mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay7946
mod_vvisit_counterHôm Qua9218
mod_vvisit_counterTuần Này60070
mod_vvisit_counterTuần Trước79228
mod_vvisit_counterTháng Này149279
mod_vvisit_counterTháng Trước339420
mod_vvisit_counterTất cả17369071

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn


CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 105 = PDF Print E-mail

Tuyên ngôn hòa bình của các vị lãnh đạo tôn giáo tại Assisi
Lm. Trần Đức Anh OP9/20/2016

ASSISI. Các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới bày tỏ quyết tâm dấn thân xây dựng hòa bình, đồng thời lên án mọi hình thức lạm dụng tôn giáo để biện minh cho khủng bố, bạo lực và chiến tranh.

Lập trường trên đây được các vị bày tỏ trong tuyên ngôn chung vào cuối ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới tại Assisi 20-9-2016 trước sự hiện diện của 500 vị lãnh đạo các tôn giáo và hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường trước Vương cung thánh đường thánh Phanxicô ở Assisi.

Tại buổi bế mạc này, một số vị lãnh đạo tôn giáo trong đó có Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo chủ chính thống Constantinople, Hòa thượng Giáo chủ Tông phái Phật giáo Thiên Thai, Nhật Bản, một số vị khác, sau cùng là ĐTC.

Buổi lễ được tiếp tục với phần đọc một lời kêu gọi Hòa Bình, được trao cho các em bé thuộc nhiều nước khác nhau.

Lời kêu gọi hòa bình

"Là những người nam nữ thuộc các tôn giáo khác nhau, chúng tôi họp nhau như những người lữ hành tại thành của thánh Phanxicô. Tại đây cách đây 30 năm, vào năm 1986, theo lời mời của ĐGH Gioan Phaolô 2, các vị đại diện tôn giáo toàn thế giới, lần đâu tiên tham dự một cách trọng thể, để khẳng định mối liên hệ không thể tách rời giữa đại thiện ích hòa bình và thái độ tôn giáo chân chính. Từ biến cố lịch sử ấy, đã khởi sự một cuộc lữ hành dài, qua nhiều thành phố trên thế giới, đưa nhiều tín hữu can dự vào cuộc đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình; đã liên kết nhưng không tạo nên sự lẫn lộn, mang lại những tình bạn liên tôn vững chắc và góp phần dập tắt không ít các cuộc xung đột. Đây là tinh thần đang linh hoạt chúng tôi: thực hiện cuộc gặp gỡ trong đối thoại, chống lại mọi hình thức bạo lực và lạm dụng tôn giáo để biện minh cho chiến tranh và khủng bố. Tuy nhiên, trong những năm qua, vẫn còn bao nhiêu dân tộc đang bị thương tổn đau thương vì chiến tranh. Người ta vẫn luôn không hiểu rằng chiến tranh làm cho thế giới xấu hơn, để lại gia sản đau thương và oán thù. Tất cả bị mất mát với chiến tranh, kể cả những kẻ thắng trận.

"Chúng tôi đã dâng lời khẩn nguyện lên Thiên Chúa, xin Ngài ban hồng ân hòa bình cho thế giới. Chúng tôi nhìn nhận sự cần thiết phải liên lỷ cầu nguyện cho hòa bình, vì lời cầu nguyện bảo vệ và soi sáng thế giới. Hòa bình là danh xưng của Thiên Chúa. Ai khẩn cầu danh Thiên Chúa để biện minh cho khủng bố, bạo lực và chiến tranh, thì không đi theo con đường của Chúa: chiến tranh nhân danh tôn giáo trở thành chiến tranh tôn giáo. Với xác tín mạnh mẽ, chúng tôi tái khẳng định rằng bạo lực và khủng bố trái ngược với tinh thần tôn giáo chân chính.

