mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay8550
mod_vvisit_counterHôm Qua12048
mod_vvisit_counterTuần Này20598
mod_vvisit_counterTuần Trước73753
mod_vvisit_counterTháng Này363971
mod_vvisit_counterTháng Trước449567
mod_vvisit_counterTất cả27372611

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN - NGUOI CHONG TOT LÀ AI? PDF Print E-mail

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI CHỒNG TỐT?!.

Trần Mỹ Duyệt

Người xưa thường ví người con gái khi kết hôn như "Thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu". May mắn lấy được người chồng giầu có, quyền lực, học thức, và nhất là biết thương yêu mình thì kể như là đã đỗ được bến trong, còn ngược lại, đành phải cam chịu. Nhưng phía đàn ông, liệu có hiện tượng này xảy ra trong đời sống hôn nhân, gia đình không? Thánh Kinh đã trả lời như sau:

1 Và Yavê Thiên Chúa đã giáng xuống trên người một giấc tên mê, và nó đã ngủ thiếp đi. Và Người đã rút lấy một xương sườn của nó, đoạn lấp thịt vào. 22 Và trên sườn đã rút tự người, Yavê Thiên Chúa đã xây thành người đàn bà. Ðoạn Người dẫn đến với người. 23 Và nó đã nói: "Phen này, nàng là xương tự xương tôi, thịt tự thịt tôi. - Nàng sẽ đội danh là "đàn bà" vì đã được rút tự đàn ông". (Khởi Nguyên - Bản dịch Lm. Nguyễn Thế Thuấn, CSsR)

2. Biết chiều chuộng:

Phụ nữ thường yêu thích được nâng niu, chiều chuộng như con nít. Nó luôn khiến cho phụ nữ cảm thấy mình hạnh phúc. Trong thực tế, chỉ là nhỏ bé thôi, có thể là viết một lời nhắn trên facebook, email, tặng một bông hồng, làm ngạc nhiên vợ bằng một chiếc bánh sinh nhật, hát cho nàng nghe một nhạc khúc nàng thích, nở một nụ cười và nhất là khen nàng "đẹp", nàng "ngoan", nàng "dễ thương". "Đàn ông yêu bằng con mắt, đàn bà yêu bằng lỗ tai". Những việc nhỏ mọn này sẽ ghi một ấn tượng tình yêu càng ngày thêm sâu đậm.

3. Hài hước:

Một người có tính hài hước giống như một dòng suối mát. Mọi người đều thích người vui vẻ, và gần gũi với họ. Những lúc vợ chồng gặp khó khăn, căng thẳng, "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ". Tính hài hước sẽ làm giảm thiểu những căng thẳng trong cuộc sống chung, giữa những khó khăn, vất vả của cuộc đời.

4. Cùng sở thích:

Nếu biết bạn bỏ thời gian để cùng tham gia một sinh hoạt chung với vợ con, vợ bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, sung sướng. Không nguyên gì những sở thích chính đáng, người chồng tốt còn dành giờ đi chợ, đi mua sắm, chạy bộ, và thăm viếng bạn bè chung với vợ nữa. Những việc làm xem như vô nghĩa này nhưng mang lại một ý nghĩa rất đặc biệt trong sinh hoạt chung hằng ngày. Khi người chồng tự động và tình nguyện làm những việc này, vô tình người vợ đã trở thành người nợ ân tình đối với chồng.

5. Yêu thương trẻ con:

Bản năng làm mẹ của người phụ nữ rất thiêng liêng, mạnh mẽ, và vì thế, họ là những người rất thương yêu trẻ con. Tất cả phụ nữ đều như thế. Trước mắt người phụ nữ, một người đàn ông mà chơi với những em nhỏ là một hình ảnh tuyệt đẹp. Đối với họ, những người đàn ông yêu thích trẻ em sẽ là những người cha tốt. Ngược lại, nếu thường xuyên bạn la lối hoặc tỏ dấu khó chịu với trẻ em, với con cái mình, chắc chắn vợ bạn sẽ không hài lòng với bạn. Trong con mắt nàng, bạn là người cha, người bố không tốt, không thực sự yêu thương con mình.

