mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay506
mod_vvisit_counterHôm Qua7663
mod_vvisit_counterTuần Này32144
mod_vvisit_counterTuần Trước48347
mod_vvisit_counterTháng Này116367
mod_vvisit_counterTháng Trước232383
mod_vvisit_counterTất cả11568453

We have: 101 guests online
Your IP: 54.92.174.226
 , 
Today: Aug 17, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HANH PHUC HON NHAN - CAU NGUYEN CHUNG PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

              *HẠNH PHÚC HÔN NHÂN*

CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẦU NGUYỆN CHUNG VỚI BẠN ĐỜI
GIÚP CẢI THIỆN ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Cầu nguyện cùng với chồng chưa bao giờ là chuyện dễ đối với tôi. Mặc dù có thể chia sẻ mọi thứ, mọi khía cạnh trong đời sống của tôi với anh ấy, tuy nhiên, tôi dường như luôn ngần ngại khi đến giờ cầu nguyện chung.


Khi mới cưới nhau: Tôi đã ép mình phải nói điều gì đó trong giờ cầu nguyện, nhưng thực sự đó không phải là lời cầu nguyện xuất phát từ con tim, và điều ấy với tôi xem ra rất khó khăn và gượng ép. Vợ chồng tôi thỏa thuận với nhau là anh ấy sẽ cầu nguyện lớn tiếng để khởi sự giờ cầu nguyện. Tiếp theo, tôi dành vài phút thầm thĩ với Chúa trong thinh lặng. Và cuối cùng, tôi khép lại giờ cầu nguyện bằng lời kết "Amen!"


Chúng tôi cảm thấy khá ổn với hình thức cầu nguyện này trong mấy năm liền.
Tuy nhiên, đời sống cầu nguyện của chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi kể từ khi biết đến phương pháp cầu nguyện cha John Riccardo đề nghị cho các cặp vợ chồng. Phương pháp ấy đơn giản như sau:


1/Trước khi đi ngủ, người chồng đặt tay lên đầu vợ mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì điều gì đó anh ta thấy được nơi vợ mình.
2/ Sau đó, anh ấy đọc một kinh Lạy Cha.
3/ Tiếp theo, người vợ cũng đặt tay lên đầu của chồng mình và lớn tiếng cảm tạ Chúa vì những điều chị muốn khen ngợi chồng mình.
4/ Cuối cùng, chị đọc một kinh Kính Mừng để kết thúc.


Và đây là kinh nghiệm của chúng tôi sau khi áp dụng cách cầu nguyện này:
Cách cầu nguyện này thật đơn giản và dễ thực hiện. Ngay cả vào những đêm chúng tôi đã kiệt sức và đã xem chương trình truyền hình trực tuyến Netflix hơi muộn, chúng tôi vẫn có đủ sức lực để duy trì cầu nguyện theo cách của cha John Riccardo. Cách cầu nguyện này khiến tôi luôn tìm kiếm những điều thiện hảo nơi chồng tôi và nơi đời sống hôn nhân của chúng tôi. Và tôi đã suy nghĩ về những điều tôi có thể nói để tỏ lòng kính trọng chồng mình ngang qua ngày sống của tôi.


Một chút "ích kỷ", tôi thích được nghe những gì anh ấy sẽ nói về tôi mỗi tối. Nhiều lần anh ấy đã nhắc đến những điều rất nhỏ tôi đã làm mà tôi cho rằng chẳng ai có thể nhận ra. Tôi cảm thấy mình thật có giá trị và tôi được thúc đẩy để tiếp tục phục vụ gia đình khi được nghe những lời biết ơn của chồng tôi (Chúng tôi không nói điều gì độc đáo mỗi đêm. Thách đố một chút, nhưng thực sự rất vui khi chúng tôi nỗ lực nghĩ về điều gì đó chúng tôi chưa từng nói trước đây!)


KẾT QUẢ: 1/ Tôi không còn cảm thấy vụng về hay sợ hãi khi cầu nguyện lớn tiếng với chồng tôi nữa. Đúng hơn, tôi cảm thấy rất thú vị về thời gian chúng tôi có thể chia sẻ với nhau trước mặt Chúa như một cách mời Chúa đến cư ngụ nơi đời sống hôn nhân, nơi gia đình chúng tôi.

