mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1265
mod_vvisit_counterHôm Qua11752
mod_vvisit_counterTuần Này23102
mod_vvisit_counterTuần Trước1
mod_vvisit_counterTháng Này23106
mod_vvisit_counterTháng Trước89762
mod_vvisit_counterTất cả27574907

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH - DUC AI TRONG GIA DINH PDF Print E-mail

Đức bác ái trong gia đình.

"Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính. Không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. " Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả" (1Cor 13, 4-7)
Gia đình là nơi tình yêu được triển nở, nơi ơn Thánh Chúa được phát huy để từng cá nhân trong gia đình được sống hạnh phúc, sống chan hòa tình huynh đệ, tình gia tộc, sống chân thật theo bổn phận trong vị trí của minh. Chúng ta được dựng nên giống hình ảnh Chúa, có nghĩa là bằng tình yêu, với tình yêu, trong tình yêu. "Chúa là tình yêu..."(Ga. 1, 4-8)" Chúa muốn chúng ta sống hạnh phúc dồi dào theo ý Chúa, hạnh phúc là hậu quả của phần thưởng cuộc sống thiêng liêng trong nội tâm. "Anh em đừng có rập theo đời này nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thân, hầu có thể nhận ra đâu là Ý Thiên Chúa, cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa" "Rm 12, 4)
Gương giáo dục tình yêu trong gia đình:
A. Gia đình Thánh Gia: Xin vâng âm thầm như Thánh Giuse, xin vâng vô điều kiện như Mẹ Maria và sống xin vâng cách khiêm nhường như Chúa Giêsu nghĩa là luôn luôn vâng theo Ý Cha Trên Trời.
B. Gia đình Tobia: Tobit dạy con là Tobia:(Tb 4, 3-20) –Kính sợ Chúa, Hiếu Thảo. Chân Thật. Bác ái. Yêu thương anh em ruột thịt. Tránh kiêu ngạo. Chăm chỉ. Sống công bằng và sòng phẳng.. Không say sưa. Tránh dâm ô. Biết tìm người khôn ngoan để bản hỏi. v.v
C. Gia đình ông Job: "Ô. Job giàu có nhất ở Phương Đông, ông sống rất bác ái, Khiêm nhường, đấy long Kính sợ Thiên Chúa , các con trai ông thường luân phiên tới nhà nhau, mời các em gái.tiệc tùng, (để nối kết tình thân gia tộc). Ông thường gọi các con đến để thanh tẩy họ, rồi ông dậy sớm dâng lễ toàn thiêu cho mỗi người con vì ông nghĩ: "biết đâu các con ta chẳng phạm tội và nguyền rủa Thiên Chúa trong lòng" (Jb. 1, 3b -5)
.Những gương sáng gia đình nơi trần thế
1. Gia đình thanh nữ Teresa Hài Đồng, mẹ mất lúc thanh nữ 4 tuổi mà tối và sáng nào ông bố cũng quây quần con cái cầu nguyện. Ngày 18.10.16 vừa qua hai vị đã được DTC Francis tuyên Thánh: Thánh Louis Martin và Zélie Guérin.
2. Gia đình Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalo II, mẹ mất lúc 9 tuổi, cha của ngài luôn dắt con đi dạo và lần chuỗi chung với nhau.

3. Gia đình của Đức cố Hồng Y FX Nguyễn Văn Thuận: (Một gia đình quý tộc, đạo hạnh. Mẹ ngài luôn dạy con cái chú trọng đến cuộc sống tâm linh là sống đẹp lòng Chúa dù lúc ăn lúc chơi, lúc học v.v...hơn là sự thành công về danh vọng ở đời. (nghĩa là dạy các con biết sống đẹp lòng Chúa hơn là thành kỹ sư, bác sĩ mà không đẹp lòng Chúa)Sáng nào bà cũng dắt các con đi lễ và cho tiền các con để giúp người ăn xin. Bà dạy các con khi bỏ tiền vào giỏ ăn xin thì phải cúi xuống bỏ vào một cách ân cần, để kính trọng nhân phẩm của họ)