6. Nâng đỡ:

Một người chồng tốt là người biết nâng đỡ vợ trong mọi khó khăn, vượt qua những chuyện tốt cũng như xấu. Là người biết lắng nghe vợ và đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp vợ có những quyết định đúng đắn, đồng thời nâng đỡ những quyết định ấy. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà người chồng không biết làm cách nào để nâng đỡ những quyết định của vợ, và cũng không thể phản đối những quyết định ấy. Nếu trường hợp xảy ra như thế, người vợ là người phải lãnh nhận hậu quả mà không thể đổ lỗi cho chồng mình, bởi vì quá cứng đầu và chủ quan. Đây là bến đục cho con thuyền hôn nhân của người chồng.

7. Khả năng bao bọc:

Song song với hành động nâng đỡ là một khả năng có thể bao bọc, che chở vợ. Là bờ vai vững chãi cho vợ con. Người chồng có bản lãnh nên biết, dù bên ngoài xã hội nàng là bất cứ ai, làm bất cứ việc gì, nhưng trong gia đình nàng vẫn luôn muốn được che chở và tìm một điểm tựa, đó là người chồng. Người có bờ vai tinh thần vững chắc sẽ là người chồng tốt và sẽ hướng dẫn hạnh phúc hôn nhân đi tới viên mãn.

8. Giúp nhau thăng tiến:

Tương quan giữa vợ chồng bao gồm việc học hỏi lẫn nhau. Nó không có nghĩa là bạn phải thay đổi hoàn toàn con người của vợ bạn. Nhưng có thể đó là những thay đổi các tập quán xấu của chính bạn, loại bỏ những thú vui, sở thích mà trước đây khi sống một mình bạn muốn làm gì cũng được. Tóm lại, nếu người chồng có óc cầu tiến và biết thay đổi cuộc sống, người vợ cũng sẽ thay đổi những tính xấu, khuyết điểm nhờ ảnh hưởng tốt của chồng. Ca dao Việt Nam có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

9. Chấp nhận khuyết điểm của nhau:

Không ai là người hoàn hảo. Không chỉ duy sắc đẹp bên ngoài, mà cả những đức tính bên trong. Mỗi người đều có những khuyết điểm, do đó, trong vai trò làm chồng, bạn nên biết nhận thức rõ về con người và thiện chí của vợ, chấp nhận khuyết điểm cũng như cố gắng sửa đổi của vợ. Người vợ sẽ có cảm giác là chồng yêu thương mình, khi thấy chồng nhẫn nại, thông cảm với những yếu đuối và khuyết điểm của mình. Cả người chồng lẫn người vợ đều cần suy ngẫm và tu sửa theo lời của Tuân Tử "Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy".

10. Dễ dàng hòa giải:

Biết chấp nhận khuyết điểm của nhau sẽ dễ dàng đưa tới sự hòa giải. Đời sống hôn nhân là một cuộc sống chung mang tính cách cho và nhận. Người chồng có thể bỏ qua những lời nói, cử chỉ lúc nóng giận của vợ. Ngược lại, cũng phải can đảm biết xin lỗi mỗi khi mình lầm lỗi. Giữa những xung khắc, hiểu lầm, người chồng nên biết tự chủ và tự hỏi mình: "Nếu thắng thì được gì? Và nếu thua thì mất gì?" Câu trả lời là trong những lúc tranh chấp, cãi vã giữa vợ chồng, nếu được ta chỉ được thỏa mãn cái tôi. Nhưng thua thì mất tình yêu, tình cảm, và sự hòa khí giữa hai vợ chồng. Châm ngôn của người chồng tốt mà cũng khôn nữa, đó là: "Bà xã tôi bao giờ cũng đúng. Và nếu nàng không đúng thì là tôi sai".

Trong gia đình luôn phải có tiếng cười, tiếng nói rổn rảng, đôi khi có cả tiếng cãi vã, tiếng chén bát va chạm nhau. Nhưng sau tận những bất hòa đó là một sự nhận thức và làm hòa. Đây là đời sống hôn nhân lành mạnh, một cuộc hôn nhân với những giá trị tinh thần và cũng rất người.

11. Trung thành:

Đức tính mà cả vợ lẫn chồng đều phải có. Không bao giờ gian dối và ngoại tình. Sự trung thành sẽ làm gia tặng lòng tin tưởng lẫn nhau và làm cho mối giây thân tình ngày càng trở nên mạnh mẽ. Làm sao để vợ không bao giờ lo lắng về chồng mình, mặc dù biết chồng làm việc trong môi trường có nhiều phụ nữ. Phần người vợ cũng phải sống sao để chồng mình không bị cám dỗ nhìn một người phụ nữ khác bằng cái nhìn mà vợ chồng đã nhìn khi mới yêu nhau.

