tán, thu hút sự chú ý của chính quyền, và do đó chính quyền mới nhắc lại lệnh cấm tôn giáo dính líu đến giáo dục", cha Paul kể.

"Hiện nay chúng tôi bí mật tổ chức hội trại tại một giáo xứ vùng nông thôn, vì không thể tổ chức trong thành phố".

Tại tỉnh miền đông Chiết Giang, Teresa thuộc cộng đồng Giáo hội công khai chỉ cho biết tên thánh nói chính quyền can thiệp vào các chương trình của họ nếu họ quá công khai.

"Nếu không ai báo với chính quyền, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức chương trình này trong khi chính quyền giả vờ không biết đến", Teresa nói. Chính quyền lo sợ Giáo hội là "một loài hoa có độc" trong quốc gia này. Vì thế nếu chúng tôi tổ chức kín đáo, họ sẽ để yên. Nếu không họ sẽ can thiệp".

UCAN VN

---------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - TY PHU TU THIEN 8 TY USD PDF Print E-mail

> Tỷ phú từ thiện 8 tỷ USD: Sinh ra tay trắng, cuối đời trắng tay
> THANH NGUYỄN CHUYỂN
>
> 04/04/2017 06:00 GMT+7
> altTỷ phú Chuck Feeney là người đầu tiên ở Mỹ bỏ ra số tiền lớn là tài sản của mình để làm từ thiện. Ông chính thức rỗng túi, đi ở thuê vào tuổi ngoài 80, nhưng đã hoàn thành khát vọng "cho đi khi còn đang sống".
> "James Bond" của giới từ thiện
> Tỷ phú Charles F. Feeney (1931) là một người Mỹ gốc Ireland. Ông thường được gọi với cái tên thân mật Chuck Feeney, thời gian gần đây ông được giới truyền thông Mỹ đặt cho biệt danh "James Bond của giới từ thiện".
> Vị tỷ phú Mỹ này nói thông thạo 2 tiếng Pháp và Nhật, là người xây lên đế chế các cửa hàng miễn thuế. Từ nhỏ, ông đã nghỉ ra đủ mọi cách để kiếm tiền như: gõ cửa từng nhà để bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên đường hay nhặt bóng trên sân golf,...
> tỷ phú USD, tỷ phú thế giới, tỷ phú làm từ thiện, Bill Gates, Warren Buffett, Atlantic Philanthropies, James Bond của giới từ thiện, Tỷ phú Mỹ, Chuck Feeney
> Tỷ phú Charles F. Feeney năm 2007.
> Charles F. Feeney bắt đầu sự nghiệp kinh doanh cùng với bạn học cùng đại học từ đầu thập niên 1950: bán rượu không thuế cho thủy thủ Mỹ. Sau đó, ông bán xe hơi cho cho lính Mỹ và lập nên chuỗi cửa hàng miến thuế (DFS) ở các cửa khẩu, với doanh thu đạt 3 tỷ USD/năm.
> Vào những năm 60, khi Nhật Bản tổ chức thế vận hội và dỡ bỏ hạn chế du lịch nước ngoài, Chuck Feeney đã chộp cơ hội này để thu tiền của khách du lịch Nhật. Đó là những khoản tiết kiệm khổng lồ người Nhật bỏ ra mua sắm rượu, nước hoa, đồ trang sức miễn thuế,... tại các địa điểm nổi tiếng như Hawaii, Hong Kong, San Francisco, Saipan và Guam...
> Mặc dù kiếm được rất nhiều tiền từ rất sớm, với tổng tài sản theo New York Times lên tới 8 tỷ USD, nhưng Chuck Feeney có cuộc sống riêng tư rất bình lặng và đơn giản, không xa hoa, không bao giờ thắt cà-vạt Hermes hay mang giày Gucci.
> New York Times tiết lộ, trong nhiều năm ở New York, bữa trưa của ông không phải ở các nhà hàng sang trọng mà là ở khu nhà Irish Pavillion Tommy Makem trên phố East 57th - nơi ông ăn bánh mì kẹp thịt.
> Feeney kín tiếng tới mức, mãi tới 1988, thế giới mới biết đến sự giàu có của ông. Khi đó, lần đầu tiên Forbes ước tính Feeney có khoảng 1,3 tỷ và xếp thứ 31 tại Mỹ. Tuy nhiên, tài sản thực của ông vẫn là một ẩn số, chỉ sau những lần làm từ thiện, thế giới mới biết được.
> Công chúng còn kinh ngạc về cuộc sống giản dị và tiết kiệm tới mức tối đa. Ông keo kiệt với bản thân, gia đình nhưng hào phóng với người dưng. Ông ghét sự phung phí, không muốn con cái trở thành con nhà giàu hư hỏng và bắt chúng làm hầu bàn, bồi phòng khách sạn, thu ngân trong các kỳ nghỉ hè ngay từ khi còn nhỏ.
> Sự hà khắc của Feeney không làm cho con cái khó chịu, thậm chí con gái đầu của Feeney còn cho rằng, cách làm của người cha đã giúp họ sống như những người bình thường khác, làm được việc đáng làm và vẫn có đủ tiền để chi tiêu cho cuộc sống.
