mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay9559
mod_vvisit_counterHôm Qua12457
mod_vvisit_counterTuần Này89947
mod_vvisit_counterTuần Trước116390
mod_vvisit_counterTháng Này180443
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26739516

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
ĐỜI SỐNG MOI71TRONG THẦN KHÍ - ĐTC-THÔNG ĐIỆP TUẦN THÁNH 2020 PDF Print E-mail

Tinh Cao
Sat, Apr 4 at 8:29 AM

Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp Tuần Thánh 2020
Trong thời điểm khó khăn và đau khổ do virus corona gây ra, Đức Thánh Cha tiếp tục thể hiện sự gần gũi và thương mến đối với các tín hữu trên toàn thế giới. Ngài đặc biệt quan tâm đến các trẻ em, những người già và cô đơn, các tù nhân, các y bác sĩ và tất cả mọi người đang hiến mình để phục vụ người khác. Đức Thánh Cha xin mọi người sát cánh bên nhau trong kiên nhẫn và yêu thương và cùng tiến tới một hy vọng tốt đẹp hơn trong Chúa Kitô.

Trần Đỉnh, SJ - Vatican News

Sau đây là thông điệp video của Đức Thánh Cha trong dịp Tuần Thánh này:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tối hôm nay, tôi có cơ hội bước vào ngôi nhà của anh chị em theo một cách khác so với bình thường. Nếu anh chị em cho phép, tôi muốn có một cuộc trò chuyện với anh chị em trong giây lát, trong thời điểm khó khăn và đau khổ này. Tôi có thể hình dung anh chị em đang ở nhà, và đang trải qua một cuộc sống khác thường để tránh lây lan.

Tôi đang nghĩ về sự hoạt bát năng động của trẻ em và những người trẻ, nhưng các em lại không thể ra ngoài, đi học, và sống cuộc sống của mình. Trong trái tim tôi, tất cả các gia đình, đặc biệt là những người có người thân đang đau bệnh hoặc không may phải qua đời do coronavirus hoặc các nguyên nhân khác. Trong những ngày này, tôi thường nghĩ về những người cô đơn; đối diện với những thời khắc thế này là điều khó khăn hơn đối với họ. Trên tất cả, tôi nghĩ về những người già, những người mà tôi rất thương yêu.

Tôi không thể quên những ai đang bị nhiễm virus corona, những ai đang nằm viện. Tôi hiểu sự quảng đại của những ai tự đặt mình trong vòng nguy hiểm để đối phó với đại dịch này hoặc để đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho xã hội. Có rất nhiều những anh hùng, từng ngày, từng giờ! Tôi cũng nhớ đến rất nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, đang phải lo lắng về công việc và tương lai. Tôi cũng nghĩ đến các tù nhân, họ càng đau khổ hơn nữa vì nỗi sợ dịch bệnh cho chính họ và cho những người thân yêu của mình; Tôi nghĩ đến những người vô gia cư, những người không có một mái nhà để bao bọc họ.

Đây là một thời khắc khó khăn cho tất cả mọi người. Và với nhiều người, đây là thời khắc rất khó khăn. Giáo hoàng biết điều này và, với những lời này, tôi muốn nói với mọi người về sự gần gũi và tình cảm của mình. Chúng ta hãy cố gắng, nếu có thể, để tận dụng tốt nhất thời gian này: chúng ta hãy quảng đại; hãy giúp đỡ những người đang gặp khó khăn trong khu phố của chúng ta; chúng ta hãy tìm kiếm những người cô đơn nhất, có lẽ qua điện thoại hoặc mạng xã hội; chúng ta hãy cầu nguyện cùng Chúa cho những người đang gặp khó khăn ở Ý và trên toàn thế giới. Ngay cả khi chúng ta bị cô lập, nhưng tư tưởng và tinh thần có thể đi xa với sự sáng tạo của tình yêu. Đây là những gì chúng ta cần hôm nay: sự sáng tạo của tình yêu. Đây là những gì cần thiết cho ngày hôm nay: sự sáng tạo của tình yêu.

Chúng ta sẽ cử hành Tuần Thánh theo một cách thực sự không như thường lệ. Tuần Thánh diễn tả và tổng hợp sứ điệp Tin Mừng, đó là tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Trong sự lặng im của các thành phố chúng ta, Tin Mừng Phục Sinh sẽ vang lên. Thánh tông đồ Phao-lô nói: Đức Ki-tô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và đã sống lại vì mình (2 Cr 5,15). Trong Chúa Giêsu phục sinh, sự sống đã chiến thắng sự chết. Niềm tin Phục Sinh nuôi dưỡng hy vọng của chúng ta. Tối nay, tôi muốn chia sẻ điều ấy với anh chị em. Đó là hy vọng về một giai đoạn tốt đẹp hơn, chúng ta có thể tốt hơn, và sau cùng là được giải thoát khỏi sự ác và khỏi đại dịch này. Đó là một hy vọng: hy vọng không làm chúng ta thất vọng; hy vọng không phải là ảo tưởng, nó là một hy vọng.

