mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay10059
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này90447
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180943
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26740016

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CÔNG THỨC CỦA LƯƠNG TÂM PDF Print E-mail

Hung Dao
Tue, May 10 at 7:09 PM
♦️CÔNG THỨC CỦA LƯƠNG TÂM. ♦️
Vị hòa thượng già viết lên giấy 4 phép tính:
2+2=4;4+4=8;8+8=16;9+9=19
Ngay lập tức, đệ tử nhao nhao lên:
"Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi."


Vị hòa thượng già ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng 3 phép tính trước tính đúng, tại sao không có một ai khen ta mà chỉ nhìn thấy và lập tức chỉ ra phép tính sai của ta?"


Đời người cũng vậy, khi chúng ta đối xử tử tế với người khác 10 lần, họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần làm họ phật ý, họ sẽ nhớ rất lâu và có thể phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp mà chúng ta dành cho họ.


Cho dù chúng ta có cả chục ưu điểm nhưng chỉ cần có một nhược điểm thì đó có thể sẽ là cái cớ để xóa sạch sẽ mọi cố gắng nỗ lực của chúng ta.
Cho dù chúng ta dốc hết tâm huyết ra vì người khác, nhưng chỉ một việc không đúng ý họ muốn, chúng ta có thể sẽ trở thành tội đồ trong mắt họ.


Đời người chúng ta nên nhìn mọi sự từ nhiều góc cạnh khác nhau.
Đời người, rộng rãi cũng được nhưng nên rộng rãi với đúng người, những người biết tri ân báo đáp. Nếu không, tấm lòng của chúng ta sẽ trở nên lãng phí.


Đời người, lương thiện cũng được, nhưng nên lương thiện với những người thấu tình đạt lý. Nếu không chúng ta sẽ phí hoài tấm chân tình.
Đời người, bao dung cũng được, nhưng nên bao dung với người có tâm có đức. Nếu không sự bao dung cũng trở nên vô nghĩa.
ĐÓ CHÍNH LÀ DÙNG LƯƠNG TÂM BẰNG TRÍ TUỆ.
(st)

---------------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - LM MINH ANH PDF Print E-mail

MỘT CHỌN LỰA ĐỊNH HÌNH CHO MỌI CHỌN LỰA

"Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?".

Tọa lạc uy nghi trên đỉnh đồi cao nhất ở Toledo là Alcazar, một pháo đài có từ thế kỷ 16. Trong cuộc nội chiến của những năm 1930, lãnh đạo Quốc Dân Đảng nhận một cú điện thoại từ con trai, người đã bị bắt bởi nhóm Trung Thành. Tối hậu thư: 'Nếu không giao nộp Alcazar, họ sẽ giết con trai ông'. Người cha đã cân nhắc và đi đến 'một chọn lựa định hình cho mọi chọn lựa'. Lâu sau, với trái tim nặng trĩu, ông nói với con trai, "Vậy thì hãy chết như một người đàn ông!".

Kính thưa Anh Chị em,

Lời Chúa hôm nay cũng nói đến 'một chọn lựa định hình cho mọi chọn lựa'. Nếu chọn đi theo Chúa Giêsu, "Vậy thì hãy sống và chết như con cái Thiên Chúa!"; bằng không cứ rời bỏ Ngài!

Bài đọc thứ nhất ghi lại sự hoan hỷ của Hội Thánh sơ khai. Phêrô đi đến đâu, phép lạ xảy ra đến đó. Đây, Ênêa bất toại được lành; kìa, Tabitha, người chết biết đi; Hội Thánh Giuđêa, Galilêa, Samaria, Lyđa, Sarôna và Gioppê hân hoan, nhiều người tin Chúa. Họ cảm nhận ơn Chúa như Thánh Vịnh đáp ca biểu lộ, "Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành Người đã ban cho?". Thế nhưng, thử hỏi, họ đang bị mê hoặc bởi các phép lạ hay họ đang tin vào Chúa Giêsu, Đấng các tông đồ rao giảng? Có lẽ, họ đang phấn khích về các phép lạ nhiều hơn!

