mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3587
mod_vvisit_counterHôm Qua8084
mod_vvisit_counterTuần Này49736
mod_vvisit_counterTuần Trước84740
mod_vvisit_counterTháng Này249835
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17808988

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 20 = DEM CANH THUC CHO GIOI TRE PDF Print E-mail

 

DTC - Huan Du Dem Canh Thuc cho Gioi Tre

Các Bạn Trẻ thân mến,

Chúng ta vừa nhắc lại câu truyện của Thánh Phanxicô Assisi. Trước cây thập tự giá, ngài đã nghe thấy tiếng Chúa Giêsu nói cùng ngài rằng: 'Phanxicô, con hãy đi tái thiết ngôi nhà của Cha'. Chàng thanh niên Phanxicô đã sẵn sàng và quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi mời trong việc tái thiết ngôi nhà của Người. Mà là ngôi nhà nào đây? Chàng Phanxicô dần dần mới nhận ra một cách rõ ràng là không phải vấn đề sửa sang một ngôi nhà bằng đá song về chuyện chàng cần phải góp phần vào đời sống của Giáo Hội. Đó là vấn đề phục vụ Giáo Hội, yêu mến Giáo Hội và làm cho dung nhan của Chúa Kitô rạng ngời hơn bao giờ hết nơi Giáo Hội.

Cả ngày nay nữa, cũng như luôn mãi, hỡi các bạn trẻ, Chúa đang cần đến các bạn cho Giáo Hội của Người. Cả ngày nay nữa, Người đang kêu gọi mỗi một người trong các bạn hãy theo Người trong Giáo Hội của Người và hãy trở thành những nhà truyền giáo. Tại sao? Bằng cách nào? Này nhé, tôi nghĩ chúng ta đã có thể rút tỉa được một cái gì đó từ những gì đã xẩy ra trong những ngày này, đó là tại sao chúng ta cần phải chuyển đêm canh thức này từ Campus Fidei ở Guaratiba vì thời tiết xấu. Không phải Chúa muốn nói với chúng ta rằng cái lãnh vực thật sự của đức tin (the real area of faith), cái khu vực đức tin (campus fidei), không phải là một nơi về địa dư mà chúng ta là chính nơi đó hay sao? Phải, mỗi một người chúng ta, mỗi một người trong các bạn. Và vai trò của một người môn đệ thừa sai là ở chỗ nhìn nhận rằng chúng ta là một Khu Vực Đức Tin (Campus Fidei) của Thiên Chúa! Từ cái địa danh là nơi chúng ta là Campus Fidei này, là đồng ruộng đức tin này, tôi đã nghĩ đến 3 hình ảnh có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc trở thành một người môn đệ và một nhà truyền giáo. Trước hết, đồng ruộng là một nơi để gieo hát giống; sau nữa, đồng ruộng là một cơ sở đào luyện; và sau hết đồng ruộng là một địa điểm kiến tạo.

Đồng ruộng là một nơi gieo hạt giống. Tất cả chúng ta đều biết dụ ngôn Chúa Giêsu nói về một người gieo giống đi gieo hạt giống trong thửa ruộng của mình; có một số hạt rơi trên vệ đường, một số trên mảnh đất sỏi đá, một số vào bụi gai, nên không thể mọc lên; hạt khác rơi trên đất tốt nên sinh nhiều hoa trái (cf Mt 13:1-9). Chính Chúa Giêsu đã dẫn giải ý nghĩa của dụ ngôn này: hạt giống là lời của Thiên Chúa được gieo trong lòng của chúng ta (cf Mt 13:18-23). Các bạn trẻ thân mến, điều này có nghĩa là Khu Vực Đức Tin (Campus Fidei) thực sự, thửa ruộng đức tin (the field of faith), là tâm hồn của các bạn, là đời sống của các bạn. Chính ở nơi đời sống của các bạn mà Chúa Giêsu muốn tiến vào bằng lời của Người, bằng sự hiện diện của Người. Xin hãy để cho Chúa Kitô và lời của Người đi vào đời sống của các bạn, nẩy mầm và triển nở.

Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng hạt giống rơi ở vệ đường hay trên khoảng đất sỏi đá hoặc vào bụi gai chẳng sinh hoa kết trái gì hết. Chúng ta là loại mảnh đất nào đây? Chúng ta muốn trở thành thứ đất nào vậy? Có lẽ đôi khi chúng ta giống như vệ đường, ở chỗ, chúng ta nghe lời Chúa đó nhưng lời của Người chẳng làm thay đổi gì trong đời sống của chúng ta, vì chúng ta để cho mình bị tê cứng bởi tất cả những tiếng nói phù du lấn át đi sự chú tâm của chúng ta; hay chúng ta giống như mảnh đất sỏi đá, ở chỗ chúng ta nhiệt liệt đón nhận Chúa Giêsu nhưng chúng ta nhùng nhằng nản chí, và khi phải đối diện với khó khăn, chúng ta không đủ can đảm để lội ngược giòng; hay chúng ta giống như mảnh đất gai góc, ở tính chất tiêu cực, ở những cảm giác tiêu cực làm chết nghẹt lời Chúa trong chúng ta (cf Mt 13;18-22). Thế nhưng, hôm nay đây, tôi tin rằng hạt giống đang rơi trên mảnh đất tốt, vì các bạn muốn trở thành mảnh đất tốt, không phải là những Kitô hữu nửa vời (part time Christians), không 'sơ cứng' và nông nổi, mà là những Kitô hữu thực sự. Tôi tin rằng các bạn không muốn bị lừa bịp bởi một thứ tự do sai lầm, bao giờ cũng sẵn sàng chiều theo những thứ thời trang và kiểu cách nhất thời. Tôi biết rằng các bạn đang nhắm đến những quyết định cao cả và lâu bền là những gì làm cho đời sống của các bạn có ý nghĩa. Chúa Giêsu có thể giúp các bạn thực hiện điều ấy, vì Người là 'đường, là sự thật và là sự sống' (Jn 14:6). Chúng ta hãy tin tưởng nơi Người. Chúng ta hãy làm cho Người trở thành hướng đạo viên của chúng ta!

Đồng ruộng là một mảnh đất đào luyện. Chúa Giêsu xin chúng ta hãy theo Người suốt đời, Người muốn chúng ta là thành phần môn đệ của Người, muốn chúng ta 'chơi trong đổi tuyển của Người (play on his team)'. Tôi nghĩ rằng hầu hết các bạn yêu thích thể thao! Ở Ba Tây đây cũng như ở các xứ sở khác, loại banh đá (biệt chú của người dịch tiếng Việt: chữ 'football' ở đây, nhất là ở Ba Tây, ĐTC dường như ám chỉ soocer ball vốn được thịnh hành chung trên toàn thế giới, 'ở các xứ sở khác', hơn là football hầu như chỉ thịnh hành ở Mỹ) là một đam mê của chung cả nước. Vậy thì các cầu thủ cần phải làm gì khi họ được yêu cầu tham gia vào một đội tuyển? Họ cần phải huấn luyện và huấn luyện nhiều! Đời sống của chúng như thành phần môn đệ của Chúa Kitô cũng thế. Thánh Phaolô nói với chúng ta rằng: 'các lực sĩ chối từ đủ mọi thứ đối với bản thân mình; họ làm thế để chiếm lấy một thứ triều thiên hoa lá tàn tạ, còn chúng ta với một thứ triều thiên bất hủ' (1Cor 9:25). Chúa Giêsu cống hiến cho chúng ta một thứ còn lớn lao hơn cả Giải Vô Địch Thế Giới (World Cup)! Người cống hiến cho chúng ta khả năng đạt tới một một đời sống viên trọn và dồi dào phong phú; Người cũng cống hiến cho chúng ta một tương lai ở với Người, một tương lai bất tận, đó là sự sống đời đời. Thế nhưng Người xin chúng ta hãy huấn luyện, 'hãy sống khỏe mạnh (to get in shape)', nhờ đó chúng ta có thể can đảm đương đầu với hết mọi trường hợp trong cuộc sống, làm chứng cho đức tin của chúng ta. Chúng ta sống khỏe mạnh bằng cách nào? Bằng việc nói chuyện với người, ở chỗ cầu nguyện là việc chúng ta hằng ngày đối thoại với Thiên Chúa, Đấng luôn lắng nghe chúng ta. Bằng các bí tích là những gì làm cho sự sống của Ngài gia tăng trong chúng ta và làm cho chúng ta nên giống Chúa Kitô. Bằng việc yêu thương nhau, biết lắng nghe, thông cảm, tha thứ, chấp nhận và giúp đáp người khác, hết mọi người, không loại trừ hay tẩy chay một ai. Giới trẻ thân mến, các bạn hãy thực sự là 'thành phần lực sĩ của Chúa Kitô! (athletes of Christ!)'.

