mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7832
mod_vvisit_counterHôm Qua9218
mod_vvisit_counterTuần Này59956
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này149165
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17368957

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn


CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON# 95 = PDF Print E-mail

Các chuẩn bị về nghi lễ và giáo lý của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow
Vũ Văn An7/18/2016

Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Krakow chú trọng nhiều tới khía cạnh thiêng liêng, nhưng không quên khía cạnh làm thế nào để lôi cuốn tuổi trẻ đi vào nét huyền nhiệm của nó, vốn là chủ điểm của mọi Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, theo viễn kiến của người sáng lập ra nó, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành các Thánh Lễ với các yếu tố của phụng vụ Chính Thống Đông Phương

Khía cạnh huyền nhiệm ấy được Nghi Trưởng Các Cử Hành Phụng Vụ của Đức Giáo Hoàng, Đức Ông Guido Marini, nhấn mạnh. Thực vậy, nhân chuyến viếng Krakow tuần này, ngài nói với các ký giả tại Trung Tâm Báo Chí của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới rằng các Thánh Lễ có sự tham dự của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ bao gồm nhiều yếu tố của phụng vụ Chính Thống.

Trong khi lưu lại Ba Lan, Đức Ông Marini đã thăm Công Viên Blonie và Khuôn Viên Thương Xót ở Brzegi gần Wieliczka. Ngài nói chuyện với Ủy Ban Tổ Chức về các vấn đề liên quan tới việc sắp xếp âm nhạc và phụng vụ trong Thánh Lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành. Đức Ông nói rằng vì Đức Giáo Hoàng Phanxicô không nói tiếng Ba Lan, nên đã có quyết định là các thánh lễ sẽ được cử hành bằng tiếng La Tinh, và Đức Giáo Hoàng sẽ giảng bằng tiếng Ý. Sẽ có phiên dịch cho các khách hành hương.

Khi được hỏi về chủ đề của các cử hành phụng vụ khác nhau, Đức Ông Marini nói rằng "Chắc chắn, mỗi ngày sẽ có đặc điểm riêng của nó, tùy theo Đức Giáo Hoàng gặp nhóm nào hay những người nào vào hôm đó, nhưng chắc chắn chủ đề chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, tức lòng thương xót của Thiên Chúa, sẽ nổi bật trong mỗi cuộc gặp gỡ này".

Đức Ông Marini nói với các nhà báo rằng: "Một số yếu tố của phụng vụ Chính Thống Đông Phương sẽ được lồng vào. Điều này đã được thỏa thuận với các vị có trách nhiệm về phụng vụ tại Ba Lan, hầu đánh dấu sự hiện diện của truyền thống Đông Phương tại các khu vực này".

Dorota Abdelmoula, phát ngôn viên của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, thì cho biết: "Trước mỗi buổi tụ họp phụng vụ, Đức Thánh Cha muốn được lái xe đưa đi giữa các khu vực để có dịp gặp gỡ các tín hữu một cách thân mật, và chúng tôi phải bảo đảm sao cho mọi sự đều theo khung thời gian, để các biến cố không quá dài cho cả Đức Thánh Cha lẫn khách hành hương".

Mỗi buổi phụng vụ của Đức Giáo Hoàng sẽ kéo dài chừng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

Tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Tin Mừng sẽ được đọc bằng tiếng cổ của Giáo Hội Slav

Cha Grzegorz Nazar nói với Thông Tấn Xã Ba Lan rằng: "Trong ba biến cố chính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Tin Mừng sẽ được đọc bằng tiếng Ba Lan và tiếng cổ của Giáo Hội Slav. Đây là cách nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các Giáo Hội Đông Phương tại Âu Châu".

Tiếng cổ của Giáo Hội Slav sẽ được dùng trong nghi lễ khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, trong nghi thức chào đón Đức Giáo Hoàng và trong nghi thức sai đi tại Khuôn Viên Thương Xót ở Brzegi.