Ngược lại, Tin Mừng hôm nay cho thấy một bầu khí hoàn toàn khác, bối cảnh của nó khá ảm đạm, "Từ bấy giờ, có nhiều môn đệ rút lui, không còn theo Ngài nữa"; họ nói, "Lời gì mà chói tai quá! Ai nghe cho nổi!". Bởi lẽ, Chúa Giêsu vừa nói với họ về Chúa Cha, về Bánh Hằng Sống, của ăn của uống là thịt máu Ngài.

Nhiều người Do Thái không chấp nhận Chúa Giêsu làm một với Chúa Cha; rằng, Ngài là Thiên Chúa. Họ đóng khung Thiên Chúa ở một nơi thật cao; với họ, thần tính của Chúa Giêsu là một bước nhảy vọt quá lớn so với những gì họ có thể tưởng tượng. Thông điệp của Ngài vẫn chưa đi sâu vào trái tim họ. Vì vậy, khi Ngài giải thích cách thức Ngài sẽ hiến mình cho họ trong Bí tích Thánh Thể, họ chùn bước! Hành động tin vào thần tính của Chúa Giêsu là tiên thiên, cốt yếu, và là nền tảng để họ có thể thực hiện hành vi đức tin thứ hai, tin Ngài hiện diện trong Bánh Thánh Thể, của ăn ban sự sống đời đời. Vì thế, tin nhận Chúa Giêsu làm một với Thiên Chúa là 'một chọn lựa định hình mọi chọn lựa'; nếu không chấp nhận điều đầu tiên này, những điều Ngài mặc khải về sau sẽ trở nên khó khăn. Ngược lại, một khi tăng trưởng trong sự hiểu biết Ngài, lớn lên trong đức tin và tình yêu đối với Ngài, khó khăn về sau tự nó sẽ trở nên dễ dàng.

Các môn đệ thì sao, "Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?". Phêrô đáp, "Bỏ Thầy, chúng con biết đi với ai?". Phêrô đã tin vào thần tính của Chúa Giêsu; ông tuyên xưng, "Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng, chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa". Niềm tin của Phêrô vào Ngài giúp ông quyết định ngay mà không lần lữa, dẫu không hiểu hết. Ông có thể đạt được điều gì khi đi bất cứ nơi nào khác hoặc đến với bất kỳ ai khác? Cả khi con đường theo Thầy đầy mù mịt và đau khổ như nó sẽ là, Phêrô vẫn không nghĩ ông sẽ chọn một hướng nào khác vốn có thể tốt hơn. Phêrô đã đưa ra 'một chọn lựa định hình cho mọi chọn lựa!'.

Anh Chị em,

Chính Chúa Giêsu cũng đã có 'một chọn lựa định hình cho mọi chọn lựa'. Dường như Ngài cũng đã nghe được những lời của Chúa Cha, "Vậy thì hãy chết như một Đấng Cứu Độ!". Ngài chọn thánh ý Chúa Cha và tuyệt đối đi trong đường lối của Chúa Cha; đường lối đó là yêu thương, hiến mình trên thập giá và hiến mình trên bàn thờ làm của ăn mỗi ngày. Hôm nay Chúa Giêsu cũng hỏi chúng ta, "Cả các con, các con có muốn bỏ đi không?". Chớ gì mỗi người chúng ta cũng nghe được những lời của Chúa Cha như đang nói với mình, "Vậy thì hãy sống và chết như con cái của Thiên Chúa". Hãy chọn Giêsu, chọn bước đi trong chân thiện mỹ; chọn sống và theo đuổi các giá trị làm cho sống, một cuộc sống nên thánh. Chọn lựa ấy không chỉ xảy ra một lần trong đời nhưng là lặp lại từng ngày, qua từng biến cố, từng công việc, từng giây phút.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết chọn Chúa mỗi ngày, 'một chọn lựa định hình cho mọi chọn lựa' của con. Được như thế, nhất định, con sẽ nên thánh!", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Kính chuyển:

Hồng

-------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - GIUP GIÁO DÂN CẦU NGUYỆN PDF Print E-mail

Chi Tran

XIN CHÚA SOI SÁNG GIÚP CHÚNG CON CẦU NGUYỆN

1) Lời cầu nguyện thầm trước khi dâng Thánh Lễ:
Lạy Chúa Cha nhân lành, hôm nay con đến dâng Thánh Lễ này để Cảm Tạ Cha vì đã ban muôn ơn lành cho chúng con. Cha đã ban ơn cứu độ cho chúng con qua tay Đức Giêsu. Cha đã tạo dựng chúng con giống hình ảnh Cha. Cha đã ban biết bao ơn lành cho chúng con nhưng thế gian đã không hề cảm tạ Cha, nên hôm nay con đến để chúc tụng quyền năng và sự thánh thiện tuyệt vời của Cha. Cha là Đấng đáng Tôn Vinh muôn đời. Con xin hết lòng cảm tạ Cha.
Ý con cũng xin dâng Thánh Lễ này này để:
a) Đền Tạ Trái Tim Chúa Yêsu (hoặc)
b) Đền Tạ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ
Vì những tội lỗi và sự vô ơn bạc nghĩa của loài người chúng con. Xin .....(a)...(b)... hãy tha thứ và xót thương chúng con. Xin đừng phạt tội chúng con như chúng con đáng phải chịu.
2) Lời nguyện (thầm) khi Cha giảng xong và dâng của lễ:
(Ta cùng hiệp Dâng của Lễ với Chúa Yêsu, hiệp dâng với Đức Mẹ + toàn thể các Thánh + toàn thể Giáo Hội và tất cả mọi người trong nhà thờ)
Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa Cực Thánh, chúng con cảm tạ Chúa vì đã tạo dựng nên cả vũ trụ này, cả loài người chúng con, đã ban ơn cứu độ qua Chúa Yêsu Kitô Con Cha và đã ban ơn Thánh Hóa qua Chúa Thánh Linh.
Chúng con cảm tạ Chúa vì đã ban sự Vinh Quang cho Đức Trinh Nữ Maria, các Thiên Thần, các Thánh trên trời, các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chúng con xin Dâng Linh Mục Bửu Diệp / Đức Hồng Y Thuận, xin Chúa ban thêm sự vinh Quang cho hai Ngài...
Con xin dâng lên Chúa: toàn thể Giáo Hội, các nhà cầm quyền, tất cả mọi người, mọi gia đình, mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới.
Con xin dâng bà con hai họ nội ngoại của chúng con, những ân nhân, những người đã xin con cầu nguyện cho họ.
Con xin dâng các nhà Dòng, các Linh Mục sa ngã, các gia đình tan vỡ, các ông trùm, các giáo xứ trên toàn thế giới – cách riêng – Giáo xứ Tân Thái Sơn của chúng con...
Con cũng xin dâng ông bà, cha mẹ, con, cháu trong gia đình của chúng con, những người chung quanh, những người con gặp gỡ hôm nay, mọi công ăn việc làm, những lo toan khổ sở trong cuộc sống, những bệnh tật chúng con phải chịu và những tật xấu chúng con đang mang. Con xin dâng lên hết những điều đó cho Chúa như của Lễ Tạ Tội. Xin Chúa xót thương Thánh Hóa tất cả và chấp nhận lời nguyện cầu của chúng con.