> tỷ phú USD, tỷ phú thế giới, tỷ phú làm từ thiện, Bill Gates, Warren Buffett, Atlantic Philanthropies, James Bond của giới từ thiện, Tỷ phú Mỹ, Chuck Feeney
> Làm từ thiện ở khắp 5 châu.
> Theo quan điểm của vị tỷ phú này, "bạn chỉ có thể mặc một chiếc quần vào cùng một thời điểm". Ông thích kiếm tiền nhưng không muốn sở hữu chúng, tiền quá nhiều cũng không thể đem ra tiêu xài hết. Một thời gian dài, ông sống trong căn hộ đi thuê và toàn bộ tài sản được dần hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống khi đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách để ông giáo dục các con biết quý trọng giá trị của đồng tiền.
> " Sinh ra tay trắng thì khi trở về cũng phải trắng tay "
> Suốt hơn 30 năm qua, Chuck Feeney đã đi khắp thế giới để làm từ thiện từ tài sản 8 tỷ USD của mình, tập trung và giáo dục, khoa học, chăm sóc y tế,... tại Mỹ, Úc, Việt Nam, Nam Phi và Ireland.
> Quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do ông sáng lập đã rót khoản tiền cuối cùng trị giá 7 triệu USD vào cuối 2016 cho Đại học Cornell nhằm hỗ trợ sinh viên làm công tác dịch vụ cộng đồng. Chuck Feeney đã hoàn thành khát vọng "cho đi khi còn đang sống" và chính thức rỗng túi.
> Trả lời trên tờ New York Times, ông Feeney cho biết: "Bạn luôn lo lắng khi phải quản lý quá nhiều tiền như thế, nhưng chúng tôi dường như đã làm việc đó khá tốt".
> Tới đầu 2017, tổng giá trị tài sản còn lại của Feeney là hơn 2 triệu USD. Hiện ông và vợ (Helga) đang sống trong một căn hộ thuê ở San Francisco.
> Tại Việt Nam, quỹ Atlantic bắt đầu rót tiền vào chỉ vài năm sau khi chiến tranh kết thúc, tài trợ bắt đầu từ miền Trung như xây dựng trường Đại học Đà Nẵng.
> Cho đến nay, 2 người còn gái của ông là: Diane Feeney và Juliette Feeney cũng tiếp tục theo gót cha làm từ thiện. Họ làm chủ tịch của một số tổ chức từ thiện của gia đình và cộng đồng.
> Quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney bắt đầu sứ mệnh "làm rỗng túi" từ năm 1982 với ước mơ muốn tạo ra sự thay đổi lớn cho cuộc sống của những người gặp khó khăn. Ông ước mơ mang lại hòa bình cho Bắc Ireland, hiện đại hóa hệ thống chăm sóc y tế của Việt Nam hay biến Roosevelt Island của New York trở thành một trung tâm công nghệ.
> tỷ phú USD, tỷ phú thế giới, tỷ phú làm từ thiện, Bill Gates, Warren Buffett, Atlantic Philanthropies, James Bond của giới từ thiện, Tỷ phú Mỹ, Chuck Feeney
> Tỷ phú Chuck Feeney đã quyên tặng tổng cộng 8 tỷ USD tài sản và giờ chỉ còn lại 2 triệu USD.
> Cho đến nay, Feeney đã xây cả ngàn tòa nhà khắp châu lục, nhưng tên của ông không hề xuất hiện trong bất cứ công trình nào, từ trên các viên đá ốp tòa nhà hay trong các văn bản. Trong nhiều năm, quỹ Atlantic Philanthropies của Feeney yêu cầu những người được hưởng lợi không được công khai sự tham gia giúp đỡ của họ.
> "James Bond" của giới từ thiện cho biết, ông làm từ thiện và quyên tặng hết tài sản rất đơn giản là bởi vì, "vải liệm không có túi", người chết ra đi không mang được gì. Con người "sinh ra tay trắng thì khi trở về cũng phải trắng tay".
> Khối tài sản lớn cuối cùng được Chuck Feeney quyên tặng vào cuối năm ngoái. Ông Feeney giờ 86 tuổi và quỹ Atlantic Philanthropies theo kế hoạch sẽ đóng cửa vào năm 2020.
> Giàu có không lộ diện, nhiều tiền không tiêu xài sang, làm từ thiện không cần ghi danh nhưng những việc làm của ông được cả thế giới biết đến. Hành động cao cả của Feeney là động lực cho nhiều người, là nguồn cảm hứng cho cả những người rất giàu có và nổi tiếng, cũng hay làm từ thiện như Bill Gates và Warren Buffett.
> V. Hà (tổng hợp)
>--------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - HUONG VE THAP GIA PDF Print E-mail

