mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay13443
mod_vvisit_counterHôm Qua3718
mod_vvisit_counterTuần Này29055
mod_vvisit_counterTuần Trước40030
mod_vvisit_counterTháng Này139973
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28004035

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
VAN HOA VA GIA DINH - CHA ME DUNG LO LANG... PDF Print E-mail

Cha mẹ đừng vì sĩ diện mà con cái không lớn nổi thành người bình thường
26/09/2018 Tuyết Mai
Cảm tạ Thiên Chúa luôn ban cho vợ chồng chúng tôi học được từ lâu trong vấn đề không bắt buộc các con của mình học theo tiêu chuẩn cao mình đề ra là bắt con của mình phải có GPA là 4.0 (hạng A) trong suốt thời gian theo học từ tiểu học, đến trung học và hết chương trình của đại học ... Mà nhất là thường có những cha mẹ khá giả (lương giáo) cũng đã chịu bỏ tiền ghi danh vào trường tư Công Giáo cho con cái đi học ngay từ đầu những lớp ở tiểu học .

Có nghĩa bắt buộc con mình phải học thêm giờ, học võ, học đàn, học đủ thứ môn khác mà không cho con mình có đủ thời giờ để chúng chơi nên có một số lên tới trung học thì chúng đã bỏ ngang, bị đổ bệnh và lên đại học thì chúng bơi và bộc phát bệnh điên bởi không thể nào đáp ứng được sự hài lòng của cha mẹ cho nổi. Còn cha mẹ thì luôn hy vọng rằng mai này chúng con cái từng đứa sẽ cho họ được cái danh dự vinh quang để đi khoe với mọi người là có con đứa thì bác sĩ, đứa thì dược sĩ, luật sư, kỹ sư, v.v... Mà không hề dạy chúng cách học làm người cho đúng nghĩa.

Chúng tôi biết rất rõ có vài trường hợp cha mẹ khá giả cho con cái vô học trường tư Công Giáo ở cấp trung học rồi bắt nó học đủ thứ cho dù thằng con trai nó cố gắng luôn ở hạng A nhưng bà mẹ thì vẫn hằng ngày đánh con mình cho đến nỗi nó sợ đòn và đổ bệnh tâm thần nặng. Cái ngày mà ông bà nhận được thư thông báo là thằng con của mình được trường Havard nổi tiếng của nước Mỹ nhận thì họ cũng chẳng tỏ lộ sự vui mừng gì. Và nó vẫn tiếp tục cố gắng lắm để ba mẹ nó vui lòng và cũng ra trường với bằng cấp Cử Nhân.

Được biết sau năm có bằng cử nhân đó thì cha mẹ nó đuổi nó ra khỏi nhà, chắc vì nó không theo học ngành luật mà cha mẹ nó đòi hỏi hay muốn đầu tư tiền để cho nó học luật mà nó lại học về ngành nghề khác chăng?. Nó biết nó bị bệnh trầm cảm nặng lắm vì bị cha mẹ bạo hành nhiều năm suốt từ khi nó bắt đầu học trung học, từ thân xác cho đến tinh thần của nó nên có nhiều lúc nó bị lên cơn điên cần phải có thuốc uống để kiềm hãm nhưng nó cũng không có tiền mà mua thuốc vì thuốc quá đắt.

Vì bị điên như thế mà nó không thể nào tìm được việc làm đàng hoàng nên nó chỉ làm công việc như chạy xe Uber vào buổi tối và được chính phủ giúp đỡ thêm cho tiền mua thức ăn hàng tháng là hơn $200 đô và phải tìm sống chung (share phòng) với người ta. Mừng cho nó lắm (được vài tháng nay) là khi nó tìm được một công việc làm thích hợp cho nó là dạy thêm tại một trường học tư và được chính phủ giúp đỡ tạm thời cho chỗ ở dành cho người bị bệnh như nó.

Nên khuyên các bậc làm cha mẹ trẻ là hãy để ý đến sức học của từng đứa con của mình mà hướng dẫn con cho thích hợp với ngành nghề, cần nhất là thích hợp với tánh tình và sở thích của nó ngay từ nhỏ. Thì vừa đỡ tốn tiền và vừa đỡ làm cho con mình bị điên hơn khi ép con của mình học quá sức chịu đựng, quá khả năng của nó nhất là khi chúng bị căng thẳng không theo kịp với những gì mà cha mẹ chúng đòi hỏi nơi chúng ... Thì hậu quả sẽ là khó có thể lường cho được như chúng ta thấy biết ở trên Facebook là các em nhảy cầu, nhảy sông, nhảy lầu mà tự tử Là Do Lỗi Của Cha Mẹ Quá Sĩ Diện.

