mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1500
mod_vvisit_counterHôm Qua8259
mod_vvisit_counterTuần Này28503
mod_vvisit_counterTuần Trước63185
mod_vvisit_counterTháng Này291787
mod_vvisit_counterTháng Trước339361
mod_vvisit_counterTất cả17850940

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ- - HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜ PDF Print E-mail

CÁC THÁNH VÀ HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜI

Trần Mỹ Duyệt

Từ nhỏ tôi rất say mê đọc truyện các vị thánh. Cho tới bây giờ, tôi có thể kể thuộc lòng nhiều truyện về các ngài. Nhưng càng đọc, càng suy ngắm các thánh, tôi càng cảm nghiệm ra rằng các ngài cũng chỉ là những con người. Họ cũng có những quá khứ có thể nói là tội lỗi, đáng trách.

Thí dụ, quá khứ của Augustine, một chàng trai hào hoa, phóng đãng, lơ là về niềm tin, và bê tha tình cảm. Quá khứ của Phaolô, một Pharisiêu cuồng tín đã hăng say bắt bớ, trù dập các Kitô hữu tiên khởi. Và quá khứ của Phêrô, người môn đệ được Thầy yêu mến, tín nhiệm giao cho điều hành Giáo Hội, nhưng lại là một anh thuyền chài bộc trực, nóng nảy, và hèn nhát. Chỉ một câu hỏi của một tớ gái cũng làm ông mất hết can đảm mà chối thầy. Đó là những đại thánh, những thánh lớn với những quá khứ không “thánh thiện”, không “rực rỡ” tí nào.

Thế nhưng tôi vẫn bị thu hút và hấp dẫn bởi quyết tâm thay đổi của những con người ấy. Điều làm tôi say mê là tương lai thánh thiện, tương lại của những dứt bỏ quá khứ và chấp đi tới của họ. Gioan đã cho biết trong Khải Huyền và gọi họ là “những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”. (Khải Huyền 7:14). Họ đông đảo tiến lên “đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế,” (Khải Huyền 7: 9). Những điều này lại cho tôi một xác tín khác, đó là sự thánh thiện thuộc về mọi người, bất kể họ là những ai và có quá khứ như thế nào. Sự thánh thiện ấy có một gắn bó chặt chẽ với những gì Mátthêu đã ghi trong bài giảng trên núi:

1Thấy dân chúng thì Ngài lên núi. Ngài ngồi xuống và môn đồ đến bên Ngài.
2Ngài mở miệng dạy họ rằng:
3Phúc cho những kẻ có tin thần khó nghèo, vì nước trời là của họ.
4Phúc cho những kẻ hiền lành, vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp.
5Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi.
6Phúc cho những kẻ đói khát công chính, vì họ sẽ được no đầy.
7Phúc cho những kẻ biết thương xót, vì họ sẽ được thương xót.
8Phúc cho những tinh sạch trong lòng, vì họ sẽ thấy Thiên Chúa.
9Phúc cho những kẻ tác tạo hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
10Phúc cho những kẻ bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời là của họ.
11Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta.
12Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời: vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi. (Mt 5, 1-12)

Một điều khiến những ai quyết tâm theo đuổi sự thánh thiện đều nhận ra là, những đòi hỏi Chúa Giêsu vừa nêu trên lại trùng hợp với những gì mà Gioan gọi là đau khổ lớn lao, là hành động “giặt áo trong máu Con Chiên” (Khải Huyền 7:14). Tuy nhiên, những đòi hỏi ấy vừa phấn khởi, vừa nhẹ nhàng, và cũng vừa tầm sức. Xem như những gì Chúa nói và Chúa mong muốn không quá sức mỗi người, Ngài gọi đó là: “Ách ta êm, gánh ta nhẹ” (Mt 11:30).

