mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay269
mod_vvisit_counterHôm Qua5685
mod_vvisit_counterTuần Này29546
mod_vvisit_counterTuần Trước23895
mod_vvisit_counterTháng Này23125
mod_vvisit_counterTháng Trước142348
mod_vvisit_counterTất cả16655265

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH- LỄ TÂN NIÊN 2019 - MẪU C PDF Print E-mail

GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA

Lễ Tân Niên Mẫu C

Lời Chúa :Ga 14, 23-27: TẠ ƠN CHÚA TRONG MỌI LÚC

Ngày đầu năm, BẠN VÀ TÔI là con Chúa, việc đầu tiên là tạ ơn Chúa vì Chúa cho ta sống đến giây phút nầy. Mọi sự là hồng ân. Cuộc sống, mạng sống là hồng ân và biết bao hồng ân vẫn tuôn tràn trên ta từng giây phút. Hãy dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn thành thật nhất. BẠN VÀ TÔI không tạo ra cho mình sự sống, KHI lãnh nhận nó từ bàn tay nhân lành của Chúa. LỜI CHÚA luôn mời gọi chúng ta tạ ơn mọi nơi, mọi lúc. Đó là điều chính đáng, công bằng và phải đạo. 

Ngày đầu xuân, chúng ta cầu chúc cho nhau nhiều điều tốt đẹp, nhiều may mắn v.v. nhưng điều chúng ta cần trên hết là hạnh phúc và bình an. Chúng ta có giàu đến đâu, chúng ta có bao nhiêu dinh thự nguy nga, nếu chúng ta không hạnh phúc thì mọi sự trở thành vô nghĩa. Hạnh phúc là điều mà ai cũng ước mong, nhưng không mấy người tìm thấy. Hạnh phúc không phải là một món hàng bán ở chợ chỉ cần có tiền là mua được. Không, sẽ không có loại hàng quí giá đó. Hạnh phúc là hồng ân và cũng là một tuyệt tác của con người. Chính con người xây dựng hạnh phúc cho mình bằng những gì Chúa ban. Cầu chúc cho nhau hạnh phúc tức là cầu cho nhau biết sử dụng ơn Chúa để xây dựng hạnh phúc cho mình. Thiên Chúa cung cấp cho chúng ta vật liệu, chúng ta là người thợ xây.

Tòa nhà hạnh phúc được xây lên bằng tình yêu. Thiên Chúa là Tình Yêu. Ngài tạo chúng ta bằng tình yêu. Ngài ban cho chúng ta một quả tim để yêu. Chỉ có tình yêu mới là yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc. Không có tình yêu, mọi sự chỉ là vô nghĩa, cuộc sống chúng ta trở thành một đống hoang tàn. Thế giới hôm nay ước mong hạnh phúc nhưng chỉ thấy chiến tranh, bạo lực, tham tàn bóc lột, vì không có bóng dáng của tình yêu, và cũng không có bóng dáng của hạnh phúc. Vì Thiên Chúa Tình Yêu vắng mặt. Người ta loại trừ Thiên Chúa Tình Yêu, thì chỉ có hỏa ngục.

Chúa Giêsu đã đến trong trần gian, mang tình yêu đến cho trần gian, Ngài mời gọi chúng ta yêu mến Ngài : “Ai yếu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy và Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy”. Không mấy người trong chúng ta hiểu được tầm quan trọng của lời nầy, vì thế nhiều người nghe rồi bỏ qua. Nhưng đó là điều kiện tiên quyết để được hạnh phúc.Chỉ có tình yêu Chúa mới đem lại hạnh phúc bền vững cho chúng ta : “Ai yêu mến Thầy...Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy”. Được Chúa Cha yêu thương thì có gì hạnh phúc cho bằng ! Nhưng chúng ta có yêu mến Chúa không ? Chúng ta có cảm thấy vinh dự được sống trong tình yêu của Chúa không ?

