mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1516
mod_vvisit_counterHôm Qua3534
mod_vvisit_counterTuần Này20981
mod_vvisit_counterTuần Trước47627
mod_vvisit_counterTháng Này203584
mod_vvisit_counterTháng Trước195218
mod_vvisit_counterTất cả18783289

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hôn Nhân và Gia Đình
HON NHAN VA GIA DINH # 38 = THU GOI GIA DINH PDF Print E-mail

Đức Thánh cha viết thư gửi các gia đình Công giáo trên toàn thế giới
Ngài xin dâng lời cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10
Tags: gia đình, Phúc Âm hóa, thách thức mục vụ

February 27, 2014

Domenico Agasso Jr cho Vatican Insider/La Stampa

Đức Thánh cha viết thư gửi các gia đình Công giáo trên toàn thế giới thumbnail

"Các gia đình thân mến, qua bức thư này tôi muốn vào tận nhà anh chị em để nói về một sự kiện, như đã biết, sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng 10 tới. Đó là Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường, được triệu tập để thảo luận chủ đề "thách thức mục vụ về gia đình trong bối cảnh Phúc Âm hóa".

Trong thư, được dịch sang 8 ngôn ngữ trong đó có tiếng Arập, Ba Lan và Đức, Đức Phanxicô nhắc nhớ "Giáo hội được mời gọi loan báo Tin Mừng bằng cách đương đầu với những nhu cầu mục vụ mới cấp bách liên quan đến gia đình".

Đức Phanxicô gọi Thượng Hội đồng sắp tới là "cuộc họp quan trọng liên quan đến toàn thể Dân Chúa, giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và tín hữu giáo dân của các Giáo hội địa phương trên toàn thế giới, tất cả đều đang tích cực tham gia vào việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thông qua những đề xuất thực tế và sự hỗ trợ không thể thiếu đó là lời cầu nguyện".

Đức Phanxicô kêu gọi các gia đình cầu nguyện cho Thượng Hội đồng tại Vatican, và nhấn mạnh Thượng Hội đồng này "đặc biệt dành cho anh chị em, cho ơn gọi và sứ mệnh của anh chị em trong Giáo hội và trong xã hội; cho những thách thức hôn nhân, đời sống gia đình, giáo dục con cái; và vai trò của gia đình trong đời sống Giáo hội".

"Cho nên, tôi kêu gọi anh chị em cầu nguyện tha thiết cùng Chúa Thánh Thần, để Chúa Thánh Thần soi sáng cho các Nghị phụ và hướng dẫn các ngài trong nhiệm vụ quan trọng của các ngài. Như anh chị em đã biết, Đại hội Ngoại thường của Thượng Hội đồng này sẽ được tiếp nối bởi Đại hội Thông thường một năm sau đó, và cũng sẽ lấy chủ đề về gia đình. Trong bối cảnh đó, cũng sẽ có Đại hội Gia đình thế giới sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng 9-2015", Đức Thánh cha nói tiếp.

"Vậy xin tất cả chúng ta cùng cầu nguyện để qua các sự kiện này Giáo hội sẽ thực hiện một cuộc hành trình sáng suốt thật sự và áp dụng các phương pháp mục vụ cần thiết để giúp các gia đình đối mặt với những thách thức hiện nay của họ nhờ ánh sáng và sức mạnh từ Phúc Âm".

"Trong cuộc hành trình sống đời gia đình của mình, anh chị em chia sẻ rất nhiều giây phút đẹp đẽ như các bữa ăn, nghỉ ngơi, việc nhà, giải trí, cầu nguyện, du lịch và hành hương, và những lúc nâng đỡ lẫn nhau... Thế nhưng nếu không có tình yêu thì không có niềm vui, và tình yêu đích thực đến với chúng ta xuất phát từ nơi Chúa Giêsu. Ngài ban cho chúng ta Lời Ngài, soi đường cho chúng ta; Ngài ban cho chúng ta Bánh Hằng sống nuôi dưỡng chúng ta trong cuộc hành trình của chúng ta", Đức Phanxicô nói với các gia đình.

