mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7896
mod_vvisit_counterHôm Qua6791
mod_vvisit_counterTuần Này25324
mod_vvisit_counterTuần Trước57178
mod_vvisit_counterTháng Này132759
mod_vvisit_counterTháng Trước157742
mod_vvisit_counterTất cả9191066

We have: 158 guests online
Your IP: 54.225.41.203
 , 
Today: Sep 20, 2017

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
DOI SONG TAM LINH - HAY THEO TA PDF Print E-mail

Chúa Giêsu gọi chúng ta đi theo người. "Hãy theo ta."

Cho những ai phụng sự Người, Chúa Giêsu phán: John 12:26, "Ai phụng sự ta, người ấy phải theo ta; ta ở đâu thì những ai phụng sự ta cũng ở đó; ai phụng sự ta thì Cha ta sẽ vinh danh người đó."

Với đoàn chiên của Người cũng vậy, Chúa Giêsu phán: John 10:27, "Chiên ta thì nghe tiếng ta, ta biết chúng, và chúng theo ta."

Còn với các tông đồ thì Người phán: Matthew 16:24, Rồi Chúa Giêsu nói với các môn đệ của người, "Ai muốn đến với ta, người ấy phải từ bỏ chính mình và vác thập tự của mình mà theo ta."

...............................

Tóm lại, đi theo Chúa Giêsu là đi sau lưng Người, sau lưng Giáo Hội mà Người thành lập; LÀ bạn và tôi, là mỗi Tín hữu (theo CĐ Vatican 2). Người đi đâu thì ta đi đó, và nhất là phải đi theo, bền đỗ cho tới cùng.

Thân ái kính chào trong Chúa và Mẹ Maria,
Giuse Phạm Văn Tuyến

-------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - SUA LOI ANH EM THE NAO? PDF Print E-mail

* Nhật ký thiêng liêng (522)

Con Hư Tại Mẹ
"Nếu người anh em của anh
trót phạm tội, thì anh
hãy đi sửa lỗi nó..."
(Mát-thêu 18:15)

