mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5687
mod_vvisit_counterHôm Qua11227
mod_vvisit_counterTuần Này38749
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này127958
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17347750

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THÔNG BÁO TIN VUI - TRONG CƠN DỊCH PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 215 - Website ChiaseLoiChua.com

CÓ CHÚA GIÊSU NÂNG ĐỠ CON NGƯỜI TRONG CƠN DỊCH CORONA

*TRONG NIỀM VUI Có Chúa Giêsu ở cùng, chúng ta an lòng. Với Chúa Giêsu, chúng ta hy vọng. Trong Chúa Giêsu, chúng ta được nâng đỡ giữa cơn dịch corona. Dù chưa biết diễn biến tương lai của corona sẽ ra sao, nhưng bám víu vào Chúa trong lúc này là cần thiết!

1/ Trong khi dịch corona bùng phát, nhiều người Công Giáo chạy đến với Thiên Chúa xin trợ giúp. Số người tham gia cầu nguyện tăng lên, với hy vọng cơn dịch sớm hạ xuống. Ngoài ra, biết bao thánh lễ, buổi lần hạt, lòng thương xót, chầu Thánh Thể, tuần cửu nhật cầu nguyện cho mỗi người trong cơn đại dịch này. Trên mạng Internet, chúng ta cũng bắt gặp biết bao chia sẻ lời kinh van xin Chúa nhậm lời.

2/ Chính Giáo Hội cũng thôi thúc giáo dân chung tay bảo vệ sức khỏe, liên đới với nhau trong hoàn cảnh u ám này. Chúng ta không thất vọng hay hoang mang. Ngược lại, Giáo Hội tin rằng khi bám vào Chúa Giêsu, chạy đến than thở với Ngài, đời sống con người sẽ khang khác, sẽ hy vọng và sẽ tươi sáng hơn mỗi ngày.

3/ Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Bệnh nhân thứ 28[1], Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại tầm quan trọng của Thiên Chúa trong nỗi đau bệnh của con người. Chúa tiếp tục mời gọi: "Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng." (Mt 11,28). Nhất là trong cơn bệnh dịch, ai ai cũng cần nghỉ ngơi, được chăm sóc và bình an trong tâm hồn. Khi nói câu này, chính Đức Giêsu đã trải nghiệm được nỗi đau của bệnh dịch, tật nguyền. Suốt mấy chục năm trên dương thế, Giêsu chứng kiến biết bao người nghèo khổ, bệnh tật, bị gạt ra khỏi xã hội do gánh nặng của lề luật và hệ thống xã hội áp bức, v.v. Họ cần được nâng đỡ, chữa lành, (x. Luca 6,19).

4/ Chữa lành là sứ mạng của Đức Giêsu. Đó không chỉ là chữa cho khỏi bệnh về mặt thân xác. Đó không chỉ là tác động cho cơn dịch bệnh sớm qua đi. Nhưng trên hết, Ngài chữa lành toàn diện cho con người: thể xác lẫn tâm hồn. Chúng ta thấy có điều gì đó vô lý ở đây! Nếu vậy tại sao mỗi ngày đều có người bệnh, số người chết trong dịch corona tăng lên mỗi giờ.

5/ Đừng quên chính Đức Giêsu cũng chịu biết bao đau khổ và cái chết. Khi có kinh nghiệm về khổ đau bệnh tật, Ngài "biết cách" nâng đỡ con người, an ủi những bệnh nhân. Bạn nghĩ sao khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho rằng: "Bệnh tật khiến cho anh chị em đặc biệt trở thành những người vất vả gồng gánh nặng nề. Và do đó, họ lôi kéo được cái nhìn và trái tim của Chúa Giêsu."

*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Có Chúa Giêsu ở cùng, chúng ta an lòng. Với Chúa Giêsu, chúng ta hy vọng. Trong Chúa Giêsu, ta được nâng đỡ giữa cơn dịch corona. Dù chưa biết diễn biến tương lai của corona sẽ ra sao, nhưng bám víu vào Chúa trong lúc này là cần thiết! TÔI cầu nguyện cho nhiều người, nhất là Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc,  biết chạy đến với Thiên Chúa. Một khi đại dịch corona qua đi, chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa quan phòng mọi sự.