2/ Thời gian qua, khi đã thành thạo hơn trong việc sử dụng phương pháp cầu nguyện này, tôi thấy mình đã có thể dâng lên lời cầu nguyện tự phát xuất phát từ trái tim tôi.

3/ Không có lời nào có thể diễn tả hết được niềm vui mà phương pháp cầu nguyện này đem đến cho đời sống hôn nhân của chúng tôi và tôi không thể chờ đợi lâu hơn nữa để biết được nó đã tác động lên đời sống hôn nhân của bạn như thế nào.


Nguồn: https://catholic-link.org/this-simple-method-of-praying-with-your-spouse-will-improve-your-marriage/
Chuyển ngữ: Phan Quỳnh, S.J.(dongten.net)

--------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - GIU LONG CHUNG THUY PDF Print E-mail

CHUNG THỦY (FIDELITY)
Trần Mỹ Duyệt

"Anh (em) nhận em làm vợ (chồng), và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em (anh), khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng nhu lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em (anh) mọi ngày suốt đời anh (em)".

Trên đây là giao ước hôn phối mà hai người Công Giáo trao cho nhau trước sự chứng kiến của linh mục, hoặc một phó tế trong ngày thành hôn, cũng như trước cộng đoàn giáo dân trong thánh lễ thành hôn. Lời hôn ước này là một giao ước vĩnh viễn và bất khả phân ly: "Sự gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly" (Mac 10:9). Điểm chính của nó là sự chung thủy.

CHUNG THỦY LÀ GÌ?

Chung là cuối. Thủy là khởi đầu. Chung thủy tức là từ lúc đầu đến lúc cuối. Từ khởi điểm đến hoàn thành. Một số những định nghĩa thông thường mà chúng ta vẫn nghe về chung thủy như:

Thủy chung: Trước sau vẫn một lòng, vẫn có tình cảm gắn bó không thay đổi (Từ Điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Hồng Đức).

Fidelity: Sự, lòng trung thành, thành thật, chân thành, trung trực, trung tín. (English-Vietnamese Dictionary. Anh-Việt Từ-Điển, Nhà sách Khai Trí, xuất bản lần thứ tư).

Fidelity: loyalty to your wife, husband, or partner by not having sex with other people. (Longman Dictionary of American English, New Edition).

Như vậy, dù xét theo ý nghĩa tôn giáo, ý nghĩa của văn hóa, xã hội, hoặc ý nghĩa của tâm lý thì trong hôn nhân để giữ được lòng chung thủy, người ta không được ngoại tình, không được ly dị, và chỉ dành tình yêu, tình cảm, nghị lực và con người của mình cho một người mình yêu, mà người đó là vợ hay chồng của mình. Ngoại tình dù là trong tư tưởng hay hành động đều được coi là không chung thủy, không trung thành, và không thành thật với nhau: "Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi."(Mt 5:27-28)

GIỮ LÒNG CHUNG THỦY DỄ HAY KHÓ?

Một người chồng trung niên thành công và có sự nghiệp. Trong văn phòng và dưới quyền anh có nhiều thiếu nữ trẻ, đẹp, duyên dáng, và nhất là luôn làm theo ý anh. Bỗng một ngày, anh nhận ra rằng mình đã có tình cảm và tình ý với một trong những nhân viên xinh đẹp ấy. Anh biện minh cho hành động của mình rằng anh vẫn là người chồng tốt, người cha có trách nhiệm. Anh không có ý bỏ vợ anh, và anh không muốn làm đau khổ cho các con anh. Anh chỉ hành động bình thường trong tư cách lịch sự, xã giao, và nếu có thì chỉ hơi một chút thân mật thôi. Anh là giám đốc, anh có quá nhiều sức ép của xã hội, của công ăn việc làm, nên anh cần một người hiểu anh để có thể chia sẻ với anh. Những điều đó gần đây anh không tìm thấy nơi vợ của anh.

Và một câu chuyện khác mang ý nghĩa tương tự. Người đàn ông kia một ngày nọ đã khám phá ra những dấu hiệu ngoại tình của vợ. Anh hỏi vợ, và chỉ được một câu trả lời đơn giản: "Đó chỉ là quen biết thông thường. Sự quen biết của hai người cùng một ngành nghề và trong cùng một sở làm. Một tình cảm trong sạch." Nhưng khi người chồng hỏi thêm về tình cảm trong sạch ấy thì người vợ luôn tìm cách tránh né, làm thinh hoặc cáu giận và cho là chồng không tin mình.