12. Hiểu và nói được với nhau:

Hiểu và thông cảm được với nhau là yếu tố chính để thành công trong mọi giao tiếp giữa vợ chồng, bằng hữu, cũng như những tương quan xã hội. Nếu người chồng không nói được với vợ, và không hiểu vợ mình muốn gì, họ sẽ không thể kéo dài tình cảm và mối giây ràng buộc của hôn nhân. Nhưng để được chồng hiểu, người vợ cũng phải nói ra điều gì mình muốn. Bắt người chồng phải chui vào óc mình để biết mình muốn gì là một điều không có thể. Sigmund Freud, cha đẻ ngành phân tâm học cũng tự thú nhận ông không biết đàn bà muốn gì.

13. Tin tưởng:

Tin tưởng là đức tính đứng đầu trong mối tương quan vợ chồng. Tin tưởng xây dựng mối giây liên kết. Càng tin tưởng nhiều, tình cảm vợ chồng, mối giây liên kết càng bền chặt. Đây là đức tính quan trọng nhất mà một người chồng phải có. Dĩ nhiên, nó cũng là đức tính của người vợ nữa. Người chồng phải tin tưởng vợ và trong bất cứ hoàn cảnh nào, trường hợp nào vợ chồng cũng luôn thành thật, trong sáng với nhau. Người chồng không phải là một điệp viên đối với vợ. Nếu cả hai không hoàn toàn tin tưởng nhau, thì lời khuyên tốt nhất là không nên lấy nhau. Ngược lại, nếu cả hai hoàn toàn tin tưởng nhau, chắc chắn đây là một mối tình tuyệt vời.

______----------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - CAU NGUYEN CHUNG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

              *HẠNH PHÚC HÔN NHÂN*

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẦU NGUYỆN CHUNG VỚI BẠN ĐỜI
GIÚP CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Cầu nguyện cùng với chồng chưa bao giờ là chuyện dễ đối với tôi. Mặc dù có thể chia sẻ mọi thứ, mọi khía cạnh trong đời sống của tôi với anh ấy, tuy nhiên, tôi dường như luôn ngần ngại khi đến giờ cầu nguyện chung.


Khi mới cưới nhau: Tôi đã ép mình phải nói điều gì đó trong giờ cầu nguyện, nhưng thực sự đó không phải là lời cầu nguyện xuất phát từ con tim, và điều ấy với tôi xem ra rất khó khăn và gượng ép. Vợ chồng tôi thỏa thuận với nhau là anh ấy sẽ cầu nguyện lớn tiếng để khởi sự giờ cầu nguyện. Tiếp theo, tôi dành vài phút thầm thĩ với Chúa trong thinh lặng. Và cuối cùng, tôi khép lại giờ cầu nguyện bằng lời kết "Amen!"


Chúng tôi cảm thấy khá ổn với hình thức cầu nguyện này trong mấy năm liền.
Tuy nhiên, đời sống cầu nguyện của chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi biết đến phương pháp cầu nguyện cha John Riccardo đề nghị cho các cặp vợ chồng. Phương pháp ấy đơn giản như sau:


1/Trước khi đi ngủ, người chồng đặt tay lên đầu vợ mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì điều gì đó anh ta thấy được nơi vợ mình.
2/ Sau đó, anh ấy đọc một kinh Lạy Cha.
3/ Tiếp theo, người vợ cũng đặt tay lên đầu của chồng mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì những điều chị muốn khen ngợi chồng mình.
4/ Cuối cùng, chị đọc một kinh Kính Mừng để kết thúc.


Và đây là kinh nghiệm của chúng tôi sau khi áp dụng cách cầu nguyện này:
Cách cầu nguyện này thật đơn giản và dễ thực hiện. Ngay cả vào những đêm chúng tôi đã kiệt sức và đã xem chương trình truyền hình trực tuyến Netflix hơi muộn, chúng tôi vẫn có đủ sức lực để duy trì cầu nguyện theo cách của cha John Riccardo. Cách cầu nguyện này khiến tôi luôn tìm kiếm những điều thiện hảo nơi chồng tôi và nơi đời sống hôn nhân của chúng tôi. Và tôi đã suy nghĩ về những điều tôi có thể nói để tỏ lòng kính trọng chồng mình ngang qua ngày sống của tôi.