*BẠN VÀ TÔI CÙNG VUI MỪNG VÀ TIN TƯỞNG LỜI CHÚA: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho." (x. MAT-THÊUt 7, 7-12)

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

--------------------------------

 

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦN SỐNG GIẢN DỊ PDF Print E-mail

Chi Tran

GIẢN DỊ, MỘT MINH TRIẾT SỐNG TRỞ THÀNH CẤP THIẾT

Chúng ta được mời gọi để sống đơn giản, lộ ra những gì chúng ta đã có trong lòng, để đời sống bên trong của chúng ta được tỏa ra."

Tác phẩm "Hãy săn sóc tâm hồn bạn" (Prenez soin de votre âme, nxb. Cerf) của tác giả Jean-Guilhem Xerri vừa nhận được giải Văn học Tôn giáo năm 2019, ông là nhà phân tâm học, sinh học y khoa, cựu bác sĩ nội khoa các bệnh viện Paris, tốt nghiệp Viện Pasteur, nhưng lại là chuyên gia chẩn đoán tâm hồn. Dựa trên các đề nghị của các Giáo phụ trong sa mạc, ông mời gọi chúng ta 'tái' khám phá lại nội tâm, đừng bỏ mặc nó, để trau dồi đức tính giản dị, phương thuốc chữa cho các căn bệnh lớn của thế kỷ này.

Nội tâm của chúng ta bị ảnh hưởng và thể hiện qua các dấu hiệu khác nhau: con số các căn bệnh rối loạn tâm trí ngày càng gia tăng, tình trạng nghiện ngập ảnh hưởng đến các em càng ngày càng trẻ, tiêu thụ quá mức trong gia đình, bạo lực, hiếu động quá mức... Làm sao con người ngày nay lại vướng vào tình trạng này? Tác giả Jean-Guilhem Xerri phân tích nghiêm túc các chủ đề này trong quyển sách "Hãy săn sóc tâm hồn bạn".

Tác giả bác bỏ định nghĩa đang thống trị, con người chỉ thuần túy theo chủ nghĩa tự nhiên và duy vật, phủ nhận hoàn toàn chiều kích thiêng liêng. Mà phủ nhận chiều kích này là tự cắt cụt một phần con người của mình. Tác giả chất vấn, "đâu là một cái gì có thể thay thế ngoài sự chán nản hoặc tiêu thụ quá mức để bù đắp cho sự trống rỗng này?"

Để chứng minh sức khỏe tâm lý của con người cũng tùy thuộc vào chất lượng đời sống tâm linh, tác giả Jean-Guilhem Xerri dựa trên lời giảng dạy của các Giáo phụ để lại. Từ các thế kỷ đầu kitô giáo, để tránh thế giới xô bồ, các nhà hiền triết đã ở ẩn và đã trải nghiệm một cuộc sống giản dị, thanh đạm, một lối sống mà với thời gian đã chứng minh cho chúng ta thấy, đó là lối sống tốt lành, thậm chí được xem là quan trọng cho những tâm hồn nào đang chao đảo, nhất là ở thời buổi này.

Con Người, một sinh vật sống như những sinh vật khác?

Mở đầu, tác giả ghi nhận xã hội chúng ta đang sống ngày càng trở nên tồi tệ: khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội, môi sinh ngày càng tăng, rối loạn tâm lý bùng nổ, đời sống thiêng liêng bị coi thường, thậm chí bị bỏ mặc để chạy theo tiêu thụ quá mức. Và nếu tất cả các chuyện này có liên hệ với nhau? Bỏ Chúa và tôn giáo có hại cho lối sống và sức khỏe tinh thần của chúng ta không? Nếu định nghĩa theo bây giờ, con người là thuần tự nhiên và duy vật, thì định nghĩa này có tác động trên lối sống của chúng ta không?

