mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay320
mod_vvisit_counterHôm Qua13697
mod_vvisit_counterTuần Này320
mod_vvisit_counterTuần Trước81462
mod_vvisit_counterTháng Này60919
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19167465

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH : SỐ 177 THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail

Quang Tran
Fri, Apr 10 at 9:02 AM

Số 177: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on the Good Friday of April 10, 2020

YÊU THƯƠNG ĐẾN CÙNG

"Chúa Giêsu vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian,

và Người yêu thương họ đến cùng" (Gioan 13: 1)

Thứ Năm Tuần Thánh trước khi Chúa Giêsu đi chịu chết để cứu chuộc nhân loại, Người thiết lập bí tích Thánh Thể và bí tích Truyền Chức Linh Mục để diễn tả TÌNH YÊU của Người vẫn tiếp tục ở lại với nhân loại cho đến tận thế. Mặc dầu Chúa Giêsu biết trong những môn đệ có kẻ bán Người vì ham lợi, có kẻ chối Người vì lo sợ, và bỏ trốn khi Người bị bắt bớ..., nhưng "Người vẫn yêu thương họ đến cùng" (Ga 13: 1). Yêu thương đến cùng có nghĩa là gì?

Yêu vốn đã khó định nghĩa thì yêu đến cùng cũng khó không kém. Ở đây chỉ xin đưa ra hai ví dụ tương phản để diễn tả phần nào ý nghĩa "vẫn yêu đến cùng".

Trường hợp I, chuyện bên Mỹ: Có cặp vợ chồng anh Tối và chị Hôm, họ đã kết hôn sau nhiều năm yêu thương nhau. Sau khi kết hôn được 18 năm và họ có với nhau hai người con. Rồi gần nhà anh chị có sòng bạc (casino) mới khai trương và anh Tối đã sa vào chốn tối tăm này. Chị Hôm và mọi người cản ngăn không được. Anh Tối như con thiêu thân không sao thoát ra khỏi bài bạc. Chị Hôm đành quyết định ly dị để bảo toàn đời sống cho hai con thơ và mình.

Từ ngày ly dị, anh không hề phụ với chị một chút tiền bạc, vật chất để nuôi hai đứa con. Chị chấp nhận. Chị cắn răng, gồng mình đi làm thêm đủ thứ công việc để có tiền trang trải cho cuộc sống của ba mẹ con.

Sau ly dị, chị Hôm và hai đứa con chuyển đi mướn nhà chỗ khác để ở, anh Tối vẫn ở chỗ mướn cũ. Vì mới chuyển đi, chị Hôm chưa kịp khai báo địa chỉ mới nên thư từ, những check (tấm séc như cheque) của chính phủ, hay tiền được lấy lại sau thuế... vẫn về chỗ của anh Hôm.

Câu hỏi: Nếu bạn là anh Tối thì bạn sẽ làm gì với những thư từ... của chị Hôm và hai con?

Anh Tối đã bóc tất cả những thư từ... của chị Hôm, và thứ gì anh Tối nghĩ sẽ gây khó khăn, làm cho chị Hôm phải oằn mình thì anh để vào chỗ quy định cho chị đến lấy. Còn những thứ nào anh nghĩ mang lại hữu ích cho chị thì anh xé, đem đi đốt để chị khốn đốn.

Trường hợp II, chuyện nghe được: Trong một giáo xứ nọ, có anh Sáng và chị Mai cùng: sinh hoạt giáo lý, huynh trưởng và đi học cùng trường, cùng lớp với nhau từ nhỏ cho đến lớn. Lớn lên anh Sáng và chị Mai yêu nhau. Mọi người ai cũng cho họ là xứng đôi vừa lứa.

Tuy nhiên, sau nhiều năm yêu nhau, bỗng một ngày chị Mai nói lời chia tay với anh Sáng. Chia tay nhau sau một thời gian, chị Mai có một người yêu mới. Anh Sáng thì buồn đời!

Sài Gòn mùa mưa! Mưa hay đến bất ngờ, không bao giờ báo trước. Mà, mỗi khi mưa thì đường hay lầy lội và ngập úng. Chị Mai trên đường đi làm về vì nước ngập cao, xe gắn máy của chị bị chết máy. Chị Mai đành phải cố dắt xe, cố gắng đi về. Về đến con đường hẻm dẫn vào nhà chị thì trời đã tối và trời vẫn mưa như trút nước. Bỗng dưng có mấy anh chàng nghiện xì ke ma tuý "thần hiện" chấn lột, cướp... Chị sợ hãi vừa chạy, vừa chống trả, vừa kêu la dưới mưa mong có ai thân quen trong hẻm ra cứu giúp.

Câu hỏi: Nếu bạn là anh Sáng và thấy chị Mai đang lâm nạn lúc này, bạn sẽ phản ứng ra sao? Có ra cứu giúp chị Mai không?

Anh Sáng đã lao ra, mặc cho trời mưa, và nguy hiểm bị bọn nghiện kia làm bị thương tật..., để giải thoát chị Mai.

Sau nay người ta hỏi anh: Tại sao chị Mai bỏ không yêu anh nữa, anh vẫn cứu chị ấy?

Anh Sáng trả lời: Mình vẫn còn yêu Mai.

BÌNH: "Yêu đến cùng" như Chúa Giêsu nghĩa là dù bị phản bội, dù bị bán đứng, dù bị hại... thì vẫn luôn luôn làm điều tốt nhất, cho những người mình yêu thương. Tình yêu đích thật là: luôn luôn muốn điều tốt nhất cho người mình yêu, thậm chí ngay cả khi bạn bị loại trừ (That's what true love is. Always wanting what's best for someone, even if that doesn't include you).

*Cùng Suy Nghĩ và Hành Động: Nếu tôi rơi vào hoàn cảnh như anh Tối và anh Sáng, đâu là cách phản ứng, hành xử của tôi? Tôi có kinh nghiệm gì khi "yêu đến cùng" đối với những người thân trong gia đình khi tôi luôn luôn cố gắng làm tốt mà họ không nhận ra những điều tốt tôi đang vun đắp?

