mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7871
mod_vvisit_counterHôm Qua9218
mod_vvisit_counterTuần Này59995
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này149204
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17368996

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THỨC ĂN NHANH TÂM HỒN PDF Print E-mail


Số 175: Thức Ăn Nhanh Cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul) by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R., on Saturday of March28, 2020

MẦU NHIỆM SỰ DỮ

Khi ra khỏi Đền Thờ, Đức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?" Đức Giê-su trả lời: "Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh..." (Ga 9:1 - 3)

Sự dữ (evil) là gì? Theo định nghĩa thông thường của truyền thống Tây Phương như thánh Augustine và Thomas Aquinas (Summa Theologica, Ia. Qs 48 và 49) thì sự dữ là khiếm khuyết, vắng bóng sự thiện (privation of the good). Sự dữ được ví như bóng tối (darkness) là không hiện hữu, không tồn tại, không có thật. Bóng tối chỉ là sự vắng bóng, thiếu ánh sáng (light). Nơi nào ánh sáng hiện hữu, ngay lập tức bóng tối bị đẩy lui. Bóng tối thật ra không hiện hữu.

Ví dụ: một người bình thường sinh ra PHẢI có hai tay và hai chân. Nhưng vì lý do bẩm sinh, hay tai nạn nào đó mà họ bị mất một chân hay một tay thì gọi họ là người khiếm khuyết, thiếu một chân hay một tay. Người thiếu một bộ phận nào đó thì được gọi là người khuyết tật mà đáng lẽ tự nhiên họ phải có bộ phận đó trên cơ thể.

Nếu định nghĩa sự dữ như là sự vắng bóng, khiếm khuyết sự thiện thì chúng ta hiểu thế nào về những đau khổ, bệnh tật, tai họa thiên nhiên... mà chúng ta đối đầu mỗi ngày?

Trước tiên, theo nhãn quan Kitô giáo, sự đau khổ, sự dữ hay khiếm khuyết sự thiện chắc chắn không đến từ Thiên Chúa vì Thiên Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành (the perfect good), nơi Thiên Chúa không có sự khiếm khuyết. Vậy những sự bất toàn, sự đau khổ, sự dữ do đâu mà có?

Nếu có sự dữ, sự bất toàn nào đó xảy ra thì là do sự bất toàn của các loài thọ tạo và con người. Sự bất toàn này nguyên nhân sâu xa là do tội lỗi. Sách Sáng Thế mạc khải rất rõ rằng Thiên Chúa dựng nên mọi sự đều tốt đẹp, nhưng do hậu quả của tội nên mọi sự trong tạo thành trở nên không bình thường, khuyết khả năng đón nhận ân sủng của Thiên Chúa mà đáng lẽ chúng phải có. Nói tóm lại, nếu có sự dữ nào xảy đến là do lòng tà vạy, hành động của con người gây ra, không đến từ Thiên Chúa. Tuy nhiên, do Thiên Chúa là Đấng toàn năng, toàn tri nên bất cứ sự gì xảy Ngài đều biết rõ và do Ngài để cho xảy ra. Vì thế, nếu có sự vắng bóng về sự thiện, sự tốt nào xảy đến dưới nhãn quan phàm nhân thì cũng phải do Thiên Chúa cho phép chúng xảy ra. Tại sao Thiên Chúa để sự dữ (theo lối nhìn của chúng ta) xảy ra?

Như tình yêu vốn là một mầu nhiệm ta không thể hiểu thấu thì sự dữ (theo lối nhìn của chúng ta) mãi mãi vẫn là một MẦU NHIỆM đối với sự hiểu biết hữu hạn của con người.

Một điều nào đấy mà một cá nhân hay tập thể cho là một sự dữ thì chưa hẳn đối với Thiên Chúa đó lại là một sự dữ, và thậm chí đối với những người khác cũng không hẳn là sự dữ. Bằng chứng: mấy tuần nay trên toàn thế giới, nếu là người có tâm trí bình thường, không thể không quan tâm lo lắng về nạn dịch Covid 19 – dịch cúm đường hô hấp, khởi đi từ Vũ Hán, Trung Quốc. Theo lối nhìn của hầu hết mọi người đây là một điều tồi tệ. Tồi tệ vì nhiều người đã chết vì dịch bệnh này. Tồi tệ vì nhiều người tán gia bại sản, mất công ăn việc làm. Tồi tệ vì nhiều cơ sở như trường học, phương tiện di chuyển... phải tạm ngừng. Tồi tệ vì cả hệ thống hoạt động của xã hội toàn cầu bị đảo lộn, mất phương hướng. Tuy nhiên, giữa những tồi tệ ấy vẫn có những người bảo rằng nhờ dịch Covid 19 mà họ ăn nên làm ra. Ví dụ như những công ty làm vệ sinh, sạch sẽ môi trường, công ty sản xuất khẩu trang... Cùng một vấn đề, sự kiện có thể không tốt đối với người này nhưng chưa hẳn đã là không tốt với người khác.

Nhiều người chúng ta đã nghe hay đọc câu chuyện: TÁI ÔNG THẤT MÃ

Chuyện kể rằng: Một ông lão ở vùng biên giới có con ngựa. Một hôm, con ngựa đi mất, họ hàng thân thích đến thăm hỏi, chia buồn, ông lão lại cười khà khà nói: "Mất ngựa biết đâu lại là cái phúc."

Mấy tháng sau, con ngựa trở về, lại dẫn theo một con tuấn mã của người Hồ về cùng. Những người thân quen kéo đến xem con tuấn mã và chúc mừng, ông lão lại chau mày nói: "Tự dưng mà lại được tuấn mã, biết đâu lại là cái họa."

