mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay6906
mod_vvisit_counterHôm Qua12548
mod_vvisit_counterTuần Này6906
mod_vvisit_counterTuần Trước72250
mod_vvisit_counterTháng Này118308
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16998680

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH # 62 = THAY DOI CHINH CON PDF Print E-mail

Xin Cho Con Ðược Thay Ðổi Chính Con

Một triết gia Ấn Ðộ đã nhìn lại quãng đời đi của mình như sau: Lúc còn trẻ, tôi là một người có đầu óc cách mạng. Lời cầu nguyện duy nhất mà tôi dâng lên Thượng Ðế là: Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để thay đổi thế giới.

Ðến tuổi trung niên, tôi mới nhận thấy rằng một nửa đời tôi đã qua đi mà tôi chưa thay đổi được một người nào. Lúc đó, tôi mới cầu nguyện với Thượng Ðế: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn được biến cải tất cả những người con đã gặp gỡ hằng ngày, nhất là gia đình con, bạn bè con. Và như vậy là đủ cho con mãn nguyện rồi.

Nhưng giờ đây, tóc đã bạc, răng đã long, ngày tháng còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay, tôi mới nhận thức rằng tôi đã khờ dại biết chừng nào. Giờ này, tôi chỉ còn biết cầu nguyện như sau: Lạy Chúa, xin ban cho con ơn được thay đổi chính con.

Nếu tôi biết cầu nguyện như thế ngay từ lúc đầu, thì tôi đã không phí phạm quãng đời đã qua.

Người xưa đã có lý khi dạy chúng ta: tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ... Theo trật tự của cuộc cạch mạng, thì cách mạng bản thân là điều tiên quyết.

Một nhà cách mạng nào đó đã nói: chỉ cần 10 người như thánh Phanxicô thành Assisi thì cuộc diện thế giới sẽ thay đổi. Cuộc cách mạng đầu tiên mà bất cứ vị thánh nào cũng khởi sự đó là cách mạng bản thân.
Chúa Giêsu đã chuẩn bị 3 năm sống công khai bằng 30 năm âm thầm, 40 đêm ngày ăn chay cầu nguyện... Và lời kêu gọi đầu tiên của Ngài là: hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

Ai trong chúng ta cũng biết câu châm ngôn: Thà thắp lên một ngọn đèn hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối. Nếu mỗi người, ai cũng đốt lên ngọn đèn của mình, nếu mỗi người, ai cũng đóng góp phần ít ỏi, nhỏ mọn của mình, thì có lẽ thế giới này sẽ bớt lạnh lẽo hơn vì lòng ích kỷ... Không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho người khác. Chúng ta hãy bắt đầu bằng món quà nhỏ mọn, có khi vô danh của chúng ta. Một giọt nước nhỏ là điều không đáng kể trong đại dương, nhưng nếu không có những giọt nước nhỏ kết tụ lại, thì đại dương kia cũng sẽ chỉ là sa mạc khô cằn.

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 61 = HAY TRUT CA CHO NGUOI PDF Print E-mail

Hãy Trút Cả Cho Người - Giọt Nước Mắt Cuối Cùng (118 Câu Chuyện Suy T

Hãy Trút Cả Cho Người

"Mọi lo âu hãy trút cả cho Người

vì Người lo đến anh em" (1Pr 5,7).

Khi nào ta nhận được sự săn sóc quan tâm của Chúa trong những buồn thương của cuộc đời thì ta sẽ bớt đau khổ. Ta đừng làm cho tôn giáo của mình mất đi sự đáng kính phục bằng cách mang một gương mặt thảm hại.

Hãy bằng lòng trao hết mọi lo âu buồn phiền cho Chúa. Vì dù ta nhọc mệt dưới áp lực của cuộc đời, đối với Cha trên trời, điều đó hoàn toàn vô nghĩa. Những vật nặng ngàn cân đè trên ta cũng chỉ như hạt bụi trước quyền năng vô biên của Chúa. Không có gì ngọt ngào hơn là hoàn toàn phó thác trong bàn tay thương yêu vĩ đại của Chúa.

Bạn là người đang đau khổ ư? Hãy bình tỉnh mà sống. Chúa không bỏ bạn đâu. Ðấng nuôi con chim sẻ nhỏ bé mỏng manh kia, cũng là Ðấng cung cấp những gì bạn đang cần. Ðừng ngồi xuống mà tuyệt vọng. Nhưng hãy đứng lên trong hy vọng, và hy vọng mãi. Hãy giơ hai cánh tay đức tin lên giữa ba đào đau khổ, và hãy nhận lấy trời quang mây tạnh trong tình thương của Chúa.

