mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7975
mod_vvisit_counterHôm Qua9218
mod_vvisit_counterTuần Này60099
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này149308
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17369100

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn


CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON -DOI THOAI PDF Print E-mail

Bangladesh thương tiếc vị linh mục thâm niên của giáo phận

Cha Philip D'Rozario luôn được gọi cách trìu mến là 'người cha', 'người thầy' và là người tiên phong cổ võ cho đối thoại liên tôn giáo

Ngày 11 tháng 5 năm 2018
Bangladesh thương tiếc vị linh mục thâm niên của giáo phận

Hàng giáo sĩ Bangladesh ca ngợi thành tựu của cha Philip D'Rozario, vị linh mục thâm niên nhất trong các giáo phận của nước này sau khi ngài qua đời tuần này ở tuổi 82.

Ngài qua đời tại nhà an dưỡng của các giám mục ở miền nam giáo phận Barisal vào tối 10-5 sau khi phải chịu những cơn đau đớn hàng năm trời và vài lần đột quỵ nhẹ.

"Cha Philip không chỉ là tu sĩ, ngài còn là người cha và là người dẫn đường", cha Michael Milon Dewri, vị tổng đại diện của giáo phận Barisal nói và thêm rằng, sự ra đi của ngài là một mất mát lớn đối với Giáo hội Bangladesh.

"Ngài là người tiên phong trong việc đối thoại liên tôn giáo, một vị thừa sai vĩ đại của địa phương đã dâng trọn cuộc đời để phục vụ Giáo hội. Sự qua đời của ngài làm chúng tôi vô cùng đau buồn", cha Michael Milon Dewri nói với ucanews.com.

Sinh năm 1935, cha D'Rozario được Đức Thánh cha Phaolô VI phong chức linh mục ở Rôma năm 1966.

Ngài từng phục vụ ở nhiều giáo xứ khác nhau, cố vấn về tâm linh, cổ võ cho ơn gọi linh mục, giám sát trung tâm tĩnh tâm mục vụ và có hơn 15 năm làm tổng đại diện giáo phận Chittagong.

Ngài là thành viên sáng lập Đoàn anh em linh mục các giáo phận ở Bangladesh, một diễn đàn cấp quốc gia, và hai lần làm chủ tịch đoàn.

Tháng 12-2016, cha D'Rozario được mời tham dự Lễ mừng 50 cuộc đời tận hiến 5 ngày ở Rôma cùng với 9 giáo sĩ khác.

Giáo phận của ngài tôn vinh ngài là cột mốc đáng ngưỡng mộ.

Tang lễ của ngài được tổ chức vào 11-5 và ngài sẽ được mai táng sau đó tại Thánh đường Đức Mẹ Soi Sáng, thành phố Padrishibpur ở Barisal.
UCAN Vietnam

--------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - DAI HAN PDF Print E-mail

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc tán dương cuộc gặp gỡ lịch sử

Hy vọng cao về "Tuyên bố Panmunjom' sau cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo TriềuTiên tại khu phi quân sự

Ngày 4 tháng 5 năm 2018
Giáo hội Công giáo Hàn Quốc tán dương cuộc gặp gỡ lịch sử

Các vị lãnh đạo Giáo hội Hàn Quốc hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức tại ngôi làng hòa bình Panmunjom thuộc khu phi quân sự (DMZ) vốn chia cách hai quốc gia này trong 65 năm qua.

"Tuyên bố Panmunjom rất quan trọng vì nó mở đường cho hòa bình và tái thống nhất thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung của Seoul phát biểu hôm 30-4.

"Tôi hoan nghênh những nỗ lực của hai nhà lãnh đạo đã tiên phong trong việc cổ vũ cả hai bên hạ vũ khí và nắm tay nhau trên danh nghĩa hòa bình. Tôi hy vọng nhìn thấy nền hòa bình bền vững cuối cùng cũng được phục hồi trên hai miền đất nước của chúng ta", ngài nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mỉm cười và nắm tay nhau khi đi qua Giới Tuyến Quân sự (MDL) và sau đó cùng dùng tiệc chung với các phu nhân.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên bước vào lãnh thổ Hàn Quốc trong nhiều thập niên qua và tiếp nối chuyến viếng thăm Bắc Kinh của ông Kim gần đây, hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một đồng minh thân cận và là nhà tài trợ cho chế độ này.