Một chút "ích kỷ", tôi thích được nghe những gì anh ấy sẽ nói về tôi mỗi tối. Nhiều lần anh ấy đã nhắc đến những điều rất nhỏ tôi đã làm mà tôi cho rằng chẳng ai có thể nhận ra. Tôi cảm thấy mình thật có giá trị và tôi được thúc đẩy để tiếp tục phục vụ gia đình khi được nghe những lời biết ơn của chồng tôi (Chúng tôi không nói điều gì độc đáo mỗi đêm. Thách đố một chút, nhưng thực sự rất vui khi chúng tôi nỗ lực nghĩ về điều gì đó chúng tôi chưa từng nói trước đây!)


KẾT QUẢ: 1/ Tôi không còn cảm thấy vụng về hay sợ hãi khi cầu nguyện lớn tiếng với chồng tôi nữa. Đúng hơn, tôi cảm thấy rất thú vị về thời gian chúng tôi có thể chia sẻ với nhau trước mặt Chúa như một cách mời Chúa đến cư ngụ nơi đời sống hôn nhân, nơi gia đình chúng tôi.

2/ Thời gian qua, khi đã thành thạo hơn trong việc sử dụng phương pháp cầu nguyện này, tôi thấy mình đã có thể dâng lên lời cầu nguyện tự phát xuất phát từ trái tim tôi.

3/ Không có lời nào có thể diễn tả hết được niềm vui mà phương pháp cầu nguyện này đem đến cho đời sống hôn nhân của chúng tôi và tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để biết được nó đã tác động lên đời sống hôn nhân của bạn như thế nào.


Nguồn: https://catholic-link.org/this-simple-method-of-praying-with-your-spouse-will-improve-your-marriage/
Chuyển ngữ: Phan Quỳnh, S.J.(dongten.net)

--------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - GIU LONG CHUNG THUY PDF Print E-mail

CHUNG THỦY (FIDELITY)
Trần Mỹ Duyệt

"Anh (em) nhận em làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)".

Trên đây là giao ước hôn phối mà hai người Công Giáo trao cho nhau trước sự chứng kiến của linh mục, hoặc một phó tế trong ngày thành hôn, cũng như trước cộng đoàn giáo dân trong thánh lễ thành hôn. Lời hôn ước này là một giao ước vĩnh viễn và bất khả phân ly: "Sự gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly" (Mac 10:9). Điểm chính của nó là sự chung thủy.

CHUNG THỦY LÀ GÌ?

Chung là cuối. Thủy là khởi đầu. Chung thủy tức là từ lúc đầu đến lúc cuối. Từ khởi điểm đến hoàn thành. Một số những định nghĩa thông thường mà chúng ta vẫn nghe về chung thủy như:

Thủy chung: Trước sau vẫn một lòng, vẫn có tình cảm gắn bó không thay đổi (Từ Điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Hồng Đức).

Fidelity: Sự, lòng trung thành, thành thật, chân thành, trung trực, trung tín. (English-Vietnamese Dictionary. Anh-Việt Từ-Điển, Nhà sách Khai Trí, xuất bản lần thứ tư).

Fidelity: loyalty to your wife, husband, or partner by not having sex with other people. (Longman Dictionary of American English, New Edition).

Như vậy, dù xét theo ý nghĩa tôn giáo, ý nghĩa của văn hóa, xã hội, hoặc ý nghĩa của tâm lý thì trong hôn nhân để giữ được lòng chung thủy, người ta không được ngoại tình, không được ly dị, và chỉ dành tình yêu, tình cảm, nghị lực và con người của mình cho một người mình yêu, mà người đó là vợ hay chồng của mình. Ngoại tình dù là trong tư tưởng hay hành động đều được coi là không chung thủy, không trung thành, và không thành thật với nhau: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi."(Mt 5:27-28)

GIỮ LÒNG CHUNG THỦY DỄ HAY KHÓ?