Cha Nazar, người có nhiệm vụ liên lạc với các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương trong Ủy Ban Tổ Chức Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, nói với Thông Tấn Xã Ba Lan rằng: "Mục đích là để biểu lộ sự phân bố rộng lớn của Giáo Hội Công Giáo tại Âu Châu".

Trong khuôn khổ Giáo Hội Công Giáo, Giáo Hội Công Giáo Rôma và 23 Giáo Hội Đông Phương điều hành dưới thẩm quyền tối cao của Đức Giáo Hoàng. Hai mươi ba Giáo Hội Đông Phương này được chia thành 5 truyền thống, trong đó có truyền thống Byzantine, là truyền thống chung nhất tại Âu Châu. Các Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp cũng thuộc truyền thống vừa kể.

Cha Nazar giải thích: "mọi quốc gia nói tiếng Slav trung thành với truyền thống Byzantine đều sử dụng tiếng cổ của Giáo Hội Slav trong phụng vụ của họ".

Các Giáo Hội Công Giáo theo nghi lễ Đông Phương khác với Giáo Hội Công Giáo Rôma ở phụng vụ, lịch, luật lệ, số các ngày ăn chay, nhưng không khác về tín lý hoặc bí tích.

Các bản văn Tin Mừng, được đọc tại Công Viên Blonia và tại Khuôn Viên Thương Xót, là các bản dịch trung thành từ tiếng Ba Lan sang tiếng cổ của Giáo Hội Slav. Vào các ngày 26 và 31 tháng Bẩy, các bản văn này sẽ được các phó tế đọc, trong khi vào ngày 28 tháng Bẩy, chúng được một linh mục đọc. Các bài đọc sẽ được bắt đầu và kết thúc với các ca khúc của Ca Đoàn Mikhail Werbycki đến từ Przemysl.

Phụng vụ của Giáo Hội Byzantine vốn có đặc điểm huyền nhiệm, năng động hơn và được cộng đoàn tham dự cách tích cực, dấn thân nhiều vào việc cảm nghiệm điều được cử hành. Các vị cử hành phụng vụ không tĩnh tụ, các ngài đến trước bình phong ngăn cung thánh (iconostasis) nhiều lần trong lúc cử hành. Nghi lễ Byzantine không dùng chữ Thánh Lễ, mà dùng chữ phụng vụ (tiếng Hy Lạp là leiturgia có nghĩa "việc chung").

Theo Cha Nazar, không phải là chuyện tình cờ khi bao gồm một số phần phụng vụ bằng tiếng cổ của Giáo Hội Slav vào các cử hành của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Ngài nói: "Đức Giáo Hoàng tới Ba Lan, một nước nằm gần các lãnh thổ mà các tông đồ của người Slav, là hai thánh Cyril và Mehtodius, đã hoạt động nhiều thế kỷ trước. Tôi nghĩ chủ ý là giúp người ta lưu ý. Đây là một cách lôi cuốn giới trẻ, những người luôn muốn được biết phụng vụ đông phương".

---------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 94 =ANH GIAO-TIN LNAH PDF Print E-mail

Hai ca đoàn Anh giáo và Tin lành Lutherô cùng hát lễ Hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô
Thanh Quảng sdb 6/27/2016

Đài phát thanh Vatican 28/6/2016 cho hay thứ Tư tức ngày mai 29/6, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để đánh dấu ngày lễ các Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, quan thày của thành phố Rome. Trong Thánh lễ, Đức Giáo Hoàng cũng trao giây pallium cho các Đức Tổng Giám Mục mới, những người được bổ nhiệm trong năm qua.

Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô cũng là một cơ hội nói lên tình đại kết... Sẽ có một đoàn đại biểu Chính thống đại diện cho Tòa Thượng phụ ở Istanbul về Rome để tham dự đại lễ này.

