mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6261
mod_vvisit_counterHôm Qua8518
mod_vvisit_counterTuần Này14779
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này278063
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17837216

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 12= 15 GIAY CUA SU KHON NGOAN PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 12

                                    15 GIÂY CỦA SỰ KHÔN NGOAN

 

   * Cuộc sống thật bận rộn, mỗi sáng tôi phải vội đến sở làm. Ăn uống trong xe hơi là chuyện thường. Ổ, ở đây chỉ 3 lần đi làm trễ mà không có lý do là bạn sẽ mất việc, đó là chuyện thường đấy!.

Phải đến sở làm sớm hơn một chút…. Hôm đó cũng tất bật như mọi ngày, tôi qua cổng Công ty để đi về phía phân xưởng. Một người cũng hối hả không kém, đang đi ngược về phía tôi, đó là Thompson người bạn cũ làm ở phân xưởng khác. Anh hỏi nhanh: “Vội lắm phải không? Cho mình xin một phút được chứ?” Tôi cười: “Ồ, dĩ nhiên, vội thì vội, nhưng một phút có là bao!” Thompson rút trong túi một quyển sách nhỏ rồi nói: Chúng ta cùng nghe Lời Chúa nhé: “Lời Thiên Chúa là Lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi; xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tủy; Lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa..(Dt 4,12-13)

Nói xong anh bắt tay tôi: “Chúc một ngày tốt lành” rồi vội vã đi.

Tôi ngẩn ngơ với một cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu. Nhìn đồng hồ tôi nhẩm đọc lại câu Kinh Thánh mà Thompson vừa đọc: 15 giây! Vâng đúng 15 giây cho 2 câu Kinh Thánh !!!

* Cảm nghĩ: Bạn hãy thử xem, chỉ có 15 giây ! Trong khi anh ấy xin tôi một phút và tôi đã hào phóng cho anh thời gian quý báu của mình. Ngày hôm ấy tôi đã dùng 86,400 giây như mọi ngày khác; nhưng 15 giây với Thompson thật là giá trị. Tôi nghĩ lại, mình đã có bao nhiêu giờ để nói chuyện phiếm và tán gẫu, giải trí bâng quơ. Thompson đã cho tôi 15 giây và bài học vô cùng quí báu.

Nói tới đây, tôi buồn thay cho anh thanh niên giầu có thiếu khôn ngoan, bị Chúa bảo: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi. Nghe lời đó, anh ta sầm nét mặt rồi buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. (Mc 10,21-22)

Tôi đã ham chuộng Đức Khôn Ngoan hơn sức khoẻ và sắc đẹp, đã qúy Đức Khôn Ngoan hơn ánh sáng, vì vẻ đẹp rực rỡ của Đức Khôn Ngoan chẳng bao giờ tàn lụi. (Khôn Ngoan 7, 10)

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
DOI SONG TAM LINH # 11= THAM MUON LA DAU KHO PDF Print E-mail

 

                     Đời sống Tâm Linh # 11

                           THAM MUỐM LÀ ĐAU KHỔ

 

*** Không đuổi theo tham muốn là thực hành Lời Chúa dạy. Sự việc chỉ đơn giản như thế. Toàn bộ ý nghiã thiết yếu là Mở Rộng Cánh Cửa Tâm Linh, các thánh đã thực hành và chứng nghiệm. Chúa Giêsu dạy: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu.” (Lc 12, 15)

 

1-Thoát khỏi tham muốn: Dứt bỏ dần những tham lam bám luyến vào cuộc đời tạm bợ này, là bạn đã quyết thực hành Lời Chúa. Những quyến rũ của thế gian như tham tiền bạc, tham ăn uống, tham ngủ nghỉ, sắc đẹp, địa vị…chính là những chướng ngại vật, mà bạn phải nhờ ơn Chúa chiến đấu không ngừng từng giây từng phút.

 

2- Từ bỏ tham muốn: Khi bạn được nhắc bảo phải bỏ trừ tham muốn là bạn phải hy sinh hạnh phúc thì còn gì, bạn thấy trỗng rỗng như trái banh bị xì hơi. Đó là bởi bạn chưa hiểu rõ và nhận ra những lỗi lầm của tham muốn, là một tâm thức đau khổ và bệnh hoạn.

 

3- Đau khổ vì hưởng thụ : Thí dụ khi bạn tham uống rượu, bạn cho là hạnh phúc, nó xuất hiện với bạn như hạnh phúc, lạc thú; nhưng trong thực tế là đau khổ. Vi bao tử của bạn đầy ắp, ói mửa, mệt mỏi, hạnh phúc ấy trở thành đau khổ…, giống như cơn sóng đại dương xuất hiện hết đợt này đến đợt kia, không bao giờ ngừng dứt.

