mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8602
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này20650
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này364023
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27372663

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 27 = TAI SAO TA LAI GIAU CO PDF Print E-mail

Kính chuyển
Hồng

VÌ SAO CHÚNG TA LẠI GIÀU CÓ?

(Hãy cố gắng đọc thật kĩ câu truyện này!)

Một ngày, một ông lão đi qua, nhìn thấy vẻ mặt ủ ê của một anh chàng, bèn hỏi:

- Chàng trai, sao trông cậu buồn thế, có việc gì không vui à?
- Cháu không hiểu tại sao cháu làm việc chăm chỉ, vất vả mà vẫn nghèo. Chàng trai buồn bã nói.
- Nghèo ư, cháu là một người giàu có đấy chứ.
- Giả sử ta chặt của cháu một bàn tay, ta trả cháu 30 đồng vàng, cháu đồng ý không?
- Không bao giờ. Chưa ai nói với cháu như vậy cả, cháu rất nghèo.
- Giả sử ta chặt một ngón tay cái của cháu, ta trả cháu 3 đồng vàng, cháu có đồng ý không?
- Không ạ.
- Vậy ta muốn lấy đi đôi mắt của cháu, ta trả cháu 300 đồng vàng, cháu thấy thế nào?
- Cũng không được.
- Vậy, ta trả cháu 3.000 đồng vàng để cháu trở thành một ông lão như ta, già cả, lú lẫn được không?
- Đương nhiên là không.
- Cháu muốn giàu. Vậy ta sẽ đưa cho cháu 30.000 đồng tiền vàng để lấy đi mạng sống của cháu, cháu thấy thế nào?
- Cháu cảm ơn ông! Cháu đã hiểu cháu cũng là một người giàu có.

Trong cuộc sống, rất nhiều người thường than thân trách phận mà không hiểu thực ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Bạn hãy xem:
- Nếu sáng nay tỉnh dậy, cảm thấy mình khỏe mạnh, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người không còn cơ hội sống đến ngày mai.
- Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua sự tàn phá của chiến tranh, sự đơn độc, lạnh lẽo trong nhà tù, chưa bị đói rét rình rập, thì bạn đã may mắn hơn hàng trăm triệu người trên trái đất.
- Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có thức ăn, bạn có quần áo để mặc, có tiền để tiêu, thì bạn đã hạnh phúc hơn biết bao người nghèo đói vô gia cư trên thế giới.
- Nếu bố mẹ bạn vẫn còn sống và vui vẻ hạnh phúc bên nhau, thì bạn thuộc số ít nhóm người hạnh phúc nhất trên thế giới.
- Nếu trên khuôn mặt bạn lúc nào cũng nở một nụ cười tươi tắn, bạn luôn cảm thấy lạc quan yêu đời, thì bạn là người vô cùng hạnh phúc bởi trên thế giới có rất nhiều người muốn lạc quan như bạn mà cũng không được.
- Nếu bạn được ôm người thân vào lòng hay được dựa vào bờ vai của họ để nói lên tâm sự của mình, thì bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều những người không bao giờ nhận được tình yêu từ người khác.
- Nếu bạn đọc được những dòng chữ này, thì bạn hạnh phúc hơn vài tỷ người không thể đọc được trên trái đất này.

Sau khi đọc xong những dòng chữ này, bạn có thể nhìn lại mình qua gương và mỉm cười: "Hóa ra, mình cũng là một người giàu có".

Sưu tầm.

--

.

 
HANH PHUC HON NHAN # 26 = KY NANG DUNG LOI NOI PDF Print E-mail

 

TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU

Chuyên Đề 171

KỸ NĂNG TRUYỀN ĐẠT

TRONG ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Mục sư Đoàn Trung Tín.

Thời gian: 14g30 – 17g30 thứ Bảy ngày 04.05.2013

Địa điểm: Giảng đường Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, lầu 1,

Trung Tâm Mục Vụ Tổng GP Tp. HCM. Số 6 bis Tôn Đức Thắng, Quận 1.

Quý vị và các bạn thân mến,

Chúa dựng nên con người có một cái miệng nhưng hai lỗ tai, là có ý dạy chúng ta: Hãy mau nghe nhưng chậm nói. Người khôn ngoan sẽ "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói". Trong đời sống gia đình, chúng ta càng phải thận trọng trong lời nói, bởi nó có thể xây dựng mà cũng có thể phá đổ hạnh phúc gia đình.