Từ khi được con tuấn mã, con trai ông lão thích lắm, thường cưỡi. Một hôm, chẳng may ngã ngựa gãy chân. Người thân quen đều đến hỏi thăm, chia buồn, ông chẳng buồn rầu chút nào, thản nhiên nói: "Con trai gãy chân, biết đâu lại là cái phúc."

Một thời gian không lâu sau đó, có giặc Hồ xâm chiếm. Trai tráng đều được điều động ra chiến trường. Giặc Hồ rất hung hãn và thiện chiến, trai tráng mười người chết đến chín. Con trai ông lão vì què chân, không phải đi lính nên đã bảo toàn tính mệnh.

Thế nên, với khả năng hiểu biết hữu hạn của con người thì có những điều chúng ta cho là điều dữ chưa chắc đã là điều dữ hoặc có những điều xảy ra chúng ta cho là tốt chưa chắc đã là tốt. Bổn phận duy nhất của chúng ta là đừng làm điều ác vì đó là điều ác, và hãy làm điều thiện vì đó là điều thiện. Khi chúng ta đã nỗ lực tránh làm điều ác, và nỗ lực làm điều thiện thì nếu chuyện gì xảy đến hãy để Thiên Chúa ra tay.

Nhớ rằng: "Thiên Chúa có thể viết thẳng trên những đường cong." Sự dữ có thể xảy ra nhưng chính trong sự dữ đó Thiên Chúa có thể làm nảy lên những điều thiện. Nạn dịch cúm phổi Covid-19 đang hoành hành cả thế giới, làm cho mọi người lo lắng mỗi khi quyết định phải di chuyển, đi lại... nhưng cũng vì phải ở nhà (self quarantine) là thuận tiện cho con người để phản tỉnh, để chất vấn lại các thang giá trị sống của mình. Blaise Pascal (1623 – 1662), một triết gia, một nhà toán học Công Giáo, người Pháp, đã từng nói: "Tất cả các vấn đề của loài người đều xuất phát từ việc người ta không có khả năng ngồi yên trong phòng một mình." Đây là dịp thuận tiện để ta nghĩ về cùng đích của cuộc đời.

Qua nạn dịch Covid-19, dạy cho những ai đó ngông cuồng nghĩ mình là "Chúa Trời Con" có thể làm chủ vận mạng cuộc đời mình, cuộc đời người khác... phải khiêm tốn hơn, vì lẽ một con virus nhỏ mà mắt thường không thấy được đã phải hoảng loạn, chưa kiểm soát nổi thì làm sao tính đến những chuyện xa vời. Có dịp để con người lượng định lại các giá trị của cuộc sống.

Ngang qua dịp đại dịch này biết đâu con người sống liên đới hơn, khiêm tốn hơn trước Thượng Đế và tha nhân. Tóm lại, như Chúa Giêsu đã trả lời các môn đệ khi thấy một người mù từ thuở mới sinh:

Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta? "Đức Giê-su trả lời: "Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh..." (Ga 9:1-3).

Với người có lòng tin, mọi sự Thiên Chúa để xảy ra đều nhằm sinh ích lợi cho những ai yêu mến Ngài và mọi sự Thiên Chúa cho xảy ra để hiển lộ vinh quang, quyền năng của Ngài. Khi ấy, hai cô Matta và Maria cho người đến nói với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, người thầy thương mến (Lazaro) đang bị đau nặng." Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo: "Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh" (Ga 11: 3-4). Bổn phận của chúng ta tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa giữa lúc khủng hoảng, giữa những lúc bệnh dịch Covid-19. Sống trong hy vọng đợi cho vinh quang Thiên Chúa tỏ bày.

Suy Nghĩ và Hành Động: Cảm giác lúc này của tôi về dịch cúm Covid-19 là gì? Trong tâm trạng lo sợ hay bình tĩnh phó thác cho sự quan phòng của Thiên Chúa? Tôi đang làm gì để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này?

-------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CẦU NGUYỆN MÙA CHAY PDF Print E-mail

Kristie Phan
Sat, Mar 21 at 10:19 PM

KHI BẠN CẦU NGUYỆN: NÂNG NHAU LÊN TRONG MÙA CHAY
Một người vợ chẩn đoán bị ung thư. Một người con rời khỏi Giáo Hội. Một đồng nghi��p bị nhập viện sau một cú va chạm trên xa lộ. Một người thân cận mất việc làm. Hàng triệu người ngủ mà không có của ăn, không được chăm sóc y tế, và không nhà cửa. Hàng ngàn phụ nữ trẻ bị buộc lao vào tình trạng nô lệ tình dục. Một đất nước từ chối quyền sống của một thai nhi. Toàn thể người dân chịu sự thống trị của một bạo chúa.

Có quá nhiều nỗi th���ng khổ trên thế giới tưởng chừng như không thể vượt thắng được. Nhưng rồi Kinh Thánh lại dạy chúng ta hãy có niềm hy vọng vì điều dường như không thể đối với chúng ta lại có thể đối với Thiên Chúa (Lc 18:27). Đây rõ ràng là lý do vì sao việc cầu nguyện chuyển cầu lại trở nên quá giá trị. Và đây là lý do vì sao chúng ta muốn nhìn đến lời chuyển cầu trong Mùa Chay này.

Giá Trị C���a Sự Chuyển Cầu.
Chuyển cầu không giống với việc thờ phượng, việc soi sáng thiêng liêng, hay tạ ơn. Đó không chỉ là việc cầu nguyện cho những người đang cần giúp đỡ. Chuyển cầu là một sự kết hợp của việc xin Thiên Chúa đi vào một hoàn cảnh khó và việc tin rằng Chúa sẽ giải quyết gian khó ấy.

