mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1406
mod_vvisit_counterHôm Qua11752
mod_vvisit_counterTuần Này23243
mod_vvisit_counterTuần Trước1
mod_vvisit_counterTháng Này23247
mod_vvisit_counterTháng Trước89762
mod_vvisit_counterTất cả27575048

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Newsfeeds
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - KHI TA CHẾT XẢY RA ĐIỀU GÌ? PDF Print E-mail

phung phung

Khi ta chết, xảy ra điều gì?

Tạ ơn Chúa đã ban cho bạn một ngày mới để sống thánh thiện hơn. Xin bạn hãy tiếp tục cầu nguyện cho nạn nhân chiến tranh và bão lụt nhé.

Cha Vương

Thứ 2: 03/10/2022

GIÁO LÝ: Khi ta chết, xảy ra điều gì? Khi ta chết, hồn lìa xác, xác thối rữa, hồn đến gặp Thiên Chúa, và chờ hợp nhất lại với xác vào ngày tận thế. (YouCat, số 154)

***[Chú giải: Sau khi chết, mỗi người tức khắc sẽ chịu cuộc xét xử. Cuộc xét xử này được gọi là cuộc xét xử riêng. Còn đến ngày sau hết, sẽ xảy ra một cuộc xét xử được gọi là cuộc xét xử chung, khi Chúa Kitô trở lại trong vinh quang của Người.

(1) Phán xét riêng: Ngay sau khi lìa khỏi xác, linh hồn bất tử sẽ chịu phán xét riêng để được thưởng hay bị luận phạt đời đời, tùy theo đời sống của mình trong tương quan đối với Đức kitô. Linh hồn hoặc thân xác phải trải qua cuộc thanh luyện hoặc được hưởng hạnh phúc trên trời hoặc sa địa ngục vĩnh viễn (GLCG 1022).

(2) Phán xét chung: Phán xét chung sẽ được diễn ra ngay sau khi mọi người đã chết được sống lại, người công chính cũng như người có tội.]

SUY NIỆM: Xác ta sẽ sống lại thế nào, đó là một mầu nhiệm. Một hình ảnh có thể giúp ta hiểu: khi ta xem thấy củ của cây hoa tulip, ta không biết nó sẽ phát triển thành hoa rực rỡ thế nào trong đất. Đối với ta cũng thế, ta cũng không biết gì về vẻ bề ngoài tương lai của thân xác mới của ta. Thánh Phaolô quả quyết chắc chắn rằng: người ta được gieo trong hèn hạ mà chỗi dậy thì vinh quang (1 Cr 15,43a). Nhưng có người sẽ nói, kẻ chết chỗi dậy thế nào? Họ lấy thân thể nào mà trở về? Đồ ngốc! Ngươi gieo cái gì, cái ấy phải chết rồi mới được sống. Cái ngươi gieo không phải là hình thể sẽ mọc lên, nhưng là một hạt trơ trụi, chẳng hạn như hạt lúa hay một thứ nào khác. Rồi Thiên Chúa cho nó một hình thể như ý ngài muốn: giống nào hình thể ấy. (1 Cr 15,35) (YouCat, số 154 t.t.)

❦ Ngay thân xác cũng có một chỗ nơi Thiên Chúa. (Đức Bênêđictô XVI, 15-8-2005)

❦ Tôi muốn thấy Thiên Chúa và để thấy Thiên Chúa, tôi phải chết. (Thánh Têrêsa Avila)

***LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Đức Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. (Ga 14:6)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa giàu lòng thương xót, xin tăng thêm lòng tin tưởng và cậy trông vào quyền năng của Chúa để mỗi chọn lựa của con hôm nay đều quy hướng về Chúa và cuộc sống mai sau để khỏi bị án phạt đời đời.

THỰC HÀNH: Khi đã chết rồi bạn không còn làm gì cho mình được nữa, mời bạn hãy chuẩn bị cho cái chết của mình ngay lúc mình còn đang sống qua những việc lành phúc đức và xa lánh dịp tội nhé.

From: Đỗ Dzũng

----------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - THIÊN THẦN BẢN MẠNH PDF Print E-mail

phung phung <

Lễ Thiên Thần Bản Mệnh

Chúc bình an! Mừng Lễ Thiên Thần Bản Mệnh nhé.

