mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3633
mod_vvisit_counterHôm Qua9585
mod_vvisit_counterTuần Này46936
mod_vvisit_counterTuần Trước53683
mod_vvisit_counterTháng Này129002
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19544452

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Đời Sống Mới Trong Thần Khí
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ -NGƯỜI PHỤ NỮ GẶP CHÚA PDF Print E-mail

Chi Tran

TÌNH YÊU BIẾN ĐỔI PHẬN NGƯỜI

Thông điệp Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể coi đây như là một câu chuyện tình người bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria. Tình yêu đã làm biến đổi người phụ nữ này.

Trước tiên, Chúa Giêsu là chiếc cầu nối giữa hai dân tộc. Chúa Giê-su đến để xin nước của chị ta, thì chị bảo rằng: " Ông là người Do Thái mà lại xin nước của tôi sao?." Có lẽ, chị ta quá ngạc nhiên về những gì Chúa Giêsu đang làm và cũng không thể hiểu được, bởi vì giữa người Do Thái và người Samaria luôn có một mối thù. Người Do thái không bao giờ nói chuyện với người Samaria và họ coi thường người Samaria. Họ xem người Samaria là dân ngoại bang. Ấy thế, Chúa Giêsu lại hỏi xin nước của chị. Chúa Giê-su nói với chị ta rằng: "Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị, và người ấy hứa ban cho chị nước hằng sống." Chúa Giê-su đưa chị ta từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhưng chị ta vẫn không hiểu được lời Chúa của Giêsu nói, nước hằng sống là gì?. Chị ta nói: Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống. Nhưng rồi Chúa Giêsu bảo cho chị ta, "Ai uống nước của tôi cho sẽ không bao giờ khát."

Bởi lẽ, chị ta là người đang cần nguồn nước khác, nguồn nước của chân lý và sự thật. Ngài thấu hiểu nơi thẳm sâu cõi lòng của chị ta. Thay vì, Chúa Giêsu là người xin nước, thì chính Ngài là người cho chị ta nước. Đây là một ý nghĩa sâu sắc trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu làm thay đổi về cách nhìn của chị ta và sự chia rẽ giữa hai dân tộc. Ngài bắt một nhịp cầu để nối kết họ lại bởi sự chia cắt và hận thù. Người phụ nữ này là người đại diện cho dân tộc Samaria.

Kế đến, Chúa Giêsu làm thay đổi cách nhìn và đánh giá người khác. Ngài không chỉ xin nước chị ta mà con quan tâm đến cuộc sống riêng tư của chị ta. Đồng thời, Ngài cho chị ta nhận ra sự thật. Sự khát khao của chị ta không chỉ là khát về thể lý, nhưng là cái khát của tâm linh. Chị ta cần được thay đổi và cách sống của chị, bởi vì chị ta đã có năm đời chồng và đang sống với người chồng thứ sáu rồi, mà chị ta nói vẫn chưa có chồng. Sự khát khao về thể xác của chị ta thì không có điểm dừng và cũng không bao giờ đủ với dục vọng và ước muốn thể xác. Đến khi, Chúa đụng chạm đến nỗi khát khao bên trong của chị ta, thì lúc này chị ta đã nhận ra con người thật của mình, đang mang vết tích của tội lỗi và đam mê xác thịt.

Hơn nữa, Chúa Giê-su đã giúp chị ta để nhìn lại con người thật của mình, nhờ đó chị ta nhận ra Chúa Giê-su là vị ngôn sứ và là Đấng cứu độ. Các môn đệ ngạc nhiên khi nhìn thấy Chúa Giêsu nói chuyện với người phụ Samaria này nơi công cộng. Đối với các ông, đó là một việc làm không thể xẩy ra, khi một người đàn ông lại có thể ngồi tiếp chuyện với một người phụ nữ trong một buổi chiều thanh vắng. Đó là điều cấm kỵ theo luật của người Do-thái. Có thể nói, đây là một cuộc cách mạng đã mở ra cho các tông đồ và tất cả mọi người nhận diện tình yêu của Thiên Chúa. Ngài phá đi bức rào ngăn cách, kỳ thị và đánh giá của con người với nhau. Tình yêu Thiên Chúa thì không có thiên vị và riêng tư. Ơn cứu độ là dành cho hết tất cả mọi người, và người phụ nữ Samaria làm đại diện cho dân ngoại, để giới thiệu Chúa Giêsu cho những người trong thành, và họ đã tin vào Chúa Giêsu, chính Ngài là Đấng cứu độ trần gian.