Xin mượn lời Đức Thánh GH Gioan P.II để kết thúc: "Hãy dạy các con đừng sống đức tin một cách hời hợt chung chung, phải có đời sống nội tâm sâu xa nhờ cầu nguyện để có sự thân tình với Chúa và với anh chị em mình" (DTC nhắc nhở cầu nguyện với phương pháp Lectio Divina)
Elisabeth Nguyễn

 
HON NHAN VA GIA DINH # 176- LE THANH GIA PDF Print E-mail

 TinMung 31DEC2017- Hônhangiadinh

--------------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 115 - Website ChiaseLoiChua.com

 *GIA ĐÌNH THÁNH GIA:CHÚA GIÊ-SU-ĐỨC ME-THÁNH GIUSE*

BÀI NÀY ĐÃ ĐỌC TRÊN ĐÀI 55.4 APPLE TV 10 LẦN NGÀY THƯ BẢY VÀ CHÚA NHẬT VỪA QUA LÚC 6 GIỜ SÁNG- 9 GIỜ 30 SÁNG - 12 GIỜ 45 TRƯA - 4 GIỜ 30 CHIỀU VÀ 9 GIỜ 45 TỒI.

QUÝ VỊ VÀ CAC BẠN THÂN MÊN: Tuần qua chúng ta mừng kính Thánh Gia Thất là Chúa Giêsu, Đức Bà và Thánh Giuse, một gia đình gương mẫu cho mọi gia đình trên thế giới. Bài Tin Mừng cho chúng ta một hình ảnh của đời sống Gia đình Thánh. Các Ngài đã chu toàn lề luật Do Thái lúc đó: "Đủ ngày thanh tẩy theo luật Môisen, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa".

1/ Chính tại nơi đó Thánh Thần Chúa đã tỏ cho ông Simêon và và Anna về ơn Cứu Độ của Thiên Chúa đối với dân Người. Cũng tại nơi đây, được ơn linh ứng, ông già Simêon đã tiên báo về sự tham gia của Đức Maria trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu sau này.
2/ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II hằng nhắc nhở chúng ta về sự thánh thiêng của gia đình khi ngài gọi gia đình là: "Nền tảng của Giáo Hội". Còn Đức Phaolô VI gọi gia đình là: "Cung Thánh của Giáo Hội", là "trường học đầu tiên của con cái, mà cha mẹ là thầy dạy".

3/ Thật vậy, gia đình là Giáo Hội đầu tiên, nơi tình yêu của hai vợ chồng thể hiện như dấu chỉ tình yêu giữa Chúa Kitô và Giáo Hội: gia đình nơi trẻ em được Rửa tội qua đức tin của cha mẹ, ông bà. Gia đình còn là trường học đầu tiên, nơi bàn ăn gia đình, các em được học hiểu ý nghĩa của Tiệc Thánh Thể trước khi các em được Rước lễ lần đầu.

4/ Gia đình còn là nơi đặc biệt sống lời Chúa Giêsu đã phán: "Đâu có hai ba người hợp nhau cầu nguyện nhân danh Thầy, Thầy ở giữa họ" (Mat-thêu 18,20)
Lễ Thánh gia thực sự hướng dẫn chúng ta thi hành trọn vẹn đạo Hiếu theo đúng giới răn thứ bốn của Thiên Chúa: Đạo làm con, đạo làm cha mẹ, vợ chồng.
5/ "Uống nước nhớ nguồn, làm con phải hiếu. Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Người ơi, làm người ở trên đời, nhớ công người sinh dưỡng, đó mới là hiền nhân. Vì đâu anh nên người tài ba...". Đó là lời trong ca khúc "Ơn Nghĩa Sinh Thành" của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước, đầy tính nhân bản, khá phổ biến suốt nhiều chục năm qua. Kinh thánh dạy: "Hãy thảo kính cha mẹ" (Huấn ca 3:1-16), kinh Phật dạy: "Tột cùng thiện không gì bằng có hiếu, tột cùng ác không gì bằng bất hiếu".