----------------------------------

---

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - SỐNG TUẦN THÁNH SỐT SẮNG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Tue, Apr 7 at 12:40 AM

TẬP TRUNG VÀO CHÚA KITÔ ĐỂ SỐNG TUẦN THÁNH SỐT SẮNG

Chúng ta biết rằng, để gặp Chúa, để lắng nghe Chúa nói, để nên đồng hình đồng dạng với Ngài, để ngày càng yêu mến Ngài hơn, thì bước đầu tiên ta phải quan tâm, đó là tập trung vào Ngài. Lấy Chúa làm trung tâm của mọi thao thức, ước muốn, dự phóng và hoạt động. Đó là một sự chú ý dứt khoát, có chủ đích, chủ tâm, thoát ra khỏi những lo ra, những xao lãng, những vô tư, những lạnh nhạt trong cuộc sống thường ngày của mình.

GM GB Bùi Tuần trong bài giảng có chủ đề "Tập trung vào Ðức Kitô" đã chia sẻ như sau:

"Phúc Âm Ga 1, 47-51 cho thấy ông Nathanael, khi vừa được ông Philipphê gọi, đã vội tìm đến gặp Ðức Kitô. Chúng ta cũng hãy làm như vậy.

"Học giáo lý, nghe giảng về Ðức Kitô là việc tốt cần làm. Gặp nhau để học hỏi về Ðức Kitô là việc lành cần thực hiện. Nhưng việc cần thực hiện hơn hết là hãy gặp gỡ chính Ðức Kitô.

"Gặp gỡ bằng sự cầu nguyện chung riêng. Gặp gỡ bằng việc suy gẫm Lời Chúa trong Phúc Âm. Gặp gỡ bằng việc chầu Mình Thánh và chịu Mình Thánh trong thánh lễ. Gặp gỡ bằng sự lắng nghe Ðức Kitô nói trong lòng, qua các gương sáng và tiếp cận với các cảnh khốn khổ cùng cực. Gặp gỡ bằng sự đón nhận Ðức Kitô đến với chúng ta qua các biến cố vui buồn, đặc biệt là qua những khổ đau của thánh giá.

"Hãy gặp gỡ Ðức Kitô với tâm hồn khiêm nhường, khó nghèo, đơn sơ, mến thương, khao khát. Những hình thức gặp gỡ Ðức Kitô mang ý hướng phô trương, sẽ chẳng bao giờ nhận ra được dung mạo thực của Ðức Kitô, là tình yêu cứu độ giải phóng con người". [1]

Bình thường trong mùa Chay thánh, đặc biệt trong Tuần Thánh và Tam Nhật Vượt Qua, tín hữu chúng ta rất bận rộn và bận tâm bởi những việc đạo đức bình dân đã có từ lâu đời, như đeo tang trong ngày thứ Sáu Thánh để thể hiện tinh thần thương tiếc Chúa chết, như rước tiệc chiên vào thứ Năm Thánh, riêng thứ Sáu Thánh thì có rước kiệu bắt, đọc đoạn, ngắm đứng, dâng hạt, tháo đinh, táng xác Chúa với việc các tín hữu mặc đồ trắng và đầu chít khăn tang, viếng hang đá, hôn chân Chúa, rước kiệu đi đàng Thánh Giá trọng thể ngoài trời, ngắm Dấu Đinh trong ngày thứ Bảy Thánh, vào Chúa Nhật Phục Sinh thì có kiệu tượng Chúa Phục Sinh và Đức Mẹ vv... [2]

Ngày nay, tuy nhiều nơi đã lược bớt những việc đạo đức này, nhưng nơi nào còn lưu giữ thì vẫn có rất nhiều người tín hữu sốt sắng thực hành, vì đối với họ thiếu những việc này thì việc tưởng niệm Chúa chết và sống lại xem ra không còn ý nghĩa gì nữa!

Năm nay, do ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi dịch cúm Covid-19 nên tại VN và nhiều nơi trên thế giới, Hội thánh Công giáo cho dừng tất cả các thánh lễ có người tham dự, không cử hành những nghi thức Phụng vụ Tuần Thánh kể cả Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh. Việc này khiến cho khá nhiều tín hữu hụt hẫng, hoang mang, buồn bã vì giáo đường im tiếng chuông, thánh đường vắng tiếng hát, tiếng kinh, cửa đóng then cài, lễ lạy không có, cộng đoàn không được phép quy tụ... tất cả như một "Hội thánh thầm lặng".

Tuy nhiên, dù trong hình huống nào bất kỳ, hàng ngày nếu chúng ta có ước muốn thì chúng ta vẫn có thể sống-với-Chúa và có thể tập trung vào Chúa để gặp gỡ Ngài một cách thiết thực cụ thể, theo như kinh nghiệm của thánh Phao-lô, đó là: "Đối với tôi, sống là Đức Ki-tô..." (Pl 1, 21).

Trước đây, chúng ta chưa có kinh nghiệm sống trong thời kỳ của dịch bệnh, phải cách ly để chống dịch, phải ở-nhà để trốn dịch nên chúng ta yên tâm giữ đạo. Trong khi đó đã có nhiều thời điểm cực kỳ khó khăn như chiến tranh, giặc giã, cấm cách, di tản...người ta phải trốn tránh hoặc không có điều kiện để giữ đạo cho yên ổn. Khi ấy, việc hành đạo chỉ được thực hiện qua việc đọc kinh, cầu nguyện, rước lễ thiêng liêng, làm việc bác ái.

Hôm nay, khi dịch cúm Covid-19 xảy ra, mọi sự đổi thay, nhất là những sinh hoạt đạo đức và tâm linh trở nên hạn chế bất thường, chúng ta như người mất phương hướng, chao đảo. Tuy vậy, xét cho cùng chúng ta vẫn có thể gặp Chúa ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào và bất kỳ trong tình huống nào. Tất cả tùy thuộc vào chúng ta hoàn toàn.

Hãy trở về với nội tâm và giữ thinh lặng, đó là nơi Chúa nói với chúng ta.

Chúa sẽ nói với chúng ta việc tập trung vào Ngài là tối cần thiết và để đạt được điều ấy chúng ta phải thành tâm cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận thánh ý Ngài.

Tập trung vào Chúa : Cầu nguyện - Gặp gỡ Chúa

Khi chúng ta tập trung vào Chúa, chúng ta sẽ coi cầu nguyện như một lẽ sống, như một điều gì đó không thể thiếu được. Vì qua cầu nguyện, chúng ta gặp Chúa và tâm sự với Chúa. Việc cầu nguyện của chúng ta không bị giới hạn vào thời gian, không gian nào, trái lại chúng ta có thể cầu nguyện bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào và bất cứ hoàn cảnh nào.