Khuyên chúng ta bậc làm cha mẹ nên hiểu rằng Thiên Chúa Người tác tạo ra chúng con cái là để nhờ chúng ta hướng dẫn, dạy dỗ và giúp chúng lớn khôn làm người hữu dụng cho chính chúng, cho gia đình của chúng và cho xã hội nữa. Chớ giàu có chi, giỏi dang bằng cấp này nọ chi mà chỉ biết sống ích kỷ, tích cóp riêng cho mình? Thì e rằng gia đình đó luôn có chuyện xung khắc, gây gỗ, ganh tị, ghét bỏ lẫn nhau chớ không có được êm thắm đâu. Vì thực tế cho chúng ta thấy rõ gia đình nó không luôn là vấn đề cần tiền bạc được phủ phê đâu mà là sự luôn quan tâm, lo lắng cùng yêu thương nhau ... Là yếu tố chính.

Chúng ta hạnh phúc đích thực và ý nghĩa cao cả của một gia đình có yêu thương, liên kết chặt chẽ, và giúp đỡ nhau; tha thứ cùng hy sinh cho nhau. Có thế thì con cái chúng mới học được những căn bản tối thiểu cần phải có khi chúng tới tuổi lập gia đình. Cùng học có trách nhiệm, bổn phận trên con cái chớ không phải là cần những giờ làm thêm OT để cho có thêm cái này, cái kia mà chưng bày trong nhà.

Học sống giản dị trong khả năng mình có được mà không nhìn người này người kia, nhà nọ nhà kia. Vâng, nhất là có con cái ở tuổi chỉ biết học đòi và bắt chước nhau mà làm khổ cha khổ mẹ.

ĐBĐM CHUYỂN

------------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH -NHA THO CHUYEN VE HON NHAN&GD PDF Print E-mail

Hàn Quốc khánh thành nhà thờ đầu tiên chuyên về hôn nhân

--------------------------------

THÔNG BÁO TIN VUI # 148 - Website ChiaseLoiChua.com

Nhà thờ Gia đình Busan dành để tổ chức lễ cưới, tư vấn hôn nhân và mục vụ gia đình

Ngày 22 tháng 8 năm 2018

Nhà thờ Công giáo đầu tiên chuyên về bí tích hôn nhân được khánh thành tại thành phố biển tây nam Busan, Hàn Quốc giúp các giáo dân không có đủ tiền tổ chức lễ cưới tốn kém muốn cắt giảm chi phí.

Giáo phận Pusan xây xong nhà thờ Gia đình Busan ở Choryang-dong gần đây. Nhà thờ sẽ chuyên về các nghi thức hôn phối Công giáo và công tác mục vụ gia đình trong giáo phận. Pusan là tên gọi cũ của Busan.

Khác với một nhà thờ giáo xứ truyền thống, nhà thờ này sẽ là trung tâm truyền giáo cho các gia đình, theo các giáo sĩ địa phương.

Tại nhà thờ, Thánh lễ cưới sẽ được tổ chức tương tự như Thánh lễ Chúa nhật bình thường, giúp nhiều người không có đủ tiền để chi trả cho một lễ cưới tốn kém có thể tổ chức lễ cưới.

Giáo phận Pusan xây nhà thờ này nằm trong chương trình mục vụ lớn hơn nhằm phổ biến các giá trị hôn nhân và hỗ trợ sự thăng tiến của các gia đình mới.

Cha Romano Song Hyeon, phụ trách công tác mục vụ gia đình của giáo phận, sẽ đứng đầu nhà thờ này. Văn phòng mục vụ gia đình sẽ được đặt bên trong nhà thờ.

Nhà thờ còn hỗ trợ các dịch vụ dành cho các gia đình như dạy giáo lý và tư vấn hôn nhân.

"Nhà thờ Gia đình Busan sẽ là cột mốc mới cho công tác mục vụ gia đình và truyền giáo của các gia đình tại Hàn Quốc", cha Song nói.