Những trường hợp như vậy vẫn thường xảy ra trong cuộc sống hôn nhân của nhiều người, không phân biệt tuổi tác, thành phần xã hội, nghề nghiệp, học vấn, thành công hay thất bại. Đó là hành động ngoại tình, là không chung thủy, là phản bội tình yêu của nhau. Nhưng như một hậu quả đắng đót, là đàng sau những gian díu tình cảm, những yêu thương vụng trộm kia vẫn không khỏa lấp được trách nhiệm và lời thề chung thủy: "Dù nước đại dương cũng không thể cuốn trôi được tình yêu" (Diễm Tình Ca 8:7).

Theo tâm lý học, con người tìm kiếm tình yêu đích thực và trường cửu, và điều này nói lên sự trung tín của tình yêu, bởi vì tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Dan Gilbert, nhà tâm lý học thuộc Đại Học Harvard tác giả của tác phẩm "Vấp Ngã Trên Hạnh Phúc" (Stumbling on Happiness), đã thực hiện một khảo cứu trong đó hai nhóm người tham dự được chọn một trong hai cách thức thực hành một chủ đề. Nhóm đầu bị bó buộc phải trung thành với chọn lựa của mình, trong khi nhóm thứ hai có quyền thay đổi. Kết quả là những người trong nhóm thứ nhất cảm thấy hạnh phúc, vì đã trung thành với quyết định. Ngược lại những người trong nhóm thứ hai cảm thấy bất mãn về sự thay đổi.

Vẫn biết chung thủy dù xét theo ý nghĩa tâm linh hay ứng dụng của tâm lý là một bảo đảm của hạnh phúc, của tính bền vững trong hôn nhân, nhưng giữ được chung thủy vẫn luôn luôn là một điều khó, nhất là khi đã có những rạn nứt, những khủng hoảng đến từ người chồng hay người vợ.

LÀM SAO ĐỂ GIỮ ĐƯỢC LÒNG CHUNG THỦY

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh". Để khi mình hoặc người phối ngẫu vướng vào những cám dỗ của ngoại tình, của phản bội rồi mới tìm cách chữa trị e rằng rất khó. Cách tốt nhất vẫn là đề phòng và ngăn ngừa. Nhưng làm thế nào để đề phòng cho mình cũng như người phối ngẫu trước những thử thách hầu duy trì được một tình yêu bền vững, chung thủy.

 Biết ơn và tha thứ:

Anh còn nợ em . Công viên ghế đá. Lá đổ chiều êm.
Anh còn nợ em. Dòng xưa bến cũ. Con sông êm đềm.
Anh còn nợ em. Chim về núi nhạn.Trời mờ mưa đêm.
Anh còn nợ em nụ hôn vội vàng. Nắng chói qua song.
Anh còn nợ em. Con tim bối rối. Anh còn nợ em.
Và còn nợ em. Cuộc tình đã lỡ. Anh còn nợ em.
(Anh Còn Nợ Em. Nhạc Anh Bằng, thơ Phan Thành Tài)

Rút ra từ cảm nhận về món nợ ấy, vợ chồng cần phải tha thứ và chấp nhận nhau. Để duy trì được tình yêu trong sáng và chung thủy, vợ chồng cần phải đọc hoặc hát cho nhau nghe, và chia sẻ với nhau lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô đã được nhạc sư Kim Long viết thành ca khúc bất hủ, trong đó có những ứng dụng thực hành rất tâm linh mà cũng rất tâm lý:

Lạy Chúa xin hãy dạy con:
Tìm an ủi người hơn được người ủi an,
Tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết,
Tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.
Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,
Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,
Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ,
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.

Với Chúa:

"Gia đình cầu kinh. Gia đình bền lâu". Khi hôn nhân gặp khó khăn, và đời sống hôn nhân gặp thử thách chúng ta cần phải suy nghĩ và hỏi mình: "Bình rượu tình yêu của tôi và của chúng tôi có còn hay đã hết!"