Đó là những gì tác giả Jean-Guilhem Xerri chứng minh khi dò lần lại lịch sử triết lý qua bao nhiêu thế kỷ và sự tiến hóa của tầm nhìn con người. Vào thời Thượng cổ, triết gia Aristote đã khẳng định, con người là động vật duy lý, và nó được tạo ra từ duy lý và từ động vật tính của một cơ thể và một tâm hồn hợp nhất. Vào thời cổ điển, tư tưởng nhị nguyên Đê-các đưa đến một sự tách biệt giữa linh hồn và thể xác. Con Người không phải là một động vật vì nó có tâm hồn và thân xác là cái máy. Ở thế kỷ 19 và 20, chủ nghĩa cấu trúc đã biến con người thành một đối tượng của khoa học. Con người không còn bản chất riêng của nó: nó không tồn tại như vậy, mà chỉ là các quan hệ nối kết người này người kia. Nó bị lên thớt cắt ra, quan sát theo hành vi ứng xử, theo văn hóa, tâm lý và động lực...v.v.

Vào cuối thế kỷ 20, với sự ra đời của di truyền học, của khoa học thần kinh, con người được xem như một sinh vật sống như các sinh vật khác, đó là quan niệm chiếm ưu thế ngày nay. Chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng tự nhiên hóa, sinh lý hóa của bản thể. Theo tác giả, cái nhìn theo chủ nghĩa tự nhiên và duy vật về con người là nguyên nhận của sự bất ổn đã xảy ra chung quanh nó. Phủ nhận chiều kích thiêng liêng của con người, đó là cắt cụt một phần của chính mình. Xã hội giảm thiểu con người xuống chỉ còn các khía cạnh sinh lý và tâm lý. "Sự mất mát này chắc chắn làm tổn thương con người, thậm chí có thể tử vong. Chủ nghĩa cấu trúc (structuralisme) ngày hôm qua và chủ nghĩa duy trọng tâm vào thần kinh (neuro-essentialisme) ngày nay đảm bảo cho công việc khoái đau khổ (ma-sô) hủy hoại con người và nội tâm của nó."

Trầm cảm, nghiện ngập, hiếu động thái quá, tiêu thụ quá mức... biểu hiện sự đau khổ do bị cắt cụt chiều kích thiêng liêng. Vì thế điều cấp bách là phải chăm sóc tâm hồn bằng cách khám phá các lời giảng dạy của các Giáo phụ ngày xưa để lại cho chúng ta.

Lời giảng dạy của các Giáo phụ

Các Giáo phụ sa mạc là các tín hữu kitô sống trong vùng sa mạc Mesopotamia, Ai Cập, Syria và Palestina giữa thế kỷ thứ 3 và 4, họ sống ẩn dật trong các túp lều, các hang động hoặc phi thường hơn, họ sống trên cột hay trên cây! Họ đi tìm cuộc sống cô tịch, chiêm niệm, thinh lặng, làm việc tay chân trong mục đích làm sao để phát triển đời sống thiêng liêng. Rất nhanh chóng, họ thành lập các cộng đoàn tu viện và nhiều người từ khắp nơi về đây xin các nhà hiền triết này khuyên bảo.

Từ kinh nghiệm sống chưa từng có này, các lời giảng dạy của các Giáo phụ được gom lại qua các đối thoại, các câu chuyện kể cho thấy các vị đã có các quy luật hỗ trợ cho đời sống nội tâm mà Đức Gioan-Phaolô II cho rằng "trong xã hội văn minh ồn ào hiện nay, đây là lời mời gọi để có cuộc sống cô tịch sáng tạo, để con người quyết tâm dấn thân trên con đường đi tìm sự thật, sống không mặt nạ, không lẩn khuất, không giả tạo."