"Các gia đình thân mến, lời cầu nguyện của anh chị em cho Thượng Hội đồng Giám mục sẽ là một kho tàng quý báu làm cho Giáo hội thêm phong phú. Tôi cám ơn anh chị em, và tôi cũng mời gọi anh chị em cầu nguyện cho tôi nữa, để tôi có thể phục vụ Dân Chúa trong chân lý và tình yêu", ngài kết thư.

Đức ông Vincenzo Paglia, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về gia đình, phát biểu: "Từ trước đến nay chưa bao giờ gia đình nằm trong tâm trí Giáo hội nhiều như trong vài tháng qua" và Đức Phanxicô "muốn các gia đình cùng tham gia cuộc hành trình của Thượng Hội đồng".

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

 
HON NHAN VA GIA DINH # 37 = HOP HONG Y VE GIA DINH PDF Print E-mail

Đức Giáo Hoàng mở cuộc họp các Hồng y về gia đình
Cuộc họp với lời kêu gọi cách tiếp cận mục vụ "tinh tế và dũng cảm"
Tags: gia đình, hôn nhân

February 23, 2014

Andrea Tornielli cho Vatican Insider/La Stampa

Đức Giáo Hoàng mở cuộc họp các Hồng y về gia đình thumbnail

Giới thiệu cuộc họp hai ngày với các hồng y trên thế giới về gia đình và cách tiếp cận mục vụ của Giáo Hội về hôn nhân, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng cách tiếp cận mục vụ của Giáo hội để giúp các cặp vợ chồng phải "tinh tế, dũng cảm và đầy tình yêu thương."

Đức Bergoglio không vào Hội trường Tân Thượng Hội Đồng sau tất cả các Hồng y như thông lệ trong quá khứ (180 vị dự kiến sẽ có mặt nhưng chỉ có 150 đến sáng nay). Thay vào đó Ngài đến đầu tiên chào đón, hỏi thăm các Hồng y từng người một ở lối vào. Trong số đó có các Tổng giám mục và các Bề trên nhà dòng sẽ được phong hồng y vào sáng thứ Bảy. "Chúng ta đồng hành với họ bằng những lời cầu nguyện và tình huynh đệ, " Đức Giáo Hoàng nói, nhìn về phía hàng ghế bên trái, nơi các vị ấy đang ngồi.

Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu chủ đề của cuộc họp, nhắc lại rằng chủ đề trung tâm của các cuộc thảo luận là gia đình, "gia đình là tế bào căn bản của xã hội. Từ ban đầu Đấng Tạo Hóa chúc phúc cho con người để họ có thể sinh sôi nẩy nở, và do đó gia đình là hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi trong thế giới."

Đức Giáo Hoàng nói thêm: "Những suy tư của chúng ta cần phải giữ trước hết là vẻ đẹp của gia đình và hôn nhân, sự vĩ đại của thực tại con người này là rất đơn giản nhưng rất phong phú, bao gồm niềm vui và hy vọng, đấu tranh và đau khổ, như là toàn bộ cuộc sống. Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu thần học về gia đình và phân định việc thực hành mục vụ mà bối cảnh hiện tại của chúng ta đòi hỏi. Chúng ta có thể làm như vậy một cách chu đáo và tránh rơi vào "ngụy biện", bởi vì điều này chắc chắn sẽ làm giảm chất lượng công việc của chúng ta."

"Ngày nay, gia đình bị xem thường và bị ngược đãi, "Đức Giáo Hoàng nói tiếp. "Chúng ta được mời gọi để nhìn nhận vẻ Chân, Thiện, Mỹ để bắt đầu một gia đình, trở nên một gia đình ngày hôm nay; và gia đình là không thể thiếu cho sự sống của thế giới và cho tương lai của nhân loại. Ngài nói: "Chúng ta được kêu gọi để làm làm sáng tỏ kế hoạch tuyệt vời của Thiên Chúa cho gia đình và giúp các cặp vợ chồng hân hoan hưởng ứng kế hoạch này trong đời sống, khi chúng ta đồng hành với họ trong những khó khăn."