Vậy nên thánh, làm thánh có khó lắm không? Chắc chắn là không khó lắm mà cũng không dễ lắm, nhưng đòi hỏi một sự cố gắng: cố gắng sống tốt, cố gắng sống nên ơn gọi của mình. Đòi hỏi này cần thiết cho bất cứ ơn gọi, bất cứ hoàn cảnh sống nào, và bất cứ trường hợp nào. Không ai có thể nên thánh mà không phải cố gắng, phải chấp nhận, phải hy sinh. Thánh Augustine đã khẳng định về điều này trong cái nhìn tạo dựng: “Thiên Chúa không cần hỏi ý kiến bạn khi dựng nên bạn. Nhưng để được cứu rồi, Ngài cần sự cộng tác của bạn”. Tóm lại, chính những việc làm nhỏ nhoi, sự trung thành và can đảm trong việc thực hành những lời khuyên Phúc Âm sẽ đưa ta đến đời sống thánh thiện và gần Chúa hơn. Và đây cũng là linh đạo của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, tiến sỹ của Hội Thánh: “Làm mọi việc nhỏ với tình yêu lớn lao”.

Làm những việc nhỏ nhoi, và làm với tình yêu lớn lao. Trở lại những lời khuyên Phúc Âm, đó chính là:

-Sống với tinh thần nghèo khó. Không tham lam, không màng giầu sang phú quí.

-Sống hiền lành với mọi người. Kể cả những người ác, những thù địch với ta.

-Sống với tin tưởng, phó thác vào tình thương nhân lành của Cha trên trời, dù đời gặp nhiều đắng cay, ưu phiền.

-Sống công bằng, không bất công, không làm thiệt hại cho người khác.

-Sống khoan dung, biết xót thương những kẻ cùng quẫn, đói khát, bệnh tật, nghèo túng.

-Sống trong sạch, không để lòng chiều theo những đòi hỏi của dục vọng.

-Sống hiền hòa, hòa thuận với mọi người.

-Sống trung thành trong những cơn gian nan, bắt bớ và thử thách vì Chúa.

Một điều hết sức nhân bản, hết sức con người, và gần gũi với những cố gắng của con người. Đó là Chúa Giêsu sau khi đưa ra những yêu sách của con đường thánh thiện, Ngài biết trước sẽ có những khó khăn, chống đối, thử thách, hy sinh nên đã nói tiếp:

11Phúc cho các ngươi khi người ta sỉ mạ các ngươi, và bắt bớ, đặt điều nói xấu đủ điều về các ngươi một cách lếu láo vì cớ Ta.
12Hãy vui sướng và hân hoan, vì phần thưởng các ngươi lớn thật ở trên trời: vì cũng như thế, chúng đã bắt bớ các tiên tri, tiền bối của các ngươi. (Mt 5, 11-12)

Đoàn người đông đảo thánh thiện và Bản Hiến Chương Nước Trời, là lời mời gọi tất cả chúng ta. Thánh Augustine có lẽ khi suy ngắm về viễn ảnh nước trời như vậy, nên đã tự thúc đẩy mình: “Ông kia bà nọ nên thánh được, tại sao tôi lại không?”

------------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI- ĐTC THAM DAI HAN PDF Print E-mail

Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 157 - Website ChiaseLoiChua.com

Ngày 21 tháng 10 năm 2018
Đức Thánh cha để ngỏ khả năng thăm Bắc Triều Tiên

Trong buổi gặp gỡ tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Đức Thánh cha Phanxicô nói ngài sẽ viếng thăm Bắc Triều Tiên nếu có lời mời chính thức.

Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un nhờ ông Moon chuyển lời mời đến Đức Thánh cha. Theo hãng tin Yonhap, thư ký báo chí của ông Moon nói với các thông tín viên rằng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ nhận lời “nếu có lời mời chính thức, tôi có thể đi”.

Trong buổi nói chuyện với tổng thống Hàn Quốc hôm 18-10, Đức Thánh cha khen ngợi nỗ lực đóng góp cho hòa bình của ông Moon trên bán đảo Triều Tiên : “Hãy tiến tới đừng dừng bước. Đừng e ngại”, Đức Thánh cha khuyến khích ông Moon theo Yonhap đưa tin.