Chúng ta có thể học được hai bài học tuyệt vời này từ các Giáo phụ: bài học thứ nhất, mỗi người đều không hoàn chỉnh khi sinh ra, được gọi để có nhân tính và đời sống thiêng liêng là nguồn gốc cho sự trở thành này. Bài học thứ nhì, con người được tạo thành với ba chiều kích: cơ thể, tâm hồn và tinh thần. Với xác quyết về sự kết hợp mật thiết giữa cơ thể, tâm hệ và tâm linh, các Giáo phụ mà ngày nay chúng ta xem họ là các nhà trị liệu tâm lý đầu tiên đã đưa ra các lời khuyên để chăm sóc các "căn bệnh của tâm hồn", một vấn đề thời sự nóng bỏng. Các lời khuyên này là các bài tập thực hành để có cuộc sống giản dị, thanh đạm.

Giản dị để chữa lành tâm hồn mình

Để giải thích cách làm sao có cuộc sống giản dị, tác giả Jean-Guilhem Xerri mượn ẩn dụ của nhà điêu khắc: "Để tạo ra tác phẩm của mình, nhà điêu khắc không thêm gì vào vật liệu, ngược lại, ông bớt cái gì dư để làm nổi bật lên cái gì đã có, bỏ dạng thô bề ngoài để thấy được thực chất. Cũng vậy, chúng ta được mời gọi để sống đơn giản, lộ ra những gì chúng ta đã có trong lòng, để đời sống bên trong của chúng ta được tỏa ra."

Chăm sóc tâm hồn mình bằng cách loại bỏ các thứ phù phiếm, đó là tri túc, bằng lòng với nhu cầu chừng mực, xa lánh những gì có thể làm rối loạn tâm hồn và làm mất cân bằng tâm-thân-trí. Ngày nay có rất nhiều chuyện làm rối loạn đời sống nội tâm: tiếng động ồn ào, hình ảnh, quảng cáo, thừa mứa vật chất, khiêu dâm hóa mọi sự, chủ trương phải luôn sẵn sàng ngay, thỏa mãn ngay, v.v... Kết quả là, muốn tập sống giản dị ở xã hội này, chúng ta buộc phải có một quyết định dứt khoát. Vì thế tác giả Jean-Guilhem Xerri thúc đẩy chúng ta: "Lối sống này không phải chỉ dành cho vài nhà tu khổ hạnh hay cho các tu sĩ, nhưng nó đã trở thành một nhu cầu cấp thiết, về mặt môi sinh bên ngoài cũng như môi sinh cho tâm hồn". Trong Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si' của ngài, Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta nên có một "đời sống giản dị hạnh phúc". Lối sống giản dị được sống một cách tự nguyện và có ý thức là lối sống giải thoát: nó mang lại tinh thần sẵn sàng cho những gì đã đẹp và đã sâu đậm của cuộc sống.

Một cách cụ thể, tác giả Jean-Guilhem Xerri mời gọi chúng ta cách mạng hóa lối sống của mình, làm chậm hơn, thinh lặng hơn và liên tục. Chẳng hạn, chỉ làm mỗi chuyện một lần, không làm gián đoạn một hành động, để trí óc nghỉ ngơi giữa các giai đoạn chuyển tiếp hơn là vội đi tìm điện thoại cầm tay, đi chậm lại, biết nói không với các yêu cầu, chỉ mua sắm những gì cần thiết, không mua theo hứng, để đúng chỗ công việc của mình, thinh lặng trong phòng v.v...

Một số người sẽ cho đây là lối sống không đáng kể, có người thì nói đây là lối sống xa hoa họ không thể làm được, có người còn nói phải sống với thời của mình! Đúng vậy! Nếu chúng ta muốn sống, hãy lựa chọn lối sống giản dị: nó sẽ trở thành cấp thiết đối với các tâm hồn không ai dẫn lối như tâm hồn chúng ta.