Một người chồng trung niên thành công và có sự nghiệp. Trong văn phòng và dưới quyền anh có nhiều thiếu nữ trẻ, đẹp, duyên dáng, và nhất là luôn làm theo ý anh. Bỗng một ngày, anh nhận ra rằng mình đã có tình cảm và tình ý với một trong những nhân viên xinh đẹp ấy. Anh biện minh cho hành động của mình rằng anh vẫn là người chồng tốt, người cha có trách nhiệm. Anh không có ý bỏ vợ anh, và anh không muốn làm đau khổ cho các con anh. Anh chỉ hành động bình thường trong tư cách lịch sự, xã giao, và nếu có thì chỉ hơi một chút thân mật thôi. Anh là giám đốc, anh có quá nhiều sức ép của xã hội, của công ăn việc làm, nên anh cần một người hiểu anh để có thể chia sẻ với anh. Những điều đó gần đây anh không tìm thấy nơi vợ của anh.

Và một câu chuyện khác mang ý nghĩa tương tự. Người đàn ông kia một ngày nọ đã khám phá ra những dấu hiệu ngoại tình của vợ. Anh hỏi vợ, và chỉ được một câu trả lời đơn giản: "Đó chỉ là quen biết thông thường. Sự quen biết của hai người cùng một ngành nghề và trong cùng một sở làm. Một tình cảm trong sạch." Nhưng khi người chồng hỏi thêm về tình cảm trong sạch ấy thì người vợ luôn tìm cách tránh né, làm thinh hoặc cáu giận và cho là chồng không tin mình.

Những trường hợp như vậy vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hôn nhân của nhiều người, không phân biệt tuổi tác, thành phần xã hội, nghề nghiệp, học vấn, thành công hay thất bại. Đó là hành động ngoại tình, là không chung thủy, là phản bội tình yêu của nhau. Nhưng như một hậu quả đắng đót, là đàng sau những gian díu tình cảm, những yêu thương vụng trộm kia vẫn không khỏa lấp được trách nhiệm và lời thề chung thủy: "Dù nước đại dương cũng không thể cuốn trôi được tình yêu" (Diễm Tình Ca 8:7).

Theo tâm lý học, con người tìm kiếm tình yêu đích thực và trường cửu, và điều này nói lên sự trung tín của tình yêu, bởi vì tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Dan Gilbert, nhà tâm lý học thuộc Đại Học Harvard tác giả của tác phẩm "Vấp Ngã Trên Hạnh Phúc" (Stumbling on Happiness), đã thực hiện một khảo cứu trong đó hai nhóm người tham dự được chọn một trong hai cách thức thực hành một chủ đề. Nhóm đầu bị bó buộc phải trung thành với chọn lựa của mình, trong khi nhóm thứ hai có quyền thay đổi. Kết quả là những người trong nhóm thứ nhất cảm thấy hạnh phúc, vì đã trung thành với quyết định. Ngược lại những người trong nhóm thứ hai cảm thấy bất mãn về sự thay đổi.

Vẫn biết chung thủy dù xét theo ý nghĩa tâm linh hay ứng dụng của tâm lý là một bảo đảm của hạnh phúc, của tính bền vững trong hôn nhân, nhưng giữ được chung thủy vẫn luôn luôn là một điều khó, nhất là khi đã có những rạn nứt, những khủng hoảng đến từ người chồng hay người vợ.

LÀM SAO ĐỂ GIỮ ĐƯỢC LÒNG CHUNG THỦY

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Để khi mình hoặc người phối ngẫu vướng vào những cám dỗ của ngoại tình, của phản bội rồi mới tìm cách chữa trị e rằng rất khó. Cách tốt nhất vẫn là đề phòng và ngăn ngừa. Nhưng làm thế nào để đề phòng cho mình cũng như người phối ngẫu trước những thử thách hầu duy trì được một tình yêu bền vững, chung thủy.

 Biết ơn và tha thứ:

Anh còn nợ em . Công viên ghế đá. Lá đổ chiều êm.
Anh còn nợ em. Dòng xưa bến cũ. Con sông êm đềm.
Anh còn nợ em. Chim về núi nhạn.Trời mờ mưa đêm.
Anh còn nợ em nụ hôn vội vàng. Nắng chói qua song.
Anh còn nợ em. Con tim bối rối. Anh còn nợ em.
Và còn nợ em. Cuộc tình đã lỡ. Anh còn nợ em.
(Anh Còn Nợ Em. Nhạc Anh Bằng, thơ Phan Thành Tài)

Rút ra từ cảm nhận về món nợ ấy, vợ chồng cần phải tha thứ và chấp nhận nhau. Để duy trì được tình yêu trong sáng và chung thủy, vợ chồng cần phải đọc hoặc hát cho nhau nghe, và chia sẻ với nhau lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô đã được nhạc sư Kim Long viết thành ca khúc bất hủ, trong đó có những ứng dụng thực hành rất tâm linh mà cũng rất tâm lý:

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Với Chúa:

"Gia đình cầu kinh. Gia đình bền lâu". Khi hôn nhân gặp khó khăn, và đời sống hôn nhân gặp thử thách chúng ta cần phải suy nghĩ và hỏi mình: "Bình rượu tình yêu của tôi và của chúng tôi có còn hay đã hết!"

