mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2082
mod_vvisit_counterHôm Qua7156
mod_vvisit_counterTuần Này62186
mod_vvisit_counterTuần Trước74511
mod_vvisit_counterTháng Này41323
mod_vvisit_counterTháng Trước295164
mod_vvisit_counterTất cả19147869

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN # 31= THONG BAO TIN MUNG # 50 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống # 94
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 50 – Website ChiaseLoiChua.com
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC NHỜ "NÓI ÍT"
Bài này đọc trên TV 51.3 Houston ngày thứ Bảy-Chúa nhật-Thứ Hai tuần này CN1MC-A (Sáng 8:30-Chiều 2 giờ- Đêm 12 giờ= Các ngày Thứ Bảy -Chúa nhật- Thứ Hai)

*Chuyện kể : Trong một lễ giỗ 100 ngày của ông cụ, tôi được nghe hai anh bạn kể thật giống nhau: Nhà tôi đi giúp con hơn một tháng nay, tôi thấy khoẻ quá, vì không phải nghe bà xã nói nhiều. Một ông bạn nữa tâm sự: bã xã đi Việt nam thăm gia đình, nên tôi thấy thảnh thơi, tâm hồn được thư giãn, vì không phải nghe kể chuyện cũ.!
1- Tránh nói chuyện cũ : Bài này tôi xin chia được chia sẻ về các ông nhiều hơn: phần lớn các người chồng nào cũng bị đau khổ, vì bà xã mình nói nhiều, nhất là các bà hay đem kể lại chuyện cũ nói đi nói lại trong cả bữa ăn và mọi lúc vui buồn. Nếu các ông nhịn nhục được thì gia đình sẽ êm ấm hơn, còn nếu các ông không nhịn được, không có lòng đạo đức nhân bản, thì gia đình sẽ đổ vỡ, tan nát như ta thấy trên báo chí, ti vi hàng ngày, ở trong nước cũng như trên thế giới.
2- Nói năng tùy lúc: Thiên Chúa thông minh tuyệt vời đã khéo léo dựng nên người nam và nữ với hình ảnh và tâm tình khác nhau, để bổ túc và nâng đỡ cho nhau trong đời gia đình. Tuy nhiên, hai người cần phải khiêm tốn cầu nguyện trước khi nói, mời Chúa Thánh Linh dẫn dắt trong lời nói và việc làm một cách khôn ngoan và khiêm tốn . Có như vậy gia đình ta mới là một đền thờ, là Giáo hội và xã hội nhỏ.
3-Gia đình đổ vỡ là tại tôi: Tức nước sẽ vỡ bờ, phần lớn người chồng hay vợ bị dồn ép quá, từ sở làm vầ đến gia đình, nên sức con người yếu đuối trước những lời chì chiết không đúng lúc sẽ làm cho người chồng nổi giận, làm những chuyện không lường được, mà vợ họặc chồng đều không muốn, ma qủy sẽ lợi dụng lúc yếu điểm này, chúng đổ dầu vào lửa, xui dục ta, tấn công ta sa ngã trong lúc này.
4- Việc cần làm ngay: Vợ chồng là những người được Chúa kêu gọi để cộng tác thực hiện sứ mạng tình yêu của Ngài, vì thế trong gia đình phải đựợc đọc và suy niệm Lời Chúa hàng ngày tại nhà và hàng tuần với các Nhóm, Hội đoàn trong giáo xứ để học hỏi, chia sẻ với nhau kinh nghiệm sống Lời Chúa. Như vậy mỗi người sẽ có kiến thức sống đạo, chứ không phải đi đạo chỉ là đi lễ, đọc kinh mà thôi. Thí dụ câu Kinh Thánh sau đây : "Hãy chịu đựng nhau và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau". (Côlôxê 3:13)
* Ca dao Việt nam cũng có câu răn dạy:
Chồng giận thì vợ bớt lời,
Cơm sôi nhỏ lửa một đời không khê .
5- Áp dụng Lời Chúa: a/ Vợ chồng luôn tươi cười và quan tâm đến nhau, khiêm tốn, gần gũi lắng nghe những vui buồn của nhau.
b/ Nói năng luôn hoà nhã, nhẫn nại, tôn trọng nhạu như thuở ban đầu, vì hai người cùng bình đẳng, là hình ảnh Thiên Chúa hiện diện.
c/ Tránh nói những chuyện cũ và khuyết điểm của nhau trước mặt con cái hay người khác. Vì chuyện đã qua, nói lại chỉ làm khổ nhau.
d/ Tìm những chuyện vui nói giúp nhau phấn khởi hăng say, kiếm những việc lặt vặt như sửa nhà, làm vườn làm tổ ấm thêm tươi đẹp.
e/ Vợ chồng đi ra ngoài nên nói với nhau một tiếng, đừng im lặng đi, về hay la cà tại những nơi không tốt, có nhiều cạm bẫy, dễ sa ngã.
Vì thế, ca dao có câu: Đi đâu cho thiếp cùng đi,
Đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam.