Quả thực, việc cầu nguyện của người Ki-tô hữu không dừng lại như những việc đạo đức lẻ tẻ, nhất thời, mà đó là một đời sống đích thực. Đời sống cầu nguyện. Lúc đó việc cầu nguyện bao trùm, ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống chúng ta. Nó chính là sự sống và hơi thở của ta vậy. Đức Cố HY Phx Nguyễn Văn Thuận đã viết như sau: "Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Ki-tô hữu là cầu nguyện. Ai không cầu nguyện, dù có làm phép lạ, con cũng đừng tin" (Sách Đường Hy Vọng, đề mục Cầu Nguyện). Thánh An-phong-sô cũng đã nói như sau: "Sự giàu có của ta là cầu nguyện và ngày nào không cầu nguyện là ngày vất bỏ. Bỏ cầu nguyện là tự dìm mình vào hoả ngục".

Khi chúng ta không thể đến nhà thờ đọc kinh, dâng lễ, rước lễ, thì điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể sống đạo được. Bởi vì chúng ta vẫn có thể gặp Chúa qua cầu nguyện cá nhân hay trong gia đình.

Tập trung vào Chúa : Đọc, suy niệm và lắng nghe Lời Chúa

Việc tập trung vào Chúa thúc đẩy chúng ta siêng năng đọc Thánh Kinh, chăm chỉ suy niệm Lời Chúa và nhiệt tình lắng nghe Chúa nói.

Sáng Chúa Nhật ngày 26-1-2020, ĐTC Phan-xi-cô đã cử hành thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô nhân ngày Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ nhất. Nhân dịp này, ĐTC khuyến khích các tín hữu đọc và lắng nghe Lời Chúa để nghe tiếng Chúa mời gọi sám hối thay đổi đời sống mỗi ngày, để Lời Chúa đưa chúng ta ra khỏi bóng tối và bước vào ánh sáng. [3]

Trong bài giảng, có đoạn ĐTC nhấn mạnh: "Để theo Chúa Giêsu, những việc làm tốt thôi chưa đủ, còn cần lắng nghe lời mời gọi của Người mỗi ngày. Chỉ có Người, Đấng biết và yêu chúng ta tận thẳm sâu, giúp chúng ta bước ra biển đời. Do đó chúng ta cần lắng nghe Lời Chúa giữa hàng ngàn tiếng nói mỗi ngày, chỉ có Lời Chúa không nói với chúng ta những sự kiện nhưng về sự sống".

ĐTC đã kết thúc bài giảng bằng lời mời gọi, "Hãy dành chỗ cho Lời Chúa. Mỗi ngày hãy đọc cẩn thận vài câu Kinh Thánh". Và ngài khuyên chúng ta luôn có cuốn Kinh Thánh bên cạnh, trên ghế bành ở nhà, trong túi áo, trên điện thoại. Hãy để Lời Chúa linh hứng cho chúng ta. Chúng ta sẽ khám phá rằng Thiên Chúa ở gần chúng ta, chiếu sáng bóng đêm của chúng ta, dẫn dắt chúng ta bằng tình yêu.

Việc đọc Thánh Kinh đối với phần đông chúng ta có lẽ không dễ dàng gì, vì một phần trong nhà chúng ta không có cuốn Thánh Kinh nào, phần khác chúng ta không có thói quen đọc và suy niệm Lời Chúa trong Thánh Kinh.

Tuy nhiên đây là một việc rất hệ trọng, bởi không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Ki-tô (Thánh Giê-rô-ni-mô).

Nhân đây cũng xin nhắc lại thư Mục Vụ của HĐGMVN năm 2005 chủ đề "Sống Lời Chúa", trong đó đã nhấn mạnh về việc "Tăng cường vai trò ưu tiên của Thánh Kinh", như sau:

"Yêu mến Thánh Kinh không chỉ thể hiện qua việc phổ biến sách Thánh Kinh, mà còn là siêng năng đọc Lời Chúa trong đời sống và cho đời sống cụ thể của mình. Nói cách khác, đọc Lời Chúa không những để hiểu về Chúa mà còn để tìm hướng đi cho cuộc đời. Nhìn chung, Kitô hữu Việt Nam còn chưa thực sự chú trọng đến việc đọc Thánh Kinh. Có thể nói, chúng ta rất siêng năng đọc kinh, nhưng còn chưa chú trọng đến việc đọc và suy niệm Lời Chúa. Thánh Kinh chưa có chỗ đứng xứng đáng trong các sinh hoạt đạo đức, nhất là trong đời sống gia đình.

"Việc suy gẫm Lời Chúa ngày càng trở nên quan trọng và cấp bách, nhất là trong một xã hội đang biến chuyển sâu rộng về mọi phương diện, bởi lẽ Lời Chúa chỉ ra những định hướng và nền tảng cho đời sống luân lý đạo đức.

"Ước gì Thánh Kinh, nhất là những trang liên hệ đến đời sống mới trong Đức Kitô, từ Bài Giảng Trên Núi cho đến những lời khuyến thiện trong Thư các thánh Tông đồ, từ các sách Khôn Ngoan trong Cựu Ước cho đến những lời cảnh tỉnh trong sách Khải Huyền, thực sự trở thành sức mạnh nâng đỡ và ánh sáng soi đường cho chúng ta".

Vậy trong thời điểm khó khăn này, nếu chúng ta biết tập trung vào Chúa Ki-tô qua việc đọc, suy niệm Lời Chúa trong Thánh Kinh, thì đó một chọn lựa rất khôn ngoan và rất thích hợp.

Tập trung vào Chúa : Đón nhận thánh ý Chúa trong các biến cố

Khi chúng ta tập trung vào Chúa, coi Chúa là trung tâm điểm đời sống thì Chúa sẽ dìu dắt chúng ta đi theo Ngài. Tất cả những biến cố vui buồn xảy tới đều mang dấu ấn của thông điệp Lời Chúa. Mỗi khi chúng ta đọc kinh Lạy Cha, chúng ta thưa với Thiên Chúa là "xin ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời", chúng ta bày tỏ sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa trên chúng ta.