Chúa Giêsu còn hứa cho chúng ta một hồng ân khác mà thế gian không làm sao có được, đó là bình an của Chúa : “ Thầy ban bình an cho anh em, Thầy ban bình an của Thầy cho anh em”. Chỉ có Chúa mới có thể ban bình an cho chúng ta vì chỉ có Ngài mới có thể nắm quyền trên trời dưới đất, chỉ có Ngài mới khiến cho biển lặng gió êm, mới đuổi ma quỷ, mới làm cho kẻ chết sống lại. Chỉ có Ngài mới đổi mới mọi sự. Chúng ta chỉ cần tin vào Ngài, phó thác cuộc sống hôm nay và ngày mai cho Ngài.

*BÌNH AN CHÚA MUỐN ĐÂY CHÍNH LÀ KHI TA THA THỨ CHO ANH EM: "FORGIVENESS IS HEALING"

*Hãy tin tưởng đến với Ngài và sống gắn bó với Ngài QUA SỰ LÀM HÒA VÀ THA THỨ CHO THA NHÂN, BẠN VÀ TÔI sẽ CÓ hạnh phúc và bình an :  “VÌ Không có Thầy, chúng con không thể làm được việc gì”.

Lm Trầm Phúc

Kính chuyển:

Hồng

-----------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CAU NGUYEN - DUNG LO LANG PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 170 - Website ChiaseLoiChua.com

“Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Chúa.” (Phi-líp 4:6).

1/ Sự lo lắng không làm bất cứ điều tốt gì cho bạn và tôi. Điều nầy không chỉ cần loại bỏ ra khỏi cuộc sống, mà Chúa luôn thay thế điều tiêu cực thành tích cực. Chúa luôn có một cái gì đó tốt hơn cho ta.

Ngay khi Chúa nhắc nhở đừng lo lắng trong Phi-líp 4:6, Chúa muốn TÔI làm theo điều nầy: Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự CẢM TẠ mà trình các sự cầu xin của mình cho Chúa.

2/Đừng sợ hãi, Phao-lô nói, nhưng hãy cầu nguyện!

Nếu ngừng lo lắng, BẠN có thể có nhiều thời gian rỗi rảnh hơn. Nó sẽ tạo ra một khoảng trống tuyệt vời, một chân không trong cuộc sống của ta. Hãy cầu nguyện trong thời gian đó.

3/ Nếu mọi người nói rằng không có thời gian để cầu nguyện, nhưng họ để thời gian cầu nguyện thay vì lo lằng, thì họ sẽ có rất ít điều để lo lắng.

Kinh Thánh lưu ý rằng hãy cầu nguyện “trong mọi sự”. Một số người nghĩ rằng Chúa chỉ quan tâm đến chúng ta khi chúng ta cầu nguyện đến vấn đề niềm tin. Nhưng điều đó không đúng, Chúa quan tâm đến “mọi thứ” trong cuộc sống của chúng ta.

TÂM SỰ VỚI CHÚA NHƯ NGƯỜI BẠN. Đó là lời cầu xin cụ thể, riêng tư, chi tiết. Hãy nói rõ ràng với Chúa. Nói với Chúa chính xác những điều mình mong muốn và những điều chúng ta cần. NHƯ VẬY TA SẼ CÓ BÌNH AN VÀ CHÚA SẼ NHẬN LỜI TA MONG ƯỚC..

Trong thư I Phero 5:7. Kinh Thánh nói hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Chúa. Ngài muốn chúng ta trao những nan đề của mình cho Chúa, để cầu nguyện thay vì lo lắng.

*LỢI ÍCH CỦA VIỆC DÂNG LỄ - CẦU NGUYỆN HÀNG NGÀY: Tôi nhớ vài năm trước, khi đọc một nghiên cứu của một công ty bảo hiểm nhân thọ, tôi đã tìm thấy những người đi nhà thờ  HÀNG NGÀY, sống lâu hơn 6 năm so những người khác. Tại sao? Có lẽ những người đi nhà thờ HÀNG NGÀY có nhiều khả năng cầu nguyện nhiều hơn là lo lắng.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaSeLoiChua.com, để Sống và Chia  sẻ Lời Chúa.