Cùng đứng bên nhau trong tình yêu và sự kiên nhẫn, trong những ngày này, chúng ta có thể chuẩn bị cho một thời kỳ tốt đẹp hơn. Cảm ơn anh chị em đã cho phép tôi bước vào mái nhà của anh chị em. Hãy làm một cử chỉ âu yếm và quan tâm đối với những người đau khổ, với trẻ em và người già. Và xin nói với họ rằng Giáo hoàng gần gũi và cầu nguyện cho họ, rằng Thiên Chúa sẽ sớm giải thoát tất cả chúng ta khỏi sự dữ. Và xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em có một buổi tối ngon miệng. Sớm gặp lại anh chị em!

https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-04/vaticannews-030420-thongdiep-cua-dtc-de-song-tuan-thanh.html

ĐTC Phanxicô (04/4) cầu xin cho mỗi người có một lương tâm ngay thẳng trong thời

ĐTC Phanxicô (02/4) cầu xin cho mọi người cảm nhận được sự gần gũi với người

ĐTC Phanxicô cám ơn các nhân viên Vatican duy trì hoạt động trong thời gian đại dịch

ĐTC Phanxicô: trong cuộc khủng hoảng đại dịch phải đặt con người trên hết

Thánh lễ "trong thời gian đại dịch" và lời nguyện mới cho thứ Sáu Tuần Thánh

Hồng y thứ hai nhiễm virus corona – ĐHY Ouédraogo của Burkina Faso

Thị trấn Barzanò ở Ý đặt một cành ôliu trên mỗi ngôi mộ nhân Chúa Nhật Lễ Lá

Trong thời gian đại dịch, Cuba cho phép Giáo hội phát sóng các Thánh lễ trên radio và tivi

--------------------------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - THÁNH LỄ CUỘC ĐỜI PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN VÀ THÁNH LỄ CUỘC ĐỜI

Tham dự thánh lễ cách tích cực, đối đáp xứng hợp, theo dõi các bài đọc Thánh Kinh, nghe giảng, đứng hoặc ngồi (và quỳ gối nếu có thể) theo nghi thức thánh lễ...

Ngày 25-3-2020 vừa qua, Tòa Tổng Giám mục Saigon đã ra thông báo về việc tạm ngưng các sinh hoạt cộng đoàn kể từ 16g00 ngày 26.3.2020, qua đó Đức Tổng Giám mục Saigon đã nhắc nhở như sau:

"Bắt đầu từ 16g00 ngày 26 tháng 3 năm 2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Tổng giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn.

"Các nhà thờ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục Sinh đang hiện diện giữa nhân loại "mọi ngày cho đến tận thế".

"Không được tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em lại càng ý thức hơn về bổn phận cầu nguyện, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, hoặc sốt sắng tham dự lễ trực tuyến. Mỗi ngày đều có thánh lễ lúc 5g30 và 17g30 được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của Tổng giáo phận". [1]

Thánh lễ trực tuyến

Vì lý do đó nên ngày 28-3-2020, nhiều gia đình trong các họ đạo đã bắt đầu theo dõi thánh lễ trực tuyến tại nhà. Việc này là mới mẻ nên đã gây nhiều lúng túng và lập cập cho nhiều người. Đó là chưa nói đến việc phải chuẩn bị tinh thần, thái độ và không gian thích hợp để có thể theo dõi một cách sốt sắng thánh lễ diễn ra trên màn hình nhỏ, vì nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng phân tâm, lo ra vô ích.

Nhân dịp này, có người đã đề nghị nhiều cách thức cụ thể để giúp chúng ta có thể tham dự thánh lễ trực tuyến cách tích cực, chẳng hạn:

- Tìm nơi yên tĩnh để đặt máy tính hoặc TV;

- Thắp nến để thêm lòng tôn kính và sốt sắng;

- Lắng đọng tâm hồn để dọn mình trước thánh lễ;

- Trang phục xứng hợp tuy đang ở nhà mình;

- Tắt điện thoại và các thiết bị gây chia trí;

- Tham dự thánh lễ cách tích cực, đối đáp xứng hợp, theo dõi các bài đọc Thánh Kinh, nghe giảng, đứng hoặc ngồi (và quỳ gối nếu có thể) theo nghi thức thánh lễ;

- Không ăn uống, không trò chuyện với người trong nhà mình;

- Thay vì rước lễ thật, hãy đọc kinh Rước Lễ thiêng liêng, chú ý đến từng lời cầu nguyện trong kinh;

- Sau thánh lễ, đọc "Lời nguyện trong cơn Dịch bệnh" nếu kinh này chưa được đọc trong thánh lễ vv... [2]

Quả thực, tham dự lễ trực tuyến một cách sốt sắng và có hiệu quả không phải là chuyện đơn giản, dễ dàng, bởi các lý do sau:

- Thiếu vắng sự hiện diện thánh thiêng và đích thực của Chúa Giê-su Thánh Thể, trung tâm của thánh lễ, của lễ nghi phụng tự và của cộng đoàn dân Chúa.

- Tất cả cử hành phụng vụ diễn ra trên màn hình dù là trực tiếp nhưng thông qua "tuyến kỹ thuật" nên sẽ thiếu một sự hiện diện "thực thể", không có bầu khí cộng đoàn, không có hơi thở của hiệp thông, không có sức sống của cầu nguyện, của lời kinh, tiếng hát, câu đối đáp...

- Thánh lễ trực tuyến đưa ta vào một cảm giác gần mà xa, xa mà gần, thực thực ảo ảo vì thiếu vắng sự tương tác sống động giữa chủ tế và cộng đoàn. Ta có thể nhìn thấy chủ tế nhưng chủ tế chẳng thấy ai cả. Ta có thể nghe thấy tiếng chủ tế nhưng tiếng nói của chủ tế vang vọng đến một "cử tọa" vô hình.