Bạn có muốn biết việc cầu nguyện chuyển cầu quan trọng thế nào đối với Thiên Chúa không? Chỉ cần nhìn vào Kinh Lạy Cha có lẽ là tất cả mọi điều bạn cần. Trong lời kinh ấy, Chúa Giêsu dạy chúng ta xin nhiều điều quan trọng: cho người ta thấy vinh quang của Thiên Chúa và thờ phượng Người; cho người ta được đón nhận kế hoạch của Thiên Chúa; để Thiên Chúa ban cho chúng ta lương thực hằng ngày, tha thứ tội lỗi, và bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ. Còn gì nữa, theo Thánh Luca, Chúa Giêsu đính kèm với lời cầu nguyện này bằng lời hứa là nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ nhận lãnh (Lc 11:9).

Việc chuyển cầu là quá giá trị đến nỗi chính Chúa Giêsu cũng cầu nguyện cách này. Trong Bữa Tiệc Ly, chỉ vài giờ trước khi Ngài chịu chết, thì Ngài đã cầu nguyện cho các tông đồ của Ngài và cho chúng ta: bảo vệ chúng ta, ân sủng để chiến thắng cơn cám dỗ, thánh hoá chúng ta, và sự hiệp nhất của chúng ta (Ga 17:9-21).

Rõ ràng, lời cầu nguyện chuyển cầu không phải là một việc thiêng liêng hạng hai. Đặc biệt là trong mùa đầy ân sủng như Mùa Chay, chuyển cầu có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại tội lỗi, và sự sợ hãi ở nơi những người thân yêu của chúng ta và trong thế giới.

Sự Kiên Định

Sự kiên định là trung tâm của việc cầu nguyện chuyển cầu. Người liên lỉ sẽ dành được sự chú ý của Thiên Chúa. Chẳng phải đây là điều mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta qua dụ ngôn người bạn kiên định sao (Lc 1:5-13)? Vào giữa đêm, một người thân cận đến xin giúp đỡ, nhưng người kia thì không muốn đi ra khỏi giường. Bất chấp sự kháng cự của ông, cuối cùng thì người kia cũng ra khỏi giường và giúp người hàng xóm của ông - vì sự kiên định của người hàng xóm của ông. Cùng một cách, Chúa hứa rằng rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện chuyển cầu của chúng ta, thì Thiên Chúa sẽ đáp trả.

Hai câu chuyện khác từ Kinh Thánh cũng dạy cùng một thông điệp tương tự. Một là câu chuyện dụ ngôn về một bà góa đã đến khẩn xin ông thẩm phán cho đến khi ông ta chấp nhận yêu cầu của bà thì thôi. Chúa Giêsu nói với những người nghe Ngài rằng ông quan tòa không nhất thiết phải quyết định theo hướng có lợi cho bà vì bà đúng; mà chỉ vì bà ấy làm cho ông ta mỏi mệt (Lc 18:1-8).
Câu chuyện còn lại là một cuộc gặp gỡ thật sự mà Chúa Giêsu có với người phụ nữ Ca-na-an (Mt 15:21-28). Con gái của bà đang cần chữa lành, nhưng vì bà là một người dân ngoại, nên Chúa Giêsu gần như là không sẵn lòng giúp. Bất chấp việc nghe thấy Chúa Giêsu coi dân của bà như những con chó, bà vẫn kiên định. Bà đã không bị từ chối. Sau cùng, Chúa Giêsu đồng ý "Này bà, niềm tin của bà mạnh thật!" (15:8). Những câu chuyện này thật đơn giản nhưng rõ ràng: hãy nhẫn nại!

Chúa Giêsu Chuyển Cầu Cho Chúng Ta
Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của Ngài rằng các ông sẽ bỏ Ngài trong giờ Ngài cần giúp đỡ. Rồi Ngài quay sang Phê-rô và nói, "Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho các anh em của anh nên vững mạnh" (Lc 22:32). Ngài biết Phê-rô sẽ cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa sau khi ông từ chối là biết Chúa Giêsu, và Ngài đã cầu nguyện cụ thể cho sự trợ giúp ấy.
Chúa Giêsu không chỉ c��u nguyện cho Phê-rô hay các tông đồ. Trong Thư Gửi Tín Hữu Do Thái, chúng ta đọc thấy rằng Ngài "sống mãi mãi để chuyển cầu" cho mỗi người chúng ta (7:25). Hãy ghi lại hình ảnh này: Chúa Giêsu, giờ đây đã sống lại trong vinh quang và vẻ đẹp của Thiên Đàng, đang dành toàn bộ thời gian của Ngài - mãi mãi - để cầu nguyện cho chúng ta. Ngay bây giờ, Ngài đang cầu nguyện cho bạn và cho những người thân yêu của bạn.
Theo cùng một cách thế, chúng ta là những người Công Giáo được dạy ngay từ rất sớm là h��y xin Mẹ Maria "chuyển cầu cho chúng con trong giờ lâm tử." Chúng ta tin rằng Đức Đồng Trinh Maria có một vai trò chuyển cầu đặc biệt trên thiên đàng. Giống như bất cứ một người mẹ tốt lành nào, Mẹ có thể bước vào căn phòng của con trai mình bất cứ lúc nào và xin sự trợ giúp của Ngài. Mẹ biết những thách đố và những vết thương và những nhu cầu của con cái Mẹ, và Mẹ hằng tiếp tục cầu nguyện cho họ. Và giống như bất c��� một người mẹ tốt lành nào, Mẹ an ủi chúng ta khi chúng ta cầu nguyện cho những người thân yêu của chúng ta. Mẹ tái đảm bảo với chúng ta rằng Mẹ ở cùng chúng ta, cầu nguyện ngay cạnh chúng ta.
Đây không phải là những sự thật ủi an sao? Chúa Giêsu đã hứa rằng nếu chúng ta xin, thì chúng ta sẽ lãnh nhận. Ngài đã hứa rằng nếu chúng ta kiên định trong việc cầu nguyện của chúng ta, thì chúng ta sê thấy Thiên Chúa hành động. Và Ngài hứa rằng Ngài sẽ cùng chúng ta, cùng với Mẹ của Ngài, trong việc c���u nguyện cho hết mọi nhu cầu và bận tâm mà chúng ta dâng lên Ngài. Chúng ta không bao giờ đơn độc trong cầu nguyện!