------------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - ICH LOI CUA THAM DU THANH LE PDF Print E-mail

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE BẤT NGỜ CỦA VIỆC THAM DỰ THÁNH LỄ

Thiên Chúa không cần ta đến nhà thờ vì lợi ích cho bản thân Người, đó là vì lợi ích cho chúng ta. Ta biết rằng tham dự Thánh lễ thì tốt cho linh hồn, nhưng bạn có biết nó có thể có những lợi ích khác nữa? Có ít nhất là 5 lợi ích về sức khoẻ mà bạn có thể cảm nhận được nếu bạn thường xuyên đến nhà thờ dự Thánh lễ.

1. Ngủ ngon hơn

Bạn bị mất ngủ? Thay vì dùng thuốc an thần, bạn hãy xem xét đặt việc đến nhà thờ dự lễ vào lịch trình hằng ngày của mình. Một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation) của Mỹ cho thấy có sự liên quan giữa giấc ngủ ngon và việc đến nhà thờ. Tác giả nghiên cứu cho biết: “Những người trưởng thành thực hành tôn giáo nhiều hơn có khuynh hướng có giấc ngủ khoẻ hơn so với những người ít quan tâm tôn giáo.” Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng: thực hành tôn giáo có thể hạn chế các kích thích về thần kinh, hoá học và sinh lý do tâm lý nặng nề, sử dụng chất kích thích và áp lực cuộc sống.

2. Giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử

Tin tức về các vụ tự tử do trầm cảm của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, nhất là những người nổi tiếng, đang ở tỷ lệ cao. Thật hợp lý để ta tìm các cách chống lại nạn trầm cảm này. Một trong những cách thức được đánh giá hiệu quả nhất chính là đến nhà thờ, tham dự Thánh lễ. Một nghiên cứu của tạp chí Tâm thần học JAMA chỉ ra rằng: giữa những năm 1996 và 2010, phụ nữ tham dự các hoạt động tôn giáo một lần mỗi tuần đã giảm 5 lần khuynh hướng tự tử.

3. Quan hệ xã hội ổn định, hạnh phúc và mỹ mãn hơn

Theo Viện Nghiên Cứu Gia Đình Mỹ, “những người cầu nguyện cùng nhau thì ở lại với nhau”, nghĩa là những người, nhất là các cặp vợ chồng, thực hành đức tin thông qua việc tham dự Thánh lễ cùng nhau thì có xu hướng cho thấy mối quan hệ với nhau chất lượng hơn đáng chú ý so với những người chỉ có cuộc sống riêng và không thực hành tôn giáo.

Hơn nữa, đi nhà thờ chung còn có vẻ giúp đời sống tình dục hôn nhân mỹ mãn hơn. Dựa vào Khảo sát Đời sống Xã hội và Sức khoẻ Quốc gia của Viện Nghiên Cứu Hôn Nhân và Tôn Giáo Hoa Kỳ, những người từ 18 đến 59 đang trong đời sống hôn nhân hằng tuần thực hành việc thờ phượng cùng nhau, hầu hết đều cho biết họ có đời sống phòng the “tuyệt vời” hoặc “rất tốt” so với những người không có đời sống tôn giáo.

4. Sống thọ hơn

Dường như những người càng hướng về Thiên Đàng thì càng ở lại mặt đất lâu hơn... Theo một nghiên cứu năm 2016 của tạp chí Y dược Nội khoa JAMA, những người tham dự các buổi sinh hoạt tôn giáo hơn một lần mỗi tuần “giảm 33 phần trăm tỷ lệ tử vong so với những người chẳng bao giờ đến nhà thờ.” Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có lẽ tôn giáo và tâm linh đã bị các nhà trị liệu đánh giá thấp hơn tiềm năng hữu hiệu của nó khi điều trị cho bệnh nhân của họ.

5. Giảm cao huyết áp

Một nghiên cứu năm 1998 của Thư Viện Y dược Quốc gia Mỹ cho thấy “những người già tích cực hoạt động tôn giáo có xu hướng ít bị cao huyết áp hơn những người không hoạt động tôn giáo.” Họ cũng cho biết: những người thường đến nhà thờ và đọc Kinh Thánh giảm 40% khả năng bị cao huyết áp so với những người chỉ đọc Kinh Thánh ở nhà; còn ai chỉ xem tivi về tôn giáo và nghe đài phát thanh tôn giáo thì lại có huyết áp cao hơn.

