mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2998
mod_vvisit_counterHôm Qua9229
mod_vvisit_counterTuần Này41705
mod_vvisit_counterTuần Trước72097
mod_vvisit_counterTháng Này12227
mod_vvisit_counterTháng Trước248232
mod_vvisit_counterTất cả16892599

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 16 = CON DUONG HANH PHUC PDF Print E-mail

 

 

Con Đường Hạnh Phúc

ĐTGM. Ngô Quang Kiệt.

Những tranh ảnh về Thánh Gia thường diễn tả một gia đình ấm êm hạnh phúc. Thánh Giuse làm thợ mộc trong nhà. Đức Mẹ ngồi may vá. Đức Giêsu phụ giúp Thánh Giuse. Phải chăng Thánh Gia luôn sống trong êm đềm thư thái, không hề biết đến khổ đau? Phải chăng cuộc sống gia đình thánh cứ phẳng lặng trôi như mặt nước mùa thu không gợn sóng gió? Không phải, trái lại Thánh Gia đã biết đến rất nhiều sóng gió, thử thách.

Còn thử thách nào lớn hơn cảnh nghèo. Vì nghèo mà biết bao gia đình sinh ra bất hoà, ấy thế mà Thánh Gia đã phải trải qua những kinh nghiệm đớn đau của kiếp nghèo. Bị xua đuổi, bị hất hủi đến nỗi phải trú ngụ trong chuồng bò lừa. Thê thảm hơn nữa, phải sinh con giữa bầy súc vật, không giường chiếu chăn màn.

Còn gì buồn hơn là bị thù ghét, bị săn đuổi? Thánh Gia sống hiền lành khiêm nhường, thế mà phải chịu đựng sự thù ghét của Hêrôđê. Vừa sinh ra, còn non nớt đã phải bồng bế nhau chạy trốn, xa quê hương đất nước.

Còn cảnh nào bi đát bằng cảnh vợ chồng hiểu lầm nhau? Thế mà Thánh Giuse đã hiểu lầm Đức Mẹ khi Đức Mẹ thụ thai bởi quyền phép Đức Chúa Thánh Thần. Ai đã trải qua cảnh nghi ngờ bị phản bội sẽ hiểu Thánh Giuse đã bị giày vò đau đớn đến mức nào.

Còn gì khiến cha mẹ buồn hơn khi thấy con cái không ngoan ngoãn vâng lời, bỏ nhà ra đi? Vậy mà Thánh Giuse và Đức Mẹ đã phải chứng kiến cảnh đứa con ngoan ngoãn của mình tự động ở lại Đền Thờ mà không xin phép cha mẹ. Các ngài vất vả lo âu tìm kiếm thì ít, nhưng buồn phiền đau khổ thì nhiều. Làm sao các ngài tránh khỏi buồn phiền khi nghĩ rằng người con mà các ngài rất mực yêu quý đã cãi lời cha mẹ?

Những sóng gió mà Thánh Gia đã phải đương đầu như thế có lẽ nhiều và nặng nề hơn những gia đình bình thường. Thế nhưng các ngài vẫn giữ được hạnh phúc gia đình. Nhờ bí quyết nào các ngài đã vượt qua được biết bao cơn sóng gió như thế?

Trước hết các ngài luôn tìm thánh ý Chúa. Mỗi khi gặp gian nan thử thách, các ngài không tìm ý riêng mình, cũng không tìm ý thích của người đời, nhưng luôn đi tìm ý Thiên Chúa. Tìm ý Chúa mạc khải trong Kinh Thánh, qua các biến cố xảy đến. Tâm sự với Chúa trong giờ cầu nguyện. Hỏi ý kiến Chúa nơi các vị đại diện.

Khi biết được thánh ý Chúa, các ngài lập tức mau mắn vâng lời. Đức Mẹ muốn giữ mình đồng trinh, nhưng khi biết ý Chúa muốn cho Người làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Đức Mẹ liền thưa: "Này tôi là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng lời thiên sứ truyền". Thánh Giuse đang muốn bỏ đi, nhưng khi biết ý Chúa muốn cho Người ở lại, Người đã vâng lời ngay không ngần ngại.