Tuy nhiên khi dịch bệnh xảy ra, thay chúng ta khiêm tốn cầu xin để biết đâu là đường lối của Thiên chúa, đâu là kế hoạch của Người, thì chúng ta lại muốn Thiên Chúa làm điều này điều kia như thể ban một vài phép lạ nào đó cho chúng ta, theo ý chúng ta.

Thực ra, ý Thiên Chúa luôn là một mầu nhiệm. Người hành động một cách kỳ diệu, lạ lùng mà trí khôn ta không thể thấu suốt được. "Tư tưởng của Ta không phải là tư tưởng của các ngươi và đường lối của Ta cũng không phải là đường lối của các ngươi" (Is 55, 8). Vì thế đối với những việc xảy ra cho con người, dù tốt hay xấu, chúng ta một lòng tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng. Thánh Phao-lô đã nhắn nhủ các tín hữu: "Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định " (Rm 8, 28).

Hiện nay, do tác động của dịch cúm Covid-19, thánh đường không mở cửa, cộng đoàn không có thánh lễ, các quy tụ để cử hành việc đạo đức bị ngưng, tiếng chuông giáo đường im bặt... Tất cả những điều đó có thể khiến chúng ta hoang mang, lo lắng. Đời sống đức tin của chúng ta có thể bị ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta tập trung vào Chúa, bám lấy Chúa, sống kết hợp thân mật với Chúa, thiết tha cầu nguyện với Chúa, chân thành lắng nghe tiếng Chúa, thì chắc chắn chúng ta sẽ được sống trong bình an. "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ". (Mc 6, 50) ./.

Aug. Trần Cao Khải

___________________

[1]GM GB Bùi Tuần – Làm chứng cho Đức Kitô tới tận cùng trái đất – GP Long Xuyên năm 2000 trang 111

---------------------------------

 

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail


Số 175: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Saturday of March28, 2020

MẦU NHIỆM SỰ DỮ

Khi ra khỏi Đền Thờ, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?" Đức Giê-su trả lời: "Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh..." (Ga 9:1 - 3)

Sự dữ (evil) là gì? Theo định nghĩa thông thường của truyền thống Tây Phương như thánh Augustine và Thomas Aquinas (Summa Theologica, Ia. Qs 48 và 49) thì sự dữ là khiếm khuyết, vắng bóng sự thiện (privation of the good). Sự dữ được ví như bóng tối (darkness) là không hiện hữu, không tồn tại, không có thật. Bóng tối chỉ là sự vắng bóng, thiếu ánh sáng (light). Nơi nào ánh sáng hiện hữu, ngay lập tức bóng tối bị đẩy lui. Bóng tối thật ra không hiện hữu.

Ví dụ: một người bình thường sinh ra PHẢI có hai tay và hai chân. Nhưng vì lý do bẩm sinh, hay tai nạn nào đó mà họ bị mất một chân hay một tay thì gọi họ là người khiếm khuyết, thiếu một chân hay một tay. Người thiếu một bộ phận nào đó thì được gọi là người khuyết tật mà đáng lẽ tự nhiên họ phải có bộ phận đó trên cơ thể.

Nếu định nghĩa sự dữ như là sự vắng bóng, khiếm khuyết sự thiện thì chúng ta hiểu thế nào về những đau khổ, bệnh tật, tai họa thiên nhiên... mà chúng ta đối đầu mỗi ngày?

Trước tiên, theo nhãn quan Kitô giáo, sự đau khổ, sự dữ hay khiếm khuyết sự thiện chắc chắn không đến từ Thiên Chúa vì Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành (the perfect good), nơi Thiên Chúa không có sự khiếm khuyết. Vậy những sự bất toàn, sự đau khổ, sự dữ do đâu mà có?

Nếu có sự dữ, sự bất toàn nào đó xảy ra thì là do sự bất toàn của các loài thọ tạo và con người. Sự bất toàn này nguyên nhân sâu xa là do tội lỗi. Sách Sáng Thế mạc khải rất rõ rằng Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt đẹp, nhưng do hậu quả của tội nên mọi sự trong tạo thành trở nên không bình thường, khuyết khả năng đón nhận ân sủng của Thiên Chúa mà đáng lẽ chúng phải có. Nói tóm lại, nếu có sự dữ nào xảy đến là do lòng tà vạy, hành động của con người gây ra, không đến từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, do Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn tri nên bất cứ sự gì xảy Ngài đều biết rõ và do Ngài để cho xảy ra. Vì thế, nếu có sự vắng bóng về sự thiện, sự tốt nào xảy đến dưới nhãn quan phàm nhân thì cũng phải do Thiên Chúa cho phép chúng xảy ra. Tại sao Thiên Chúa để sự dữ (theo lối nhìn của chúng ta) xảy ra?

Như tình yêu vốn là một mầu nhiệm ta không thể hiểu thấu thì sự dữ (theo lối nhìn của chúng ta) mãi mãi vẫn là một MẦU NHIỆM đối với sự hiểu biết hữu hạn của con người.

Một điều nào đấy mà một cá nhân hay tập thể cho là một sự dữ thì chưa hẳn đối với Thiên Chúa đó lại là một sự dữ, và thậm chí đối với những người khác cũng không hẳn là sự dữ. Bằng chứng: mấy tuần nay trên toàn thế giới, nếu là người có tâm trí bình thường, không thể không quan tâm lo lắng về nạn dịch Covid 19 – dịch cúm đường hô hấp, khởi đi từ Vũ Hán, Trung Quốc. Theo lối nhìn của hầu hết mọi người đây là một điều tồi tệ. Tồi tệ vì nhiều người đã chết vì dịch bệnh này. Tồi tệ vì nhiều người tán gia bại sản, mất công ăn việc làm. Tồi tệ vì nhiều cơ sở như trường học, phương tiện di chuyển... phải tạm ngừng. Tồi tệ vì cả hệ thống hoạt động của xã hội toàn cầu bị đảo lộn, mất phương hướng. Tuy nhiên, giữa những tồi tệ ấy vẫn có những người bảo rằng nhờ dịch Covid 19 mà họ ăn nên làm ra. Ví dụ như những công ty làm vệ sinh, sạch sẽ môi trường, công ty sản xuất khẩu trang... Cùng một vấn đề, sự kiện có thể không tốt đối với người này nhưng chưa hẳn đã là không tốt với người khác.

