mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2737
mod_vvisit_counterHôm Qua10860
mod_vvisit_counterTuần Này35440
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này66727
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27702243

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - QUÝ VÂN PDF Print E-mail

Quyvan Vu
Sun, Nov 27 at 3:33 PM

HẠNH PHÚC HÔN NHÂN

Đầu tiên, Trân quý. Chúa ban các bạn cho nhau; bạn là món quà của Đức Chúa Trời cho người phối ngẫu của bạn.

Bạn hãy dành thời gian thể hiện tình yêu của bạn, bằng cả lời nói và những hành động nhỏ nhưng chu đáo — chẳng hạn như một món quà bất ngờ, một khoảng thời gian đặc biệt, một bữa tối yêu thích. Trân quý vợ của bạn, và cho nàng biết nàng thật quan trọng với bạn.

Thứ hai, Giao tiếp. Hãy cho nhau biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn ở nhà hoặc tại nơi làm việc. Đừng kêu ca; đừng quở trách hoặc chỉ thể hiện ra khi bạn bực tức. Kinh Thánh nói,

"Lời nói phải thì, Khác nào trái bình bát bằng vàng có cẩn bạc" (Châm-ngôn 25:11).

Thứ ba, Thỏa hiệp. Kẻ thù lớn nhất của tình yêu là sự ích kỉ của chúng ta, nhưng trong hôn nhân, bạn không thể luôn theo ý riêng mình, vì vậy hãy học cách thỏa hiệp với ân điển. Kinh Thánh nói,

"Tình yêu chẳng kiếm tư lợi," (1 Cô-rinh-tô 13: 5).

Cuối cùng, Đấng Ki TÔ. Bạn hãy đặt Đấng Christ làm trung tâm của đời sống và hôn nhân của bạn mỗi ngày, bằng cách cam kết chính bạn với Ngài và ý muốn của Ngài. Ngài là hòn đá vững chắc mà chúng ta cần – trong đời sống, và hôn nhân của chúng ta.

----------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - 3 ĐIỀU CẦN NHỚ PDF Print E-mail

Chi Tran

ĐỂ GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC CẦN NHỚ 3 THỨ:

- 3 thứ rất dễ phá vỡ hạnh phúc gia đình, đó là ngoại tình, giả dối và vô trách nhiệm.
- 3 thứ rất dễ hủy hoại hạnh phúc gia đình, đó chính là sự nóng giận, kiêu căng và nhỏ nhen.
- 3 thứ vô giá nhất đối với gia đình, đó chính là sức khỏe, lương thiện và chân tình.
- 3 thứ giúp gia đình sống vui vẻ và hạnh phúc, đó chính là biết đủ, biết giúp đỡ và biết tha thứ.


- Và cuối cùng, 3 thứ giúp gia đình sống thánh thiện chính là cầu nguyện, hy sinh và bác ái.

CÔNG GIÁO

----------------------------------------------------------------

***ĐỂ CHA MẸ - VỢ CHỒNG - CON CÁI SỐNG VUI SỐNG KHỎE - HẠNH PHÚC TÔI CẦN CÓ:

1/ BÌNH AN TRONG TÂM HỒN.

2/ LUÔN VUI TƯƠI - CỞI MỞ.

3/ LUÔN YÊU THƯƠNG - GIÚP ĐỠ.

4/ MỘT SỰ NHỊN LÀ 9 SỰ LÀNH.

Hướng Về Chúa

----------------------------------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - CHA MẸ SỐNG HANH PHÚC PDF Print E-mail

Chi Tran

CHA MẸ BIẾT CÁCH SỐNG HẠNH PHÚC,

CON CÁI MỚI HẠNH PHÚC

Sự thật là, có nhiều phụ huynh trao đi tình thương trong mong cầu rất nhiều thứ ở con. Tạo ra vô vàn áp lực cho con thực ra cũng là tạo chừng ấy mệt mỏi cho mình.