Nói như vậy để chúng ta thấy rằng, bên cạnh việc sốt sắng tham dự thánh lễ trực tuyến, chúng ta còn có những việc đạo đức khác cũng giúp ta gặp Chúa và anh em, chẳng hạn việc cầu nguyện. Chúng ta cũng có thể suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, đọc sách thiêng liêng vv.

Vừa qua, Đức Giám mục giáo phận Teruel–Albarracín, Đức cha Antonio Gómez Cantero đã viết một bài suy tư được công bố trên trang web của các Giám mục Tây Ban Nha Ecclesia, ngay sau khi lệnh phong toả nghiêm ngặt vì Covid-19 ở Tây Ban Nha bắt đầu có hiệu lực vào ngày 14 tháng 3, với việc đình chỉ các thánh lễ công khai và lệnh cấm công dân di chuyển tự do trên toàn quốc. Đức cha Gómez Cantero đưa ra quan sát rằng, với đại dịch Covid-19, một số linh mục đã trở nên rất lo lắng, nhất là liên quan việc phát sóng các chương trình cầu nguyện trực tuyến và phát trực tiếp các thánh lễ. [3]

Trong bài viết này, ngài đã thẳng thắn đặt vấn đề cho các giám mục và linh mục, rằng: "Há không phải là chúng ta đang đối xử với các tín hữu như thể họ không biết cầu nguyện và nên phụ thuộc vào hàng giáo sĩ?"

Ngài viết tiếp: "Điều gì quan trọng hơn, một khoảng thời gian cầu nguyện và Lectio Divina với Lời Chúa, hay việc nhìn vào một màn hình máy tính?"

"Hơn nữa, chúng ta biết rõ rằng một màn hình sẽ không bao giờ giúp bạn gặp gỡ chính mình, mà đó lại là điều rất cần thiết!"

"Tất cả các tín hữu đều là người trưởng thành và họ biết cách chịu trách nhiệm, mặc dù chúng ta không bao giờ đối xử với họ như vậy. Người tin thì luôn biết cách cầu nguyện".

Thánh lễ cuộc đời

Dù là tham dự thánh lễ trực tiếp (nhà thờ) hay thánh lễ trực tuyến (màn hình), thì sau đó, mỗi người chúng ta đều trở về đời sống thực của mình. Đời sống với địa chỉ cụ thể, ngôi nhà cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, những con người cụ thể, nghề nghiệp và kinh tế cụ thể, những khó khăn vất vả cụ thể... ĐÓ LÀ THÁNH LỄ CUỘC ĐỜI.

Người Ki-tô hữu chúng ta sẽ nhận ra rằng tất cả những cái-cụ-thể ấy hợp thành một thánh lễ nối dài, đời sống mỗi người là một hiến lễ, bản thân mỗi người là một của lễ dâng lên Chúa Cha qua sự hiệp nhất với Chúa Ki-tô chết- sống lại. Thánh Phao-lô đã nhắn nhủ tín hữu: "Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người. Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo" (Rm 12, 1-2).

Vừa qua, ĐGM GB Bùi Tuần (Gp Long Xuyên), đã chia sẻ một bài viết có tựa đề "An tâm sống thánh lễ cuộc đời", trong đó có đoạn ngài viết như sau: [4]

"Để phòng chống đại dịch lây lan, các nhà thờ trên khắp thế giới hiện nay đều hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người, cho dù để tham dự thánh lễ bàn thờ, các ngày lễ trọng. Không được tham dự thánh lễ bàn thờ, đó là điều tôi đau xót. Nhưng tôi được an ủi, vì Chúa dạy tôi về thánh ý Chúa lúc này là hãy sống thánh lễ cuộc đời một cách tích cực hơn.

"Sống thánh lễ cuộc đời là hãy gặp Chúa Giêsu trên mọi ngả đường cuộc sống đầy khổ đau ngay tại lúc này.

"Ngay tại Việt Nam này, ngay chính lúc này, Chúa Giêsu đang chịu muôn vàn khổ đau để cứu các linh hồn. Đó là thánh lễ cuộc đời, mà Chúa Giêsu đang thực hiện.

"Chúa muốn tôi cũng hãy dùng tinh thần, tình cảm, để đi vào cuộc sống thực tế của đồng bào tôi, tại đây lúc này, để cùng với Chúa Giêsu mà cứu họ. Đó là thánh lễ cuộc đời. Tôi dâng đời tôi làm của lễ ở giữa đời. Cứu đời như thế cũng là cứu bản thân tôi.

"Theo tôi, sống thánh lễ cuộc đời cốt yếu là biết đau cái đau của đồng bào mình, biết khổ cái khổ của những người xung quanh mình, nhất là đối với những người túng nghèo, bệnh tật, già yếu, những người bị kỳ thị, bị ngược đãi, bị bỏ rơi.

"Được như vậy không phải là chuyện dễ. Phải có ơn Chúa. Mà để có ơn Chúa thì phải cầu nguyện. Lúc này, khi việc tập trung đang bị cấm, thì việc cầu nguyện rất cần được thực hiện riêng.