Bạn đang sống cô đơn chăng? Không! Bạn vẫn có một Ðấng chăm nom săn sóc bạn từng giây phút một. Ðôi mắt Chúa đang nhìn bạn, nhịp tim Chúa đang đập mạnh, vì thấy bạn chịu khổ và bàn tay quyền năng của Chúa sẽ cung ứng những nhu cầu của bạn. Những đám mây đen sẽ vội tan trong những cơn mưa phước lành. Cảnh tối tăm sẽ rực sáng như rạng đông.

Nếu bạn là người trong gia đình của Chúa, thì Ngài sẽ băng bó vết thương và chữa lành tâm hồn bạn. Ðừng để những thử thách trong đời làm cho bạn nghi ngờ Chúa. Nhưng luôn luôn tin rằng Chúa yêu thương bạn trong nghịch cảnh cũng như trong thuận cảnh.

Chỉ nhờ một vài giọt dầu cuối cùng và một nắm bột nhỏ mà tiên tri Elia ngày xưa đã sống qua cơn đói kém. Ta cũng vậy, nếu Chúa quan tâm lo lắng cho ta tại sao ta còn bôn ba xuôi ngược! Có lẽ nào ta tin Chúa ban cho ta những điều thuộc về phần hồn mà lại không tin Chúa cung ứng phần vật chất chăng?

Chúa không bao giờ khước từ nâng đỡ gánh nặng của ta, cũng không có gánh nặng nào quásức đối với Chúa. Nếu bạn tin như vậy, xin hãy chấm dứt tình trạng buồn phiền thiểu não của mình và trao tất cả lo lắng ưu tư cho Chúa. Chắc chắn Chúa sẽ giải cứu bạn. Cuộc đời bạn sẽ như tìm được nước suối giữa sa mạc vậy.

Kính chuyển

Hồng

 
DOI SONG TAM LINH # 60 = 10 DIEU SUY GAM PDF Print E-mail

Lm. Giuse Trần Đình Long

Dòng Thánh Thể

10 Điều Suy Ngẫm

1. Cầu nguyện không phải là "bánh xe dự phòng" để lấy ra khi gặp khó khăn, nhưng là "tay lái" để lái đi đúng đường suốt cuộc tạm hành trên đất này.

2. Tại sao xe hơi có KIẾNG TRƯỚC lớn hơn nhiều so với KIẾNG CHIẾU HẬU? Vì QUÁ KHỨ của chúng ta không quan trọng so với TƯƠNG LAI. Vậy, hãy nhìn thẳng phía trước và đi tới.

3. Tình bạn như một QUYỂN SÁCH. Chỉ cần vài phút để đốt đi, nhưng cần vài năm để viết.

4. Tất cả những điều mình có trong đời sống nầy đều tạm bợ. Nếu được hạnh thông, hãy vui hưởng, vì nó sẽ chóng qua. Nếu không thuận lợi, cũng đừng lo lắng, vì nó cũng sẽ không kéo dài.

5. Bạn cũ là Vàng! Bạn mới là Kim Cương! Nếu ta có Kim Cương, đừng quên Vàng! Vì muốn giữ được Kim Cương, ta luôn cần Vàng để bọc Kim Cương!

6. Thường khi ta mất hy vọng và nghĩ đây là đoạn cuối đường, Thượng Đế ở trên cao cười và nói: "Hãy thư giãn, con yêu của ta. Đó chỉ là khúc quanh, chứ không phải là đường cùng".

7. Khi Thượng Đế giải quyết những vấn đề của ta, ta đặt niềm tin nơi Ngài. Khi Thượng Đế không giải quyết những vấn đề của ta, Ngài đặt niềm tin vào khả năng của ta.

8. Một người mù hỏi thánh Anthony: "Có thể còn điều nào khổ hơn là bị mù không?" Ông thánh trả lời: "Có, lúc ngươi mất định hướng!"

9. Khi chúng ta cầu nguyện cho người khác, Thượng Đế lắng nghe và ban phước cho người đó. Và đôi khi chúng ta bình an, hạnh phúc, hãy nhớ rằng một người nào đó đã cầu nguyện cho ta.