Vậy, đến nhà thờ có nhiều lợi ích hơn là chỉ hữu ích phần hồn. Sau tất cả, Thiên Chúa không cần chúng ta tham dự Thánh lễ vì nó giúp ích gì cho Người. Thực tế, chúng ta không nên chỉ đến nhà thờ với mong muốn lấy được cái gì từ đó. Thay vào đó, khi đặt việc tham dự Thánh lễ lên hàng ưu tiên, chúng ta không chỉ cải thiện quan hệ chúng ta với Thiên Chúa, mà còn giúp ta hoà hợp hơn với cộng đồng và củng cố quan hệ với người khác.

-----------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - CHUC MUNG DUC THANH CHA PDF Print E-mail

Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa gởi thư cho Đức Thánh Cha chúc mừng Giáng Sinh - 31/Dec/2018

THÔNG BÁO TIN VUI # 267 - Website ChiaseLoiChua.com


Chính Thống Giáo sử dụng lịch Giuliô nên sẽ mừng lễ Chúa Giáng Sinh vào ngày 7 tháng Giêng sắp tới. Tuy nhiên, vào ngày 25 tháng 12, Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa và toàn Nga đã gởi thư cho Đức Thánh Cha chúc mừng Giáng Sinh.

Trong thư, Đức Thượng Phụ viết:

Hơn hai ngàn năm đã trôi qua kể từ khi một phép lạ tuyệt vời và vinh quang nhất đã xảy ra tại hang Bêlem – nơi Thiên Chúa đã hoá thành nhục thể: - Thư I Ti-mô-thê 3:16 viết: "Phải công nhận rằng: Mầu nhiệm của Đạo thánh thật là cao cả, đó là Đức Ki-tô xuất hiện, được Chúa Thánh Thần chứng thực là công chính, Người được các Thiên thần chiêm ngưỡng, và được loan truyền giữa muôn dân...".

Lúng túng trong niềm tôn kính trước mầu nhiệm không thể hiểu được đối với tâm trí con người này, chúng ta chúc tụng ca khen Chúa Kitô, Đấng đã sinh ra và công bố chân lý Thiên Chúa và mở ra cho mọi người một con đường cứu độ và sống đời đời.

Trong dấu ấn long trọng của ngày lễ này, chúng ta nên nhớ đến ơn gọi cao trọng đã được tiền định cho các Kitô hữu là trở nên ánh sáng và nên muối cho thế gian. Tin mừng Mat-thêu 5: 13-14 viết: "Chính anh em là muối cho đời; nhưng muối mà nhạt đi thì lấy gì muối nó cho mặn lại?...Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che dấu được".

Qua việc thực thi các công việc của tình yêu và đức ái, và qua việc làm chứng trước những người gần xa cho những lý tưởng vĩnh cửu của Tin Mừng.

Tôi chúc Ngài sức mạnh thể chất, sự mạnh mẽ và sự trợ giúp hào phóng của Chúa trong chức vụ cao cả của chúng ta.

Với tình yêu trong Chúa,

Đức Thượng Phụ Kirill

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com - .org, Để sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - CHUA KHONG O XA CHUNG TA PDF Print E-mail

Thực sự Chúa không ở xa mỗi người chúng ta

LUCA 2, 15-20

Khi thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau :

“Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.”

Họ liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe những người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa , vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.

– KHAO KHÁT “Hồi đó, dân đang trông ngóng” (Lc 3,15)

Mơ ước gặp Ngài, tìm kiếm để gặp Ngài,

con người chỉ mãn nguyện khi gặp được Thiên Chúa.

Đã sinh ra làm người, ai ai cũng có ước vọng triền miên ấy, nhưng đặc biệt là nơi người Is-ra-en . Dầu chỉ là những người chăn chiên đơn sơ mộc mạc, tháng ngày làm bạn với đoàn vật cỏ cây, niềm an ủi của họ là đến ngày Sabbat được nghe đọc luật pháp và lời tiên tri tại hội đường, và hằng năm đến kỳ lễ lớn được thấy các tư tế dâng lễ vật cầu ơn tha tội cho dân, và được nghe giảng giải ý nghĩa đó nơi Đền thờ : họ đều chia sẻ niềm hi vọng Chúa Cứu Thế sẽ đến giải phóng dân tộc khỏi ách ngoại bang cai trị và đem lại cảnh thái bình hoan lạc.