Cha Vương

CN: 02/10/2022

Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường, và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. (Xuất Hành 23:20)

Giáo Hội Công Giáo dành ngày 02/10 hằng năm để mừng kính các Thiên thần Bản mệnh. Vào năm 1670, Đức Giáo Hoàng Clêmentê X đã thiết lập lễ này cho toàn thể Giáo Hội để tôn kính các đấng vô hình luôn ngày ngày bảo vệ chúng ta.

Trong khi đa số chúng ta chỉ chú ý đến các Thiên thần Bản mệnh cá nhân, truyền thống Giáo Hội (được các nhà thần học như Thánh Tôma Aquinô giảng dạy) cho biết rằng các quốc gia, các thành phố, các giáo phận, các giáo xứ đều có Thiên thần Bản mệnh riêng, có những người, những nơi còn có nhiều vị Bản mệnh. Các ngài là những thụ tạo đẹp đẽ của Thiên Chúa, được ẩn giấu trong một mầu nhiệm kỳ vĩ. Báo chí nhiều khi tường thuật chuyện có một người huyền bí xuất hiện để giúp đỡ trong các vụ tai nạn rồi sau đó không bao giờ xuất hiện lại nữa. Chúng ta mắc nợ Thiên thần Bản mệnh của chúng ta rất nhiều, người hằng bảo vệ, chỉ dẫn chúng ta mà chúng ta không biết. Các ngài can thiệp vào đời sống chúng ta cách âm thầm, hoàn thành tác vụ của mình cách khiêm tốn nhất có thể.

[Sau đây là] 5 sự thật về Thiên thần Bản mệnh:

1. Mỗi một người trên thế giới đều có một Thiên thần Bản mệnh (dù là Kitô hữu hay không)

2. Thiên thần Bản mệnh được ban ngay từ đầu đời

3. Thiên thần Bản mệnh có tên, và chỉ mình Thiên Chúa biết tên của các vị

4. Chúng ta sẽ không trở thành Thiên thần sau khi chết

5. Thiên thần Bản mệnh luôn ở đây để giúp đỡ chúng ta

Mike Aquilina, một nhà giáo sử nổi tiếng, viết về những kinh nghiệm của bạn ông liên quan đến thiên thần giúp đỡ như sau: "Một người bạn của tôi, một nhà triết học nổi tiếng từng học ở Harvard, là người vô thần từ trẻ. Một hôm, khi anh ta đang bơi ngoài biển thì bị sóng cuốn ra khơi. Anh ta biết mình đang chìm xuống, không hy vọng được ai cứu nữa. Đột nhiên, một cánh tay mạnh mẽ nắm lấy anh và kéo vào bờ. Người nắm lấy anh là một chàng trai vạm vỡ. Anh bạn vừa chết hụt định cám ơn người thanh niên kia thì anh thanh niên cười và biến mất. Từ lúc đó, anh bạn của tôi bắt đầu con đường quay trở về đức tin."

Giáo lý gọi các Thiên thần Hộ thủ là các mục tử luôn muốn bảo vệ và dẫn dắt con người vào sự sống đời đời. Công tác duy nhất của các vị là giúp chúng ta vào Thiên đàng, nên chúng ta hãy cầu nguyện cùng các vị mỗi ngày, xin các vị giúp đỡ chúng ta trong mọi vấn đề của cuộc sống. (Nguồn: Công Giáo Infor-Gioakim Nguyễn dịch)

Mời Bạn đọc Kinh Thiên thần Bản Mệnh mỗi ngày với hết lòng tin tưởng để xin Thiên thần Bản Mệnh luôn luôn gìn giữ Bạn: "Lạy Thiên thần Chúa là Thiên thần Bản mệnh yêu dấu của con. Nơi ngài Chúa ban tình yêu của Người cho con. Mỗi ngày, xin ngài hãy ở cạnh bên con để soi sáng và canh giữ, để điều khiển và hướng dẫn con. Amen."

Dành thời gian để trò chuyện với Thiên Thần Bản Mệnh của bạn hôm nay nhé.