Ông Kim dự định sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, và gần đây ông nói ông cũng muốn cuộc hội kiến giữa họ được tổ chức ở DMZ.

Singapore và thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng được xem là nơi có khả năng tổ chức cuộc họp mặt giữa hai nhà lãnh đạo này.

Triển vọng của cuộc họp sắp tới được nhiều người quan tâm vì cách đây không lâu, hai nhà lãnh đạo đe dọa tấn công nhau bằng hỏa tiễn.

Chưa từng có đương kim tổng thống nào của Mỹ hội kiến người lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Trump còn gọi ông Kim là "Gã hỏa tiễn" trong một lời bình luận khi tình hình căng thẳng leo thang, và ông Kim đáp trả lại bằng cách gọi ông Trump là "lão già lẩm cẩm".

Kịch bản đó đã thay đổi, làm dấy lên hy vọng về một bán đảo triều tiên phi hạt nhân và tăng các cuộc giao lưu giữa các gia đình bị chiến tranh chia rẽ, và được các vị chức sắc Giáo hội xem là động thái mở đầu, hy vọng một ngày nào đó hai miền Triều Tiên tái thống nhất.

"Tôi tin rằng ngọn lửa của Chúa Thánh Thần vẫn chưa tắt", Đức Hồng y Yeom nói. Ngài chấp nhận vai trò làm Giám quản Tông Tòa của Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên, mặc rất khó khăn để đến quốc gia cộng sản này.

"Tuy nhiên vẫn có các tín hữu gặp gỡ Chúa trong lời cầu nguyện tha thiết, năng lãnh nhận các bí tích và khao khát tìm kiếm Chúa. Tôi sẽ cầu nguyện xin cho có ngày tôi có thể gặp được các tín hữu của giáo phận Bình Nhưỡng và cử hành phụng vụ cùng họ".

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc cuộc họp thượng đỉnh bằng cách công bố Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Phồn vinh và Thống nhất của Bán đảo Triều Tiên.

Họ cam kết cùng nhau làm việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, vốn cơ bản đang diễn ra khi cuộc chiến ác liệt kết thúc bằng việc ký kết hiệp định đình chiến, và dẫn tới một kỷ nguyên hòa bình mới.

Họ còn cam kết đẩy mạnh hòa giải, hòa bình, phồn vinh và cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong khi thế giới theo dõi một loạt nỗ lực hướng đến mục đích này bị thất bại trong những thập niên gần đây, gồm cả nỗ lực thất bại tại khu công nghiệp chung.

Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất đối với ông Trump và các nhà lãnh đạo khác ở châu Á và các nơi khác trên thế giới là giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau một loạt thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong vài năm qua.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc, cũng hết lời khen ngợi kết quả của cuộc họp thượng đỉnh này.

"Một trang sử mới đã bắt đầu về sự chung sống và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đánh dấu sự kết thúc lịch sử đối đầu và đấu tranh lâu nay của chúng ta", ngài nói hôm 29-4.

"Tôi hy vọng ... đây sẽ là bàn đạp hướng tới hòa bình ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới".

"Điều quan trọng đối với hòa bình đó là chúng ta cần phá tan định kiến chống đối nhau thông qua hiểu biết lẫn nhau. Việc này sẽ được hỗ trợ qua việc tăng cường giao lưu giữa những người trong tôn giáo", ngài nói thêm.

"Về phía người Công giáo, chúng ta sẽ liên lạc với Hội Công giáo Hàn Quốc và tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh giao lưu".

Đức cha Lazarus You Heung-shik của Daejeon, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục, nói hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội Chúa ban để khởi xướng đối thoại và bắt đầu con đường hòa giải. "Hiện nay trách nhiệm của chúng ta là giúp thực hiện tuyên bố này".

"Kitô hữu cần thực hiện sứ mạng làm việc cho Chúa, giúp hai miền Triều Tiên tái thống nhất".