Nhật ký thiêng liêng (328)

Hướng Về Thập Giá
"Ngài dẫn đầu các ông."
(Mác-cô 10:32)

Chúa Giêsu kiên quyết đi lên Giêrusalem. Ngài hoàn toàn biết rõ điều gì đang chờ đợi mình ở đó; hơn một lần, Ngài đã nói về điều này với các môn đệ của Ngài. Nhưng có một khoảng cách giữa thánh tâm Chúa Giêsu và con tim của các môn đệ Ngài, mà chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể san bằng.
Chúa Giêsu biết điều này, và vì thế Ngài kiên nhẫn với các môn đệ mình. Ngài nói thẳng thắn với họ và trên hết, Ngài đi trước họ. Ngài dẫn đầu họ. Trên đường đi, các môn đệ đang bị phân tâm bởi những quan ngại không liên quan gì với "hướng đi" đã được Chúa Giêsu chọn, với ý muốn của Ngài, là điều hoàn toàn là một với thánh ý của Chúa Cha.
Câu chuyện, như chúng ta nghe, là thế này, hai anh em ông Giacôbê và ông Gioan nghĩ thật là hay biết bao, nếu họ được ngồi bên phải và bên trái của Vua Israel (x v.37). Họ không đối diện với thực tế! Họ nghĩ rằng họ nhìn thấy, nhưng thực ra họ không thấy. Họ nghĩ rằng họ biết, nhưng thực ra họ không biết. Họ nghĩ họ hiểu rõ hơn so với những người khác, nhưng kỳ thực thì không phải như thế. Thực tế là hoàn toàn khác. Đó là những gì Chúa Giêsu nhìn thấy và đang hướng dẫn bước đi của Ngài. Thực tế là thập giá. (Nguồn: )
Trên đây là đoạn mở đầu bài thuyết giảng của ĐGH Phanxicô trong buổi chủ sự công nghị tấn phong 5 vị tân Hồng Y: Jean Zerbo, Juan José Omella, Anders Arborelius, Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, và Gregorio Rosa Chávez, vào lúc 4 giờ chiều thứ Tư 28 tháng Sáu, 2017 vừa qua tại Vatican.
Đây, dĩ nhiên, là những lời nhắn nhủ trước tiên dành cho các Vị Tân Hồng Y: Lãnh nhận phẩm chức "áo đỏ, mũ đỏ", không phải để được "ngồi bên phải hay bên trái" Chúa Giêsu, mà là cùng hướng về... thập giá với Ngài!
* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, June 28, 2017)

 
DOI SONG TAM LINH # 363 - HAY CO LONG NHAN TU PDF Print E-mail

Nhật ký thiêng liêng (322)

Nhân Từ Trắc Ẩn

"Anh em hãy có lòng nhân từ..."
(Lu-ca 6:36)

Luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng khổ, nhân từ với kẻ yếu thế và người lầm lỗi. Một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh đó. Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo, ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.
Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với họ. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bởi vì bạn luôn nhìn người bằng con mắt nhân từ nên đời bạn sẽ luôn tốt đẹp, mọi thứ đều hoàn hảo. Tâm can bạn được thanh lọc bởi những hành động tốt lành mà bạn dành cho người khác.
Trên đây là những lời khuyên rất quý báu cho chúng ta trong cuộc sống thường ngày, khi chúng ta sống với nhau là "sống với" ("vivre avec; live with"). Không ai là một hòn đảo –No man is an island!
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy "có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ" (c.36), cụ thể là "đừng xét đoán", "đừng lên án" và tích cực là "hãy tha", "hãy cho", "hãy giúp", "hãy ban", "hãy tặng", "hãy biếu"... Rồi Ngài kết luận bằng một xác quyết: "Thiên Chúa sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Người sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy" (c.38). Là tín hữu, chúng ta hãy:
"Nhân từ đối đãi với nhau
Ấy là gánh đỡ nỗi đau của người!"
* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, June 27, 2017)

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 53