Ý Muốn Nhiệm Mầu Của Thiên Chúa

Nhưng chúng ta sẽ nói, "Tôi kiên định. Nhưng tại sao một số lời cầu nguyện của tôi lại không được đáp trả?" Đây là một trong những mầu nhiệm lớn lao của niềm tin nơi chúng ta. Chúng ta biết rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương chúng ta. Chúng ta biết rằng Ngài không muốn thấy bất cứ ai đau khổ. Nhưng chúng ta không luôn thấy những đáp trả cho những lời nguyện cầu của chúng ta, bất luận là ý hướng tốt lành thế nào và chúng ta đang kiên định cỡ mấy. Câu trả lời tốt nhất chúng ta có thể mang lại là Thiên Ch��a luôn đáp trả lời cầu nguyện của chúng ta, nhưng chúng ta không luôn biết cách nào và khi nào.

Joe Difato, nhà xuất bản của tạp chí này, là một gương của sự nhẫn nại. Ông có một cô con gái lớn bị mù kể từ khi cô bé lên bốn. Joe cầu nguyện thường xuyên cho con gái mình được chữa lành. Giống như bất cứ người cha mẹ nào, ông muốn con gái ông sáng mắt. Đồng thời, ông thấy chính bản thân mình bị thoái lui vào khả năng là con gái ông sẽ luôn mù. "Tôi tin rằng Chúa Giêsu muốn chữa lành con gái tôi, và tôi cầu xin điều này", ông nói. "Nhưng con gái tôi vẫn cứ mù. Đôi khi tôi mất niềm hy vọng là con gái tôi sẽ sáng mắt. Đôi khi tất cả mọi điều tôi có thể làm là nỗ lực kiên định bất chấp sự hoài nghi của tôi."

Bốn Mươi Ngày Cầu Nguyện
Trước sự bất lực của chúng ta để hiểu trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa, thì cách duy nhất là chúng ta tiếp tục tiến bước trong niềm tin của mình bằng việc kiên định. Cách duy nhất để tiến bước là tin rằng Thiên Chúa sẽ đáp trả lại lời cầu nguyện của chúng ta theo sự khôn ngoan của Ngài và theo thời gian của Ngài.
Vì thế, khi Mùa Chay bắt đầu, tại sao lại không đặt ra một danh mục cầu nguyện của riêng chúng ta? Hãy nghĩ về những người mà bạn biết là đang đau đớn, bất luận về thể lý hay tinh thần. Hãy nghĩ về một hoặc hai hoàn cảnh trên thế giới đang lôi cuốn sự chú ý của bạn nhất - nạn dịch virus corona - và thêm chúng vào danh mục của bạn. Rồi hãy nhìn vào danh mục mỗi ngày và cầu nguyện cho những nhu cầu này.

Chớ gì tất cả chúng ta "cầu nguyện không ngừng" trong Mùa Chay này (1 Tx 5:17). Ai mà biết? Có khi vào Chúa Nhật Phục Sinh, Thiên Chúa sẽ cho chúng ta một câu trả lời đặc biệt cho một trong những lời cầu nguyện sâu thẳm nhất của chúng ta cho ai đó trên danh mục của chúng ta!

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ The Word Among Us)

thumbnail.jpg

------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19 PDF Print E-mail


CHÚNG CON XIN CÁM ƠN ĐỨC TỔNG RẤT NHIỀU.

QUA VIỆC ĐỨC TỔNG ÂM THẦM LÊN TIẾNG QUA BÀI SUY NIỆM HỢP THỜI NÀY,

CHÚNG CON CẢM THẤY MỘT SỰ HIỆN DIỆN THẦN LINH CỦA ĐẤNG QUAN PHÒNG THẦN LINH NGAY TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 NÀY.

XIN CHÚA LUÔN Ở CÙNG ĐỨC TỔNG ĐỂ ĐỨC TỔNG TIẾP TỤC CẦU NGUYỆN CHO CHÚNG CON NHÉ.

Con

Đaminh Maria cao tấn tĩnh

Lễ thánh Giuse

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID19

2S 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a

ĐTGM NGÔ QUANG KIỆT

Mấy tháng nay tâm trí mọi người đều bị Covid19 xâm chiếm. Trong tình hình dịch bệnh như thế, chúng ta mừng lễ thánh cả Giuse thế nào? Lời Chúa trong lễ thánh Giuse nói với ta điều gì giữa thời đảo điên do dịch Covid19 gây ra? Có thể thấy 4 sứ điệp.

1. Hãy dừng lại. David có toan tính xây đền thờ. Nhưng Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Abraham nôn nóng mong lời Chúa hứa thực hiện. Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Thánh Giuse cũng đang có toan tính bỏ đi. Chúa bảo ngài: hãy dừng lại.

Với đại dịch Covid19, tất cả phải dừng lại. Từ những chương trình lớn như giải đua xe, giải bóng đá, hành hương Toà Thánh, Đất Thánh. Cho đến những chương trình nhỏ như tuần chầu, cưới hỏi, khánh thành, tập huấn nhà tập. Thậm chí cả những chương trình riêng tư như đi thăm thân nhân, khám bệnh thường kỳ. Tất cả đều phải dừng lại.