* KẾT LUẬN : Nói đến gia đình là nói đến yêu thương. Có tình yêu thương thì gia đình mới "êm ấm", đầy ắp tiếng cười, chan hòa cảm thông và tha thứ. BẠN VÀ TÔI THƯỜNG HÁT MỖI NGÀY: "Đâu có tình yêu thương ở đo có Đức Chúa Trời" . Có Thiên Chúa thì gia đình nghèo khó vẫn "êm ấm", không có Thiên Chúa thì gia đình giàu sang vẫn "lạnh lùng".

Đầy tớ : Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

---------------------------------


(Hc 3:3-7,14-17 Sách Huấn ca phân tích: "Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện, họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng. Người đó phục vụ các bậc sinh thành như phục vụ chủ nhân" (Hc 3:3-7). Không chỉ vậy, chính lòng hiếu nghĩa đối với cha mẹ sẽ không bị quên lãng, và sẽ đền bù tội lỗi cho chính mình (x. Hc 3:14). Điều đó chứng tỏ Chúa và Giáo hội Công giáo rất tôn trọng chữ Hiếu, không như người ta lầm tưởng. Ai làm ngược lại là mắc trọng tội, vì "ai bỏ rơi cha mình thì khác nào kẻ lộng ngôn, ai chọc giận mẹ mình, sẽ bị Đức Chúa nguyền rủa" (Hc 3:16).

Thánh gia là gương mẫu cho các gia đình, nhưng có thể chúng ta chỉ "nghe và biết" mà không triệt để và tích cực thi hành. Do đó, thánh Phaolô nói chi tiết về vai trò và bổn phận của các thành viên trong gia đình: "Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa. Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ. Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa. Những bậc làm cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng" (Cl 3:18-21). Ai cũng biết trách nhiệm riêng và làm tròn bổn phận mình thì gia đình chắc chắc là một Tổ ấm thực sự vậy.
Gia đình như con thuyền lênh đênh trên "biển đời", có lúc sóng yên biển lặng, nhưng có lúc lại đầy cuồng phong sóng vỗ. Thánh gia đã từng như vậy, không chỉ trước khi Chúa Con sinh ra mà vừa sinh ra cũng chẳng yên thân với những người ác – điển hình là vua Hêrôđê. Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho Thánh Giuse: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!" (Mt 2:13).
Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với Thánh Giuse bên Ai-cập, báo mộng cho ông: "Này ông, dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người về đất Ítraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi". (Mt 3:20). Thánh Giuse liền trỗi dậy đưa Hài Nhi và Mẹ Người về đất Ítraen.
Gia đình là tế bào xã hội, là tế bào cơ bản, để từ đó có những đại gia đình khác là gia đình cộng đồng, gia đình làng xóm, gia đình quốc gia, gia đình nhân loại, gia đình Công giáo,...
Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết noi gương Thánh gia từng giây phút để có thể kiến tạo hòa bình và công lý, xây dựng văn minh tình thương, văn hóa sự sống, xứng đáng là thành viên thánh trong đại gia đình Công giáo. Chúng con cầu xin nhân Danh Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa của chúng con. Amen.

------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 175- GIA DINH ME VA CON PDF Print E-mail

GIA ĐÌNH MẸ:*GIA ĐÌNH CON
Dâng kính:Thánh Gia

Kiên-Tâm chuyển
Gia đình Mẹ, mẫu gương nhân thế,
Vui sống thuận hòa dù lam lũ khó khăn,
Yêu thương êm ấm , xem nhẹ lợi danh
Luôn sẵn sàng vâng theo Thiên ý...