Sau cùng, các ngài luôn quên mình vì hạnh phúc của mọi người trong gia đình. Thánh Giuse tuy là gia trưởng, nhưng đã hết tình phục vụ Đức Mẹ và Đức Giêsu. Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng lại xưng mình là tôi tớ của Thiên Chúa. Còn Đức Giêsu là Thiên Chúa, nhưng lại trở thành người con bé nhỏ nhất trong gia đình.

Ngày nay, nhiều gia đình gặp khủng hoảng, lâm vào cảnh cơm chẳng lành canh chẳng ngọt, vì đã không biết áp dụng những bí quyết của Thánh Gia. Mỗi khi gặp khó khăn, thay vì cầu nguyện, đọc Phúc Âm để tìm ý Chúa thì lại đi tìm ý kiến ở những nơi mê tín dị đoan. Thay vì vâng lời Chúa qua các vị bề trên thì lại chỉ tìm ý riêng mình. Thay vì khiêm nhường quên mình thì lại kiêu ngạo tự ái, bắt người khác phải phục vụ mình.

Hôm nay, gia đình chúng ta hãy biết noi gương Thánh Gia: Bỏ ý riêng để tìm thánh ý Thiên Chúa; mau mắn vâng lời Chúa; và hạ mình khiêm nhường, quên mình để phục vụ người khác. Có như thế chúng ta mới hy vọng giữ được hạnh phúc gia đình, nhất là khi phải đối phó với những khó khăn ngày càng nhiều trong đời sống hiện nay.

Lạy Thánh Gia, xin nâng đỡ gia đình chúng con. Amen.

KIỂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG

1. Mỗi khi gia đình có việc rắc rối, tôi thường làm gì trước: cầu nguyện, đọc Phúc Âm, hay là đi xem bói?

2. Mỗi khi có bất đồng ý kiến, tôi thường khiêm nhường xét mình, hay là tự ái bắt người khác phải nhận lỗi?

3. Qua tấm gương của Thánh Gia, tôi có quyết tâm gì để xây dựng hạnh phúc gia đình trong năm mới?

 

 

SUY NIỆM CHO MỌI NGÀY

(Mẹ Teresa Calcutta)

Chúa Giesu ưa thích đến với chúng ta

như CHÂN LÝ để tin

như SỰ SỐNG để sống

như ÁNH SÁNG để chiếu tỏa

như TÌNH YÊU để yêu thương

như NIỀM VUI để ban phát

như BÌNH AN để chan hòa. Amen

Hoa trái của THINH LẶNG là CẦU NGUYỆN

Hoa trái của CẦU NGUYỆN là NIỀM TIN

Hoa trái của NIỀM TIN là YÊU MẾN

Hoa trái của YÊU MẾN là PHỤC VỤ

Hoa trái của PHỤC VỤ là BÌNH AN. Amen

 
HON NHAN VA GIA DINH # 15 = GIA DINH VA TUONG LAI NHAN LOAI PDF Print E-mail

Tue, Jan 1, 2013 at 11:17 PM

GIA ĐÌNH VÀ TƯƠNG LAI NHÂN LOẠI

Lễ Thánh Gia

____________

Nguyễn Tiến Cảnh, MD

Sau những huy hoàng chói lọi của Lễ Giáng Sinh, chúng ta lại cùng Giáo Hội ăn mừng Lễ Thánh Gia. Lễ Thánh Gia mời gọi người tín hữu suy niệm về mầu nhiệm đời sống, đặc biệt là ân sủng gia đình, một tặng phẩm mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại.

