mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5439
mod_vvisit_counterHôm Qua12475
mod_vvisit_counterTuần Này50943
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này30080
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19136626

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN -YÊU -SỢ VỢ- HAY NỂ VỢ PDF Print E-mail

YÊU VỢ NỂ VỢ HAY SỢ VỢ

Trần Mỹ Duyệt

Có bao nhiêu người chồng dám nhận mình “sợ vợ”? Và có bao nhiêu được cho là sợ vợ? Nếu “sợ vợ” là một hành động chỉ sự yếu đuối, hèn nhát, nhu nhược trong mối tương quan vợ chồng, thì liệu có bao nhiêu đàn ông tự tin rằng họ có thể đồng hành với vợ mình trong cuộc sống hôn nhân mà không mang tiếng sợ vợ? Thật ra, chẳng ai biết rõ những gì đang xảy ra bên trong căn nhà và cuộc sống của người khác, tuy nhiên, theo cái nhìn chung, hôn nhân vẫn là cuộc sống đem lại hạnh phúc cho con người. Bởi vì hôn nhân được xây dựng trên tình yêu.

Thông thường, có ba loại đàn ông hạnh phúc với hôn nhân. 1) Những đàn ông yêu mù quáng vợ, và để nàng toàn quyền quyết định mọi chuyện: “Nhất vợ nhì trời”. 2) Những đàn ông nhu nhược, ba phải. Sao cũng được miễn là vợ con đừng làm gì phiền toái, gây rắc rối, “Vợ ta không sợ, sợ ai?” 3) Những đàn ông uyển chuyển, biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của vợ.

Trong ba mẫu đàn ông trên, ngoại trừ những người uyển chuyển, biết tôn trọng và lắng nghe vợ, thì dù thuộc loại yêu mù quáng hay ba phải, ta vẫn thấy hình bóng “sợ vợ” đâu đó. Vậy thế nào là những dấu hiệu của hành vi sợ vợ?

-Tỏ ra hết sức thận trọng về mọi chuyện trước mặt vợ.

-Một số đề tài không bao giờ dám thảo luận trước mặt vợ. Thí dụ, đề tài về sinh lý, tài chánh của gia đình, hoặc việc nuôi dạy con cái.

-Thấy vợ kính trọng cha mẹ vợ nhưng ghét cha mẹ chồng. Cấm không cho chồng mời cha mẹ, người thân đến thăm trong những dịp lễ lạt đặc biệt mà vẫn nghe theo.

-Trước những sai trái, khuyết điểm của vợ, không hề dám góp ý hoặc sửa sai.

-Mỗi lần định nói “không” với vợ là tim đập loạn nhịp, tay chân lạnh, toát mồ hôi.

-Mỗi lần định đưa ra một vấn đề để thảo luận với vợ là ngập ngừng và rồi bỏ dở.

-Bị vợ kiểm soát mọi chuyện: Đi đâu, làm gì... cũng đều phải hỏi ý kiến vợ trước.

Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu tuy là một thi nhân nổi tiếng của xã hội nho giáo Việt Nam, nhưng ông đã sớm nhận ra điều bất ổn trong quan hệ hôn nhân khi người chồng tỏ ra dấu hiệu sợ vợ. Ông đã làm một bài thơ nổi tiếng với tựa đề “Cứu Cấp Sự Sợ Vợ”. Theo ông, vợ chồng đến với nhau trước là vì tình, từ tình sinh ái, từ ái sinh úy. Và úy là “sợ”. Trong tình có yêu, và trong yêu có sợ. Vẫn theo Tản Đà thì vợ là một nhân vật đáng sợ, nhưng sợ đây là phát xuất từ tình yêu chân chính, không muốn phiền lòng người mình yêu. Nó khác với cái sợ do tâm lý như nhược, yếm thế và tự ty.

Tóm lại, Tản Đà gọi người sợ vợ một cách chính đáng là “ông” chồng. Thỉnh thoảng sợ một lần, một cái gì đó là “anh” chồng. Cái gì cũng sợ gọi là “thằng” chồng. Sợ như vậy, theo ông là có vấn đề. Cũng theo cái nhìn tâm lý hôn nhân ngày nay là cần phải được trị liệu, cần được cố vấn, và hướng dẫn. Để đọc toàn văn bài “Cứu Cấp Sự Sợ Vợ” của tác giả Nguyễn Khắc Hiếu, mời tham khảo Khối Tình Con. Quyển II (1918), Thơ Tản Đà. Những Tác Phẩm Thơ Tiêu Biểu Và Nổi Tiếng.