Đây là câu chuyện của Thánh Kinh, câu chuyện cho tất cả mọi cuộc tình, mọi đời sống hôn nhân. Đó là trong lúc chúng ta đang vui vẻ, thì chính là lúc chúng ta không ngờ: Bình rượu tình yêu của chúng ta đã cạn: "Họ hết rượu rồi!" (When the wine ran out, Jesus' mother said to Him, "They have no more wine." (Gioan 2:3)

Để tình yêu ngày càng thêm phong phú, để hạnh phúc lứa đôi được bền chặt, và để lời thề thủy chung được bảo đảm, vợ chồng cần phải có thời giờ cho nhau, và dĩ nhiên, cũng phải có thời giờ với Thiên Chúa. Hàng ngày hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu mà Thánh Têrêsa Calcutta đã dậy: "Xin hãy biến đổi gia đình chúng con thành một gia đình Nazareth khác, nơi mà bình an, hoan lạc và yêu thương ngự trị".

------------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - LE THANH GIA PDF Print E-mail

31 Tháng 12, 2017 Lễ Thánh Gia năm B

Bài chia sẻ : NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HÀNH TRONG GIA ĐÌNH HÔM NAY

Vân Nguyễn - Tách Cafe Tâm Linh

Ngày hôm nay chúng mình kính nhớ lễ Thánh Gia, gia đình Thánh Gia là một gia đình Thánh Thiện, hoàn hảo gồm có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa GIêsu,.

Tất cả các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, đều quy hường về đời sống gia đình. Bài đọc một trong sách Huấn Ca cổ võ tinh thần hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ như câu da cao

Uống nước nhớ Nguồn, - Làm con phải hiêu - Công cha như núi Thái Sơn, -Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Trong bài đọc hai, thư gởi CĐ Cô-lô-sê thánh Phaolô, mời gọi các thành viên trong gia đình nên thương yêu, tha thứ, đùm bộc, và chu toàn bổn phận của mỗi thàn viên trong gia đình như vợ chồng, ông bà, con cái, anh chị em,v...v. Bài PA kể lại những gì đã xẩy ra tại đền thờ khi Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu theo luật Do Thái.

1/ Là người Công Giáo chúng mình thường hay hỏi thăm và chúc mừng lễ bổn mạng của cá nhân, hội đoàn, giáo xứ, v.v... nhưng rất ít người biết là Lễ Thánh Gia là ngày lễ bổn mạng của tât cả các Gia ĐÌnh Công Giáo để mà chúc mừng, để ôn lại những ân sủng của Thiên Chúa ban cho gia đình mỗi ngày. Giáo Hội muốn dùng ngày lễ Thánh Gia để mời gọi các gia đình đánh giá và giải quết những vấn nạn trong cuộc sống gia dình dưới ánh sấng của Gia ĐÌnh Thánh Gia Na-ra-rét, nhất là trong cuộc sống ở xã hội hiện đại, khi đời sống gia đinh đang bị nguy cơ với những khủng hoảng của ly dị, ly thân, phá thai, sồng thử, đồng tình luyến ái, v.v...

2/ Những vấn nạn về gia đình vừa được nói đến thường làm cho chúng mình lo âu và mất bình an, và khi bị mất "bình an" có nghĩa là chúng mình đang không có Chúa ỏ trong lòng. Do đó, trong bài chia sẻ lời Chúa hôm nay lễ Thánh Gia, tôi sẽ giúp mọi người hướng tâm tình về những điểm tích cực trong bài Phúc Âm của Thánh Luca với hy vọng sẽ giúp chúng mình tìm được bình an, thấy Chúa và ân sủng của Ngài trong đời sống Gia đình hàng ngày.

Tạ ơn Chúa là ngày lễ Thánh Gia năm nay rơi vào ngày cuối năm của Dương Lịch. Những ngày cuối năm là cơ hội tốt để các già đình làm phút hồi tiam nhìn lại những tình yêu và ân sủng mà TC ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong một năm qua. Tôi tin là Gia Đình Thánh Gia cũng làm phút hồi tâm nhìn lại này. Vậy thì chúng mình cùng tìm hiểu xem Đức Mẹ và Thánh Giuse làm việc này ra làm sao nhé.