* Chuyện vui kể: Có chị kia bị chồng đánh hoài, nên chạy đến thưa với cha bề trên nhà dòng : "Thưa cha, chồng con nó vũ phu quá, nó đánh con hoài, xin cha giúp con làm sao đây?. – Cha bảo: "con vào tu viện xin thầy quản lý một chai nước thánh đem về để dành, mỗi khi chồng con đi làm về con hụm một miếng rồi ngậm lại."
Một hôm, anh đi làm về mặt hừng hừng, muốn kiếm cớ la vợ, thế mà hôm nay anh không thấy chị nói lời nào? Anh nghĩ rằng: chắc vợ mình có lòng nhịn nhục, tha thứ...nên anh không đánh đấm vợ như lần trước. Anh không biết rằng vợ mình đang ngậm miếng nước thánh trong miệng, nên không thể cãi và nói nhiều lời với chồng.
Sau một thời gian, người vợ tới gặp cha, chị tỏ lòng biết ơn và ca ngợi nước giếng nhà dòng quá linh thiêng, đã giúp vợ chồng con êm ấm, bớt căng thẳng, gây sự, cãi vã. – Cha bảo: linh với liếc gì! Vì nhiếu lần trước, anh nói một thì chị cãi mười, nên gia đình mới lộn xộn, xào xáo. Từ ngày chị ngậm nước đến nay, "NÓI ÍT", nên đâu còn gì để vợ chồng cãi nhau, gia đình chị hạnh phúc chứ sao.!?

Đầy tớ GB.Maria Định Nguyễn * Mời thăm: www.ChiaseLoiChua.co

 
HANH PHUC HON NHAN # 30 = CAM NGHIEM 96 PDF Print E-mail

Cảm nghiệm Sống Lời Chúa # 96 :
THÔNG BÁO TIN MỪNG# 49 - Website ChiaseLoiChua.com
" GIỮ GÌN HẠNH PHÚC HÔN NHÂN"
Được đọc trên Đài Truyền hình 51.3 Houston TX tuần này.

ducme

*Lời Chúa: "Anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại" (Côlôsê 3: 12-17)
Để thực hiện Lời Chúa dạy trong thư thánh Phaolô gởi Côlôsê trên là căn bản cho Hạnh phúc Gia đình. Tôi xin anh chị cùng chia sẻ những việc người Chồng và Vợ cùng làm cụ thể cho nhau như sau:

A- Người chồng:
1/ Mau mắn chia sẻ công việc nhà và con cái, đừng chờ Vợ lên tiếng nhờ rồi mới làm.
2/ Đừng hỏi chua chát: "Hôm nay em làm gì cả ngày trong khi anh đi làm mệt mỏi ? (Nên nhớ: việc nhà không tên)
3/ Đừng nên chọc giận nói với vợ: "Tôi dạy con ngoan, còn bà coi con nó chỉ hư thêm. Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà là thế !

4/ Thấy vợ mệt mỏi, nên săn sóc, hỏi han nhiều hơn: Tập thể thao, bớt đòi hỏi thể xác, sau đó vợ có thể vui vẻ gần gũi nhiều hơn.
5/ Săn sóc vợ bằng những hành động như: Dọn dẹp nhà cửa, làm những việc bếp núc, nói chuyện vui, đi ăn tiệm, đi du ngoạn...
(Mời anh chị chia sẻ thêm)

B- Người vợ:
1/ Cộng tác với công việc xã hội của chồng: khuyến khích, nâng đỡ, tạo điều kiện tốt, không đụng chạm vào sự tự do của chồng.

2/ Khuyến khích và tham dự vào những thú tiêu khiển lành mạnh của chồng để tạo sự gần gũi, thông cảm với nhau.

3/ Để cho chồng có những giờ phút yên lặng, nghỉ ngơi, như đọc sách, suy tư, tránh quấy rầy, làm ồn ào, phá đám. Phần lớn các bà có tiếng là nói nhiều hơn ông chồng gấp 10 lần, làm chồng khó chịu.
(Để anh chị em đóng góp thêm)

4/ Để ý săn sóc chồng khi mệt mỏi, lo lắng...Dùng những lời khen thành thật là những liều thuốc bổ không tốn tiền cho cả vợ chồng.

