mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3260
mod_vvisit_counterHôm Qua9355
mod_vvisit_counterTuần Này3260
mod_vvisit_counterTuần Trước73994
mod_vvisit_counterTháng Này138236
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18717941

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hạnh Phúc Hôn Nhân
MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH PDF Print E-mail

MỖI NGÀY MỘT CÂU KINH THÁNH : CÙNG CHIA SẺ CHO NHAU ĂN

-ĐỨC GIÊ-SU HỎI: "ANH EM CÓ MẤY CÁI BÁNH? - CÁC ÔNG ĐÁP: THƯA CÓ 7 CÁI BÁNH VÀ MỘT ÍT CÁ NHỎ". (MAT 15, 34)

-Các môn đệ đã góp cho Chúa bánh và cá để Chúa làm phép lạ nuôi đám đông đi theo Ngài. Bạn và tôi sẵn sàng chia sẻ,. cúa cải, tài năng sức lự là Bánh Sự Sống Lời Chúa cho nhừng người nghèo khó chung quanh ta và đồng bào miền Trung.

--------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - PHƯƠNG PHÁP TRÁNH CÃI VÃ PDF Print E-mail

nguyenthi leyen
Tue, Oct 13 at 2:31 AM

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH CÃI VÃ GIỮA VỢ CHỒNG

Ngày nọ đạo sĩ Phanxicô đến thăm một gia đình. Vào thấy bà chủ nhà đang khóc, ông hỏi:

-Có chuyện gì mà buồn phiền vậy?

Bà chủ nhà trả lời:

- Chồng con thường hành hạ con, đôi khi còn đánh đập nữa.

Đạo sĩ nói:

-Tôi biết rằng bà là kẻ tốt lành và do đó hiểu được hiểu được liều thuốc của tôi.

Người đàn bà hỏi lại:

-Thưa đạo sĩ, thuốc gì vậy?

Đạo sĩ trả lời:

- Đây, bà cầm lấy chai nhỏ nầy. Mỗi khi chồng bà nổi cơn lôi đinh, bà ngậm một hớp nước kỳ diệu chứa trong chai nầy, cơn giông tố sẽ tan biến một cách huyền nhiệm.

Người đàn bà đã thi hành lời vị đạo sĩ dạy. Do đó mỗi khi ông chồng nổi cơn la lối om xòm, bà liền ngậm một hớp nước chứa trong chai, và đương nhiên bà không thể mở miệng để trả lời. Thấy vợ hiền lành và lặng thinh ông chồng bình tĩnh trở lại và cơn giận cũng theo mây khói ngay lập tức. Ít làu sau, vị đạo sĩ trở lại thăm và hỏi:

-Liều thuốc của tôi có hiệu nghiệm chút nào không?

Người đàn bà trả lời:

- Thuốc của đạo sĩ làm con thật mệt, nhưng thần diệu quá sức

Vị đạo sĩ kết luận:

- Chắc chắn rồi, nhưng chẳng phải nước lạ chi đâu, chỉ là nước tự nhiên thường thôi đấy, nước của lòng nhơn từ... Tôi có một chai cho chồng bà nữa đây! (MV).
tamlycuocsong

---------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN-CHA ANH -ĐEM LẠI VỀ VỚI ÂN SỦNG PDF Print E-mail