3) Lời nguyện (thầm) khi Cha Truỵền Phép:
Kính lạy Mình Thánh Chúa Yêsu! Con tin thật Chúa đang hiện diện trên Bàn Thờ, xin Chúa ngự vào lòng con như của ăn nuôi sống con, gia đình con và toàn thế giới.
Kính lạy Máu Thánh Chúa Yêsu! Con tin thật Máu Thánh Chúa là của uống nuôi sống con. Xin Chúa cứu độ con, gia đình con và toàn thế giới.
4) Lời nguyện (thầm) khi Cha dâng Mình Máu Thánh Chúa cùng một lúc
( ... Chính nhờ Người với Người và trong Người mà mọi chúc tụng và Vinh Quang...). Lạy Thiên Chúa Toàn Năng! Chúa không chấp nhận lễ vật chiên bò, nên chúng con xin dâng lên Chúa của Lễ Toàn Xứng là Mình và Máu Đức Kitô như của Lễ Sát Tế đẹp lòng Chúa. Xin Chúa hãy chấp nhận và tha tội cho toàn thể nhân loại của chúng con.
5) Lời nguyện (thầm) khi rước lễ xong:
Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa đang ngự trong lòng con! Con cảm tạ Chúa vì đã đến với con – một nơi không xứng đáng – nhưng xin Chúa hãy xót thương và thánh hóa thân xác, linh hồn con. Con Rước Chúa vì lòng con yêu mến Chúa.
* Lạy Chúa Cha Nhân Lành! Con thờ lạy Cha là Đấng Quyền Năng, Thánh Thiện và Nhân Hậu vô biên. Cha đã tạo dựng vũ trụ và muôn loài. Chúng con tạ ơn Cha đến muôn đời.Lạy Cha! Xin vì Danh và cuộc Tử Nạn, sự Phục Sinh Vinh Quang của Con Cha, xin Cha ban Thánh Linh để thánh hóa con, và ban cho con ơn cảm hóa người khác, để mọi người cùng thiết tha yêu mến Chúa.
* Lạy Chúa Yêsu! Con thờ lạy Ngôi Hai Thiên Chúa. Con thờ lạy Mầu Nhiệm Nhập Thể, cuộc khổ nạn, cái chết nhục nhã và sự Phục Sinh Vinh Quang của Chúa. Xin Chúa hãy cứu chúng con, và cứu hết các linh hồn. Con xin dâng cả thế giới cho Chúa.
* Lạy Chúa Thánh Linh, Ngôi Ba yêu mến, Ngôi Ba Thánh Hóa! Xin thiết lập thân xác và linh hồn con trở nên Đền Thánh Chúa ngự, để con mang Chúa đi khắp nơi và làm chứng cho Chúa. Xin Chúa Thánh Hóa những người chung quanh con và những ai con tiếp xúc, gặp gỡ mỗi ngày và trong suốt cuộc đời của con.
"Được nhưng không, hãy cho nhưng không"
Nếu các vị thấy được lợi ích của sách này, xin hãy photô và cho người khác cùng đọc với.
** Chú thích: Chúng ta cần tích cực tham dự và lắng nghe Lời Chúa trong các Thánh Thư, Đáp Ca và Phúc Âm; lớn tiếng dâng lên kinh nguyện và đáp ca, tiếp đáp trong Thánh Lễ; âm thầm xướng theo dâng lên những kinh nguyện Giáo Hội quy định chỉ dành cho linh mục chủ tế; ngoài ra không nên làm việc gì khác trong Thánh Lễ ( ý kiến thô thiển của người chuyển ngữ).
*Rước lễ xong, hãy tâm sự với Chúa càng lâu càng tốt, đừng bỏ Chúa bơ vơ một mình. Chúa cô đơn lắm bạn ơi
www.thanhlinh.net