Bài phúc âm hôm nay (Lc 2: 41-52) kể lại câu chuyện chúa Giêsu lúc còn niên thiếu. Đây là mẩu chuyện duy nhất và đặc thù của Tân Ước. Tuy nhiên thánh Luca cũng làm cho độc giả hồi hộp lo sợ mà ngạc nhiên về những lời Đức Giêsu nói ở giai đoạn sơ khởi của cuộc đời chúa Giêsu. Chuyện kể rằng "cha mẹ Người hàng năm vẫn đi về Jerusalem vào ngày Lễ Vượt Qua" (Lc 2:41) theo tập tục, truyền thống đạo, tinh thần luật của Israel .

Lúc ấy chúa Giêsu đã lên 12 tuổi, theo phong tuc thì Người cũng theo cha mẹ đi Jerusalem (2:42). "Khi trở về thì cậu bé Giêsu ở lại Jerusalem mà cha mẹ không biết"(2:43).Mệt mỏi tìm kiếm suốt 3 ngày trời không thấy, cuối cùng thì " kiếm ra được Chúa ở trong đền thờ, đang ngồi giữa những thầy dạy, lắng nghe họ và đặt những câu hỏi với họ" (2:46).

Những lời lạ lùng của chúa Giêsu nói với cha mẹ lúc kiếm được Người xem ra đã làm khựng lại nỗi vui mừng của cả cha lẫn mẹ. "Bố mẹ đi tìm con làm chi vậy? Bố mẹ không biết rằng con phải ở nhà của Cha con hay sao?" (2:49). Câu này cũng có thể diễn nghĩa thế này: "Con còn có nhiều việc phải làm của Cha con ." Cả hai cách diễn nghĩa, chúng ta đều hiểu rằng Chúa Giêsu ám chỉ Thiên Chúa là Cha Người. Tình Cha Con Thiên Chúa và sự vâng lời ý nguyện của người Cha-Trên-Trời phải ưu tiên hơn những ràng buộc của gia đình nơi trần thế.

Bỏ qua biến cố này, toàn thể thời kỳ thơ ấu và thiếu niên của chúa Giêsu theo như Tin Mừng, đều qua đi trong âm thầm lặng lẽ. Đó là thời kỳ"ẩn dật", được thánh Luca tóm tắt bằng hai câu văn như sau: "Đức Giêsu đi xuống với bố mẹ và trở về Nazareth , và vâng phục các ngài (Lc 2:51); và Người lớn lên từ từ cùng với sự khôn ngoan và ân phúc trước mặt Thiên Chúa và người đời"(Lc 2:52). Trong thời gian này, câu chuyện thời thơ ấu lúc kết thúc cũng như lúc khởi đầu, đều nằm trong khung cảnh đền thờ Jerusalem .

Qua Tin Mừng, chúng ta biết được là Chúa Giêsu đã sống trong chính gia đình của Ngưòi, trong nhà ông Giuse là cha và mẹ là bà Maria, những người có bổn phận giúp đỡ và che chở Người, huấn luyện từ từ cho Người theo nghề thợ mộc. Dân chúng trong thành Nazareth thì vẫn coi Người là "con ông thợ mộc"(Mt 13:55).

Khi Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy, dân chúng theo và nghe Người đã rất ngạc nhiên:"Ông này há không phải là con ông thợ mộc và bà Maria hay sao?"(Mc 6:3). Ngoài mẹ Người ra thì thiên hạ nói những người sống ở Nazaretth chunh quanh đó là anh chị em bà con Người. Thánh sử Mac cô đã nói: Có những người bà con tìm cách ngăn cản Đức Giêsu hoạt động giảng thuyết (Mc 3:21) vì hiển nhiên họ không thấy nơi Người có gì khả dĩ có thể chứng minh bước khởi đầu cuộc đời hoạt động mới của Người. Họ nghĩ rằng Đức Giêsu cũng giống như bất cứ một người Do Thái nào khác và do đó phải sống cuộc sống bình thường thôi.