Tuy nhiên, sợ vợ không chỉ là căn bệnh của những “thằng chồng”, người xưa cũng có câu “Sợ vợ mới anh hùng”. Trong thực tế có những anh hùng sợ vợ, ngược lại, chính vì họ sợ vợ mới là anh hùng. Khổng Tử đã nói: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Họ là những vỹ nhân, những con người tượng trưng như:

-Tổng Thống Abraham Lincoln nước Mỹ.

Là vĩ nhân nắm trong tay quyền lực tối cao, nhưng lại sống khổ sở dưới sự đay nghiến của vợ mình. Abraham Lincoln vị tổng thống thứ 16 và được xem là một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ nhưng về đời tư, Linlcon lại rất khổ sở: ông bị vợ hành hạ suốt cả cuộc đời. Ông cưới bà Mary Told năm 1842 khi ông 33 tuổi, và bà Mary mới 23 tuổi, con nhà danh giá, con gái của thống đốc ngân hàng. Vì biết gia đình mình không “môn đăng hộ đối”, nên Abraham đã phải cân nhắc quyết định hôn nhân của mình trong 3 năm.

Tuy vậy, hôn nhân của ông đã trở thành một cuộc thử thách lớn lao cho ông. Là một phụ nữ duyên dáng, trí thức, thời trang, thông minh, nhưng cũng là một người vợ có tính kỳ quái, ưa bẳn gắt, gây sự với chồng và rất dễ nổi giận. Bà thường xuyên ghen tỵ với mọi người quanh chồng, nhiếc mắng chồng một cách rất thậm tệ dù cả khi ông đã là tổng thống. Chê bai ngoại hình của chồng, la hét, bù lu bù loa và chửi bới chồng không chút nể trọng. Có lần bà đã lên cơn điên cầm tách cà phê nóng ném vào mặt ông trước mặt nhiều người trong một quán trọ.

Đau đầu vì chuyện chính trị, khi về nhà, Abraham Lincoln lại gặp phải một người vợ với những hội chứng “tâm thần” thường xuyên gây nhiều bão tố và thách đố hơn cả chính trường. Vậy mà vị tổng thống vẫn nhẫn nhục và trung thành với đời sống hôn nhân mà không hề có ý định ly dị. Ông xứng đáng danh hiệu cao quí của một vỹ nhân ngoài xã hội, một người chồng cao cả trong gia đình.

-Triết gia socrate, Hy Lạp.

Triết gia Hy Lạp Socrate được nhiều người quỳ gối ngưỡng mộ. Ông là bậc thầy của ngành triết học, là một triết gia siêu việt, nhưng với bà vợ Xanthippe thì ông chỉ là “con tép”.

Socrate lấy vợ khi đã 50 tuổi, vợ ông trẻ hơn ông rất nhiều. Nhưng vợ ông lại là người phụ nữ mà cả thành Nhã Điển (Athen) ai cũng đều biết tiếng. Bà dữ dằn, hung ác, và đanh đá. Suốt ngày bà la hét, chửi bới và hành hung chồng, đến nỗi tên của bà đã biến thành danh từ chung chỉ những ác phụ, những người đàn bà đanh đá, lăng loàn. Ngược lại với vợ, Socrate được tiếng là người chồng “ngoan”, chẳng bao giờ cãi nửa lời.

Chuyện kể về sự ghen tương bệnh hoạn của vợ nhà triết học thì nhiều, đáng nhớ nhất là một lần thầy trò Socrate đang trao đổi về triết học, Xanthippe bỗng xuất hiện la mắng um xùm. Không thấy ai phản ứng gì, tức giận bà đem cả vò nước xối lên đầu chồng. Socrate đã chữa thẹn cho vợ: “Sau sấm sét bao giờ trời cũng đổ mưa”. Lần khác, Socrate đang ăn cơm với bạn thì bà ném cả mâm cơm ra sân. Bình tĩnh, ông nói với bạn bè: “Chắc bà ấy muốn chúng ta ra sân ăn cho mát”. Có lẽ tính khí của vợ ông đã giúp ông sống với những suy nghĩ của mình. Ông đã khuyên các thế hệ trẻ đang muốn bước vào đường hôn nhân như sau: “Các bạn cứ lấy vợ đi, nếu may mắn các bạn sẽ hạnh phúc, còn nếu không ít nhất cũng trở thành một triết gia”.

- Văn hào Lev Tolstoi, Nga.

Đại văn hào Nga Lev Tolstoi đã bỏ nhà đi giữa trời tuyết giá, rồi chết ở một nhà ga. Ông không muốn phải thấy mặt vợ.

