mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2589
mod_vvisit_counterHôm Qua3757
mod_vvisit_counterTuần Này7444
mod_vvisit_counterTuần Trước2
mod_vvisit_counterTháng Này119476
mod_vvisit_counterTháng Trước353437
mod_vvisit_counterTất cả16609268

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 103 = CHO DUNG DANH DU PDF Print E-mail

ĐTC chào một cụ bà ngồi trên xe lăn trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 22-4-2015 - OSS_ROM
22/04/2015 15:16

Cần trả lại cho hôn nhân và gia đình chỗ đứng danh dự

Cần trả lại cho hôn nhân và gia đình chỗ đứng danh dự. Sự kiện xã hội không đánh giá cao khế ước ổn định và truyền sinh của người nam và người nữ chắc chắn là một mất mát lớn đối với tất cả mọi người. Kitô hữu được mời gọi dấn thân say mê giữ gìn giao ước này của người nam và người nữ, cả khi họ là những người tội lỗi và bị thương tích, lẫn lộn và bị hạ nhục, mất tin tưởng và không chắc chắn.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hơn 40.000 tín hữa và du khách hành hương năm châu trong buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư hàng tuần hôm qua. Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói trong bài giáo lý trước ngài đã suy tư về việc tạo dựng con người theo trình thuật chương thứ nhất sách Sáng Thế khẳng định rằng Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người theo hình ảnh Ngài: "theo hình ảnh Ngài Thiên Chúa tạo dựng nên họ; nam nữ Ngài tạo dựng nên họ" (St 1,27). Trong bài giáo lý này ngài muốn suy tư về trình thuật thứ hai trong chương hai sách Sáng Thế. Ở đây sau khi tạo dựng trời và đất, Thiên Chúa "nắn ra con người với bụi đất và thổi sinh khí vào lỗ mũi con người và con người trở thành một sinh linh. Rồi Thiên Chúa đặt con người vào trong một ngôi vườn rất xinh đẹp để con người vun trồng và giữ gìn nó" (St 2, 15).

Chúa Thánh Thần, Đấng đã linh ứng toàn Thánh Kinh, trong một lúc chỉ gợi lên hình ảnh của người nam, không có người nữ. Và Người gợi lên tư tưởng của Thiên Chúa, hầu như là tâm tình của Thiên Chúa là Đấng nhìn con người, quan sát Ađam một mình trong vườn: ông đẹp, đế vương... nhưng cô đơn. Và Thiên Chúa thấy rằng điều này không tốt: nó như là một sự thiếu thốn hiệp thông, một sự thiếu thốn cái tràn đầy. "Thiên Chúa nói: Không tốt và thêm: "Ta muốn làm cho con một sự trợ giúp tương xứng với con" (St 2,18).

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Khi đó Thiên Chúa giới thiệu với con người mọi thú vật: con người cho mỗi thú vật một tên – và đây là một hình ảnh khác của quyền làm chủ của con người trên thụ tạo – nhưng con người không tìm thấy nơi bất cứ thú vật nào người khác giống nó. Sau cùng khi Thiên Chúa giới thiệu người nữ, người nam vui sướng nhận ra rằng thụ tạo đó và chỉ có nàng thôi, là phần của mình "xương từ xương tôi, thịt từ thịt tôi" (St 2,23). Sau cùng có một sự phản chiếu, một sự hỗ tương. Và khi một người – đây là một thí dụ giúp hiểu điều này – khi một người muốn giơ tay ra cho một người khác, thì phải có người khác trước mặt: nếu một người giơ tay ra và không có gì, không có ai, thì bàn tay ở đó, vì thiếu sự hỗ tương. Con người cũng thế, nó thiếu cái gì đó để đi tới sự toàn vẹn, nó thiếu sự hỗ tương. Và ĐTC định nghĩa người nữ như sau:

.Người nữ không phải là một "lập lại" của người nam; nhưng đến trực tiếp từ cử chỉ tạo dựng của Thiên Chúa. Thật ra hình ảnh "chiếc xương sườn" không diễn tả sự thấp kém hay sự lệ thuộc, nhưng trái lại, nó diễn tả rằng người nam và người nữ có cùng bản thể và bổ túc cho nhau. Họ cũng có sự hỗ tương này. Và sự kiện đó là – luôn luôn trong dụ ngôn – Thiên Chúa nắn ra người nữ trong khi người nam ngủ, nó nhấn mạnh rằng người nữ không phải là một thụ tạo của con người, nhưng là của Thiên Chúa. Nó cũng gợi lên một điều khác: để tìm người nữ và chúng ta có thể nói rằng để tìm thấy tình yêu nơi người nữ, để tìm ra người nữ, người nam phải mơ nàng trước và rồi tìm ra nàng.