TRƯỜNG HỌC NAZARETH

Những lời Đức Thánh Cha Phaolo VI nói ở Nazareth ngày 5-1-1964 về ý nghĩa mầu nhiệm Nazareth và Thánh Gia như Sự Yên Tĩnh, Cuộc Sống và Việc Làm là những yếu tố đặc biệt đáng cho chúng ta suy niệm và noi theo. Ngài nói:

" Nazareth là một trường học, ở đó chúng ta có thể khám phá ra được vẻ tươi đẹp của cuộc sống của Chúa và hiểu được Tin Mừng của Người. Ở đây, chúng ta có thể quan sát và suy niệm về cách thức Con Thiên Chúa xuống thế làm người nó sâu xa và ý nghĩa biết mấy, cho dù vẫn đầy dẫy những ẩn ý ở bên trong.

" Và từ từ chúng ta có thể học hỏi để bắt chước Người. Ở đây chúng ta có thể học cách thể hiện xem Chúa Kito thực sự là ai. Và ở đây, chúng ta có thể cảm nghiệm và để ý đến những điều kiện và hoàn cảnh xung quanh đã ảnh hưởng đến cuộc sống của Người ở trần thế này như: không gian, thời gian, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, ......Tóm lại, tất cả những gì mà chúa Giêsu đã dùng để cho cả thế giới biết đến Người. (....)

" Trước tiên, chúng ta học hỏi về sự yên tĩnh của gia đình Nazareth . Có ở trong một khung cảnh mọi người đang cãi lộn nhau rất ồn ào náo nhiệt thì mới cảm nghiệm được sự yên tĩnh nó êm đềm lắng đọng như thế nào! Sự yên tĩnh của Nazareth sẽ chỉ cho chúng ta cách thức chiêm nghiệm trong thinh lặng và an bình, suy tư trong tình trạng thần trí lắng đọng, và mở rộng tâm hồn lắng nghe tiếng nói khôn ngoan của Chúa và lời khuyên của những thầy dạy đích thực. Nazareth có thể dạy cho chúng ta biết giá trị của sự học hỏi và sửa soạn, của chiêm nghiệm, của đời sống tinh thần có tổ chức, của sự yên lặng cầu nguyện mà chỉ có Thiên Chúa biết mà thôi.

"Thứ hai, chúng ta học hỏi về đời sống gia đình. Nazareth là mẫu mực phải có của mọi gia đình. Nazareth thể hiện cho chúng ta rõ ràng tính thánh đức và vững bền của gia đình, đồng thời nêu gương sáng về những nhiệm vụ căn bản của gia đình trong xã hội như là một cộng đồng tình yêu và chia sẻ, nó tuyệt mỹ ở chỗ có những vấn đề đặt ra và được giải quyết thỏa đáng. Tóm lại nó là một cấu trúc toàn hảo để nuôi dưỡng con trẻ- và như vậy, nó là bất khả thay thế.

"Sau cùng, ở Nazareth , nơi nhà con ông thợ mộc, chúng ta có thể học hỏi đuợc nhiều điều ở việc làm và những kỷ luật cần có của nó. Cha muốn đặc biệt nói đến những chân giá trị của những việc làm đó –có đòi hỏi thì cũng có phần thưởng- để trân trọng nó một cách thích đáng. Cha muốn nhắc nhở mọi người là chuyện đi làm nó cũng có cái giá trị phẩm giá của riêng nó. Ngoài ra, không đi làm không có nghĩa là tới đuờng cùng rồi. Tuy nhiên vì cái giá trị và tính tự do của việc làm, đi làm không phải chỉ vì vị trí của việc làm trong hệ thống kinh tế, như người ta nói, mà đúng ra còn vì cái mục đích phục vụ của việc làm."

NHỮNG THÁCH ĐỐ CỦA NGÀY NAY VỀ HÔN NHÂN

Ngày nay, chúng ta ai cũng thấy là thiếu môi trường giáo dục, không phải chỉ ở ngoài Giáo Hội mà ngay cả trong chính Giáo Hội. Nhiều gia đình Kito giáo không còn khả năng tự mình truyền đạt niềm tin của mình cho những thế hệ kế tiếp, và ngay cả chính xứ đạo cũng vậy, mặc dù nó vẫn còn là một cấu trúc cần thiết cho sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội ở bất cứ một hoàn cảnh nào.