ĐEM VỀ LẠI VỚI ÂN SỦNG
"Ai có thể hiểu được thì hiểu".
Kính thưa Anh Chị em,
Ngày nay, khi nói đến hôn nhân, một số người trẻ thường dè bỉu và coinhững người vợ người chồng thuỷ chung thuộc về một loài nào đó mà nay đã tuyệt chủng. Vậy mà Lời Chúa hôm nay nói một điều ngược lại, chưa tuyệt chủng; con người vẫn thuỷ chung vì Thiên Chúa luôn là Đấng chungthuỷ. Bài đọc Êzêkiel nói đến hôn ước của Chúa Trời với nàng kiều Israel; Tin Mừng nói đến hôn ước của người nam người nữ bắt nguồn từ ý định của Chúa Trời, vì thế 'loài thuỷ chung' này không thể tuyệt chủng.
Cũng như ngôn sứ Hôsê,Êzêkiel cho thấy lẽ ra Israel đã tuyệt chủng từ lâu nếu Thiên Chúa không thương xót khi nàng quên mất mình là ai, đến từ đâu và phải làm gì; bởi lẽ, Israel đã bội phản Đấng đã cưới nàng, cũng là Đấng nhặt nàng từ ngoài đồng về, mặc cho nàng phẩm phục, đeo xuyến vào tay, đeo kiềng vào cổ; đội cho nàng vương miện vàng để nàng nên lộng lẫy kiều diễm màdâm bôn, chạy theo thần ngoại. Thế nhưng, cũng như Hôsê, Êzêkiel kết thúc ngụ ngôn của mình thật đẹp, Thiên Chúa đã tha thứ hết. Sau khi làm cho nàng tô hô, ê hề và bẽ mặtvới tội lỗi mình, Người lại xót thương để tái lập một giao ước mới, "Ta sẽ nhớ lại giao ước đã lập với ngươi từ thuở ngươi còn thanh xuân. Ta sẽ thiết lập với ngươi một giao ước vĩnh cửu khi Ta tha thứ cho ngươi tất cả mọi việc ngươi làm"; Thánh Vịnh đáp ca hôm nay cũng bộc lộ một tâm tình hân hoan, "Giờ đây cơn giận đã nguôi rồi, và Chúa lại ban niềm an ủi". Hãy đọc lại bài Êzêkiel hôm nay một lần nữa, chúng ta sẽ thấy sự thuỷ chung tuyệt vời của Thiên Chúa.
Tin Mừng hôm nay tường thuật việc người biệt phái đến thách thức Chúa Giêsu khi họ nại đến chứng từ Môisencho phép rẫy vợ để biện minh cho việc không cần chungthuỷ. Chúa Giêsu giải thích cho họ, việc Môisen cho phép ly dị chỉ là một nhượng bộ tạm thời; cho phép khác với truyền dạy. Ngài đến hoàn chỉnh lề luật và nhắc lại ý muốn trọn vẹn khởi thuỷ của Thiên Chúa, "Sự gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly". Ngài không đưa ra một luật mới nào nhưng chỉ đem ý nghĩa của hôn nhân về lại với ân sủng trong ý định ban đầu của Thiên Chúa; đồng thời mời gọi những ai sống đời đôi bạn nhận ra ân sủng của Người qua bí tích. Từ đó, người nam người nữ trở nên những con người mới,những con người được biến đổi bởi ân sủng để nên những con cái thánh thiện tốt lành của Người.Ân sủng của Thiên Chúa làm cho hôn nhân Kitô giáo trở nên sống động và tươi mới và đó là điều mới mẻ, đầy tràn hy vọng và niềm vui mà các đôi bạn Kitô hữu có thể mang đến cho thế giới tục luỵ hôm nay.
Trong kiệttácChú Bé Hoàng Tử, Saint Exupéry viết về một đoá hồngcưng duy nhất trên hành tinh nhỏ bé của cậu. Cậu rất mực yêu quý đoá hồng. Cậu chăm sóc, nâng niu dẫu không phải lúc nào đoáhồng cũng làm cậu vui; vì hoa hay nũng nịu, chuyên làm dáng và khá kiêu kỳ. Ngày kia, cậu phải đi xa, đôi bạn sụt sùi nói lời lybiệt. Cậu đi từ hành tinh này đến hành tinh khác, và càng hiểu biết, cậu càng hối hận khi phải để lại cánh hoa yêu thương ở quê nhà. Thế nhưng, vừa đặt chân xuống trái đất, cậu bỗng giật mình khi thấy cả ngàn đoá hồng trong một khu vườn đầy hoa; tất cả vẫy chào cậu với những khuôn mặt xinh tươi hớn hở. Cậu đau khổ vô cùng vì có lần đoá hoa quê nhà bảo cậu rằng, 'Cô là độc nhất vô nhị của loài hoa trong vũ trụ'; nhưng nay, mới chỉ một khu vườn mà đã có hàng ngàn cánh hoa. Cậu thầm nghĩ, "Trông thấy cảnh này, chắc cô ta ngượng lắm. Cô ta sẽ ho thật to và giả chết để bớt xấu hổ; còn mình, buộc phải làm ra vẻ chăm sóc hơn, nếu không, cô sẽ chết thật". Cậu lại nghĩ, "Trước đây, với chỉ một bông hồng, mình tưởng mình giàu có như một ông hoàng, nhưng ôi thôi giờ đây...". Và nằm trên cỏ, cậu khóc nức nở.
Anh Chị em,
Cậu bé hoàng tử nằm khóc nức nở vì hụt hẫng, người Kitô hữu cũng khóc nức nở vì biết rằng, Thiên Chúa ban ân sủng để con cái Người vui hưởng hạnh phúc trong hôn nhân; đồng thời, chính ân sủng Chúa giúp họ đủ sức vượt qua sóng gió trong đời đôi bạn. Dù ở đấng bậc nào, ân sủng Chúa vẫn làm cho chúng ta trở nên những con người mới. Vì thế, người trẻ hôm nay có thể xem thuỷ chung tựa hồ chuyện cổ tích nhưng với chúng ta thì không. Và nếu ơn gọi tận hiến trong đời linh mục tu sĩ đã là một mầu nhiệm thì ơn gọi sống đời hôn nhân lại càng là một mầu nhiệm thánh.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
"Lạy Chúa là Đấng thuỷ chung, xin cho con đừng mang tiếng bội bạc trong bậc sống của mình", Amen.
(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