Nhà thờ khánh thành vào ngày 19-8 bằng Thánh lễ do Đức cha Paul Hwang Chul-soo của Pusan chủ tế.

Giáo phận tuyên bố năm 2017 là Năm Thánh Truyền giáo Giáo xứ và ban hành hướng dẫn mục vụ.

Đầy tớ Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com, để Sống và Chia sẻ Lời Chúa.

-----------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH - DUC BAC AI PDF Print E-mail

Chi Tran

Đức bác ái trong gia đình
"Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính. Không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả" (1Cor 13, 4-7)
Gia đình là nơi tình yêu được triển nở, nơi ơn Thánh Chúa được phát huy để từng cá nhân trong gia đình được sống hạnh phúc, sống chan hòa tình huynh đệ, tình gia tộc, sống chân thật theo bổn phận trong vị trí của mình.
Chúng ta được dựng nên giống hình ảnh Chúa, có nghĩa là bằng tình yêu, với tình yêu, trong tình yêu. Thiên Chúa là tình yêu...(1Ga. 1, 8b + 16b) Chúa muốn chúng ta sống hạnh phúc dồi dào theo ý Chúa, hạnh phúc là hậu quả của phần thưởng cuộc sống thiêng liêng trong nội tâm.
Anh em đừng có rập theo đời này nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thân, hầu có thể nhận ra đâu là Ý Thiên Chúa, cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa (Rm 12, 4)
Gương giáo dục tình yêu trong gia đình:
Gia đình Thánh Gia: Xin vâng âm thầm như Thánh Giuse, xin vâng vô điều kiện như Mẹ Maria và sống xin vâng cách khiêm nhường như Chúa Giêsu nghĩa là luôn luôn vâng theo Ý Cha Trên Trời.
Gia đình Tobit: Tobit dạy con làTobia:(Tb 4, 3-20)
Kính sợ Chúa (Con hãy tưởng nhớ Đức Chúa mọi ngày... hãy thực thi công chính....,Is 4,5)
Hiếu Thảo. Con hãy chôn cất cha cho tử tế. Hãy thảo kính mẹ con và đừng bỏ rơi người bao lâu người còn sống... con phải nhớ rằng mẹ con đã trải qua bao nỗi ngặt nghèo vì con khi con còn trong dạ mẹ... (Is 4,3)
Chân Thật và Bác ái. Hãy chia cơm sẻ áo cho người đói rách.... Mắt con đừng có so đo trong việc bố thí...Con có bao nhiêu hãy cho bấy nhiêu, có nhiều thì cho nhiều, có ít thì đừng ngại cho ít...(Is 4,7)
Yêu thương anh em ruột thịt. Hãy yêu thương anh em con, chớ coi rẻ anh em con...(Is 4,13)
Tránh kiêu ngạo. Kiêu ngạo sinh ra đổ vỡ và bất hòa. Is 4, 13b)
Chăm chỉ. Đừng ở dung đưa tới túng thiếu và nghèo mạt, vì ở dung là mẹ của đói khát. Sống công bằng và sòng phẳng. Ai làm việc cho con, tiền công người ấy con không được giữ lại qua đêm. Hãy cẩn thận trong mọi việc con làm và tỏ ra con nhà gia giáo trong cách ăn thói ở của con. (Is 4,14).
Không say sưa. Đừng uống rượu đến say sưa, đừng lấy viêc say sưa làm bạn đường của con.(Is 4,15)
Tránh dâm ô. Hãy tránh xa mọi thứ dâm ô. (Is 4, 12)
Biết tìm người khôn ngoan để bản hỏi. Biết ai khôn ngoan thì tìm đến mà bàn hỏi, chớ coi thường bất cứ lời chỉ giáo nào hữu ích v.v (Is 4,18)
Gia đình ông Job: "Ô. Job giàu có nhất ở Phương Đông, ông có hơn cả 7.000 chiên dê lạc đà bò lừa... ông sống rất bác ái, Khiêm nhường, đấy lòng Kính sợ Thiên Chúa. Các con trai ông thường luân phiên tới nhà nhau, mời các em gái.tiệc tùng, (để nối kết tình thân gia tộc). Jb1, 13-19)
Ông thường gọi các con đến để thanh tẩy họ, rồi ông dậy sớm dâng lễ toàn thiêu cho mỗi người con vì ông nghĩ: "biết đâu các con ta chẳng phạm tội và nguyền rủa Thiên Chúa trong lòng" (Jb. 1, 3b -5)