Là bá tước, là văn hào được cả thế giới ca tụng. Cuộc hôn nhân của ông và người yêu Sofya bắt đầu từ một tình yêu tuyệt đẹp. 48 năm trong hôn nhân, họ đã có với nhau nhiều mặt con. Sofya không chỉ là vợ mà còn là người phụ tá, thư ký cho chồng, tận tụy hỗ trợ ông trong công việc, nhưng cuối đời, hôn nhân của họ đã trở thành một bất hạnh, bế tắc. Sofya thường cằn nhằn, trách móc, đay nghiến, mạt sát chồng với những lời độc địa, chua cay. Có những lúc Sofya như phát điên, nằm lăn ra đất lăn lộn, vật vã, dọa tự tử, dọa đâm đầu xuống giếng...

Quan niệm về xã hội, triết lý sống giữa hai người khác nhau, và vì những căng thẳng ngày càng trở nên tồi tệ, một ngày trời đầy tuyết, Tolstoi bỏ nhà ra đi rồi 11 ngày sau, ông được tìm thấy đã chết ở một nhà ga với ước nguyện cuối cùng là không muốn nhìn thấy vợ nữa. Cái chết của ông đã để lại nhiều cuộc tranh cãi, kẻ khen, người chê ông là sống ảo tưởng, con người mang những hoài bão “đập đá vá trời”, thiếu thực tế. Âu cũng là tâm thức và lối sống của những thi văn xưa nay. Phần Sofya cũng có người khen, kẻ chê. Người ta bênh bà vì suốt đời phải sống với một người chồng “ăn cơm nhà, vác ngà voi”, chỉ lo chuyện thiên hạ. Tóm lại, bá tước, đại văn hào Tolstoi đáng khen ở chỗ ông đã nhẫn nại trước những sóng gió, bão táp gây ra do người vợ. Nhưng mặt khác, chính ông cũng là người đã gây nên những bão tố đó.

Trong ba người đàn ông trên, Tổng Thống Lincoln hành xử chuyện gia đình với phán đoán và cái nhìn của một chính trị gia. Socrate nhìn và giải quyết qua cung cách của một triết gia. Tolstoi nhìn những khó khăn của đời sống vợ chồng với suy nghĩ một văn sỹ, một lý thuyết gia. Tuy nhiên, ở phần cuối ông đã tỏ ra thua cuộc vì hành động tự ý bỏ nhà và chọn cho mình một cái chết mà trong lòng còn mang sự hận thù với vợ.

Ngày nay, trong thế giới hiện tại qua phong trào phụ nữ bình quyền, nữ giới đang làm chủ tình hình trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Văn hóa trọng nam khinh nữ không còn nữa, thay vào đó là văn hóa “lady first”. Nó đang xâm chiếm vào mọi lãnh vực từ gia đình, xã hội, chính trị, kể cả một số sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, nếu thái quá không tốt, thì bất cập cũng không phải là điều tốt. Vậy làm sao để quân bình hóa quan niệm sống và tình cảm trong tương quan vợ chồng.

Nghiên cứu về đời sống gia đình cho thấy rằng trong đời sống hôn nhân nếu muốn có hạnh phúc đòi hỏi vợ chồng phải lắng nghe, tôn trọng lẫn nhau. Ở một mặt khác, đàn ông biết lắng nghe, chiều ý kiến vợ một tí, nôm na là biết “nể vợ”, hay “sợ vợ” thì đời sống hôn nhân sẽ hạnh phúc, ít bị ly dị hơn nhưng người chồng ương ương, dở dở, dùng quyền thì không xong, mà theo ý kiến vợ thì mặt mũi, danh dự... Đây là kết quả khảo cứu dài hạn 130 cặp vợ chồng do tiến sỹ tâm lý John Gottman thực hiện. Theo ông trong tác phẩm “7 nguyên tắc để hôn nhân thành công”, thì 65% người chồng thường làm tăng sự tiêu cực trong những cuộc cãi vã. Nghiên cứu cũng cho thấy 81% khả năng một cuộc hôn nhân sẽ tan vỡ khi người đàn ông không chịu nghe ý kiến của vợ.

Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của hôn nhân, ông đã đưa ra 4 điều mà phía người chồng phải lưu ý: Chỉ trích, đề phòng, khinh thường và câm lặng. Đây không phải là tác phong và lối hành xử của một người đàn ông trưởng thành, người chồng có tư cách và hiểu biết. Thật ra, sợ vợ hay sợ chồng chỉ là mặt trái của đồng tiền tình yêu. Cha ông xưa đã dạy: “Tương kính như tân”.