Nhưng với năm tháng đợi chờ, thức lâu chầu mỏi, tin ấy vẫn xa vời làm lòng họ sao lãng đến dường như quên mất.

Thế là giờ đã điểm, việc phải đến đã đến, lời tiên tri đã được ứng nghiệm, vì sau khi nguyên tổ phạm tội, Thiên Chúa liền hứa cho con người một Chúa Cứu Thế từ dòng dõi người nữ sinh ra (St 3,15). Khi kêu gọi tổ phụ Abraham, Ngài đã hứa Chúa Cứu Thế ra đời từ dân Is-ra-en (St 26,4). Khi lãnh tụ Môsê qua đời đã dặn dò dân là một vị ngôn sứ sẽ ra đời (Đnl 18, 15-18). Tiên tri Isaia tiên báo Chúa Cứu Thế sẽ được một trinh nữ sinh ra (7,14) Và tiên tri Mikêa tiên báo Ngài sẽ được sinh ra tại Bêlem.

Dân Is-ra-en nghiền ngẫm các lời tiên tri trên đây, nên khi những người chăn chiên nghe thiên sứ báo tin mừng về Chúa Cứu Thế giáng sinh, thì niềm hi vọng bấy lâu tiềm tàng trong lòng họ vùng dậy và hồi sinh. Họ vui mừng náo nức, không thể chờ đợi thêm mà muốn đi tìm Ngài ngay.

Như thường lệ, các mục đồng đang canh giữ bầy súc vật trên cánh đồng Bêlem, thình lình một thiên sứ sáng chói hiện ra : “Và kìa sứ thần Chúa đứng bê họ, và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: “Anh em đừng sợ, này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân : Hôm nay Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa vít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa”.

– LÊN ĐƯỜNG “Họ liền hối hả ra đi” (Lc 2,16)

Thiên sứ cho dấu để đi tìm Chúa: “anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Tiếp theo lời giới thiệu về Chúa Cứu Thế giáng sinh trong cảnh nghèo hèn đơn bạc đó, liền có muôn vàn thiên binh cùng với vị thiên sứ chúc tụng Ngài bằng bài ca bất hủ: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Chúa Cứu Thế tự hạ, giáng sinh nơi thấp hèn để tôn vinh Thiên Chúa oai nghiêm, vinh hiển tuyệt vời trên trời, và đem bình an ân điển cho loài người dưới đất.

Nghe, thấy, biết như vậy là quá đủ, những người chăn chiên vội vàng lên đường đi tìm gặp Chúa. Dầu giữa đêm khuya, nhà nhà đều cửa đóng then cài, người người đều mơ màng giấc điệp, nhưng những người chăn chiên vẫn vội vã tìm đến hang đá, nhìn vào máng cỏ để tìm kiếm Chúa Cứu Thế .

– GẶP GỠ “họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”

Gặp được Chúa Hài Nhi họ vui mừng hết sức, họ tranh nhau thuật lại cho mọi người điều thiên sứ báo tin và dấu hiệu Con Trẻ nằm trong máng cỏ. Ai nghe cũng phải ngạc nhiên vì không ngờ một việc kỳ diệu xảy ra quá đột ngột như vậy. Chỉ có Maria biết rõ hơn ai hết, vì thiên sứ đã báo tin cho nàng rằng sẽ thụ thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần nên Con Trẻ sinh ra được gọi là Con Thiên Chúa .

Quì bên máng cỏ, những người chăn chiên cúi đầu chiêm bái Chúa Cứu Thế vừa giáng sinh. Mắt họ như vẫn thấy thiên sứ với hào quang rực rỡ, tai họ như còn nghe rõ“Đừng sợ, tôi đến báo cho các anh một tin mừng”, rồi thánh thót trên không trung “Sáng danh Thiên Chúa trên trời...”.