Cha mẹ nào cũng thương con. Đây là đạo lý ngàn đời và cũng là món quà cha mẹ dành cho con, xuyên suốt từ khi con vào bụng mẹ. Tất nhiên, cũng có những ngoại lệ bất thường nhưng thực sự, việc thương con cũng là sự thụ hưởng của người làm cha mẹ. Vấn đề là thương như thế nào để tình thương trở thành món quà cho con và thành sự thụ hưởng cho cha mẹ...

Hiểu và thương

Tôi từng có duyên được lắng nghe một buổi giảng pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi ngài về Việt Nam lần đầu tiên (năm 2005), thầy nói về tình thương và sự gắn kết của cha mẹ - con cái. Theo Thiền sư, có rất nhiều người thương mà không hiểu con nên đã tạo ra áp lực cho con của mình.

Không hiểu bởi vì không lắng nghe con. Đa số phụ huynh hay dùng "quyền" làm bố mẹ để đặt ra quá nhiều yêu cầu cho con phải làm. Từ nhỏ, khi con mới chào đời đã "yêu cầu" con phải ăn khỏe, lớn nhanh hơn con người khác. Khi con chập chững đến trường thì để con gánh ước mơ của chính mình - phải học giỏi nhất, đều các môn và số điểm phải luôn cao.

Ba mẹ biết cách sống hạnh phúc, con mới hạnh phúc

Khi xem hạnh phúc là món quà thì ta sẽ luôn kiến tạo niềm vui tự thân để tặng cho người ta thương. Nếu lòng ta đầy ắp lo lắng, phiền não, mong muốn (mà không được)... thì làm sao ta có thể giúp người kia hạnh phúc?

Tình thương, nếu được xem như một sự trao đi ngọt ngào thì nó phải là chất liệu tạo nên niềm vui cho cả người trao lẫn người nhận.

Sự thật là, có nhiều phụ huynh trao đi tình thương trong mong cầu rất nhiều thứ ở con. Tạo ra vô vàn áp lực cho con thực ra cũng là tạo chừng ấy mệt mỏi cho mình.

Có người bảo, hãy làm bạn với con theo cách đặc biệt. Và, khi trở thành một người bạn thực thụ, ta sẽ không đòi hỏi con phải hồi đáp lại bất cứ thứ gì, kể cả cái ta nghĩ là tốt nhất cho con. Khi con không thể giỏi tự nhiên nhưng ta "bắt" con phải học toán, lý, hóa vì dễ thi vào những ngành nghề "hot" hiện nay - đó là thương mà không hiểu - cũng như khi người ta không thích ăn đồ ngọt mà ta ép họ ăn vì nó ngon (với ta) là một sai lầm.

Chỉ khi nào mình hiểu và chấp nhận con cái như là chính con, với tất cả những gì thuộc về con thì ta mới mang lại được niềm vui, hạnh phúc cho con.

Thực ra, ngay khi có thể buông được những ý niệm mong cầu con mình phải thế này thế kia (tốt theo ý mình) thì ta cũng liền có hạnh phúc. Cũng ngay lúc ấy, ta tháo bỏ gánh nặng lâu nay mình đặt lên vai con trẻ. Tôi tin, khi đó, cả hai cùng mỉm cười, nhẹ nhàng đi qua tất cả những ánh mắt thiên hạ nhìn vào, bởi ta đã biết cách nhìn người thương, hiểu họ cần gì, nên như thế nào là tốt cho họ rồi.

(Lời dặn lòng của ông bố đơn thân có cậu con trai 4 tuổi)

Lưu Đình Long

-----------------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - VỢ CHỒNG CÀN NGỦ RIÊNG PDF Print E-mail

Hien Do
Tue, Jul 27 at 6:46 AM
Vì sao ngủ riêng giúp vợ chồng hạnh phúc hơn?

Nhiều người cho rằng ngủ riêng làm giảm hạnh phúc hôn nhân, một số nghiên cứu lại chứng minh 'ly hôn giấc ngủ' có thể là chìa khóa cho mối quan hệ lành mạnh hơn.

