mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay12081
mod_vvisit_counterHôm Qua24055
mod_vvisit_counterTuần Này53860
mod_vvisit_counterTuần Trước111209
mod_vvisit_counterTháng Này84327
mod_vvisit_counterTháng Trước591682
mod_vvisit_counterTất cả26011852

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - GM BÙI TUẦN - HAM MUỐN PDF Print E-mail

Chi Tran

Ham muốn
ĐGM GB Bùi Tuần
1. Người chủ mạnh nhất đang lãnh đạo nhân loại hiện nay là ai? Theo tôi, đó là Lòng ham muốn.
Có nhiều thứ ham muốn. Nhưng ham muốn được coi là khá mạnh hiện nay chính là ham muốn thỏa mãn những gì mình ưa thích, mà coi nhẹ hoặc loại trừ những gì Chúa muốn.
Theo cách nói của Phúc Âm, thì những gì mà phần đông nhân loại ham muốn như thế, chính là "cửa rộng và con đường thênh thang" (Mt 7,13).
Mặc dầu người ta biết ham muốn đó có thể là nguy hiểm cho phần rỗi, nhưng người ta vẫn ham muốn của mình được thỏa mãn. Chúa Giêsu phán: "Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường hẹp thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy" (Mt 7,13-14).
Chứng tỏ rằng có một thứ ham muốn rất mạnh. Nó muốn thỏa mãn những gì mình tự nhiên ưa thích, bất chấp Chúa có ưa thích hay không. Nhiều khi những ham muốn đó trở nên như cơn giông bão, tàn phá những vùng chúng tràn qua.
2. Ham muốn đó mạnh đến nỗi người ta thà chọn nó hơn là chọn lời mời gọi của Chúa. Phúc Âm thánh Luca kể lại chính lời Chúa Giêsu nói ra điều thê thảm đó.
Chúa Giêsu ví Nước Thiên Chúa như một bữa tiệc lớn. Chúa mời nhiều người đến dự tiệc đó. Nhưng "mọi người nhất loạt đều xin kiếu. Người thứ nhất nói : Tôi mới mua một thửa đất, cần phải đi thăm, cho tôi xin kiếu. Người khác nói: Tôi mới tậu năm cặp bò, tôi đi thử đây, cho tôi xin kiếu. Người khác nói: Tôi mới cưới vợ, nên không thể đến được" (Lc 14,18-20).
Trên đây, dụ ngôn chỉ đưa ra ba ham muốn mà người ta cảm thấy cần được thỏa mãn, bất chấp lời mời vào dự tiệc của Nước Thiên Chúa. Hiện nay những ham muốn mà người ta bám vào để từ chối lời mời của Thiên Chúa là vô số kể, như ham muốn mua sắm, ham muốn giải trí, ham muốn cạnh tranh, ham muốn yêu đương, ham muốn gây uy tín, ham muốn sống tự do thoải mái.
3. Có những ham muốn tốt, nhưng lại đi sai.
Lịch sử tôn giáo cho thấy đã có những ham muốn mang áo đạo đức, như ham muốn bênh đạo, ham muốn mở đạo. Để thỏa mãn những ham muốn đó, người ta đã đem quân đi đánh phá những nơi bị coi là cản đạo. Người ta cũng đã lập ra những tòa án tuyên phạt nặng nề những kẻ bị kết án là sai luật đạo. Án phạt nặng nề nhất là thiêu sống. Bây giờ thì rõ những ham muốn như thế đã đi sai.
Chính Phúc Âm cho thấy, hồi đó các thượng tế và dân Israel, vì ham muốn bênh đạo với các luật đạo họ đang giữ, nên đã âm mưu sát hại Chúa Giêsu. Vì bênh đạo Chúa, nên đã giết Chúa.
Các vị thượng tế hồi đó không phải là những người không có đức tin, càng không phải là những người thiếu lý trí. Nhưng khi nơi họ ham muốn bảo vệ đạo trở thành sai trái quá mạnh, phải thực hiện bất cứ giá nào, thì lúc đó đức tin và lý trí trở thành dụng cụ để ham muốn lợi dụng. Lúc đó đức tin và lý trí thay vì cản ngăn ham muốn, thì lại tìm cách biện minh cho ham muốn
.
4. Hiện nay, những ham muốn sai trái không kiềm chế nổi đang đẩy thế giới tới một nguy cơ bùng nổ các thứ xung đột cực kỳ thê thảm.