Marta An Nguyễn dịch (phanxico.vn)

----------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THÔNG BÁO TIN VUI # 214 PDF Print E-mail


THÔNG BÁO TIN VUI # 214 - Website ChiaseLoiChua.com

        *THIÊN CHÚA Ở ĐÂU TRONG CAC TAI ƯƠNG*

 *Không sợ Dịch bệnh Virus Corona dưới góc nhìn của Kinh Thánh*

    *CHỈ SỢ VIRUS BẢY MỐI TỘI ĐẦU - VIRUS CORONA TÂM HỒN*

* Những ngày này chúng ta hồi hộp với đại dịch Virus Corona. Số người tử vong và mắc bệnh tăng lên từng giờ. Đó chưa đến mức thảm họa, nhưng chắc chắn là bầu không khí u ám phủ đầy Trung Quốc, những nước lân cận và cả thế giới. Dĩ nhiên trước con virus này, ai cũng hy vọng các nhà khoa học sớm tìm ra phương thuốc chữa trị!

* Trong lịch sử lúc nào cũng có bệnh tật. Thi thoảng nhân loại phải đương đầu với đại dịch cướp đi sinh mạng của vô số nạn nhân (HIV/AIDS, Đậu mùa, Sởi, Lao, Sốt rét, SARS, Ebola, v.v.). Trong Kinh Thánh, chúng ta cũng có thể đọc được những lần đại dịch bệnh. Qua đó, chúng ta được nhiều bài học từ những lần đại dịch này.

* NIỀM VUI TIN TƯỞNG KHI Thiên Chúa nói trong Kinh Thánh C. Ước:

1/ Vào thời cổ đại, người ta chứng kiến hằng loạt tai ương dân Ai Cập phải gánh chịu. Số là vua Pharaô một mực không để cho dân Ít-ra-en xuất hành trở về quê hương. Sau khi Môsê là người lãnh đạo dân, không thể thuyết phục Pharaô, Đức Chúa cho nước biến thành máu[1], nạn ếch nhái đánh phạt toàn thể lãnh thổ Ai Cập; nạn ruồi, muỗi, nhặng hoành hành. Từng đó tai ương vẫn chưa lay động lòng cứng cỏi của Pharaô. Thiên Chúa tiếp tục phái ông Môsê đến nói với Pharaô: "Hãy thả dân Ta ra, để chúng thờ phượng Ta" (Xuất hành 9,1). Ông vẫn cố chấp. Hệ quả tiếp theo là ôn dịch xảy ra giết chết mọi xúc vật của người Ai Cập. Ngoài ra, khắp vùng phải chịu nạn châu chấu, cảnh tối tăm.

2/ Tai họa sau cùng là các con trai đầu lòng Ai Cập đều bị sát hại. Tất cả vì lòng chai dạ đá của nhà vua mà thần dân của ông phải chịu biết bao tai họa. Những tai họa, dịch bệnh vẫn thường xảy ra. Thiên Chúa không tạo ra những tai ương đó! Kinh Thánh vận dụng các yếu tố thiên nhiên để diễn tả rằng: "tất cả ở trong quyền năng của Thiên Chúa."

3/ Rời Ai Cập, dân Chúa phải lang thang trong sa mạc 40 năm. Nơi đây, chính dân Chúa cũng nhiều lần cứng lòng tin, chối bỏ Thiên Chúa. Họ đòi trở lại Ai Cập, vì trong sa mạc quá hà khắc và tương lai mịt mù. Thiên Chúa đã cho rắn độc đến sát hại nhiều người. Chính Đức Chúa lại cho họ phương thuốc chữa trị khi bị rắn cắn (x. Dân số 21, 4-9).

4/ Cũng trong thời gian này, người dân Ít-ra-en phải đối diện với nhiều dịch bệnh[2]. Một trong những cơn đại dịch bệnh mà nó kéo dài cho tới thời đại chúng ta: bệnh phong (x. Dân số 12, 10-15 và Đệ nhị luật 24,8-9). Dĩ nhiên thời đó không có thuốc chữa. 4Họ cũng chẳng biết đó là con vi khuẩn Mycobacterium leprae (Hansen) tấn công. Tất cả bệnh nhân phong đều phải cách ly tuyệt đối và họ chết dần chết mòn với căn bệnh này.