"Chúng tôi đã lắng nghe tiếng kêu của người nghèo, các trẻ em, các thế hệ trẻ, các phụ nữ và bao nhiêu anh chị em đang đau khổ vì chiến tranh; cùng với họ chúng tôi mạnh mẽ nói rằng: Không chấp nhận chiến tranh! Ước gì tiếng kêu đau thương của bao nhiêu người vô tội được lắng nghe. Chúng tôi khẩn thiết xin các vị lãnh đạo các dân nước hãy giải trừ những động lực chiến tranh: sự ham hố quyền bính và tiền bạc, lòng tham lam của những kẻ buôn bán võ khí, những lợi lộc phe phái, những trả thù vì quá khứ. Xin gia tăng sự dấn thân cụ thể để lại trừ những nguyên nhân tiềm ẩn của các cuộc xung đọt: những tình trạng nghèo đói, bất công, và chênh lệch, sự bóc lột và coi rẻ sự sống con người.

"Sau cùng, hãy mở ra một thời đại mới, trong đó thế giới hoàn cầu hóa trở thành gia đình các dân tộc. xin thực thi trách nhiệm kiến tạo hào bình chân thực, quan tâm đến những nhu cầu đích thực của con người và của các dân tộc, vượt thắng những xung đột bằng sự cộng tác, chiến thắng những oán thù và vượt lên trên những hàng rào bằng cuộc gặp gỡ và đói thoại. Không gì bị mất mát khi thực sự thi hành đối thoại. Không gì là không có thể nếu chúng ta ngỏ lời với Thiên Chúa trong kinh nguyện. Tất cả đều có thể là những người xây dựng hòa bình; từ Assisi chúng tôi quyết tâm canh tâm dấn thân trở thành những người xây dựng hòa bình với sự phù giúp của Thiên Chúa, cùng với tất cả những người nam nữ thiện chí.

Sau khi tuyên ngôn hòa bình được công bố, mọi người đã thinh lặng mặc niệm các nạn nhân chiến tranh, trước khi các vị đại diện tôn giáo ký vào Lời Kêu Gọi hòa bình, và thắp sáng hai cây đèn nhiều ngành.

---------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 104= PDF Print E-mail

Giới giáo sĩ Hồi giáo Pakistan khen ngợi Đức Thánh cha
Đức Thánh cha được xem là 'tiên tri tình yêu' giúp người tị nạn Syria và cổ vũ hòa hợp liên tôn giáo
Tags: hòa hợp liên tôn giáo, Ngày Quốc tế Hòa bình

September 20, 2016

Kamran Chaudhry từ Lahore, Pakistan

Giới giáo sĩ Hồi giáo Pakistan khen ngợi Đức Thánh cha
Đức Thánh cha Phanxicô chào mọi người tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican hôm 3-9.

Giới học giả và giáo sĩ Hồi giáo bày tỏ lòng tôn kính đối với Đức Thánh cha Phanxicô vì ngài thúc đẩy quan hệ với thế giới Hồi giáo và giúp người tị nạn Syria tại lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình hôm 18-9.

Giáo sĩ Syed Ashiq Hussain giơ cao tờ tạp chí in hình Đức Thánh cha tiếp kiến Đại Imam Viện trưởng đại học Hồi giáo al-Azhar gần đây khi phát biểu với đám đông tại Trung tâm Hòa bình Dominican ở Lahore nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình và lễ Eid al-Adha do Sáng kiến Tôn giáo Thống nhất Pakistan và Trung tâm Hòa bình Dominican tổ chức. Ngày chính thức kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình của Liên Hiệp Quốc là 21/9.

"Đối với người Hồi giáo có học thức, Đức Thánh cha Phanxicô là tiên tri tình yêu. Ngài đã nêu gương tôn trọng con người và nhân phẩm vốn trở thành luận chứng đối với các nhà hoạt động hòa bình và khiến những kẻ gieo rắc hận thù cảm thấy xấu hổ. Hành động của ngài thể hiện những gì ngài nghĩ trong lòng. Mọi người nên chia sẻ chuyện kể về ngài trên mạng xã hội", ông phát biểu.