Sách Huấn Ca viết: "Phúc thay kẻ biết xử sự khôn khéo, kẻ nói mà người ta lắng tai nghe" (Hc 25, 9). Vợ chồng con cái phải khôn khéo trong lời nói, thì gia đình mới thuận hoà, cửa nhà mới ấm êm. Một lời nói vô ý có thể là một hiểm họa xung đột, một lời nói nóng giận có thể làm tan rã một gia đình. Nhưng một lời nói yêu thương có thể chữa lành thương tích và mang lại bình an.

"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang,

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe."

***


TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU

Bài Viết CĐ170

Nghệ Thuật Ghen

Bài: Hoa Tâm

"Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, một chút ghen tuông có khi lại tăng thêm hạnh phúc, như thêm gia vị cho cuộc sống lứa đôi. Nhưng nếu không biết điều chỉnh cho đúng mực, có khi ghen tuông lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình; thậm chí, dẫn đến những kết quả thảm khốc, không như mong muốn".

Lời giới thiệu trên đây của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ Giáo dục - đã thu hút sự quan tâm của khán thính với đề tài hết sức tế nhị và gai góc: "Nghệ thuật ghen" do diễn giả: Ts. Trần Mỹ Duyệt - Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục, USA trình bày lúc 14g30 ngày 27/4/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, TTMV TGP.HCM.

Mở đầu thật tự nhiên và dí dỏm, diễn giả đã đặt câu hỏi: Bạn đã có bao giờ "ghen" chưa? ....

***

Kính mời quý vị đón xem chi tiết tại đường link:

http://www.chuongtrinhchuyende.com/ctcd/client/topicDetail?createDt=20130428231121

--

CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC

BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH - TỔNG GIÁO PHẬN TP. HCM

6 bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q. 1, Tp. HCM

ĐT: (08) 3911 8406 hoặc (08) 3911 8407

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.chuongtrinhchuyende.com

--

 
HANH PHUC HON NHAN # 26 = NGHE THUAT GHEN PDF Print E-mail

 

Bài Viết CĐ170

Nghệ thuật ghen

Bài: Hoa Tâm

"Trong tình yêu, hôn nhân và gia đình, một chút ghen tuông có khi lại tăng thêm hạnh phúc, như thêm gia vị cho cuộc sống lứa đôi. Nhưng nếu không biết điều chỉnh cho đúng mực, có khi ghen tuông lại là nguyên nhân dẫn đến nhiều nghịch cảnh, oái ăm, tan vỡ trong tình yêu, hôn nhân và gia đình; thậm chí, dẫn đến những kết quả thảm khốc, không như mong muốn".

Lời giới thiệu trên đây của nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách CTCĐ Giáo dục - đã thu hút sự quan tâm của khán thính với đề tài hết sức tế nhị và gai góc: "Nghệ thuật ghen" do diễn giả: Ts. Trần Mỹ Duyệt - Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục, USA trình bày lúc 14g30 ngày 27/4/2013, tại giảng đường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, TTMV TGP.HCM.

Mở đầu thật tự nhiên và dí dỏm, diễn giả đã đặt câu hỏi: Bạn đã có bao giờ "ghen" chưa? Chắc là có. Ít nhiều gì chúng ta đều ghen, vì nếu bạn nói mình không ghen thì có lẽ bạn không thật với mình. Từ đây, diễn giả đã hướng dẫn khán thính giả tìm hiểu nguyên nhân, tâm lý, hậu quả và nghệ thuật giải quyết sự ghen tuông của mình.

Nguyên nhân

Ghen tuông dưới hình thức nào cũng nhằm mục đích bảo vệ hạnh phúc gia đình, tình yêu và sự kính trọng mình đang có... Thế nhưng, ghen nhưng vẫn giữ được những gì mình đang có là cả một nghệ thuật. Diễn giả đã đưa ra những nguyên nhân của ghen như sau:

- Triết lý "tài sắc": Từ ngàn xưa, cha ông ta đã đưa ra một kinh nghiệm dẫn đến sự ghen tức, đó là: "Trai ham sắc - Gái ham tài". Vì thế, để người chồng không bị người khác thu hút, người vợ cũng cần phải quan tâm đến nhan sắc của mình. Bởi lẽ: "Con ma xấu nhát chồng một đêm. Người vợ xấu nhát chồng cả đời". Cũng vậy, người chồng cần phải thể hiện bản lãnh của mình đối với gia đình, vợ con, để tránh tình trạng vợ mình lại so sánh mình với người đàn ông khác về sự giỏi giang, có kiến thức và trách nhiệm với gia đình, biết chiều chuộng vợ...