5/ Dành thì giờ nói những lời yêu thương, tình tứ với chồng như thuở ban đầu, để chồng vui khỏe, trẻ lâu. Bình thường đàn ông chóng già và chết sớm hơn người đàn bà, vì vất vả, lo lắng, đam mê...?
(Mọi người chia sẻ thêm ý kiến xây dựng)

Vài chuyện vui cười:
1- Bệnh của chồng: Người vợ đang chăm sóc chồng ốm nặng, cô ta sụt sùi hỏi: - Anh thấy trong người thế nào ? Người chồng nói: - Tạ ơn Chúa, mấy ngày hôm nay em bớt nói, thần kinh anh đã ổn định, bới co giật.!!!
2- Người vợ cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con sự khôn ngoan và tính nhịn nhục. – Con cần sự khôn ngoan để hiểu được chàng. – Con cần tình yêu thương để tha thứ cho chàng. – Con không dám xin sức mạnh, vì e rằng có ngày con sẽ đập chàng chết tươi!!!
3- Người vợ tuyệt vời: Hai ngưùi chồng Công giáo nói chuyện với nhau rằng: - Có lẽ mình phải xin ly dị. – Không được, Chúa dạy: "Những gì Thiên Chúa đã kết hợp con người không được phân ly." – Mà lý do tại sao bạn lại muốn vậy?- Vợ mình nửa năm nay không nói với mình câu nào! - Cậu điên à ! Biết đâu tìm ra một người vợ tuyệt vời như thế !?

Xin lưu ý: Để buổi chia sẻ được kết quả, xin các anh chị hãy khiêm tốn cùng nhau đọc chậm và kỹ từng chữ, từng câu đoạn Kinh Thánh trên, mở lòng ra để Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Phó tế Định Nguyễn – Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

 
HANH PHUC HON NHAN # 29 = TAM SU KHOA NAZARETHH PDF Print E-mail

Home » Sinh hoạt - Trich từ www.giadinhnazareth.org
Lời tôi không tên! (Tâm sự một người về Khóa 7 Nazareth)
Vy Khiêm

Tôi viết gửi bạn những tâm tình này. Nó là những gì tôi và vợ tôi đã cảm nghiệm được sau khóa Nazareth 7 vừa qua được tổ chức từ chiều Thứ Sáu, 27 và kết thúc chiều Chúa Nhật 29 tháng 9 năm 2013. Đây là những lời chân tình như những lời mà tôi đã nói với vợ tôi trong những ngày tôi đang lẽo đẽo theo nàng: "Em yêu ơi! Em làm thổn thức lòng anh!"

Trái tim tôi cũng đã được thổn thức và trái tim nàng cũng vậy trong suốt thời gian Khóa học, và bây giờ nó vẫn còn đang thổn thức. Dĩ nhiên, vợ chồng tôi cũng đã nói cho nhau nghe về những cảm xúc này. Và tôi không muốn chỉ giữ riêng cho vợ chồng tôi, nhưng muốn chia sẻ với các bạn nữa. Thật sự tôi cũng không biết phải đặt cho những lời này của tôi cái tên gì và gửi cho ai nữa, bởi nó mang mang đầy ắp ý nghĩa, và tôi cũng muốn giử cho tất cả mọi người. Hãy đến mà coi thưa bạn. Tôi bảo đảm là bạn sẽ không phải thua thiệt gì.

Tinh Thần dấn thân phục vụ

Vừa mới vào chỗ đậu xe, chúng tôi đã gặp một bác cao tuổỉ đón chúng tôi từ bãi đậu xe của trường St. Jean De Lestonnac. Tôi quay qua nói với vợ tôi.

-Em có nhận ra bác này không? Bác Nhuệ dậy giáo lý hôn nhân cho tụi mình cách đây 14 năm đó.

Thấy chúng tôi bước ra bác đã ôn tồn hỏi.

-Hai cháu đi dự khoá hả, đi theo tôi nhé.

-Bác khoẻ không? Tôi hỏi lại. "Hồi xưa bác dậy giáo lý hôn nhân cho tụi cháu đấy."

-Thế à, bây giờ hai cháu được mấy con rồi?

-Dạ tụi cháu được 6 đứa rồi ạ.

Bác cười cười đáp lại.

-Thế thì chắc đây là cặp đông con nhất của khoá rồi đấy.

Bác đưa chúng tôi tới ban tiếp tân rồi lại trở ra đón tiếp người khác. Tại bàn tiếp tân, các anh chị hết sức niềm nở. Người lo giấy tờ, người giúp xách vali, người lo xếp phòng cho khoá viên. Thú thật là thái độ, sự ân cần của các anh chị đã làm cho tôi hơi ái ngại. Tôi thầm nghĩ: "what's going on." Chuyện này làm tôi nhớ lại lần honeymoon của chúng tôi tại Hawaii. Khi vừa xuống phi trường, chúng tôi đã gặp một người tự giới thiệu anh là agent của công ty du lịch gì đó. Anh ta trao vòng hoa vào cổ chúng tôi và hết sức lịch sự tiếp đón chung tôi về khách sạn. Sau khi lo book shows cho chúng tôi, lấy tiền xong rồi là anh ta biến luôn. Sau kinh nghiệm lần đó, nên khi gặp những người quá ân cần với mình, tôi thường cảm thấy ái ngại và nghĩ: "không biết họ muốn lại điều gì nơi mình."