 

4- Sự an bình đến: Bạn sẽ cảm nghiệm thấy sự an bình khi dứt bỏ tham muốn sẽ là thiên đàng nội tâm, không phiền khổ, nó cho phép đời sống tâm linh bạn được triển nở. Bạn có kinh nghiệm vĩnh viễn bình an này, vì bạn đã giải thoát khỏi những đam mê thế tục.

 

Tóm lại, tham muốn là đau khổ, và không có sự bình an trong tâm hồn: “Đối với người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền ! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là “phù vân”. (Gv 2, 23)

 

Pho tế: GB Maria Nguyễn Định Sưu Tầm

 

 
DOI SONG TAM LINH # 10 = NÊN HIEN HOA VA TU TE PDF Print E-mail

 

                     Đời Sống Tâm Linh # 10

                                    NÊN HIỀN HOÀ VÀ TỬ TẾ

 

   * Chuyện nói về George Washington Carver là khoa học gia Mỹ gốc Phi đã triển khai rất nhiều sản phẩm từ đậu phộng. Tiến sĩ Carver cũng là đầy tớ khôn ngoan của Chúa, ông nắm bắt mọi cơ hội để nói cho người khác về Chúa Cứu Thế mà ông yêu mến và phục vụ.

   Suốt thập niên 1920, các thành viên YMCA và Ủy hội về công tác Liên chủng tộc mời Carver nói chuyện với thính giả sinh viên da trắng trong các trường cao đẳng và đại học miền Nam. Carver nói về những kỳ quan trong thế giới thiên nhiên cùng tình yêu của Thiên Chúa tạo dựng trái đất và mọi người sống trong đó.

   Về mục tiêu các cuộc hội họp này, Carver nói ông muốn sinh viên tìm biết Chúa Giêsu và biến Ngài thành một phần từng phút, từng giờ, từng ngày trong đời sống họ: “Tôi muốn thấy Đấng Toàn năng Cao Cả hiện diện trong những sự việc nhỏ nhất chung quanh họ.”

   Tiến sĩ Carver tìm cách làm theo lời Phaolô nói với những người theo Chúa như sau: Người tôi tớ Chúa thì không được cãi cọ, ở tử tế.. dịu dàng với mọi người, có khả năng giảng dạy, biết chịu đựng gian khổ. Người ấy phải có lòng hiền hoà mà giáo dục những kẻ chống đối; biết đâu Thiên Chúa lại chẳng ban cho ơn sám hối để nhận biết chân lý.”   (2 Tm 2, 24-25). Cách tiếp cận như vậy làm nổi bật quyền năng của Phúc âm và sức thuyết phục được nhiều tâm hồn.

* Cảm nghĩ: 1/ Người phục vụ Chúa cần nâng đỡ người cộng tác với mình. Chúa Giêsu thấy các Tông Đồ theo lệnh Ngài phục vụ mọi người vất vả, nên đã nói với họ: Anh em hãy lánh riêng ra, vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút (Mc 6- 30-34). Thánh Phêrô cũng khuyên: Anh em hãy chăn dắt đàn chiên của Thiên Chúa nơi anh em, không phải như thể miễn cưỡng; nhưng là sẵn lòng…không ham hố lợi lộc thấp hèn…, (I Pr 5, 2-3)

2/ Cha Gioan Vianney khi mới về phục vu, ngài qùy xuống hôn mảnh đât của giáo xứ và cầu nguyện:    “Lạy Chúa tốt lành, con là một linh mục dốt nát đáng thương. Dân chúng ở đây không chờ đón con mà đón Chúa, họ cần Chúa. Xin hướng dẫn lời con nói, việc con làm, để các linh hồn này được ơn cứu độ.”

 

Phó tế: GB Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
DOI SONG TAM LINH # 9 = CAU NGUYEN VOI CA TAM LONG PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 9 =

                       CẦU NGUYỆN VỚI CẢ TẤM LÒNG

 

* Cầu nguyện với Lời Chúa:  “Bấy giờ các ngươi kêu cầu Ta,… Ta sẽ nhận lời các ngươi. Các ngươi tìm Ta và các ngươi sẽ thấy, bởi vì các ngươi tìm Ta hết lòng. (Gr 29,12-13)

   Vậy thế nào là cầu nguyện thống thiết hết lòng, với cả tấm lòng?

1-Tinh thần cầu nguyện: Cần phải nhiệt thành sốt sắng, thống thiết nhất, giống như Đavit kêu lên rằng:

   Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nươc trong,

   Linh hồn con cũng mong được gần Ngài, lạy Chúa.

Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống.

Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan ?