-----------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - THAO LUYỆN VỢ CHỒNG PDF Print E-mail

THAO LUYỆN VỢ CHỒNG

Hồi thanh niên, ông Thực nhà khá giả, muốn ăn ngon là bảo đầy tớ ra đầu ngõ mua đủ thứ bán hàng rong. ‘Thanh niên Thực’ lại yêu ngay một cô ‘hàng rong’, là cô Tình. Cô đẹp, duyên, lanh trí, nên nói vừa dỡn vừa thật: “Em ‘thách cưới’, đó là nếu anh tự tay pha chế trước mặt ba má em, tự tay nấu một trăm cái bánh bột lọc, rồi lạy Chúa trên Bàn Thờ, và tự tay mời ba má xơi, thì em là vợ anh trọn đời.” Anh Thực dõng dạc: “Được! Anh học em ba tháng, để có đồ sính cưới như vậy. Xin Chúa cho Vợ Chồng Nhẫn Nhục Nên Một mãi mãi.”

“Có chí thì nên” trong việc đời cũng như việc đạo. Mục đích của Chương Trình TTHNGĐ là giúp vợ chồng và bất cứ ai, đều biết thao luyện cụ thể, để gần gũi nhau chân thật từ ngũ quan đến tâm thần. Điểm này hợp với Tâm Lý Thực Nghiệm, và hợp với đường lối Linh Thao –Spiritual Excersises– của Thánh Inhasiô Loyôla.

***Người viết đã cô đọng thành nhiều chủ đề.

Thí dụ Chủ Để “Ý chí Cảm nghiệm Cụ thể để Thay Đổi Đời Sống”, áp dụng vào thay đổi Cách Cư Xử giữa vợ/chồng, cha mẹ/con cái.

--Kinh Thánh: Mt. 7: 12 Khuôn Vàng Thước Ngọc: Tâm tình vợ làm cho chồng thế nào, thì chồng hãy làm cho vợ theo cùng tâm tình đó ‘thèm lòng hơn thèm thịt’.

--Suy niệm qua Ngũ Quan, hay Tâm Trí trừu tượng cần hình dung cụ thể bằng *Mắt NHÌN Cụ Thể Chúa hay một/vài Nhân Vật/Cảnh Tượng; *Tai NGHE Cụ Thể lời nói/tiếng động; *Tay, Chân, làn da đụng chạm Cụ Thể đến Chúa/người/con vật/đồ vật... *Mũi ngửi mùi thơm/uế khí... *Miệng lưỡi như đắng đót/dịu ngọt... --Toàn thân là Tâm hồn và Thể xác cảm nghiệm thấy -êm dịu/đau đớn, -hy vọng/rã rời, --Cầu xin/Quyết định Thay Đổi sau khi “Gặp” Chúa/người/cảnh theo gương khi Chúa ở dưới thế (theo Linh Thao -Spiritual Excercises- của Thánh Inhaxiô Loyola, số #47, số #66 đến #70. Áp dụng ngũ quan là một trong những điểm cần thiết trong Linh Thao mà thôi.

> Khi đem suy luận trên óc não xuống trái tim, thì dễ Sống cụ thể điều mình thực tập.

Từ suy niệm trên, mình rút ra được bài học thực tế gì?

--Cần nhấn mạnh tới Ý chí / Cảm nghiệm Cụ thể / để Thay Đổi Đời Sống khi cư xử trong gia đình giữa Vợ/Chồng; Cha Mẹ/Con cái, đặc biệt cách thức MẮT Nhìn (như cú vọ, hay âu yếm/ nhẹ nhàng); TAY đưa ra ấp ủ hay hững hờ; CHÂN bước bình bịch, v.v. Việc mình cư xử tạo ra Bầu Khí gia đình dễ Gần Gũi hay xa cách, hững hờ? v.v.

--Vấn Đáp về “Ý chí Cảm nghiệm Cụ Thể để Thay Đổi Đời Sống” giữa vợ/chồng; cha mẹ/con cái (một người lên “Vấn-Hỏi” thì cả Nhóm cùng lên để tạo bầu khí Gần Gũi-NÊN MỘT-). Sau khi Giải Đáp thì Hát câu ngắn... tương tự khi Xả Cõi Lòng, Có Chúa, có nhau.

@Mời dõng dạc như Anh Thực khi quả quyết với chị Tình ‘Đẹp, Duyên, Lanh Trí’: “ĐƯỢC! ANH HỌC EM TRONG BA THÁNG, Và PHẢI CÓ ĐỒ SÍNH CƯỚI Như Vậy. Xin Chúa cho VỢ CHỒNG Nhẫn Nhục NÊN MỘT Mãi Mãi.”