Cho đến sáng hôm sau khi cùng nhau tụ tập tại nhà ăn. Lại một lần nữa, chúng tôi được đón tiếp như VIP. Người thì cầm tay dắt vô bàn, người lấy đồ ăn, người rót nước. Lại một lần nữa, cảm giác kỳ quặc lại đến với tôi. Tôi không quen đề người khác phục vụ. Vì ở nhà tôi là người phục vụ. Tôi phục vụ các con tôi và vợ tôi, nên bây giờ tôi được các anh chị lo cho tôi quá chu đáo đã làm tôi ái ngại. Nhưng mọi sự đã hoàn toàn thay đổi trong tôi sau khi tôi học xong khoá 7 Nazareth. Tôi cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa sống động nơi các anh chị em phục vụ. Họ làm việc với cả con tim bất vụ lợi, họ đã hi sinh thì giờ và tiền bạc, để đem lại niềm an ủi, sự ấm áp, và nhất la gieo vào lòng các khoá sinh một tinh thần phục vụ trong trong Chúa Ki tô. Cám ơn tất cả các bác, các cô chú, anh chị, đã cho chúng tôi một honeymoon đầy ý nghĩa.

Khi chia tay chiều Chúa Nhật, chúng tôi bùi ngùi bắt tay giã từ bác Nhuệ. Bác lại cười nói một cách hóm hỉnh: "lần này về ráng thêm 5 đứa nữa nhé."

Chầu Thánh Thể

Trong lần honeymoon này, nói theo kiểu của chú Kỉ, tôi thích nhất là những giờ chầu Thánh Thể. Các anh chị trong ban nội dung đã tạo cho các khoá sinh những dây phút "thần tiên" bên Thánh Thể. Được quì và chiêm ngưỡng Thánh Thể với một khoảng cách rất gần. "Bên dòng suối Thánh Thể" các khoá sinh đã có được một không gian rất bình an. Nơi đó tôi đã cảm nhận được sự liên kết mật thiết giữa vợ chồng chúng tôi và Thánh Thể. Bên Thánh Thể, mặc dù các cặp khoá sinh quì rất sát nhau. Nhưng chúng tôi không cảm thấy ngại. Mà mở lòng ra chia sẻ những lo âu phiền muộn mà chúng tôi đã làm cho nhau. Sau khi chia sẻ vui buồn cho nhau, tôi cảm thấy tình yêu Thiên Chúa nhự dòng suối Thánh Thể tuôn đổ đầy tràn trong tim mỗi người chúng tôi. Sau đó là những giọt lệ tuôn trào trên gò má chúng tôi. Những giọt lệ của sự thống hối, những giọt lệ của sự vui mừng sung sướng mà Chúa Giê su Thánh Thể đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi thấy được sự bình an, thông cảm và hiệp nhất mật thiết trong Chúa Kitô Thánh Thể.

"Yêu nhau chính là giới răn của thày.
Yêu nhau như thày yêu dấu chúng con..."

Lại một lần nữa chúng tôi lại được quì thật sát bên Thánh Thể qua giờ chầu "Thắp nến yêu thương trước Thánh Thể." Trước đó chúng tôi đã có cơ hội làm hoà với Chúa, làm hoà với nhau. Tình yêu Thánh Thể đã làm cho lòng chúng tôi tràn ngập yêu thương, làm cho chúng tôi nhận ra được những điều hay đẹp nơi người bạn đời của chúng tôi. Qua đó chúng tôi cũng nhận ra được những thiếu sót nơi mình. Lại một lần nữa, chúng tôi không cầm được nước mắt. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những giây phút nồng nàn bên Chúa. Chúa đã ban cho chúng con 1 qủa tim mới với bầu nhiệt huyết còn nóng hổi. Xin Chúa Giê su Thánh Thể luôn hâm nóng tình yêu nơi chúng con, để chúng con có thể thực hiện được những quyết tâm của chúng con, cho chúng con xây dựng được một gia đình hạnh phúc, và biết đem hạnh phúc đến cho ngườ i khác, và "để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy."