-------------------------------------

 
HẠNH PHÚC HôN NHÂN - P/T QUÝ CHIA SẺ VỀ GIA ĐÌNH PDF Print E-mail

P/tế Tuan Nguyen chuyển
Sun, Jul 5 at 9:42 PM

Kính thưa quý thầy cô,

Tôi nhận được bài giảng của thầy Nguyễn Quý (MA) trong lễ Mình Máu Chúa Kito. Ngày lễ đã qua nhưng bài giảng hay và xúc động. Xin gửi đến quý thầy cô để chúng ta cùng Hiệp Thông Tạ Ơn với gia đình thầy Quý vì những ơn lành mà gia đình thầy đã nhận được qua Tình Yêu Của Chúa Giesu Thánh Thể. Và dưới đây là bài giảng của thầy Quý.

Kinh thưa qúy ông ba và anh chị em,

P/tế Nguyễn Quý

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cầu chuyên Anh Phải Sống của nhà văn Khái Hưng. Chuyện kể về đôi vợ chồng nghèo chỉ có một chiếc xuồng đi kiếm sống bằng nghề lươm củi để nuôi ba đứa con nhỏ. Một hôm trời mưa rất to hai vợ chồng cũng nhau chèo thuyền đi kiếm củi như mọi hôm. Nhưng nước lớn đã cuốn trôi chiếc thuyền đi mất và hai vợ chồng phải cố gắng bơi vào bờ. Người vợ tên là cái Lạc không đủ sức bơi một mình, vì thế anh chồng phải vừa bơi vừa kéo vợ. Nhưng nước chảy mạnh quá cả hai không tài nào cùng vô bờ được. Anh chồng nói là anh sẽ không bỏ em, chúng ta sẽ cùng sống cùng chết. Sau đó cô vợ hỏi anh nếu anh bơi một mình thì có thể vào bờ được không. Anh ta trả lời chắc được. Vừa nghe tiếng được là nàng buông tay và nói trong thổn thức anh phải sống vì các con còn cần đến anh chăm sóc.

Câu chuyện trên đã cho chúng ta thấy được sự hy sinh của người phụ nữ Việt nam dành cho chồng cho con. Vì yêu chồng, yêu con nên nàng sẵng sàng chết để cho chồng được sống. Thiện Chúa cũng yêu thương chúng ta và hiến mạng sống mình vì chúng ta. Không những cho chúng ta được sống ở đời này mà được sự sống đời đời.

Chúa Giê su nói: Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. Chúa Giê su đã hy sinh cho tội lỗi của chúng ta, đồng thời trở thành của ăn và thức uống cho chúng ta qua bí tích Thánh Thể.

Đức Hồng Y Nguyễn kể lại chuyện bí tích thánh thể đã nuôi sống Ngài trong tù như sau: Khi Ngài vua bị bắt vào tù thì Ngài nhắn với người nha vào thăm nuôi nhớ mang cho Ngài một ít rượu thuốc chữa bịnh bao tử. Người nhà hiểu ý và đã gửi vào cho ngày một chút rượu lễ với hàng chữ rượu thuốc chữa bịnh bao tử và bánh lễ thì giấu trong một ống khác. Mỗi ngày Ngài dâng lễ bằng ba giọt rượu và một giọt nước. Và tối đến thì Ngài phân phác cho những người công giáo ngủ gần ngày để phân phát cho tất cả anh em công giáo. Bánh thánh đã được giấu trong những bao đựng thuốc lá và mỗi ngày các anh em công giáo đều được rước lễ.

Bí tích thánh thể đã làm mọi ngượi trong tù tin tưởng Chúa hơn và yêu đời hơn. Trong một lần có anh công an gác tù hỏi Đức Hồng Y có yêu anh ta không? Đức Hồng Y trả lời là yêu mặc dù các anh công an đã bỏ tù Cha.