3/ Trong bài PA khi thánh Luca viết "Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người" (Luca 2:33) cho chúng mình biết là Đức Mẹ và Thánh Giuse đã hết sức kinh ngạc về những điều tiên tri mà ông Simêon và bà Anna nói về đứa con trai của mình. Quả thật là không khó để chúng mình tưởng tượng về những gì mà gia đình Đức Mẹ và Thánh Giuse vừa sống qua biến cố Giáng Sinh không lâu trước đó. Có lẽ Mẹ Maria vẫn còn nhớ rất rõ những gì mà Thiên Thần đã nói về Chúa Giêsu trong ngày Truyền Tin "TC sẽ bao trùm bà và... con trẻ sẽ được gọi là Con của Đấng Tôi Cao" (Luca 1:23). Còn Thánh Giuse cũng đã không quên được giấc mơ của mình khi nghe thiên thần nói "đừng sợ, hãy đón Maria về làm vợ..." và lời truyền của Thiên Thần bảo thánh nhân đặt tên cho con con trẻ trong bụng vi hôn thê của mình (Mát-theu 1:21) Khi nhớ lại những điều này và tất cả những sự can thiệp sâu xa của TC trong những diễn tiến vây chung quanh việc sinh nở của con trẻ Giêsu. Việc hồi tưởng này chắc chăn sẽ giúp Mẹ Maria và Thánh Giuse tin tưởng nhiều hơn nữa vào sự quan phòng và những lời hứa của Thiên Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã mạnh dạn xác tín là tương lai gia đinh của họ đang an toàn nằm trong bàn tay của Thiên Chúa.

Đó là tâm tình và đức tin của gia đình Thánh Gia, của Đức Mẹ và thánh Giuse. Còn gia đình của mỗi người chúng mình thì sao?

4/Thiên Chúa có hiện trong những thăng trầm, những biến cố vui buồn của gia đình chúng mình trong một năm qua hay không? Không một gia đình nào giống gia đình nào, nhưng tất cả đều phải trải qua những hoàn cảnh vui buồn gần giống như nhau, thí dụ như: một đứa cháu mới trào đời, đứa con mới học xong đại học và có việc làm, v.v... hoặc những giây phút không vui như có những khoảnh khắc bệnh tật, đau yếu trong gia đình, hoặc một mối lên hệ tình cảm nào đó đáng gặp những giây phút giàng co, căng thẳng, v.v...

5/Trong ngày lế kính Tháng Gia hôm nay, chúng mình hãy dành một vài phút thinh lặng để nhìn lại những gì đã xẩy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Nếu chúng mình biết mời Chúa Giêsu cùng đồng hành với gia đình chúng mình trong những biến cố này thì chắc chắn Ngài sẽ làm cho gió yên sóng lặng, như Ngài đã làm sóng yên gió lặng được kể qua một câu chuyện trong Phúc Âm, để con thuyền gia đình của chúng mình bình an và êm ả trôi trên dòng song của xã hội cho dù xã hội đó đang có những hổn độn về đời sống gia đình. Nếu trong năm qua gia đình chúng mình có những lúc mất bình an, bị xáo động và quay cuồng với những biến cố xẩy ra thì đó là dấu chỉ thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đời sống gia đình. Nếu thế thì lễ Kính Thánh Gia ngày hôm nay là dịp để gia đình chúng mình mời Chúa vào đồng hành với gia đình trong những giây phút vui buồn của cuộc sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cho dù gặp phải hoàn cảnh như thế nào thì GH luôn mời gọi chúng mình hãy luôn ghi nhớ nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình. Vui thì tạ ơn Chúa đã ban cho GĐ những giây phút vui vẻ, bình an. Còn gặp giây phút không vui, hoang mang thì xin Chúa ban ơn bình tâm, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của TC hơn nữa.