Thế giới mới của Nazareth

Trước khi đi dự khoá tôi nghĩ mình chỉ đi cho biết vì gia đình mình cũng không có vấn đề gì. Nghe vợ rủ rê tôi cũng không do dự, vì nghĩ "đi một ngày đàng, học môt sàng khôn" nên tôi quyết định đi. Thật vậy, sau hai ngày rưỡi học hỏi, chúng tôi như bị cuốn hút vào một thế giới khác. Nợi đó chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều mới lạ. Qua đó chúng tôi khám phá ra những sự khác biệt về tâm lý, những ảnh hưởng của xã hội đối với đời sống vợ chồng và con cái. Nhận ra được những thiếu xót của mình trong việc dạy dỗ con cái. Học được những phương pháp rất thiết thực trong việc đưa Thánh Kinh và suy gẫm vào giờ kinh tối trong gia đình. Chúng tôi cũng học được cách cư sử với nhau giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái như là những món quà Chúa ban. Qua đây chung tôi cũng xin cảm tạ Thiên Chúa đã dẫn dắt chúng con đến được với gia đình Nazareth.

Chúng em cũng xin cảm tạ các anh chị gia trưởng, ban nội dung, cùng tất cả các thiện nguyện viên đã tạo nên được một khoá học hết sức bổ ích và thiêt thực trong xã hội ngày nay. Chúng tôi nhận biết rằng nếu không có ơn Chúa thì chúng tôi cũng không lĩnh hội hết được nhưng tinh tuý của khoá. Và cũng qua lời cầu nguyện và làm tuần chin ngày của quí cô bác anh chị, mà chúng tôi đã lãnh nhận được rất nhiều ơn sau một khoá học đầy ý nghĩa. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho các anh chị, cho hai bác Nhuệ Nhi được nhiều sức khoẻ, nghị lực và đầu óc sang suốt để hai bác có thể truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ mai sau.

Suy tư sau khoá

Sau thánh lễ mãn khoá cũng được gọi là thánh lễ sai đi. Mọi khoá sinh lần lượt ra xe trở vể nhà. Biết là cuộc vui nào rồi cũng tàn, mọi người lưu luyến chia tay. Không biết có ngày gặp lại hay không. Vợ chồng tôi cũng chia tay các bạn cùng khoá, các anh chị em gia đình Nazareth trở về nhà mà lòng vẫn thấy bâng khuâng bồi hồi. Khi trở về nhà gặp lại các con thì vui mừng khó tả, nhưng cũng thấy lại mình phải trở lại đời sống thường ngày cũng làm cho chúng tôi ngao ngán chùn bước.

Ôi những ngày vui êm đềm sao chóng qua. Còn đâu những ngày cơm bưng nước rót, còn đâu những ngày chỉ có ngồi nghe hội thảo rồi ăn, ăn rồi hội thảo. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được nơi đây, nơi mà người nào cũng thật dễ thương. Một môi trường mà tôi tưởng như Thiên Đàng hạ giới. Nay thì lạ ị trở về với đời sống thường ng ày, lại tã với sữa, nấu cơm với rửa chén ...

Một ngày sau

Nghĩ đến việc những gì chúng tôi mới tiếp thu được sau này sẽ bị đời sống bận rôn làm cho chết ngạt. Chúng tôi phải ngồi lại mà lên chương trình cho những việc cần phải làm. Trước hết là phải soạn lại giờ kinh tối theo bài bản của cô chú Kỷ Cậy. Sau đó thì phải đổỉ lối suy nghĩ và thái độ cư sử đối với con cái. Nhìn vợ con như những món quà Chúa ban. Vợ chồng nói chuyện chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Một tuần sau

Giờ kinh tối của gia đình tôi đã trở nên sinh động hẳn lên sau mấy ngày đầu hơi luộm thuộm vì chưa quen. Qua đó chúng tôi cũng nhận ra được những bản chất, những suy tư nơi những đứa con sau những lời nguyện tự phát. Gia đình tôi cũng bớt ồn ào vì khi xưa tôi hay cáu gắt và hơi khắt khe với các con tôi. Vợ chồng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi cùng nhau đề ý v à lo cho tương lai các con nhiều hơn.

"Con cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban trên gia đình chúng con. Nếu không có ơn Chúa chúng con cũng không đến được với Gia Đình Nazareth. Chúng con không có cơ hội lĩnh hội được những bài học quí giá cho đời sống gia đình của chúng con. Xin Chúa giúp cho các anh chị trong ban tổ chức của gia đình luôn là muối men cho Gia Đình Nazareth, và xin cho các khoá sinh như chúng con biết hi sinh dấn thân phục vụ, nhằm đem yêu thương hạnh phúc đến cho mọi người. Amen."

tags

Sinh hoạt
Vy Khiêm

Mục đích Gia đình Nazareth

Tìm hiểu và phổ biến những giá trị cao quí của ơn gọi hôn nhân
Duy trì và phát triển hạnh phúc gia đình
Hướng dẫn và cung cấp những phương pháp và nghệ thuật giáo dục

 
HANH PHUC HON NHAN # 16 = YEM TRO HANH PHUC PDF Print E-mail

HẠNH PHUC HÔN NHÂN # 16

Mọi người đều Yểm trợ Hôn nhân

 Phần lớn các đôi Hôn nhân không để ý đến những khó khăn có thể xảy đến trong tương lai. Vậy yểm trợ, tham gia, cộng tác để xây dựng cho Hạnh phúc Hôn nhân là nhiệm vụ của mọi người.

Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

H và L đều có nghề nghiệp nên họ quyết cưới nhau rồi mua một căn nhà nhỏ. Hơn một năm sau thì họ có con đầu lòng. L nói: chúng tôi muốn có con, nhưng lại không nghĩ đến sự hy sinh phải có cho chồng và con. Cô nghỉ việc ở nhà nuôi con hơn một năm thì đồng lương đã hết, nên H phải đi làm hai jobs để trả tiền nhà và các chi tiêu khác.  Chẳng bao lâu sức khoẻ anh kiệt quệ vì làm việc nhiều quá, anh cảm thấy mệt mỏi và chán nản và cả hai vợ chồng đếu thấy thất vọng. Từ từ họ bàn nhau bán garage sale các máy móc và đồ đạc trong nhà, rồì họ gắt gỏng nóng nảy với nhau. Anh cho chị là ỷ vào con và lười biếng, chị thì nói anh không còn thương vợ con.

Mỗi ngày đều có gây gổ như vậy, rồi họ không thèm nói với nhau nữa, cuộc sống càng trở nên căng thẳng tột độ và họ nghĩ đến việc ly thân, ly dị. Không chỉ có H và L đã nghĩ đến sự đưa nhau ra toà để cay đắng xin giải thoát cuộc hôn nhân đau khổ; nhưng có rất nhiều vợ chồng lớn có, trẻ có đã nghĩ đến việc ly thân, ly dị.

Xưa kia ăn ở đâu đâu

Bây giờ có bí chê bầu rằng hôi

Theo ý kiến các nhà giáo dục về hôn nhân, các đôi vợ chồng muốn có hạnh phúc cho đến gìa, cần có 4 thời kỳ học tập bổ túc liên tiếp:

1/ Chuẩn bị Hôn nhân: a/ Thời niên thiếu: học gương sáng về Hôn nhân của anh các chị lớn và cha mẹ từ trong gia đình đến ngoài xã hội. b/ Tuổi thanh niên: học tập ít là 6 tháng trước khi kết hôn để tìm hiểu về bổn phận và trách nhiệm tại các nhà thờ và…

2/ Tương trợ Hôn nhân: a/ Các phương thế: duy trì tình yêu như lúc ban đầu: nâng đỡ, thăm hỏi, ủi an khi có biến cố xảy đến. b/ Các buổi học hỏi, chia sẻ trong nhóm, đoàn thể về Hôn nhân để họ biết cách làm cha, làm mẹ và đối thoại khi gặp những bất đồng.

3/ Thăng tiến Hôn nhân:a/ Giúp vợ chồng luôn canh tân và đổi mới như đi tham dự các lớp Thăng tiến Hôn nhân&Gia đình, để biết cách chăm sóc vật chất và tinh thần cho nhau, khi bị khủng hoảng về làm ăn, sức khỏe và giáo dục con cái. b/Bổ túc cho họ những kinh nghiệm sống về đạo đức nhân bản và và đời sống tâm linh theo các tôn giáo đã chỉ dẫn họ. Các cố vấn tâm lý chỉ giải quyết tạm thời, chứ không giải quyết dứt điểm cho các khủng hoảng được. Vì chính các cặp hôn nhân cần có đạo đức nhân bản, đời sống tâm linh tốt, khiêm tốn nhận lỗi, sửa lỗi và ý chí quyết tâm muốn thay đổi.

4/Các nhà giáo dục lưu tâm: a/ Mọi nỗ lực hạnh phúc Hôn nhân cần triển nở từ dưới gốc là chính họ, hơn là ở trên chỉ dạy xuống. Vì ở trên không nhìn rõ nhu cầu của họ. Cho nên các phương thế duy trì hạnh phúc Hôn nhân cần được phát triển từ dưới gốc. b/Tuy nhiên, có nhiều cặp nam nữ đã quá hình thức, lễ nghi ngày thành hôn mà quên đời sống lứa đôi. Các chuyên viên giảng dạy về Hôn nhân thấy rằng các đội vợ chồng cần sự giúp đỡ của mọi người để họ sống chung với nhau sau ngày cưới là cần thiết nhất.