10. Sự LO LẮNG không dẹp bỏ được sự KHÓ KHĂN ngày mai, nhưng nó lấy đi sự BÌNH AN hiện tại.

 

 
DOI SONGTAM LINH # 59 = BINH AN CHO HIEN TAI PDF Print E-mail

 

Kính chuyển
Hồng

Tìm bình an cho hiện tại

Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu không sống hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời.

Mint
(Dịch từ Ellentrousdale)

Chuyện xưa kể rằng, có một vị vua ngày đêm lo lắng về sự an nguy cho vương quốc của mình, về kho báu và đặc biệt về ngai vàng của mình. Ông không tìm thấy bình an trong cuộc sống; các vị quan trở thành mối nghi ngờ, và tương lai trở thành nỗi ám ảnh sợ hãi cho ông.

Từ chốn cung điện nhìn xuống đám dân nghèo, ông cảm thấy như thèm muốn được như họ, vì ở họ toát lên nỗi đơn sơ, chất phác và không một chút lo lắng cho tương lai. Quá tò mò lối sống của dân nghèo, vị vua quyết định hóa trang thành người ăn mày để tìm hiểu nguyên nhân nào đã làm cho những dân nghèo được bình an như vậy.

Ngày kia, vua giả dạng người ăn mày gõ cửa một người nghèo để xin ăn. Người nghèo mời người ăn mày vào và cùng chia sẻ một ổ bánh mì với thái độ hạnh phúc và yêu đời. Vị vua giả dạng hỏi: "Điều gì đã làm ông hạnh phúc như vậy?". Người nghèo đáp: "Tôi có một ngày rất tốt. Tôi sửa giày và kiếm đủ tiền để mua ổ bánh cho buổi tối nay". Vị vua giả dạng hỏi tiếp: "Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu ngày mai ông không kiếm đủ tiền mua bánh mì?". "Tôi có niềm tin vào mỗi ngày. Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp", người thợ đáp.

Sau khi ra về, vị vua muốn thử niềm tin của người thợ giày. Vua ra lệnh cấm những người sửa giày dép hành nghề. Khi biết bộ luật mới ban, người thợ giày nhủ thầm: "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp". Ngay lập tức ông thấy một vài phụ nữ đang gánh nước ra chợ bán rau, ông xin được gánh nước thuê cho họ. Và hôm đó, ông kiếm đủ tiền để mua bánh mì cho buổi tối.

Trời tối, vị vua dưới dạng người ăn mày lại tới thăm người nghèo. Người thợ sửa giày vẫn giữ thái độ ung dung, hạnh phúc với ổ bánh mì của mình. Hôm sau, vua cho ra lệnh cấm không cho phép hành nghề gánh nước thuê. Và cứ như thế, người nghèo đã thay đổi nhiều nghề khác nhau, nhưng nơi ông vẫn luôn có sự bình an và tin tưởng vào triết lý sống từng ngày của mình. Còn vị vua vẫn không thể nào hiểu nổi sự bình an và niềm tin của người nghèo kia. Mỗi lần bị cấm hành nghề, người nghèo vẫn thản nhiên tin rằng, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp".

Vì quá tò mò trước triết lý sống của người nghèo này, đức vua ra lệnh và dàn xếp để người nghèo làm lính cho cung điện. Thật đáng thương, người nghèo không được phát lương hằng ngày, mà phải hết tháng ông mới nhận được thù lao. Mặc dù vậy, ông đã bán lưỡi gươm và có đủ tiền để mua bánh mì cho một tháng. Tối đến, ông vẫn có bánh mì và vẫn hạnh phúc.

Vị vua giả dạng tới thăm ông và hỏi, "Hôm nay ông làm nghề gì mà kiếm tiến mua bánh mì?". "Tôi được làm lính cho vua", người nghèo đáp. Ông cũng đơn sơ kể rằng: "Làm lính nhưng nhận lương vào cuối tháng, nên tôi đã bán lưỡi gươm thật và đủ tiền để mua bánh mì cho một tháng. Sau khi có lương, tôi sẽ chuộc lại lưỡi gươm thật và như thế tôi sẽ có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay tôi đang dùng lưỡi gươm bằng gỗ." Nhà vua giả dạng hỏi tiếp, "Nhưng nếu ông phải sử dụng tới gươm vào ngày mai thì sao?". Người thợ sửa giày đợt trước vần thản nhiên: "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp".