Thửa ruộng là một địa điểm kiến tạo. Khi tấm lòng của chúng ta là một mảnh đất tốt ở chỗ lãnh nhận lời của Thiên Chúa, khi 'chúng ta đổ mồ hôi' để nỗ lực sống như là một Kitô hữu, chúng ta cảm nghiệm thấy một điều gì đó phi thường, ở chỗ chúng ta không bao giờ lẻ loi cộ độc một mình, chúng ta thuộc về một gia đình của những người anh chị em chúng ta, tất cả đều hành trình trên cùng một con đường: chúng ta thuộc về Giáo Hội; thật vậy, chúng ta đang xây dựng Giáo Hội và chúng ta đang đi làm lịch sử. Thánh Phêrô nói với chúng ta rằng chúng ta là những tảng đá sống làm nên một lâu đài thiêng liêng (cf 1Pt 2:5). Nhìn vào khán đài này đây, chúng ta thấy rằng nó được kiến tạo theo hình của một ngôi thánh đường, được kiến tạo bằng những tảng đá và những viên gạch. Nơi Giáo Hội của Chúa Giêsu, chính chúng ta là những tảng đá sống. Chúa Giêsu đang xin chúng ta hãy xây dựng Giáo Hội của Người, không phải là một nguyện đường nhỏ bé chỉ chứa được một số ít con người ta. Người xin chúng ta làm cho Giáo Hội sống động của Người lớn rộng đến độ có thể chứa được toàn thể nhân loại, có thể trở thành nhà cho hết mọi người! Người nói với tôi, với các bạn, với từng người chúng ta rằng: 'Các con hãy đi tuyển mộ môn đồ nơi tất cả mọi dân nước' (Mk 16:16). Tối hôm nay đây, chúng ta đã đáp lại Người rằng 'Vâng, con cũng muốn là một tảng đá sống; chúng nhau chúng ta hãy muốn xây dựng Giáo Hội của Chúa Giêsu! Tất cả chúng ta hãy cùng nhau nói rằng: tôi muốn dấn thân xây dựng Giáo Hội của Chúa Kitô!

Trong con tim trẻ trung của mình, các bạn có một ước muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tôi đã từng thường xuyên theo dõi tin tức về nhiều giới trẻ trên khắp thế giới cũng như ở Ba Tây này đã xuống đường để bày tỏ ước vọng của mình cho một xã hội công chính và huynh đệ hơn. Họ là những con người trẻ muốn trở thành những con người đóng vai chính của việc đổi thay. Tôi phấn khích họ, một cách trật tự, an hòa và hữu trách, theo tác động bởi các thứ giá trị của Phúc Âm, hãy tiếp tục thắng vượt tình trạng thờ ơ lãnh đạm và cống hiến một đáp ứng Kitô giáo cho các thứ quan tâm về xã hội và chính trị đang xẩy ra ở xứ sở của họ.

Thế nhưng, vấn đề vẫn là: Chúng ta bắt đầu từ đâu đây? Đâu là tiêu chuẩn để xây dựng một xã hội công chính hơn? Mẹ Têrêsa Calcutta có lần đã được hỏi đâu là những gì cần thiết để thay đổi trong Giáo Hội. câu trả lời của mẹ là: các bạn và tôi!

Các bạn thân mến, đừng bao giờ quên rằng các bạn là thửa ruộng đức tin! Các bạn là những lực sĩ của Chúa Kitô! Các bạn được kêu gọi để xây dựng một Giáo Hội mỹ miều hơn và một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta hãy hướng ánh mắt về Đức Mẹ. Mẹ Maria giúp chúng ta theo Chúa Giêsu, Mẹ cống hiến cho chúng ta mẫu gương 'xin vâng' Thiên Chúa của Mẹ: 'Này tôi là tôi tớ của Chúa; xin hãy thực hiện nơi tôi như lời Ngài truyền' (Lk 1:38). Cùng nhau, chúng ta hãy liên kết với Mẹ Maria thưa cùng Thiên Chúa rằng: xin hãy thực hiện nơi con như lời Ngài truyền. Amen!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo mạnh điện toán toàn cầu của truyền hình muối và ánh sáng http://saltandlighttv.org/blog/world-youth-day/francis-incites-3-million-youth-present-at-prayer-vigil

 

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 Next > End >>

Page 35 of 37