 Xa nhau mong ước mơ màng

Gần nhau rồi sẽ phụ phàng biết bao!

Nói cách khác, cần có Nhóm, Hội đoàn, cha mẹ, bạn hữu đôi bên cần yểm trợ họ sau ngày cưới để nuôi dưỡng và săn sóc họ. Mọi người đã lo cho đôi trẻ trước ngày cưới qúa nhiều rồi cho là đủ; nhưng sau đám cưới không có gì chuyển tiếp cho họ cả!!!

Tóm lại, muốn cho moị gia đình được hạnh phúc lâu dài, đòi hỏi mọi người, mọi tầng lớp trong xã hội hãy cùng nhau cộng tác, tham gia bằng mọi cách đã như nêu trên cho các cặp Hôn nhân.

Phó tế: GB Nguyễn văn Định * This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it * Mời thăm ww.ChiaseLoiChua.com

 
HANH PHUC HON NHAN # 28 = TAT XAU CUA VO CHONG PDF Print E-mail

Một bài viết rất nay và ý nghĩa của Linh Mục Tuyền
Lan Tuyet chuyển

Lễ cưới: Tật Xấu Của Vợ - Chồng

Thực vậy, có những gia đình rất hạnh phúc ,nhưng cũng có gia đình quá đau khổ vì tính tình của vợ hoặc của chồng. Với thời gian sống chung với nhau họ đã không chịu nổi những tính tình của nhau.