Sau cùng, tình yêu biến đổi phận người. Cuộc gặp gỡ bên bờ giếng Giacóp giữa Chúa Giê-su và người phụ nữ Samari là câu chuyện tình mang tính cách mạng trong mối tương quan giữa con người với con người và mở ra làn gió mới. Chân dung tình yêu chảy dài xuyên suốt trong trang Tin Mừng hôm nay. Qua đó, nó có thể giúp cho chúng ta nhìn lại chính mình. Chúa Giêsu đã dẫn dắt người phụ nữ ấy từ một người dân ngoại trở thành môn đệ của Chúa. Từ một con người tội lỗi đã trở thành một con người hoán cải, vì chị đã nhận ra tình yêu từ Chúa Giêsu. Chị ta trở về làng, loan báo cho nhiều người biết Chúa Giê-su là Đấng cứu độ trần gian. Kinh nghiệm gặp gỡ giữa Chúa Giê-su và chị ta đã mở ra cách nhìn mới giữa người Do Thái và người Samaria, người phụ này làm chứng cho chúng ta biết về Đức Kitô, chính Ngài là nguồn nước hằng sống. Ai uống nước của Ta sẽ không bao giờ khát. Ai tin vào Ta sẽ được sống đời đời.

Lạy Chúa, hằng ngày con phải uống nước để sống và để tồn tại, thì hôm nay NHỜ THÁNH THẦN BIẾN ĐỔI con biết nhận ra Chúa là nguồn nước hằng sống cho con sự sống đời đời. Amen.

Lm. John Nguyễn.

-----------------------------------

 
DỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - 7 ƠN THÁNH THẦN PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Feb 17 at 10:57 PM

BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN

1. Ơn Khôn Ngoan:
Giúp ta phân biệt điều phải, điều trái.
2. Ơn Hiểu Biết:
Giúp ta hiểu biết sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dạy.
3. Ơn Biết Lo Liệu:
Giúp ta giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.
4. Ơn Sức Mạnh:
Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.
5. Ơn Thông Minh:
Giúp ta nhận ra thánh ý Chúa.
6. Ơn Ðạo Ðức:
Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em.
7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa:
Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.
BẢY ƠN CHÚA THÁNH THẦN[1]
Định nghĩa: Ân huệ Thánh Thần là những phẩm chất thường tại Chúa ban cho linh hồn một trật với ơn Thánh sủng và các nhân đức thiên phú, để tăng cường tài năng của ta, khiến ta nên mềm mại, hầu hấp thụ các ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, kích động và thực hành các nhân đức khó nhất và cao nhất (L.Lalle ment, Cha Phạm Châu Diên dịch).
Có bảy ơn huệ (dựa vào Isaia 10,2-3).
- Khôn ngoan - Hiểu biết - Thông mình - Biết lo liệu - Sức mạnh - Đạo đức - Kính sợ Đức Chúa Trời.
Trong bảy ân huệ này có bốn ơn trợ giúp trí năng ta (ơn Khôn ngoan, Hiểu biết, Thông mình, Biết lo liệu) và ba ơn trợ giúp ý chí (Sức mạnh, Đạo đức, Kính sợ), nhờ vậy, ta biết xử thế đúng tinh thần Phúc Âm, biết tiến đức mỗi ngày.
Thí dụ: Đứng trước một vấn đề tranh chấp nghề nghiệp, nhờ ân huệ Thánh Thần giúp, ta biết giải quyết theo đường lối Phúc Âm (bác ái và công bằng), khác hẳn với những kẻ chỉ chuyên dùng sức mạnh, quyền lực thế gian.
Thí dụ: Ta đi xưng tội: xét mình (phải dùng trí năng), giục lòng ăn năn tội (phải dùng ý chí). Vậy, muốn lãnh Bí tích Giải tội nên, phải cần tới các ân huệ Thánh Thần trợ giúp.
1 - ƠN KHÔN NGOAN
Bản chất – Ơn khôn ngoan (don de sagesse) giúp trí năng dựa vào những nguyên lý tối thượng (lẽ thật cao vời) để nhận ra Thiên Chúa, nhận ra những mầu nhiệm cao cả trong trạng thái chiêm niệm hoan lạc.
Thí dụ: Thánh Tôma dựa vào sự hiện hữu, trật tự của vũ trụ để khám phá ra nguyên nhân đệ nhất tạo dựng vũ trụ là Thiên Chúa. Suy nghĩ về cuộc đời Chúa Kitô, Thánh Gioan đã lấy tình yêu làm trung điểm diễn tả mọi hoạt động của Chúa.
Nhu cầu – Vô tri bất mộ, không hiểu thì không mến, ơn khôn ngoan giúp ta hiểu biết Chúa nhiều, càng yêu mến Chúa nhiều. Muốn được Thánh Thần ban ơn này, ta phải lãnh nhận phép Rửa tội, Thêm sức, năng cầu nguyện với Thánh Thần và suy gẫm đề tài: Thiên Chúa là nguyên nhân tạo thành mọi sự, hoặc một ưu phẩm của Ngài như Chúa là Tình Yêu.
2 - ƠN HIỂU BIẾT
Bản chất – Ơn hiểu biết (don d'intelligence) giúp ta hiểu biết các lẽ đạo, nhận biết các mầu nhiệm.
Nhu cầu – Ơn này rất cần thiết cho mọi tín hữu vì nghĩa vụ phải sống đạo và truyền đạo. Có hiểu mới sống đúng tinh thần, mới nói cho kẻ khác hiểu được. Muốn tăng triển ơn này, phải yêu mến các chân lý trong đạo, năng học hỏi giáo lý.
3 - ƠN THÔNG MINH
Bản chất – Ơn thông mình (don de science) giúp trí năng hiểu biết mối tương quan giữa Thiên Chúa và vạn vật, biết xử dụng những của đời này cho hợp với thánh ý Chúa, biết tìm những phương thế giúp ích phần rỗi và tránh những cản trở quấy rối tâm hồn ta.
Nhu cầu – Ơn này giúp ta giải thoát khỏi những ràng buộc vật chất, xử dụng của đời này để "mua" lấy nước Thiên đàng mà thôi. Để phát triển ơn này ta nên suy nghĩ về giá trị hữu hạn của vật chất, sự chóng qua đời này.
4 - ƠN BIẾT LO LIỆU
Bản chất – Ơn biết lo liệu (don de conseil) giúp ta cân nhắc tính toán để phân định điều nên, lẽ thiệt, điều phúc việc tội. Có khi Chúa Thánh Thần ban ơn này cho ta một cách đặc biệt khiến ta thấy ngay (trực giác) điều phải nói, việc phải làm. Các Thánh Tử đạo luôn được ơn này khi đứng trước tòa án.
Nhu cầu – Trong đời sống có khi ta gặp những trường hợp liên quan tới phần rỗi mà phải giải quyết ngay. Ơn này sẽ giúp chúng ta tìm ra giải pháp hợp đạo lý. Linh mục ngồi tòa, Cha linh hướng cần ơn này lắm. Muốn phát triển ơn này, ta phải biết nhận mình hèn kém, cần ơn Chúa giúp, rồi cố gắng học hỏi Phúc Âm để biết giải quyết mọi việc đúng ý Chúa.
5 - ƠN SỨC MẠNH
Bản chất – Ơn sức mạnh (don de force) giúp ta thêm can đảm khiến ta có đủ nghị lực để chịu đựng hoặc đối phó với mọi tình thế thể theo ý Chúa. Các vị tử đạo có thể có gan can đảm tự nhiên, nhưng không đủ, phải có ơn này trợ giúp mới vui vẻ, sung sướng bước ra pháp trường.
Nhu cầu – Trong đời sống của ta, ta gặp bao nhiêu nguy nan thử thách, phải có ơn sức mạnh mới giữ vững được Đức tin. Để vun trồng ơn này, ta phải nhận biết sức mình có hạn và dựa vào Thiên Chúa các đạo binh, vào sức mạnh của Chúa.
6 - ƠN ĐẠO ĐỨC
Bản chất – Ơn đạo đức (don de piété) nâng đỡ tâm tình yêu mến Chúa, yêu mến việc đạo đức, phát triển đức thờ phượng, tôn trọng những người những vật đã được thánh hiến (linh mục, thánh đường ...).
Nhu cầu – Lòng mộ mến Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa là điều cần thiết phải đi đôi với những việc tôn thờ bên ngoài. Ơn này giúp ta sống hiếu thảo như người con đối với Thiên Chúa và biết dùng miệng lưỡi cao rao danh Chúa. Ta nên dùng những đoạn Thánh Kinh nói về tình phụ tử giữa Thiên Chúa và ta để suy gẫm và phát triển ơn này.
7 - ƠN KÍNH SỢ
Bản chất – Ơn kính sợ (don de crainte) nâng đỡ tâm tình kính sợ và yêu mến Thiên Chúa. Sợ, vì Thiên Chúa Chí Thánh. Công thẳng: mến, vì Ngài tốt lành hằng thương yêu tha thứ ta.
Nhu cầu – Không phải vì Thiên Chúa là Cha chúng ta, nên đôi lúc ta có những cử chỉ "suồng sã" (không chuẩn bị tâm hồn, ăn mặc lôi thôi trong nhà thờ...) trái lại, ta phải sợ Ngài vì Ngài là Đấng thưởng phạt và mến Ngài vì Ngài là Cha nhân lành. Nên suy gẫm về vẻ uy nghi, cao sang của Thiên Chúa, phép công thẳng của ngài và ơn Ngài kêu gọi ta tới làm nghĩa tử.