@Giáo Hội Bừng Thêm Sức Sống theo Kinh Thánh khi Làm LINH THAO theo Thánh Inhaxiô Loyôla. Thành khẩn mời tham dự Linh Thao. Có thể email cho anh chị Kiếm&UyênPhương This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it , hay This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it (hình trong Facebook, với cháu Minh-Thuận khăn đóng xanh. Có hình cuốn tập “Hai Tay Trái Tim” cho Khóa Linh Thao anh chị đã tổ chức rồi. Hoặc mời hỏi một linh mục Dòng Tên.

**Thêm Chủ Để nữa: “Thế nào là ‘Kết Hợp NÊN MỘT--’ theo câu “Mọi Việc là Cầu Nguyện/Cầu Nguyện trong Mọi Việc.” Áp dụng khi vợ chồng cùng Làm Tông Đồ Song Đôi trong Cộng Đoàn, Giáo Xứ, hay trong Miền.

--Kinh Thánh (Suy Tôn) Lk. 1: 39-45 Đức Maria thăm viếng bà Êlisabét.

Hoặc Jn. 15: 4-5 “Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em”

--Suy niệm qua Ngũ Quan, hay Tâm Trí trừu tượng cần hình dung cụ thể bằng *Mắt NHÌN Cụ Thể Chúa hay một/vài Nhân Vật/Cảnh Tượng; *Tai NGHE Cụ Thể lời nói/tiếng động; *Tay, Chân, làn da đụng chạm Cụ Thể đến Chúa/người/con vật/đồ vật... *Mũi ngửi mùi thơm/uế khí... *Miệng lưỡi như đắng đót/dịu ngọt... --Toàn thân là Tâm hồn và Thể xác cảm nghiệm thấy -êm dịu/đau đớn, -hy vọng/rã rời, --Cầu xin/Quyết định Thay Đổi sau khi “Gặp” Chúa/người/cảnh theo gương khi Chúa ở dưới thế (theo Linh Thao -Spiritual Excercises- của Thánh Inhaxiô Loyola, số #47, số #66 đến #70).

*.*Khi đem suy luận trên óc não xuống trái tim, thì dễ Sống cụ thể điều mình thực tập.

[Xin nhắc: Giáo Hội Bừng Thêm Sức Sống theo Kinh Thánh khi Làm LINH THAO theo Thánh Inhaxiô Loyôla. Thành khẩn mời tham dự Linh Thao. Có thể email cho anh chị Kiếm&UyênPhương This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it , hay This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it (hình trong Facebook, với cháu Minh-Thuận khăn đóng xanh. Có hình cuốn tập “Hai Tay Trái Tim” cho Khóa Linh Thao anh chị đã tổ chức rồi. Hoặc mời hỏi một linh mục Dòng Tên.]

Từ suy niệm trên, mình rút ra được bài học thực tế gì?

--Khai Triển ‘Kết Hợp NÊN MỘT--’ theo gương Ba Ngôi Một Chúa, cả vũ trụ do Một Chúa Sáng Tạo. Thí dụ viết trên computer, nấu ăn, xếp đặt phòng họp, thăm người bệnh, v.v., là Việc Làm. Nhưng trước khi làm, hoặc lúc đang làm, thì kết hợp NÊN MỘT với Chúa, với bạn đời, với tha nhân bằng cách DÂNG LÊN CHÚA từng Việc Làm này, qua Cái Nhìn, Tâm Trí cầu nguyện thì thầm... rồi làm tiếp, nên có câu “Khi cầu nguyện thì như chỉ có Chúa mà thôi. Khi làm thì như chỉ có mình, dồn hết tâm trí để việc làm được hoàn hảo hơn vì luôn NÊN MỘT – với Chúa từ ‘khởi sự cho đến hoàn thành’.”

Không có việc nhỏ mà chỉ tâm trí nhỏ hẹp, không mở rộng cõi lòng ra tới tha nhân. Thánh Nữ Têrêsa Lisieux làm những việc bé nhỏ không tên mà là Bổn Mạng Các Xứ Truyền Giáo trên cả thế giới. “Một Cái Nhìn Kết Hợp NÊN MỘT--Yêu mến’ của Têrêsa LÀM “Mưa Hoa Hồng” cho cả nhân trần, nên Ngài là Thánh Nữ Bổn Mạng của CT/TTHNGĐ.

Cũng vậy, có Hồn Tông Đồ Song Đôi khi hiện diện Thể lý, hoặc Tâm lý và Thiêng liêng, lúc đó dọn bàn ghế ở một nơi, mà “Mưa Hoa hồng” trên cả Cộng Đoàn, Giáo Xứ, Miền, Thế Giới. (hoặc khai triển chỉ theo gương ‘Đức Mẹ Thăm Viếng’ một Người, hay Lời Chúa dạy “Hãy ở lại trong Thầy”, để đi tới ‘Kết Hợp NÊN MỘT--’ mênh mông, “thật nhỏ là thật to” khi ‘Yêu Thương Gần Gũi bằng Việc Làm’ trong Chúa Thương Xót vô biên.