Là một cộng đồng Kito giáo nói riêng, xã hội nói chung, chúng tôi cần phải hoạt động tích cực hơn nữa để khuyến khích mọi người giữ cho tình liên đới giữa người nam và người nữ thật bền chặt làm căn bản cho tất cả mọi nền văn minh, cũng như yểm trợ tối đa cho quyền lợi và nhu cầu của con trẻ. Chúng tôi cũng cần suy xét cẩn thận về những hậu quả xã hội liên hệ đến định nghĩa cũa hôn nhân, của vợ chồng, những điều mà người ta thêm vào đã đi ngược lại thiên nhiên là nền tảng cho cuộc nối kết lâu dài giữa hai người nam và nữ trong hôn nhân, là môi trường thuận lợi nhất để đón chào con trẻ.

Dĩ nhiên, chúng ta cũng biết rằng trong xã hội cũng có những ràng buộc khác giữa tình yêu và tình liên đới, giữa sự cam kết và tương quan trách nhiệm. Những điều đó có thể tốt, và có thể được pháp luật công nhận. Trong hôn nhân cũng có những tương tự như vậy. Nhưng không thể thay đổi định nghĩa hôn nhân theo luật pháp qui định mà có thể thay đổi được thực tế tự nhiên đã có trước mắt từ ngàn xưa là chỉ có sự cam kết phối hơp giữa hai người nam và nữ mới có giá trị hôn nhân. Không phải chỉ cần có những ràng buộc về tương quang giữa hai người lớn với nhau thôi, mà còn phải dựa vào khả năng sản xuất tự nhiên để sinh con cái.

Trong dịp lễ Thánh Gia này, chúng ta hãy cam kết tạo dựng mái ấm gia đình nhân loại, tôn vinh hôn nhân, làm cho nó trở nên vững mạnh, dưỡng dục con cái, biến mái ấm gia đình mình, xứ đạo mình trở nên thánh đức, yên vui, an bình, hòa thuận và yêu thương.

ĐÔI LỜI KẾT: GIA ĐÌNH LÀ NỀN MÓNG CỦA XÃ HỘI

Chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolo II vẫn thường nói: "Tương lai nhân loại tùy thuộc vào gia đình". Bài đọc ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta là gia đình có một liên đới sống động với xã hội.

Nền móng xã hội chính là gia đình. Nền móng gia đình chính là hôn nhân. Ơn gọi lập gia đình / hôn nhân đã được ghi khắc trong chính bản tính con người của người Nam và người Nữ. Như là cột trụ của xã hội, gia đình là môi trường thích hợp nhất để đón chào con trẻ.

Chúng ta cần những thanh niên trẻ, vui vẻ, mạnh dạn xác tín, hy vọng với tất cả niềm tin sắt đá khi nói: "I Do / Tôi Đồng Ý". Họ là Tương Lai và Hy Vọng của chúng ta. Không có những cặp vợ chồng kết hôn với nhau, chúng ta không thể xây đắp được tương lai cho xã hội và Giáo Hội. Không có những cặp vợ chồng kết hôn với nhau và cam kết thề hứa trung thành, thương yêu nhau, chúng ta không thể có những gia đình thánh đức thực sự được.

Fleming Island, Florida

Dec. 28, 2012

NTC

 
HON NHAN VA GIA DINH # 14 = LY THAN - LY DI PDF Print E-mail

                        HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH # 14

                               LY THÂN – LY DỊ

 

A-Nguyên nhân :

1/ Vợ chồng lấy nhau vội vàng; không chịu tìm hiểu kỹ.

2/ Không hòa hợp về thể xác lẫn tâm hồn và tôn giáo.

3/ Vợ chồng không còn tôn trọng nhau như trước.

4/ Hay tỏ ra tham lam về tiền bạc, sắc dục, làm ăn lỗ lã.

5/ Hay nóng nẩy, kiêu căng, khinh khi,lấn áp, bạo hành.