________________________________________
[1] Trích, Lm Fx Tân Yên, Phụng Vụ Bí Tích, 1996, trang 96-99
*****************************************************************
? NẾU BẠN VỪA ĐỌC XONG, THEO BẠN, BẠN ĐANG THIẾU ƠN NÀO?
? ƠN HUỆ NÀO CỦA CHÚA THÁNH THẦN BẠN ĐANG CẦN NHẤT?

-------------------------------

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - CN LỜI CHÚA PDF Print E-mail

BBT CGVN
Bcc: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Jan 22 at 9:05 AM

Hòa Bình là kết quả của Công Lý và Tình Liên Đới

(Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39)

www.conggiaovietnam.net This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Mừng Xuân, Mừng Chúa Nhật Lời Chúa, Mừng Năm Lời Chúa và Mừng Quà Tặng Tin Mừng

THƯ CỦA ĐỨC CHA CHỦ TỊCH ỦY BAN KINH THÁNH GỞI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA.

Kính gởi quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và toàn thể anh chị em tín hữu thân mến,

Nhân dịp Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa, và Hiệp Hội Thánh Kinh Công Giáo đề nghị cử hành Năm Lời Chúa, tôi có hai điều muốn trình bày với quý linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em tín hữu như sau:

1. CHÚA NHẬT LỜI CHÚA

Trong ngày lễ kính thánh Giê-rô-ni-mô vừa qua (30/09/2019), Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã ban Tông sắc Aperuit Illis (Ngài đã mở trí cho họ) để thiết lập Chúa nhật thứ III mùa Thường Niên là Chúa Nhật Lời Chúa: "Vì thế, tôi ấn định ngày Chúa nhật thứ III mùa Thường Niên được dành riêng để cử hành, để suy tư và để công bố Lời Chúa."

Lý do chọn ngày Chúa nhật này vì nó thường nằm trong tuần lễ cầu nguyện cho các kitô hữu họp nhất, từ ngày 18/01 đến ngày 25/01: " Vậy, Chúa nhật Lời Chúa này sẽ được định vào lúc thích hợp của giai đoạn này trong năm, khi mà chúng ta được mời gọi để củng cố những mối liên hệ với cộng đoàn do thái và cầu nguyên cho sự hiệp nhất các ki tô hữu." (số 3).

Mục đích của việc dành riêng một ngày Chúa nhật cho việc cử hành trọng thể Lời Chúa trước hết là làm nổi bật "Mốì tương quan giữa Đấng Phục Sinh, cộng đoàn các tín hữu và Kinh Thánh thật là cần thiết cho căn tính của chúng ta" (số I), và "cho phép làm cho Giáo Hội sống lại cử chỉ của Đấng Phục Sinh, cũng mở cho chúng ta kho làng của Lời Người để chúng ta có thể là những người loan báo về sự phong phú không thể tát cạn này trong thế giới" (số 2).