Năm ngũ quan là trung gian để từ thân xác hữu hình tiến vào tình thương trong tâm can vô hình. Vì vậy người viết đã cô đọng thành KHÓA HỒI-TÂM ĐẶC-SỦNG để từ Đặc Sủng ‘Gốc KHIÊM-GẦN’ đi tới HÀNG TRĂM Đặc Sủng ỨNG DỤNG, để Vợ Chồng cũng như bất cứ ai đều có thể THAO LUYỆN, đều TIẾN TRIỂN HƠN trong Đời Sống Hàng Ngày.

@Mời dõng dạc như Anh Thực khi quả quyết với chị Tình ‘Đẹp, Duyên, Lanh Trí’: “ĐƯỢC! ANH HỌC EM TRONG BA THÁNG, Và PHẢI CÓ ĐỒ SÍNH CƯỚI Như Vậy. Xin Chúa cho VỢ CHỒNG Nhẫn Nhục NÊN MỘT Mãi Mãi.”

HÌNH trong FACEBOOK lấy từ KHÓA HỒI TÂM ĐẶC SỦNG ở Las Vegas, ngày 12-13/01/2019, đã trích nguyên văn hai Chủ Đề ở trên, về việc Thánh Inhaxiô Loyôla dùng Ngũ Quan để CẢM NGHIỆM KINH THÁNH khi LÀM LINH THAO.

**Cũng thêm ít hình người viết mới “Làm 8-Ngày Linh Thao” trong Tuần Thánh, 14 đến 21. 04. 2019, tại Santa Clara Jesuit Community, của SC University, California.

@Xin Mời vào

https://facebook.com/ThangTienHonNhanGiaDinh

YÊU THƯƠNG GẦN GŨI Bằng VIỆC LÀM

----------------------------------------

DSC07641 d 300

Mời vào Facebook TTHNGĐ:

https://facebook.com/ThangTienHonNhanGiaDinh

và vào 3 Mạng:

http://cttthngd.net

https://sndv.wordpress.com/

https://tthngdvictoria.wordpress.com/

để biết các Hình và Việc của Chương Trình khắp Nơi.

>>Muốn hiểu về DÒNG TÊN và ƠN GỌI,

Mời vào: beajesuit.org

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - VỢ CHỒNG CẦN HY SINH PDF Print E-mail

01/03/19 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 7 TN
SỐNG VÀ CHIA SẺ LỜI CHÚA Mc 10,1-12

KHÔNG CHỈ LÀ KHẨU HIỆU

“Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp loài người không được phân ly.” (Mc 10,8-9)

Suy niệm: “Thuận vợ thuận chồng tát bể Đông cũng cạn!” Câu tục ngữ đó nhấn mạnh đến một chân lý thiết yếu trong đời sống gia đình: Để gia đình là tổ ấm tình yêu, điều cần nhất và trước nhất là vợ chồng phải hòa hợp cả thể xác lẫn tinh thần. Thánh Kinh gọi sự kết hợp đó là “một xương một thịt”. Đây không chỉ là một khẩu hiệu gây ấn tượng được in trên những tấm thiệp cưới mà phải là cốt lõi đời hôn nhân phải có.

Ngày nay đạo nghĩa vợ chồng chung thủy đang bị lung lay. Những chồng đơn ly dị ngày càng dày nơi bàn làm việc của cơ quan hữu trách. Đó là mối đe dọa cho nền văn minh, nguy hiểm cho cả đạo lý chứ không phải là cái 'mốt' như một số người quan niệm.

Mời Bạn CHIA SẺ: 1/ Hạnh phúc nào cũng có sóng gió và đòi phải dám hy sinh, hy sinh vì lợi ích của mình và người mình yêu. Một hy sinh nhỏ cũng có sức gắn kết tình yêu vợ chồng: hy sinh đó có thể là việc chịu đựng những "cái xấu, cái yếu" của bạn mình để cùng giúp nhau vượt qua.

2/ Khi có chuyện "cơm không lành, canh không ngọt" bạn hãy biết lựa dịp thuận tiện trao đổi chân tình về những gì mà mình thấy không hài lòng với bạn mình. Những lúc như thế dễ làm người ta chấp nhận hơn.

Sống Lời Chúa: Khi bạn gặp những đôi vợ chồng quanh bạn sắp "tan đàn xẻ nghé", bạn hãy làm hết sức có thể để giúp họ hàn gắn lại.