"Chúng tôi cảm động khi ngài rửa và hôn chân người tị nạn Hồi giáo trong nghi thức Rửa chân vào Thứ Năm Tuần Thánh. Đức Thánh cha đã nói và làm những việc mà ngay cả một vị vua Hồi giáo cũng không thể làm được", giáo sĩ nói.

Đức Tổng Giám mục Sebastian Shah của Lahore cùng với các giáo sĩ Hồi giáo thả bong bóng bay và chim bồ câu. Sự kiện còn có các bài diễn văn về chủ đề "xây dựng các khối hòa bình", và thơ ca.

Trong khi hầu hết giáo sĩ Hồi giáo đánh giá cao ban tổ chức đã chia sẻ trong niềm vui của đại lễ hy sinh Eid al-Adha kết thúc gần đây, nhiều người còn khen ngợi những nỗ lực của Giáo hội trong việc xây dựng hòa bình và hòa hợp liên tôn giáo.

"Đức Thánh cha còn là mẫu gương cho chúng ta noi theo. Ngài đã khởi xướng Năm Thánh Lòng Thương Xót vào thời điểm thế giới cần điều này nhất. Những nỗ lực của ngài có thể mang lại thay đổi", Sohail Ahmad Raza, giám đốc Quan hệ Liên tôn giáo tại Minhaj-ul-Quran International, phát biểu.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới hết sức ủng hộ Đức Thánh cha Phanxicô về lập trường chống các chính sách nhập cư nghiêm ngặt ở châu Âu. Vatican hiện đang chăm sóc 19 người tị nạn Syria trong đó có 17 người Hồi giáo, sau khi Đức Thánh cha viếng thăm các trại giam trên đảo Lesbos của Hy Lạp hôm 16-4.

Raza còn kể lại việc ông hội kiến Đức Thánh cha Bênêđictô XVI khi viếng thăm Vatican năm 2011 theo lời mời của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo.

"Một số nhóm Hồi giáo e dè về cách xử lý của Đức Thánh cha Bênêđictô nhưng Đức Phanxicô rõ ràng phù hợp với các tiêu chuẩn làm người lãnh đạo thế giới của chúng ta. Ngài đã trở thành cầu nối giữa hai cộng đồng. Chưa có người nào khác làm việc cả ngày lẫn đêm cho hòa hợp liên tôn giáo", Raza nói

----------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 103=HOA HOP PDF Print E-mail

Tin từ Pakistan - 14-9-2016

Sinh viên cổ vũ hòa hợp liên tôn giáo ở Pakistan thumbnail
Kitô hữu Pakistan cầu nguyện cho hòa bình.

Các sinh viên nhóm thiểu số đã tổ chức một buổi lễ tại một trường trung học và cao đẳng của Kitô giáo ở tây bắc Pakistan hôm 11-9 cho các sinh viên Hồi giáo mừng lễ Eid al-Adha tại một sự kiện nhằm thúc đẩy khoan dung và hòa hợp liên tôn giáo trong vùng đầy hỗn loạn này.

Lời nguyện cho tất cả bốn tôn giáo là Hồi giáo, Kitô giáo, Sikh giáo và Ấn giáo được cất lên tại sự kiện này do 60 sinh viên tổ chức tại Trường Trung học và Cao đẳng Thánh Elizabeth tại Peshawa, thủ phủ của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Các sinh viên người thiểu số tại trường của Tin Lành này gửi lời chào mừng tới các bạn sinh viên Hồi giáo của mình và tặng thiệp lễ Eid cho họ.

Người Hồi giáo ở Pakistan hàng năm mừng lễ Eid al-Adha, lễ lớn thứ hai trong hai kỳ nghỉ lễ của đạo Hồi được cử hành trên toàn thế giới mỗi năm lúc cao điểm của cuộc hành hương Hajj vào ngày 13-9.