Cuộc khảo sát tiến hành năm 2004 trên 1.057 người Mỹ trưởng thành đã kết hôn cho thấy chỉ 14% các cặp vợ chồng nói rằng họ mỗi người ngủ một giường. Trong một cuộc thăm dò với 2.000 người Mỹ trưởng thành do công ty chăn ga gối đệm Slumber Cloud ủy quyền thực hiện, gần một nửa số người được hỏi cho biết họ thích ngủ một mình hơn là ngủ cùng giường với người bạn đời. Lý do khá dễ hiểu: khoảng 1/5 cảm thấy người bạn đời của họ là nhân tố chính làm gián đoạn giấc ngủ của họ hàng đêm. Vậy thì vì sao ngủ riêng làm vợ chồng hạnh phúc hơn?

Một đêm không ngon giấc có thể biến những người yêu nhau thành những kẻ ghét nhau

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Pittsburgh, ngủ chung giường với bạn đời mắc chứng ngủ không yên/mất ngủ... có thể khiến bạn mất 49 phút ngủ mỗi đêm. Khi một bên không có giấc ngủ ngon vì nửa kia, điều đó có thể sẽ dẫn đến xung đột giữa hai phía vào ngày hôm sau.

Thực tế chỉ ra rằng những cặp đôi có xu hướng ngủ không ngon giấc thường xuyên xảy ra xung đột so với những cặp thức dậy sau một đêm ngon giấc. Mặt khác, những người có giấc ngủ ngon thường có tâm trạng tốt, mức độ căng thẳng thấp hơn và kiên nhẫn hơn.

Sự cáu kỉnh với bạn đời khi họ khiến bạn ngủ không yên có thể làm hủy hoại mối quan hệ.

Ngáy, trằn trọc và trùm chăn kín đầu... là vài trong số nhiều lý do tại sao một số cặp vợ chồng chọn ngủ khác giường hoặc thậm chí khác phòng. Nằm thức lắng nghe người bạn đời của bạn ngáy trong khi bạn không thể đi vào giấc ngủ có thể dẫn đến sự tức giận, căng thẳng và giận dữ đối với đối phương.

Theo Jennifer Adams, tác giả cuốn sách "Sleeping Apart Not Falling Apart", ngủ trong phòng ngủ riêng biệt có thể giúp mối quan hệ phát triển mạnh mẽ vì cả hai đều không bị thiếu ngủ.
Ngủ riêng phòng cho phép các cặp vợ chồng điều chỉnh giờ giấc phù hợp hơn. Minh họa: Brightside.

Ngủ riêng phòng cho phép các cặp vợ chồng điều chỉnh giờ giấc phù hợp hơn. Minh họa: Brightside.

Mỗi người có thể chủ động điều chỉnh giờ giấc ngủ cho phù hợp

Tina Cooper - một nhân viên xã hội - ngủ khác phòng với chồng, vì thói quen ngủ của họ trái ngược nhau. "Tôi là một con cú đêm, anh ấy là một người thích dậy sớm. Tôi cần những âm thanh dịu êm để có thể chìm vào giấc ngủ, trong khi anh ấy thích sự im lặng. Anh ấy thích một tấm nệm cứng, còn tôi thích những chiếc gối mềm mại, to. Vì tôi không thích ánh sáng mặt trời đầu ngày, anh ấy đã dành cho tôi phòng ngủ chính, nơi có ít ánh sáng hơn, trong khi anh ấy có căn phòng đón nắng, giúp anh được đón ánh bình minh yêu thích".

Cách bạn dành cả đêm ngủ chung với bạn đời cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ban ngày. Sự hài lòng trong hôn nhân cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của bạn vì thế giảm sút. Việc thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng nhu cầu của đối tác có thể gây hại cho mối quan hệ về lâu dài.