Tinh yêu của Thiên Chúa qua bí tích thánh thể đã trở thành tình yêu dành cho tha nhân. Những anh gác tù được Đức Hồng Y dạy tiếng Anh và hát bằng tiếng la tinh và sau này đã theo đạo công giáo. Bí tích thánh thể đã trở thành bí tích của tình yêu giữa người công giáo, phật giáo, và lương giáo, giữa người bị cầm tù và người gác tù. Và bí tích thánh thể đã mang lại niềm Hy Vọng cho nhiều người. Và Đức Hồng Y đã viết trong Đường Hy Vọng rằng "muốn tin, phải nuôi mình bằng Thánh Thể, vì Thánh Thể chứa đựng mầu nhiệm Đức tin, và ban sức mạnh đức tin cho con."

Khi nói đến Đường Hy Vong, con không thể nào quên một phép lạ mà Thiên Chúa đã ban cho gia đình chúng con. Cách nay khoảng 5 năm, ở giáo xứ Việt Nam có một bác rất sùng kinh Đức Mẹ. Và bác thường cổ động mỗi người rước tượng Đức Mẹ tới từng gia đình đọc kinh hằng tuần. Hôm đó ông bà nhac gia của con rước Đức mẹ về nhà con để đọc kinh cầu nguyện. Lúc đó con không tha thiết gì về việc này vì con nghĩ Đức Mẹ nào cũng vậy, nhà con cũng có mấy tương ảnh Đức Me rồi tại sao phải rước thêm tượng Đức Mẹ về nhà làm gì. Đặc biệt tương Đức Mẹ này mặc áo choànng màu đen có những ngôi sao màu trắng và tay ôm tương Chúa chịu nạn màu đỏ. Sau khi mọi người đọc kinh về nhà xong , con mới tò mò tìm xem tước hiệu của Đức Mẹ này là gì. Sau khi tìm trên Internet thì con mới biết đây là Đức Mẹ hiện ra ở Portman bên Pháp và tước hiểu là Đức Mẹ của niềm hy vọng.

Thật là trùng hợp vì bây lâu nay con rất yêu mến Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận cũng như những lời giáo huấn của Ngài trong sách Đường Hy Vong hay nói đúng hơn là Phúc Am của Hy Vong, The Gospel of Hope.

Trong lúc này vợ con đang bị trầm cảm vì bị áp lực công việc khi vừa mới sinh con được sáu tuần mà phải trở lại đi làm ở một cái tiệm mới và bị bà chủ gây rất nhiều khó khăn. Cơn bịnh kéo dài gần sáu tháng, nhiều khi vợ con lai xe vượt đèn đỏ mà không biết.

Suốt tuần đó tượng Đức Mẹ Hy Vọng ở nhà con, tối đến con ôm tượng Đức Mẹ và cầu nguyện xin Chúa ban cho con một phép lạ là vợ con không còn bị trầm cảm nữa. Và thật sự phép lạ đa xảy ra. Đức Mẹ đã dẫn dắt hai vợ chồng chúng con đến với bí tích thánh thể. Chúng con bắt đầu đi lễ hằng ngày thường xuyên hơn, và mỗi tuần chúng con đến một nhà thờ có chầu Thánh Thể cả ngày để chầu thánh thể 1 giờ. Dần dần bệnh của vợ con tự từ hết, áp lực của công việc vẫn còn những vợ con cảm thấy bình an hơn và cầu nguyện nhiều hơn cho mình và cho bà chủ của mình.

Chúng con xác quyết rằng Thánh thể là lương thực nuôi sống vợ chồng chúng con trong những thăng trầm của cuộc đời, đặc biệt là trong chặng đường mà vợ con bị trầm cảm. Từ đó vợ chồng chúng con cùng với các con đi lễ ban ngày thường xuyên hơn. Bây giờ vợ con có công việc mới cho phép vợ con đi lễ mỗi ngày. Trong thời gian này gia đình chúng con đi lễ hằng ngày trên TV. Có khi cả gia đình nằm dài trên ghế salông để xem lễ online rất ấm cúng và hạnh phúc. Mặc dù chúng con không được rước mình thánh Chúa mỗi ngày nhưng ít ra cũng được hợp lòng hợp ý với giáo hội cầu nguyện mỗi ngày.