Đức Thánh Cha đề nghị chúng ta sống Chúa nhật này một cách trọng thể. Ngài viết : "Cách đặc biệt, trong Chúa nhật này, cần nhấn mạnh đến việc công bố Lời Chúa và thích ứng bài giảng để làm cho việc phục vụ Lời Chúa trở nên rõ ràng hơn." (số 3).

Ngài cũng đề nghị cách thực hành tại mỗi giáo xứ: "Các linh mục ở giáo xứ có thể tìm ra hình thức tương xứng nhất để đặt cuốn Kinh Thánh, hay một trong các sách của bộ Kinh Thánh, cho toàn thế cộng đoàn, để làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiếp tục đọc bản văn trong đời sống hàng ngày, để đào sâu bản văn và để cầu nguyện với Kinh Thánh, trong khi tham chiếu bằng cách thế đặc biệt cho Lectio Divina." (số 3).

Ngài nhấn mạnh đến vai trò của bài giảng trong cử hành phụng vụ, không chỉ riêng với các thừa tác viên phục vụ Lời, mà còn với những người đặt mình lắng nghe Lời : "Cách riêng, bài giảng mang lấy mội nhiệm vụ rất đặc biệt, bởi vì nó có được một đặc tính gần như là bí tích" (Niềm Vui Tin Mừng, n. 142).

Dẫn vào chiều sâu trong Lời Chúa, trong một cách nói đơn giản và phù hợp với người nghe, cũng cho phép vị linh mục giúp khám phá "vẻ đẹp của những hình ảnh mà Thiên Chúa dùng để khuyến khích thực hành điều thiện. Đó là một cơ hội mục vụ không được bỏ qua." (số 4).

Năm 2020 là năm đầu tiên chúng ta cử hành Chúa nhật Lời Chúa, trùng vào ngày 26 tháng 1, cũng là Mùng Hai Tết dành để Kính nhớ Ông Bà Tổ tiên. Để hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, xin quý cha Quản Xứ, quý Bề trên các cộng đoàn, tổ chức một thánh lễ đặc biệt, có những hình thức thật ý nghĩa đế làm nổi bật vai trò của Lời Chúa trong cử hành phụng vụ. Ước mong anh chị em tín hữu tham dự với lòng sốt sắng và đặt mình lắng nghe Lời Chúa, để Lời Ngài trở thành ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta.

2. NĂM LỜI CHÚA

Trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp Hội Kinh Thánh Công Giáo và hướng về 1.600 năm ngày mất của thánh Giê-rô-ni-mô, Hiệp Hội Kinh Thánh Công Giáo cũng mời gọi toàn thể Giáo Hội cử hành "Năm Lời Chúa", từ Chúa nhật I Mùa Vọng (01/12/19) đến ngày lễ kính thánh Giê-rô-ni-mô (30/09/2020).

Để hưởng ứng lời mời gọi của Hiệp Hội Kinh Thánh Công Giáo, Ủy Ban Kinh Thánh (UBKT), trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, sẽ cố gắng cập nhật những tin tức liên quan đến việc cử hành Năm Lời Chúa, đăng tải những bài suy niệm, bài giảng, bài học hỏi về Lời Chúa, trên trang web của UBKT: http://www.kinhthanhvn.net/ để mọi người tham khảo. Hơn nữa, để Lời Chúa thấm nhập vào đời sống dân Chúa, và trở thành trung tâm của đời sống cộng đoàn cũng như của từng tín hữu, UBKT sẽ cố gắng quy tụ nhiều thành phần dân Chúa, để cùng nhau suy tư và tìm ra những phương thức thích hợp giúp cho Lời Chúa thực sự trở thành nguồn sống cho mọi người.

Chúng ta cùng nhau cầu nguyện và hành động cho việc yêu mến, học hỏi, chia sẻ và sống Lời Chúa trong từng gia đình, từng cộng đoàn, trong các giáo xứ, và toàn thể Giáo Hội.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Thân mến,

Vincent Nguyễn Văn Bản

Giám mục Ban Mê Thuột

Chủ Tịch ủy ban Kinh Thánh trực thuộc HĐGMVN

++++

Phát hành Quà Tặng Tin Mừng
QTTM 2.jpg

Trọng kính Quý Đức Cha, Quý Cha và Quý Vị.