Quả thật, hôm sau người ta bắt được một tên trộm và bị kết án xử chém. Vua yêu cầu người nghèo trong trang phục lính thực hiện việc này. Vì nhà vua biết rằng, với lưỡi kiếm gỗ, người đàn ông này sẽ không thể thực hiện được nhiệm vụ. Và như vậy để xem niềm tin vào triết lý sống từng ngày của ông có thể giúp được hay không?

Tên tử tội quỳ xuống chân anh lính và van xin được tha mạng vì còn vợ và con nhỏ. Người đàn ông nhà nghèo trong trang phục lính nhìn đám đông xung quanh và hô lớn: "Lạy Đấng tối cao, nếu người sắp bị hành quyết này là người có tội, thì xin cho con được phép thi hành lệnh của vua. Còn nếu anh ta vô tội, xin hãy biến lưỡi gươm này thành gươm gỗ". Ngay tức khắc, ông rút lưỡi gươm ra và quả thực thanh gươm bằng sắt đã biến thành gươm gỗ. Đám đông đồng thanh la lên: "Đây là phép lạ". Vị vua truyền lệnh tha tên ăn trộm đồng thời tiến đến người lính nghèo thú nhận rằng: "Trẫm chính là người ăn mày mỗi tối tại nhà ngươi. Từ nay trở đi, trẫm muốn ngươi là bạn và là quân sư cho trẫm. Ngươi hãy dạy cho ta cách sống lạc quan và bình an".

Bạn thân mến, "Ngày từng ngày, mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp". Thế đó, cuộc sống chỉ thực sự tồn tại trong hiện tại, chứ không ở trong quá khứ hay trong tương lai. Cái triết lý của người đàn ông nghèo thực sự có giá hơn cả vàng bạc, địa vị, nhan sắc hay quyền lực.

Dù giàu có và quyền lực bao nhiêu đi nữa, nhưng nếu bạn không sống hôm nay, thì bạn không cảm nhận được giá trị của cuộc đời. Nếu bạn không sống cho giây phút hiện tại, thì cuộc đời của bạn vẫn như là những chuỗi ngày kiếm tìm, rượt bắt cái bóng "an toàn, hạnh phúc" một cách vô vọng. Thật hữu ý và hợp tình khi danh từ tiếng Anh "present" mang nghĩa "quà tặng" và cũng có nghĩa "hiện tại." Như vậy, hiện tại là quà tặng. Ai không sống trong hiện tại là tự mình khước từ quà tặng của cuộc sống. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc sự bình an và tự chủ trong mọi giây phút của cuộc đời mỗi người.

--

 

 
DOI SONGTAM LINH # 58 = DUI MU TAM HON PDF Print E-mail


ĐUI MÙ - L.m Giuse Hoàng Kim Toan
Oct 22 at 7:00 PM
ĐUI MÙ

Điều ngạc nhiên nhất khi Chúa Giêsu nói: "Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù! " (Ga 9, 39). Đui mù, như vậy hiểu theo nghĩa rộng. Có mắt mà như không có mắt, nhìn mà không thấy.

Bệnh đui mù:

Nhìn mà không thấy, căn bệnh vô cảm ngày nay ảnh hưởng từ những thái độ sống thực dụng của con người. Khoe mẽ, khoe xe, khoe của, khoe đám cưới giữa một làng quê nghèo đói. Nhìn mà không thấy, chỉ thấy núi tiền của mình và lối sống hưởng thụ với triết lý "tiền tôi, tôi xài" làm thỏa mãn. Bệnh vô cảm phản ảnh một thực tế của xã hội: "tham lam và ích kỷ". Bao nhiêu người mất đất, mất nhà, mất cả công việc đồng áng, sống bơ vơ, lạc lõng giữa làng quê mới lên đô thị. Bao con người đang thiếu đói trong nhiều tỉnh thành ba hoa, khoa trương "thoát đói, giảm nghèo". Con người với nhau, ác còn hơn dã thú, cũng chỉ vô cảm. Các giá trị sống: lòng bao dung, hy sinh, nhân ái, quảng đại... chỉ là xa xỉ giữa những lợi nhuận, lợi ích nhóm, cá nhân, khoái lạc, tôn thờ siêu sang, siêu xe, siêu giàu...