Đức Thánh cha Phanxicô cũng bình luận về cuộc họp lịch sử này hôm 29-4 sau khi hướng dẫn cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô.

"Tôi cầu nguyện cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm thứ Sáu được thành công tốt đẹp và sự cam kết dũng cảm của các nhà lãnh đạo hai bên, tham gia tiến trình đối thoại chân thật hướng tới một bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân", ngài nói.
UCAN Vietnam

-----------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - DTC GAP GO PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư thuộc Hệ phái Sangha Maha Nayaka

Ngày 29 tháng 11 năm 2017, ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm Myanmar, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư của Hệ phái Sangha Maha Nayaka, trước khi ĐTC kêu gọi hãy hàn gắn những vết hằn thương đau của đất nước, mà không cần phải mổ sẻ tranh tụng hay cô lập lẫn nhau, nếu "mọi tiếng nói được bảo đảm lắng nghe."
Đức Thánh Cha đã rời Tòa Tổng giám mục Yangon, hành trình bằng xe tới Trung tâm Kaba Aye, một trong những ngôi chùa Phật giáo được tôn kính bậc nhất ở Đông Nam Á. Ông Bộ trưởng Tôn giáo và Văn hoá, Ông Thura U Aung Ko đã tiếp đón ĐTC tại Trung tâm. Đức Thánh Cha đã cởi giày trước khi bước vào ngôi chùa.
Cuộc họp với Hội đồng tối cao "Tăng già" đã diễn ra vào 4:15 chiều, trong một đại sảnh đường của ngôi đền. Các vị thiền sư thuộc Ủy ban Toàn quốc của Hệ phái Tăng già Maha Nayaka đại diện cho quyền hành tối cao của Phật giáo Miến Điện, mà dân số 88% theo Phật giáo. Tổ chức này đã được thiết lập và được kiểm soát do nhà nước. Được thành lập vào năm 1980 do Chính quyền Quân sự Junta sau khi họ nắm được chính quyền thì một Ủy ban Trung ương được thành lập gồm 47 thành viên đại diện cho chín chi nhánh Phật giáo tại Miến Điện.
Sau những lời chào mừng của Vị Thiền sư Chủ tịch Bhaddanta Kumarabhivamsa, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng biết ơn của Ngài đối với tất cả những Phật tử ở Myanmar. "Qua những lời giảng dạy của Đức Phật và tình yêu hăng nồng và nhiệt thành của các thiền sư nam nữ, các Phật tử của đất này đã hấp thụ được các giá trị của lòng kiên nhẫn, khoan dung và tôn trọng trong đời sống thường nhật, cũng như trong cuộc sống tâm linh, yêu mến và trân quí bảo vệ môi trường thiên nhiên của đất nước.
ĐTC mở đầu: "Cuộc họp hôm nay là một dịp quan trọng để tái xác quyết và củng cố lại tình hữu nghị và trân quí giữa Phật giáo và Công Giáo. Đây cũng là cơ hội khẳng định lại những cam kết của chúng ta về hòa bình, tôn trọng nhân phẩm và công lý cho mọi công dân trong đất nước".
ĐTC nói tiếp: "Không chỉ ở Myanmar mà cả trên toàn thế giới, người ta cần nhận chân và chứng kiến cuộc họp chung của các vị lãnh đạo tôn giáo này. Cuộc họp này giúp "những người Phật tử, Công Giáo và tất cả mọi người nỗ lực xây dựng một nếp sống hài hòa trên toàn đất nước".
Đức Phật và Thánh Phanxicô
ĐTC chia sẻ: "Chúng ta không bao giờ nên thách thức" hoặc " cô lập nhau", nhưng hãy "hàn gắn những vết hằn xung đột chia rẽ giữa người với người trước những khác biệt về văn hoá, sắc tộc và tín ngưỡng tôn giáo: hãy vượt qua rào cản thiếu hiểu biết, không khoan nhượng, những thành kiến và thù hận. ĐTC nói tiếp: "Công lý đích thực và nền hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được khi quyền lợi của người dân được bảo đảm."
Để đạt được điều này, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn các lời của Đức Phật: "Hãy loại trừ sự tức giận bằng xa lánh giận hờn, hãy vươn lên khỏi những kẻ xấu bằng chính sự tốt lành, hãy sống dũng cảm bằng chính tấm lòng bao dung rộng lượng, hãy vượt lên những dối trá bằng sống trong chân lý" (Dhammapada, XVII, 223). Còn Thánh Phanxicô thành Assisi thì Ngài cầu xin "Lạy Chúa, xin biến con thành khí cụ bình an. Xin cho con biết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi năng nhục... đem ánh sáng vào nơi tối tăm và đem an hòa vào nơi thất vọng... "
Để kết luận ĐTC nói: "Đây là trách nhiệm cụ thể của quí vị là các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo để đảm bảo rằng mọi tiếng nói trong thành phần dân chúng đều được lắng nghe hầu đáp ứng những nguyện vọng và nhu cầu của thời đại, hầu đem lại an vui hạnh phúc cho dân chúng trong công lý và đại đoàn kết dân tộc".
Chim Hòa Bình
Vào cuối buổi họp, trong khi trao đổi các món quà lưu niệm, Đức Thánh Cha đã trao tặng tác phẩm điêu khắc Con Chim Hòa Bình "Dove of Peace", màu trắng dưới dạng không khí loãng bằng sử dụng các chất liệu magiê. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng "cánh" chim bay đi để xây dựng hòa bình.
Theo truyền thống Kinh thánh, Chim Bồ Câu được coi là một biểu tượng cụ thể của Thần Khi Tình Yêu, nó biểu tỏ cho người Kitô hữu về tình yêu "thương xót" của Thiên Chúa dành cho nhân loại. "Một biểu tượng" mà ĐTC rất yêu quí, Ngài khởi đầu triều đại của Ngài bằng đổi mới các mối quan hệ hòa bình giữa tất cả mọi quốc gia. "Hai giải giây băng được giữ con chim cặp trong mỏ làm nổi bật ước mơ này của ĐTC.
Sau cuộc họp, Đức Thánh Cha đã trở về lại Tòa Tổng Giám mục để gặp gỡ các Giám mục. Trên đường về, Ngài đã ghé thăm Quảng trường và Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Mẫu Maria.