Ngủ khác phòng đồng nghĩa với việc cả hai sẽ có một nơi riêng tư, nơi họ có thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

Giấc ngủ bị xáo trộn có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn

Trong đêm, não của chúng ta trải qua các giai đoạn của giấc ngủ: ngủ nhẹ, ngủ sâu và REM (ngủ chuyển động mắt nhanh). Tuy nhiên, khi bạn làm gián đoạn chu kỳ này bởi việc thức dậy vào ban đêm, não của bạn dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn ngủ nhẹ và bỏ lỡ giai đoạn REM. Và nếu não không đủ thời gian để hoạt động ở giai đoạn REM, tình trạng cảm xúc và hiệu suất nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể gây ra các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn như tăng huyết áp, các vấn đề liên quan đến cân nặng, các vấn đề sức khỏe tâm thần, giảm chất lượng cuộc sống và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Thùy Linh (Theo Brightside

--
************************************
.

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - NGOẠI TÌNH CÓ THỂ THA PDF Print E-mail

DM Tran
Tue, Jul 13 at 6:38 PM

NGOẠI TÌNH CÓ THỂ THA NHƯNG KHÓ QUÊN!

Trần Mỹ Duyệt

Rất khó để có một thống kê chính xác về ngoại tình. Tuy nhiên, con số đàn ông ngoại tình nhiều hơn so với con số đàn bà ngoại tình. Tính chung, có khoảng 15-20% những người đã có gia đình ngoại tình.

Một khảo cứu khác cũng cho thấy trong số những người ngoại tình, có đến 350% cơ hội sẽ ngoại tình trở lại. Không phải chỉ tuổi trẻ, những người ngoại tình bao gồm ở tuổi 50 và 60. Phần lớn họ đã sống trong đời sống hôn nhân từ 20 đến 30 năm. [1]

Hậu quả của ngoại tình dĩ nhiên là tồi tệ, vì nó phá hoại hạnh phúc hôn nhân, gia đình, và tương lai con cái. Nhưng câu hỏi ở đây là trong những trường hợp lỡ lầm, gạo thổi thành cơm, hay ván đã đóng thuyền, có nghĩa là chuyện ngoại tình đã xảy ra rồi thì phải làm gì để cứu vãn, để sửa sai?

Câu trả lời trong hướng tích cực vẫn là tội gì thì cũng có thể tha, cũng có thể chừa miễn sao người phạm tội biết nhận ra tội của mình, nói lời xin lỗi, và quyết tâm chừa lỗi. Một lý do phụ thuộc khác nhưng cũng rất quan trọng, đó là nạn nhân trong những trường hợp này có sẵn sàng tha thứ hay không?

BA CÁI LĂNG NHĂNG

Trong tứ đổ tường là cờ bạc, rượu chè, trai gái, và nghiện hút tất cả đều khó bỏ, khó chừa một khi nó đã thành thói quen, thành nghiện. Theo tâm lý thì không ai nhận mình là say sưa, cũng như chẳng ai cho mình là đam mê bài bạc hoặc thuốc xái. Những câu trả lời chống chế như: vui thôi mà, đánh vài ván cho vui thôi, ăn thua gì... Nghiện hút và trăng hoa gái gú cũng vậy, hút điếu thuốc cho ấm lòng, đỡ nhạt miệng, hay đỡ căng thẳng. Hoặc chút tình cảm hương hoa để đời bớt tẻ nhạt, cho có chút bóng mát giữa trưa hè nóng bức của sa mạc cuộc đời... Tất cả là đẹp, là dễ thương, là hấp dẫn ở bước đầu, nhưng một khi đã đi sâu, đã rơi vào tình trạng nghiện rồi, việc từ bỏ những thứ đó không hề dễ. Nó lệ thuộc rất nhiều yếu tố: Yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Yếu tố tâm lý, tâm linh, và xã hội.

Với kinh nghiệm của một người ăn chơi đã được văn chương hóa đó là Tú Xương, ông đã thành thật với chính những đam mê của mình:

"Một trà, một rượu, một đàn bà,

Ba cái lăng nhăng nó quấy ta,

Chừa được thứ nào hay thứ nấy,

Có chăng chừa rượu với chừa trà." [2]

Nói một cách rõ ràng là chuyện gái gú, trăng hoa là chuyện khó chừa nhất.