Tổng phụ Lepori trích dẫn Thánh vịnh 46 mời gọi: Hãy dừng lại. Dừng lại trước Nhan Thánh. Chỉ có Chúa mới làm ta no thoả. Cyril, một linh mục của Vũ hán suy niệm: Trung quốc vốn ồn ào vội vã bỗng trở nên trầm lặng. Làm việc không biết mệt giờ cũng bình thản lại. Còn cha Ríchard Henrick, một linh mục châu Âu suy niệm: Trên khắp thế giời người ta đang sống chậm lại, dừng lại và suy tư. Dừng lại để quay về.

2. Hãy về nhà. Đối với các vị thánh về nhà là về với Thiên Chúa. Khi thức dậy, thánh Giuse đã trở về như lời Chúa truyền. Ra đi chỉ là cơn mê. Trở về là tỉnh thức. Mê ngủ là xác thịt. Tỉnh thức là Thần Khí. Đối với Đavid và nhất là với Abraham, quê hương là nơi Chúa hứa. Là về với lời hứa. Với đúng vị trí do Thiên Chúa đặt để.

Đại dịch Covid19 khiến mọi người trở về nhà. Trẻ em không đi học sẽ ở nhà. Người lớn không đi công tác sẽ ở nhà. Không còn những địa vị ngoài xã hội. Không còn những giao tiếp xã giao, con người về sống thật với mình. Quan trọng nhất là trở về căn nhà tâm hồn mình. Về tìm lại chính mình. Vì những công việc thế gian, con người phải ra khỏi mình nhiều. Đã đánh mất chính mình. Đã tha hoá.

Cha Henrick mời gọi: Hãy thức tỉnh những lựa chọn của bạn. Để biết sống hôm nay. Cha Cyril phát hiện: Có những cha mẹ trước kia chẳng bao giờ giao tiếp với con cái. Có những cặp vợ chồng chẳng hề tâm sự. Nay bắt đầu đối thoại chuyện trò. Cha Tổng phụ suy tư: Sống hiện tại là sống sự thực về chính mình. Trở về thẳm sâu tâm hồn là sống với Chúa.

3. Hãy sống với Chúa. Để Chúa làm chủ đời mình. Khi David dừng lại và kính cẩn lắng nghe, Chúa đã cho ông biết kế hoạch lâu dài dành cho gia tộc của ông. Abraham tuyệt vọng nhưng vẫn để Chúa làm chủ cuộc đời. Nên Chúa đã cho ông trở thành tổ phụ nhiều dân tộc. Thánh Giuse dừng lại ý riêng. Để lắng nghe Lời Chúa. Bỏ chương trình riêng. Để đi vào chương trình của Chúa. Và Chúa đã phong ngài làm cha nuôi Chúa Cứu Thế.

Giữa lúc dịch Covid19 hoành hành lại có một hiện tượng đáng vui mừng. Số người đi lễ tăng lên. Số người xưng tội tăng lên. Các lời cầu nguyện tha thiết sốt sắng hơn. Các cha xứ cho biết nhờ được giải tội tập thể nên nhiều người bỏ xưng tội lâu nay có cơ hội được hiệp thông thánh lễ. Tại Ba Lan các nhà thờ tăng thêm thánh lễ để đáp ứng nhu cầu cầu nguyện của người dân trong cơn đại dịch.

Cha Cyril suy niệm: (Nhờ đại dịch) Cuối cùng nhân loại một lần nữa cảm nhận được Quyền lực của Thiên Chúa. Cha Henrick cho thấy: Virus nhắc nhở ta có Đấng Toàn Năng. Và con người chỉ là những tạo vật hèn yếu của Người. Tổng phụ Lepori gợi lại hình ảnh các tông đồ ở trên thuyền với Chúa trong cơn bão tố: Như các tông đồ trên thuyền trong cơn sóng dữ. Đừng quay lại quá khứ để mơ tưởng ước gì mình chưa lên thuyền. Vì quá khứ đã qua không trở lại. Đừng mơ mộng tương lai ước gì thuyền đã vào bến. Vì tương lai không thuộc quyền ta. Hãy sống hiện tại. Đó là Chúa đang ở trong thuyền với ta. Hãy sống với Chúa. Hãy để Chúa làm chủ. Sống với Chúa mời gọi ta sống cho tha nhân.

4.Hãy sống cho tha nhân. Vâng lời Chúa, Đavid thu tích vật liệu nhưng để dành cho con là Salomon sẽ xây dựng đền thờ. Ông tích đức để dành cho con cháu. Và vì thế Chúa hứa cho dòng dõi ông trường tồn. Abraham chịu khổ cực suốt đời lang thang không có nhà cửa đất đai, không con cháu. Nhưng vì đức tin của ông, Chúa ban cho ông Đất Hứa và con cháu ông sẽ đông như sao trên trời. Thánh Giuse cũng vâng lời Chúa, không sống cho toan tính bản thân. Ngài về nhận lấy Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đó là một trách nhiệm khó khăn. Ngài quên bản thân để lo cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Điều đó làm cho cuộc đời ngài có ý nghĩa.

Thật lạ lùng. Trong cơn đại dịch con người lại biết quay về với nhau. Vietcatholic đưa hình ảnh người dân ở các thành phố Siena Tuscan, Napoli và Turino đứng trên ban công cùng nhau hát vang những bài dân ca. Tại Vũ hán có những người mang bữa ăn đến cho những người bị cách ly. Và ta đã thấy khắp nơi trên thế giới người ta họp nhau lại múa bài Vũ điệu rửa tay của Khắc Hưng và Quang Đăng.