- Khủng hoảng cái giường: Thực tế chứng minh, lý do ghen thường xảy ra trước hết và nhiều nhất là những lủng củng trên giường ngủ của bạn, đặc biệt khi cả hai không đáp ứng được nhu cầu tâm sinh lý của nhau, hoặc chỉ biết đòi hỏi nhưng không đáp ứng được nhu cầu tinh thần, sự âu yếm, vuốt ve... sẽ dễ dẫn đến sự ngoại tình, đi tìm một người khác mà khi nằm bên người ấy, sẽ thấy hạnh phúc, ấm áp và thoải mái.

Các phản ứng tâm lý và bộc lộ sự ghen tức

Đứng trước sự đe dọa bị mất mát, tự ái bị va chạm... diễn giả đã đưa ra các phản ứng tâm lý khi ghen như sau:

- Ghen tự vệ: Bạn ghen là vì bạn phải đối diện với khả năng có thể mất chồng, vì con nhỏ kia, người đàn bà kia đang mồi chài, tư tình với chồng mình, và xem chừng như chồng mình lại tỏ ra có tình ý với người ấy.

- Ghen vì tự ti, yếm thế: Bạn ghen khi thấy chồng mình khen người phụ nữ khác giỏi giang hơn mình, có mái tóc, hàm răng, đôi chân, cặp lông mày... đẹp hơn mình.

- Ghen vì tự ái bị va chạm: Khi thấy chồng mình hoặc vợ mình đang bị người khác rình rập, tán tỉnh...

- Bộc lộ sự ghen tức: Vì ghen là một tình cảm tâm lý, nên người ghen không thể để mãi trong lòng, nhưng cũng muốn cho người bị ghen hiểu rằng họ đang ghen với nhiều hình thức khác nhau: Đàn ông thì dùng vũ lực, còn đàn bà thì dùng cái miệng để chửi bới, khóc lóc, đánh ghen...

Hậu quả khi ghen

Theo diễn giả, vì ghen quá mức sẽ dẫn đến phản ứng tiêu cực, ích kỷ thái quá, làm ảnh hưởng đến đời sống thể lý, tâm lý và tình cảm của một người.

- Tâm lý: Ghen xuất phát từ tâm lý và có thể dẫn tới tâm bệnh. Về tâm lý, nó mang hai hình thức bao gồm tiêu cực và tự tôn vô lý. Người ghen không bao giờ chấp nhận mình thua thiệt, hoặc ngược lại, luôn luôn nghĩ rằng mình "giỏi", mình "ngon" hơn tình địch của mình. Chính vì thế, trong những lúc cơn ghen tức nổi lên, họ không tự chủ, điều khiển được suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Họ hành động rất ngớ ngẩn, rồ dại.

Về tâm bệnh, ghen tương quá cũng là lý do đưa đến một số những hội chứng tâm thần. Thí dụ, tâm thần phân liệt, hoang tưởng, nghi ngờ, buồn bực, bẳn gắt hoặc nuôi ý định tự tử.

- Sinh lý: Hậu quả tất yếu của ghen tương là sự lạnh nhạt trong đời sống ái ân vợ chồng. Trong khi đó, chính đời sống sinh lý lại là nguyên nhân tạo nên những khe hở dẫn đến vụng trộm, phản bội nhau. Khi ghen, người vợ sẽ lãnh cảm, sẽ chán chường, sẽ bế quan tỏa cảng, và trở thành vô duyên trên giường ngủ. Khi ghen, người chồng sẽ có thể trở nên bất lực, hoặc yếu kém về sinh lý.

- Thể lý: Hình ảnh những người đàn bà ghen trông rất bơ phờ, lôi thôi, rất thiếu hấp dẫn. Đó là chưa kể đến một số phụ nữ khi ghen lại ăn nhiều nên trở thành mập phì. Hoặc quá ghen mà mất ngủ, mặt mày trở nên bơ phờ, tiều tụy. Đàn ông có thể trở nên bơ phờ, bệ rạc do rượu hoặc thuốc lá.

- Tan vỡ hạnh phúc gia đình: Nhưng hậu quả tai hại nhất, trông thấy trước mắt là tan vỡ hạnh phúc gia đình. Nó sẽ dẫn đến những cãi vã, chửi bới, giận hờn. Hậu quả cuối là ly dị, mà những nạn nhân đáng thương nhất là những đứa con vô tội.

Nghệ thuật ghen

Ghen là điều không tránh được, và là một trong những cái đi vào nếp sống của con người. Nhưng ghen làm sao cho đạt hiệu quả. Ghen cũng phải có trình độ, cũng phải có đẳng cấp và nhất là phải tâm lý mới đạt được kết quả tốt.