CẦN MỘT LÝ DO

Khi đã để mình vướng vào bất cứ tệ nạn xã hội nào thì việc chừa bỏ luôn luôn là khó. Nói là khó chứ không phải là không thể. Một số bạn hữu tôi quen biết đã bỏ rồi lại không bỏ hút thuốc. Một số khác đã chừa nhưng lại uống rượu lại. Và một số vướng vào chuyện tình cảm thì cũng đã chừa nhưng lại không chừa được.

Trong thực tế, dù chừa hay chừa rồi lại quay trở lại, hoặc chừa, bỏ dứt khoát tất cả đều cần một lý do. Cái khó khăn trong việc sửa một khuyết điểm, một lỗi lầm là người phạm lỗi bằng một hình thức nào đó nhận ra cái lỗi hay khuyết điểm của mình. Tiếp đến là dám mạnh dạn nói lời xin lỗi. Làm được như vậy đã kể như đi được một nửa con đường hoàn thiện.

Khi nói về việc nhận ra những lỗi lầm hoặc đam mê cần sửa là bước đầu của nhận thức, tôi nhớ lại câu truyện của một người. Anh là một người uống rượu mạnh. Thời trai trẻ, tửu lượng của anh được cho là không có đối thủ. Nhưng rồi sau khi miền Nam Việt Nam bị sụp đổ, mang kiếp tha hương, trong một phút của bản năng trổi dậy, trong lúc đang lái xe anh thèm một ly bia hay một ly rượu. Và anh dừng lại ở một quán bên đường mua một loon bia để tạm giãn cơn khát, đè nén sức kháng cự của nồng độ rượu. Nhưng chợt nghĩ lại, anh thấy bạn bè mình đứa còn, đứa mất, đứa đi tù trong các trại cải tạo không có ngày về. Bỗng quá khứ hiện về và lòng anh thổn thức. Anh tự nhủ: "Còn mình, mang kiếp tha hương nơi đất lạ, xứ người vui gì mà uống." Thế rồi anh quăng loon bia vào thùng rác và từ đó đến nay anh không bao giờ đụng đến rượu, bia. Có một lần trong lúc bạn bè trên bàn ăn hỏi anh sao không uống chút cho vui, và anh đã trả lời: "Sợ bệnh cũ tái phát!". Câu trả lời của anh cùng với quyết tâm chừa rượu của anh là một bài học rất quí giá. Theo tôi, cái giá anh phải trả không chỉ là tình cảm mà còn cả lý trí và ý chí. Bởi vì chừa rượu, chừa trà, chừa thuốc, ngay cả chừa thói trăng hoa tuy dễ, nhưng bỏ được dứt khoát là một nỗ lực đòi hỏi nhiều cố gắng. Tôi phục anh!

Nhưng tiến trình còn lại của một nửa chặng đường phía trước, đặc biệt đối với trường hợp ngoại tình, là nạn nhân hay người phối ngẫu cũng phải biết giơ tay ra nâng đỡ người trở về với sự tha thứ và khích lệ.

CẦN MỘT BÀN TAY

Trở lại vấn đề của người trở về, tuy khó nhưng theo tâm lý và trong thực hành việc duy trì được tình cảm, được quyết tâm cũng phải cần một bàn tay đưa ra, một sự nâng đỡ, và khích lệ. Trường hợp ngoại tình, bàn tay ấy chính là bàn tay của người vợ hay người chồng. Chính bàn tay này sẽ nâng dậy bước chân sa ngã, và làm vững lòng người muốn quay trở về đường chính.

Nếu một người ngoại tình đã thật tâm muốn quay trở về nhưng không được sự thông cảm, tha thứ của người phối ngẫu thì việc họ quay trở lại đường cũ là chuyện đương nhiên. Trong số những người ngoại tình, có đến 350% cơ hội sẽ ngoại tình trở lại. Sự thiếu thông cảm, nâng đỡ và tha thứ của người phối ngẫu phải chăng cũng ở trong số những cơ hội này.

CẦN SỰ THA THỨ

Hành động tha thứ của người phối ngẫu ở một khía cạnh nào đó, xét về lý thuyết cũng tương đương với hành động đứng dậy và quay trở về của người ngoại tình. Vì trong trường hợp ngoại tình, người phối ngẫu cũng bị xúc phạm và tổn thương.