Một số người bị đui mù vì những quảng cáo, khoa trương, thành tích, tâng bốc, đánh bóng, lừa dối, đua chen bằng cấp, chỗ đứng chỗ ngồi... Đui mù bởi không gian mờ ảo, những khoảng tối, những dự định đen tối... Đui mù của những tình trạng "nhắm mắt làm liều", "điếc không sợ súng", "quay mặt làm ngơ", "giả câm, giả điếc", "cùng hội cùng thuyền", "đồng tiền làm mờ con mắt".

Nếu nói về nhìn.

Cũng một cái nhìn, có người vật lộn với cuộc sống "vàng cả con mắt" để kiếm sống qua ngày, có người nhìn đâu cũng ra tiền: Dự án, hội thảo, sự kiện, lễ hội, sân gold, quy hoạch... Người thì sáng mắt ra vui mừng vì của chiếm đoạt, người thì trắng mắt ra vì đau buồn mất mát.

Tầm nhìn theo cơ học, có thể cận hay viễn hoặc loạn. Tầm nhìn theo lý học thuộc về trí tuệ, sự hiểu biết, nên cũng có cái nhìn xa trông rộng, có những cái nhìn thiển cận, và cũng có cả những cái nhìn thèm muốn không cần hiểu biết...

Cái nhìn thương tật có rất nhiều thứ loại khác nhau: cái nhìn dục vọng, cái nhìn gian ác, cái nhìn theo dõi, cái nhìn nháy mắt, cái nhìn tham lam...

Những đôi mắt nhìn ghen tỵ, thù hận, kiêu căng, tự mãn, khoái lạc, tà dâm. Những con mắt mang hình viên đạn, mang kính hình sự, mang màu đỏ đen, đê tiện, bỉ ổi.

Chữa lành đôi mắt

Đôi mắt nhân bản: Giá trị của con người không phải là bề ngoài của thời trang hàng hiệu, của cải, trang sức. Giá trị của con người hệ tại ở đời sống nhân bản, sống có lòng tự trọng để người khác tôn trọng; sống có trách nhiệm để được tín nhiệm; sống công chính để tạo đời sống công bằng; sống khoan dung để tạo môi trường thương yêu; sống liêm khiết để tạo môi trường minh bạch. Có đôi mắt tình người mới có đôi mắt để thấy rõ nhu cầu của người anh chị em. Không tự dưng mà có đôi mắt nhân bản để sống với nhau thân thiện, cần nỗ lực từ mỗi bản thân trau luyện nhân cách, xây dựng cốt cách của con người cao thượng, thanh khiết.

Cửa sổ tâm hồn: Đôi mắt biểu thị tâm hồn của con người, cho nên chữa lành đôi mắt cũng là chữa trị đời sống nội tâm của mỗi con người.

Chữa trị những đam mê, hưởng lạc, ưa tìm khoái cảm. Đôi mắt không vẩn đục dục vọng sẽ nhìn xem những gì thanh sạch, không ưa tìm kiếm những gì thuộc đen tối. Thấy những khoảng sáng của con người và những giá trị thật của đời sống.

Chữa trị tâm hồn u mê, ghen tuông, giận hờn, để có đôi mắt nhìn thấy người khác đều dễ thương dễ mến, có tấm lòng quảng đại lo cho hạnh phúc của anh chị em mình. Có đôi mắt nhân từ để rộng lượng thứ tha, khoan dung, kiên nhẫn dẫn đưa người khác về lối đường tươi sáng.

Chữa trị tâm hồn khỏi ích kỷ để có đôi mắt độ lượng, sống có trách nhiệm, biết quan tâm đến người khác. Khi có chức quyền biết hy sinh cho đồng bào, dốc tâm lo cho tổ quốc được thái bình, thịnh vượng. Khi lãnh trách nhiệm biết làm hết mình, khi không chu toàn biết nhận trách nhiệm, biết từ chức để nhường chỗ cho người khác.

Chữa đôi mắt khỏi ty tiện để có tầm nhìn xa trong sáng, hiểu biết và ích lợi cho cộng đồng. Khỏi những ty tiện nhỏ nhen để sống điều cao đẹp. Khi hoàn tất sứ vụ của mình không cố đeo bám để rút tỉa...

Những ước mong có được đôi mắt trong, tâm hồn sáng vẫn là những ước mong khẩn cầu xin Chúa chữa lành những đôi mắt thương tật và đui mù TÂM HỒN, của chính con và của anh chị em con.

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Hồng chuyển

 

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 Next > End >>

Page 64 of 71