Tôi tin là ngày lễ kính Thánh Gia hôm nay là ngày khởi đầu cho ân sủng của TC bao gồm nhiều điều lý thú mà TC ao ước là sẽ ban cho mỗi gia đình Công Giáo của chúng mình, nếu gia đình sẵn sàng mời Ngài vào trong GĐ.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã hiện diện đồng hành với gia đình chúng con, trong những lúc vui lẫn với khi buồn trong năm vừa qua. NHỜ ƠN CHÚA giúp mỗi người trong gia đình chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để chúng con kết thân với Chúa gần gủi hơn, thấm thiết hơn trong năm mới này. Qua việc làm này gia đình chúng con sẽ là những gia đình sống trong hạnh phúc, yêu thương, phục vụ lẫn nhau, và góp phân vào việc xây dựng đời sống gia đình theo tinh thần Phúc Âm Công Giáo, để có thể bảo vệ gia đình nhân loại đang gặp những khủng hoảng về hạnh phúc hiện nay. AMEN.

-----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NOI GUONG THANH GIA PDF Print E-mail

Lễ Thánh Gia

Phúc Âm Theo Thánh Luca (2:22-40)

Anh Chị Em quí mến,

Gia đình Thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh cả Giu-se:

* Như là một người chồng của Đức Maria và một người cha nuôi của Đức Chúa Giêsu:

"Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà." (Mt. 1, 24)

"Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập."(Mt. 2, 14) Ngài và Mẹ Maria cứu Đức Chúa Giê-su khỏi kẻ thù độc ác của ngài là Vua Hê-rô-đê.

Thánh Giu-se đi cùng Mẹ Maria và Đức Chúa Giêsu đến thờ Giê-ru-sa-lem. "Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ" (Lc. 2, 42)

Cuộc đời thầm lặng của người thợ mộc, ông làm việc như là lao động chính của gia đình mình.

* Như là người vợ và là người mẹ:

Mẹ Ma-ri-a yêu mến Thiên Chúa và vâng theo thánh ý Ngài để chào đón hài nhi Giê-su đến trong thế gian.

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa."(Lc. 1, 35) Và Mẹ Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."(Lc. 1, 38)

Mẹ Ma-ri-a đã có thể là một người vợ tốt và một người mẹ với ơn Chúa dành cho mẹ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Chúa luôn luôn ở bên mẹ để giúp vượt qua tất cả như thiên thần đã nói với mẹ: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."(Lc. 1, 28)
Mẹ luôn ghi nhớ và suy gẫm về mọi việc của Chúa đã làm cho mẹ:
"Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng."(Lc. 2, 19)
"Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng"(Lk. 2, 51)
Như là một con trẻ Giê-su:

Ngài đã có cả cha mẹ và ân sủng của Thiên Chúa để chăm sóc cho ngài kể từ khi còn là một đứa trẻ trong lòng mẹ của Ma-ri-a.

"Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa." (Lc. 2, 40)

Khi Chúa Giê-su được mười hai tuổi, Ngài đi đến Giê-ru-sa-lem cùng cha mẹ.
Ngài là một thiếu niên khôn ngoan. Ngài biết đền thờ Giê-ru-sa-lem là nhà của Chúa Cha (Lc. 2, 49).
Trong đền thờ, "Ai nghe cậu (Giê-su) nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu." (Lc 2,47).
Ân nghĩa của Thiên Chúa đã đến trên người. "Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta." (Lc. 2, 52)

Chúa Giê-su đã yêu và vâng phục cha mẹ mình (Lc. 2, 1).

Với bản tính con người của mình và để có kiến thức về Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng phải được giáo dục bởi các bậc cha mẹ yêu mến Thiên Chúa và là những người công chính trước mặt Ngài.

Suy gẫm:

Một gia đình là một cộng đồng nhỏ. Tuy nhiên, gia đình thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se là một cộng đồng của tình yêu và đức tin. Họ lắng nghe Lời Chúa và chu toàn lời của Ngài. Họ yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau là những điều răn của Thiên Chúa. Họ thờ phượng Thiên Chúa và chăm sóc lẫn nhau. Gia đình thánh thiện mang đến bình an và sự sống.

Trong lịch sử nhân loại, nhiều gia đình đã bị tấn công từ sự ích kỷ, và hận thù của một hoặc nhiều thành viên trong và ngoài gia đình. Những gia đình này mang đến chiến tranh và sự chết.

Gia đình thánh thiện của Đức Chúa Giê-su, Ma-ri-a và Giuse phải là tấm gương tốt nhất cho thế giới hôm nay để có được bình an và sự sống.

"Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật." (CN. 9, 10)

Còn bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước của tôi thì thế nào? Một cộng đồng của tình yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa?

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 3 of 10