Sau bài thánh vịnh khởi đầu Veni Creator Spiritus và lời chào ngắn gọn từ Trưởng Hồng Y Đoàn, Hồng y Angelo Sodano, Đức Giáo Hoàng và các vị Hồng y cầu nguyện Giờ kinh phụng vụ thứ Ba. Tiếp đến, sau khi thư ký Hội đồng Giám mục, Tổng giám mục Ilson de Jesus Montanari người Brazil, ngài được đề cử chỉ một vài tháng trước, giải thích một số vấn đề chuyên môn. Hội nghị tiếp tục với bài phát biểu của Đức Hồng y Walter Kasper, bài phát biểu chiếm toàn bộ buổi sáng, với lần nghỉ giải lao giữa giờ. Vào buổi chiều cá nhân các Hồng y được tự do phát biểu.

Nguồn: Vatican Insider/La Stampa

 
HON NHAN VA GIA DINH # 36 = TOI PHA HUY HON NHAN PDF Print E-mail

Tâm lý hôn nhân - Hỏi Đáp (2)
Truy Tran
Feb 22 at 1:11 PM
TỘI PHÁ HỦY HÔN NHÂN

Nội dung muốn hỏi:

Con và bạn gái ấy tự do đến với nhau mà không phải gặp ngăn trở nào về luật giáo hội. Tuy nhiên, cha mẹ con cấm chúng con nên duyên vợ chồng vì ba cô gái ngoại tình. Vậy, nếu chúng con không vâng lời cha mẹ thì phạm vào 10 điều răn (Tội thảo kính cha mẹ). Còn nếu chúng con phải xa nhau vì sự ngăn cấm của cha mẹ thì có phải cha mẹ và con đều bị tội không tuân thủ lời Chúa qua câu: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly". Xin hãy cho con lời khuyên và làm thế nào để chúng con hoàn toàn được lên trước bàn thờ Chúa để hôn nhân thành sự.

Con cám ơn.
Đường Trần

Đáp: Rất thông cảm với trường hợp của em. Không gì đau khổ cho bằng yêu nhau mà không có được nhau trong đời. Hoặc yêu nhau mà không được cha mẹ đồng ý và chúc phúc.

Nhưng dường như trong câu hỏi của em có cái gì đó cần phải làm sáng tỏ trước khi đi đến kết luận "tội không tuân thủ lời Chúa" của cha mẹ em, cũng như "tội thảo kính cha mẹ" của em.

Trước hết em "và bạn gái ấy tự do đến với nhau" rồi thì còn gì để nói, để bàn về hai chữ "vâng lời" hay không vâng lời nữa. Tôi nghĩ lúc này do sự thôi thúc, cuốn hút, và hấp lực của tình yêu, tình dục cũng đâu cần "Thiên Chúa kết hợp" cho hai em, mà có lẽ hai em đã tự kết hợp với nhau rồi. Còn lại vấn đề là ở chỗ cha mẹ em không bằng lòng với cuộc hôn nhân này vì "ba cô gái ngoại tình". Theo tôi đây là mấu chốt, và cũng là sự phản kháng mà em cần phải suy nghĩ.

Những người như cha mẹ của em họ có những kinh nghiệm sống rất hay. Thí dụ trong trường hợp hôn nhân của con cái thì cha mẹ dậy rằng: "Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống". Chuyện vợ chồng là chuyện ăn đời, ở kiếp, chuyện mà một khi "Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly", nên cần phải cân nhắc rất cẩn thận trước khi quyết định. Con số trên 50% các cuộc hôn nhân ngày nay tan vỡ đa số đến từ những suy nghĩ và quyết định thiếu trưởng thành.