Sự tin tưởng của Thiên Chúa đối với người nam và người nữ, mà Ngài giao phó trái đất cho họ, thật quảng đại, trực tiếp và trọn vẹn. Nhưng này đây kẻ dữ đưa vào trong tâm trí họ sự nghi ngờ, không tin và mất tin tưởng. Và sau cùng nó đi tới chỗ bất phục tùng lệnh truyền che chở họ. Họ rơi vào trong sự mê sảng của sự toàn năng làm ô nhiễm mọi sự và phá hủy sư hài hòa. Tất cả chúng ta nữa đã cảm thấy trong chính mình điều này biết bao lần. ĐTC quảng diễn thêm biến cố phạm tội của con người như sau:

Tội lỗi làm nảy sinh ra sự nghi ngờ và chia rẽ giữa người nam và người nữ. Tương quan của họ sẽ bị giăng bẫy bởi hàng ngàn hình thức thực hiện sai trái chức vụ và bắt phục tùng, rủ rê lừa dối và chuyên quyền hạ nhục nhau cho tới các hình thức thê thảm và bạo lực nhất. Lịch sử mang đầy các dấu vết của chúng. Chẳng hạn chúng ta hãy nghĩ tới các thái qúa tiêu cực của các nền văn hóa theo chế độ phụ hệ. Chúng ta hãy nghĩ tới nhiều hình thức đề cao nam giới, trong đó nữ giới bị coi như hạng hai. Chúng ta hãy nghĩ tới việc lèo lái và buôn bán thân xác nữ giới trong nền văn hóa truyền thông ngày nay. Nhưng chúng ta cũng hãy nghĩ tới nạn dịch mớí đây liên quan tới sự mất tin tưởng, chủ thuyết nghi ngờ, và cả thù nghịch đang lan tràn trong nền văn hóa của chúng ta – đặc biệt bắt đầu một thái độ nghi ngờ có thể hiểu được của các chị em phụ nữ - đối với một khế ước giữa ngưòi nam và người nữ có khả năng tinh luyện sự hiệp thông thân tình và giữ gìn phẩm giá của sự khác biệt.

ĐTC nói thêm trong bài huấn dụ: Nếu chúng ta không tìm ra một phản ứng của sự thiện cảm đối với giao ước này, có khả năng che chở các thế hệ mới khỏi sự mất tin tưởng và sự thờ ơ, thì con cháu chúng ta sẽ chào đời ngày càng bị mất gốc ngay từ trong lòng mẹ. Sự kiện xã hội không đánh giá cao khế ước ổn định và truyền sinh của người nam và người nữ chắc chắn là một mất mát lớn đối với tất cả mọi người. Chúng ta phải đưa hôn nhân và gia đình trở về chỗ danh dự của chúng. Và Thánh Kinh nói một điều hay đẹp: người nam tìm thấy người nữ. họ gặp gỡ nhau, và người nam phải bỏ điều gì đó để tìm thấy người nữ một cách trọn vẹn. Và vì thế người nam bỏ cha mẹ mình để đến với người nữ. Thật là đẹp! Điều này có nghĩa là bắt đầu một lộ trình. Người nam là tất cả cho người nữ và người nữ là tất cả cho người nam.

Như thế, việc giữ gìn giao ước này của người nam và người nữ, cả khi họ có là những người tội lỗi và bị thương tích, lẫn lộn và bị hạ nhục, mất tin tưởng và bị thương đi nữa, đối với tất cả chúng ta là một ơn gọi dấn thân say mê trong điều kiện ngày nay. Chính trình thuật về việc tạo dựng và tội lỗi, vào đoạn cuối của nó, trao ban cho chúng ta một hình ảnh rất đẹp: "Chúa là Thiên Chúa làm cho con người và vợ mình các áo quần bằng da và mặc cho họ" (St 3,21). Đó là một hình ảnh sự dịu dàng của Thiên Chúa đối với cặp vợ chồng tội lỗi khiến cho chúng ta ngạc nhiên há miệng. Đó là một hình ảnh của sự giữ gìn hiền phụ đối với cặp vợ chồng. Chính Thiên Chúa lo lắng và che chở kỳ công của Ngài.

Linh Tiến Khải

22/04/2015 15:16

--------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 102 = NGUOI NAM VA NU PDF Print E-mail

Hủy bỏ sự khác biệt nam - nữ là vấn đề chứ không là giải pháp
Bài giáo lý ngày 15 tháng 4 năm 2015 (toàn văn)
Rôma – 15/4/2015 (Zenit.org)
Hủy bỏ sự khác biệt nam nữ "là vấn đề chứ không phải là giải pháp", Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định khi ngài coi thuyết giới tính như là "một bước dật lùi" : "để tự biết rõ mình hơn và lớn lên một cách hài hòa, con người cần có sự qua lại giữa người đàn ông và người đàn bà... Chúng ta được tạo dựng để lắng nghe nhau và giúp đỡ nhau". ngài khẳng định
Tiếp tục chuỗi Bài giáo lý về gia đình, ngày thứ tư 15/4/2015 này, Đức Giáo Hoàng đã trình bầy suy nghĩ về sự bổ túc nam nữ : "không có sự phong phú hóa qua lại trong quan hệ này – trong tư tưởng và trong hành động, trong tình cảm và trong lao động, cũng như trong đức tin - cả người đàn ông lẫn người đàn bà đều sẽ không hiểu được thấu đáo, mình là đàn ông hay là đàn bà có nghĩa là gì".
Như thế, ngài đã chẩn đoán "cái thuyết giới tính nổi tiếng" như là "thể hiện của một sự thất vọng và một sự cam chịu nhằm hủy bỏ sự khác biệt giới tính bởi vì nó không biết đương đầu với sự khác biệt đó" : "Để giải quyết những vấn đề về quan hệ, người đàn ông và người đàn bà, trái lại, phải nói chuyện với nhau nhiều hơn, lắng nghe nhau nhiều hơn, hiểu biết nhau nhiều hơn, thương yêu nhau nhiều hơn. Họ phải đối xử với nhau với lòng tôn trọng và hợp tác trong tình bạn bè", ngài nhấn mạnh.
A.K.