Trong thông cáo được phát hành sau cuộc gặp gỡ, Vatican cho hay Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon Jae-in thảo luận về vai trò của Giáo hội trong việc cổ võ “đối thoại và hòa hợp của người Triều Tiên”. “Một điều đẹp đẽ được bày tỏ đó là cam kết chung nuôi dưỡng những bước đi vượt qua căng thẳng vẫn đang còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên và mở ra chương mới cho hòa bình và phát triển”, Vatican nói.

Lúc ông Moon tiến vào thư viện của Cung điện Tông Đồ, Đức Thánh cha cất tiếng “Xin chào! Rất hân hạnh được gặp ngài”. Ông Moon đáp lời “Con đến đây với vai trò là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc nhưng đồng thời là một giáo dân Công giáo với tên thánh Timothy. Và với con, thật là vinh dự được gặp Cha”.

Theo báo giới Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô và tổng thống Moon nói chuyện riêng hơn 30 phút qua phiên dịch người Hàn Quốc là cha Han Hyun-taek. Sau cuộc gặp riêng, ông Moon tặng Đức Thánh cha bức tượng gương mặt Chúa Giêsu đội vương miện mạo gai của một nghệ sĩ Hàn Quốc. Mạo gai, ông Moon giải thích “đó là nỗi thống khổ của người Hàn Quốc”.

Quà của Đức Thánh cha dành cho ông Moon là một huy chương bị tách làm hai nhưng được gắn lại với nhau bằng nhành olive và Đức Thánh cha nói đây là “biểu tượng hòa bình cho bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi chia tay, ông Moon cảm ơn Đức Thánh cha lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói “Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo hội Công giáo mà còn là người thầy từ tâm”.

“Tôi cầu nguyện cho ngài khỏe mạnh để phục vụ sứ mệnh hòa bình”, Đức Thánh cha đáp lời.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com . Để sống và Chia se Lời Chúa.

-----------------------------------

 

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Đức Thánh Cha Phanxicô sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn vì nền hòa bình của bán đảo Triều Tiên
Đặng Tự Do
18/Oct/2018
Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Hàn Quốc Văn Tại Dần, hay còn gọi là Moon Jae-in, Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài sẵn sàng đến thăm Bắc Hàn.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên là Kim Chính Ân đã yêu cầu tổng thống Văn chuyển đến Đức Thánh Cha lời mời đến thăm quốc gia này. Theo Yonhap, một thông tấn xã của Hàn Quốc, thư ký báo chí của tổng thống Văn nói với các phóng viên rằng Đức Giáo Hoàng cho biết ngài sẽ chấp nhận “nếu một lời mời [chính thức] được gởi đến và tôi có thể sẽ đến đó.”

Trong cuộc tiếp kiến dành cho tổng thống Văn, Đức Giáo Hoàng đã ca ngợi những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

“Hãy tiến bước như thế, đừng dừng lại. Đừng sợ.” Đức Giáo Hoàng nói với tổng thống Văn, theo nguồn tin của Yonhap.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa hai vị, Vatican nói Đức Giáo Hoàng Phanxicô và tổng thống Văn đã thảo luận về vai trò của Giáo Hội trong việc thúc đẩy “đối thoại và hòa giải giữa người Hàn Quốc”.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết: “Hai vị đã đánh giá cao cam kết chung nhằm thúc đẩy tất cả các sáng kiến hữu ích ngõ hầu có thể vượt qua những căng thẳng vẫn còn tồn tại ở bán đảo Triều Tiên, và để mở ra một mùa xuân mới cho hòa bình và phát triển.”

Khi gặp tổng thống Văn ở lối vào thư viện của Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha nói: “Chào mừng! Rất vui được gặp bạn.”