Chuyện kể : Có một đứa trẻ từ nhỏ đã thích ăn trộm. Một hôm, nó đi học về, trong cặp có thêm một chiếc bảng học sinh. Mẹ nó hỏi: "Sao con lại có tới hai chiếc bảng?"
Đứa con đáp: "Một cái là của bạn cùng lớp với con. Con đã lén lấy cho vào cặp đấy."
Bà mẹ vui mừng nói: "Con của mẹ thật thông minh. Hai cái bảng chắc chắn là tốt hơn một cái rồi."
Ít lâu sau, đứa con lại mang về một cái áo da, trị giá 50 quan tiền. Đứa con đưa chiếc áo da cho mẹ, mẹ nó khen: "Con trai của mẹ thật là giỏi, biết hiếu thảo với mẹ. Ra mẹ thơm một cái nào."
Đứa con trai lớn lên, càng ngày càng lấy trộm những thứ có giá trị hơn. Hôm nay ăn trộm bò, ngày mai ăn trộm ngựa, ngày hôm sau trộm vàng bạc châu báu. Bà mẹ luôn luôn khen ngợi con, trong nhà thiếu thứ gì, liền bảo với con trai để nó đi trộm về.
Có một lần, đứa con ăn trộm đồ bị người ta bắt quả tang, giải lên quan phủ. Vì hắn trộm quá nhiều thứ nên bị phạt tội chết. Tên trộm bị trói hai tay ra sau lưng, giải ra pháp trường. Mẹ hắn đi theo sau, khóc lóc thảm thiết. Tại pháp trường, tên trộm xin quan cho hắn được nói với mẹ vài lời. Khi bà mẹ bước tới gần, hắn liền cắn mạnh vào tai mẹ. Mẹ hắn đau quá kêu toáng lên, lớn tiếng mắng con: "Mày là đồ bất hiếu, tự mình phạm tội chết còn chưa đủ hay sao mà còn muốn làm mẹ thành tật à?"
Đứa con giận dữ nói với mẹ hắn: "Lần đầu tiên tôi ăn trộm cái bảng về, nếu bà đánh tôi một trận và dạy bảo tôi thì tôi không đến nỗi như ngày hôm nay và đã không bị xử tội chết."
Câu chuyện trên đây có thể chỉ là giả tưởng do linh mục Giuse Tạ Duy Tuyền viết trong suy niệm "Sửa Lỗi Cho Nhau" về bài Phúc Âm theo thánh sử Mát-thêu 18:15-20, Chúa nhật 23 thường niên – A, ngày 10 tháng Chín, 2017:
"Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: 'Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em...'" (c. 15).
Tuy rằng "nhân chi sơ tính bản thiện", đứa bé là mỗi một chúng ta lớn lên trong thế "gian" [gian dối, gian tham, gian tà, gian ác và... gian dâm v.v...] dần dà đánh mất "tính bản thiện" của mình!
Chúa Giêsu thấu rõ sự thực hiển nhiên này, nên đã dạy chúng ta "hãy đi sửa lỗi", và cách sửa lỗi của Ngài thật là hết sức đặc biệt với ba bước tuần tự:
1. Sửa lỗi anh em vì Đức Ái: Giúp người khác thay đổi đời sống hơn là áp dụng kỷ luật, Chúa muốn tôi kín đáo, dùng phương thức hay nhất là yêu thương, tìm gặp riêng, đừng vội đưa ra công khai.
2. Khi nào đưa ra công khai: Khi nào cần lắm sẽ mời vài người làm chứng; nhưng cũng vì Đức Ái chứ không phải đem ra pháp lý. Mục đích là khuyên nhủ nhau theo tình bạn hữu, mong người có lỗi đó chấp nhận và vui vẻ, mạnh dạn trở về đường ngay (x. Mt 18:16).
3. Nếu họ không nghe: Hãy dùng mọi cách vì Đức Ái, để chinh phục đương sự trở về. Tôi cần phải khai trừ một thành phần cố chấp, bất hảo cũng vì yêu thương để họ biết hồi tâm hối cải, tránh người khác hiểu sai về Chúa, rồi sinh nghi kỵ chia rẽ:
"Yêu nhau trăm sự chẳng nề
Một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng."
Bài Tin Mừng kết thúc với lời dạy quan trọng của Chúa Giêsu Cứu Thế:
"Thầy bảo thật anh em, nếu ở dưới đất anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người đồng tâm nhất trí nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ" (cc. 19-20).
Chúa Giêsu dạy chúng ta cách sửa lỗi tuyệt hảo nhất, đó là "cùng ngồi lại với nhau để cầu nguyện."
Vì thế, chúng ta cần ngồi lại với nhau để suy niệm Lời hằng sống của Chúa, để cầu nguyện nhắc bảo nhau là việc tốt nhất, hữu hiệu hơn cả, bởi/vì lúc này người "trót phạm tội" dễ lắng nghe và sửa chữa. Như ca dao Việt Nam mến thương:
"Yêu anh (em) gánh gạch về đây
Chẳng đắp lên núi cũng xây nên thành."
Bạn và tôi cùng chân thành cầu nguyện với Lời Chúa:
Lạy Cha, Đức Giêsu đã dạy: Nếu anh em của anh trót phạm tội, anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình nó với anh mà thôi.
Nhờ Thánh Thần giúp, con có đời sống tốt để sửa dạy anh em một cách khiêm tốn và khôn ngoan, vì yêu thương, để nhận ra lỗi lầm của mình.
Con noi gương Mẹ Maria khiêm tốn dùng đời sống của mình để để giúp nhau sống đạo. Amen.
(Viết theo nguồn: do Phó tế vĩnh viễn
hưu trí John Nguyễn Văn Định, Houston, TX, HK, chủ quản.)

* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT
(San Jose, Thung lũng hoa vàng, CA, Sep. 13, 2017)

 
DOI SONG TAM LINH -TRO NEN HOAN THIEN NHU CHA PDF Print E-mail


* Nhật ký thiêng liêng (519)

Trở Nên Hoàn Thiện
"Vậy anh em hãy nên hoàn thiện,
như Cha anh em trên trời
là Đấng hoàn thiện."
(Mát-thêu 5:48)

Lạy Cha, nhờ Thánh Thần dẫn dắt giúp con ý thức bổn phận trước tiên và trọng đại nhất của con là trở nên hoàn thiện. Nhưng con không thể nên hoàn thiện một mình, con cũng có bổn phận giúp người khác nên hoàn thiện, trong đó có những người chung quanh con, và hơn nữa, cộng đoàn của con, xã hội và Giáo Hội con đang sống. Tất cả đều được Cha mời gọi nên hoàn thiện. Con quyết tâm sống khéo léo trong việc làm cho tha nhân nên hoàn thiện. Amen.
Trên đây là lời cầu nguyện của Nguyễn Chính Kết mà tôi thấy là quan trọng cho các tín hữu hôm nay. Trước tiên, "trở nên hoàn thiện" theo ý của chính Chúa Giêsu là trở "nên thánh!"


Thánh Giê-ra-đô Majella, Thầy Trợ sĩ DCCT, khi trốn thân mẫu để chạy theo hai cha DCCT về giảng tuần đại phúc tại giáo xứ địa phương, đã để lại cho mẹ mình mấy chữ đơn mọn nhưng nặng ký: "Thưa mẹ, con đi làm thánh!"
Vậy, chàng thanh niên Giê-ra-đô vào DCCT không nhằm trở nên "ông cha" hay "ông thầy", mà là trở nên Thánh Nhân! Và với tất cả ý chí cộng với ơn phù trợ của Thiên Chúa, dù cuộc đời đã đãi ngộ ngài với nhiều nghịch cảnh trớ trêu, cuối cùng ngài đã nên thánh, một vị thánh lớn trên thiên đàng mà Giáo hội trần thế mừng kính ngày 16 tháng 10 thường niên.
Đức cố GH Gioan-Phaolô II, trước giờ tạ thế, ngày 2-4-2005, đã tâm sự với mấy vị hồng y đứng bên giường bệnh:
"Mong các ngài không ngừng nói với mọi người rằng, trên bước đường lữ hành trần gian, ai ai cũng phải học nên thánh, và làm hết sức để giúp tha nhân nên thánh. Chúa mong chờ tất cả chúng ta trên Trời."


Chúng tôi, "cây bút chì hèn mọn", đã và đang viết Nhật Ký Thiêng Liêng, không ngoài mục đích nên thánh và giúp anh chị em mình nên thánh. Chúng ta cầu nguyện cho nhau.
* Joseph Nguyễn Thanh Sơn, DCCT (San Jose, CA, Sep. 11, 2017)

------------------------------

*CÙNG CẦU VÀ THĂM HỎI NHỮNG NGƯỜI BỊ BÃO TỐ CUỘC ĐỜI Ở HOUSTON, TX  VÀ FLORIDA HIỆN NAY:

 1/ Con muốn đi tìm Ngài trong cuộc sống, lối Ngài xưa con chưa tới một lần........

 2/ Con muốn đi tìm Ngài trong chiều úa, lúc hoàng hôn buông lơi lúc ngày tàn...... (LM Duy Thiên)

"HÃY NÓI VÀ LÀM CHO NHAU HÔM NAY, ĐỂ NGÀY MAI CÓ THỂ LÀ TRỄ ĐẤY!"  (Danh Ngôn)

-------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - DOI SONG THING LIENG- PDF Print E-mail

ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG VÀ MÀU THỜI GIAN

Rev. Ron Rolheiser, OMI
Thời trẻ, Nikos Kazantzakis, nhà văn nổi tiếng người Hy Lạp, từng nghiền ngẫm để trở thành tu sĩ, và từng để cả một mùa hè đi thăm các tu viện. Nhiều năm sau, khi viết về trải nghiệm này, ông kể lại tỉ mỉ một cuộc chuyện trò tuyệt diệu với một tu sĩ già, cha Makarios.
Một dịp, anh hỏi vị tu sĩ già: "Thưa cha Makarios, cha còn vật lộn với quỷ dữ không?" Vị tu sĩ già thở dài trả lời: "Hết rồi, con ạ. Giờ cha đã già rồi, và quỷ dữ cũng già theo cha. Nó không còn sức lực... Giờ cha vật lộn với Chúa." "Với Chúa!" Kazantzakis kinh ngạc kêu lên. "Cha hy vọng sẽ thắng chứ?" "Cha hy vọng sẽ thua, con ạ," ông trả lời, "Xương cốt của ta vẫn còn đây, chúng vẫn tiếp tục cự lại ý muốn của ta."
Ngoài những ý nghĩa khác, câu chuyện này nêu bật thực tế rằng những đấu tranh tinh thần của chúng ta thay đổi khi chúng ta thêm tuổi tác và trải nghiệm cuộc đời. Những đấu tranh thời trẻ không nhất thiết là những đấu tranh tuổi trung niên và tuổi già. Sự chín chắn luôn luôn tiến triển. Mỗi chặng đời lại đòi hỏi chúng ta những điều khác nhau. Nó cũng đúng đối với đời sống thiêng liêng và sứ vụ tông đồ. Đời sống tinh thần của chúng ta thay đổi ra sao và khi chúng ta ngày một lớn lên, nó đòi hỏi những điều gì mới?
Dựa trên những nhận thức sâu sắc của thánh Gio-an Thánh giá, tôi xin nói rằng có ba giai đoạn nền tảng trong cuộc sống tinh thần của chúng ta, ba cấp độ của sứ vụ tông đồ:
Cấp độ đầu tiên, mà thánh Gio-an Thánh giá gọi là đêm tối của cảm quan, cũng có thể gọi là "Sứ vụ tông đồ cốt yếu." Về cốt yếu, đây là cuộc đấu tranh để định hình cuộc sống của chúng ta. Cuộc đấu tranh này thật sự bắt đầu ngay khi chúng ta sinh ra, nhưng chỉ trở thành cuộc đấu tranh mang tính chất cá nhân của riêng mình khi đến tuổi dậy thì và bắt đầu chịu sự thúc đẩy của những lực mạnh mẽ bên trong khiến chúng ta tách khỏi gia đình để tạo lập cuộc sống và mái ấm cho riêng mình. Trong thời gian này, chúng ta cố gắng gian nan để tìm được chính bản thân, để định hình cuộc đời, để tạo một mái ấm mới cho chính mình. Thời gian này có thể kéo dài nhiều năm trời và có thể không bao giờ thành tựu. Sự thật là, đối với hầu hết mọi người, một số khía cạnh của cuộc đấu tranh này vẫn tiếp tục trong suốt cuộc đời.
Nhưng, với hầu hết mọi người, sẽ tới một lúc điều căn bản này đạt được, khi có cảm giác thoải mái như về lại mái nhà xưa, khi những câu hỏi chính của cuộc đời không còn là: Tôi là ai? Tôi sẽ làm gì với đời mình? Ai thương yêu tôi? Ai sẽ kết hôn với tôi? Tôi nên sống ở đâu? Tôi nên làm gì? Đến một lúc, hầu hết chúng ta đều tìm thấy được một chỗ vượt lên trên những câu hỏi đó: Chúng ta có một mái ấm, một sự nghiệp, một người phối ngẫu hay sự bình yên nhất định với một người phối ngẫu, một ơn gọi, một ý nghĩa, một lý do tốt lành để thức dậy mỗi sớm mai, và một nơi để trở về mỗi tối. Chúng ta đã tìm được đường về lại mái nhà xưa.
Rồi chúng ta bước vào cấp độ thứ hai của sứ vụ tông đồ mà thánh Gio-an Thánh giá gọi là Thuần thục và chúng ta có thể gọi là Sứ vụ tông đồ Sinh sôi. Cốt yếu, đây là cuộc đấu tranh để cho đi cuộc sống của chúng ta. Bấy giờ mối quan tâm chính không phải là chúng ta làm gì với đời mình nữa, mà là cho đi cuộc sống của mình như thế nào để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Đây là những năm tháng sinh sôi và chúng kéo dài từ khi chúng ta cập bến vào một ơn gọi, một sự nghiệp, một mái ấm, cho tới lúc về hưu. Và những câu hỏi chính trong suốt những năm này phải là những câu hỏi vì người khác: Làm thế nào để tôi cho đi bản thân mình một cách hào phóng và thanh khiết hơn? Làm thế nào để tôi giữ lòng trung tín? Làm thế nào để tôi trụ vững với những cam kết của mình? Làm thế nào để tôi cho đi cuộc sống của mình?
Nhưng đó vẫn chưa phải là những câu hỏi tối hậu: đến một lúc nào đó, nếu chúng ta may mắn có sức khỏe và vẫn còn sống sau khi về hưu, một câu hỏi còn sâu sắc hơn bắt đầu trỗi lên trong ta, một câu hỏi mời chúng ta đến giai đoạn thứ ba của sứ vụ tông đồ. Như Henri Nouwen đã nói: Đến một thời điểm trong cuộc sống chúng ta, câu hỏi không còn là: "Tôi còn có thể làm gì nữa để sống cống hiến?" mà là "Bây giờ tôi có thể sống như thế nào để đến khi chết, cái chết của tôi sẽ là phúc lành tốt đẹp nhất đối với gia đình tôi, đối với giáo hội, và với thế giới này?
Thánh Gio-an Thánh giá gọi giai đoạn này là đêm tối của linh hồn. Chúng ta có thể gọi là Sứ vụ tông đồ Tận căn bởi vì ở giai đoạn này, chúng ta không còn đấu tranh nhiều nữa với việc làm sao để cho đi cuộc sống của chúng ta, mà là làm sao để cho đi cái chết của mình. Lúc bấy giờ vấn đề của chúng ta là: Tôi sống những năm cuối đời mình như thế nào để khi chết đi, cái chết của tôi sẽ gieo phúc lành cho những người thân yêu, giống như cuộc sống của tôi đã làm? Tôi sống những năm còn lại của đời mình như thế nào để khi tôi chết, "máu và nước" – nói như dụ ngôn – sẽ tuôn chảy từ thi thể tôi như từng tuôn chảy từ thi thể của Chúa Giê-su?
*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Các tài liệu linh hướng của chúng ta hầu như không có cái gì thách thức bạn xem xét giai đoạn cuối này của cuộc đời: Làm thế nào để tôi chết vì người khác? Tuy nhiên, như Goethe nói về điều này trong bài thơ Nỗi Khao khát Thiêng liêng (The Holy Longing), chính cuộc sống cuối cùng sẽ buộc bạn và tôi phải nghiền ngẫm việc liệu mình có muốn trở thành "điên cuồng tìm ánh sáng" hay không.
Rev. Ron Rolheiser, OMI