Đã 30 năm, con vun vén gia đình nhỏ,
Sao đén giờ vẫn bề bộn ngổn ngang!
Phải chăng, vì lòng người lắm tham lam
Nhiều hận thù, ghét ganh, đố kỵ?!

Đã đôi lần ngất ngư trong "bão tố"!
Những nặng nhẹ, tiếng lại lời qua,
Dằn vặt, than thân, chê trách, phiền hà...
(Con lặng lẽ ngẫm soi gia đình Mẹ.)

Nhiều khi tưởng đã cận kề tan vỡ,
Ngày tháng bên nhau sao ngỡ ngục tù!
Quên hết nhịn nhường, xa lạ thứ tha!
(Con tìm đến nương thân nơi gia đình Mẹ.)

Hạnh phúc gia đình tháng ngày dương thế
Đâu cần lụa là, phú quý, quyền danh,
Chỉ trọn yêu thương, một tấm lòng thành,
Biết chấp nhận, sống đơn sơ, khiêm ái.

Trong từng hành động,yêu thương gần gũi,
Biết nhận lỗi lầm, nhẹ nhàng thứ tha,
"Có nụ mừng nụ, có hoa mừng hoa",
"Không đứng núi này, trông núi nọ"!

Lạy Mẹ La Vang!
Con khấn xin Mẹ hồng ân rất nhỏ:
Cho gia đình con nên giống Mẹ ngày xưa
Mái ấm yêu thương, nề nếp, hiền hòa,
Vui trọn đường trần, tín trung, phó thác...

Tạ ơn Mẹ! 30 năm CT/TTHNGĐ Phục Vụ Các Gia Đình
Đạo Tử kính tặng

------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH # 174 -LM NGUYEN TAM THUONG PDF Print E-mail

Phỏng vấn linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường

Lan Vy: Kính thưa quý vị và anh chị em,

Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình vừa mới bế mạc với phiên họp cuối cùng diễn ra vào tối thứ Bẩy 18 tháng 10. Những vấn đề được đưa ra thảo luận tại Thượng Hội Đồng xoay quanh những khía cạnh của hôn nhân và gia đình, là những vấn đề có lẽ đang gây tranh cãi nhiều nhất trong xã hội. Cho nên các phương tiện truyền thông đã truyền đi một khối lượng thông tin rất lớn chưa từng có về một Thượng Hội Đồng tại Vatican. Tiếc là trong đó có những thông tin sai lạc, làm nhiều người xao xuyến.

May mắn là trong dịp này chúng tôi mời được một linh mục Việt Nam đã nhiều năm hoạt động trong lãnh vực mục vụ gia đình để trình bày một vài khía cạnh về hôn nhân và gia đình.

Xin giới thiệu với quý vị và anh chị em: linh mục nhà văn Nguyễn Tầm Thường tác giả của những các sách suy niệm như Nước Mắt và Hạnh Phúc, Con Biết Con Cần Chúa, Mùa Chay và Con Sâu Bướm.. .

Chúng con xin kính chào, và xin cha gởi lời chào đến quý khán thính giả VietCatholic.

1) Lan Vy: Thưa cha, lần cuối cùng VietCatholic có dịp phỏng vấn cha cách đây đã 3 năm, trong thời gian qua sinh hoạt của cha như thế nào?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi chia thời gian 1 năm thành 3 công việc:

Tôi dành 3 tháng hướng dẫn các nhóm hành hương để học hỏi Phúc Âm, cầu nguyện ở Đất Thánh.

Thời gian còn lại tôi tiếp tục đi các nơi có Công Giáo Việt Nam để giúp các khóa linh thao và các buổi tĩnh tâm cộng đoàn. Thí dụ tháng 10 này tôi đang ở Úc để giúp 3 khóa linh thao và tĩnh tâm cho 4 cộng đoàn. Hết tháng 10 tôi rời Úc, qua Nhật để giúp các khóa linh thao cho các đệ tử và các Sơ Việt nam tu ở bên đó.