Cầu nguyện: “Vinh phúc thay người kính sợ Chúa và hằng đi trên đường quang minh Thiên Chúa. Người hưởng huê lợi tay người tạo nên và hạnh phúc Chúa thưởng ban muôn đời.” (Tv.127)
gpdanang

-------------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - XIN ƠN HẠNH PHÚC NĂM MỚI PDF Print E-mail

Ơn xin cho Năm mới - (VỚI ƠN CHÚA CON QUYẾT TÂM THỰC HÀNH)

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách cho con khỏi mọi âu lo,

nhưng xin cho con biết đương đầu

với điều này khi nó xẩy đến.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách làm cho “con đường” đời trở nên êm thắm,

nhưng xin ban ơn để con trở nên mạnh mẽ,

ngõ hầu con có thể đi trên bất kỳ “con đường” nào.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải bằng cách xóa đi những thách thức, khó khăn,

nhưng xin hãy lấy đi những nỗi sợ hãi

trong trái tim của con.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải là luôn cho con thấy ánh nắng mặt trời

nhưng xin giúp con luôn thấy ánh sáng

ngay cả trong những bóng tối.

Xin Chúa ban cho con một năm hạnh phúc

không phải là chạy theo nhịp sống ganh đua của xã hội

nhưng là biết dừng lại, để ý thức được rằng Chúa Kitô

luôn âm thầm đồng hành với con mỗi ngày trong đời sống.

Cuối cùng xin tình yêu, sự bình an,

hy vọng và niềm vui của Thiên Chúa

luôn ở cùng con mỗi ngày

trong năm mới này. Amen!

PT Giuse Nguyễn Xuân Văn

----------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - GIA ĐINH HANH PHUC PDF Print E-mail

On Wed, Dec 5, 2018 at 9:57 PM Mo Nguyen wrote:

GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

"Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa"(Mt. 5:9).

Tôi đọc đi đọc lại Câu Kinh Thánh trên đây, rồi tôi cầu xin Ơn Chúa Thánh Thần soi sáng cho tôi thông hiểu cụm từ ‘xây dựng hòa bình’. Bỗng nhiên, tôi liên tưởng tới Kinh Tám Mối Phúc Thật, Chúa dạy ở Điều Thứ Bảy rằng:"Ai làm cho người hòa thuận, ấy là phúc thật; vì chưng họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Suy đi nghĩ lại, tôi nhận thấy hai cụm từ này có ngữ nghĩa tương đồng. Vẫn nhờ Thần Linh Chúa soi dẫn, nên tôi lần lượt nảy sinh những cảm nghiệm của riêng mình về đề tài Gia Đình Hạnh Phúc mà tôi đang trăn trở ngẫm suy.

Giờ đây, tôi đã tuệ ra bốn điểm chính liên quan đến đề tài này và tôi xin hân hạnh chia sẻ những tâm tư của tôi cùng Quý Thân Phụ, Thân Mẫu về đề tài này, đó là: những yếu tố then chốt giúp cho gia đình hạnh phúc; những thách đố hằng rình rập để phá tan hạnh phúc gia đình; những thành quả và hậu quả trong đời sống gia đình mang lại và những mẫu gương gia đình đáng cho mọi gia đình noi theo.

Trước tiên, tôi xin đề cập đến những yếu tố then chốt giúp cho gia đình hạnh phúc.

Yếu tố tiên khởi: cha mẹ, con cái làm sao trên thuận dưới hòa. Một khi mọi thành viên trong gia đình tạo được hòa khí rồi, nghĩa là tạm ví như hơi thở cần cho đời sống - không khí hòa thuận trong gia đình cũng tương tự y như thế.

Yếu tố kế tiếp: mọi người trong gia đình phải hết lòng để ý lo cho nhau. Không phải chỉ một chiều là cha mẹ phải có trách nhiệm lo cho con cái, mà cả vợ chồng cũng cần chăm lo cho nhau; đồng thời con cái cũng phải có bổn phận tự ý giúp đỡ cha mẹ bằng cách vâng lời, ngoan ngoãn và vui vẻ chia sẻ việc nhà với cha mẹ.

Yếu tố tiếp theo: mọi thành viên trong gia đình phải biểu lộ tình yêu thương nhau bằng nụ cười hồn nhiên, bằng sự hỏi han thân tình với nhau, chia vui với nhau và an ủi nhau trong lúc có tâm sự buồn.