Giờ đây, Con Trẻ này chớ không ai khác là Chúa Cứu Thế . Tự trong đáy lòng họ, dường như vang lên lời nguyện cầu :

“Lạy Chúa Cứu Thế, Ngài đã từ nơi cao sang, vinh hiển vô cùng, tự hạ xuống nơi thấp hèn cùng cực, thậm chí yên vui ngự vào máng cỏ, chỉ vì yêu thương nhân loại.

Giờ đây, xin Chúa ngự vào lòng con như đã ngự vào máng cỏ. Chúa ơi, đời con như máng cỏ, không có gì, không ra gì, giống như vườn khô, giống như đất trống, hoàn toàn vô dụng.

Nhưng khi được Chúa ngự vào, đời con sẽ như vườn địa đàng, như thiên đàng thu hẹp nơi trần gian...”

– LOAN BÁO “vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe”

Tâm hồn lâng lâng như có thể bay bổng, mặt mày sáng rỡ như vớ được của kho báu, những người chăn chiên trở về trong niềm vui ngập lòng. Nếu có ai hỏi : “Có gì mà các anh vui mừng thế ? Họ đáp : không vui sao được, vì chúng tôi đã gặp Chúa Cứu Thế. Có thể nói, những người chăn chiên là người truyền giảng Tin Mừng đầu tiên. Họ cũng như Phêrô và Gioan khẳng định: “Phần chúng tôi, những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra”(Cv 4,20).

– Kết :

Nhà truyền giáo Phaolô đến thành Athen, nơi đây ông thấy một đền thờ rất lớn với bảng hiệu “Thần Vô Danh”. Ông lấy ngay đề tựa đó như nói lên lòng khao khát của con người đi tìm kiếm vị Thần Chân Thật mà họ không biết đến, sau cùng ông giới thiệu Chúa Giêsu là Thần Vô Danh mà họ âm thầm thờ kính. Thiên Chúa đã tạo dựng loài người có khả năng khao khát tìm kiếm Ngài, và họ dò dẫm tìm kiếm Ngài trong bóng tối. Điểm dị biệt giữa một người tìm kiếm Chân Lý và một người kiếm tìm trần gian là ở chỗ cả hai đều có thể nói rằng “lòng tôi ước mơ thèm khát”, nhưng người tìm khát Chân Lý thêm vào “Thiên Chúa hằng sống”.

Chúa tạo điều kiện cho con người tìm kiếm Ngài, cố gắng vươn lên để tìm gặp Ngài.

“Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa ; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người,

tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta” (Cv 17,27).

Và Ngài hứa cho người thành tâm :

“Các ngươi sẽ tìm Ta và các ngươi sẽ thấy, bởi vì các ngươi sẽ hết lòng tìm kiếm Ta,

Ta sẽ cho các ngươi được gặp...” (Gr 29,13).

Lòng khao khát ấy luôn luôn thúc đẩy con người đi tìm kiếm, nhất là trong nỗi khổ đau. Trong cơn tuyệt vọng Gióp than :

“Ai sẽ cho tôi biết tôi phải tới đâu để tìm Người,

và làm sao đến được nơi Người ngự ? (Gióp 23,3).

Khi Đavít và mấy cận thần chạy trốn trong cuộc phản loạn của Apsalon, đã trông thấy tại bờ phía đông sông Giođan một con nai đáng thương đang mệt mỏi, há miệng đi tìm chút nước đọng trên bãi bùn khô để làm mát cái lưỡi đang thè dài ra. Hình ảnh đó như tương đồng với thân phận của chính mình khiến tác giả đã thốt lên những vần thơ tuyệt diệu :

Như nai rừng mong mỏi, tìm về suối nước trong,

Hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa !

Linh hồn con khao khát Chúa Trời,

Là Chúa Trời hằng sống.

Bao giờ con được đến, vào bệ kiến Tôn Nhan ?(41,1-2)

Bạn đã thấy và nghe, nhưng rồi bạn đã loan báo Tin Mừng này cho những ai ?

ÔTC

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 71