Với trọn tấm lòng biết ơn Thiên Chúa và mọi người, BBT CGVN chúng con vui mừng kính báo: Quà Tặng Tin Mừng đã được phát hành đúng vào những ngày hết sức đáng nhớ này, Niềm Vui Tin Mừng như đang được nhân lên gấp bội để Mừng Xuân Canh Tý 2020, và đặc biệt Mừng Chúa Nhật Lời Chúa, Mừng Năm Lời Chúa, Mừng Quà Tặng Tin Mừng được phát hành.

Chúng con kính mong các Giáo phận vui lòng cho biết họ tên và địa chỉ, số điện thoại của người nhận, để chúng con sớm gởi tặng mỗi Giáo phận ít nhất một thùng Quà Tặng Tin Mừng khoảng 60 cuốn, nặng 21,5Kg.

Vì thời gian nghỉ tết đã bắt đầu, chúng con tạm gởi ở các Sr Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn một số Quà Tặng Tin Mừng, quý vị nào có dịp ghé thăm nhà dòng (Phòng Đón Tiếp Thân Chủ) có thể nhận một phần Quà Tặng Tin Mừng cho mình.

Nếu ở xa, xin vui lòng liên lạc với chúng con qua email hoạc điện thoại để việc chia sẻ được thuận lợi.

Quý vị ân nhân có thể yêu cầu chúng con chuyển Quà Tặng Tin Mừng đến những địa chỉ mà Quý vị muốn chia sẻ. Đối với vùng sâu, vùng xa và vùng truyền giáo, xin cho chúng con biết nhu cầu và chúng con sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Quý ân nhân để có thể dần dần đáp ứng từng phần theo khả năng.

Mọi sự hỗ trợ của Quý ân nhân, xin vui lòng liên lạc với những địa chỉ đã quen thuộc:

1. Gởi qua Ngân Hàng ACB:

Chủ Tài Khoản: NGUYỄN VĂN HẢI. Số Tài Khoản: 2144457

Asia Commercial Bank (ACB) – SWIFT CODE: ASCBVNVX

442 NGUYEN THI MINH KHAI, Q3, HCMC, VIETNAM

2. Gởi Sr. VƯƠNG THỊ TÁM tức Sr. Marillac (nhờ chuyển cho BBT)

Phòng Tiếp Đón Thân Chủ, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn

42 Tú Xương, Q3, TP.HCM. Phone: (028) 3932 5134

3. Gởi Cô Sandy Vũ (nhờ chuyển cho BBT)

4094 Mira Loma way,

San Jose CA 95111 - USA

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it Phone: 408-420-0040

4. Gởi Luật Sư NGUYỄN CÔNG BÌNH (nhờ chuyển cho BBT)

SanJose - Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it Phone: 408-833-8297

Xin chú ý:

Nếu Quý Vị có nhu cầu lấy biên nhận để khai thuế, xin vui lòng liên lạc Luật Sư Bình hoặc Cô Sandy theo thông tin ngay bên trên.

Ngoài ra nếu có thể được, xin cũng nhắn tin qua email hoặc điện thoại cho Ban Biên Tập để chúng con dễ dàng theo dõi và có dịp được viết thư cám ơn Quý Vị.

Điện Thoại của Ban Biên Tập: 0938 108 306

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Chúng con xin chân thành cám ơn và kính chúc một Mùa Xuân trong Tình Yêu Thiên Chúa.

BBT CGVN

******

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - LÁ THƯ GIÁNG SINH ĐTC PDF Print E-mail

   *Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com và .org - Đầy tớ JB Maria Định Nguyễn-Huyền Đồng

LÁ THƯ GIÁNG SINH CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICO

Chi Trần chuyển

Giáng Sinh thường là một lễ hội huyên náo: chúng ta có thể sử dụng một chút của sự im lặng để lắng nghe tiếng nói của Đấng Yêu Thương.

1/ Giáng Sinh là bạn, một lần nữa mỗi khi bạn quyết định được sinh ra mỗi ngày

và để cho Thiên Chúa đi vào tâm hồn của bạn.

2/ Cây thông chính là bạn, khi bạn chống lại những cơn gió lốc và những khó khăn của cuộc sống.

3/ Những vật trang trí Giáng Sinh là bạn, khi những đức hạnh của bạn là những màu sắc tô điểm cho cuộc sống của bạn.

4/ Tiếng chuông Giáng Sinh là bạn, khi bạn kêu gọi tình anh em và cố gắng sống đoàn kết.