Nhiều người chúng ta đã nghe hay đọc câu chuyện: TÁI ÔNG THẤT MÃ

Chuyện kể rằng: Một ông lão ở vùng biên giới có con ngựa. Một hôm, con ngựa đi mất, họ hàng thân thích đến thăm hỏi, chia buồn, ông lão lại cười khà khà nói: "Mất ngựa biết đâu lại là cái phúc."

Mấy tháng sau, con ngựa trở về, lại dẫn theo một con tuấn mã của người Hồ về cùng. Những người thân quen kéo đến xem con tuấn mã và chúc mừng, ông lão lại chau mày nói: "Tự dưng mà lại được tuấn mã, biết đâu lại là cái họa."

Từ khi được con tuấn mã, con trai ông lão thích lắm, thường cưỡi. Một hôm, chẳng may ngã ngựa gãy chân. Người thân quen đều đến hỏi thăm, chia buồn, ông chẳng buồn rầu chút nào, thản nhiên nói: "Con trai gãy chân, biết đâu lại là cái phúc."

Một thời gian không lâu sau đó, có giặc Hồ xâm chiếm. Trai tráng đều được điều động ra chiến trường. Giặc Hồ rất hung hãn và thiện chiến, trai tráng mười người chết đến chín. Con trai ông lão vì què chân, không phải đi lính nên đã bảo toàn tính mệnh.

Thế nên, với khả năng hiểu biết hữu hạn của con người thì có những điều chúng ta cho là điều dữ chưa chắc đã là điều dữ hoặc có những điều xảy ra chúng ta cho là tốt chưa chắc đã là tốt. Bổn phận duy nhất của chúng ta là đừng làm điều ác vì đó là điều ác, và hãy làm điều thiện vì đó là điều thiện. Khi chúng ta đã nỗ lực tránh làm điều ác, và nỗ lực làm điều thiện thì nếu chuyện gì xảy đến hãy để Thiên Chúa ra tay.

Nhớ rằng: "Thiên Chúa có thể viết thẳng trên những đường cong." Sự dữ có thể xảy ra nhưng chính trong sự dữ đó Thiên Chúa có thể làm nảy lên những điều thiện. Nạn dịch cúm phổi Covid-19 đang hoành hành cả thế giới, làm cho mọi người lo lắng mỗi khi quyết định phải di chuyển, đi lại... nhưng cũng vì phải ở nhà (self quarantine) là thuận tiện cho con người để phản tỉnh, để chất vấn lại các thang giá trị sống của mình. Blaise Pascal (1623 – 1662), một triết gia, một nhà toán học Công Giáo, người Pháp, đã từng nói: "Tất cả các vấn đề của loài người đều xuất phát từ việc người ta không có khả năng ngồi yên trong phòng một mình." Đây là dịp thuận tiện để ta nghĩ về cùng đích của cuộc đời.

Qua nạn dịch Covid-19, dạy cho những ai đó ngông cuồng nghĩ mình là "Chúa Trời Con" có thể làm chủ vận mạng cuộc đời mình, cuộc đời người khác... phải khiêm tốn hơn, vì lẽ một con virus nhỏ mà mắt thường không thấy được đã phải hoảng loạn, chưa kiểm soát nổi thì làm sao tính đến những chuyện xa vời. Có dịp để con người lượng định lại các giá trị của cuộc sống.

Ngang qua dịp đại dịch này biết đâu con người sống liên đới hơn, khiêm tốn hơn trước Thượng Đế và tha nhân. Tóm lại, như Chúa Giêsu đã trả lời các môn đệ khi thấy một người mù từ thuở mới sinh:

Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta? "Đức Giê-su trả lời: "Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh..." (Ga 9:1-3).

Với người có lòng tin, mọi sự Thiên Chúa để xảy ra đều nhằm sinh ích lợi cho những ai yêu mến Ngài và mọi sự Thiên Chúa cho xảy ra để hiển lộ vinh quang, quyền năng của Ngài. Khi ấy, hai cô Matta và Maria cho người đến nói với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, người thầy thương mến (Lazaro) đang bị đau nặng." Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh" (Ga 11: 3-4). Bổn phận của chúng ta tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa giữa lúc khủng hoảng, giữa những lúc bệnh dịch Covid-19. Sống trong hy vọng đợi cho vinh quang Thiên Chúa tỏ bày.

Suy Nghĩ và Hành Động: Cảm giác lúc này của tôi về dịch cúm Covid-19 là gì? Trong tâm trạng lo sợ hay bình tĩnh phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa? Tôi đang làm gì để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này?

-------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦU NGUYỆN MÙA CHAY PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sat, Mar 21 at 10:19 PM

KHI BẠN CẦU NGUYỆN: NÂNG NHAU LÊN TRONG MÙA CHAY
Một người vợ chẩn đoán bị ung thư. Một người con rời khỏi Giáo Hội. Một đồng nghi��p bị nhập viện sau một cú va chạm trên xa lộ. Một người thân cận mất việc làm. Hàng triệu người ngủ mà không có của ăn, không được chăm sóc y tế, và không nhà cửa. Hàng ngàn phụ nữ trẻ bị buộc lao vào tình trạng nô lệ tình dục. Một đất nước từ chối quyền sống của một thai nhi. Toàn thể người dân chịu sự thống trị của một bạo chúa.

Có quá nhiều nỗi th���ng khổ trên thế giới tưởng chừng như không thể vượt thắng được. Nhưng rồi Kinh Thánh lại dạy chúng ta hãy có niềm hy vọng vì điều dường như không thể đối với chúng ta lại có thể đối với Thiên Chúa (Lc 18:27). Đây rõ ràng là lý do vì sao việc cầu nguyện chuyển cầu lại trở nên quá giá trị. Và đây là lý do vì sao chúng ta muốn nhìn đến lời chuyển cầu trong Mùa Chay này.

Giá Trị C���a Sự Chuyển Cầu.
Chuyển cầu không giống với việc thờ phượng, việc soi sáng thiêng liêng, hay tạ ơn. Đó không chỉ là việc cầu nguyện cho những người đang cần giúp đỡ. Chuyển cầu là một sự kết hợp của việc xin Thiên Chúa đi vào một hoàn cảnh khó và việc tin rằng Chúa sẽ giải quyết gian khó ấy.