Riêng trong Hội Thánh Công giáo Việt Nam hôm nay, nhiều thứ ham muốn cũng đang xuất hiện. Ham muốn trong lãnh vực đào tạo. Ham muốn trong lãnh vực tổ chức. Ham muốn trong lãnh vực xây cất. Ham muốn trong lãnh vực làm chứng. Ham muốn trong lãnh vực tranh đấu.
Ham muốn thực sự xấu không xuất hiện một cách lộ liễu. Nhưng không phải tất cả mọi ham muốn mang danh đạo đức đều thực sự đạo đức. Có những dòng sông trên thì phẳng lặng, nhưng bên dưới lại có những con sóng ngầm nguy hại. Cũng vậy, dòng sông ham muốn bên trên coi như êm đềm, nhưng vẫn lăn tăn những đợt sóng nhỏ mang chất xấu, nhất là vẫn có những sóng ngầm tai hại.
5. Riêng tôi, ham muốn mà tôi xác tín là rất cần thiết cho tôi, đó là ham muốn được tái sinh, trở nên con người mới.
Con người mới mà tôi ham muốn là con người có Đức Kitô, "Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay, tôi sống trong xác phàm, nhưng là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu tôi và hiến mạng sống vì tôi" (Gl 2,20). Ham muốn có Chúa Kitô trong mình được nuôi dưỡng bằng việc cầu nguyện và phấn đấu để luôn thuộc về Chúa. Chúa đến với tôi, Chúa ở lại trong tôi. Chúa sống trong tôi, Chúa biến đổi tôi. Chúa giải cứu tôi. Tất cả đều lặng lẽ kín đáo.
6. Con người mới, mà tôi ham muốn là con người biết dùng các ơn Chúa ban theo ý Chúa. Tôi sẽ như thánh Phaolô cố gắng: "Không làm cho ân huệ của Chúa ra vô hiệu" (Gl 2,21). Chúa ban cho tôi rất nhiều ơn, như sức khỏe, thời giờ, trí thức, kinh nghiệm, địa vị, nhất là đức tin. Tôi không làm cho các ân huệ đó ra vô hiệu, nghĩa là không những tôi không dùng những ơn đó vào những việc xấu, cho những mục đích xấu, mà còn phải cố gắng dùng những ơn đó vào những việc có lợi cho phần rỗi các linh hồn. Những việc như thế có thể là rất bé nhỏ, nhưng luôn mang một tình yêu lớn.
7. Con người mới, mà tôi ham muốn là con người dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa, mà chịu đựng đau khổ, để rao giảng Tin Mừng là Đức Giêsu Kitô (x. 2 Tm). Theo tôi đau khổ lớn nhất chính là sự bất xứng nặng nề của bản thân mình.
8. Những suy nghĩ trên đây đưa tôi nhận xét sau đây:
Nền văn minh hiện nay khuyến khích hưởng thụ, cạnh tranh và sản xuất đang tạo ra những ham muốn mới nơi mọi tầng lớp trong mọi dân tộc. Những ham muốn mới càng ngày càng tăng thêm với những sắc màu hấp dẫn.
Chúng rất độc lập, không nhằm phục vụ đạo đức, trái lại nhiều khi còn phản lại đạo đức.
Mọi người đều bị những làn gió ham muốn mới hiện nay chi phối, hoặc nhiều hoặc ít.
Chính những người rao giảng đạo đức cũng không tránh được những phấn đấu cam go, ngay với chính bản thân mình.
Trong một thời đại, mà đại đa số đồng bào Việt Nam đang vật lộn với đủ thứ ham muốn nội ngoại, thiết tưởng các môn đệ Chúa nên coi việc giúp đỡ họ trong việc chọn lựa ham muốn là một ơn gọi khẩn thiết. Cách giúp họ tốt nhất là gương sáng của chính các môn đệ Chúa, nhất là trong đời sống tu thân.
Làm gương sáng về đời sống tu thân lúc này đòi rất nhiều can đảm, và phải có ơn Chúa. Đôi khi đó là một cuộc bơi lội ngược dòng sông lớn.
Lạy Mẹ Maria, xin mẹ thương ban cho con được ham muốn mến Chúa như Mẹ, và yêu thương mọi người như Mẹ, mặc dù ham muốn đó đòi con phải đau khổ như Mẹ. Con xin phó thác con cho Mẹ. Xin Mẹ luôn đỡ nâng con, bởi vì con rất yếu đuối và hèn mọn.
"Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn".
Không có mô tả ảnh.