---------------
Bài giáo lý của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
Gia Đình - Người nam và người nữ
Thân chào quý anh chị em !
Bài giáo lý ngày hôm nay được dành cho một phương diện trung tâm của chủ đề gia đình : phương diện của ơn sủng to lớn mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại với sự tạo dựng lên người đàn ông và người đàn bà và với nhiệm tích hôn phối. Bài giáo lý này và bài sau sẽ nói về sự khác biệt và tính bổ sung giữa người đàn ông và người phụ nữ, vốn ở tuyệt đỉnh của công trình tạo dựng của Thiên Chúa; hai Bài giáo lý tiếp theo nữa sẽ nói về những chủ đề khác gắn liền với hôn phối.
Chúng ta bắt đầu bằng một nhận xét ngắn về chuyện kể đầu tiên về công trình tạo dựng, trong sách Sáng Thế. Chúng ta đọc trong đó rằng Thiên Chúa, sau khi đã tạo dựng vũ trụ và tất cả các sinh vật, đã tạo dựng tác phẩm của Người, là con người, mà Người làm cho giống hình ảnh của Người : "Thiên Chúa dáng tạo con nggười theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ" (St 1, 27), sách Sáng Thế nói vậy.
Như tất cả chúng ta đã biết, sự khác biệt giới tính hiện diện trong nhiều hình thức của sự sống, trong toàn thang sinh vật. Nhưng chỉ chính nơi người đàn ông và người phụ nữ mới có hình ảnh và giống với Thiên Chúa; bản văn Thánh Kinh nhắc lại ba lần trong hai câu (26-27) : người nam và người nữ theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa, và cả nam lẫn nữ, như một cặp đôi, đều theo hình ảnh Thiên Chúa. Sự khác biệt giữa người đàn ông và người phụ nữ, không phải là để đối nghịch, hay để lệ thuộc, mà để hiệp thông và sinh sản, luôn theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa.
Kinh nghiệm dậy cho chúng ta : để tự hiểu biết thấu đáo và lớn lên một cách hài hòa, con người cần có sự qua lại giữa người nam và người nữ. Khi điều này không xẩy ra, người ta thấy được những hậu quả. Chúng ta được tạo dựng để lắng nghe nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta có thể nói rằng, không có sự phong phú hóa qua lại trong quan hệ này – trong tư tưởng và trong hành động, trong tình cảm và trong lao động, và cũng như trong đức tin - cả người đàn ông lẫn người đàn bà đều không hiểu được thấu đáo mình là đàn ông hay là đàn bà có nghĩa là gì
Nền văn hóa hiện đại và đương thời đã mở ra những không gian mới, những tự do mới và những chiều sâu mới để làm phong phú thêm sự hiểu biết về sự khác biệt này. Nhưng nó cũng du nhập nhiều hoài nghi và bi quan. Thí dụ, tôi tự hỏi không biết cái thuyết giới tính nổi tiếng lại chẳng là một sự thể hiện của một niềm thất vọng hay một sự cam chịu nhằm hủy bỏ sự khác biệt giới tính, bởi vì nó không biết đương đầu với sự khác biệt đó. Phải, chúng ta có nguy cơ bước lùi một bước. Thực chất, sự hủy bỏ khác biệt là vấn đề chứ không phải là giải pháp. Để giải quyết những vấn đề về quan hệ, người đàn ông và người đàn bà, trái lại, phải nói chuyện với nhau nhiều hơn, lắng nghe nhau nhiều hơn, hiểu biết nhau nhiều hơn, thương yêu nhau nhiều hơn. Họ phải đối xử với nhau với lòng tôn trọng và hợp tác trong tình bạn bè. Trên cơ sở này, được nâng đỡ bởi ân điển Thiên Chúa, có thể quan niệm sự hòa hợp hôn nhân và gia đình trọng đời. Quan hệ hôn nhân và gia đình là cái gì nghiêm túc, nghiêm túc cho tất cả mọi người, chứ không phải chỉ cho những người có đức tin. Tôi muốn kêu gọi những người trí thức đừng bỏ chạy trước vấn đề này, coi như nó đã trở nên thứ yếu cho sự dấn thân cho một xã hội tự do hơn và công chính hơn.
Thiên Chúa đã gửi gấm trái đất cho giao ước của người đàn ông và người phụ nữ : sự thất bại của giáo ước này làm cho thế giới tình cảm trở thành khô cằn và cho bầu trời hy vọng bị u tối đi. Các dấu hiệu đã trở nên đáng lo ngại rồi và chúng ta đã thấy rõ. Tôi muốn chỉ ra, trong bao điều khác, hai điểm mà tôi tin là có thể thấy chúng ta ưu tiên dấn thân.
Điểm thứ nhất : không còn nghi ngờ gì nữa là chúng ta phải làm nhiều hơn nữa cho người phụ nữ, nếu chúng ta muốn tái trang bị nhiều hơn về sức mạnh cho sự hỗ tương giữa đàn ông và phụ nữ. Quả vậy, thật là cần thiết không những người phụ nữ phải được lắng nghe, mà tiếng nói của họ còn cần phải có trọng lượng thực sự, một uy quyền được công nhận trong xã hội và trong Giáo Hội. Cách thức mà cả Chúa Giêsu đã kính trọng người phụ nữ trong một bối cảnh không mấy thuận lợi như bây giờ, bởi vì vào thời điểm đó, phụ nữ thực sự chiếm vị trí thứ yếu, và Chúa Giêsu đã kính trọng họ một cách mang tính soi sáng mạnh mẽ cho một con đường sẽ dẫn đi rất xa, mà chúng ta chỉ mới đi được một đoạn.
Một suy nghĩ thứ nhì liên quan đến chủ đề người nam và nữ được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Tôi tự hỏi, không biết cuộc khủng hoảng tập thể về lòng tin tưởng vào Thiên Chúa, gây ra bao tai hại cho chúng ta, khiến chúng ta lâm bệnh từ cam chịu đến mất niềm tin và đến thái độ vô liêm sỉ, lại chẳng phải cũng gắn liền với cuộc khủng hoảng của giao ước giữa người đàn ông và người phụ nữ. Quả vậy, câu chuyện Thánh Kinh, với bức tranh vĩ đại vẽ vườn địa đàng và tội tổ tông, chủ ý nói cho chúng ta rằng sự hiệp thông với Thiên Chúa phản ánh trong sự hiệp thông của cặp vợ chồng con người và sự mất đi niềm tin tưởng vào Cha chúng ta sinh ra sự chia rẽ và sự xung đột giữa người đàn ông và người phụ nữ.
Từ đó trách nhiệm lớn lao của Giáo Hội, của tất cả các tín hữu, và trước hết là những gia đình tin Chúa, để tái khám phá vẻ đẹp của chương trình sáng tạo ghi khắc hình ảnh Thiên Chúa trong giao ước giữa người nam và người nữ. Trái đất đầy rẫy sự hài hòa và niềm tin tưởng khi giao ước giữa người nam và người nữ được trải nghiệm trong sự tốt lành. Và nếu người đàn ông và người phụ nữ cùng nhau tìm kiếm giáo ước giữa họ và Thiên Chúa, họ chắc chắn sẽ tìm được. Chúa Giêsu rõ ràng khuyến khích chúng ta hãy làm chứng cho vẻ đẹp đó, vốn là hình ảnh của Thiên Chúa.
Bản dịch tiếng Pháp : Constance Roques (Zenit)
Bản dịch tiếng Việt : Mạc Khải (ghxhcg.com)
(15 avril 2015) © Innovative Media Inc.
http://www.zenit.org/fr/articles/la-suppression-de-la-difference-homme-femme-est-le-probleme-et-non-la-solution