"Chém cha cái kiếp lấy chồng chung

Kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng". [3]

Làm lẽ hay làm chánh trong chế độ đa thê luôn luôn là một đề tài tâm lý trong hôn nhân của người phụ nữ trong nền văn hóa nước ta trước đây. Không phụ nữ nào cam phận làm cái bóng của người khác trong hôn nhân. Cũng không ai cam tâm để tình yêu của mình bị lợi dụng, bị chia sẻ. Bởi đó, trong trường hợp ngoại tình, nếu việc trở về của người ngoại tình khó một, thì việc chấp nhận và tha thứ khó hơn gấp nhiều lần. Vì theo tâm lý, hình ảnh người chồng, người vợ ngoại tình là hình ảnh mà không dễ dàng quên được. Nó càng trở nên thách đố hơn, nếu thời gian và hoàn cảnh ngoại tình đã để lại những vết thương lòng trầm trọng.

Do đó, chỉ có thể nói được rằng vì tình yêu mới có thể bỏ qua một lỗi lầm như vậy. Một lỗi lầm gây tổn thương về danh dự, về tình cảm, về tâm lý, đôi khi về tài chính nữa. Và đó cũng là lý do tại sao ngoại tình là tội có thể tha, nghĩa là nó có thể được tha tùy vào mức độ hối cải và tùy vào tình yêu của người phối ngẫu. Tuy nhiên theo tâm lý, người phụ nữ tha nhưng khó quên.

THA NHƯNG KHÓ QUÊN

"Tha nhưng khó quên" hay đúng ra phải nói "tha nhưng không quên" là một tâm lý sống của người phụ nữ. Điều này có thể kiểm chứng được qua những giao tế và cách sống thường ngày. Và nó cũng là một điều nhắc nhở cho những đàn ông trăng hoa phải nghĩ lại trước khi lao vào những cái mà làm cho vợ hay người yêu của mình "khó tha thứ" hoặc "không tha thứ" cho mình.

Nhưng đó cũng là điều nhắc cho các chị em phụ nữ rằng nếu như không may có người chồng mang thói trăng hoa, ngoại tình. Tự bản chất, nếu hành động ngoại tình khiến chị em đau khổ, khó tha thứ, thì cũng nên nghĩ lại vì tình yêu, vì hạnh phúc gia đình, vì hạnh phúc và tương lai con cái để nhịn nhục và tha thứ. Tâm lý của những người sau khi phạm sai lầm nhưng thành tâm muốn ăn năn trở lại là mặc cảm tự ty. Họ rất sợ khi nghe nhắc lại quá khứ, đặc biệt, với thái độ hoài nghi và dằn vặt.

Sẽ có người nêu lên câu hỏi: "Làm sao tha khi những hình ảnh ấy luôn luôn quanh quẩn trong đầu tôi? Hoặc chính tôi đã tha nhưng xem như người ấy không thật tâm đối với sự tha thứ của tôi?

Câu trả lời là, một vết cắt luôn để lại một cái sẹo. Muốn hay không muốn cái sẹo ấy vẫn là hình ảnh nhắc nhớ về một quá khứ. Nhưng không lẽ chúng ta cứ mãi phải sống với quá khứ đó.

Hãy mở lòng mình với sự tha thứ để tâm hồn được bình an, và để đời sống có ý nghĩa, "Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ". [4] Và mỗi lần tha như vậy là ta làm cho tình yêu mình trở thành lớn lao, lòng người trở về được nhẹ nhàng, và hạnh phúc sẽ đong đầy con tim của các bạn.

___________

Nguồn:

1.
Infidelity Statistics on Men, Women, and Relationships ...

https://divorce.lovetoknow.com › Divorce › About Divorce

2. Ba Cái Lăng Nhăng. Thơ Trần Tế Xương, NXB Văn hoá - Thông tin, 1998

3. Lấy Chồng Chung. Kiều Thu Hoạch, Thơ nôm Hồ Xuân Hương, NXB Văn học, 2008

4.Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 10