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THÁNH GIUSE ĐẤNG BẦU CỬ PDF Print E-mail

phung phung

Thánh Giuse, Đấng bầu cử mạnh thế trước tòa Thiên Chúa

Chúc bạn ngày thứ 2 đầu tuần thật mạnh mẽ trong đức tin vào Chúa là Đấng luôn luôn nâng đỡ và bảo vệ bạn.

Cha Vương

Thứ 2: 27/06/2022

Quà tặng thứ 9 cho người cha yêu quý: Thánh Giuse, Đấng bầu cử mạnh thế trước tòa Thiên Chúa

KINH THÁNH/TIN MỪNG: Đừng sợ hãi: có Ta ở với ngươi. Đừng nhớn nhác: Ta là Thiên Chúa của ngươi. Ta cho ngươi vững mạnh, Ta lại còn trợ giúp với tay hữu toàn thắng của Ta. (Is 41:10)

SUY NIỆM: Thánh cả Giuse khi còn sống ở trần gian, Ngài đã cộng tác đắc lực vào công trình cứu độ của Thiên Chúa bằng một đời sống khó nghèo, khiêm hạ và hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, ngày nay Ngài đang được hưởng nhan thánh Chúa trên trời. Hơn bao giờ hết, thánh cả Giuse vẫn đang hoạt động với tư cách một Đấng cầu bầu cho chúng ta rất có hiệu lực trước tòa Thiên Chúa.

CẦU NGUYỆN: Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng, chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi những khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy Cha không bỏ qua điều gì giúp ích cho những người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nguyện xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương che phủ chúng con, và chúc lành cho chúng con. Lạy Thánh Giuse hiển vinh, nếu đẹp lòng Chúa và ích lợi cho linh hồn chúng con, xin Cha bảo trợ chúng con nhận biết chắc chắn và rõ ràng hơn ơn gọi của mình. Chúng con kêu cầu Thánh Giuse trong tuần cửu nhật này, lại xin ban những ơn cần thiết, giúp chúng con con trung thành với bổn phận và ngày sau đạt tới hạnh phúc trường sinh. Amen. (Nguồn: MTG Thủ Đức)

1 Kinh Lạy Cha, 3 Kinh Kính Mừng—Cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng Phanxicô và cho các người cha trong gia đình còn sống cũng như đã qua đời.

KINH KHẤN THÁNH GIUSE BẢO TRỢ KHÓ KHĂN: Lạy Thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: "Trên trời Thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin". Lạy Cha hiền xin cầu bầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con. Khi ở thế gian này Cha đã từng là Cha nuôi và là vị bảo hộ trung thành của Chúa Con Chí Thánh, này xin Cha bào chữa cho chúng con bên tòa Chúa. Chúng con trao phó nơi Cha vụ khó khăn này (Nêu ra ý chỉ cầu xin, hoặc tên của các người cha...) xin Cha giải gỡ giúp chúng con, để thêm một vinh quang mới và bao nhiêu vinh quang sẵn có của Cha. Lạy Thánh Giuse nhân từ, chúng con tin tưởng, vâng chúng con tin tưởng Cha có thể chấp nhận lời nguyện của chúng con, và giải thoát chúng con khỏi khổ cực ưu sầu mà chúng con đang gặp phải. Hơn nữa, chúng con vững lòng trông cậy. Cha không bỏ qua điều gì giúp cho người sầu khổ kêu cầu Cha. Chúng con sấp mình dưới chân Cha, tha thiết nài xin Cha đoái thương đến những than van khóc lóc của chúng con. Xin Cha lấy tình thương như áo choàng che phủ chúng con và chúc lành cho chúng con. Amen