--------------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - NHAT BAN PDF Print E-mail

Người Công giáo và Tin Lành Nhật Bản kỷ niệm 500 NĂM Phong trào Cải Cách

Nghi lễ chung được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Urakami của Nagasaki

Ngày 29 tháng 11 năm 2017

Mục sư Giáo hội Luther cầu nguyện trong nghi lễ chung được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Công giáo ở Nagasaki hôm 23-11, kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách.

Người Công giáo và Tin lành tại Nhật Bản kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách tại nhà thờ chính tòa Công giáo Urakami của Nagasaki.

Nghi lễ chung có chủ đề "Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình" do Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản và Giáo hội Luther Nhật Bản đăng cai tổ chức hôm 23-11. Khoảng 1.300 Kitô hữu tham dự sự kiện đại kết này.

Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka và mục sư Giáo hội Luther Joji Oshiba hướng dẫn nghi lễ với sự tham dự của hơn 100 giáo sĩ đến từ cả hai Giáo hội.

Nhà thờ chính tòa tọa lạc trong quận Urakami của Nagasaki, trước đây là một làng Kitô giáo bí mật nơi xảy ra những cuộc bách hại lớn cách đây 150 năm, bắt đầu vào năm 1867. Lúc đó tất cả dân làng khoảng 3.400 Kitô hữu bị đưa đến hơn 20 địa điểm trên khắp nước Nhật Bản đến năm 1873.

6 năm sau, dân làng trở về và xây dựng một nhà nguyện nhỏ, sau đó được thay bằng nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Nagasaki, nhà thờ lớn nhất châu Á vào lúc đó.

Vào ngày 9-8-1945, ngôi thánh đường đầu tiên này bị bom nguyên tử phá hủy hoàn toàn.

Trong nghi lễ chung, mục sư Tadahiro Tateyama, đứng đầu Giáo hội Luther Nhật Bản, phát biểu: "Chúng ta có thể cùng nhau kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách như thế này tại Urakami này là một hồng ân tuyệt vời".