"Tôi cầu nguyện riêng, nhưng thực sư tôi cầu nguyện với Đức Mẹ, với thánh Giuse, với Chúa Thánh Thần, cùng vời Đức Giáo Hoàng và tất cả Hội Thánh trên trời, dưới đất.

"Cầu nguyện riêng của tôi tập trung vào sám hối, xin ơn tha tội và giải cứu mọi người khỏi hỏa ngục đời này, nhất là hỏa ngục đời sau.

"Hỏa ngục đời này là tình trạng cố tình đi theo Satan, sống tinh thần Satan là kiêu ngạo, lừa dối, ghen tương, hận thù, chia rẽ. Hỏa ngục đời sau là tình trạng phải xa Chúa mãi mãi đời đời.

"Khi cầu nguyện riêng, lúc này tôi cũng tha thiết xin Chúa thương giúp tôi mau mắn hiểu được thánh ý Chúa về những sáng kiến cần có, để sống thánh lễ cuộc đời một cách thiết thực trong tình hình cực kỳ nghiêm trọng này.

"Dừng lại ngay, hoặc bỏ đi ngay những công trình, mà trước đây coi là tốt, nhưng bây giờ coi là không thích hợp. Đó là sáng kiến cần. Bỏ đi ngay cách suy nghĩ trước đây coi là làm sáng danh Chúa, nhưng bây giờ thì không còn thích hợp. Đó là sáng kiến cần.

"Làm những việc tốt nhỏ và âm thầm, không cần di chuyển, đó là sáng kiến cần. Nắm bắt ngay mọi cơ hội để phục vụ, đó là sáng kiến cần. Chọn những kinh nguyện, những bài hát sao cho thích hợp với thánh lễ cuộc đời trong diễn biến phức tạp hiện nay. Đó là sáng kiến cần.

"Chúng ta sẽ sống như thánh lễ cuộc đời, chúng ta sẽ chết như thánh lễ cuộc đời. Nghĩa là sống trong Chúa, chết trong Chúa".

Vừa qua, báo chí Công giáo cũng nói nhiều đến trường hợp một linh mục khoác lại áo bác sĩ, đến bệnh viện giúp điều trị cho những người nhiễm virus corona. Ngài đã tuyên bố: "Bàn thờ của tôi lúc này chính là giường của người bệnh". [5]

Trước tình trạng khẩn cấp của đại dịch virus corona và nước Ý đang thiếu các nhân viên y tế, linh mục bác sĩ Alberto Debbi đã mặc lại chiếc áo trắng thầy thuốc, trở lại bệnh viện để giúp đỡ những người đang đau khổ trong phòng bệnh.

Báo Gazzeta di Reggio Emilia và các báo địa phương khác đã tường thuật quyết định của cha Alberto Debbi, 44 tuổi, cha sở giáo xứ Correggio thuộc tỉnh Modena của Ý. Ngày 18-3-2020, cha Debbi trở lại phòng bệnh của bệnh viện ở Sassuolo để trợ giúp y tế tại khoa phổi, trung tâm Covid-19 ở khu vực Modena, cho đến cuối tháng tư. Cha tạm cất chiếc áo dòng đen của linh mục vào tủ để mặc chiếc áo choàng của bác sĩ và phụ giúp điều trị cho những người bị nhiễm virus corona.

Được biết, trước khi vào chủng viện, cha Debbi đã học y khoa tại bệnh viện đa khoa của tỉnh Modena và tốt nghiệp bác sĩ năm 2001, chuyên ngành các bệnh về hô hấp. Cha đã làm việc tại khoa phổi ở bệnh viện Sassuolo gần 7 năm, nơi cha trở lại để trợ giúp trước tình trạng khẩn cấp này. Năm 2018 cha được thụ phong linh mục và được bổ nhiệm làm đại diện của tổ chức mục vụ ở Correggio.

Cha Debbi đã gửi một tin trên Facebook để giải thích với các tín hữu về chọn lựa của mình: "Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Từ thứ Tư (18-03) tôi sẽ lại bắt đầu (tạm thời) nghề bác sĩ tại bệnh viện Sassuolo, ở khoa phổi, trung tâm Covid-19. Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn khó khăn và đau khổ này, đây cũng là một cách để 'bẻ chính mình ra' và sẵn sàng phục vụ với mọi thứ chúng ta có. Nó đã là một phần của tôi, vẫn còn sống động, và bây giờ hơn bao giờ hết, nó thúc đẩy tôi phải dấn thân. Tôi cảm ơn Đức cha và cha Sergio đã cho tôi cơ hội để làm điều đó. Ngay cả khi 'xa cách hơn một chút' tôi vẫn có thể tiếp xúc bằng điện thoại di động và những cách khác ...

Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện và cử hành thánh lễ cho tất cả anh chị em. Bây giờ, như một người bạn đã nói với tôi, bàn thờ của tôi lúc này chính là giường của người bệnh. Tôi chào tất cả mọi người! Can đảm lên!". (Theo Avvenire 17-3-2020) ./.