- Tránh khỏi mất mặt: Chủ đích chính của ghen là chuyển một tín hiệu đến người bị ghen rằng tôi đã biết chuyện và đang ghen. Nhưng ghen quá mất khôn để có những hành vị, thái độ và lời nói làm mất mặt, khiến người chồng bị xúc phạm giữa đám đông, nơi công cộng là một hành động tối kỵ. Khi người vợ muốn người chồng trở về thì đừng bao giờ làm mất mặt chồng mình ở nơi công cộng. Đây là một lỗi lầm của ghen tương không thể tha thứ.

- Tương kế tựu kế: Như vậy, bạn phải tương kế tựu kế. Nếu chồng bạn thích một cô có mái tóc ngắn, gọn và hợp thời thì tại sao bạn lại không hớt lại mái tóc. Nếu vợ mình khen một anh chàng nào đó là lãng mạn, thì mất mát gì lời nói mà lại không khen vợ lấy một tiếng.

Thái độ thụ động như ngồi khóc, chửi rủa, hút thuốc, uống rượu, ngay cả việc đi khấn, đi xin bùa giải hạn... là những thái độ tiêu cực biểu lộ hành động "ghen thiếu trình độ". Thay vào đó, bạn hãy chiều theo ý thích của chồng, đặc biệt là hãy dùng sự ân cần chăm sóc và nụ cười để quyến rũ chồng mình: "Nụ cười của em vẫn làm anh say mê như lần đầu gặp em". Ghen như vậy là "ghen có trình độ". Ghen làm cho người chồng hay vợ bị choáng váng, bị chinh phục. Ghen như vậy sẽ làm tình địch lúng túng.

- Ghen đẳng cấp: Như vừa trình bày trên, ghen trình độ, ghen đẳng cấp là ghen mà người bị ghen không biết. Ghen mà tình địch của mình không lường trước được hậu quả sẽ đến. Sau đây là một câu chuyện có thể coi như một lối ghen, đánh ghen cho người ghen có đẳng cấp và trình độ:

Một anh chồng có vợ đẹp, con khôn, có địa vị trong xã hội, bỗng nhiên đua đòi có thêm. Sau khi đã biết chắc chồng mình đang ăn tối với cô bạn gái ở một nhà hàng sang trọng, chị không nói nửa lời, không ồn ào, bất ngờ đến đứng bên cạnh bàn ăn. Lịch sự, nhã nhặn chị nói:

- Em thấy anh quen quen và em gái đây cũng quen quen. Anh chị đẹp đôi và hạnh phúc quá. Em mời anh và cô em đây lúc nào rảnh ghé qua nhà em chơi.

Nói xong, chị ra ngoài, leo lên xe biến vào đám đông để lại cho đôi tình nhân muôn vàn sự ngỡ ngàng, hồi hộp.

Kết quả là đôi tình nhân phải chia tay nhau để bảo đảm hạnh phúc gia đình của cả hai.

Sau nửa giờ trao đổi và trả lời các câu hỏi của khán thính giả, Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt đã đưa ra kết luận: Tóm lại, bạn cứ ghen, và bạn có quyền để ghen. Nhưng ghen sao cho có trình độ, có nghệ thuật. Ghen có trình độ, có nghệ thuật cũng đóng góp vào hạnh phúc và duy trì sự bền chặt của tình yêu hôn nhân của bạn.

 
HANH PHUC HON NHAN # 25= NHUNG CON CHON PDF Print E-mail

 

                                  HẠNH PHÚC HÔN NHÂN # 25

                           NHỮNG CON CHỒN PHÁ HẠNH PHÚC

                                                                        (x. Diễm ca 2, 8-15)

   * Lời Chúa trong sách Diễm ca : “Hãy bắt giúp chúng tôi lũ chồn, lũ chồn con phá phách vườn nho, ngay giữa mùa hoa nở.”(c. 15)                                                                                  

1-Ước vọng của Hôn nhân : Khi yêu nhau, anh chị muốn được gần nhau để chuyện trò, dù chỉ là trong chốc lát. Vì yêu nàng Sulami nên chàng đã vượt nhiều dặm đường, băng qua núi đồi để chàng gặp nàng(c. 8). Khi đến nơi, chàng chỉ có thể đứng bên ngoài tường rào của cha mẹ, để nhìn và trò chuyện với nàng qua song cửa (c. 9). Tình yêu của họ đẹp, trong sáng, có hương hoa, có tiếng chim hót, có trái chín (c.10-14); nhưng không tránh khỏi những rắc rối trong mối quan hệ.