Tổng thống Văn cúi chào Đức Thánh Cha và nói:

“Con đến đây với tư cách là người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc, nhưng con cũng là người Công Giáo và tên Thánh của con là Timôthêô. Và đối với con, thật là một vinh dự trọng đại khi được gặp Đức Thánh Cha.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cảm ơn Đức Giáo Hoàng đã dành thời gian để gặp ông bất kể lịch trình rất bận rộn của ngài trong thời gian đang diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục về Thanh Niên.

Theo Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Văn đã nói chuyện riêng với nhau trong hơn 30 phút, qua lời phiên dịch của một linh mục Hàn quốc.

Trong phần trao đổi quà tặng, tổng thống Văn đã trao cho Đức Giáo Hoàng một tác phẩm điêu khắc của một nghệ sĩ Hàn Quốc trong đó vẽ thánh nhan Chúa Kitô đang đội mão gai. Những chiếc gai này, theo lời giải thích của tổng thống Văn, “là những đau khổ của người dân Hàn Quốc.”

Trong số những món quà mà Đức Thánh Cha tặng cho tổng thống Văn có một huy chương gồm hai phần tách biệt được kết nối bởi một cây ô-liu mà ngài nói là “biểu tượng của hòa bình ở bán đảo Triều Tiên”.

Trước khi từ giã, tổng thống Văn cảm ơn Đức Giáo Hoàng một lần nữa vì đã tiếp đón ông và nói: “Đức Thánh Cha không chỉ là người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, mà còn là một thày dạy của nhân loại.”

“Tôi chúc bạn thành công trong nỗ lực của mình vì hòa bình,” Đức Giáo Hoàng đáp.

Source: Catholic Herald - Pope Francis says he is open to visiting North Korea

----------------------------

 
DOI SONG MOI TRONGTHAN KHI - ME NAM TOI MY PDF Print E-mail

NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH - Blogger Công giáo đang thụ án tù ĐƯỢC SANG MỸ

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền từ Mỹ khi được trả tự do sau 2 năm ngồi tù

Ngày 19 tháng 10 năm 2018

Việt Nam đã phóng thích blogger Công giáo và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng bị bỏ tù cách đây 2 năm về tội họ cho là đăng tài liệu chống phá chính quyền trên mạng xã hội và đẩy chị lưu vong sang Mỹ.

Maria Mađalêna Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, còn gọi là Mẹ Nấm, được đưa từ nhà giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa thẳng đến sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội hôm 17-10, theo Mạng lưới Blogger Việt Nam.

“Nhân viên an ninh chỉ cho phép chị Quỳnh nói chuyện với nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ở sân bay trong 5 phút trước khi đưa chị lên máy bay lúc 12 giờ trưa”, nhóm này cho biết trong một thông cáo.

Chị Quỳnh gặp 2 con và thân mẫu Nguyễn Tuyết Lan trên máy bay, và đến Houston, Hoa Kỳ trong cùng ngày.

“Chị Quỳnh được trả tự do sau 2 năm và 7 ngày ngồi tù tại Việt Nam. Một giai đoạn mới trong cuộc đời của một người phụ nữ đấu tranh không biết mệt mỏi cho nhân quyền, chủ quyền quốc gia và bảo vệ môi trường, sẽ bắt đầu”, mạng lưới này bình luận.

Chị Quỳnh, một trong những người đồng sáng lập mạng lưới, bị tuyên phạt 10 năm tù về tội phát hành tài liệu chống chính quyền và lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị.

Mạng lưới blogger cho biết người mẹ 39 tuổi của 2 người con này sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam từ Mỹ.

“Không ai có thể ngăn cản được ý chí và sự cống hiến của chị ấy”.

Luật sư Kitô giáo Nguyễn Văn Đài, đứng đầu Hội Anh em Dân chủ ở Việt Nam, chúc mừng chị Quỳnh được trả tự do và đã đến Mỹ.