Trong những năm gần đây, Thánh lễ này cũng được phong phú hóa nhờ sự tham dự của dàn hợp xướng từ các Giáo Hội Kitô giáo khác phối hợp chung với ca đoàn của điện Sistina Vatican. Năm nay, một ca đoàn của giáo phái Tin lành Lutherô từ Đức và một ca đoàn Anh giáo từ Đại học Oxford sẽ cùng hát lễ và trình diễn buổi hòa nhạc trong điện Sistina vào tối thứ ba.

Để tìm hiểu thêm về những nỗ lực đại kết qua âm nhạc, Philippa Hitchen đề cập tới Mark Spyropoulos, một người Anh quốc đầu tiên phụ trách thánh nhạc toàn thời cho điện Sistina. Ông Mark nói đây là lần đầu tiên mà hai ca đoàn từ các Giáo Hội khác sẽ hát chung với ca đoàn chính trong Đại Lễ Kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô. Họ là những ca đoàn Anh giáo của New College, thuộc Đại học Oxford, và Ca đoàn Tin lành Lutherô Windsbacher Knabenchor từ Dresden tới Vatican lần đầu tiên.

Ông Mark cho hay nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng là "một công cụ cực kỳ hữu ích cho phong trào đại kết "vì nó phát xuất từ con người chúng ta và là cái gì tốt nhất trong chúng ta". Vì khi chúng ta hát, chúng ta gợi lên lòng sốt mến nơi người khác; vì vậy nói một cách nào đó hát đã vượt lên khỏi các ngôn từ...

Ca đoàn Sistina là một ca đoàn độc quyền ở Vatican để hát cho các nghi lễ do Đưc Thánh Cha cử hành, nhưng ngày nay Đức Thánh Cha nói qua âm nhạc "chúng ta cần vượt ra khỏi truyền thống"....

Ông Mark cũng cho hay một buổi hòa nhạc gần đây được trình diễn tại Wittenburg Đức, trong ngôi nhà thờ mà 500 năm trước đây, Martin Luther đã giảng thuyết khởi đầu cho phong trào Cải cách. Ông Mark cho hay buổi hòa nhạc này là một cuộc hội ngộ với sự hiện diện của các khán giả của nhiều Giáo Hội khác nhau nhưng lúc kết thúc buổi hòa nhạc một hành vi vô cùng xúc động làm rơi lệ nhiều người đó là tất cả đã cùng đứng lên đọc kinh "Lạy Cha"...
(Nguồn Vatican Radio)
------------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 93 =GIAO HOI ANH PDF Print E-mail

Giáo hội Anh kết nối Ngày vì Sự sống với bảo vệ môi trường
Lã Thụ Nhân6/23/2016

Giáo Hội Anh kết nối Ngày vì Sự sống với bảo vệ môi trường

London (Vatican Radio) - Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp đến Giáo Hội Công Giáo tại Anh nhân Ngài vì Sự sống hằng năm diễn ra hôm Chúa Nhật, được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của sự sống con người ở mọi giai đoạn và trong mọi hoàn cảnh.

Chủ đề của sự kiện năm nay là "Điều kỳ diệu của Sự sống Con người trong ngôi nhà chung của chúng ta', đề cập rõ ràng đến thông điệp 'Laudato Si' của Đức Thánh Cha Phanxicô được công bố cách đây một năm.

Để tìm hiểu thêm về sự kiện này và cách thức tổ chức tại các giáo xứ trên toàn quốc, Đức Giám Mục John Sherrington, Giám mục phụ tá của giáo phận Westminster, người giải quyết các vấn đề về sự sống của Hội đồng giám mục Công Giáo của Anh và xứ Wales, cho hay rằng Ngày vì Sự sống 2016 tập trung vào tính chất liên kết của sự sống với thế giới xung quanh chúng ta, xuất phát từ phẩm giá con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa.