Bạn có muốn biết việc cầu nguyện chuyển cầu quan trọng thế nào đối với Thiên Chúa không? Chỉ cần nhìn vào Kinh Lạy Cha có lẽ là tất cả mọi điều bạn cần. Trong lời kinh ấy, Chúa Giêsu dạy chúng ta xin nhiều điều quan trọng: cho người ta thấy vinh quang của Thiên Chúa và thờ phượng Người; cho người ta được đón nhận kế hoạch của Thiên Chúa; để Thiên Chúa ban cho chúng ta lương thực hằng ngày, tha thứ tội lỗi, và bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ. Còn gì nữa, theo Thánh Luca, Chúa Giêsu đính kèm với lời cầu nguyện này bằng lời hứa là nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ nhận lãnh (Lc 11:9).

Việc chuyển cầu là quá giá trị đến nỗi chính Chúa Giêsu cũng cầu nguyện cách này. Trong Bữa Tiệc Ly, chỉ vài giờ trước khi Ngài chịu chết, thì Ngài đã cầu nguyện cho các tông đồ của Ngài và cho chúng ta: bảo vệ chúng ta, ân sủng để chiến thắng cơn cám dỗ, thánh hoá chúng ta, và sự hiệp nhất của chúng ta (Ga 17:9-21).

Rõ ràng, lời cầu nguyện chuyển cầu không phải là một việc thiêng liêng hạng hai. Đặc biệt là trong mùa đầy ân sủng như Mùa Chay, chuyển cầu có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại tội lỗi, và sự sợ hãi ở nơi những người thân yêu của chúng ta và trong thế giới.

Sự Kiên Định

Sự kiên định là trung tâm của việc cầu nguyện chuyển cầu. Người liên lỉ sẽ dành được sự chú ý của Thiên Chúa. Chẳng phải đây là điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta qua dụ ngôn người bạn kiên định sao (Lc 1:5-13)? Vào giữa đêm, một người thân cận đến xin giúp đỡ, nhưng người kia thì không muốn đi ra khỏi giường. Bất chấp sự kháng cự của ông, cuối cùng thì người kia cũng ra khỏi giường và giúp người hàng xóm của ông - vì sự kiên định của người hàng xóm của ông. Cùng một cách, Chúa hứa rằng rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện chuyển cầu của chúng ta, thì Thiên Chúa sẽ đáp trả.

Hai câu chuyện khác từ Kinh Thánh cũng dạy cùng một thông điệp tương tự. Một là câu chuyện dụ ngôn về một bà góa đã đến khẩn xin ông thẩm phán cho đến khi ông ta chấp nhận yêu cầu của bà thì thôi. Chúa Giêsu nói với những người nghe Ngài rằng ông quan tòa không nhất thiết phải quyết định theo hướng có lợi cho bà vì bà đúng; mà chỉ vì bà ấy làm cho ông ta mỏi mệt (Lc 18:1-8).
Câu chuyện còn lại là một cuộc gặp gỡ thật sự mà Chúa Giêsu có với người phụ nữ Ca-na-an (Mt 15:21-28). Con gái của bà đang cần chữa lành, nhưng vì bà là một người dân ngoại, nên Chúa Giêsu gần như là không sẵn lòng giúp. Bất chấp việc nghe thấy Chúa Giêsu coi dân của bà như những con chó, bà vẫn kiên định. Bà đã không bị từ chối. Sau cùng, Chúa Giêsu đồng ý "Này bà, niềm tin của bà mạnh thật!" (15:8). Những câu chuyện này thật đơn giản nhưng rõ ràng: hãy nhẫn nại!

Chúa Giêsu Chuyển Cầu Cho Chúng Ta
Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài rằng các ông sẽ bỏ Ngài trong giờ Ngài cần giúp đỡ. Rồi Ngài quay sang Phê-rô và nói, "Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho các anh em của anh nên vững mạnh" (Lc 22:32). Ngài biết Phê-rô sẽ cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa sau khi ông từ chối là biết Chúa Giêsu, và Ngài đã cầu nguyện cụ thể cho sự trợ giúp ấy.
Chúa Giêsu không chỉ c��u nguyện cho Phê-rô hay các tông đồ. Trong Thư Gửi Tín Hữu Do Thái, chúng ta đọc thấy rằng Ngài "sống mãi mãi để chuyển cầu" cho mỗi người chúng ta (7:25). Hãy ghi lại hình ảnh này: Chúa Giêsu, giờ đây đã sống lại trong vinh quang và vẻ đẹp của Thiên Đàng, đang dành toàn bộ thời gian của Ngài - mãi mãi - để cầu nguyện cho chúng ta. Ngay bây giờ, Ngài đang cầu nguyện cho bạn và cho những người thân yêu của bạn.
Theo cùng một cách thế, chúng ta là những người Công Giáo được dạy ngay từ rất sớm là h��y xin Mẹ Maria "chuyển cầu cho chúng con trong giờ lâm tử." Chúng ta tin rằng Đức Đồng Trinh Maria có một vai trò chuyển cầu đặc biệt trên thiên đàng. Giống như bất cứ một người mẹ tốt lành nào, Mẹ có thể bước vào căn phòng của con trai mình bất cứ lúc nào và xin sự trợ giúp của Ngài. Mẹ biết những thách đố và những vết thương và những nhu cầu của con cái Mẹ, và Mẹ hằng tiếp tục cầu nguyện cho họ. Và giống như bất c��� một người mẹ tốt lành nào, Mẹ an ủi chúng ta khi chúng ta cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta. Mẹ tái đảm bảo với chúng ta rằng Mẹ ở cùng chúng ta, cầu nguyện ngay cạnh chúng ta.
Đây không phải là những sự thật ủi an sao? Chúa Giêsu đã hứa rằng nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ lãnh nhận. Ngài đã hứa rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện của chúng ta, thì chúng ta sê thấy Thiên Chúa hành động. Và Ngài hứa rằng Ngài sẽ cùng chúng ta, cùng với Mẹ của Ngài, trong việc c���u nguyện cho hết mọi nhu cầu và bận tâm mà chúng ta dâng lên Ngài. Chúng ta không bao giờ đơn độc trong cầu nguyện!