5/ Bạn cũng là ánh sáng Giáng Sinh là bạn, khi bạn tỏ sáng cuộc sống của mình trong hành trình với những người khác với lòng kiện nhẫn của niềm vui và sự rộng lượng.

6/ Các thiên thần của lễ Giáng Sinh là bạn, khi bạn hát cho thế giới một thông điệp về hòa bình , công lý và tình yêu.

7/ Ngôi sao Giáng Sinh là bạn, khi bạn dẫn dắt một người đó đến gặp gỡ Thiên Chúa.

8/ Những nhà Đạo sĩ bạn, khi bạn cho đi cái tốt nhất bạn có mà không quan tâm đến người đời được cho đó như thế nào.

9/ Những bản nhạc Giáng Sinh là bạn, khi bạn chinh phục được sự an hòa trong chính mình.

10/ Món quà Giáng Sinh là bạn, khi bạn là một người bạn thật sự và là người anh em của mọi người.

12/ Những lời chúc mừng Giáng Sinh là bạn, khi bạn tha thứ và tái lập sự thuận hòa ngay cả khi bạn đau khổ.

13/ Tiệc đêm Giáng Sinh là bạn, khi người nghèo no đầy cái ăn và niềm hy vọng rằng bạn ở gần bên họ.

14/ Bạn là đêm Giáng Sinh, khi bạn khiêm tốn và ý thức nhận ra được sự tĩnh lặng của đêm Đấng Cứu Chuộc đến trong thế giới không chút náo động cũng như không có gì rầm rộ.

Bạn với nụ cười tự tin và dịu dàng trong sự bình an nội tâm của một Giáng Sinh bất diệt mà nó thiết lập bên trong bạn.

Chúc một Giáng Sinh vui vẻ cho tất cả những tương hợp với Giáng Sinh.

Nguồn : mtgcaimon.net

-----------------------------------

 

 

 
ĐỜI SỐNG MỚI TRONG THẦN KHÍ - THƯỢNG HỘI ĐỒNG GM VỀ AMAZON PDF Print E-mail

VietCatholic News

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Những chỉ đạo cụ thể của Đức Thánh Cha Phanxicô sau Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon
Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
29/Oct/2019
Thượng Hội Đồng Giám Mục về miền Amazon đã kết thúc sau 3 tuần lễ làm việc với việc bỏ phiếu chấp thuận tài liệu cuối cùng của THĐGM vào ngày 26.10. Tài liệu được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô để công bố theo cách ngài muốn. Thông thường, tài liệu này sẽ trở thành Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon.

1/ ĐTC đã ngỏ lời với các nghị phụ và các tham dự viên THĐGM về tài liệu cuối cùng bằng cách tóm tắt bốn khía cạnh được thảo luận tại THĐGM: văn hóa, sinh thái, xã hội và mục vụ. Về chiều kích văn hóa, ĐTC đặc biệt hài lòng với các cuộc thảo luận liên quan đến việc hội nhập văn hóa, đề cao và tôn trọng các nền văn hóa. Hội nhập văn hóa là một truyền thống của Giáo hội. Về chiều kích sinh thái, ĐTC nhấn mạnh Amazon có tầm quan trọng đang bị đe dọa. Cũng có nguy cơ sinh thái ở nhiều nơi khác. Về chiều kính xã hội: ĐTC Phanxicô nhận định rằng việc khai thác gây hại cho thiên nhiên và cho con người. Người dân Amazon bị bóc lột tàn bạo ở mọi bình diện và bản sắc văn hóa của họ bị phá hủy. Điều này bao gồm buôn bán người. Về chiều kích mục vụ, ĐGH xác nhận rằng việc loan báo Tin Mừng là điều cần thiết và cấp bách. Chiều kích này là chiều kích quan trọng nhất trong bốn chiều kích. Tin Mừng cần "được hiểu, tiếp thu và đồng hóa bởi các nền văn hóa này". Các linh mục, giáo dân, nam nữ tu sĩ và các phó tế vĩnh viễn, tất cả đều có thể góp phần loan báo Tin Mừng. Cần óc sáng tạo nhiều hơn cần được áp dụng vào các thừa tác vụ mới.