"Ngày nay, xung đột vẫn đang tiếp diễn trên thế giới", lãnh đạo Giáo hội Luther nói thêm, "mặc dù nghi thức phụng vụ này nhỏ bởi vì cả hai chúng ta đều là các cộng đồng nhỏ, nhưng chúng ta thể hiện niềm hy vọng lớn lao về hòa bình thế giới".

UCAN VN

---------------------------------

 
CT PHAT THANH LIEN TON: CHINH THONG NGA THAM CONG GIAO PDF Print E-mail

Giám mục Chính thống Nga thăm Sứ Thần Tòa Thánh ở Tokyo

Các vị giám chức trao đổi về lịch sử Giáo hội của đôi bên tại Nhật Bản

Ngày 15 tháng 11 năm 2017

Tổng Giám mục Hilarion của Volokolamsk thăm Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Tokyo ngày 8-11 và hội kiến Đức Tổng Giám mục Joseph Chennoth, Sứ Thần Tòa Thánh tại Nhật Bản.

Tổng Giám mục Chính thống Nga hội kiến Sứ Thần Tòa Thánh tại Nhật ở Tokyo và trao đổi quan điểm về tình hình đối thoại Chính thống-Công giáo.

Tổng Giám mục Hilarion của Volokolamsk thăm Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ngày 8-11 và nói chuyện với Đức Tổng Giám mục Sứ Thần Tòa Thánh Joseph Chennoth. Đi cùng Tổng Giám mục Hilarion có 2 giáo sĩ Chính thống, nhân viên thuộc văn phòng tổng giám mục và đại sứ quán Nga.

Theo Đức ông Pawel Marcin Obiedzinski, thư ký Tòa Sứ Thần Tòa Thánh, có thể đây là lần đầu tiên phái đoàn ngoại giao Vatican tại Nhật Bản tiếp đón chuyến viếng thăm của một giám mục Chính thống.

Trong cuộc nói chuyện, Đức cha Chennoth kể lại cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh cha Phanxicô và Thượng phụ Chính thống Nga Kirill tại Cuba năm 2016, và chuyến viếng thăm Nga của Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin hồi tháng 8.

Tổng Giám mục Hilarion nhắc lại việc Thượng phụ Kirill viếng thăm Ba Lan năm 2012 và ký một văn kiện với Đức Tổng Giám mục Jozef Michalik, lúc đó là chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ba Lan.

Hai vị giám chức đã thảo luận về sứ mạng của Giáo hội mình tại Nhật Bản.

Đức cha Chennoth miêu tả Nhật Bản là một "mảnh đất tử đạo", và phác thảo những nét chính trong lịch sử Công giáo, bao gồm sự xuất hiện của Thánh Phanxicô Xaviê và các thế kỷ bách hại. Tổng Giám mục Hilarion đề cập đến bộ phim Silence của đạo diễn Martin Scorsese, miêu tả các vụ bách hại dã man tại Nhật Bản cách đây khoảng 400 năm.

Tổng giám mục Chính thống Nga trình bày vắn tắt lịch sử Giáo hội Chính thống tại Nhật Bản, đặc biệt là sự đóng góp của Thánh Nicholas Nhật Bản, vị thừa sai Nga đầu tiên đến Nhật Bản năm 1861.

Tổng Giám mục Hilarion, một nhạc sĩ nổi tiếng, tặng Sứ Thần Tòa Thánh một bộ đĩa CD các sáng tác của mình.

Tổng Giám mục Hilarion, phụ trách quan hệ ngoại giao của Tòa Thượng phụ Moscow, viếng thăm Nhật Bản từ ngày 7-9/11 và tham dự hội nghị có chủ đề – Thánh Nicholas Nhật Bản và Thánh Innocent của Moscow: Văn hóa các dân tộc Nga, Nhật Bản và Mỹ, được tổ chức tại Đại sứ quán Nga ở Tokyo. Sự kiện do Bộ Văn hóa Liên bang Nga tổ chức.

Theo cơ quan đặc trách các vấn đề văn hóa Nhật Bản, nước này có khoảng 95.000 Kitô hữu Chính thống.

UCAN VN

-----------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 23