Những tấm thẻ đã được phân phát cho mỗi giáo xứ trong toàn bộ đất nước, kể câu chuyện về một người đàn ông trong một ngôi làng Ấn Độ đang bị ảnh hưởng của nắng nóng và hạn hán, minh họa tính chất liên kết giữa con người và bảo vệ thế giới tự nhiên. Những nguồn lực khác có sẵn trên trang web Ngày vì Sự sống, trong đó có một suy tư về người phụ nữ tàn tật tìm thấy niềm vui trong thiên nhiên và trong tình yêu của tha nhân.

Trích dẫn từ lời Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô gửi các nghệ sĩ trong một lá thư được viết vào năm 1999, Đức Giám Mục Sherrington nói rằng Giáo Hội phải khuyến khích mọi người tự hỏi về sự thánh thiêng của sự sống con người và sự kỳ diệu của vũ trụ. Ngài nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi những lời chúc để ủng hộ công việc của sáng kiến Ngày vì Sự sống và ngài cũng lưu ý những lời rất khích lệ mới đây của Đức Thánh Cha nhân Ngày Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và người khuyết tật.

Cuối cùng, Đức Giám Mục Sherrington nói rằng tiền quyên góp được trong Ngày vì Sự sống sẽ được dùng để hỗ trợ Trung tâm Đạo đức sinh học Anscombe, làm việc để bảo vệ sự sống trong các lĩnh vực công cộng và cung cấp kinh phí cho các cá nhân như các bà mẹ tương lai gặp khó khăn cần được giúp đỡ để tiếp tục mang thai.

Lã Thụ Nhân
-------------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 92 PDF Print E-mail

Đại kết nuôi dưỡng việc loan báo Tin Mừng và chứng tá bác ái
Lã Thụ Nhân6/11/2016

Đại kết nuôi dưỡng việc loan báo Tin Mừng và chứng tá bác ái

Vatican (CWN) - Hôm 10/6/2016, trong cuộc tiếp kiến các vị lãnh đạo của Hiệp thông các Giáo Hội Cải cách Thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi "đại kết, cùng với đối thoại thần học nhằm giải quyết bất đồng về tín lý truyền thống giữa các Kitô hữu, có thể thăng tiến sứ mạng chung về loan báo Tin Mừng và phục vụ."

Đức Thánh Cha lưu ý các cuộc thảo luận thần học giữa Hiệp thông các Giáo Hội Cải cách Thế giới và Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo đã tập trung vào những vấn đề về công chính hóa và bí tích. Ngài nói rằng những cuộc thảo luận đã là một lời nhắc nhở rằng một đức tin chung nên dẫn đến sự hợp tác trong công việc bác ái. "Đức tin của chúng ta trong Chúa Giêsu thúc đẩy chúng ta sống bác ái qua những cử chỉ cụ thể có khả năng ảnh hưởng đến cách sống của chúng ta, các mối tương quan của chúng ta và thế giới xung quanh chúng ta".

Đức Thánh Cha khẳng định rằng chứng tá của sự hiệp nhất Kitô giáo ngày nay đặc biệt quan trọng, vào thời điểm "sa mạc hóa tinh thần". Ngài nhận xét rằng nhiều hình thức mới của "tôn giáo" có xu hướng tập trung hoàn toàn vào các cá nhân, "thúc đẩy một loại hưởng thụ tinh thần". Nếu không có một chứng tá Kitô giáo đích thực, nhiều người "cuối cùng sẽ bị lấy đi bằng các giải pháp vốn không tạo nên đời sống con người đích thực, cũng không vinh danh Thiên Chúa".

Lã Thụ Nhân
----------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 91= PDF Print E-mail

Công đồng Liên Chính Thống giáo tiếp tục gặp chướng ngại
Lm. Trần Đức Anh OP6/8/2016

ISTANBUL. Viễn tượng nhóm họp Công đồng Liên Chính Thống giáo từ Chúa Nhật 19-6 tới 27-6-2016 tại đảo Creta bên Hy Lạp tiếp tục gặp khó khăn.