From: Đỗ Dzũng

-------------------------------------------------

 
ĐỜISỐNG TÂM LINH - SUY TƯ VỀ ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG PDF Print E-mail

Chi Tran

SUY NGHĨ MỘT CHÚT VỀ ĐỨC KHIÊM NHƯỜNG

Khiêm tốn không phải là giỏi che giấu bản thân, mà là có dám phơi bày cả cái tốt lẫn xấu ra, vừa để phục vụ, vừa có cơ hội sửa dạy bản thân mình hay không.
Lẽ đời, "Tốt khoe xấu che" hay "Mạnh được yếu thua" là chuyện thường tình thiên hạ. Chả ai dại đi phơi bày cái dở, yếu kém của mình ra trước mặt thiên hạ. Chả thế mà năm trước khi Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới te tua vì Covid, Việt Nam mình may mắn được bình an thì bom nổ vang trời! Nào là "Chưa nước nào chống dịch giỏi như ta", "Ai cũng muốn về VN sống, đến cả cột đèn Mỹ", nào là "Mây đen toàn thế giới, mặt trời sáng nước ta"...
Con cái Chúa được mời gọi đi ngược dòng tầm thường hay thói đời đó, như lời thánh Phalo: "Những gì thế gian cho là điên dại, yếu kém, hèn mạt... thì Thiên Chúa lại dùng để hạ nhục, hủy diệt sự khôn ngoan, hùng mạnh của chúng" (x. 1Cr 1, 27-29).

Cuộc ngược dòng rõ nét nhất xảy ra trong đào tạo ơn gọi tu trì. Người tu phải sống tinh thần "xấu khoe tốt che", "yếu được mạnh thua" để biến đổi bản thân mình. Tu là sửa, ai nhút nhát yếu đuối phải được khích lệ sống tự tin mạnh mẽ hơn. Ở chiều ngược lại, ai sống tốt và bản lãnh thì được mời gọi khiêm nhường, âm thầm để tránh rơi vào kiêu căng ngạo mạn.
Đội lốt khiêm nhường là hình thức và giả hình. Trong Kinh Thánh, Chúa Giê-su nặng lời quở trách một số Biệt phái và Phariseu về lối sống này. Họ trau chuốt đánh bóng bản thân với y phục, cách ứng xử, nói năng... nhưng trong lòng họ tham sân si có thừa. Thật khó để biết thật giả, nhất là trong một nền văn hóa ưa bề ngoài, trọng hình thức như xã hội Việt Nam.
Thời làm thầy, nghe ông nào nói "Khiêm nhường sát đất, đặt mình ngang mặt đất rồi thì không còn hơn ai được nữa", liền nghĩ ngay đến đây là tay giả hình ngầm. Khiêm nhường đâu phải là hạ mình theo kiểu nhu nhược ép mình xuống thấp hơn người khác! Nếu thế thì thánh Phaolo là "Đại kiêu ngạo" khi công khai khoe mình là học trò của thầy giỏi nhất Do-thái thời đó, cùng vô số công trạng lập được cho Chúa và Hội thánh sơ khai.
Khiêm nhường cơ bản là biết mình: Biết khả năng và giới hạn của bản thân ở mức nào. Điều này không phải dễ, nó cần có sự hiểu biết và rèn luyện. Thường chúng ta cứ nghĩ: Bản thân tôi, tôi không biết thì ai biết! Lầm to. Cái biết về bản thân chúng ta luôn giới hạn và phiến diện. Ví dụ, giáo dục VN dạy "Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm". Nếu làm được tất cả sao trong dịch bệnh nước ta thiếu thốn đủ mọi thứ vậy? Sỏi đá thành cơm mà dân đói khổ quá trời! Nhỏ bé hơn thôi, gì cũng làm được mà thử bỏ vài tật xấu như thuốc lá, rượu, chửi thề... xem có dễ không!
Trong nhà đạo chúng ta dễ bị đánh động trước những người nói năng nhỏ nhẹ, luôn gắn Chúa và Mẹ trên môi. Vị đó hiền lắm, cụ đó khiêm tốn lắm... Chưa chắc! Khiêm tốn không phải là giỏi che giấu bản thân, mà là có dám phơi bày cả cái tốt lẫn xấu ra, vừa để phục vụ, vừa có cơ hội sửa dạy bản thân mình hay không. Lối sống đạo và tu của chúng ta có vẻ khác xa người Tây – những con người dấn thân xả kỉ, dám tranh đấu cho chính nghĩa, dám phơi bày con người yếu đuối trước thiên hạ. Họ làm thánh giữa đời thường nhiều vô kể trong sổ các thánh của Giáo hội, còn chúng ta toàn thánh Tử Đạo.
Dịch bệnh phơi bày tất cả những yếu đuối của con người, điều mà trong lúc bình an thịnh vượng ta đã từng tự tin tự cao tự đại về bản thân và cuộc sống. Chắc hẳn những người giàu có chưa hề nghĩ sẽ có lúc mình phải xòe tay nhận nắm rau của thiện nguyện, hay có tiền mà không thể mua gì và đi đâu được. Chắc hẳn chúng ta bị sốc khi đang tung hô nhau "đại thắng covid", giờ thì thảm bại. Chắc hẳn trong số những nạn nhân của dịch bệnh đã tích trữ cho mình một nguồn tài sản đủ an nhàn cả đời, nhưng thần chết bắt bỏ lại tất cả... Tỉnh táo để nhận ra những yếu kém và sai lầm của mình trong cách sống, chúng ta xây dựng cho ngày mai tốt đẹp, tươi sáng hơn.
Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