"Lấy vợ xem tông". Tâm lý học cũng cho biết ảnh hưởng của cha mẹ, ảnh hưởng giáo dục gia đình rất quan trọng trong tâm lý sống và suy tư của một người. Ngoài ra, những khảo cứu về các liên hệ giữa cha mẹ và con cái cũng cho biết thêm rằng ảnh hưởng của người cha trên con gái mình cũng rất sâu đậm. Điều này được chứng minh là trong thực tế, đa số những người mà đàn bà, con gái yêu hoặc thích đều có những nét phảng phất giống như cha của họ. Trường hợp của em, nếu cái tông, cái giống ấy phát xuất từ một người cha ngoại tình, bê bối với đời sống hôn nhân, thiếu chung thủy với vợ ông ta, liệu em hy vọng tìm gì được tình yêu và sự chung thủy từ cái giống ấy? Nguyên việc ngoại tình của cha cô ấy cũng đủ tạo cho em rất nhiều cái lôi thôi, chòng chéo cho cuộc hôn nhân của em sau này rồi, chưa kể tới cha mẹ em sẽ phải đối xử, và ăn nói thế nào với người thông gia ngoại tình kia. Đó không phải chỉ là chuyện làm khó dễ hay "cấm cản" của cha mẹ, mà là chuyện của xã hội, của đạo đức, chuyện của ảnh hưởng giáo dục, chuyện của hạnh phúc gia đình em trong tương lai... Em đừng lý luận với tôi là cha cô ta vậy, nhưng cô ta không phải vậy. Cũng theo những khảo cứu của tâm lý hôn nhân, thì con cái của những cha mẹ ly thân, ly dị có xác xuất ly thân, ly dị cao hơn so với con cái của những gia đình mà cha mẹ chung thủy với nhau.

Vậy trong trường hợp của em, tôi thấy phản ứng cha mẹ em là có lý. Tuy nhiên, tôi không biết phản ứng ấy được bộc lộ như thế nào, gay gắt, bực tức, hoặc có những lời lẽ và hành động làm em cảm thấy không hài lòng, không phục. Nhưng đó là những cái dáng vẻ bề ngoài, cốt lõi vẫn là em phải suy nghĩ lại sự phản đối ấy với nhận định rằng cha mẹ em làm thế cũng chỉ vì hạnh phúc tương lai của em mà thôi.

Phần em và người bạn gái kia tôi cũng không biết hai em đã đối đáp, đã cư xử thế nào với cha mẹ em trước sự từ chối của họ. Nếu hai em có đủ lý lẽ, đủ trưởng thành để quyết định về hôn nhân của mình thì hãy khiêm tốn, lịch sự, và tế nhị trình bày với các ngài. Tôi nghĩ một khi các ngài nhìn thấy, cảm thấy được tình yêu hai em đối với nhau là chân chính, và các em của đủ trưởng thành để chấp nhận trách nhiệm về quyết định tương lai của mình, các ngài sẽ không có lý do gì ngăn cản.

Tóm lại cha mẹ em có tội "không tuân thủ lời Chúa" cũng như em có phạm "tội thảo kính cha mẹ" trong việc hôn nhân của em không thì tôi không phán đoán, vì tôi tin là em đã biết. Bây giờ việc còn lại là hãy hành động theo cái biết có sẵn cộng với vài suy nghĩ mà tôi vừa chia sẻ để tìm được câu giải đáp của vấn đề.

Trần Mỹ Duyệt

Xin mời vào thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org mục Hỏi Đáp để tham khảo thêm.
Reply, Reply All or Forward | More
Phó tế : San Nguyen
To Truy TranMe
Today at 12:15 PM
TS Trần Mỹ Duyệt đúng là một chuyên gia tâm lý học có khác và cám ơn anh đã cho tôi đọc một bài viết rất bổ ích cho tinh thần và cho các lớp giáo lý hôn nhân, mà tôi đã liên tục giảng dậy hơn 22 năm qua. Thân, PT. San.

2014-02-22 13:08 GMT-06:00 Truy Tran :