*NIỀM VUI TIN TƯỞNG VÀ HÀNH ĐỘNG: Bệnh dịch có thể trở thành con đường hoán cải, Thiên Chúa có tha thứ thì bệnh nhân mới được lành (x. Thánh vịnh, 32, 5). Bạn và tôi cùng thăm hỏi, cầu nguyện cho những bệnh nhân đã qua đời trong bình an của Chúa và an ủi, nâng đỡ gia đình họ.

  *BẠN CẦN MỞ SÁCH PHÚC ÂM ĐỂ TRÊN BÀN ĐỌC LẤY 1, 2 CÂU KINH THÁNH ĐỂ SỐNG* (ĐTC Phanxico)                                                                                                         

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - PDF Print E-mail

CôngƠnSinhDưỡngcủa Cha MẹĐểChúng Ta ĐượcLàm Con CủaThiênChúa.

QUANG VU
Theo truyềnthốngcủangườiViệt Nam CôngGiáo, mồnghaiTếtlàngàykínhnhớTổTiên: ÔngBàvà Cha Mẹ. KhinóiđếnkínhnhớÔngBàvà Cha Mẹ, chúng ta khôngchỉnhớđếnnhữngngườiđãrađitrướcchúng ta, màcórấtnhiều Cha Mẹcủachúng ta vẫnđangsốngtrênđờinàyvớichúng ta.


TôiđãtừngnghenhữngngườikhôngphảiCôngGiáotâmsựrằng: "LậpgiađìnhvớinhữngngườiCôngGiáothìphảibỏvàkhôngđượcthờÔngBà; vànhưvậysẽkhônglàmtrònchữhiếuvớiTổTiên: ÔngBàvà Cha Mẹ." Kếtquả, đãcónhiềucặpđangtìmhiểunhauphải chia tayvìlý do này.
MồnghaiTết, ngàykínhnhớTổTiên: ÔngBàvà Cha Mẹnhắcnhớmỗingườichúng ta rằngđạoCôngGiáolàđạokínhnhớvàthảohiếuÔngBàvà Cha Mẹ. ViệckínhnhớnàykhôngchỉtrongngàymồnghaiTếtnhưngcònđượcthểhiệncảtrongtháng 11, thángcáclinhhồn, hàngnămvàrấtnhiềunhữngdịpkháctrongnăm.

Trongbàiđọc Tin MừngcủangàymồnghaiTếtcủaGiáoHộiCôngGiáoViệt Nam tạiViệt Nam, ChúaGiêsudạy: "Quảthế, ThiênChúadạy: 'Ngươihãythờ cha kínhmẹ, vàkẻnàonguyềnrủa cha mẹ, thìphảibịxửtử'" (Mathew 15, 2-3). CórấtnhiềuđoạnKinhThánhtrongCựuƯớccũngnhưTânƯớcdạy con ngườibiếttônkínhvàthảohiếuvới Cha Mẹ.
GiáoHộiCôngGiáotrải qua baothếhệvàrấtthườngxuyênnhắcnhớ con ngườisốngbiếttônkínhvàthảohiếuvới Cha Mẹ.

ĐâycũnglàmộtnétvănhóacủangườiViệt Nam màđượcnhấnmạnhvànhắcđinhắclạirấtnhiềulần, nhiềunơivànhiềuchỗ qua muônthếhệ.
Chúng ta cứtưởngtượngkhi Cha Mẹchúng ta yêuthươngnhaucóhàngtriệukhảnăngramột con ngườinàođómàkhôngphảilàmỗingườichúng tahiệngiờ.Thếnhưngmỗingườichúng ta lạiđượchìnhthànhvàhiệnhữutrongcuộcđờinày.Nhưvậy, sựcómặtcủamỗingườichúng ta trongcuộcđờinàylàmộtkếhoạchyêuthươngngànnămvàcómụcđíchcủaThiênChúa.Chúng ta đượcsinhrabởi Cha Mẹ. Nhưngthựcsựchúng talà con cáicủaThiênChúa,thuộcvềThiênChúavàsẽtrởvềvớiNgài.