-----------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TIẾNG NÓI CỦA CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran
Đức Phanxicô:
Làm thế nào để phân định tiếng của Chúa và tiếng của quỷ

Trong giờ Kinh Nữ Vương Thiên Đàng truyền thống ngày chúa nhật lễ Chúa Chiên Lành, Đức Phanxicô đã nhắc lại tầm quan trọng phải biết phân biệt tiếng của Chúa và tiếng cám dỗ dẫn chúng ta đến sự xấu.
Chúng ta phải học để phân biệt thần hứng của Chúa và lời quyến dụ của sự dữ, Đức Phanxicô nhắc lại: "Tiếng của Chúa không bao giờ bắt buộc chúng ta.
"Đức Phanxicô nhấn mạnh, người Mục tử nhân hậu kêu gọi "chiên của mình nghe tiếng mình" nhưng để làm được điều này, chúng ta phải biết phân biệt tiếng của Chúa và tiếng của quỷ dữ.
"Thiên Chúa tự hiến, Ngài không áp đặt"
Đức Phanxicô giải thích: "Tiếng nói của Chúa không bao giờ áp đặt chúng ta. Ngài tự hiến, Ngài không áp đặt. Thần hứng của Chúa "kiên nhẫn sửa chữa và luôn khuyến khích chúng ta, luôn muốn điều tốt cho chúng ta, luôn nuôi dưỡng chúng ta trong hy vọng.
"Ngược lại, "tiếng của ác quỷ quyến dụ, tấn công, gợi lên các ảo tưởng chói lọi, các cảm xúc hấp dẫn nhưng phù du. Quỷ còn làm cho chúng ta nghĩ rằng chúng ta đầy quyền lực nhưng sau đó để lại một sự trống rỗng trong lòng chúng ta.
"Đồng cỏ của tự do đích thực
Đức Phanxicô nói tiếp, tiếng nói "của kẻ thù" muốn chúng ta quay đi với thực tế hiện tại, nó "muốn chúng ta chỉ nghĩ đến các sợ hãi trong tương lai hoặc buồn bã cho quá khứ. Hiện tại của quỷ là phải có mọi thứ ngay, ngay bây giờ.
"Sự khăng khăng nhắm vào các xung năng và các ham muốn chống lại với sự bình an của Chúa, sự bình an của Chúa không phải là loại "vui vẻ rẻ tiền". Để tìm được điều tốt đẹp đích thực, Chúa Chiên Lành mời gọi chúng ta "vượt lên chính mình", ra khỏi rào chắn ích kỷ của mình để đến đồng cỏ của tự do đích thực.
Marta An Nguyễn dịch

---------------------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TÔN VINH CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

TÔN VINH CHÚA BẰNG TÀI NĂNG CỦA MÌNH

Thánh Tutilô sinh vào cuối thế kỷ thứ IX và mất vào năm 915. Ngài được giáo dục tại đan viện Bênêđictô của thánh Gal.

Thánh Tutilô là người có nhiều tài khéo, ngài là thi sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà hùng biện và là kiến trúc sư. Ngài còn là một công nhân cơ khí nữa.

Tài năng nổi bật nhất của thánh Tutilô là âm nhạc. Ngài có thể chơi tất cả các loại nhạc cụ được các đan sĩ sử dụng trong phụng vụ. Ngài sáng tác rất nhiều tác phẩm, nhưng tiếc rằng chỉ còn sót lại ba bài thơ và một bài thánh ca.

Thế nhưng, ngày nay người ta vẫn còn tìm thấy các bức vẽ và các tác phẩm điêu khắc của ngài trong nhiều thành phố của châu Âu. Ngài thường đề một câu châm ngôn thích hợp trên các bức họa và các tác phẩm điêu khắc của mình.

Tutilô được phong Hiển thánh không phải vì các tài năng kiệt xuất của mình, nhưng vì ngài là người khiêm tốn chỉ muốn sống cho Thiên Chúa. Ngài biết tôn vinh Thiên Chúa bằng việc sơn vẽ, chạm trổ và sáng tác nhạc.

Tutilô được phong thánh vì đã khéo dùng đời sống của mình để ca ngợi và yêu mến Thiên Chúa.

gpcantho

------------------------------------------------------------------------------

"CHÚA PHẢI ĐƯỢC LỚN LÊN, CÒN TÔI NHỎ ĐI". (GIOAN 3, 30)

------------------------------------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 91