 
HON NHAN VA GIA DINH # 35 = HOC SONG LOI CHUA PDF Print E-mail

HỌC HỎI ĐỂ SỐNG LỜI CHÚA # 2
HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH
===***===
THÔNG BÁO TIN MỪNG # 47- Website ChiaseLoiChua.com
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG LỜI CHÚA
Kính thưa quý vị , Năm Mới Giáp Ngọ 2014 là Năm Gia đình:
1/ Giờ Kinh tối Gia đình giúp gì cho bạn và tôi? – Có thể là một cách hay nhất giúp mọi người hòa hợp, tôn trọng, nhận lỗi và tha thứ cho nhau. Vì Chúa đã dạy : "Ở đâu có hai ba người đồng tâm nhất trí mà xin điều gì thì Ta ở giữa và Ta sẽ ban cho." ( )
2/ Phần chính trong giờ kinh tối Gia đình là gì ? – Là chọn một đoạn Phúc Âm ngắn phù hợp với Gia đình, rồi mỗi người chia sẻ từng chữ, từng câu (Ăn –Nhai Nuốt Lời Chúa). Thí dụ đọan Tin Mừng Mat-thêu 7 : "Cứ xin thì sẽ được...(từ câu 7 đến câu 11)
3/ Thời gian giờ Kinh tối lâu chừng bao nhiêu phút ? – Trung bình từ 7 phút đến 15 phút là tối đa, tùy theo số tuổi của con. Đọc một đoạn Kinh Thánh, cha mẹ gợi ý, lắng nghe con cái chia sẻ. Lời Chúa: "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá." (Mat-thêu 7, 24)
4/ Tại sao mỗi buổi sáng dậy, bạn vui mừng cảm tạ Chúa ? – Vì ngày mới là món quà quý già mà Chúa tặng cho tôi. Kinh Thánh dạy : "Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng lên, chúng tôi vui mừng sung sướng triền miên...". (Thánh vịnh 118, câu 24)
5/ Tâm tình của tôi khi cầu nguyện là gì ?. - Thưa cầu nguyện chính là tạ ơn liên lỉ, hơn là xin ơn. Lời Chúa nói : "Tôi không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì anh em, khi nhắc tới anh em trong những lời cầu nguyện của tôi." (Thư E-phê-sô 1, 16)
6/ Chúa để bạn hoàn toàn tự do để làm gì ? – Để đừng sống theo xác thịt. Kinh Thánh nói: "Anh em đã được gọi để hưởng tự do. Có điều là đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt; nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau..." (Thư Galat 5, 13-15)
7/ Những người không giống tôi, tôi có loại bỏ họ không ? – Không, họ là bộ phận trong thân thể, phải cùng lo đến nhau. Lời Chúa dạy : "Không có chia rẽ trong thân thể, trái lại các bộ phận đều lo lắng cho nhau. Nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau..." (1 Corinto 12, 25-26)
8/ Bạn và tôi có cần nghỉ ngơi, thư giãn đôi chút? – Thưa rất cần, Hãy dựng tấm bảng : "dừng"(STOP) tại ngã tư cuộc sống bận rộn của bạn, để nghe tiếng Chúa. Đức Giêsu cũng tách khỏi đám đông để nghỉ ngơi giây lát. Lời Chúa : "Chính anh em hãy lánh riêng ra, đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút." (Mac-cô 6, 31)
9/ Quý vị có đón nhận Tin Mừng của Chúa rồi giữ riêng cho mình không ? – Không, dù tiện hay không, bạn vẫn nói cho người khác biết về Chúa. Kinh Thánh nói : "Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, giáo dục để trơ nên công chính." ((2 Ti-mô-thê 3, 16)
10/ Tôi làm gì sau khi nghe Lời Chúa trong các bài Phúc âm ? – Tôi thực hành và chia sẻ với những người tôi gặp gỡ hằng ngày. Lời Chúa nói: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: người mù được thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết chỗi dậy...(Luca 7, 22)

Hoa thơm cỏ lạ :
1/ Hãy dừng lại, tách khỏi cuộc sống bận rộn, để bạn có thể tái nạp nhiên liệu cho linh hồn mình.
2/Sự tự do không cho bạn quyền làm điều mình muốn, mà chỉ làm điều Thiên Chúa muốn.
3/ Cầu nguyện cho người khác là đặc ân và trách nhiệm.

Ca dao Việt Nam:
Nghe tin anh nói nhọc nhằn,
Mẹ cho trái mít anh mần cả xơ.

Nghèo đến nỗi có giường không chiếu.
Lo nồi cơm sớm lại thiếu nồi chiều.

Ptế Định Nguyễn – Mời thăm: Website ChiseLoiChua.com

 
HON NHAN GIA DINH # 35 = TANG DA TINH YEU PDF Print E-mail

[HocHoiKinhThanh] HÔN NHÂN GIA ĐÌNH XÂY TRÊN TẢNG ĐÁ TÌNH YÊU
Anthony Quang Dinh
Feb 14 at 9:09 PM

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH XÂY TRÊN TẢNG ĐÁ TÌNH YÊU – ĐTC KHUYÊN
By Elise Harris
Vatican City, ngày 14-02-2014 /10:35am (EWTN News/CN A)

Trong bủôi gặp gỡ đặc bịêt với những cặp đã hứa hôn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh về yêu một ai đó mãi mãi, trọn đời có thể chu tòan được nếu ta khiêm nhường, và hôn lễ sẽ được cử hành đầy tràn hoan lạc.