6/ Gia đình bố mẹ, bên vợ, bên chồng không hòa hợp.

7/Thất nghiệp, thời thế, thay đổi, làm ăn phải xa nhà.

8/ Tứ đổ tường: Cờ bạc, rượu chè, trai gái, nghiện hút.

 

B-Đề phòng :

1/ Vợ chồng hết sức tránh những điều đã nêu trên.

2/ Luôn duy trì nếp sống văn hóa, đạo đức thật tốt.

3/ Tu dưỡng đời sống tâm linh, sinh hoạt nhóm nhỏ trong Giáo xứ, Cộng đồng, làm việc thiện nguyện.

4/ Cần cầu nguyện chung nhiều, kiên nhẫn, không chán nản, khiêm tốn, tin tưởng, tránh những dịp nguy hiểm.

5/ Bàn hỏi với người khôn ngoan, kinh nghiệm, đạo đức.

6/ Luôn tin tưởng, bình tĩnh, sáng suốt nhớ lại lời đã thề hứa, chớ vội quyết định, nhận lỗi và xin Chúa giúp đỡ.

 

C-Ca dao Việt nam :

Yêu anh tâm trí hao mòn,

Yêu anh đến chết vẫn còn yêu anh

 

Yêu nhau chẳng quản chiếu giường,

Dẫu rằng tầu lá che sương cũng tình.

 

 

Ptế Nguyễn Định

 
HON NHAN VA GIA ĐINH # 13 = GIAO DUC CON CAI PDF Print E-mail

                      HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH # 13

                     Việc Giáo dục con cái trong Gia đình

 

   Theo Tông huấn của Đức Phaolô VI : 1- Gia đình là Giáo hội nhỏ: nơi đây được coi như một Giáo xứ, có cha xứ coi sóc hướng dẫn giáo dân thế nào, thì Giáo hội cũng muốn cha mẹ như là Linh mục tại gia, có trách nhiệm làm gương và dạy bảo con cái sống đạo như vậy. Vì :

2/ Gia đình là nhà cầu nguyện : “ Anh chị hãy ngợi khen Chúa, luôn luôn cảm tạ Ngài…” (Tob 12, 15-20)

3/ Gia đình là trường dạy bác ái : Vợ chồng yêu thương con cái, cha mẹ, ông bà, cha mẹ và những người thân cận, khu xóm nữa.

A-   Gia đình là Cộng đoàn chứng tá = Những bổn phận :

 

1/ Thu xếp thì giờ: Cha mẹ, vợ chồng và con cái cùng đi tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật và các buổi sinh hoạt, học tập của Giáo xứ.

2/ Về Học tập: Dẫn con học Giáo lý và Việt ngữ (ở hải ngoại) hiểu biết Thiên Chúa và Văn hóa Việt nam, để nhớ đến cội nguồn dân tộc.

3/ Giờ Kinh tối Gia đình : Vợ chồng cần áp dụng hằng ngày hoặc tuần để con cái cùng chia sẻ Lời Chúa, cầu nguyện chung và gặp gỡ nhau, để chia sẻ những vui buồn và khó khăn trong một ngày.

4/ Làm gươ ng sáng : Dạy con cái về ăn nói, xử thế, sống với người khác theo Lời Chúa, đạo làm người, theo lương tâm và Văn hóa VN.

5/ Gần gũi con : Không xúi con gây gổ, trộm cắp, phá hoại người khác. Dành thì giờ gẫn gũi con, giúp con không bị băng đảng lôi cuốn.

6/ Không cãi nhau : Cha mẹ cố gắng đừng cãi nhau nhau trước mặt con, hoặc dùng những cữ chỉ thô lỗ, mất thuần phong mỹ tục làm gương mù, gương xấu cho chúng.

B-Công Đồng Vatican 2 dạy :

1/ Vợ chồng có phúc làm cha mẹ, hãy hết sức giáo dục đời sống con cái, mà cha mẹ lả những người đầu tiên phải chịu trách nhiệm.