Tổng phụ Lepori mời gọi chúng ta trong thời đại dịch hãy biết sống cho tha nhân. Hãy biết nghĩ đến các y bác sĩ đang xả thân phục vụ bất chấp hiểm nguy. Hãy nghĩ đến dân Phi châu đang bị dịch cào cào châu chấu. Cha Cyril thì nhận thấy: Virus dạy ta biết thế nào là "những khoảnh khắc đáng nhớ". Virus cho ta cảm nhận tình yêu chân thật có trên trái đất này. Còn cha Henrick ghi nhận: Một khách sạn tại Ai len phục vụ bữa ăn miễn phí giao tận nhà. Có những thiếu nữ trẻ cho các nhà hàng xóm số điện thoại, để những ai cần, có thể gọi họ đến giúp. Trong đại hoạ con người lại đến với nhau.

Lễ trọng kính thánh Giuse giữa mùa chay như một ánh sáng giúp ta sống mùa chay tốt đẹp. Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho ta biết sống thế nào giữa thời đại dịch Covid19 cho đúng thánh ý Chúa, xứng đáng là người Kitô.

Hãy dừng lại. Hãy trở về. Hãy sống với Chúa. Hãy sống cho tha nhân. Dịch Covid19 đã khiến ta tỉnh ngộ để trở về với những gì quan trọng nhất đời. Tổng phụ Lepori trích dẫn Tu luật Biển đức để gợi lại cho ta ý nghĩa của mùa chay là: ý thức thân phận mỏng dòn. Khi phải từ bỏ những gì thừa thãi, ta sẽ biết giữ lại những gì cốt lõi. Và khi biết thân phận mỏng manh ta sẽ biết Chúa mới làm chủ cuộc đời. Đó chính là tâm tình phải có trong mùa chay.

Và như thế mùa chay thật ý nghĩa. Ta sẽ được tái sinh trong tình yêu. Như cha Henrick cảm nhận: Vâng có đó nỗi sợ nhưng không phải oán hờn. Có cuộc cách ly nhưng không phải cô đơn. Có mua sắm hoảng loạn nhưng không phải bủn xỉn. Thậm chí có cả chết chóc nhưng luôn có tái sinh tình yêu.

Lạy thánh cả Giuse xin cho chúng con biết noi gương thánh cả, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy.

--

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THỨ BA CN3MC-A PDF Print E-mail

Hong Nguyen

Thứ ba CN3MC-A:

TIN MỪNG Mt 18, 21-35.

BỮA TIỆC LỜI CHÚA: THA THỨ LỖI LẦM CHO NHAU

"Lấy oán báo oán, oán chồng chất. Ngược lại lấy đức báo oán, oán tiêu tan". Ai trong chúng ta lại không lầm lỗi thiếu sót. Ai trong chúng ta lại không hơn một lần làm xúc phạm đến tha nhân. Chúng ta hãy lấy tình thương hóa giải hận thù, lấy lòng bao dung mà tha thứ lỗi lầm cho nhau, như chính Chúa bao dung và hằng tha thứ cho ta. Đó chính là sứ điệp lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta.

Khi muốn nói một điều khó nói, người ta dùng câu chuyện. Khi muốn diễn tả một điều gì đó khó diễn tả, người ta lại dùng câu chuyện. Khi diễn đạt một chân lý sâu sắc mà không ngôn từ nào nào lột tả hết, người ta hay dùng đến câu chuyện. Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng dùng câu chuyện dụ ngôn để trình bày về tình thương tha thứ của Chúa và mời gọi con người bao dung tha thứ luôn mãi cho nhau. Đó là một người mắc nợ vua mười ngàn nén bạc, số nợ rất lớn y không có gì để trả. Ông van xin và được nhà vua tha hế cho anh. Vừa được tha, khi ra về anh ta lại gặp người bạn mắc nợ anh ta không bao nhiêu chỉ một trăm quan tiền. Nhưng ông không tha, mặc cho người ấy hết lời van xin. Ông lại bắt tù bạn mình. Câu chuyện tới tai nhà vua, vua thịnh nộ bắt giam anh ta cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng. Nhà vua chính là Thiên Chúa. Dù con người xúc phạm, thiếu nợ Thiên Chúa rất nhiều và thường xuyên, nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ. Còn chúng ta dù tha nhân đôi khi vô tình hay hữu ý xúc phạm nhỏ đến ta, ta lại khắc khe không tha thứ.

Con người là con vật có xã hội tính. Không ai là một hòn đảo. Chúng ta sống là sống với, sống cùng, sống cho và sống vì người khác. Cuộc sống chung trong xã hội giúp ta thăng tiến và phát triển nhiều phương diện. Tuy nhiên đời sống chung cũng có khi gây nên không ít phiền hà, làm khổ cho nhau. Bởi bá nhân bá tính. Nhưng trong thẳm sâu lòng mỗi người vẫn là lòng bao dung tha thứ. Sự tha thứ không chỉ một lần, ba lần nhưng Chúa dạy chúng ta phải tha thứ luôn mãi, tha thứ không ngừng.

Tha thứ cho nhau không là chuyện dễ, rất khó khi phải tha thứ hoài. Như để thực hiện được sự tha thứ cho nhau theo như ý muốn của Chúa ta cần ý thức: Trước mặt Chúa ta là con người đầy tội lỗi thường xuyên xúc phạm đến Chúa, nhưng được Chúa thứ tha luôn. Không ai hoàn hảo, chính ta cũng có nhiều sai sót, lầm lỗi với anh em. Nên ta cần thông cảm tha thứ lỗi lầm cho anh em. Đừng bao giờ nhìn vào sức nặng của xúc phạm, nhưng hãy nhìn vào tình thương của Thiên Chúa và nhìn vào cuốn sổ ghi lỗi của mình. Thù hận, bất hòa chỉ gây đau khổ và bất an cho chính ta mà thôi. Tha thứ hoà giải chúng ta sẽ cảm nhận niềm vui và hạnh phúc.