Đây là câu chuyện của Thánh Kinh, câu chuyện cho tất cả mọi cuộc tình, mọi đời sống hôn nhân. Đó là trong lúc chúng ta đang vui vẻ, thì chính là lúc chúng ta không ngờ: Bình rượu tình yêu của chúng ta đã cạn: "Họ hết rượu rồi!" (When the wine ran out, Jesus' mother said to Him, "They have no more wine." (Gioan 2:3)

Để tình yêu ngày càng thêm phong phú, để hạnh phúc lứa đôi được bền chặt, và để lời thề thủy chung được bảo đảm, vợ chồng cần phải có thời giờ cho nhau, và dĩ nhiên, cũng phải có thời giờ với Thiên Chúa. Hàng ngày hãy dâng lên Thiên Chúa những lời cầu mà Thánh Têrêsa Calcutta đã dậy: "Xin hãy biến đổi gia đình chúng con thành một gia đình Nazareth khác, nơi mà bình an, hoan lạc và yêu thương ngự trị".

------------------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN - LE THANH GIA PDF Print E-mail

31 Tháng 12, 2017 Lễ Thánh Gia năm B

Bài chia sẻ : NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HÀNH TRONG GIA ĐÌNH HÔM NAY

Vân Nguyễn - Tách Cafe Tâm Linh

Ngày hôm nay chúng mình kính nhớ lễ Thánh Gia, gia đình Thánh Gia là một gia đình Thánh Thiện, hoàn hảo gồm có Đức Mẹ Maria, Thánh Giuse và Chúa GIêsu,.

Tất cả các bài đọc trong thánh lễ hôm nay, đều quy hường về đời sống gia đình. Bài đọc một trong sách Huấn Ca cổ võ tinh thần hiếu thảo của con cái dành cho cha mẹ như câu da cao

Uống nước nhớ Nguồn, - Làm con phải hiêu - Công cha như núi Thái Sơn, -Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Trong bài đọc hai, thư gởi CĐ Cô-lô-sê thánh Phaolô, mời gọi các thành viên trong gia đình nên thương yêu, tha thứ, đùm bộc, và chu toàn bổn phận của mỗi thàn viên trong gia đình như vợ chồng, ông bà, con cái, anh chị em,v...v. Bài PA kể lại những gì đã xẩy ra tại đền thờ khi Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Hài Nhi Giêsu theo luật Do Thái.

1/ Là người Công Giáo chúng mình thường hay hỏi thăm và chúc mừng lễ bổn mạng của cá nhân, hội đoàn, giáo xứ, v.v... nhưng rất ít người biết là Lễ Thánh Gia là ngày lễ bổn mạng của tât cả các Gia ĐÌnh Công Giáo để mà chúc mừng, để ôn lại những ân sủng của Thiên Chúa ban cho gia đình mỗi ngày. Giáo Hội muốn dùng ngày lễ Thánh Gia để mời gọi các gia đình đánh giá và giải quết những vấn nạn trong cuộc sống gia dình dưới ánh sấng của Gia ĐÌnh Thánh Gia Na-ra-rét, nhất là trong cuộc sống ở xã hội hiện đại, khi đời sống gia đinh đang bị nguy cơ với những khủng hoảng của ly dị, ly thân, phá thai, sồng thử, đồng tình luyến ái, v.v...

2/ Những vấn nạn về gia đình vừa được nói đến thường làm cho chúng mình lo âu và mất bình an, và khi bị mất "bình an" có nghĩa là chúng mình đang không có Chúa ỏ trong lòng. Do đó, trong bài chia sẻ lời Chúa hôm nay lễ Thánh Gia, tôi sẽ giúp mọi người hướng tâm tình về những điểm tích cực trong bài Phúc Âm của Thánh Luca với hy vọng sẽ giúp chúng mình tìm được bình an, thấy Chúa và ân sủng của Ngài trong đời sống Gia đình hàng ngày.

Tạ ơn Chúa là ngày lễ Thánh Gia năm nay rơi vào ngày cuối năm của Dương Lịch. Những ngày cuối năm là cơ hội tốt để các già đình làm phút hồi tiam nhìn lại những tình yêu và ân sủng mà TC ban cho mỗi người và mỗi gia đình trong một năm qua. Tôi tin là Gia Đình Thánh Gia cũng làm phút hồi tâm nhìn lại này. Vậy thì chúng mình cùng tìm hiểu xem Đức Mẹ và Thánh Giuse làm việc này ra làm sao nhé.