Quỹ Giáo dục hòa bình và phát triển hỗ trợ cho sự kiện này vốn diễn ra một tuần sau khi bốn tên Taliban tấn công một khu vực của Kitô giáo trong thành phố, giết chết một người đàn ông Công giáo và làm bị thương bốn nhân viên an ninh.

Trường Trung học và Cao đẳng Thánh Elizabeth thuộc quyền quản lý của Giáo hội Pakistan.

---------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON # 102 = PDF Print E-mail

Sắp có cuộc hội kiến giữa ĐTC Phanxicô và Tổng Giám Mục tòa Canterbury của Anh Giáo vào Tháng Mười năm nay
Chân Phương8/26/2016

Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng Giám Mục Justin Welby của tòa Canterbury - Giáo trưởng Cộng đồng Anh Giáo sẽ hội kiến tại Rôma vào tháng 10 sắp tới và cùng cử hành buổi Kinh Chiều tại Vương Cung Thánh Đường San Gregorio al Celio.

Mặc dù cuộc hội kiến này chưa được công bố chính thức nhưng thông tin trên do một thành viên cao cấp của Cộng đồng Anh Giáo tại Rôma khẳng định. Một số nguồn tin khác cũng xác nhận là cuộc hội kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 10.

Trong khi lịch trình vẫn chưa được xác định rõ ràng, Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng Giám Mục Welby đã có kế hoạch gặp nhau trong khuôn khổ hai ngày bận rộn viếng thăm Rôma của giáo trưởng Anh Giáo.

Cả hai vị sẽ cùng cử hành giờ Kinh Chiều tại Vương cung thánh đường San Gregorio al Celio vào ngày 5 tháng 10. Ngày hôm sau, hai vị có một cuộc hội kiến riêng tư mà có lẽ sẽ mang dấu chỉ cho một giai đoạn mới trong mối quan hệ đại kết. Tổng Giám Mục Welby có thể cũng sẽ đi gặp gỡ tại Đại học Gregorian và Lay Center. Lay Center là một viện giáo dục tọa lạc tại Rôma, chào đón sinh viên đại kết đến từ các Giáo Hội và cộng đoàn Kitô giáo khác nhau cũng như những người thuộc các tôn giáo ngoài Kitô giáo.

Tổng Giám Mục Welby đã hội kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô hai lần tại Vatican, lần đầu tiên là ngày 14 tháng 6 năm 2013, và lần thứ hai là ngày 16 tháng 6 năm 2014.

Thông tin ban đầu về cuộc hội kiến sắp tới giữa Đức Giáo Hoàng và Giáo trưởng Anh Giáo đến từ một trong những tu sĩ dòng Camaldolese thuộc tu viện liên hệ với Vương cung thánh đường San Gregorio al Cielo. Địa điểm này được lựa chọn cho cuộc gặp gỡ vì nó mang nhiều ý nghĩa lịch sử đối với cộng đồng Anh Giáo.

Cha Innocenzo Gargano - cựu tu viện trưởng cho biết rằng San Gregorio al Celio với niên đại 1450 năm tuổi đã có một sự liên hệ quan trọng đối với nước Anh. Từ nơi này, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô Cả đã gửi 40 nhóm tu sĩ Dòng Augustinô đến đảo Anh để truyền giáo. Cha Gargano nhận định đây chính là lý do mà tín hữu Anh giáo xem San Gregorio al Celio là "nhà mẹ" của họ.

Nếu cuộc gặp gỡ này được diễn ra như mong đợi, đây sẽ là lần thứ tư một vị Giáo Hoàng và một Tổng Giám Mục tòa Canterbury gặp nhau tại Vương cung thánh đường San Gregorio al Celio.

Cuộc hội kiến đầu tiên đã diễn ra hồi Tháng Chín năm 1989 giữa Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Tổng Giám Mục Robert Runcie. Sau đó, Đức Gioan Phaolô II cũng gặp Tổng Giám Mục John Carey tại đây vào Tháng Sáu năm 2002. Cuộc hội kiến thứ ba và gần đây nhất diễn ra khi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cùng cử hành Kinh Chiều tại San Gregorio với Tổng Giám Mục Rowan Williams hồi Tháng Ba năm 2012.