KRISTIE PHAN CHUYỂN

-------------------------------

 
DOI SONG TAM LINH - LOI NGUYEN LE LABOR DAY PDF Print E-mail

Lời cầu nguyện tạ ơn ngày lễ labor day

TÔI CẦU NGUYỆN VÀ THỰC HÀNH LỜI TÔI CẦU XIN

P/TẾ VAN XUAN NGUYỄN

Lạy Chúa, trong ngày lễ nghỉ lao động (labor day) hôm nay. Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con có khả năng làm việc để nuôi sống gia đình của mỗi người chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết tôn trọng và hổ trợ những người lao động chân tay hay lao động trí óc nơi con sinh sống, vì những việc làm này là phương tiện để chúng con hỗ trợ đời sống gia đình và xã hôi. Xin Chúa ban ơn, để những người làm chủ các công ty, tiệm buôn bán, chợ, nhà hàng, tiệm móng tay (nails) v.v... biết trả lương cho xứng hợp với công việc làm của các nhân viên; và cũng xin cho các nhân viên biết làm việc cho xứng đáng với đồng lương của mình đã lãnh nhận, ngõ hầu tất cả chúng con không vất phải tội lỗi đức "công bằng" của một người tín hữu Công Giáo.

Lạy Chúa, chúng con cũng không quên cầu nguyện cho những ai đang thất nghiệp, không có có việc làm, xin Chúa ban bình an cho họ trong lúc tìm việc làm, và cho chúng con biết mở lòng bác ái giúp đỡ họ trong khả năng có thể của chúng con.

Sau cùng xin Chúa ban ơn để cho dù đang có việc làm hay đang thấp nghiệp thì xin cho chúng con luôn ý thức nhận ra được rằng Chúa Giêsu luôn đồng hành với từng người chúng con trong cuộc sống mỗi ngày.

Chúa con cầu xin nhờ danh Chúa Giêsu Kitô, Amen.

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 47