 
HON NHAN VA GIA DINH # 101 = CON CAI KHONG LA LAM LOI PDF Print E-mail

"CON CÁI KHÔNG BAO GIỜ LÀ MỘT 'LẦM LỖI'"!
Chuyển ngữ: Trần Mỹ Duyệt

Vatican City, April 08, 2015 (Zenit.org)
Trích từ bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi triều yết chung tại quảng trường Thánh Phêrô
Mến chào toàn thể anh chị em!
Hôm nay, kết thúc loạt bài giáo lý về gia đình, chúng ta hướng về con cái, những hoa quả tuyệt vời do phúc lành mà Thượng Đế đã ban cho người nam và người nữ. Chúng ta đã nói về hồng ân cao cả của con cái. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta bắt buộc phải nói về "những câu chuyện buồn" mà nhiều em đang phải trải qua.
Có quá nhiều trẻ em bị loại bỏ ngay từ trong trứng nước, bị coi thường, bị tước đoạt tuổi thơ và tương lai của các em.Một số, có thể nói là, hầu hết đã tự biện minh rằng đem chúng vào thế giới này là một lầm lỗi. Điều này rất đáng xấu hổ! Làm ơn, xin đừng trút bỏ những lỗi lầm của chúng ta trên con cái! Con cái không bao giờ là một "lầm lỗi". Sự đói khát của các em không phải là một sai lầm, cũng như sự nghèo túng của các em.Sự mỏng dòn của các em, tình trạng bị bỏ rơi các của em cũng vậy -- quá nhiều em bị bỏ rơi trên các đường phố.Cả tình trạng dốt nát hoặc thiếu khả năng của các em cũng thế -- có nhiều em không biết đến trường học là gì. Đó là những lý do để chúng ta thương các em hơn, với lòng quảng đại lớn lao hơn. Chúng ta đang làm gì trong những tuyên ngôn long trọng về nhân quyền của con người và của các trẻ em, nếu chúng ta trừng phạt các em vì những lỗi lầm của người lớn?
Đối với những người có trách nhiệm để điều hành, giáo dục -- nhưng theocha, tất cả chúng ta là những người lớn có trách nhiệm đối với các em, và mỗi người trong chúng ta hãy làm những gì mà anh chị em có thể làm để thay đổi tình trạng này. Cha đang nói đến "cuộc khổ nạn" của các em. Mỗi một em bị bỏ rơi, gạt ra ngoài lề xã hội, sống trên vỉa hè ăn xin và bằng với tất cả phương cách, không học hành, không có sự săn sóc thuốc men, đang kêu lên đến Chúa và tố cáo hệ thống mà những người lớn chúng ta đã xây nên. Và, bất hạnh thay, những trẻ em này là mồi ngon cho tội ác, cho những kẻ khai thác các em vào những đường dây bất chính hoặc trục lợi, hoặc huấn luyện các em cho chiến tranh và bạo động. Trong các nước được gọi là giầu có, dù thế, trẻ em cũng đang sống trong những thảm kịch khiến các em gặp phải khó khăndo thảm họa của gia đình, thiếu giáo dục và những điều kiện sống nhiều lúc vô nhân đạo. Trong những trường hợp này, các em bị xúc phạm đến thân xác và linh hồn! Tuy nhiên, Chúa Cha là cha trên trời không bỏ quên một em nào trong các em! Không giọt nước mắt nào của các em bị lãng quên. Và Ngài cũng không bỏ qua những trách nhiệm của chúng ta, trách nhiệm xã hội của con người, của mỗi người chúng ta, và của các quốc gia.