Ý Muốn Nhiệm Mầu Của Thiên Chúa

Nhưng chúng ta sẽ nói, "Tôi kiên định. Nhưng tại sao một số lời cầu nguyện của tôi lại không được đáp trả?" Đây là một trong những mầu nhiệm lớn lao của niềm tin nơi chúng ta. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương chúng ta. Chúng ta biết rằng Ngài không muốn thấy bất cứ ai đau khổ. Nhưng chúng ta không luôn thấy những đáp trả cho những lời nguyện cầu của chúng ta, bất luận là ý hướng tốt lành thế nào và chúng ta đang kiên định cỡ mấy. Câu trả lời tốt nhất chúng ta có thể mang lại là Thiên Ch��a luôn đáp trả lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng chúng ta không luôn biết cách nào và khi nào.

Joe Difato, nhà xuất bản của tạp chí này, là một gương của sự nhẫn nại. Ông có một cô con gái lớn bị mù kể từ khi cô bé lên bốn. Joe cầu nguyện thường xuyên cho con gái mình được chữa lành. Giống như bất cứ người cha mẹ nào, ông muốn con gái ông sáng mắt. Đồng thời, ông thấy chính bản thân mình bị thoái lui vào khả năng là con gái ông sẽ luôn mù. "Tôi tin rằng Chúa Giêsu muốn chữa lành con gái tôi, và tôi cầu xin điều này", ông nói. "Nhưng con gái tôi vẫn cứ mù. Đôi khi tôi mất niềm hy vọng là con gái tôi sẽ sáng mắt. Đôi khi tất cả mọi điều tôi có thể làm là nỗ lực kiên định bất chấp sự hoài nghi của tôi."

Bốn Mươi Ngày Cầu Nguyện
Trước sự bất lực của chúng ta để hiểu trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa, thì cách duy nhất là chúng ta tiếp tục tiến bước trong niềm tin của mình bằng việc kiên định. Cách duy nhất để tiến bước là tin rằng Thiên Chúa sẽ đáp trả lại lời cầu nguyện của chúng ta theo sự khôn ngoan của Ngài và theo thời gian của Ngài.
Vì thế, khi Mùa Chay bắt đầu, tại sao lại không đặt ra một danh mục cầu nguyện của riêng chúng ta? Hãy nghĩ về những người mà bạn biết là đang đau đớn, bất luận về thể lý hay tinh thần. Hãy nghĩ về một hoặc hai hoàn cảnh trên thế giới đang lôi cuốn sự chú ý của bạn nhất - nạn dịch virus corona - và thêm chúng vào danh mục của bạn. Rồi hãy nhìn vào danh mục mỗi ngày và cầu nguyện cho những nhu cầu này.

Chớ gì tất cả chúng ta "cầu nguyện không ngừng" trong Mùa Chay này (1 Tx 5:17). Ai mà biết? Có khi vào Chúa Nhật Phục Sinh, Thiên Chúa sẽ cho chúng ta một câu trả lời đặc biệt cho một trong những lời cầu nguyện sâu thẳm nhất của chúng ta cho ai đó trên danh mục của chúng ta!

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Word Among Us)

thumbnail.jpg

------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail


CHÚNG CON XIN CÁM ƠN ĐỨC TỔNG RẤT NHIỀU.

QUA VIỆC ĐỨC TỔNG ÂM THẦM LÊN TIẾNG QUA BÀI SUY NIỆM HỢP THỜI NÀY,

CHÚNG CON CẢM THẤY MỘT SỰ HIỆN DIỆN THẦN LINH CỦA ĐẤNG QUAN PHÒNG THẦN LINH NGAY TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 NÀY.

XIN CHÚA LUÔN Ở CÙNG ĐỨC TỔNG ĐỂ ĐỨC TỔNG TIẾP TỤC CẦU NGUYỆN CHO CHÚNG CON NHÉ.

Con

Đaminh Maria cao tấn tĩnh

Lễ thánh Giuse

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID19

2S 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a

ĐTGM NGÔ QUANG KIỆT

Mấy tháng nay tâm trí mọi người đều bị Covid19 xâm chiếm. Trong tình hình dịch bệnh như thế, chúng ta mừng lễ thánh cả Giuse thế nào? Lời Chúa trong lễ thánh Giuse nói với ta điều gì giữa thời đảo điên do dịch Covid19 gây ra? Có thể thấy 4 sứ điệp.

1. Hãy dừng lại. David có toan tính xây đền thờ. Nhưng Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Abraham nôn nóng mong lời Chúa hứa thực hiện. Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Thánh Giuse cũng đang có toan tính bỏ đi. Chúa bảo ngài: hãy dừng lại.

Với đại dịch Covid19, tất cả phải dừng lại. Từ những chương trình lớn như giải đua xe, giải bóng đá, hành hương Toà Thánh, Đất Thánh. Cho đến những chương trình nhỏ như tuần chầu, cưới hỏi, khánh thành, tập huấn nhà tập. Thậm chí cả những chương trình riêng tư như đi thăm thân nhân, khám bệnh thường kỳ. Tất cả đều phải dừng lại.

Tổng phụ Lepori trích dẫn Thánh vịnh 46 mời gọi: Hãy dừng lại. Dừng lại trước Nhan Thánh. Chỉ có Chúa mới làm ta no thoả. Cyril, một linh mục của Vũ hán suy niệm: Trung quốc vốn ồn ào vội vã bỗng trở nên trầm lặng. Làm việc không biết mệt giờ cũng bình thản lại. Còn cha Ríchard Henrick, một linh mục châu Âu suy niệm: Trên khắp thế giời người ta đang sống chậm lại, dừng lại và suy tư. Dừng lại để quay về.

2. Hãy về nhà. Đối với các vị thánh về nhà là về với Thiên Chúa. Khi thức dậy, thánh Giuse đã trở về như lời Chúa truyền. Ra đi chỉ là cơn mê. Trở về là tỉnh thức. Mê ngủ là xác thịt. Tỉnh thức là Thần Khí. Đối với Đavid và nhất là với Abraham, quê hương là nơi Chúa hứa. Là về với lời hứa. Với đúng vị trí do Thiên Chúa đặt để.

Đại dịch Covid19 khiến mọi người trở về nhà. Trẻ em không đi học sẽ ở nhà. Người lớn không đi công tác sẽ ở nhà. Không còn những địa vị ngoài xã hội. Không còn những giao tiếp xã giao, con người về sống thật với mình. Quan trọng nhất là trở về căn nhà tâm hồn mình. Về tìm lại chính mình. Vì những công việc thế gian, con người phải ra khỏi mình nhiều. Đã đánh mất chính mình. Đã tha hoá.