Dần dần con cảm thấy vợ có dể thương hơn. Hôm nay chúng con kỳ niệm 16 năm thành hôn, cũng như Thầy Kiim ký niềm 15 nam chịu chức phó tế. Chúng con tin chắc rằng bị tích thánh thể đã và đang mang đến hạnh phúc cho hôn nhận của chúng con, cũng như ban nhiều ơn lành đến cho Thấy Kim. Đồng thời cho Thầy thêm sức mạnh trên bước đường phục vụ. Vì bị tích thánh thể hiệp thông chúng ta lai với nhau trong tinh yêu của Chúa để chúng ta có thể chia sẻ cuộc đời của mình như tâm bánh được bé ra nuôi sống mỗi người chúng ta. Mỗi lần chúng ta trao hay nhận bí tích thánh thể xin hãy ý thức rằng Chính Chúa Giê su hiện diện trong chúng ta và cho chúng ta lòng can đảm và sức mạnh để bẻ cuộc đời mình ra mà chia sẻ với Chúa và tha nhân qua những mục vụ khác nhau mà Chúa cần đến mình như chính Chúa Giê su đa bẽ cuộc đời của Ngài cho chúng ta như lời của Đức Thanh Cha Phao lo 6: ĐỨC GIÊ-SU LÀ TẤM BÁNH BẺ RA CHO MỘT THẾ GIỚI MỚI". Amen.

Virus-free. www.avast.com

-----------------------------------

 

 
HẠNH PHÚC HÔN NHÂN - BÍ QUYẾT THÁNH THIỆN PDF Print E-mail

Chi Tran

Bí quyết gia đình thánh thiện-hạnh phúc.

29/12 – Chúa Nhật THÁNH GIA THẤT năm A.

"Hãy đem Con Trẻ và mẹ Người trốn sang Ai-cập".

Lời Chúa: Mt 2, 13-15. 19-23

Khi các đạo sĩ đã đi rồi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: "Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người". Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm cho trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: "Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập".

Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe những tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa.

Khi Hêrôđê băng hà, thì đây thiên thần Chúa hiện ra cùng Giuse trong giấc mơ bên Ai-cập và bảo: "Hãy chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel, vì những kẻ tìm hại mạng sống Người đã chết". Ông liền chỗi dậy, đem Con Trẻ và mẹ Người về đất Israel. Nhưng nghe rằng Arkhêlao làm vua xứ Giuđa thay cho Hêrôđê là cha mình, thì Giuse sợ không dám về đó.

Ðược báo trong giấc mộng, ông lánh sang địa phận xứ Galilêa, và lập cư trong thành gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua các tiên tri rằng: "Người sẽ được gọi là Nadarêô".

Các bài suy niệm LỄ THÁNH GIA – Năm A 29.12.2019

Lời Chúa: Hc 3,3-7.14-17a; Cl 3,12-21; Mt 2,13-15.19-23

Tỵ nạn ở Ai Cập - ViKiNi
(Trích trong 'Xây Nhà Trên Đá' của Lm. Vũ Khắc Nghiêm)

Để bảo vệ Hài nhi Giêsu khỏi sa vào nanh vuốt Hêrôđê, Thánh Giuse và Đức Maria đã phải vượt con đường hiểm trở dài gần 500 cây số xuyên qua sa mạc El-Arish đến Ai cập, một sa mạc trải dài hơn 200 cây số toàn cát trắng như biển cả mênh mông, không một bóng cây, một cọng cỏ, một giếng nước.

Đoàn lữ hành phải đeo đủ đồ ăn, nước uống để chịu đựng cả nửa tháng rất kham khổ. Năm mươi năm trước Chúa Giáng sinh, đoàn quân Roma phải vượt qua quãng đường này thấy khủng khiếp hơn đánh nhau với quân Ai cập. Năm 1967, đại quân Ai cập đã sa lầy trong sa mạc này khi chiến tranh với quân Do thái.

Sự khủng khiếp của những đoàn quân hùng mạnh làm ta cảm thấy sự khốn cực của Thánh Gia lúc đi tỵ nạn. Ngày ngày các ngài phải lê gót từng bước trên cát lầy sụp lở, vượt qua các đồi cát dưới ánh mặt trời thiêu đốt, giữa biển cát nóng hừng hực, vẫn phải tiết kiệm từng giọt nước và những cơn bão cát khủng khiếp như muốn chôn sống các Ngài.

Có một số sách hoang đường mô tả cuộc tỵ nạn của Thánh Gia như thiên đường: những dã thú hiền từ đến lậy dưới chân Chúa Hài Nhi, những cây chà là rợp bóng rũ trái để các ngài ngủ mát, ăn điểm tâm ; nước chảy lênh láng để các ngài giải khát, tắm rửa giữa sa mạc ! (Ricciotti, Vie de Jésus-Christ. p.268).