Tổng Giám Mục Welby cũng được kỳ vọng sẽ là khách mời đặc biệt trong Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Hòa Bình, tổ chức tại Assisi từ ngày 18-20 Tháng Chín. (CNA)

Chân Phương

------------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON# 101= PDF Print E-mail

ĐTC gởi sứ điệp chào thăm các tham dự viên Công nghị Methodist và Valdese

Linh Tiến Khải 8/23/2016

VATICAN: ĐTC Phanxicô cầu mong các khác biệt giữa các tín hữu Công Giáo và các tín hữu tin lành Methodist và Valdese không cản ngăn tìm ra các hình thức cộng tác trong lãnh vực loan báo Tin Mừng và phục vụ người nghèo, người bệnh, các người di cư và bảo vệ môi sinh.

ĐTC đã bầy tỏ như trên trong sứ điệp gửi các tham dự viên Công nghị tin Lành Methodist và Valdese tại Torre Pellice trong các ngày từ 21 tới 26 tháng 8 này. Trong sứ điệp, do ĐHY Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Toà Thánh ký, ĐTC bảo đảm sự gần gũi tinh thần và lới cầu nguyện của ngài cho các tham dự viên. Ngài cầu xin Chúa ban ơn cùng nhau bước tới sự hiệp nhất tràn đầy với con tim chân thành để làm chứng tá cho Chúa Kitô một cách hữu hiệu trước gia đình nhân loại, bằng cách gặp gỡ con người ngày nay và thông truyền cho họ cốt lõi của Tin Mừng. Với các lời cầu chúc trên ĐTC khẩn nài Chúa Thánh Thần trợ giúp các kitô hữu sống sự hiệp thông đi trước mọi đối chọi và được sự thương xót và hoà bình của Chúa Kitô.

Hồi tháng 3 năm nay lần đầu tiên trong lịch sử một phái đoàn chính thức của các Giáo Hội tin lành Methodist và Valdese đã được ĐTC tiếp kiến tại Vaticăng. Năm trước đó ngày 22 tháng 6 2015 ĐTC Phanxicô đã viếng thăm nhà thờ Tin Lành Valdese tại Torino. Đây là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng viếng thăm một nhà thờ tin lành Valdese.

Tham dự Công nghị có 180 đại diện của hai Giáo Hội tin lành Methodist và Valdese gồm các mục sư và giáo dân. Trong số các tham dự viên có mục sư Benjamin Boni, thủ lãnh Giáo Hội tin lành Methodist Cote d' Ivoire, mục sư Laurent Schlumberger thủ lãnh Giáo Hội tin lành thống nhất Pháp, mục sư Manfred Rekowski, thủ lãnh Giáo Hôi tin lành vùng Renania bên Đức, bà Carola Tron, đại diện các Giáo Hội Valdese Rio de la Plata Uruguay và Argentina. Đại diện HĐGM Italia có ĐC Ambrogio Spreafico, chủ tịch Ủy ban đối thoại đại kết, và Linh Mục Cristiano Bettega giám đốc văn phòng đối thoại đại kết toàn quốc Italia. Thông cáo của ban tổ chức cho biết Công nghị đã khai mạc với một cuộc rước và buổi cử hành phụng vụ long trọng giữa tiếng chuông đổ dồn của nhà thờ Valdese tại Torino.

Trong các ngày họp Công nghị các tham dự viên sẽ thảo luận ba đề tài chính là: các làn sóng di cư tỵ nạn, kỷ niệm 500 cải cách và con đường đại kết. Đặc biệt sẽ có một cuộc hội thảo bàn tròn về vấn đề các hành làng nhân đạo do Liên hiệp các Giáo Hội tin lành và Cộng đồng thánh Egidio điều hành (SD 22-8-2016)
-------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 7 of 23