TẬT XẤU VỢ - CHỒNG
Nếu được hỏi rằng lý do nào khiến anh chị kết hôn với nhau. Tất cả đều nhận được câu trả lời là: "vì chúng con yêu nhau". "Đối với chúng con yêu nhau là điều quan trọng nhất". Yêu nhau và đi đến kết hôn đó là quy luật, thế nhưng tại sao khi đã thành hôn nhiều người lại thất vọng. Nhiều người lại cảm thấy hôn nhân là bước vào đau khổ. Tại sao những ngày đầu yêu nhau và dám thề sống chết có nhau, nhưng rồi với thời gian lại có thể thay lòng đổi dạ.
Thực vậy, có những gia đình rất hạnh phúc ,nhưng cũng có gia đình quá đau khổ vì tính tình của vợ hoặc của chồng. Với thời gian sống chung với nhau họ đã không chịu nổi những tính tình của nhau.
Vậy đàn ông rất ghét vợ ở điểm nào? Và các cô ghét các anh ở điềm nào?
Quan sát những va chạm trong đời sống gia đình, chúng ta thường thấy, đàn ông hay than phiền các bà về tật "nói nhiều và cố chấp" còn các bà hay than phiền các ông về vấn đề say sỉn và quậy phá vợ con.
Thứ nhất đó là nói nhiều, mà nói nôm na là bệnh càm ràm của các bà.
Thật không ngoa khi người ta nói rằng:
Tìm được một người vợ vừa niềm nở tươi tắn lại vừa kín miệng trong lời nói qủa là một sự khó, khó bởi vì nói dài, nói dẻo, nói dai, nói day, nói dứt, nói gian, nói dối...vốn là sở trường của các nàng, hay có thể nói: đó là cố tật mà các bà các cô thường mắc phải. Vì thế mà có một ông chồng đã ước như thế này:
Em luôn miệng cằn nhằn
Kêu mưa rồi trách nắng
Ước gì em đi vắng
Được một ngày yên thân
Các bà không chỉ nói nhiều mà đôi khi còn nói xóc họng. Nói móc, nói mỉa rất văn chương.
Có một lần một bà vợ nói với tôi là anh chồng hay uống rượu quậy phá vợ con xin cha lên nhà để khuyên anh chồng. Tôi cũng lên nhà họ. Đang nói chuyện khuyên bảo anh chồng thì chị vợ nhảy vào nói: Cha xem đấy. Con đi đâu về con chó nó còn vẫy đuôi mừng, còn chồng con thì nó cứ uống rượu rồi chửi con. Thế là anh chồng điên tiết lên chửi: Thế mày bảo tao là thua con chó à! .. . . Một cuộc chiến lại bắt đầu
Ở đời dễ có mấy cô vợ nào mà không hay càu nhàu, đánh con chửi chồng. Khủng bố chống con bằng chửi mắng đay nghiến dường như là căn bệnh mãn tính của các bà, nhưng trời còn báo hiệu lúc mưa lúc nắng, còn các bà thì mưa chẳng biết khi nào. Thế nên, người ta mới định nghĩa vợ rằng:
Vợ là quả ớt trên cây,
Đỏ tươi ngoài vỏ nhưng cay trong lòng
Vợ là một đóa hoa hồng,
Vợ là "sư tử Hà Đông" trong nhà.
Khi vui, nàng đẹp như hoa
Đến khi tức giận cả nhà thất kinh.
Đó cũng là nguyên nhân các ông thích ở nhà hàng xóm, ở ngoài quán xá hơn là ở nhà là vậy. Đó cũng là nguyên nhân cơm chẳng lành canh chẳng ngọt khiến tình cảm vợ chồng ngày một tiêu tan.
Còn bệnh nhậu của đàn ông thì sao?
Công bằng mà nói :
- Các bà các cô không uống rượu, nhưng lại rất khổ vì rượu.
Không cần nói ra thì ai cũng biết những hậu quả nghiêm trọng rượu đã gây nên. Nếu nhậu ở nhà thì càng mệt cho bà xã, vừa phải lo nấu nướng, lại vừa phải lo thu dọn. Chiến trường thật ngổn ngang và nồng nặc khi cuộc vui vừa tàn. May phúc nếu các chiến hữu chịu xếp hàng ra về sớm để vợ con dọn dẹp còn không thì cứ ngồi cứ ngồi cù cưa, hát hỏng hay tâm sự còm với nhau từ chiều tối tới sáng thì quả thật là một bất hạnh cho vợ cho con và cho cả hàng xóm khi phải nghe mấy anh rượu tâm sự.
Một tác giả thuộc phe các bà, sau khi quan sát những biến động trong khu xóm, đã ghi nhận như sau :
"Có hai gia đình ly dị thì cả hai ông chồng đều là những hũ hèm, dù họ đều là những người có học, một ông kỹ sư và một ông phó giám đốc. Có ba phụ nữ góa bụa còn khá trẻ, thì ba người chồng của họ đều chết vì rượu. Một người chồng vì say, gây ra tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Một người khác không say nhưng lại do một kẻ say tông vào anh, gây thương tích nghiêm trọng và anh đã mất ở bệnh viện. Một người chồng khác qua đời vì đã "tự tử dần" trong rượu, bởi vì rượu đã hủy hoại lá gan lẫn nhân cách của anh ta...Và cho dù không gây ra điều gì nghiêm trọng chăng nữa, thì chẳng người vợ nào hứng thú khi ông chồng mỗi tối về nhà với bộ mặt đỏ gay, mồm sặc mùi rượu và "ấn tượng" hơn là còn nôn thốc nôn tháo. Đúng là:
Chồng là can rượu nếp đầy
Nhậu về quên đậy mùi bay khắp nhà
Hôm nay nhân ngày thành hôn . . . tôi muốn nêu lên hai tật xấu tượng trưng cho hai giới. Không phải là nói xấu mà là nêu lên những mặt xấu của vấn đề để chúng ta biết kiềm chế bản thân để gìn giữ hạnh phúc gia đình. Cha ông ta đã nói: "chồng giận thì vợ bớt lời" mà cái tật của các ông chỉ uống rượu say sỉn mới dám nạt nộ vợ con, bằng không thì rất hiền. Vì thế nếu vợ chồng biết nhường nhịn nhau, biết kiềm chế tật xấu của mình thì gia đình sẽ rất hạnh phúc. Trên hết, để gia đình hạnh phúc vợ chồng cần phải có sự hy sinh cho nhau và vì nhau. Yêu nhau mà không chấp nhận hy sinh, gian khổ vì nhau và cho nhau, thì chưa phải là tình yêu thực sự. Tình yêu hy sinh ấy chúng ta cũng từng thấy trong bài thơ "Thương vợ" của Tú Xương đã diễn tả:
"Quanh năm buôn bán ở mom sông,
Nuôi đủ năm con với một chồng.
Lặn lội thân cò khi quãng vẵng,
Eo sèo mặt nước buổi đò đông.
Hy sinh không chỉ là đón nhận nhau mà còn là chấp nhận tan biến đời mình để sống cho người mình yêu. Khi xảy ra những mâu thuẫn do bất đồng ý kiến , hy sinh có nghĩa là một điều nhịn chín điều lành. Sự hy sinh còn biểu lộ qua việc quan tâm đến nhau, chăm sóc, lo lắng cho nhau, không quản ngại vất vả, gian khổ vì nhau, nhất là khi người bạn gặp thử thách, bệnh tật, khó khăn. Đây chính là lúc vợ chồng sống lời cam kết dâng hiến trọn vẹn cho nhau trong ngày thành hôn rõ nét nhất.
Cầu chúc anh chị luôn vẹn nghĩa lời thề : Yêu nhau khi thịnh vượng – lúc gian nan. Ốm đau mạnh khoẻ để yêu thương và đón nhận nhau suốt cuộc đời. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 6 of 9