Aug. Trần Cao Khải

------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - HĐGM GỞI GIỚI TRẺ PDF Print E-mail

BBT CGVN
Tue, Mar 31 at 9:19 PM

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

trực thuộc

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO

NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHỤC SINH 2020

Chúng con thân mến,

Chỉ còn ít ngày nữa là chúng ta bước vào Tuần Thánh, tuần lễ đặc biệt nhất của người Kitô hữu ở khắp nơi trên thế giới, với những lễ nghi được xếp vào loại "Mẹ của mọi lễ Canh Thức" (x. Quy luật tổng quát về niên lịch và năm phụng vụ, số 21). Tuy nhiên, Tuần Thánh của chúng ta năm nay lại được cử hành trong một thời điểm và một cách thức với nhiều diễn biến bất thường của cơn đại dịch Covid – 19. Cuộc sống của các con, đa phần chỉ là việc học hành, nhưng có lẽ chưa bao giờ phải đối diện với những xáo trộn và lo lắng như thế. "Bình an cho anh em" là điều mà Chúa Phục Sinh đã trao cho các môn đệ sau khi chứng kiến cuộc khổ nạn của Thầy mình (x. Lc 24,36). Trong niềm tín thác ấy, cha muốn chia sẻ đôi điều về mầu nhiệm Vượt Qua mà chúng ta sắp cử hành, ước mong như một lời cầu nguyện, xin Đấng Phục Sinh ban cho chúng ta bình an của Người trong thời khắc mà chúng ta phải đau đớn chứng kiến những hậu quả nặng nề của đại dịch lịch sử này.

2. Lễ Vượt Qua cũ, lòng thương xót được tỏ bày.

Mầu nhiệm mà chúng ta sẽ cử hành trong Tuần Thánh gắn liền với lễ Vượt Qua của người Do Thái, một biến cố trọng đại trong lịch sử của dân tộc này: Giavê Thiên Chúa giải phóng cha ông họ khỏi ách nô lệ Ai Cập và đưa họ vào đất Ngài đã hứa. Sách Xuất Hành mô tả lại biến cố có một không hai ấy, với những chi tiết đầy lòng thương xót và quyền năng của Giavê Thiên Chúa, với sự thán phục của người Do Thái và sự thất bại của người Ai Cập. Cuộc vượt qua này, dù không bao giờ rơi vào quên lãng, nhưng cũng đã phải dừng lại ở kết quả giúp dân tộc Do Thái thoát khỏi ách nô lệ, thoát khỏi những lầm than khốn khó nơi Ai Cập xứ lạ quê người để tiến về Đất Hứa (x. Xh 14,10-31). Từ đó, chúng ta liên tưởng đến cuộc vượt qua thứ hai, giải thoát con người khỏi nô lệ tội lỗi, nô lệ của sự chết.

3. Lễ Vượt Qua mới, niềm hy vọng đã bừng sáng.

Mở đầu Phúc âm chương 13, Thánh Gioan nói về việc Chúa Giêsu rời bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Đây là hình ảnh một cuộc vượt qua mới. Nơi cuộc vượt qua này, bằng con đường thập giá và phục sinh vinh hiển của Con của Người, Chúa Cha đã đem chúng ta, không phải từ miền đất Ai Cập tủi buồn đến vùng Đất Hứa trù phú của lịch sử xa xưa, nhưng "Người đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm, và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái" (Col 1,13). Nói cách khác, cuộc tử nạn của Chúa Giêsu, vào đúng dịp lễ Vượt Qua của người Do Thái, như minh chứng rằng: Đức Kitô là chiên vượt qua mới, đã chịu sát tế không phải vì tội lỗi của mình, nhưng vì chúng ta và cho chúng ta (x. Rm 4,25). Nếu như dân Do thái bên đất Ai Cập năm xưa đã được cứu sống nhờ máu con chiên bôi trên cửa, thì hôm nay, nhờ máu Đức Kitô đổ ra trên thập giá, Ngài đã đem lại sự sống mới cho chúng ta. Đó chính là niềm hy vọng và niềm tin của người Kitô hữu mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại trong Thông Điệp Phục Sinh Urbi et Orbi 2017: "Qua sự phục sinh của Người, Chúa Giêsu Kitô đã giải thoát chúng ta ra khỏi tội lỗi và sự chết, và đã mở ra trước mắt chúng ta con đường của sự sống".

4. Sống tinh thần Vuợt Qua.

Chúng con thân mến,

Mùa Chay đã dần khép lại, một mùa Phục Sinh mới lại bắt đầu. Nếu Đức Kitô chỉ phục sinh nơi mộ đá lạnh lùng của năm xưa, mà không sống lại nơi con người chúng ta, thì sự kiện ấy vẫn là câu chuyện của dĩ vãng. Với ơn Chúa giúp, nếu mỗi người chúng ta không quyết tâm sống tốt hơn, lành thánh hơn, thì dù ta có hát trăm lần Hallêluia mừng Chúa sống lại cũng sẽ trở thành vô nghĩa và vô ích. Cho nên, chúng con cần phải canh tân con người của chúng con theo tinh thần phúc âm của Chúa Phục Sinh.

Ngay lúc này, như cha đã nói ở trên, chúng ta đang phải đối diện với những đe dọa rất nghiêm trọng của đại dịch Covid – 19, cha luôn nghĩ đến và muốn viết lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng con: "Đức Kitô đang sống và Ngài muốn bạn sống! Ngài ở trong bạn, Ngài ở cùng bạn và Ngài sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Bao lâu bạn tìm cách lánh xa, thì chính Đấng Phục Sinh ở gần bên bạn, mời gọi và chờ đợi bạn làm lại từ đầu. Khi bạn cảm thấy sự già nua vì buồn bã, thù hận, sợ hãi, nghi ngại hay thất bại, Ngài sẽ ở đó để một lần nữa trao cho bạn sức mạnh và hy vọng" (x. Christus Vivit, 1-2).