Trong tuần lễ trước đây, Giáo Hội Chính Thống Bulgari cho biết sẽ không tham dự Công đồng này nếu một số vấn đề tranh luận không được làm sáng tỏ trước, và vì thế Giáo Hội này kêu gọi hoãn lại việc nhóm họp Công đồng. Cả Giáo Hội Chính Thống Giorgia cũng có lập trường tương tự.

Hôm 6-6-2016, sau phiên họp đặc biệt, Tòa Thượng Phụ chung của Chính Thống giáo ở Constantinople, Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ, đã thông cáo bác bỏ yêu cầu của Giáo Hội Chính Thống Bulgari và nói rằng sau hơn 50 năm chuẩn bị, Công đồng này sẽ tiến hành như đã định, vào lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, 19-6 (theo lịch Giuliano).

Mục đích khóa họp thượng đỉnh này tại Creta là một sự thỏa thuận của Chính Thống giáo về đường hướng tương lai của mình. "Tòa Thượng Phụ chung, có trách nhiệm chính đối với việc bảo tồn sự hiệp nhất của Chính Thống giáo, kêu gọi tất cả hãy tận dụng cơ hội này và đến tham dự.

Thông cáo cũng có đoạn viết: "Thật là ngạc nghiên và ngỡ ngàng, một vài Giáo Hội trong số 14 Giáo Hội Chính Thống đã tuyên bố lập trường của mình. Qui luật của Giáo Hội không cho phép xét lại kế hoạch Công đồng đã được đề ra. Tuy nhiên tại Creta, còn có thể thay đổi các dự thảo văn kiện. Các phái đoàn sẽ trình bày các đề nghị của mình".

Tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga mạnh mẽ phê bình lập trường của Tòa Thượng Phụ Constantinople. Tổng LM Andrej Nowokiow ở Mascơva tuyên bố với hãng thông tấn Tass của Nga hôm 7-6 rằng: "Tôi e ngại rằng thái độ độc tài như thế của Tòa Thượng Phụ Constantinople là một toan tính buộc những người khác phải thay đổi ý kiến. Hiển nhiên Constantinople muốn có quyền lực vô giới hạn trong thế giới Chính Thống giáo, và hành động "như thể một thứ giáo hoàng ở đông phương", và như thế là đe dọa thành quả của Công đồng.

Thánh Hội đồng Chính Thống Nga đã yêu cầu Đức Thượng Phụ Bartolomaios triệu tập một phiên họp tiền công đồng, trước ngày 10-6 này để cứu xét xem có thể nhóm Công đồng trong thời hạn dự trù hay không. Theo Chính Thống Nga, dù một Giáo Hội thành viên không tham dự, thì đó cũng là một chướng ngại không thể vượt qua đối với việc thực hiện một đại Công đồng của Chính Thống giáo.

Trước sự từ khước của Đức Thượng Phụ Bartolomaios triệu tập phiên họp vừa nói, hôm 8-6-2016, Đức TGM Hilarion Alfeyev, Chủ tịch Hội đồng ngoại vụ tòa Thượng Phụ Chính Thống Nga, cho biết Thánh Hội đồng của Giáo Hội này nhóm họp khẩn cấp để quyết định có nên tham dự Công đồng liên Chính Thống giáo hay không. Đức TGM nói: "Chúng tôi vẫn luôn nói rằng các quyết định của Công đồng phải được sự đồng thuận thì mới được công bố. Chúng tôi tin rằng sự đồng thuận bao hàm không những sự đồng ý của những người hiện diện nhưng cả những người khác vắng mặt nữa. Sự đồng thuận phải có nghĩa là ý kiến đồng nhất của tất cả các Giáo Hội Chính Thống. Nếu một Giáo Hội vắng mặt, thì chúng tôi nghĩ điều này có nghĩa là không có sự đồng thuận" (KNA 7-6-2016, Asia News 8-6-2016).

Mặt khác, Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện vào thứ bẩy 11-6 tới đây để bày tỏ sự gần gũi tinh thần với Chính Thống giáo. Buổi cầu nguyện sẽ diễn ra tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành. (Apic 6-6-2016)
--------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 9 of 23