Sẽcómộtngàychúng ta phảirờixa Cha Mẹvìđólàquyluậttựnhiêncủacuộcsống.Tuynhiên, ThiênChúavẫnluôn ởcùngchúng tamãimãi.
Trongthựctếkhôngphảimọi cha mẹđềutốtlànhvàmọituổithơđềuthanhthản.Tuynhiên, xinThánhThầnChúasoisángchochúng ta hiểuđượcrằngchúng ta đượcsinhratrongcuộcđờilàtrongkếhoạchyêuthươngngànnămvàcómụcđíchcủaThiênChúa.

Vớiơnsoisángnày, chúng ta sẽdễdàngchấpnhậnvàyêuthươngcuộcđờicủachínhmìnhvàcủangườikhác. Đồngthờichúng ta cũngdễdàngthôngcảmvàthathứcho Cha Mẹvàbảnthânchúng talànhững con ngườikhôngphảilúcnàocũngtốtlành. TrongơnsoisángcủaThiênChúavềsựhiệnhữucủamỗingườichúng ta, chắcchắnchúng ta sẽluônluônsốngkínhnhớvàthảohiếuvới Cha Mẹvìcôngơnsinhdưỡngcủa Cha Mẹmàchúng ta đượclàm con cáiThiênChúa.

----------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦN BIẾT LẮNG NGHE PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 209 - Website ChiaseLoiChua.com

Lời Chúa trong Kinh Thánh: "Lạy Chúa! Xin Chúa hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe". (1 Samuel 3, 9)

Ai trong chúng ta chưa bao giờ nghe bạn bè, người thân than phiền mình: "Bạn không nghe tôi gì hết!" chưa? Biết lắng nghe là một nghệ thuật khó khăn, nhưng không phải là không làm được!

Lắng nghe là cởi mở. Nếu TÔI vẫn bám vào cái nhìn của mình, các xác quyết, các vững tin của mình thì đặt rào cản để không tiếp nhận câu chuyện của người khác. Lắng nghe đòi hỏi một tấm lòng nhân hậu nội tâm. Thái độ này sẽ dễ dàng nếu BẠN có được một bầu khí thanh thản.

Vợ chồng và gia đình là nơi đào tạo tuyệt vời cho khả năng lắng nghe này. Khả năng lắng nghe sẽ tùy thuộc vào bình an nội tâm của chúng ta và cũng tùy thuộc vào khả năng có một độ lùi của chính bản thân. Nó đòi hỏi một sự hiểu biết về bản thân, điều này có được từ từ nhờ chúng ta ý thức được "các thất bại" trong lãnh vực này của mình.

Lắng nghe, một đức tính kitô giáo

Chính Chúa Giêsu cũng rất coi trọng việc lắng nghe khi Ngài nói: "Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe" (Luca 8, 18). Lắng nghe người khác là nhận một món quà mà chỉ có người đó mới có thể tặng. Có phải anh em là đền thờ của Chúa Thánh Thần đó không? Tôi có đặt tâm hồn mình sẵn sàng để đón nhận họ không? Tiến bước trên con đường này là mở lòng ra với mọi người, có phải đó là học để lắng nghe Chúa và để Ngài biến đổi chúng ta đó không?

Và nếu trong lời cầu nguyện của bạn và tôi, khi cần nói lên lòng biết ơn, các lo âu, các lời cầu xin tôi phải học thinh lặng, lắng đọng các tưởng tượng của mình để trở thành người biết lắng nghe, khi đó tôi mới có thể nghe Chúa Thánh Thần muốn nói gì với mình.

*NIỀM VUI QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Nếu thực tập các bài tập nhỏ này mỗi ngày giữa người thân trong gia đình, giữa bạn bè, tôi sẽ tiến bộ dần dần. Lúc đó tâm hồn bạn sẽ dịu dàng khi nói với Chúa như người thanh niên trẻ Samuen đã nói trong Kinh Thánh: "Lạy Đức Chúa, xin Ngài phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng tai nghe." ( 1 Samuel 3, 9).

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm: Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------

 

 

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 4 of 72