Từ những lời đầy hy vọng và tin tưởng ấy, cha chúc mừng lễ Phục Sinh đến tất cả chúng con. Xin Chúa Phục Sinh luôn ở bên cạnh chúng con mọi nơi mọi lúc, để giúp chúng con vượt qua chính mình, can đảm đứng lên sau những lần vấp ngã, quyết tâm và nhiệt thành làm lại những gì mình đã thất bại. Chúng ta hãy cùng sống lại con người mới với Chúa Phục Sinh trong đời sống hàng ngày. Đó cũng là cách thức hữu hiệu sống mầu nhiệt Vượt Qua, làm chứng cho mọi người biết rằng: Chúa đã phục sinh.

Xin Đức Kitô, Đấng đã xua tan bóng tối của tội lỗi và sự chết, luôn đồng hành và ban bình an cho tất cả chúng ta, cho gia đình và dân tộc, đặc biệt cho tất cả những nhân viên y tế đã và đang trực tiếp chiến đấu với đại dịch, bảo vệ sự an toàn cho mọi người.

Xin Mẹ Đấng Phục Sinh an ủi và chở che tất cả chúng ta, vì đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của đại dịch gây ra, không thể mừng đại lễ Phục Sinh của Con Mẹ cùng với nhau trong ngôi Nhà thờ Họ Đạo thân yêu của mình.

Thân ái trong Đức Kitô Phục Sinh.

Vĩnh Long, ngày 31 tháng 3 năm 2020.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai

Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long

Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

******

Kinh thưa Quý vị, đặc biệt các bạn trẻ,

Trong số những người thân của chúng ta

Không phải tất cả đều đã có máy điện toán (vi tính) hoặc có dùng email, hoặc đã có thể nhận được những thông tin này...

Vì vậy, xin hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách phổ biến thông tin này bằng email hoặc in ra, photocopy và gởi cho người thân của Quý vị.

Đặc biệt xin gởi cho những ai chưa có sử dụng internet

Xin chân thành cám ơn

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.conggiaovietnam.net

////////////

--

 

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ -NGƯỜI PHỤ NỮ GẶP CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

TÌNH YÊU BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Thông điệp Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể coi đây như là một câu chuyện tình người bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria. Tình yêu đã làm biến đổi người phụ nữ này.

Trước tiên, Chúa Giêsu là chiếc cầu nối giữa hai dân tộc. Chúa Giê-su đến để xin nước của chị ta, thì chị bảo rằng: " Ông là người Do Thái mà lại xin nước của tôi sao?." Có lẽ, chị ta quá ngạc nhiên về những gì Chúa Giêsu đang làm và cũng không thể hiểu được, bởi vì giữa người Do Thái và người Samaria luôn có một mối thù. Người Do thái không bao giờ nói chuyện với người Samaria và họ coi thường người Samaria. Họ xem người Samaria là dân ngoại bang. Ấy thế, Chúa Giêsu lại hỏi xin nước của chị. Chúa Giê-su nói với chị ta rằng: "Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị, và người ấy hứa ban cho chị nước hằng sống." Chúa Giê-su đưa chị ta từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhưng chị ta vẫn không hiểu được lời Chúa của Giêsu nói, nước hằng sống là gì?. Chị ta nói: Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống. Nhưng rồi Chúa Giêsu bảo cho chị ta, "Ai uống nước của tôi cho sẽ không bao giờ khát."

Bởi lẽ, chị ta là người đang cần nguồn nước khác, nguồn nước của chân lý và sự thật. Ngài thấu hiểu nơi thẳm sâu cõi lòng của chị ta. Thay vì, Chúa Giêsu là người xin nước, thì chính Ngài là người cho chị ta nước. Đây là một ý nghĩa sâu sắc trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu làm thay đổi về cách nhìn của chị ta và sự chia rẽ giữa hai dân tộc. Ngài bắt một nhịp cầu để nối kết họ lại bởi sự chia cắt và hận thù. Người phụ nữ này là người đại diện cho dân tộc Samaria.

Kế đến, Chúa Giêsu làm thay đổi cách nhìn và đánh giá người khác. Ngài không chỉ xin nước chị ta mà con quan tâm đến cuộc sống riêng tư của chị ta. Đồng thời, Ngài cho chị ta nhận ra sự thật. Sự khát khao của chị ta không chỉ là khát về thể lý, nhưng là cái khát của tâm linh. Chị ta cần được thay đổi và cách sống của chị, bởi vì chị ta đã có năm đời chồng và đang sống với người chồng thứ sáu rồi, mà chị ta nói vẫn chưa có chồng. Sự khát khao về thể xác của chị ta thì không có điểm dừng và cũng không bao giờ đủ với dục vọng và ước muốn thể xác. Đến khi, Chúa đụng chạm đến nỗi khát khao bên trong của chị ta, thì lúc này chị ta đã nhận ra con người thật của mình, đang mang vết tích của tội lỗi và đam mê xác thịt.