Cha Henrick mời gọi: Hãy thức tỉnh những lựa chọn của bạn. Để biết sống hôm nay. Cha Cyril phát hiện: Có những cha mẹ trước kia chẳng bao giờ giao tiếp với con cái. Có những cặp vợ chồng chẳng hề tâm sự. Nay bắt đầu đối thoại chuyện trò. Cha Tổng phụ suy tư: Sống hiện tại là sống sự thực về chính mình. Trở về thẳm sâu tâm hồn là sống với Chúa.

3. Hãy sống với Chúa. Để Chúa làm chủ đời mình. Khi David dừng lại và kính cẩn lắng nghe, Chúa đã cho ông biết kế hoạch lâu dài dành cho gia tộc của ông. Abraham tuyệt vọng nhưng vẫn để Chúa làm chủ cuộc đời. Nên Chúa đã cho ông trở thành tổ phụ nhiều dân tộc. Thánh Giuse dừng lại ý riêng. Để lắng nghe Lời Chúa. Bỏ chương trình riêng. Để đi vào chương trình của Chúa. Và Chúa đã phong ngài làm cha nuôi Chúa Cứu Thế.

Giữa lúc dịch Covid19 hoành hành lại có một hiện tượng đáng vui mừng. Số người đi lễ tăng lên. Số người xưng tội tăng lên. Các lời cầu nguyện tha thiết sốt sắng hơn. Các cha xứ cho biết nhờ được giải tội tập thể nên nhiều người bỏ xưng tội lâu nay có cơ hội được hiệp thông thánh lễ. Tại Ba Lan các nhà thờ tăng thêm thánh lễ để đáp ứng nhu cầu cầu nguyện của người dân trong cơn đại dịch.

Cha Cyril suy niệm: (Nhờ đại dịch) Cuối cùng nhân loại một lần nữa cảm nhận được Quyền lực của Thiên Chúa. Cha Henrick cho thấy: Virus nhắc nhở ta có Đấng Toàn Năng. Và con người chỉ là những tạo vật hèn yếu của Người. Tổng phụ Lepori gợi lại hình ảnh các tông đồ ở trên thuyền với Chúa trong cơn bão tố: Như các tông đồ trên thuyền trong cơn sóng dữ. Đừng quay lại quá khứ để mơ tưởng ước gì mình chưa lên thuyền. Vì quá khứ đã qua không trở lại. Đừng mơ mộng tương lai ước gì thuyền đã vào bến. Vì tương lai không thuộc quyền ta. Hãy sống hiện tại. Đó là Chúa đang ở trong thuyền với ta. Hãy sống với Chúa. Hãy để Chúa làm chủ. Sống với Chúa mời gọi ta sống cho tha nhân.

4.Hãy sống cho tha nhân. Vâng lời Chúa, Đavid thu tích vật liệu nhưng để dành cho con là Salomon sẽ xây dựng đền thờ. Ông tích đức để dành cho con cháu. Và vì thế Chúa hứa cho dòng dõi ông trường tồn. Abraham chịu khổ cực suốt đời lang thang không có nhà cửa đất đai, không con cháu. Nhưng vì đức tin của ông, Chúa ban cho ông Đất Hứa và con cháu ông sẽ đông như sao trên trời. Thánh Giuse cũng vâng lời Chúa, không sống cho toan tính bản thân. Ngài về nhận lấy Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đó là một trách nhiệm khó khăn. Ngài quên bản thân để lo cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Điều đó làm cho cuộc đời ngài có ý nghĩa.

Thật lạ lùng. Trong cơn đại dịch con người lại biết quay về với nhau. Vietcatholic đưa hình ảnh người dân ở các thành phố Siena Tuscan, Napoli và Turino đứng trên ban công cùng nhau hát vang những bài dân ca. Tại Vũ hán có những người mang bữa ăn đến cho những người bị cách ly. Và ta đã thấy khắp nơi trên thế giới người ta họp nhau lại múa bài Vũ điệu rửa tay của Khắc Hưng và Quang Đăng.

Tổng phụ Lepori mời gọi chúng ta trong thời đại dịch hãy biết sống cho tha nhân. Hãy biết nghĩ đến các y bác sĩ đang xả thân phục vụ bất chấp hiểm nguy. Hãy nghĩ đến dân Phi châu đang bị dịch cào cào châu chấu. Cha Cyril thì nhận thấy: Virus dạy ta biết thế nào là "những khoảnh khắc đáng nhớ". Virus cho ta cảm nhận tình yêu chân thật có trên trái đất này. Còn cha Henrick ghi nhận: Một khách sạn tại Ai len phục vụ bữa ăn miễn phí giao tận nhà. Có những thiếu nữ trẻ cho các nhà hàng xóm số điện thoại, để những ai cần, có thể gọi họ đến giúp. Trong đại hoạ con người lại đến với nhau.

Lễ trọng kính thánh Giuse giữa mùa chay như một ánh sáng giúp ta sống mùa chay tốt đẹp. Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho ta biết sống thế nào giữa thời đại dịch Covid19 cho đúng thánh ý Chúa, xứng đáng là người Kitô.

Hãy dừng lại. Hãy trở về. Hãy sống với Chúa. Hãy sống cho tha nhân. Dịch Covid19 đã khiến ta tỉnh ngộ để trở về với những gì quan trọng nhất đời. Tổng phụ Lepori trích dẫn Tu luật Biển đức để gợi lại cho ta ý nghĩa của mùa chay là: ý thức thân phận mỏng dòn. Khi phải từ bỏ những gì thừa thãi, ta sẽ biết giữ lại những gì cốt lõi. Và khi biết thân phận mỏng manh ta sẽ biết Chúa mới làm chủ cuộc đời. Đó chính là tâm tình phải có trong mùa chay.

Và như thế mùa chay thật ý nghĩa. Ta sẽ được tái sinh trong tình yêu. Như cha Henrick cảm nhận: Vâng có đó nỗi sợ nhưng không phải oán hờn. Có cuộc cách ly nhưng không phải cô đơn. Có mua sắm hoảng loạn nhưng không phải bủn xỉn. Thậm chí có cả chết chóc nhưng luôn có tái sinh tình yêu.

Lạy thánh cả Giuse xin cho chúng con biết noi gương thánh cả, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy.

--

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 77