Yếu tố sau cùng: khi trong gia đình có sự bất hòa giữa con cái, bất kể chúng còn trẻ dại, đã trưởng thành hoặc chúng đã lập gia đình. Trong những tình huống khó xử, trước hết cha mẹ phải tỏ ra công bằng, tế nhị trong việc can ngăn, xét xử để giải hòa những hiềm khích ngay từ khi nó mới còn trứng nước, tựa như ngọn lửa vừa chợt nổi lên là cần dập tắt ngay tức thì, chớ để cho nó bùng lên và lây lan đến độ cháy rụi hết tình gia đình đã suốt bao năm vun bồi. Cha mẹ hãy dùng kinh nghiệm từng trải của mình để giảng khuyên cho con cái qua bốn bước sau đây: biết nhận lỗi, hối lỗi, xin lỗi và dốc lòng chừa. Nếu cha mẹ đã thường xuyên làm gương tốt cho con cái bằng cách xin lỗi nhau trước sự chứng kiến của con cháu hoặc cha mẹ không ngần ngại xin lỗi con cháu, khi cha mẹ lỡ làm cho một con cháu nào buồn phiền. Một khi tiếng xin lỗi đã trở thành thói quen tốt trong gia đình như thế rồi, cho dù đôi khi trong gia đình có mưa gió nổi lên, nhưng sau cơn mưa gió, trời lại quang đãng và nắng đẹp lại sáng lên.

Như vậy, gia đình sẽ có hạnh phúc bằng cách luôn nở nụ cười tươi với nhau và cùng nhau áp dụng triệt để bốn yếu tố căn bản tôi vừa nêu trên.

Kế đến, tôi muốn nêu ra những thách đố hằng rình rập để phá tan hạnh phúc gia đình.

Thách đố thứ nhất, cha mẹ phải làm sao kiếm đủ tiền để nuôi sống gia đình. Câu nói:"Không có thực làm sao vực được đạo?" còn có nghĩa bóng, khiến tôi thiển nghĩ: ý nói cơm không đủ no, áo không đủ mặc, thiếu thốn tư bề trong một gia đình như thế, làm sao duy trì được hạnh phúc!?

Thách đố thứ nhì, việc đưa / đón con nhỏ ở Nhà Giữ Trẻ và việc di chuyển con đến Trường Tiểu Học vào hai buổi sáng đi, chiều về. Cha mẹ phải căn cơ thời giờ làm sao cho thuận tiện đôi bề, để đưa con đến trường đúng giờ, đồng thời cha mẹ cũng không bị trễ giờ tới nơi làm việc.

Thách đố thứ ba, vợ chồng không còn thời giờ dành riêng cho nhau. Hai người cùng phải bận rộn đi làm; vì đời sống văn minh tân tiến ngày nay đòi hỏi nhiều nhu cầu vật chất cao, nên một đầu lương không đủ để trang trải mọi chi phí trong gia đình. Vợ chồng nhiều khi nghĩ họ giống như hai cỗ máy chạy song hành, mệt mỏi, chẳng còn hơi sức đâu mà thổ lộ tâm tình với nhau.

Thách đố thứ tư, vấn đề gửi tiền, gửi quà về giúp đỡ thân nhân hai bên nội / ngoại bên Quê Nhà. Vợ chồng cần thảo luận và lập ra phương án rõ ràng, qui định theo mức tài chánh khả thi. Điều tối kỵ là hai bên cần tỏ ra công minh chính đại trong việc chuyển quà / tiền làm sao tránh đừng làm mất hạnh phúc gia đình.

Thách đố thứ năm, chẳng may trong gia đình có một thành viên gặp tai nạn phải săn sóc lâu ngày hoặc có người bất thần Bác Sĩ cho biết người này mắc bệnh hiểm nghèo. Gặp trường hợp Chúa định cho phải chịu sự khó như vầy, mọi người trong gia đình cần tập họp mỗi buổi tối, để cầu nguyện xin Chúa nâng đỡ cho người bệnh vâng theo Thánh Ý Chúa trong niềm phó thác cậy trông; đồng thời, cả gia đình cũng xin Chúa ban ơn mạnh sức cho người nào tình nguyện chăm sóc cho người bệnh.

Thách đố sau cùng, trong trường hợp cha mẹ ly dị nhau. Lẽ tất nhiên con cái phải gánh chịu hậu quả tai hại khôn lường. Chúng bị hoang mang, ngã lòng trông cậy, chán nản rồi bỏ bê học hành; hoàn cảnh này dễ dàng đưa đẩy con cái vào vòng hư hỏng, trong khi chúng gặp bạn bè cũng có cùng cảnh ngộ. Còn cha hoặc mẹ là nạn nhân của cuộc chia tay cũng gặp rất nhiều nghịch cảnh trong cuộc sống mới.

Chung qui, cả sáu thách đố trên đây đều trở thành những cây cầu cheo leo, vắt vẻo đe dọa hạnh phúc gia đình.

----------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 2 of 9