"Chúng ta cùng nhau xây dựng một cái nhà, không phải một minh'!"Đức giáo hòang đã bình lụân trong bài nói truỵên của người ngày 14 tháng 02, "Người ta sẽ không múôn xây dựng một cái nhà trên cát của những cảm xúc, nhưng trên tảng đá của một tình yêu chân thật, một tình yêu đến từ Thiên Chúa."

Trên 20,000 cặp đã tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự ngày Valentine, đã được tổ chức bởi Hội Đồng Giáo Hòang về Gia đình, và sự vịêc được suy nịêm theo đề mục : Vui mừng "XIN VÂNG" trọn đời.

Theo những bằng chứng đã cho bởi những cặp (hôn phối), những bài đọc, bài ca dâng híên cho tình yêu bằng nhìêu hình thức, Đức Thánh Cha đã nói với những cặp về sự sợ hãi sống chung trọn đời, đời sống gia đình, và quan nịêm về hôn nhân như một sự mừng lễ.

Đã từng được đưa ra bởi bởi chính những cặp hôn nhân, Đức Thánh Cha đã nói với họ, ấn định rằng một người không kết hôn chỉ khi nào tất cả những vấn đề đã được làm sáng tỏ vấn đề, nhưng phần nào cùng nhau đối dịên với những vấn đề.

"Ngày nay nhìêu người sợ hãi làm những quýêt định chung cụôc nó tác động đến họ trong cả cụôc đời họ," người đã ghi chú, "bởi vì đíêu ấy có vẻ như không thể làm được và trạng thái tinh thần này hướng dẫn đa số người đang chủân bị kết hôn nói, "Chúng tôi sẽ ở chung với nhau bao lâu mà tình yêu của chúng tôi còn kéo dài."

"Tình yêu có nghĩa là gì?" Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi, nếu như tình yêu : chĩ là một nỗi cảm xúc, như tâm vật lý học xác định?" và sự xác định như vậy , "Đìêu đó không thể cung cấp một nền tảng để xây dựng một cái gì đó bền vững."

Tuy nhiên, nếu một mối quan hệ là : "một sự phát trịển thực sự," rồi chúng ta xây dựng đìêu ấy, một cách giống như xây dựng một cái nhà," người nói, "Và chúng ta cùng nhau xây dựng một cái nhà, không xây một minh!"

"Chúng ta không được tự cho phép chính minh' bị chinh phục bởi "một văn minh bâng quơ"' Đức Thánh Cha nói rõ, xác định rằng " sợ hãi sự "vĩnh cửu hay đời đời này" chỉ là " chữa lành bởi sự phó thác chính minh' ngày qua ngày cho Chúa Giêsu trong đời sống, nó trở nên một con đường thiêng liêng hàng ngày của sự tăng trưởng chung, từng bước một.

Kéo sự chú ý về sự thử thách ở chung với nhau và yêu thương lẫn nhau mãi mãi, Đức Thánh Cha đã nhận thấy : "Trong Kinh Lậy Cha, ta cầu : 'Xin ban cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày,'" và như thế "những cặp vợ chồng cũng có thể học cầu xin :'Xin ban cho chúng con yêu thương nhau hàng ngày,' dậy dỗ chúng con yêu thương lẫn nhau, chăm sóc lẫn nhau."

Suy nịêm về "nghệ thụât" sống chung với nhau, Đức Thánh Cha làm cho người ta chú ý, đây là một hành trình "kiên nhẫn, xinh đẹp, và làm say mê, đìêu ấy có thể tóm tắt trong ba ý: làm ơn – cám ơn- xin lỗi."

"Làm ơn" là một lời thỉnh cầu lễ độ, tử tế, thân thịên có khả năng xâm nhập vào đời sống của người khác bằng sự tôn trọng và cẩn thận, chú ý," người nhận xét và làm nổi bật rằng "tình yêu chân thật không cưỡng bách, áp đặt chính nó bằng sự khắc nghịêt, khắt khe, và sự tấn công, xâm lược."