2) Lan Vy: Các nghị phụ châu Phi phát biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục đã nhắc nhở các nghị phụ tại Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình rằng mối quan tâm chính của các ngài về việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình không giống với những lo lắng của các giám mục ở các nước giàu có phương Tây. Cha có dịp đi nhiều cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Hải Ngoại, và cả trong nước nữa. Như vậy, đối với các gia đình Việt Nam, ngay ở thời điểm này những gì cha cảm thấy băn khoăn nhất?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Tôi thấy nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ và con cái không tha thiết với đức tin Công Giáo của bố mẹ. Tôi không biết chính xác, nhưng qua các buổi tĩnh tâm các nơi, tôi có cảm tưởng con số này có chiều hướng gia tăng

3) Lan Vy: Một trong những vấn nạn mà chúng con thấy Á Châu mình giống châu Phi lắm là cái chuyện đa thê. Trong trường hợp một người đa thê xin gia nhập Giáo Hội Công Giáo thì thông thường Giáo Hội giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa cha?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Ngày xưa thì đây là vấn đề lớn vì cha ông chúng ta có câu: Trai thì năm thê bẩy thiếp, gái chính chuyê n thì chỉ có một chồng. Hôm nay tôi nghĩ không là vấn đề phổ thông nữa. Luật pháp Việt Nam cũng như Tây cũng không chấp nhận. Nhưng giả sử có đa thê thì người đó không thể rửa tội. Một vợ một chồng là giáo lý của Giáo Hội.

4) Lan Vy: Trong bối cảnh của gia đình Việt Nam, theo cha thì đâu là những thách đố của hôn nhân khác đạo. Trước màn ảnh truyền hình này, chắc chắn sẽ không thiếu những thanh niên và thiếu nữ Việt Nam chuẩn bị bước vào một cuộc hôn nhân khác đạo. Cha có những lời khuyên nào dành cho họ không?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Trước hết xin cho tôi một suy nghĩ riêng tư ở đây. Tôi phân biệt ĐẠO và TÔN GIÁO. ĐẠO là cái TÂM của con người, nó là nhân đức, như yêu thương, như công bằng, như hiếu thảo. Tôn Giáo là những điều mình tin, mình xin, mình giữ. Có người không theo tôn giáo nào nhưng họ vẫn có tâm tốt. Tôi nghĩ không nên gọi họ là người không có đạo. Họ có ĐẠO chứ, đó là tâm đạo.

Bây giờ, đối người Công Giáo trước hôn nhân không cùng tôn giáo thì sao?

- Đối với tôi, kết hôn cùng tôn giáo vẫn là tốt hơn. Vì đức tin, giáo lý, ơn sủng các bí tích trong Công Giáo hỗ trợ hôn nhân gia đình. Nhưng tình yêu đích thực của hôn nhân, nghĩa là hợp nhau là điều quan trọng, không thể vì khác biệt tôn giáo mà đánh mất tình yêu này. Nên nhớ họ không cùng tôn giáo nhưng họ có tâm đạo.

- Giáo Hội Công Giáo chấp nhận hôn nhân khác tôn giáo. Và Thiên Chúa chúc lành cho họ. Điều quan trọng là cả người Công Giáo và không Công Giáo cần học họi giáo lý về vấn đề này kỹ lưỡng trước khi kết hôn. Lý do là để hầu khác tôn giáo mà vẫn hạnh phúc trong hôn nhân.

5) Lan Vy: Những thay đổi sâu xa trong cơ cấu xã hội và ý thức xã hội đang tác động mạnh đến gia đình. Theo cha dự đoán thì đâu là những thách đố mà các gia đình người Việt tương lai sẽ phải đối diện?

Lm. Nguyễn Tầm Thường: Đây là suy nghĩ cá nhân tôi. Sự thiếu hiểu biết về giáo lý một cách phong phú của người lớn dẫn đến chỗ không trả lời được thắc mắc của các con. Cho nên thách đố lớn là làm sao lo cho đức tin của tuổi trẻ trong tương lai.