Ở trần gian, Thánh Gia không được hưởng cảnh thanh nhàn đó, Chúa muốn các ngài phải chịu trăm chiều đau khổ để nêu gương cho ta khi gặp gian nan, biết vui lòng hy sinh như các ngài, nhất là khi gặp thử thách để bảo vệ Hài nhi Giêsu, bảo vệ Hội thánh, bảo vệ đức tin, và các hài nhi con cháu mình. Phải bảo vệ hài nhi khỏi tay kẻ dữ, khỏi không khí hận thù, bất công, khỏi bạn bè gian ác trộm cắp, đồi trụy. Đó là nhiệm vụ của cha mẹ, của các vị tinh thần và mọi Kitô hữu.

Biết bao hài nhi bị hủy hoại trong bào thai, khi ra chào đời lại bị cha mẹ vô luân liệng bỏ, và bị bao nhiêu tệ nạn xấu xô đẩy. Thật khổ tâm !

Cách bảo vệ Hài nhi an toàn nhất là hãy tỉnh thức nghe tiếng Chúa trong lương tri, trong Tin mừng và giáo huấn của Hội Thánh, mới mong tránh khỏi tay những Hêrôđê tàn bạo. Nhất là hãy dắt con em của mình đến nương ẩn dưới cánh tay uy quyền và tình thương bao la của Chúa, Mẹ Maria và thánh cả Giuse.

Lạy Thánh Gia Thất, xin cho mọi gia đình chúng con biết chạy đến cùng các ngài trong mọi nơi mọi lúc, nhất là trong những lúc gian nan.

GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt

Ngày lễ Thánh Gia là ngày lễ của các gia đình.

Để làm khuôn mẫu cho các gia đình, ta tưởng Giáo Hội sẽ đưa ra hình ảnh một gia đình đầm ấm, vợ chồng con cái sum họp quanh bàn ăn, quanh chiếc ti vi. Hoặc chí ít cũng là cảnh thánh Giuse làm thợ mộc với sự giúp đỡ của Chúa Giêsu. Bên cạnh là Đức Maria đang ngồi khâu vá hoặc nấu nướng. Nhưng không, Giáo Hội mời gọi ta chiêm ngắm cảnh Thánh Gia chạy trốn bạo vương Hêrôđê giữa đêm hôm khuya khoắt.

Thánh Gia đã biết đến những hiểm nguy đe dọa hạnh phúc gia đình. Nhưng các Ngài đã biết cách gìn giữ gia đình bình an qua cơn dông tố. Các bài sách thánh đặc biệt bài Tin Mừng hôm nay trình bày cho ta những bí quyết mà Thánh Gia sử dụng để giữ được hạnh phúc gia đình.

Bí quyết thứ nhất đó là vâng nghe Lời Chúa. Thánh Giuse vâng lệnh Chúa truyền một cách mau mắn và tuyệt đối. Dù lệnh truyền ban ra giữa đêm khuya, Ngài thức giấc thi hành tức khắc. Dù lệnh truyền rất khó khăn Ngài vẫn mau mắn vâng lời. Đức Maria và Chúa Giêsu cũng có một thái độ vâng phục tuyệt đối như thế. Thánh ý Thiên Chúa luôn luôn là mệnh lệnh tuyệt đối. Lời Chúa dạy luôn luôn là kim chỉ nam. Thiên Chúa chính là người điều khiển gia đình các Ngài. Vì thế, dù gặp nhiều gian nan thử thách, gia đình các Ngài vẫn giữ được hạnh phúc.

Bí quyết thứ hai đó là coi con cái là vốn quý nhất. Con cái là vốn quý nhất nên các Ngài đã đem hết sức lực ra bảo vệ. Khi có những nguy cơ đe dọa, các Ngài đem con cái chạy trốn tránh xa. Vì con cái là vốn quý nhất, nên các Ngài sẵn sàng hy sinh tất cả: thời giờ, nhà cửa, tài sản, nghề nghiệp và công việc làm ăn, mong đem con cái đến nơi an toàn. Vì con cái là vốn quý nhất, nên các Ngài không ngần ngại nâng niu phục vụ. Hình ảnh thánh Giuse đi bộ dắt lừa cho Chúa Giêsu và Đức Maria là hình ảnh của một người chủ gia đình hết lòng nâng niu phục vụ vợ con. Vì con cái là vốn quý nhất, nên các Đức Maria đã dõi theo con đến cùng, nhẫn nhục đứng bên thập giá chia sớt đau khổ với con.