2/ ĐTC nhận thấy cần nghiên cứu vai trò và chức phó tế vĩnh viễn phụ nữ trong Giáo hội sơ khai. ĐGH cho biết ngài dự định theo đuổi việc thành lập một ủy ban mới cùng với Bộ Truyền giảng Tin mừng cho Các Dân tộc vì mục đích này. Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế Phụ nữ được thành lập năm 2016 bởi ĐTC Phanxicô.

3/ ĐTC nói về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội: "Tôi chỉ muốn nhấn mạnh điều này: chúng ta vẫn chưa nhận ra người phụ nữ có nghĩa gì trong Giáo hội" "Chúng ta chỉ nghĩ về điều đó từ quan điểm chức năng. vai trò của phụ nữ trong Giáo hội vượt xa tính chức năng nhiều"

4/ ĐTC cho biết THĐGM đã thảo luận về các nghi lễ và các phụng vụ. Những điều này thuộc trách nhiệm của Bộ Phụng Tự" nên Ngài để Bộ này xem xét các đề nghị nhằm mục đích hội nhập văn hóa. ĐTC lưu ý rằng các nghi lễ hiện có trong Giáo hội bắt đầu từ nhỏ rồi phát triển lên. Chúng ta không nên sợ về những thực thể có bản chất đặc biệt bên trong Giáo Hội Mẹ. Tài liệu cuối cùng có ghi nhận rằng "cơ cấu giáo hội nói ở trên được yêu cầu thiết lập một ủy ban nghiên cứu việc khai triển một nghi lễ Amazon để có thể "diễn tả gia tài phụng vụ, thần học, kỷ luật và linh đạo của Amazon". Một nghi lễ như vậy sẽ là một bổ sung cho 23 nghi lễ riêng biệt đã có trong Giáo Hội Công Giáo, làm phong phú thêm công việc truyền giảng tin mừng; khả năng biểu lộ niềm tin vào nền văn hóa của riêng mình; và cảm thức phân quyền và tính hợp đoàn mà Giáo Hội Công Giáo có thể diễn tả."

5/ ĐTC nhắc đến sự hiện diện của các hội đồng giám mục, các bán hội đồng giám mục và các hội đồng giám mục vùng ở các nơi khác trên thế giới, và hỏi tại sao không thể áp dụng khái niệm hội đồng giám mục nhỏ hơn cho Amazon. Trong bối cảnh này, có một đề nghị thiết lập một Văn phòng Mục vụ Xã hội Amazon, làm việc hợp lực với CELAM, CLAR, Caritas, REPAM, các Hội đồng Giám mục, các Giáo hội địa phương, các trường đại học Công Giáo và các thực thể phi giáo hội.

6/ ĐTC cho biết sẽ nói chuyện với Đức Hồng Y Turkson để mở "một bộ phận Amazon" trong Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, một cơ quan thuộc Giáo triều Rôma.

7/ Tài liệu cuối cùng đề nghị "các thẩm quyền có năng quyền thiết lập các tiêu chuẩn và tư thái, trong khuôn khổ của Lumen gentium 26, để phong chức linh mục cho những người đàn ông phù hợp, những người đã tạo lập hợp pháp một gia đình ổn định, được cộng đồng tôn trọng, những người đã sống chức phó tế vĩnh viễn một cách có hiệu quả và là những người đã nhận được một sự đào tạo thỏa đáng về chức linh mục để duy trì đời sống của cộng đồng Kitô giáo qua việc rao giảng Lời Chúa và cử hành các Bí tích ở những vùng xa xôi nhất của Amazon. Tài liệu xác định rằng, về phương diện này, "một số vị ủng hộ phương thức phổ quát hơn đối với chủ đề". ĐTC Phanxicô không nói về vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, ĐTC cho biết ngài cởi mở với ý tưởng về việc phong chức cho những người nam đã kết hôn để phục vụ các cộng đồng nông thôn bị cô lập, và cũng đã đề cập đến khả năng nhân rộng điều này ra không chỉ ở Amazon mà còn trên các đảo trong khu vực Thái Bình Dương.

Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, niềm hy vọng của Giáo hội Amazon được phát xuất từ việc lắng nghe, suy tư, cầu nguyện và thực hiện chung như ĐTC Phanxicô nói với các tham dự viên, "Tất cả chúng ta đều là những người chiến thắng khi chúng ta cùng nhau thực hiện công việc mục vụ của Giáo Hội".

© 2019 - VietCatholic Network - Designed by J.B. Đặng Minh An

-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 38