(GS 48c)

2/ Các Tín hữu đều là Linh mục tại gia, qua Đức Kito là kẻ rao giảng công trình của Đấng đã gọi từ chỗ tối tăm vào nơi ánh sáng. (PO #2)

3/ Mỗi gia đình có quyền tổ chức Tôn giáo cho Gia đình mình dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Cha mẹ cũng có quyền ấn định việc giáo dục cho con cái theo tôn giáo của mình tin tưởng. (DH sô 5)

C/ Việc học hỏi của cha mẹ :

 

1/ Rất nhiều cặp vợ chồng sau khi thành hôn đã quên mất việc học tập làm cha mẹ, nên rất lúng túng trong việc hướng dẫn và dạy bảo con cái của mình.

 

2/ Vì vậy, đòi hỏi cha mẹ phải luôn học tập ở Lời Chúa, sách đạo đức, đọc và suy gẫm để thực hành như Mẹ Maria hằng nghe những lời ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng (Lc 2, 19)

 

3/ Cha mẹ cần tham gia các buổi sinh hoạt học tập của Giáo xứ và trong Cộng đồng Công giáo và ngoài xã hội, để có đủ kiến thức và đạo đức trong sứ mệnh làm cha mẹ kể trên.

 

-------------------------------------

 

Ptế GB Maria định Nguyễn biên soạn 1992

 
HON NHAN VA GIA DINH # 12 = NHUNG CHUAN BI TRUOC KHI KET HON PDF Print E-mail

 

                        HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH # 12

                        Những Chuẩn Bị Trước Khi Kết Hôn

 

1/ Chuẩn bị xa:

 

a/ Về Tâm lý : Tìm hiểu nhau thật kỹ. Nhất là người ở nơi xa về muốn kết bạn, ví có nhiều điều bạn không biết về họ, nên dễ bị lầm, không hối kịp. Nhớ cần có thì giờ xem xét, tránh vội vàng quyết định.

b/ Về Kinh Tế : Có đủ phương tiện vật chất, có nghề nghiệp tạm vững, nếu còn đang đi học hãy từ từ tiến tới Hôn nhân.

c/ Về Tinh Thần : Cần có đời sống đạo đức nhân bản tốt, rồi cần học Giáo lý Hôn nhân, cầu nguyện, bàn hỏi với những người khôn ngoan, có lương tâm đạo đức và kinh nghiệm đời sống hôn nhân gia đình.

d/ Về sức khỏe : Hai người cần có sức khỏe tốt, hai bạn cần nói rõ về sức khỏe và bệnh tật của mình, để sau này không phàn nàn…

* Luôn nhớ lời khuyên :

-       Cầu nguyện 1 lần trước khi vượt biển ra khơi.

-       Cầu nguyện 2 lần trước khi ra chiến trận.

-       Cầu nguyện 3 lần trước khi Kết hôn.


2/ Chuẩn bị gần :

 

a/ Cùng nhau đến gặp Cha xứ hay Phó tế để xin làm thủ tục học Giáo lý theo Giáo hội, nạp các giấy tờ cần thiết, điều tra lý lịch trước 6 tháng, để tránh vội vàng, thiếu sót.

b/ Cần sửa soạn tâm hồn xưng tội, làm hòa với Chúa và anh em về những lầm lỗi đã làm trước đây, để xứng đáng nhận Bí tích Hôn phối.

c/ Tránh hình thức: Không lễ nghi rườm rà, tốn kém vô ích cho hai vợ chồng; nên chuẩn bị sức khỏe và hạnh phúc Hôn nhân nhiều hơn.

d/ Lập bảng chi tiêu và danh sách mời khách cho đúng đối tượng. Rút bỏ những dư thừa không cần thiết, làm tốn kém và nợ nần cho mình.

* Lưu ý : Bài này xin Quý bạn cần dành thì giờ trao đổi thêm với người kinh nghiệm, để tìm ra những điều tốt đẹp hơn cho mình.

 

Pt : GB Maria Định Nguyễn

 

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 Next > End >>

Page 22 of 24