3/ Trong bài PA khi thánh Luca viết "Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người" (Luca 2:33) cho chúng mình biết là Đức Mẹ và Thánh Giuse đã hết sức kinh ngạc về những điều tiên tri mà ông Simêon và bà Anna nói về đứa con trai của mình. Quả thật là không khó để chúng mình tưởng tượng về những gì mà gia đình Đức Mẹ và Thánh Giuse vừa sống qua biến cố Giáng Sinh không lâu trước đó. Có lẽ Mẹ Maria vẫn còn nhớ rất rõ những gì mà Thiên Thần đã nói về Chúa Giêsu trong ngày Truyền Tin "TC sẽ bao trùm bà và... con trẻ sẽ được gọi là Con của Đấng Tôi Cao" (Luca 1:23). Còn Thánh Giuse cũng đã không quên được giấc mơ của mình khi nghe thiên thần nói "đừng sợ, hãy đón Maria về làm vợ..." và lời truyền của Thiên Thần bảo thánh nhân đặt tên cho con con trẻ trong bụng vi hôn thê của mình (Mát-theu 1:21) Khi nhớ lại những điều này và tất cả những sự can thiệp sâu xa của TC trong những diễn tiến vây chung quanh việc sinh nở của con trẻ Giêsu. Việc hồi tưởng này chắc chăn sẽ giúp Mẹ Maria và Thánh Giuse tin tưởng nhiều hơn nữa vào sự quan phòng và những lời hứa của Thiên Chúa. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã mạnh dạn xác tín là tương lai gia đinh của họ đang an toàn nằm trong bàn tay của Thiên Chúa.

Đó là tâm tình và đức tin của gia đình Thánh Gia, của Đức Mẹ và thánh Giuse. Còn gia đình của mỗi người chúng mình thì sao?

4/Thiên Chúa có hiện trong những thăng trầm, những biến cố vui buồn của gia đình chúng mình trong một năm qua hay không? Không một gia đình nào giống gia đình nào, nhưng tất cả đều phải trải qua những hoàn cảnh vui buồn gần giống như nhau, thí dụ như: một đứa cháu mới trào đời, đứa con mới học xong đại học và có việc làm, v.v... hoặc những giây phút không vui như có những khoảnh khắc bệnh tật, đau yếu trong gia đình, hoặc một mối lên hệ tình cảm nào đó đáng gặp những giây phút giàng co, căng thẳng, v.v...

5/Trong ngày lế kính Tháng Gia hôm nay, chúng mình hãy dành một vài phút thinh lặng để nhìn lại những gì đã xẩy ra trong gia đình trong suốt một năm qua. Nếu chúng mình biết mời Chúa Giêsu cùng đồng hành với gia đình chúng mình trong những biến cố này thì chắc chắn Ngài sẽ làm cho gió yên sóng lặng, như Ngài đã làm sóng yên gió lặng được kể qua một câu chuyện trong Phúc Âm, để con thuyền gia đình của chúng mình bình an và êm ả trôi trên dòng song của xã hội cho dù xã hội đó đang có những hổn độn về đời sống gia đình. Nếu trong năm qua gia đình chúng mình có những lúc mất bình an, bị xáo động và quay cuồng với những biến cố xẩy ra thì đó là dấu chỉ thiếu vắng sự hiện diện của Chúa Giêsu trong đời sống gia đình. Nếu thế thì lễ Kính Thánh Gia ngày hôm nay là dịp để gia đình chúng mình mời Chúa vào đồng hành với gia đình trong những giây phút vui buồn của cuộc sống.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Cho dù gặp phải hoàn cảnh như thế nào thì GH luôn mời gọi chúng mình hãy luôn ghi nhớ nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình. Vui thì tạ ơn Chúa đã ban cho GĐ những giây phút vui vẻ, bình an. Còn gặp giây phút không vui, hoang mang thì xin Chúa ban ơn bình tâm, phó thác, tin tưởng vào sự quan phòng của TC hơn nữa.