2- Văn hào Shakespeare đã nói: “Con đường của tình yêu chân thật không bao giờ bằng phẳng.” Những con chồn tượng trưng cho các nan đề trong mối quan hệ lứa đôi, không chỉ chỉ có người yêu nhau mới gặp nan đề, mà những người đã lập gia đình cũng vậy. Ước muốn cùng giải quyết những nan đề, trục trặc trong mối quan hệ là chứng tỏ của sự Trưởng Thành trong Hạnh phúc Hôn nhân.

3- S. Craig Glickman : Trong sách Ca Khúc Cho Những Người Yêu Nhau viết: “Những con chồn tượng trưng cho những trở ngại hoặc những cám dỗ gây trở ngại gây tổn hại cho những người yêu nhau trải qua nhiều thế kỷ. Đây có thể là con chồn của sự thèm muốn không kiềm chế được xen vào đời sống lứa đôi. Đây có thể là con chồn của sự ngờ vực và ghen tỵ làm đổ vỡ lứa đôi, hoặc là con chồn của sự ích kỷ và kiêu ngạo không để cho người bạn biết được lỗi lầm của mình. Hay là tinh thần không tha thứ khiến người này không chấp nhận lời xin lỗi của người kia.”

Chính những con chồn trên này là nguyện nhân đã phá hoại vườn nho Hạnh phúc Hôn nhân của các anh chị trong nhiều năm qua.

* Anh chị cùng tôi cầu nguyện: Lạy Chúa ! Con đã không khôn ngoan trong việc bắt ngay những con chồn phá hoại tình yêu là những sự thèm muốn, sự nhờ vực, ghen tỵ, tính ích kỷ và kiêu ngạo. Nhờ ơn Chúa, con quyết tâm tiêu diệt những con chồn độc hại này để Hạnh phúc Hôn nhân của chúng con được luôn bền vững. Amen.

                                                                                                                                                                                                Ptế GBM Định Nguyễn

 

 
HANH PHUC HON NHAN # 24 = HẠNH PHUC LA CHO DI PDF Print E-mail

 

HẠNH PHÚC LÀ CHO ĐI ..

GC chuyển

 

Đôi khi, hạnh phúc không chỉ là nhận được, hạnh phúc còn là những gì bạn cho đi.

Một người đàn ông tốt bụng không may qua đời. Sau khi chết, ông lên đến thiên đường và gặp Thánh Peter trước cửa. Thánh Peter vui vẻ chào đón: "Chào ông! Ông có thể bước qua cánh cửa này ngay bây giờ. Tuy nhiên, vì ông đã sống một cuộc đời rất tốt đẹp, nên trước khi đến với thiên đường, ông có thể đi thăm thú địa ngục nếu ông muốn". Người đàn ông rất tò mò, nghĩ thầm tại sao không, và từ từ bước những bậc cầu thang đầu tiên dẫn xuống địa ngục.

Đằng sau cánh cửa, ông nhìn thấy rất nhiều người đang ngồi quanh một chiếc bàn với những món ăn hấp dẫn, ngon mắt. Nhưng lạ một nỗi, tất cả mọi người đều rất buồn và đau khổ; bởi vì họ phải sử dụng những chiếc dao và dĩa rất dài, đến nỗi họ loay hoay không biết làm thế nào để đưa thức ăn vào miệng. Họ chỉ biết ngồi nhìn và khóc lóc.

 

Người đàn ông quay trở lại thiên đường, hỏi thánh Peter: "Thưa ngài, tôi rất vui được đến với thiên đường. Ở dưới kia thật sự là một sự trừng phạt khủng khiếp". Thánh Peter đáp: "Chào mừng ông", rồi để người đàn ông bước qua cánh cổng thiên đường.

Khi đặt chân đến thiên đường, người đàn ông rất ngạc nhiên. Vẫn là khung cảnh y như dưới địa ngục: những con người với những chiếc dĩa dài vướng víu trên một bàn ăn thịnh soạn. Nhưng có một điều khác là: thay vì khóc than như ở dưới địa ngục, họ vui vẻ đút cho nhau ăn. "Nếm thử món này đi", "Món này nữa", "Ngon quá", họ cười vang.

Hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc là khi chúng ta cùng giúp nhau vượt qua khó khăn; là khi mang lại hạnh phúc cho người khác.

Đừng ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, hãy mở rộng tấm lòng, mang niềm vui cho mọi người. Tự khắc bạn sẽ được nhận lại hạnh phúc - hạnh phúc ở trong tim. Có thứ hạnh phúc gọi là cho đi!

Linh Hoa

(Dịch từ Meaning Stories

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 10