mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3932
mod_vvisit_counterHôm Qua8084
mod_vvisit_counterTuần Này50081
mod_vvisit_counterTuần Trước84740
mod_vvisit_counterTháng Này250180
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17809333

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)

DOI SONG MOI TRONG THAN KHI # 93 = TRONG TAO VAT MOI PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] Trưởng tử trong tạo vật mới - May 19-2014

'Dinh Xuan Quang' This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it [HocHoiKinhThanh]

TRƯỞNG TỬ TRONG TẠO VẬT MỚI

Trích bài giảng của thánh Gregorio, giám mục Nit-sê

Triều đại của sự sống tới, thì vương quyền của sự chết tiêu tan. Thật thế , đã xuất hiện một cuộc sinh ra khác, một cuộc dời khác, một cách sống khác, một sự thay đổi chính bản tính của chúng ta. Vậy sinh ra thế nào? Sinh ra không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa.

Có khi bạn còn hỏi: "Việc ấy xẩy ra cho ai?" Tôi xin giải thích vắn tắt cho bạn nghe. Ở đây, bào thai được cưu mang nhơ đức tin, được đưa ra ánh sang nhờ phép rửa tái sinh, được Hội Thánh là Mẹ dung lời giảng huấn và luật lệ mà dưỡng nuôi bú mớm; lương thực là bánh bởi trời; tuổi trưởng thành là tác phong hoàn hảo; hôn phối là chung sống với đức khôn ngoan; con cháu là niềm hy vọng; nhà cửa là nước trời; gia tài và sản nghiệp là hạnh phúc thiên đàng; chung kiếp không phải là cái chết, nhưng là cuộc sống vĩnh cửu chứa chan hạnh phúc, Chúa đã dọn sẵn cho những ai xứng đáng.

Đây là ngày Chúa đã làm ra, khác xa với những ngày đã được thiết lập từ thuở khai thiên lập địa, là những ngày vẫn trôi theo dòng thời gian. Còn ngày này là khởi đầu một cuộc sang tạo khác. Quả vậy, trong ngày này, Thiên Chúa đã làm ra trời mới, đất mới như vị Ngôn sứ nói. Trời nào đây? Thưa là bầu trời của long tin vào Đức Kito. Và đất nào đây? Thưa là tâm hồn thiện hảo, như Chúa nói, tựa thửa đất thấm nhuần mưa từ từ trời rơi xuống, làm trỏ sinh nhiều giẻ lúa trĩu hạt.

Trong cuộc sang tạo này, mặt trời là đời sống trong sạch, tinh tú là các nhân đức, khí trời là cách ăn nết ở quang minh chính đại, biển khơi là sự giầu có, không ngoan, thông hiểu sâu thẳm. Cỏ xanh và mầm non là giáo lý lành mạnh và lời Chúa dậy mà dân được chăn dắt, tức là đàn chiên của
Thiên Chúa lấy đó làm của ăn nuôi dưỡng mình; còn cây mang trái (quả) là việc tuân giữ các mệnh lệnh của Chúa.

Trong ngày này, con người đích thật được sang tạo giống hình ảnh Thiên Chúa. Bạn không thấy câu 'Đây là ngày Chúa đã làm ra' không phải là khởi đầu một thế giới mới hay sao? Ngày đó chẳng phải là ngày một vị ngôn sứ nói là không giống những ngày khác, cũng không phải là đêm như những đêm khác hay sao?

Nhưng điều lạ lùng nhất trong ngày hồng phúc ấy, chúng tôi lại chưa giải nghĩa. Đây là ngày làm tiêu tan mọi nỗi đau đớn do cái chết gây ra, Đây là ngày đã sinh ra vị Trưởng tử trông số những kẻ chết.

Người nói: "Thầy lên cùng Cha Thấy, cũng là Cha cua anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy cũng là Thiên Chúa của anh em. Ôi tin mừng trọng đại biết bao! Đấng vốn là Con Một Thiên
Chúa, mà đã làm người vì chúng ta, nên đã làm cho chúng ta thành anh em của mình. Người đã đưa con người của mình lên cùng Cha đích thật, để lôi kéo họ hang thân thích của mình lên theo.

(Copy trong PVGK)

__._,_.__

 
<< Start < Prev 31 32 33 34 35 36 37 Next > End >>

Page 31 of 37