-------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - CÁI GÌ KHÔNG ĐẬP THÌ CHẾT? PDF Print E-mail

Leo Núi
rsndpoSeot3fh16u75r 1h3l84g1a7162s40thgl8f ·
NguyễnHuy Cmc
tdopnerSsotMe6ih aru7fl8d061518saeylY2aAg 55 1ua:8f4t ·
Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu
Hỏi: Cái gì đập thì sống mà không đập thì chết?
Thưa: Tim.
Hỏi: Tim là gì?
Thưa: Tim là 1 bộ phận trung tâm của cơ thể, có nhiệm vụ lưu chuyển máu trong khắp toàn thân. Tim còn được coi là biểu tượng tình cảm, tình yêu của con người.
Hoạt động của tim thì không bao giờ ngưng nghỉ. Đầu óc có thể ngưng nghỉ, nhưng tim thì không. Nếu tim ngưng hoạt động, thì đồng nghĩa với sự chết. Đồng 1 nghĩa như vậy, khi trái tim không còn yêu thương thì đó là 1 trái tim chết, 1 trái tim chỉ còn hận thù và chết chóc.


Lễ tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng chính là lễ tôn thờ Tình Yêu Chúa Giêsu. Ngài đã yêu nhân loại chúng ta vô bờ bến, vô cùng tận.

Mãi mãi vẫn "Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống mình vì bạn hữu" (Ga 15,13). Vì sao vậy? Vì mạng sống là tận cùng tất cả. Đã trao ban mạng sống rồi thì chẳng còn gì nữa để mà trao ban.


Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con.
Lm Giuse Maria Nguyễn Huy, CRM

----------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - 14 ĐIỀU CHÚA HỨA AI VIẾNG DÀNG THÁNH GIÁ PDF Print E-mail

Chi Tran

14 ĐIỀU CHÚA HỨA CHO NHỮNG AI SIÊNG NĂNG VIẾNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

1. Ta ban cho bất cứ sự gì xin Ta với đức tin khi viếng Đàng Thánh Giá.
2. Ta hứa sự sống đời đời cho những ai thỉnh thoảng viếng Đàng Thánh Giá.
3. Ta sẽ đi theo họ khắp nơi trong đời và giúp đỡ họ, nhất là trong giờ chết.
4. Tội lỗi họ dù nhiều hơn cỏ ngoài đồng hay cát dưới biển, Ta sẽ lấy Đàng Thánh Giá mà quét đi hết. (điều này không loại bỏ việc cần thiết phải đi xưng tội)
5. Ai năng đi Đàng Thánh Giá sẽ được vinh hiển đặc biệt trên trời.
6. Nếu họ phải xuống luyện ngục, Ta sẽ cho họ ra khỏi đó ngày thứ Ba hoặc thứ Sáu sau khi chết.
7. Ta sẽ chúc phúc cho họ mọi chặng Đàng Thánh Giá và sự chúc lành của Ta sẽ đi theo họ khắp nơi và sau khi chết trên thiên đàng cho đến đời đời.
8. Khi họ gần chết, Ta sẽ không cho phép quỷ cám dỗ họ. Ta sẽ cho họ bình an an nghỉ trong tay Ta.
9. Nếu họ đi Đàng Thánh Giá với lòng yêu mến thật sự, Ta sẽ khiến mỗi chặng đàng là một chén Thánh và Ta đổ ơn Ta vào đó cho họ một cách hoan hỉ.
10. Ta sẽ đặt Mắt Ta trên những ai đi Đàng Thánh Giá. Tay Ta luôn rộng mở để sẵn sàng che chở họ.
11. Như Ta đã bị đóng đinh vào Thánh Giá, thì Ta cũng luôn ở với những ai tôn kính Ta bằng cách siêng năng đi Đàng Thánh Giá.
12. Họ không cách nào rời khỏi Ta vì Ta sẽ ban ơn cho họ không bao giờ phạm một tội trọng nào nữa.
13. Khi họ chết, Ta sẽ tới an ủi họ bằng sự hiện diện của Ta, và Chúng Ta sẽ cùng đi về trời. Sự chết sẽ êm ái với những ai trong đời tôn kính Ta bằng cách đi Đàng Thánh Giá.
14. Linh hồn Ta sẽ là nơi trú ẩn bảo vệ họ, và sẽ luôn giúp đỡ họ bất cứ lúc nào họ kêu cầu đến Ta.