Tôi tin là ngày lễ kính Thánh Gia hôm nay là ngày khởi đầu cho ân sủng của TC bao gồm nhiều điều lý thú mà TC ao ước là sẽ ban cho mỗi gia đình Công Giáo của chúng mình, nếu gia đình sẵn sàng mời Ngài vào trong GĐ.

*TÔI CẦU NGUYỆN VÀ QUYẾT TÂM THỰC HÀNH: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã hiện diện đồng hành với gia đình chúng con, trong những lúc vui lẫn với khi buồn trong năm vừa qua. NHỜ ƠN CHÚA giúp mỗi người trong gia đình chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa, để chúng con kết thân với Chúa gần gủi hơn, thấm thiết hơn trong năm mới này. Qua việc làm này gia đình chúng con sẽ là những gia đình sống trong hạnh phúc, yêu thương, phục vụ lẫn nhau, và góp phân vào việc xây dựng đời sống gia đình theo tinh thần Phúc Âm Công Giáo, để có thể bảo vệ gia đình nhân loại đang gặp những khủng hoảng về hạnh phúc hiện nay. AMEN.

-----------------------------------------

 
CAM NGHIEM SONG LOI CHUA - NOI GUONG THANH GIA PDF Print E-mail

Lễ Thánh Gia

Phúc Âm Theo Thánh Luca (2:22-40)

Anh Chị Em quí mến,

Gia đình Thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh cả Giu-se:

* Như là một người chồng của Đức Maria và một người cha nuôi của Đức Chúa Giêsu:

"Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà." (Mt. 1, 24)

"Ông Giu-se liền trỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập."(Mt. 2, 14) Ngài và Mẹ Maria cứu Đức Chúa Giê-su khỏi kẻ thù độc ác của ngài là Vua Hê-rô-đê.

Thánh Giu-se đi cùng Mẹ Maria và Đức Chúa Giêsu đến thờ Giê-ru-sa-lem. "Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ" (Lc. 2, 42)

Cuộc đời thầm lặng của người thợ mộc, ông làm việc như là lao động chính của gia đình mình.

* Như là người vợ và là người mẹ:

Mẹ Ma-ri-a yêu mến Thiên Chúa và vâng theo thánh ý Ngài để chào đón hài nhi Giê-su đến trong thế gian.

Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa."(Lc. 1, 35) Và Mẹ Ma-ri-a nói: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."(Lc. 1, 38)

Mẹ Ma-ri-a đã có thể là một người vợ tốt và một người mẹ với ơn Chúa dành cho mẹ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Chúa luôn luôn ở bên mẹ để giúp vượt qua tất cả như thiên thần đã nói với mẹ: "Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà."(Lc. 1, 28)
Mẹ luôn ghi nhớ và suy gẫm về mọi việc của Chúa đã làm cho mẹ:
"Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng."(Lc. 2, 19)
"Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng"(Lk. 2, 51)
Như là một con trẻ Giê-su:

Ngài đã có cả cha mẹ và ân sủng của Thiên Chúa để chăm sóc cho ngài kể từ khi còn là một đứa trẻ trong lòng mẹ của Ma-ri-a.

"Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa." (Lc. 2, 40)

Khi Chúa Giê-su được mười hai tuổi, Ngài đi đến Giê-ru-sa-lem cùng cha mẹ.
Ngài là một thiếu niên khôn ngoan. Ngài biết đền thờ Giê-ru-sa-lem là nhà của Chúa Cha (Lc. 2, 49).
Trong đền thờ, "Ai nghe cậu (Giê-su) nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu." (Lc 2,47).
Ân nghĩa của Thiên Chúa đã đến trên người. "Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta." (Lc. 2, 52)

Chúa Giê-su đã yêu và vâng phục cha mẹ mình (Lc. 2, 1).

Với bản tính con người của mình và để có kiến thức về Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng phải được giáo dục bởi các bậc cha mẹ yêu mến Thiên Chúa và là những người công chính trước mặt Ngài.

Suy gẫm:

Một gia đình là một cộng đồng nhỏ. Tuy nhiên, gia đình thánh của Đức Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và Thánh Giu-se là một cộng đồng của tình yêu và đức tin. Họ lắng nghe Lời Chúa và chu toàn lời của Ngài. Họ yêu mến Thiên Chúa và yêu thương nhau là những điều răn của Thiên Chúa. Họ thờ phượng Thiên Chúa và chăm sóc lẫn nhau. Gia đình thánh thiện mang đến bình an và sự sống.