Trong mùa chay chúng ta hãy duyệt xét lại các mối tương quan của mình với tha nhân. Nếu thấy có điều bất hòa, chúng ta hãy hòa giải và tha thứ cho nhau để xứng đáng được Chúa thương tha tội cho ta.
GP Cần Thơ
Kính chuyển:
Hồng

---------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - SUY TƯ MÙA CHAY PDF Print E-mail


Sun, Mar 15 at 1:48 PM

CHÚA AN ỦI PHỤ NỮ GIÊRUSALEM

Suy niệm chặng đàng thánh giá nơi thứ VIII

Trần Mỹ Duyệt

Trong Mùa Chay, mỗi lần viếng đàng thánh giá, có lẽ chúng ta nên dừng lại ở nơi thứ VIII lâu hơn để thấu hiểu ý nghĩa của lời suy niệm mà chúng ta vẫn thường đọc, nhưng đôi khi vội vàng, qua loa, chiếu lệ: "Lạy ơn Đức Chúa Giêsu, chẳng nề chịu trăm nghìn sự thương khó, cho được đứng lại yên ủi con thành Giêrusalem như Cha yên ủi con trong cơn khóc lóc. Xin Đức Chúa Giêsu yên ủi linh hồn con cùng các con chiên nước này, như yên ủi con thành Giêrusalem vậy, chớ để chúng con mồ côi làm chi." Ngoài việc giúp chú tâm đến những gì đã xảy ra trong buổi gặp gỡ hôm ấy giữa Chúa Giêsu và những phụ nữ đứng bên đường khóc thương Ngài. Nó còn khơi lên một suy nghĩ thêm về những gì đã và đang xảy ra trong thế giới hôm nay, đặc biệt, đối với nữ giới.

Câu hỏi được nêu lên khi đứng trước chặng đàng thánh giá này là: Tại sao Chúa Giêsu phải dừng lại để an ủi những phụ nữ đang đứng bên đường khóc thương Ngài? Ai cần được an ủi ở vào thời khắc đó. Và ai an ủi ai: Chúa Giêsu hay những phụ nữ ấy? Trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca sau đây đã hé mở cái lý do khiến Chúa quên đi những đau đớn của mình để hướng cái nhìn về những phụ nữ này.

Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay những đàn bà hiếm hoi, những lòng dạ không sinh không đẻ, những kẻ không cho bú mớm!" Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?" (Luca 23:28-31)

Như vậy, cái nhìn của Chúa Giêsu không phải chỉ dừng lại ở chỗ thông cảm với những nỗi bất hạnh của một số người, ngay cả của chính Ngài. Nhưng Chúa muốn nhắn nhủ các phụ nữ hôm đó, và qua họ, tất cả những phụ nữ sau này về mối nguy hiểm mà họ tự tìm ra ở chính mình. Ngài chỉ cho thấy cái quan trọng của sự dữ là hệ quả của thế giới chung quanh đang nhắm vào họ, và một mặt khác chính họ đang tự để mình rơi vào những cám dỗ đó. Những điều này có thể được diễn tả bằng những giọt nước mắt về những kinh hoàng, những đau khổ, những thua thiệt mà giới phụ nữ phải gánh chịu và chấp nhận.

Qua những phụ nữ ấy, Chúa Giêsu còn hướng về tương lai xa xôi mãi tận thời đại của chúng ta. Những giọt nước mắt của Ngài đã nói tiên tri về những nỗi bất hạnh tinh thần cũng như thể xác, về sự nhục nhã trong thân phận nữ giới. Những điều đang xảy ra trên thế giới hôm nay như tệ nạn buôn người, nô lệ tình dục, hành hung và xúc phạm đến thân xác, tinh thần, cũng như những phẩm giá của người phụ nữ. Bị cưỡng bức kết hôn, cưỡng bức tình dục, cưỡng bức phá thai, hay bị bán vào những ổ mãi dâm...Trước những đau thương và bất hạnh ấy, lời Chúa đã trở nên ứng nghiệm: "Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Ðổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?" (30-31)

Nghe Chúa Giêsu nói với các phụ nữ Giêrusalem, những người đi theo Chúa và khóc lóc là: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em," khiến chúng ta càng phải suy nghĩ thêm về những gì đang diễn ra trong thế giới phụ nữ. Ngày nay, chúng ta nghe nhiều, thấy nhiều những phong trào, những tổ chức hô hào đổi mới của nữ giới như bình quyền, tự do luyến ái, đồng tính, hôn nhân đồng tính, phá thai, di thân và ly dị. Trong giáo hội cũng như ngoài xã hội, nữ giới đòi hỏi được phong chức linh mục, được làm tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng... Một mặt bị thế giới đàn ông quay lưng, lợi dụng; mặt khác chính họ cũng quay lưng với chính mình để cuồng loạn đi tìm cho mình những chỗ đứng xem như không phù hợp với ơn gọi, phẩm giá, giá trị và vẻ đẹp của phụ nữ.

Trong bài tham luận với đề tài "Phải gửi người đàn bà Công Giáo loại sứ điệp nào?", tác giả Vũ Văn An đã đưa ra nhận xét:

"Mấy năm gần đây, người ta hay nói về vai trò của người đàn bà trong Giáo Hội theo chiều hướng quyền hành, nhưng Carries Gress (xem https://www.ncregister.com/blog/cgress/have-we-been-doing-catholic-womens-messaging-wrong) cho rằng điều ấy hình như chẳng ăn nhằm gì tới nền văn hóa nữ giới Công Giáo và do đó không nói lên được chút nào căn tính của họ và cũng không kéo họ ra khỏi nền văn hóa chết chóc đang ngự trị trong thời đại ta.