2- Trông cậy phó thác: Chúa sẽ làm cho bạn tất cả, khi phó thác cho Ngài, Cầu nguyện hết lòng bằng đức tin, đón nhận qua đức tin, vui mừng trong sự trông cậy, bạn sẽ gặp được Chúa. Ngài sẽ không quay lưng để bạn cô độc; nhưng sẽ bạn cho bạn quyền lực để chiến đấu với Sa-tan, cám dỗ và thử thách. (x. Ga 8, 29)

3- Đức tin cần thiết: Đứng trước thời kỳ suy thoái và hoạn nạn, ta cần có đức tin để chịu đựng những thử thách khắc nghiệt. Những ai không từ bỏ chính mình, để chịu đau khổ trước mặt Chúa, dành thì giờ cầu nguyện sốt sắng, sẽ không đạt được đức tin ấy. Đức tin được biểu lộ trên nét mặt trang nghiêm bằng những giọt mồ hôi lớn.

4- Tập trung tâm trí: Bạn nên tránh tư tưởng bị phân tâm, tự rèn luyện để tập trung tâm trí khi cầu nguyện, như thể chính cuộc đời ta đang bị lâm nguy. Bởi vì con người tham lam này, đang bị chết mất và cuốn hút vào tình trạng nguy ngập, của đủ cám dỗ nguy ngập hiện nay. Nên bạn cần sự phó thác trọn lòng mình cho Thiên Chúa.

5- Nhờ Chúa Thánh Linh: Lời cầu xin thất thường, không liên tục sẽ không đem chiến thắng đến cho bạn. Ngay bây giờ, bạn cần nghiên cứu phương cách để chống lại sự cám dỗ, và đánh bại chúng bằng sự hiện diện đầy quyền năng của Chúa Thánh Linh trong đời sống. Vì sự trợ giúp của Chúa chỉ đến khi nào bạn thực sự kiên tâm.

 Sau cùng bạn hãy nhờ và cùng Mẹ Maria để ca ngợi Chúa khi bị thất bại cũng như khi thành công: Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh, dẹp tan phường lòng trí kiêu căng. (Lc 1, 51)

 

Phó tế: Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 

 
DOI SONG TAM LINH # 8 = DUNG TRUOC CAC BIEN CO HIEN NAY PDF Print E-mail

 

                        Đời Sống Tâm Linh # 8 :

                           ĐỨNG TRƯỚC CÁC BIẾN CỐ HIỆN NAY

 

   Dave Brannon kể: Trong một chuyến đi mạo hiểm trong biển Caribbean, chúng tôi bơi bằng ống thở. Thuyền đưa chúng tôi ra khơi ngắm cảnh đẹp hơn, đã quay vô bờ, và tôi bắt đầu cảm thấy kinh hoàng khi ỡ giữa biển khơi.

   Tôi cảm thấy khó thở, tôi cầu cứu con rể Todd và một người bạn là Dave Velzen. Họ giữ cánh tay tôi trong khi tôi tìm được một phần san hô lộ thiên gần đủ để đứng lên trên. Khi đã có chỗ đứng, dù là vây quanh bởi nước sâu, tôi vẫn thấy an tâm hơn.

   * Cảm nghĩ: Bạn có thấy hơi hoảng về những sự việc trong cuộc sống mình không? Có thể như thể mình đang ở ngoài khơi giữa nhiều nan đề trong mối quan hệ, hoặc những khốn khó tiền bạc, hoặc chỉ là thiếu khả năng lập trật tự cho cuộc sống mình. Có thể bạn cảm thấy như thể mình đang chết đuối giữa biển thử thách và rối ren! ?

   Ngày nay, thời đại toàn cầu hóa, dù ở đất nước nào, những người nghèo khổ, thấp cổ bé miệng, không có địa vị thường bị coi thường hất hủi. Khi mọi thứ đều được đánh giá trên đồng tiền, trên tiện nghi vật chất, khi người ta quá coi trọng địa vị bằng cấp, coi thường những người kém cỏi ít học, làm bạn dễ bị xao xuyến, hoang mang, lo lắng, không sáng suốt tìm nguồn khôn ngoan, bình an ở đâu !?

   Xin phép được gợi ý hai điều. Trước hết hãy tìm một hay hai bạn có đời sống tâm linh tốt có thể đến với bạn và nâng đỡ bạn, cầu nguyện cho bạn, trò chuyện với bạn, và nhắc bạn nhớ rằng: bạn không cô đơn đâu!. Sách Giảng viên dạy: “Người này ngã đã có người kia nâng dậy; nhưng khi chỉ có một mình mà bị ngã thì thật là khốn. Vì chẳng có ai nâng dậy cả.” (Gv 4, 10)

   Sau đó hãy đặt chân bạn lên nền vững chắc duy nhất trong cuộc đời: Đó là Đức Giêsu Kitô, và Mẹ Maria thưa : “Xin vâng”. Thánh Phaolô khuyên: “Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi đặt nền móng như một kiến trúc sư lành nghề... Nhưng ai nấy phải coi chừng về cách mình xây cất. Vì không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô.”  (1 Cor 3, 10-11)

 

Phó tế: GB. Maria Nguyễn Định Sưu Tầm * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

 
<< Start < Prev 71 72 73 Next > End >>

Page 72 of 73