Trong lịch sử nhân loại, nhiều gia đình đã bị tấn công từ sự ích kỷ, và hận thù của một hoặc nhiều thành viên trong và ngoài gia đình. Những gia đình này mang đến chiến tranh và sự chết.

Gia đình thánh thiện của Đức Chúa Giê-su, Ma-ri-a và Giuse phải là tấm gương tốt nhất cho thế giới hôm nay để có được bình an và sự sống.

"Kính sợ ĐỨC CHÚA là bước đầu của khôn ngoan; biết Đấng Chí Thánh mới là hiểu biết thật." (CN. 9, 10)

Còn bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước của tôi thì thế nào? Một cộng đồng của tình yêu thương và biết kính sợ Thiên Chúa?

Kính chúc bình an của Chúa Kitô!

QUANG HOANG

---------------------------

 
HANH PHUC HON NHAN # 51 - CHIA SẺ VỀ GIA ĐÌNH PDF Print E-mail


11/26/17
Thưa Quý vị,
Lộc Hạnh xin gởi Quý vị bài chia sẻ về gia đình.
Mong đóng góp được chut gì để chăm lo cho các gia đình Việt Nam.

Thưa quý vị
Khi tham dự Talk Show với Sr. Lucy Lương và Sr. Hằng trên Đài Sài-Gòn 900AM Houston, TX, chúng tôi cảm nhận tâm tình vừa cảm thương vừa trăn trở quý Srs. trước cảnh gia đình ly tán đang có chiều hướng gia tăng ngày nay. Ai cũng biết khi vợ chồng chia tay nhau, hậu quả nặng nề nhất thường lại trút lên cuộc đời của con cái, nhất là các cháu còn trong tuổi ăn chưa no, lo chưa tới.

Chúng tôi cũng ít nhiều được chứng kiến và trải qua những tâm tình tương tự như thế. Những tâm tình khiến chúng tôi dấn thân và phục vụ phong trào gia đình Couples For Christ suốt 24 năm qua tại Việt -Nam và hiện nay tại Hoa Kỳ. Couples For Christ được Tòa Thánh cho phép và khích lệ từ năm 2000. Hiện nay đã có mặt trên 130 quốc gia thuộc 5 châu lục và nơi các dân tộc.

Tại sao với điều kiện sinh sống tốt hơn, vật chất dồi dào hơn và được hưởng thụ nhiều hơn. . .mà hạnh phúc xem ra lại vẫn muốn vỗ cánh bay đi!!!
Tôi nhớ lại lời giao ước hôn nhân công giáo: Anh/Em...hứa giữ lòng chung thủy với Em/Anh khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi ốm đau cũng như khi mạnh khỏe để YÊU THƯƠNG VÀ TÔN TRỌNG EM/ANH mọi ngày suốt đời ANH/EM. Đẹp như vậy sao lại chia tay dễ dàng thế? Bị lừa dối, thiếu hiểu biết hay do yếu đuối của con người?


Tôi nhớ Đức Thánh Cha Phao-Lô 6 nói đến sự mất quân bình giữa đời sống tinh thần và vật chất của con người ngày nay, kể cả người công giáo và tự hỏi phải chăng ngày nay Thiên Chúa đang bị lãng quên hay thậm chí bị loại khỏi cuộc sống con người với những lý do xem ra có phần hợp tình hợp lý? Phải chăng không còn tiêu chuẩn khách quan hay tiêu chuẩn khách quan không còn cần thiết nữa ? Phải chăng cần phải tương đối hóa và hạ thấp các giá -trị cao quý đích thật xuống cho vừa tầm và theo nhu cầu của con người?

Và phải chăng vì quá vất vả với cuộc đua nhu cầu vật chất mà ta không còn hơi sức để chăm sóc cho các giá trị tinh thần, cho tình yêu vợ chồng, cho những giá tri làm cho ta khác với cỏ cây và còn làm cho ta trở thành người cai quản vũ trụ vạn vật nữa? Phải chăng chúng ta cần phải làm một điều gì đó?

LỘC & HẠNH

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 Next > End >>

Page 1 of 8