-------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG TÂM LINH - GM BÙI TUẦN - HAI CHỮ TỪ TỪ PDF Print E-mail

Chi Tran

Thứ hai - 26/09/2022 21:22
NHÂN NGÀY TÔN VINH NGƯỜI CAO TUỔI (01/10/2022) ĐỨC MẸ KHUYÊN TÔI HAI CHỮ "TỪ TỪ"
+ GIÁM MỤC GB. Bùi Tuần (Long Xuyên 26.9.2022)
------------------------------------------------------
1.
Năm nay tôi gần 100 tuổi, sức khỏe của tôi biến chuyển theo chiều hướng xấu.
Tôi xin Đức Mẹ thương cứu tôi. Bằng nhiều cách, Đức Mẹ khuyên tôi chỉ một lời vắn tắt sau đây:
2.
Con hãy biết sống từ từ.
Đức Mẹ chỉ dẫn cho tôi biết thế nào là sống từ từ một cách cụ thể như sau:
3.
+ Con hãy đứng dậy một cách từ từ
+ Con hãy bước đi một cách từ từ
+ Con hãy nuốt đồ ăn một cách từ từ
+ Con hãy hít thở một cách từ từ
4.
Với cách sống một cách từ từ như thế, tôi được Đức Mẹ dạy tôi về sự khiêm nhường và hiền lành, mà Chúa Giê-su đã dạy.
5.
Riêng tôi, tôi coi mình là kẻ tội lỗi dưới đáy vực sâu. Tôi được Chúa từ từ kéo lên khỏi vực sâu đó.
6.
Chúa vừa kéo tôi lên, vừa an ủi tôi.
Tôi hiểu Chúa không cứu tôi bằng hình thức đau khổ, mà cứu tôi bằng hình thức tình yêu.
7.
Tôi nhận ra, Chúa Giê-su đúng là tình yêu cứu độ.
8.
Tôi cảm nhận rất rõ niềm vui, mà Chúa Giê-su ban cho tôi, đó là sự khiêm nhường và hiền lành của Chúa.
9.
Từ cảm nhận đó, tôi cũng nhận ra niềm vui đến với tôi từ những người khiêm nhường hiền lành.
Đúng thế, có những người đến với tôi mang lại cho tôi niềm vui có sức cứu độ, đó là niềm vui do sự khiêm nhường và hiền lành của họ.
10.
Phải từ từ thì mới nhận ra được những niềm vui cứu độ đó.
11.
Đức Mẹ dạy tôi hai chữ "từ từ" để biết sống hạnh phúc.
+ Có khi chậm mà thành công
+ Có khi vội sẽ phải thất bại
12.
" Từ từ"
Xin cảm ơn Đức Mẹ đã dạy tôi sống Tin Mừng bằng khôn khéo thích nghi với thực tế cuộc sống, đó là phải từ từ.
13.
ĐK. Giữ gìn con Chúa ơi, vì Chúa là chốn con tựa nương tháng năm. Trong cánh tay Người hồn con vui sống, tình yêu Chúa khoan dung bền vững muôn đời.
a. Hồn con thao thức bên lòng Chúa, Chúa là gia nghiệp duy nhất đời con. Là chén phần phúc con trông mong, con tiếng dâng Người tấm lòng cậy trông.
b. Hồn con lên tiếng ca tụng Chúa, Chúa là hy vọng nâng đỡ đời con. Là chính cùng đích con trông mong, nơi cánh tay Người vững một niềm tin. - (CA TÌNH TRI ÂM - Lm. Kim Long)
Long Xuyên, ngày 26.9.2022
------------------------------
+ GM GB. Bùi-Tuần.