Ông Đài là một cựu tù nhân chính trị cũng bị tống xuất sang Đức tháng 6, nói ông hy vọng chị Quỳnh sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Một cựu tù nhân lương tâm khác là bà Bùi Thị Minh Hằng kêu gọi các nhà hoạt động và cộng đồng quốc tế gây áp lực yêu cầu Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động nhân quyền đang bị cầm tù Trần Thị Nga, bà cho biết bà Nga đang bị ngược đãi bởi các tù nhân khác và công an tại trại giam Gia Trung ở tỉnh Gia Lai thuộc Tây Nguyên.

Bà Nga cũng là mẹ của 2 người con, đang thụ án 9 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá chính quyền”.

“Bà ấy đã không được gặp các con hay gia đình trong 3 tháng nay”, bà Hằng cho biết.
UCAN Vietnam

------------------------------

 
DOI SONG MOI TRONG THAN KHI - TAM MOI PHUC THAT PDF Print E-mail

Đức Thánh cha nói Kitô hữu cần thực hành các Mối Phúc Thật

--------------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 156 - Website ChiaseLoiChua. com

ĐTC Phanxicô nói: KI-TÔ HỮU CẦN THỰC HÀNH 8 MỐI PHÚC THẬT

Ngày 10 tháng 10 năm 2018
Đức Thánh cha nói Kitô hữu cần thực hành các Mối Phúc Thật

Qua các bài hát, thơ và vũ điệu – bao gồm hip-hop – người trẻ chia sẻ với Đức Thánh cha Phanxicô và các thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục một số câu chuyện về cuộc sống, niềm hy vọng, ước mơ và đặc biệt là những thắc mắc của họ.

Cuộc hội ngộ vào cuối buổi chiều ngày 6-10 thu hút hơn 5.000 người trẻ, đa số là sinh viên đại học và học sinh trung học người Ý, đến thính đường Vatican.

Người trẻ đến từ nhiều quốc gia chia sẻ các câu chuyện tìm hiểu đức tin của chính họ; một người trẻ kể lại những năm còn thiếu niên từng phạm tội, bị bắt giam và cuối cùng vào tù; một người nữa kể lại chuyện mình cai nghiện; một phụ nữ trẻ người Ý kể về công việc thiện nguyện, sống và làm việc trong trại tị nạn của người Syria ở Lebanon.

Sau đó đến phần nêu câu hỏi: “Giáo hội có thể làm gì để ngăn chặn nạn tự tử ở lứa tuổi thanh thiếu niên? Làm sao chúng ta tìm được ý nghĩa trong cuộc sống? Làm sao chúng ta có thể chống nạn kỳ thị và bất bình đẳng? làm gì để giúp các Kitô hữu trẻ ? Người trẻ cần trả lời các bạn hỏi về vụ bê bối lạm dụng tình dục và cho rằng Giáo hội là “một nhóm người ham tiền bạc và quyền lực hơn việc thiện” như thế nào?

“Một từ mạnh mẽ: tính kiên định. Tính kiên định của cuộc sống”, ngài nói. “Khi các bạn nhìn thấy một Giáo hội không nhất quán, một Giáo dạy các Mối Phúc Thật cho các bạn, nhưng sau đó lại rơi vào thái độ lạm quyền, sống như ông hoàng và gây tai tiếng – tôi hiểu các bạn. Tôi hiểu”.

Ngài nói là người Kitô hữu cần phải thực hành các Mối Phúc Thật trong Tin Mừng Mt 5,1-12, là có tâm hồn nghèo khó, có tâm hồn trong sạch, hiền lành, thương xót người khác, làm việc cho công lý và hòa bình.

Và đặc biệt nếu là linh mục hay tu sĩ “hãy đi theo con đường các Mối Phúc Thật, không phải con đường thế tục, con đường của chủ nghĩa giáo sĩ trị, vốn là một trong những hành vi xấu xa nhất trong Giáo hội”, ngài nói.

Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

----------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 37