--------------------------------------

 

 
HON NHAN VA GIA DINH - QUYET TAM LA GI? PDF Print E-mail

nguyenthi leyen

NHÂN ĐỨC TRONG GIA ĐÌNH: QUYẾT TÂM

"Mỗi người phải can đảm và sống hăng say để chinh phục mọi đỉnh cao trong cuộc đời. Vì vậy, ngay từ lúc đầu đời, mỗi người phải được huấn luyện để luôn có những ý định cao cả, để có quyết tâm mãnh liệt và mục đích chắc chắn trong mọi công việc."

I. Quyết tâm là gì?
Sự quyết tâm là tập trung năng lượng và nỗ lực vào một nhiệm vụ cụ thể nào đó và gắn bó với nó cho tới khi hoàn thành. Sự quyết tâm là cách bạn sử dụng trí lực để hành động dù đó là một công việc đơn giản.
Khi bạn có quyết tâm để làm gì đó, bạn tin rằng việc đó thật quan trọng. Dốc quyết tâm có nghĩa là bạn quan tâm tới công việc bạn làm dù rằng nó thực sự khó khăn hay bất chấp những thử thách ngáng đường, bạn vẫn tiếp tục thực hiện.
II. Tại sao cần thực hành sự quyết tâm?
Nếu không có lòng quyết tâm thì nhiều công việc sẽ không được thực hiện. Hoặc khi công việc trở nên khó khăn và nơi bạn không có lòng quyết tâm thì bạn có thể sẽ bỏ cuộc. Cũng vậy, khi không có lòng quyết tâm và không nhận được sự trợ giúp, bạn cũng sẽ bỏ cuộc.
Sở dĩ những người thiếu quyết tâm thường không hoàn thành được công việc vì người ta chỉ biết chờ đợi hoặc lệ thuộc vào ai đó để thúc đẩy hay khích lệ họ. Tất nhiên là những con người như thế này rất dễ bỏ qua những công việc có tính chất quan trọng.
III. Cách thức thực hành sự quyết tâm
Bạn thực hành sự quyết tâm bằng cách quyết định điều gì thực sự quan trọng với mình. Sau đó, bạn dùng chính trí lực của mình để thực hiện nó. Bạn sẽ hoàn thành được điều bạn đã khởi sự. Bạn giải quyết mọi việc theo tiến trình và đánh giá lại những gì bạn đã làm. Bạn giữ mục đích và sẽ tiếp tục bất luận sẽ có những thứ làm bạn phân tâm.
Khi cần, bạn nên nhận sự giúp đỡ từ người khác vì những tầm quan trọng của công việc bạn đang thực hiện và cũng không thể bỏ giở nó. Nếu cách thức thực hiện công việc không còn thuận lợi hay phù hợp nữa, bạn sẽ tìm ra cách để có những thay đổi. Khi bạn cảm thấy buồn chán hoặc ngã lòng, hãy dừng lại một chút. Hãy nghĩ tới những thứ bạn cần để đạt được mục đích. Hãy bắt đầu lại.

IV. Dấu hiệu của sự thành công
Chúc mừng bạn khi:

Tin rằng những gì mình đang thực hiện thật quan trọng
Đặt ra mục tiêu cho mình
Tập trung vào những gì bạn đang thực hiện
Kiên vững khi bị phân tâm
Tiếp tục cho dù có những khó khăn
Xin sự trợ giúp khi cần
Hoàn thành những gì đã khởi sự

Khẳng định:
Tôi là một người có quyết tâm. Tôi lập mục tiêu cho mình và kiên trì thực hiện cho tới khi đạt được nó. Tôi hoàn thành công việc. Tôi giữ vững mục đích của mình.
Nguyên bản: The Family Virtues Guide: Simple Ways to Bring Out the Best in Our Children and Ourselves
Tác giả: Linda Kavelin Popov
Dịch giả: Hướng Dương (dongten.net)

------------------------------------

 
HON NHAN VA GIA DINH - GIA DINH VI CHUA KITO PDF Print E-mail

Couples For Christ
Gia Đình Vì Chúa Ki-Tô

Bài 5: HÃY CHU TOÀN SỨ MẠNG CỦA ANH/CHỊ.