------------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - TẤT CẢ HƯỚNG VỀ CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

GƯƠNG CHÚA GIÊSU
Quy Hướng Tất Cả Về Chúa NHƯ CỨU CÁNH SAU HẾT

Luật hạnh phúc
Con ơi ! Muốn được hạnh phúc thật con phải đặt Cha làm cứu cánh trước hết và sau hết của con.
Tư tưởng đó sẽ luyện lọc cảm tình con để khỏi chiều hướng về mình con và tạo vật một cách thái quá !
Vì nếu con tự tìm con trong bất luận điều gì, con sẽ suy nhược và khô lạnh ngay.
Vậy con hãy qui hướng mọi sự về Cha như cứu cánh chính của con, vì chính Cha đã ban cho con mọi sự.
Con hãy suy nghĩ như tất cả từng điều phát xuất từ một nguồn tuyệt hảo, và vì thế chúng phải hướng về Cha như về cội gốc của chúng.
Luật thánh hóa
Chính trong Cha như suối nước trường sinh mà người lớn, trẻ con, người giầu, người nghèo đến uống. Với người tự tình và thành tâm phụng thờ Cha, Cha sẽ ban cho hết ơn này đến ơn khác.
Còn ai muốn được vinh dự ngoài Cha, muốn tìm thỏa mãn trong hư hèn thế tục, người đó chẳng bao giờ được vui mừng thật, tâm hồn họ không được tự do mà phải khổ sầu đủ thứ.
Trong con có gì hay, tốt, con đừng tưởng là của con; hay trong ai có nhân đức nào, con cũng đừng tưởng là của riêng họ.
Con hãy quy hướng mọi sự về Chúa, vì không có Chúa người ta chỉ là không.
Cha đã ban tất cả, Cha sẽ đòi về tất cả, và Cha thẳng thắn buộc con phải biết ơn Cha cho xứng đáng.

Thắng lợi cuối cùng
Đây là chân lý, chân lý phế bỏ mọi hư vinh.
Ở đâu có ơn Chúa và có Bác ái thật, ở đó không còn ghen tương, không còn chật hẹp, không còn tự ái.
Vì tình yêu Chúa thắng phục tất cả và mở rộng các cơ năng của linh hồn.
Nếu thực là khôn, con chỉ vui mừng trong Cha, tin tưởng nơi Cha, vì "không ai là người tốt thật, trừ một mình Thiên Chúa" (Lc.18,19). Một mình Chúa đáng được chúc tụng trong tất cả và trên tất cả.

SUY NIỆM
Những gì ta có là của Chúa và phải quy hướng về Chúa là chính nguồn phát sinh chúng.
Của riêng ta là tội : nó là sản phẩm của ý chí tự do và ác quả của nó là chết.
Ai tự tôn, tự trọng và mong được người khác tôn trọng, người đó tiếm đoạt vinh dự của Chúa và đáng Chúa ghét bỏ.
Thánh Vương Đavit nói : "Chúa ghét và cười nhạo những ai cướp vinh dự của người khác".
Lạy Chúa ! Đừng để con cướp vinh dự Chúa; con qui hướng mọi sự về Chúa, con dâng Chúa tất cả Vinh dự. Tội lỗi, xấu hổ, thấp hèn là kỷ nghiệp con, con xin vui nhận. Xin Chúa thiêu hủy nó trong tình Chúa yêu.
(từ cuốn "The Imitation of Christ")

----------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 89