 

 
ĐÒI SỐNG TÂM LINH - CHÚA YÊU THƯƠNG NGƯỜI TRẺ PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 336 - www.ChiaseLoiChua.com - P/tế Định Nguyễn

THIÊN CHÚA YÊU THƯƠNG CÁC BẠN TRẺ
**Nhiều bạn trẻ cảm thấy cha mẹ không yêu thương mình, thậm chí là từ bỏ mình. Không ít bạn trẻ bị cha mẹ hành hạ, lạm dụng và hắt hủi. Thiên Chúa hoàn toàn khác! Thiên Chúa yêu thương con người, và con người có khả năng đáp lại tình yêu ấy. Giáo Hội luôn nhắc một chân lý đó là: "Thiên Chúa yêu thương người trẻ".

(BÀI NÀY ĐƯỢC ĐỌC 5 LẦN MỖI NGÀY TRONG CÁC GIỜ THÔNG BÁO BA NGÀY THỨ BẢY-CHÚA NHẬT VÀ THỨ HAI 01/02/03-10-2022 TRÊN ĐÁI APPLE TV 21.12)

1/ MỜI CAC BẠN TRẺ nghe lời chia sẻ chân thành của Đức Giáo Hoàng Phanxicô như sau:
"Điều Cha có thể nói với các con một cách chắc chắn là các con có thể an toàn lao vào vòng tay của Cha Trên Trời của các con, của Thiên Chúa, Đấng đã ban sự sống cho các con và tiếp tục ban nó cho các con mọi lúc VÀ trọng sự tự do của các con..."
2/ Thời thơ ấu, chắc nhiều người trong chúng a cũng được yêu thương trong vòng tay của cha mẹ, họ hàng. Đó luôn là hình ảnh đẹp để người trẻ tạ ơn và nhìn về Thiên Chúa. Trong ý tưởng này, chúng ta nghe lại lời mô tả về tình yêu Thiên Chúa của Hôsê như sau: "Ta lấy dây nhân nghĩa, lấy mối ân tình mà lôi kéo chúng. Ta xử với chúng như người nựng trẻ thơ, nâng lên áp vào má" (Hô-sê đoạn 11, câu 4 ).
3/ Nếu một lúc nào đó, người trẻ quên chân lý trên đây, hãy dành chút khoảng lặng để trở về. Vì đây là điều căn cốt giúp người trẻ đứng vững trên đôi chân của mình. Chỉ khi nào cảm nhận Thiên Chúa yêu thương mình, người trẻ mới đủ sức đi tiếp.

4/ Trong thinh lặng, ước gì người trẻ cảm nếm được những lời tiên tri Isaia: "Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ." (Isaia đoạn 49, câu 15). Và, "Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương" (Isaia đoạn 43, câu 4).

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG:
- Người trẻ bạn và tôi cần cảm nhận được thế nào là tình yêu nam nữ. Yêu đương là thời tuổi trẻ. Tuy vậy, tập yêu và cảm nhận tình yêu với Thiên Chúa là điều cần thiết. Xin nhớ rằng: "tình yêu của Ngài rất thật, rất chân chính, rất cụ thể.

- Ứớc mong người trẻ nhận được sứ điệp cao cả ngàn đời mà Thiên Chúa nhắn nhủ như sau: "Thiên Chúa là tình yêu".

*CẦU NGUYỆN VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN:
Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con đều quý giá trong trái tim Ngài. Như lời Đức Giáo Hoàng: "Ngài không muốn theo dõi những sai lầm của con và TRÔN TRỌNG SỰ TỰ DO CỦA CÁC CON, trong mọi trường hợp. Nhờ ơn Chúa Thánh thần thúc đẩy, con quyết tâm ngừng lại ĐỂ LẮNG NGHE, để con được ở trong vòng tay yêu thương của Ngài TRONG MỌI HOÀN CẢNH CUỘC ĐỜI CON TRONG ĐẠI DICH NÀY. Amen

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm www.ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 94