Kể rõ rằng có một nhu cầu cao quý "tử tế, lịch sự" hơn ở trong xã hội hịên đại, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự quan trọng về nói lời "cám ơn" giải rõ rằng "tri ân" cũng là một "tình cảm quan trọng."

"Chúng ta có bíêt nói lời "cám ơn" thế nào không? Trong sự giao tế của anh em, và trong tương lai như những cặp vợ chồng, thật là quan trọng để giữ tình trạng nhận thức của anh chị em sống động mà với người khác là một ân hụê Chúa ban cho," Đức Thánh Cha nhận xét, "và chúng ta phải luôn luôn dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân."

Phê bình rằng chúng ta phạm nhìêu lỗi lầm trong đời sống, Đức Thánh Cha ghi chú : ta phạm nhìêu lầm lỗi. "Tất cả chúng ta làm" và "Đây là lý do tại sao ta cần có khả năng áp dụng từ ngữ đơn sơ "sorry" "xin lỗi" 'lấy làm bùôn, lấy làm tíêc, làm phìên'

Chung chung thì tất cả chúng ta cũng sẵn sàng "bụôc tội" tha nhân và tự bịên minh cho chính minh'. Đìêu ấy là một "bản tính" nàm ở những căn nguyên của nhìêu thảm họa," người nói, lời khuýên khích những cặp "nhận ra những sai trái của ta và xin lỗi," bởi vì bằng cách này, gia đình Công giáo phát trỉên."

"Chúng ta tất cả hãy ý thức rằng một gia đình hòan hảo không tồn tại, cũng không có một người chồng hòan hào, mà cũng không có một người vợ hòan hảo. Chúng ta hịên hữu, và chúng ta là những kẻ có tội," nhưng Đức Giêsu ban cho ta một bí quýêt, Đức Thánh Cha nhận xét, "không bao giờ để cho một ngày qua đi mà không có lời xin tha thứ, tha lỗi, hoặc đã không lập lại sự bình an trong gia đình."

Kết lụân bài húân từ, Đức Thánh Cha đã làm cho mọi người để ý "Kết hôn phải trở nên một lễ mừng, nhưng là dành cho một người Kitô hữu hơn là một người thụôc đời sống trần gian.."

Hồi tưởng lại vụ Chúa Giêsu làm phép lạ bíên nước (thường dùng) trở thành rượu ngon trong tịêc cưới tại Cana, Đức Thánh Cha dẫn giải rằng Chúa đã cứu nguy cho đám cưới, và "đìêu đã xẩy ra ở Cana hơn hai ngàn năm nay, trong thực tế cũng xẩy ra trong mọi tịêc cưới."

"Chính sự hịên dịên của Chúa, Đấng tự mạc khải chính minh' và tài năng của ân sủng Người, đìêu đó sẽ hòan lại cho sự tịêc cưới của anh chị em đầy đủ và một cách xâu sa chân thực."

Động viên các cặp hãy tập trung vào đìêu "quan trọng thực sư: trong những nghi lễ, DTC nhận xét "có một số người đã quan tâm đến những chi tíêt bề ngòai nhìêu hơn, nào tịêc cưới, nào quần áo...sự làm cho người ta chú ý đến tịêc cưới phải "làm bớt lòe lọet, xa hoa"

Mặc dù những dấu hịêu bề ngòai là quan trọng, Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn giải , những thứ ấy chỉ mang ảnh hưởng "nếu như những thứ ấy có thể bỉêu lộ lý do thực sự cho sự vui mừng của anh em : Sự ban phép lành của Chúa trên tình yêu của đôi tân hôn."

Bảo đảm rằng, giống như rươu ngon ở trong tịêc cươi ở Cana, những dấu chỉ bề ngòai trong đám cưới của anh em bỉêu lộ sự hịên dịên của Chúa và nhắc anh em , và tất cả những người có mặt, về nguyên nhân và lý do do cho nìêm vui mừng của anh em".

QQ đã làm xong 02142014/06:30pm

__._,_.__

 
<< Start < Prev 21 22 23 24 25 Next > End >>

Page 21 of 25