Bí quyết thứ ba đó là con cái luôn hiếu thảo với cha mẹ. Chúa Giêsu là một người con hiếu thảo. Tin Mừng tóm tắt cuộc sống thơ ấu của Người bằng một câu ngắn gọn: "Sau đó Người đi xuống cùng với cha mẹ trở về Nadarét và hằng vâng phục các Ngài" (Lc 2,51). Sự hiếu thảo của Chúa Giêsu được thấy trong tiệc cưới Cana. Khi đám cưới thiếu rượu, Đức Maria xin Người giúp. Tuy chưa đến thời điểm, nhưng Chúa Giêsu vẫn làm phép lạ cho nước biến thành rượu để giúp đám cưới theo yêu cầu của Mẹ. Cảm động hơn hết là giây phút cuối đời, khi bị treo trên thập giá, Chúa Giêsu vẫn quan tâm đến Mẹ nên đã gửi gấm nhờ thánh Gioan, môn đệ yêu quý, chăm sóc Mẹ.

Ngày nay, nhiều gia đình đang trong tình trạng báo động. Từ thời mở cửa, gia đình Việt Nam đã biến chuyển mãnh liệt theo chiều hướng nguy hiểm. Số cặp vợ chồng ly dị tăng nhanh một cách đáng sợ. Con cái không còn vâng lời cha mẹ như xưa. Theo đà tiến triển kinh tế, nhiều gia đình trở nên giàu có hơn, nhưng con cái lại bỏ bê học hành, lao vào con đường ăn chơi, vướng vào tệ nạn xã hội, làm cho cha mẹ buồn lòng, gia đình tan nát.

Để bảo vệ gia đình trước làn sóng văn minh vật chất, hưởng thụ và cá nhân chủ nghĩa, ta hãy học hỏi mẫu gương Thánh Gia.

Trước hết, cha mẹ phải coi con cái là vốn quý nhất Chúa ban cho gia đình. Vốn này cần được quan tâm chăm sóc không phải chỉ bằng tiền bạc, phương tiện vật chất mà quan trọng hơn, bằng tình thương, sự săn sóc, dạy dỗ uốn nắn ngay từ khi còn thơ, sự hiểu biết, cảm thông khi đến tuổi trưởng thành. Dù thành công trong xã hội mà con cái hư hỏng thì vẫn là thất bại cả cuộc đời. Vì thế, phải bảo vệ con cái khỏi các bạo vương Hêrôđê thời đại. Đó là sách báo phim ảnh xấu. Đó là bạn bè xấu. Đó là tệ nạn xì ke ma túy. Nếu cần phải đem con cái trốn chạy khỏi nanh vuốt của bạo vương, tìm nơi an toàn để cho con cái sinh sống, ăn học và giữ được đạo đức.

Đáp lại, con cái phải có lòng hiếu thảo với cha mẹ. Hiếu thảo vừa là một đức tính của người có lương tri vừa là một thái độ khôn ngoan của người khiêm tốn. Có lương tri và có sự khôn ngoan, người trẻ mới tiến xa và trở nên hữu ích cho xã hội.

Sau cùng, cả gia đình phải sống theo Lời Chúa dạy. Lời Chúa là nền tảng của gia đình. Sống theo Lời Chúa là xây dựng gia đình trên nền đá vững chắc. Gia đình sống theo Lời Chúa sẽ vững vàng qua mọi bão lốc thời đại.

Gia đình Công Giáo sống theo Lời Chúa không những giữ được hạnh phúc cho gia đình mà còn đóng góp vào việc xây dựng xã hội trong hoàn cảnh đạo đức đang xuống cấp hiện nay.

Lạy Thánh Gia, xin giúp gia đình chúng con sống theo gương lành của các Ngài. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1) Đâu là những nguy cơ đang đe dọa hạnh phúc gia đình hiện nay?

2) Thế nào là một gia đình gương mẫu?

3) Gia đình bạn quyết tâm làm gì trong tuần này để noi gương Thánh Gia?

----------------------------

Trốn sang Ai Cập
(Trích từ 'Manna' - Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ.)

CẢM NGHIỆM SỐNG VÀ CHIA SẺ:

Đoạn Tin Mừng trên đây kể lại một biến cố không vui. Con Thiên Chúa bị Hêrôđê đe dọa tính mạng. Được mộng báo, đang đêm Giuse phải đem gia đình đi trốn.