2Tm 4, 5: " Phần anh, hãy thận trọng trong mọi sự, hãy chịu đựng đau khổ, làm công việc của người loan báo Tin Mừng và chu toàn sứ vụ của anh".
ANH CHỊ đã được đổi mới, phương thế chính mà nhờ đó được đổi mới đồng thời có thể giúp đem lại sự đổi mới trong đời sống con người đó là thanh tẩy trong Thánh Thần. Sự tuôn trào này của Chúa Thánh Thần tự nó chỉ cho thấy cách thức đơn sơ nhưng đầy quyền năng này được dùng để canh tân đời sống hàng triệu người tín hữu.

Chúa Thánh Thần vẫn không ngừng thay đổi tâm hồn chúng ta. Là những người đón nhận những ân huệ, chứng kiến những bằng chứng về việc bùng nổ phúc lành, chúng ta đã được đưa vào cuộc khai mở của Thánh Thần, và được rèn luyện để mở rộng tâm hồn. Lý do nhen nhóm lại(ân sủng đã được Thánh Thần ban cho) là để giúp ta lớn lên trong sự thánh thiện.

Nhưng đời sống người ki-tô-hữu không chỉ để lớn lên trong thánh thiện cho cá nhân mình mà còn là cho sứ vụ, cho việc phục vụ và cho việc loan báo Tin Mừng nữa. Người ki-tô-hữu không thể cưỡng lại khi được sai đi để làm chứng và loan truyền những gì mình đã lãnh nhận. Chúng ta cũng phải trả giá cho cuộc hành trình loan báo Lời Chúa trong đời sống cũng như để thực hiện công việc của người truyền giáo.
Cuộc hành trình này có thể được tóm lược trong câu:"Hãy chu toàn sứ vụ của anh/chị". Ministry là phục vụ và minister có nghĩa là để đáp ứng nhu cầu của một người nào đó.
Vậy là một thành viên hay một người huynh trưởng trong CFC, sứ vụ của chúng ta là gì? Ai là người anh/chị cần giúp đỡ?
Bài 12 trong chương trình sống đời ki-tô-hữu :" Khi anh/chị lớn lên và được biến đổi, Thiên Chúa muốn khơi dậy các gia đình trong Thánh Thần để canh tân bộ mặt trái đất, để chu toàn kế hoạch của Thiên Chúa" Ep 1,10:"Đó là đưa thời gian tới hồi viên mãn là quy tụ muôn loài trong trời đất dưới quyền một thủ lãnh là Đức Ki-Tô". Và chu toàn sự ủy thác lớn lao của Chúa Giê-Su Mt 28,18- 20:" Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy an hem hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dậy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy cho an hem, và đâ Thầy ở cùng an hem mọi ngày cho đến tận thế"; Mc 16, 15: Người nói với các ông:"Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo".
Đức Thánh Cha Phan-xi-cô xác nhận với chúng ta:" Hôn nhân và gia đình ki- tô- hữu thường là nơi tốt nhất để loan báo Chúa Giê-Su-Ki-Tô cho các gia đình khác, để hỗ trợ, củng cố và khích lệ họ".

Khi anh chị sống như một cặp vợ chồng và như một gia đình đúng nghĩa cùng với sự thu hút của cộng đoàn/phong trào, đòan thể hay nhóm của anh chị, một niềm vui sâu xa và không thể bỏ qua được, đó là Thiên Chúa cho anh/ chị cảm nhận được sự gần gũi thân thương, niềm vui hay hạnh phúc lúc vui buồn của anh chị em vì sự hiện diện của anh chị, vì sự trưởng thành của con cái anh chị cũng như hoa trái về mặt nhân bản và thiêng liêng mà Ngài đã ban cho anh chị. Những điều này được nêu lên và trao đổi có thể khích lệ người khác bước theo con đường anh chị đang đi.

Câu hỏi hồi tâm:
1. Ai là người tôi cần để hướng dẫn tôi?
2. Điều gì có thể giúp tôi chu toàn bổn phận người ki-tô-hữu?

Gia Đình Vì Chúa Ki-Tô 2018.

------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 6 of 28