Một lần Chúa Giêsu đã trách mắng các tông đồ vì các ông đã xua đuổi các trẻ em mà cha mẹ chúng đã dẫn đến với Ngài, để Ngài chúc lành cho các em.Đoạn Tin Mừng đầy xúc động: "Bấy giờ các em được mang đến với Người để Người đặt tay trên chúng mà cầu nguyện. Các môn đệ lên tiếng trách móc dân chúng; thế nhưng Chúa Giêsu đã nói: 'Hãy để trẻ em đến cùng Thày, đừng ngăn cản chúng; vì nước trời thuộc về những ai giống như chúng'. Và Người đã đặt tay trên chúng rồi ra đi" (Mathêu 19:13-15). Sự tin tưởng của những cha mẹ này và câu trả lời của Chúa Giêsu dễ thương biết bao! Cha mong ước biết bao cho đoạn Tin Mừng này trở nên câu truyện thường ngày của các em! Điều xác thực là, cảm ơn Chúa, những trẻ em gặp những khó khăn trầm trọng thông thường có những cha mẹ phi thường, quảng đại sẵn sàng hy sinh. Dù vậy, không nên để những phụ huynh này bị cô đơn. Chúng ta phải nâng đỡ nỗ lực của họ, chia sẻ với họnhững giây phút vui vẻ và cái hạnh phúc được quan tâm, để họ không trở nên mồi ngon cho những phương thức trị liệu lập đi lập lại.
Trong bất cứ trường hợp nào, khi đó là vấn đề liên quan đến trẻ em, chúng ta không chỉ nghe những luận điệu bao che của luật pháp, thí dụ: "Dù sao, chúng tôi không phải là một cơ quan an sinh duy nhất"; hoặc "Một cách riêng tư, mỗi người được tự do hành động theo ý mình"; hoặc "Chúng tôi không chấp nhận điều này, nhưng chúng tôi cũng không thể làm gì hơn." Những lời lẽ như vậy không đúng trước một câu hỏi liên quan đến các em.
Rất thường xuyên những hệ quả của đời sống bị căng thẳng bởi sự bấp bênh hoặc công việc rẻ mạt, của những giờ giấc khác thường, của phương tiện di chuyển hạn hẹp, đều đổ trên các em... Nhưng các em cũng trả giá cho những cuộc phối hợp thiếu trưởng thành, và những chia rẽ vô trách nhiệm: Các em đã trở thành những nạn nhân đầu tiên. Các em đau khổ do thành quả của nền văn minh bởi những quyền lợi chủ quan quá khích, và rồi khiến các em trở nên những đứa trẻ ranh mãnh nhất. Các em thường xuyên hấp thụ sự bạo động mà các em không thể "tiêu hóa" nổi, và dưới cặp mắt của những người lớn tuổi, các em bị bắt buộc để trở thành dầy dạn với sự suy đồi.
Ở thời đại chúng ta cũng như trong quá khứ, Giáo Hội lấy tình từ mẫu mà phục vụ các em và gia đình các em. Giáo Hội đem lại cho cha mẹ và con cái của thế giới chúng ta phép lành của Thiên Chúa, sự dịu hiền từ mẫu, kiên định chối từ và kết án mạnh mẽ. Chúng ta không nên đùa giỡn với các em.
Hãy nghĩ xem xã hội hội sẽ ra sao để quyết định thiết lập một và tất cả những nguyên tắc này: "Sự thật là chúng ta bất toàn và rằng chúng ta có nhiều khuyết điểm. Tuy nhiên, khi một nghi vấn về trẻ em đến với trần gian, thì không có sự hy sinh nào của người lớn được xem là quá đắt đỏ hoặc lớn lao, nhằm tránh cho một em khỏi phải nghĩ rằng em là một lầm lỗi, rằng em không có giá trị và rằng em bị bỏ rơi trước những vết thương của cuộc đời và của sự ngạo mạn của con người." Tuyệt vời biết bao một xã hội như thế! Một xã hội như vậy đáng được tha thứ, những lỗi lầm vô số kể -- nhiều lắm, thật vậy.
Thiên Chúa phán xét đời sống chúng ta bằng cách lắng nghe những gì các thiên thần trình lại cho Ngài về các trẻ em, các thiên sứ mà "hằng chiêm ngưỡng nhan Chúa Cha Đấng ngự trên trời" (xem Mátthêu 18:10). Chúng ta phải luôn luôn tự hỏi: Các thiên thần của các em sẽ nói gì với Thiên Chúa về chúng ta?
[Original text: Italian]
[Translation by ZENIT]
http://www.zenit.org/en/articles/general-audience-on-the-passion-suffered-by-children
Mời tiếp tục vào thăm trang nhà: www.giadinhnazareth.org

 
HON NHAN VA GIA DINH # 100 = QUAN TAM GIA DINH PDF Print E-mail


Giáo Hội không bao giờ bỏ rơi; nhưng luôn săn sóc và chữa lành gia đình

ĐTC Phanxicô chúc lành cho một tín hữu hành hương trong buổi tiếp kiến chung - AFP
25/03/2015 11:55
PHẦN:

Giáo Hội là mẹ không bao giờ bỏ rơi gia đình, cả khi nó bị ngã qụy, mang thương tích và bị hành nhục trong biết bao nhiêu cách thế đi nữa. Cả khi nó rơi vào tội lỗi hay xa rời Giáo Hội, Giáo Hội sẽ luôn luôn làm tất cả dể tìm săn sóc và chữa lành, và mời gọi gia đình hoán cải và hoà giải gia đình với Chúa.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với 20.000 tín hữu và du khách hanh hương tham dự buổi tiếp kiên chung sáng thứ tư hôm qua tại quảng trường thánh Phêrô. Chào mọi người ĐTC nói chúc anh chj em một ngày tốt, nhưng ngày hôm nay trời không đẹp lắm vì mưa. Ngài cũng mời mọi người vỗ tay chào các anh chị em bệnh nhân theo dõi buổi tiếp kiến trong đại thính đường Phaolô VI. Nghe tiếng vỗ tay yếu ớt ĐTC nói tay phải cầm dù thì khó vỗ tay lắm.

Như đã biết, hôm qua Giáo Hội cử hành lễ trọng Thiên Thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria. ĐTC tạm ngưng loạt bài giáo lý về gia đình để nói về ngày lễ này, nhưng trong một hình thái hơi đặc biệt của lời cầu nguyện. Ngài nói:

Thật vậy, ngày 25 tháng 3 Giáo Hội long trọng cử hành lễ Truyền Tin, khai mào mầu nhiệm Nhập Thể. Tổng lãnh Thiên thần Gabriel viếng thăm thiếu nữ khiêm hạ thành Nagiarét và báo cho biết nàng sẽ thụ thai và sinh hạ Con Thiên Chúa. Với lời loan báo đó Chúa soi sáng và củng cố đức tin của Đức Maria, cũng như người sẽ làm với chồng nàng là ông Giuse, để cho Đức Giêsu có thể sinh ra trong một gia đình nhân loại. Đây là điều rất hay đẹp: một cách sâu xa dường nào nó cho chúng ta thấy mầu nhiệm Nhập Thể như Thiên Chúa đã muốn, không chỉ bao gồm việc thụ thai trong lòng mẹ, nhưng cũng cho thấy việc tiếp đón trong một gia đình đích thật nữa. Hôm nay tôi muốn cùng anh chị em chiêm ngắm vẻ đẹp của mối dây này, của sự chiếu cố của Thiên Chúa. Và chúng ta có thể cùng nhau làm nó bằng cách cùng nhau đọc Kinh Kính Mừng, là lời kinh trong phần đầu lấy lại các lời của Thiên Thần chào Đức Trinh Nữ. ĐTC và mọi người đã đọc Kinh Kính Mừng.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói khiá cạnh thứ hai là trong ngày lễ Truyền Tin nhiều nước trên thế giới cử hành Ngày cho sự sống. Chính vì thế cách đây 20 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ký Thông điệp "Tin Mừng sự sống". Để kỷ niệm biến cố này hôm nay tại quảng trường thánh Phêrô hiện diện nhiều thành viên các Phong trào bảo vệ sự sống. Trong Thông điệp Tin Mừng sự sống gia đình chiếm một chỗ trung tâm, trong nghĩa nó là cung lòng sự sống con người. Lời của vị Tiền nhiệm đáng kính của tôi nhắc cho chúng ta nhớ rằng cặp vợ chồng được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ đầu để làm thành một cộng đoàn tình yêu và sự sống, được giao phó cho sứ mệnh truyền sinh. Khi cử hành bí tích Hôn Phối, các cặp vợ chống kitô tự khiến cho mình sẵn sàng vinh danh phước lành đó trong suốt cuộc đời, với ơn thánh của Chúa Kitô. Về phía mình, Giáo Hội long trọng dấn thân săn sóc gia đình nảy sinh từ đó, như là món qùa Thiên Chúa ban cho chính sự sống của nó, trong số phận tốt cũng như xấu: mối đây giữa Giáo Hội và gia đình là thánh thiêng và bất khả xâm phạm. ĐTC khẳng định thêm như sau:

Giáo Hội là mẹ không bao giờ bỏ rơi gia đình, cả khi nó bị ngã qụy, mang thương tích và bị hành nhục trong biết bao nhiêu cách thế đi nữa. Cả khi nó rơi vào tội lỗi hay xa rời Giáo Hội, Giáo Hội sẽ luôn luôn làm tất cả dể tìm săn sóc và chữa lành, và mời gọi gia đình hoán cải và hoà giải gia đình với Chúa.

Nếu đó là nhiệm vụ, thì rõ ràng là Giáo Hội cần biết bao nhiêu lời cầu nguyện để có thể chu toàn sứ mệnh này trong mọi thời đại. Một lời cầu nguyện tràn đầy tình yêu đối với gia đình và sự sống. Một lời cầu nguyện biết vui với người vui, đau khổ với người đau khổ.