Đất Ai cập vẫn được coi là chỗ trú ẩn an toàn? Nhưng ngay cả khi vua Hêrôđê lìa đời, mối đe dọa vẫn còn tồn tại. Archelao kế nghiệp vua cha, là người tàn ác không kém, khiến Thánh gia chẳng dám về ở vùng Giuđê, mà phải trở về quê nhà ở Nadarét.

Như thế cuộc sống của Thánh gia chẳng phải là êm ả.

Đâu phải có Chúa là tránh được căng thẳng, long đong.

Chỉ có một điều Thánh gia đã không để mất, đó là niềm tín thác vững vàng vào Thiên Chúa, ngay giữa những hiểm nguy từ phía bạo quyền, đó là tình yêu thương gắn bó với nhau, giữa những lúc khó khăn chồng chất.

Rồi mọi sự sẽ qua, rồi bình an sẽ trở lại.

Nhìn lại cuộc sống Thánh gia, ta thấy có nhiều sóng gió. Có lúc tưởng như tan vỡ, khi thánh Giuse định rút lui? Có lúc bối rối khi ở Bêlem không tìm ra chỗ trọ. Có những ngày đôn đáo tìm con trong nước mắt. Có lúc họ hàng tưởng Đức Giêsu mất trí, nên đi bắt về. Và nhất là có lúc Mẹ phải đứng bên xác con? Thánh gia chẳng được hưởng một chút ưu đãi nào.

Một gia đình vô cùng thánh thiện và gương mẫu cũng phải chịu bao khổ đau và nghịch cảnh, nhờ đó mọi gia đình Kitô hữu khác có thể yên tâm đứng vững giữa những lúc mây mù.

Các gia đình hôm nay cũng bị đe dọa. Có những gia đình quá nghèo túng và nợ nần. Có những trẻ thơ bị thất học, bị bỏ rơi, bị lạm dụng.

Mối đe dọa lớn nhất là thiếu vắng tình yêu.

Có những xung đột giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái. Kết quả là nạn phá thai, ngoại tình, ly dị. Gia đình chẳng còn là dòng suối ngọt ngào, nơi mọi người lớn lên nhờ yêu và được yêu.

Nhờ kiên nhẫn lắng nghe, nhờ dịu dàng đối thoại, nhờ bầu khí cảm thông khiến người ta dám chấp nhận nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ Têrêsa phát biểu: "Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng ý thức về tầm quan trọng của gia đình. Nếu chúng ta đưa tình yêu trở lại gia đình, thế giới này sẽ đổi khác."

Thế giới băng hoại vì gia đình thiếu tình yêu. Giới trẻ nghiện ngập và hư hỏng vì bơ vơ, buồn chán.

Ước gì mỗi gia đình Kitô hữu đều là một mái ấm, đầy ắp tình yêu, đầy ắp Thiên Chúa.

*Gợi Ý THỰC HÀNH :

Theo ý bạn, ngày nay điều gì đang đe dọa hạnh phúc gia đình, điều gì đang gây khó khăn cho việc giáo dục con cái?

Gia đình Kitô hữu là một Giáo hội nhỏ. Theo ý bạn đâu là những nét nổi bật của một gia đình Kitô hữu gương mẫu? Chúng ta có thể học được gì nơi Thánh gia?

*Cầu Nguyện VÀ SỐNG CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, sau hơn 30 năm sống dưới mái nhà ở Nadarét, Chúa đã thành một người chín chắn và trưởng thành, sẵn sàng lãnh nhận sứ mạng Cha giao.

Bầu khí yêu thương đã góp phần không nhỏ trong việc hình thành nhân cách của Chúa.

Chúa đã học nơi thánh Giuse sự lao động miệt mài, sự mau mắn thi hành Thánh ý Thiên Chúa, sự âm thầm chu toàn trách nhiệm đối với gia đình.

Chúa đã học nơi mẹ Maria sự tế nhị và phục vụ, sự buông mình sống trong lòng tin phó thác và nhất là một đời sống cầu nguyện thâm trầm.

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: NHỜ ƠN CHÚA, gia đình chúng con QUYẾT TÂM biến nó thành nơi sản sinh những con người tốt, biết yêu thương tha thứ, biết cầu nguyện và phục vụ.

Ước gì xã hội chúng con lành mạnh hơn, Giáo hội chúng con thánh thiện hơn, nhờ có những con người khỏe mạnh, khôn ngoan và tràn đầy ơn Chúa.

gplongxuyen

--------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 Next > End >>

Page 1 of 9