- Luân lý gia đình bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ phóng khoáng Tây Pương đưa đến sống chung không hôn phối cũng bắt đầu nhiều.

(Thí dụ một câu hỏi rất căn bản: Thế nào là tội nặng, thế nào là tội nhẹ. Qua các cuộc tĩnh tâm cộng đoàn cho tôi thấy họ trả lời rất lung tung. Một thí dụ khác: Xưng tội thì Chúa tha tội, nhưng hậu quả của tội có được tha không? Thí dụ như giật hụi 10 ngàn đồng của người ta, cứ tôi xưng tội mà hết hay sao? Nếu phải trả thì những tội như nói xấu, gây chia sẽ, hậu quả nó cũng có chứ? Vậy cứ xưng tội là hết hay sao? Nếu phải đền trả mới hết thì đền bằng cách nào? Hoặc con cái hay hỏi: Tại sao phải đi lễ? Tôi thấy cha mẹ đều lúng túng trước những câu hỏi này.)

Chúng con cám ơn cha đã dành cho VietCatholic buổi phỏng vấn hôm nay.

---------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH - PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 108 - Website ChiaseLoiChua.com

            *Các đôi vợ chồng cần được giúp sống theo lương tâm*

Đức Thánh cha cảnh báo đừng nhầm lẫn lương tâm ngay thẳng với những sở thích cá nhân do thói ích kỷ chi phối

Ngày 15 tháng 11 năm 2017

Cuộc sống hôn nhân và gia đình là niềm hạnh phúc đối với cá nhân và xã hội, nhưng lại đầy những lựa chọn khó khăn và các đôi vợ chồng Công giáo cần được giúp đối mặt bằng lời cầu nguyện và dưới ánh sáng của lương tâm, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Thật không may, có quá nhiều người ngày nay nhầm lẫn lương tâm ngay thẳng với những sở thích cá nhân bị thói ích kỷ chi phối, Đức Thánh cha nói trong thông điệp được quay video gửi cho hội nghị về Amoris Laetitia, tông huấn của ngài về gia đình tại Ý.

"Thế giới hiện nay có nguy cơ nhầm lẫn tính ưu việt của lương tâm, vốn cần luôn được tôn trọng, với quyền tự do độc quyền của cá nhân" ngay cả khi những quyết định của cá nhân ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân và gia đình của họ, Đức Thánh cha chia sẻ.

"Có những người thậm chí còn nói về 'sự sùng bái cái tôi', đó là sự sùng bái cái tôi đích thực trên bàn thờ của họ mọi thứ bao gồm những tình cảm yêu quý nhất đều được hy sinh".

Nhầm lẫn lương tâm với thói ích kỷ "không phải là không có hại", Đức Thánh cha nói. "Đây là một 'sự ô nhiễm' làm xói mòn tâm hồn và làm xáo trộn tâm trí, tạo ra những ảo tưởng sai lầm".

Trong sứ điệp gửi hội nghị ngày 11-11 tại Rôma, Đức Thánh cha Phanxicô nói Giáo hội cần phải đẩy mạnh các chương trình "đáp ứng niềm khao khát sống đời gia đình nổi lên trong tâm hồn của các thế hệ trẻ" và giúp đỡ các đôi vợ chồng sau khi kết hôn.

"Tình yêu giữa người nam và người nữ rõ ràng là một trong những trải nghiệm đẹp nhất của con người; là men của văn hóa gặp gỡ, và giới thiệu cho thế giới hiện nay một xu hướng xã hội mới".

Đời sống hôn nhân và gia đình là "liều thuốc giải hiệu quả nhất chống lại chủ nghĩa cá nhân vốn đang tràn lan", nhưng lại không có lợi cho người ta nếu giả vờ là họ không gặp các tình huống đòi hỏi những lựa chọn khó khăn.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com

------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 28