Vì thế cùng với các cộng sự viên của tôi chúng tôi đã nghĩ tới việc hôm nay đề nghị canh tân lời cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình. Chúng ta hãy phát động dấn thân này cho tới tháng 10 tới đây, khi sẽ diễn ra Thượng Hội Đồng Giám Mục bình thường dành cho gia đình. Tôi muốn rằng lời cầu nguyện này, cũng như toàn lộ trình của Thượng Hội Đồng Giám Mục, được linh hoạt bởi lòng từ bi của Mục Tử Nhân Lành đối với đoàn chiên, một cách đặc biệt các người và các gia đình, mà vì nhiều lý do đang "mệt mỏi, kiệt sức, như chiên không có người chăn" (Mt 9,36) Như vậy, được ơn thánh Chúa nâng đỡ và linh hoạt , Giáo Hội sẽ còn có thể dấn thân hơn và hiệp nhất hơn trong chứng tá sự thật và tình yêu của Thiên Chúa và của lòng thương xót Ngài đối với các gia đình trên thế giới, không loại trừ gia đình nào, bên trong cũng như bên ngoài ràn chiên.

ĐTC nơi thêm trong bài huấn dụ: Tôi xin anh chị em đừng thiếu lời cầu nguyện của mình cho ý chỉ đó. Tất cả mọi người: Giáo Hoàng, các Hồng Y, Giám Mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân, tất cả chúng ta đều được mời gọi cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục. Cần lời cầu nguyện chứ không cần các bép xép! Tôi mời cầu nguyện cả các người cảm thấy xa vắng hay không còn có thói quen cầu nguyện nữa. Lời cầu này cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình là thiện ích cho tất cả mọi người. Tôi biết là sáng nay đã được phát cho anh chị em một ảnh nhỏ, chắc hơi bị ươt một chút, mà anh chị em có trên tay. Tôi xin mời anh chị em giữ nó và đem nó theo trong mình, như thế trong các tháng tới anh chị em có thể năng đọc lời kinh này với sự nài nỉ thánh thiện, như Chúa Giêsu đã xin chúng ta. Giờ đây chúng ta hãy cùng nhau đọc lời cầu ấy:

"Lậy Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse, nơi các Ngài chúng con chiêm ngưỡng ánh quang của tình yêu chân thật, chúng con hưóng lên các Ngài với lòng cậy tin.

Ôi Thánh Gia Nagiarét, xin cũng hãy làm cho các gia đình của chúng con trở thành các nơi hiệp thông và các nhà tiệc ly cầu nguyện, các trường học Tin Mừng đích thực và các Giáo Hội tại gia nhỏ.

Lậy Thánh Gia Nagiarét, xin đừng bao giờ có kinh nghiệm bạo lực, khép kín và chia rẽ trong gia đình nữa: ước chi ai đã bị tổn thương hay bị gương mù gương xấu mau chóng biết hòa giải và chữa lành.

Lậy Thánh Gia Nagiarét, xin cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới có thể thức tỉnh nơi mọi người ý thức về tính cách thánh thiêng, bất khả xâm phạm của gia đình và vẻ đẹp của nó trong chương trình của Thiên Chúa. Lậy Chúa Giêsu Mẹ Maria và Thánh Giuse, xin hãy lắng nghe và nhận lời van nài của chúng con. Amen".

ĐTC đã chào các tín hữu đến từ các nưóc Bắc Mỹ và tây âu, cũng như các doàn hành hương Qatar, Indonesia, Australia, Uruguay, Colombia, Argentina và Mêhicô. Ngài xin mọi người nhớ cầu nguyện nhiều cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay. ĐTC cầu chúc chuyến hành hương về Roma củng cố đức tin và cuộc sống gia đình họ.

Ngỏ lời với đông đảo các đoàn hành hương Ý ĐTC đặc biệt chào Phong trào bảo vệ sự sống, các hiệp hội "Cùng Mẹ Maria bênh vực sự sống", và "Hồng ân sự sống", phong trào Cầu vồng Thánh Maria Sầu Bi", ca đoàn nhà thờ chính toà Padova, đại diện câu lạc bộ "Các khu xóm đẹp nhất Italia" và các Câu lạc bộ sinh viên Italia.

ĐTC cũng chào các công nhân tỉnh Vibo Valentia đang phải sống giai đoạn kinh tế khó khăn. Hiệp ý với các can thiệp của ĐC Luigi Renzo, GM địa phương ngài bầy tỏ âu lo và sự gần gũi với các vấn đề của họ. ĐTC kêu gọi các giới hữu trách để cho luận lý của tình liên đới và công bằng chiến thắng cái luận lý của lợi nhuận. Con người và phẩm giá của nó phải là trung tâm của mọi vấn đề, đặc biệt vấn đề công ăn việc làm. Khi không có công ăn việc làm để có của nuôi thân, con người cũng mất đi phẩm giá của mình. Rất tiếc đây là thảm cảnh của thời đại chúng ta, đặc biệt là của người trẻ. Không có việc làm họ không có viễn tượng tương lai và có thể dễ dàng trở thành mồi ngon của các tổ chức tội phạm.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn ĐTC nói trong Ngày lễ Truyền Tin chúng ta nhận ra trong mầu nhiệm này chương trình của Thiên Chúa làm cho chúng ta chia sẻ sự sống bất tử của Ngài và thái độ sẵn sàng quảng đại của Mẹ Maria tiếp nhận lời loan báo của thiên thần với lòng tin. ĐTC cầu chúc mọi người noi gương Mẹ Maria lớn lên trong thái độ sẵn sàng quảng đại đó đối với Chúa.

Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành tòa thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 99 = HON NHAN KHAC DAO PDF Print E-mail

Hôn nhân khác đạo

Con là người đạo Cao Đài, anh ấy là đạo Thiên Chúa. Chúng con tình cờ quen nhau và chúng con rất yêu nhau nhưng ba mẹ con không chấp nhận con yêu người đạo Thiên Chúa. Ba mẹ con không muốn con bỏ đạo của mình nhưng anh ấy thì muốn con nhập đạo bên anh ấy. Con không biết phải làm sao để vừa giữ đạo của con mà vẫn có thể kết hôn với anh ấy mà không cần nhập đạo. Con mong nhận được câu trả lời của người. Con xin cảm ơn người.

My

Đáp:

Những câu hỏi như thế này chúng tôi đã nhận được nhiều, và các câu trả lời cũng đã được đưa lên trang nhà www.giadinhnazeth qua mục "CÂU HỎI MỚI". Xin mời vào để tham khảo thêm. Và sau đây là phần trả lời dành cho câu hỏi lần này.

Não trạng độc tôn tôn giáo và cái nhìn chủ quan, thiên kiến về đạo này, đạo khác là lý do đưa đến những hiểu lầm, thiếu thông cảm, nghi kỵ về tôn giáo. Thông thường ai cũng cho đạo mình là tốt, là đúng, là phải. Nhưng nhất là tâm lý chung, ít ai muốn tìm hiểu, học hỏi thêm để tìm cho mình những hướng đi mới mẻ, tốt đẹp hơn. Bởi thế, tôi không mấy hy vọng ba mẹ của chị chấp nhận cho chị yêu và cưới một người khác tôn giáo. Tuy nhiên, nếu người bạn trai của chị mà cũng duy trì quan niệm hẹp hòi về tôn giáo thì là điều đáng tiếc. Anh ấy cần có một tầm nhìn rộng rãi, một sự hiểu biết sâu rộng hơn về niềm tin và tôn giáo.

Câu hỏi với anh ta là: "Nhập đạo để làm gì?" Và "nhập đạo có phải là một điều kiện để hai người tiến tới hôn nhân, xây dựng một gia đình hạnh phúc không?" Nếu câu trả lời "Em phải vô đạo thì anh mới lấy em. Vì ở bên cha mẹ anh, việc em vô đạo là một điều kiện cần thiết và không thể châm chước". Hoặc "em phải nhập đạo, vì đạo anh không cho phép hai người ly dị, và đạo anh mới có đủ yếu tố xây dựng một hôn nhân hạnh phúc", thì lời khuyên của tôi đối với chị là "nên chấm dứt cuộc tình này", hoặc "nếu đã trót yêu rồi thì đừng vội cưới hỏi" . Bởi vì đầu óc và lối suy tư của cha mẹ anh ấy cũng không rộng rãi gì hơn đầu óc và suy tư của ba mẹ chị về tôn giáo. Và cái nhìn của người bạn chị về tôn giáo và hôn nhân còn ấu trĩ và chưa trưởng thành đủ.

Tóm lại, tình yêu và hôn nhân của chị có thể xẩy ra trong những điều kiện sau:

1.Nếu ba mẹ chị cho phép chị kết hôn với người yêu của chị trong khi vẫn là người Cao Đài. Điều này cùng nghĩa là người yêu của chị không hối thúc chị, cũng như cha mẹ của anh ta không đòi hỏi chị phải theo Công Giáo ngay lúc này. Hôn nhân này người Công Giáo gọi là kết hôn với người khác tôn giáo, và đạo ai nấy giữ.

Tôi đã từng giúp cho những cuộc trở lại như vậy, người 17 năm, người 40 năm sau khi kết hôn với người Công Giáo và cảm nhận được niềm tin Công Giáo qua người phối ngẫu. Điều này cũng có nghĩa là sự trở lại đạo Công Giáo trong tương lai của người chồng hay người vợ cũng phần lớn dựa vào thái độ sống và thực hành niềm tin của người phối ngẫu, vì nó có một tầm ảnh hưởng rất lớn giữa tương quan vợ chồng.

2.Trong khi chờ đợi sự ưng thuận của cha mẹ, chị phải tìm hiểu và học hỏi sâu hơn về Công Giáo và Cao Đài. Những điểm tương đồng, những dị biệt về niềm tin và về thực hành giữa hai tôn giáo. Sự hiểu biết này sẽ giúp chị biết cách chia sẻ, chinh phục ba mẹ. Nó cũng sẽ giúp cho ba mẹ của chị có cái nhìn thiện cảm, cởi mở hơn và cho phép chị tiến tới hôn nhân với một người Công Giáo. Ngoài ra, nhờ căn bản về Cao Đài, chị cũng có thể giải thích cho chồng chị mỗi khi có thắc mắc hoặc bất hòa về tôn giáo sau này.

3. Người yêu, người chồng tương lai của chị phải minh chứng cho ba mẹ chị biết đức hạnh và cuộc sống phản ảnh niềm tin tôn giáo của anh ấy như thế nào, bằng cách tôn trọng ba mẹ chị cũng như niềm tin của các ngài. Đặc biệt, phải minh chứng tình yêu chân thành đối với chị, vì cha mẹ nào cũng cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy con cái mình được người khác yêu thương và đối xử tử tế. Chính đời sống của anh sẽ giúp hóa giải được thành kiến tôn giáo của ông bà.

Chúc chị sớm có ngày hạnh phúc bên người chị yêu, cùng với những nụ cười rạng rỡ của họ hàng hai bên.

Trần Mỹ Duyệt

Để tham khảo thêm, mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục CÂU HỎI MỚI

---------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 10 of 24