Hơn nữa, Chúa Giê-su đã giúp chị ta để nhìn lại con người thật của mình, nhờ đó chị ta nhận ra Chúa Giê-su là vị ngôn sứ và là Đấng cứu độ. Các môn đệ ngạc nhiên khi nhìn thấy Chúa Giêsu nói chuyện với người phụ Samaria này nơi công cộng. Đối với các ông, đó là một việc làm không thể xẩy ra, khi một người đàn ông lại có thể ngồi tiếp chuyện với một người phụ nữ trong một buổi chiều thanh vắng. Đó là điều cấm kỵ theo luật của người Do-thái. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng đã mở ra cho các tông đồ và tất cả mọi người nhận diện tình yêu của Thiên Chúa. Ngài phá đi bức rào ngăn cách, kỳ thị và đánh giá của con người với nhau. Tình yêu Thiên Chúa thì không có thiên vị và riêng tư. Ơn cứu độ là dành cho hết tất cả mọi người, và người phụ nữ Samaria làm đại diện cho dân ngoại, để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người trong thành, và họ đã tin vào Chúa Giêsu, chính Ngài là Đấng cứu độ trần gian.

Sau cùng, tình yêu biến đổi phận người. Cuộc gặp gỡ bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ Samari là câu chuyện tình mang tính cách mạng trong mối tương quan giữa con người với con người và mở ra làn gió mới. Chân dung tình yêu chảy dài xuyên suốt trong trang Tin Mừng hôm nay. Qua đó, nó có thể giúp cho chúng ta nhìn lại chính mình. Chúa Giêsu đã dẫn dắt người phụ nữ ấy từ một người dân ngoại trở thành môn đệ của Chúa. Từ một con người tội lỗi đã trở thành một con người hoán cải, vì chị đã nhận ra tình yêu từ Chúa Giêsu. Chị ta trở về làng, loan báo cho nhiều người biết Chúa Giê-su là Đấng cứu độ trần gian. Kinh nghiệm gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và chị ta đã mở ra cách nhìn mới giữa người Do Thái và người Samaria, người phụ này làm chứng cho chúng ta biết về Đức Kitô, chính Ngài là nguồn nước hằng sống. Ai uống nước của Ta sẽ không bao giờ khát. Ai tin vào Ta sẽ được sống đời đời.

Lạy Chúa, hằng ngày con phải uống nước để sống và để tồn tại, thì hôm nay NHỜ THÁNH THẦN BIẾN ĐỔI con biết nhận ra Chúa là nguồn nước hằng sống cho con sự sống đời đời. Amen.

Lm. John Nguyễn.

-----------------------------------

 
DỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - 7 ƠN THÁNH THẦN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Feb 17 at 10:57 PM

BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN

1. Ơn Khôn Ngoan:
Giúp ta phân biệt điều phải, điều trái.
2. Ơn Hiểu Biết:
Giúp ta hiểu biết sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dạy.
3. Ơn Biết Lo Liệu:
Giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.
4. Ơn Sức Mạnh:
Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.
5. Ơn Thông Minh:
Giúp ta nhận ra thánh ý Chúa.
6. Ơn Ðạo Ðức:
Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa:
Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.
BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN[1]
Định nghĩa: Ân huệ Thánh Thần là những phẩm chất thường tại Chúa ban cho linh hồn một trật với ơn Thánh sủng và các nhân đức thiên phú, để tăng cường tài năng của ta, khiến ta nên mềm mại, hầu hấp thụ các ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, kích động và thực hành các nhân đức khó nhất và cao nhất (L.Lalle ment, Cha Phạm Châu Diên dịch).
Có bảy ơn huệ (dựa vào Isaia 10,2-3).
- Khôn ngoan - Hiểu biết - Thông mình - Biết lo liệu - Sức mạnh - Đạo đức - Kính sợ Đức Chúa Trời.
Trong bảy ân huệ này có bốn ơn trợ giúp trí năng ta (ơn Khôn ngoan, Hiểu biết, Thông mình, Biết lo liệu) và ba ơn trợ giúp ý chí (Sức mạnh, Đạo đức, Kính sợ), nhờ vậy, ta biết xử thế đúng tinh thần Phúc Âm, biết tiến đức mỗi ngày.
Thí dụ: Đứng trước một vấn đề tranh chấp nghề nghiệp, nhờ ân huệ Thánh Thần giúp, ta biết giải quyết theo đường lối Phúc Âm (bác ái và công bằng), khác hẳn với những kẻ chỉ chuyên dùng sức mạnh, quyền lực thế gian.
Thí dụ: Ta đi xưng tội: xét mình (phải dùng trí năng), giục lòng ăn năn tội (phải dùng ý chí). Vậy, muốn lãnh Bí tích Giải tội nên, phải cần tới các ân huệ Thánh Thần trợ giúp.
1 - ƠN KHÔN NGOAN
Bản chất – Ơn khôn ngoan (don de sagesse) giúp trí năng dựa vào những nguyên lý tối thượng (lẽ thật cao vời) để nhận ra Thiên Chúa, nhận ra những mầu nhiệm cao cả trong trạng thái chiêm niệm hoan lạc.
Thí dụ: Thánh Tôma dựa vào sự hiện hữu, trật tự của vũ trụ để khám phá ra nguyên nhân đệ nhất tạo dựng vũ trụ là Thiên Chúa. Suy nghĩ về cuộc đời Chúa Kitô, Thánh Gioan đã lấy tình yêu làm trung điểm diễn tả mọi hoạt động của Chúa.
Nhu cầu – Vô tri bất mộ, không hiểu thì không mến, ơn khôn ngoan giúp ta hiểu biết Chúa nhiều, càng yêu mến Chúa nhiều. Muốn được Thánh Thần ban ơn này, ta phải lãnh nhận phép Rửa tội, Thêm sức, năng cầu nguyện với Thánh Thần và suy gẫm đề tài: Thiên Chúa là nguyên nhân tạo thành mọi sự, hoặc một ưu phẩm của Ngài như Chúa là Tình Yêu.
2 - ƠN HIỂU BIẾT
Bản chất – Ơn hiểu biết (don d'intelligence) giúp ta hiểu biết các lẽ đạo, nhận biết các mầu nhiệm.
Nhu cầu – Ơn này rất cần thiết cho mọi tín hữu vì nghĩa vụ phải sống đạo và truyền đạo. Có hiểu mới sống đúng tinh thần, mới nói cho kẻ khác hiểu được. Muốn tăng triển ơn này, phải yêu mến các chân lý trong đạo, năng học hỏi giáo lý.
3 - ƠN THÔNG MINH
Bản chất – Ơn thông mình (don de science) giúp trí năng hiểu biết mối tương quan giữa Thiên Chúa và vạn vật, biết xử dụng những của đời này cho hợp với thánh ý Chúa, biết tìm những phương thế giúp ích phần rỗi và tránh những cản trở quấy rối tâm hồn ta.
Nhu cầu – Ơn này giúp ta giải thoát khỏi những ràng buộc vật chất, xử dụng của đời này để "mua" lấy nước Thiên đàng mà thôi. Để phát triển ơn này ta nên suy nghĩ về giá trị hữu hạn của vật chất, sự chóng qua đời này.
4 - ƠN BIẾT LO LIỆU
Bản chất – Ơn biết lo liệu (don de conseil) giúp ta cân nhắc tính toán để phân định điều nên, lẽ thiệt, điều phúc việc tội. Có khi Chúa Thánh Thần ban ơn này cho ta một cách đặc biệt khiến ta thấy ngay (trực giác) điều phải nói, việc phải làm. Các Thánh Tử đạo luôn được ơn này khi đứng trước tòa án.
Nhu cầu – Trong đời sống có khi ta gặp những trường hợp liên quan tới phần rỗi mà phải giải quyết ngay. Ơn này sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp hợp đạo lý. Linh mục ngồi tòa, Cha linh hướng cần ơn này lắm. Muốn phát triển ơn này, ta phải biết nhận mình hèn kém, cần ơn Chúa giúp, rồi cố gắng học hỏi Phúc Âm để biết giải quyết mọi việc đúng ý Chúa.
5 - ƠN SỨC MẠNH
Bản chất – Ơn sức mạnh (don de force) giúp ta thêm can đảm khiến ta có đủ nghị lực để chịu đựng hoặc đối phó với mọi tình thế thể theo ý Chúa. Các vị tử đạo có thể có gan can đảm tự nhiên, nhưng không đủ, phải có ơn này trợ giúp mới vui vẻ, sung sướng bước ra pháp trường.
Nhu cầu – Trong đời sống của ta, ta gặp bao nhiêu nguy nan thử thách, phải có ơn sức mạnh mới giữ vững được Đức tin. Để vun trồng ơn này, ta phải nhận biết sức mình có hạn và dựa vào Thiên Chúa các đạo binh, vào sức mạnh của Chúa.
6 - ƠN ĐẠO ĐỨC
Bản chất – Ơn đạo đức (don de piété) nâng đỡ tâm tình yêu mến Chúa, yêu mến việc đạo đức, phát triển đức thờ phượng, tôn trọng những người những vật đã được thánh hiến (linh mục, thánh đường ...).
Nhu cầu – Lòng mộ mến Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa là điều cần thiết phải đi đôi với những việc tôn thờ bên ngoài. Ơn này giúp ta sống hiếu thảo như người con đối với Thiên Chúa và biết dùng miệng lưỡi cao rao danh Chúa. Ta nên dùng những đoạn Thánh Kinh nói về tình phụ tử giữa Thiên Chúa và ta để suy gẫm và phát triển ơn này.
7 - ƠN KÍNH SỢ
Bản chất – Ơn kính sợ (don de crainte) nâng đỡ tâm tình kính sợ và yêu mến Thiên Chúa. Sợ, vì Thiên Chúa Chí Thánh. Công thẳng: mến, vì Ngài tốt lành hằng thương yêu tha thứ ta.
Nhu cầu – Không phải vì Thiên Chúa là Cha chúng ta, nên đôi lúc ta có những cử chỉ "suồng sã" (không chuẩn bị tâm hồn, ăn mặc lôi thôi trong nhà thờ...) trái lại, ta phải sợ Ngài vì Ngài là Đấng thưởng phạt và mến Ngài vì Ngài là Cha nhân lành. Nên suy gẫm về vẻ uy nghi, cao sang của Thiên Chúa, phép công thẳng của ngài và ơn Ngài kêu gọi ta tới làm nghĩa tử.

________________________________________
[1] Trích, Lm Fx Tân Yên, Phụng Vụ Bí Tích, 1996, trang 96-99
*****************************************************************
? NẾU BẠN VỪA ĐỌC XONG, THEO BẠN, BẠN ĐANG THIẾU ƠN NÀO?
? ƠN HUỆ NÀO CỦA CHÚA THÁNH THẦN BẠN ĐANG CẦN NHẤT?

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 43