Và trong phần kết luận, tác giả viết: "Cho đến khi ta có thể tìm được các cách thức mới để với tới người phụ nữ và giúp họ nhìn ra ý thức hệ chết chóc đang rao bán cho họ hàng ngày như sự thật và ánh sáng, sự mơ hồ lẫn lộn về Giáo Hội, giáo huấn của Giáo Hội và sức mạnh Giáo Hội vốn có để biến đổi đời sống mọi người đàn bà, sẽ vẫn còn đó. (Vũ Văn An - Vietcatholic.net, 09/Mar/2020)

Thế giới thực tế đang phản ảnh lẫn lộn quan niệm, lối sống và suy nghĩ về nữ giới, nữ quyền. Những ảnh hưởng ấy cũng đang tác dụng ngay trên nếp sống thường ngày của một số phụ nữ Việt hải ngoại.

Tuần trước, một nhân viên hãng điện thoại đến thay cho tôi một chiếc modem mới. Trong lúc làm việc, anh tò mò nhìn lên tường nơi tôi treo mấy tấm hình gia đình, rồi hỏi:

-Chú có bao nhiêu con? Có đứa cháu nào chưa?

Rồi không chờ tôi trả lời, anh tự động tâm sự:

-Cháu qua Mỹ cũng gần 40 năm rồi. Hồi trước cháu không làm nghề này, nhưng mới đổi nghề ít năm gần đây sau khi bị vợ bỏ.

Nghe vậy, tôi mới hỏi anh:

-Vậy còn cháu. Cháu có con cái gì không? Làm gì mà đến nỗi bị vợ bỏ?

Câu hỏi của tôi xem như đụng chạm đến nỗi đau tâm hồn tưởng chừng đã vừa được hàn gắn, anh bộc lộ với tôi một cách rất chân tình như chỗ quen biết:

-Dạ, cháu có vợ, có con và có cháu nội đàng hoàng. Nhưng mà nghĩ lại buồn lắm chú ơi!

-Có gì làm cháu buồn. Vợ chồng giận hờn, cãi vã nhau là chuyện bình thường, làm gì đến phải bỏ nhau. Cháu có xuống nước xin lỗi, năn nỉ vợ cháu về không? Hay tại cháu vớ vẩn, lang thang bên ngoài, vợ khuyên không nghe nên nó mới bỏ?

Tôi bỗng nhìn anh với nét mặt đầy xúc động. Và với giọng nói nghẹn ngào anh tiếp tục kể:

-Không phải vậy, vợ cháu nó bỏ cháu để sống với một người đàn bà khác. Hai đứa chúng nó là lesbian (đồng tính nữ) đó chú biết không!

-Đồng tính nữ thì chú cũng nghe qua, nhưng một người đã có chồng, có con, và có cháu rồi mà lại trở thảnh đồng tính thì chú chỉ mới nghe cháu nói.

-Và trường hợp của vợ cháu còn tệ hơn nữa, là cả người đàn bà kia cũng bỏ chồng, bỏ con để trở thành đồng tính với vợ của cháu...

Nghe câu chuyện, tôi vội vàng đi tìm một vài thống kê cho biết thế giới đồng tính, đặc biệt của giới phụ nữ đồng tính như thế nào, và sau đây là một vài con số:

Những khảo cứu thuộc các nền văn hóa Tây Phương cho thấy khoảng 93% đàn ông và 87% phụ nữ hoàn toàn chắc chắn giới tính bình thường. 4% đàn ông và 10% phụ nữ đôi khi hoài nghi về giới tính. 0.5% đàn ông và 1% phụ nữ đôi khi hành động lưỡng tính. 0.5% đàn ông và 0.5% hầu chắc đồng tính, và 2% đàn ông và 0.5% đàn bà chắc chắn mình là đồng tính. (Demographics of sexual orientation. From Wikipedia, the free encyclopedia)

Vậy làm cách nào để Thiên Chúa có thể quan tâm với những yếu đuối của con người? Chúng ta chỉ là con người thôi mà! Đặc biệt là những người phụ nữ yếu đuối, mỏng dòn!

Như vậy, khi suy ngắm về những đau đớn của Chúa Giêsu vai vác thập giá trên đường lên núi Sọ mà còn dừng lại dành tình thương cho những phụ nữ Giêrusalem, sẽ giúp chúng ta khám phá một cách rõ ràng hơn sự nghiêm trọng của tội, và sự cần thiết nhất là xa tránh và chừa bỏ được tội lỗi đang làm cho khuôn mặt nhân loại, khuôn mặt người phụ nữ ra xấu xí, thay hình đổi dạng do Satan và những kẻ cộng tác với hắn gây ra.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, đối diện với những phụ nữ đang than khóc Chúa, Chúa đã dừng lại nói lời an ủi và cho họ một cái nhìn về tương lai. Hình ảnh này khiến chúng con nhớ lại hình ảnh Chúa đứng ra bênh vực cho người thiếu phụ lỡ phạm tội ngoại tình. Chúa không nghĩ đến sự xúc phạm mà phụ nữ ấy đã làm vì con người yếu đuối, nhưng Chúa đã thấy dã tâm của bọn người giả hình. Họ có tội nhưng lại đòi ném đá nàng. Và Chúa đã nói với nàng: "Ta cũng không luận tội con, hãy về và đừng phạm tội nữa". Xin Chúa chúc lành cho chị em phụ nữ để trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếp sống nào, vai trò nào họ vẫn giữ được vẻ đẹp và giá trị của con cái Chúa, của vai trò làm mẹ và vai trò làm vợ. Đó chính là những giá trị trổi vượt nhất mà một người phụ nữ có được noi gương Đức Trinh Nữ Maria trong nhà Nazareth.

-----------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 72