mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1198
mod_vvisit_counterHôm Qua11752
mod_vvisit_counterTuần Này23035
mod_vvisit_counterTuần Trước1
mod_vvisit_counterTháng Này23039
mod_vvisit_counterTháng Trước89762
mod_vvisit_counterTất cả27574840

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - DAI HAN PDF Print E-mail

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc tán dương cuộc gặp gỡ lịch sử

Hy vọng cao về "Tuyên bố Panmunjom' sau cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo TriềuTiên tại khu phi quân sự

Ngày 4 tháng 5 năm 2018
Giáo hội Công giáo Hàn Quốc tán dương cuộc gặp gỡ lịch sử

Các vị lãnh đạo Giáo hội Hàn Quốc hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức tại ngôi làng hòa bình Panmunjom thuộc khu phi quân sự (DMZ) vốn chia cách hai quốc gia này trong 65 năm qua.

"Tuyên bố Panmunjom rất quan trọng vì nó mở đường cho hòa bình và tái thống nhất thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung của Seoul phát biểu hôm 30-4.

"Tôi hoan nghênh những nỗ lực của hai nhà lãnh đạo đã tiên phong trong việc cổ vũ cả hai bên hạ vũ khí và nắm tay nhau trên danh nghĩa hòa bình. Tôi hy vọng nhìn thấy nền hòa bình bền vững cuối cùng cũng được phục hồi trên hai miền đất nước của chúng ta", ngài nói thêm.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mỉm cười và nắm tay nhau khi đi qua Giới Tuyến Quân sự (MDL) và sau đó cùng dùng tiệc chung với các phu nhân.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo Triều Tiên bước vào lãnh thổ Hàn Quốc trong nhiều thập niên qua và tiếp nối chuyến viếng thăm Bắc Kinh của ông Kim gần đây, hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một đồng minh thân cận và là nhà tài trợ cho chế độ này.

Ông Kim dự định sẽ hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, và gần đây ông nói ông cũng muốn cuộc hội kiến giữa họ được tổ chức ở DMZ.

Singapore và thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ cũng được xem là nơi có khả năng tổ chức cuộc họp mặt giữa hai nhà lãnh đạo này.

Triển vọng của cuộc họp sắp tới được nhiều người quan tâm vì cách đây không lâu, hai nhà lãnh đạo đe dọa tấn công nhau bằng hỏa tiễn.

Chưa từng có đương kim tổng thống nào của Mỹ hội kiến người lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Trump còn gọi ông Kim là "Gã hỏa tiễn" trong một lời bình luận khi tình hình căng thẳng leo thang, và ông Kim đáp trả lại bằng cách gọi ông Trump là "lão già lẩm cẩm".

Kịch bản đó đã thay đổi, làm dấy lên hy vọng về một bán đảo triều tiên phi hạt nhân và tăng các cuộc giao lưu giữa các gia đình bị chiến tranh chia rẽ, và được các vị chức sắc Giáo hội xem là động thái mở đầu, hy vọng một ngày nào đó hai miền Triều Tiên tái thống nhất.

"Tôi tin rằng ngọn lửa của Chúa Thánh Thần vẫn chưa tắt", Đức Hồng y Yeom nói. Ngài chấp nhận vai trò làm Giám quản Tông Tòa của Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên, mặc rất khó khăn để đến quốc gia cộng sản này.

"Tuy nhiên vẫn có các tín hữu gặp gỡ Chúa trong lời cầu nguyện tha thiết, năng lãnh nhận các bí tích và khao khát tìm kiếm Chúa. Tôi sẽ cầu nguyện xin cho có ngày tôi có thể gặp được các tín hữu của giáo phận Bình Nhưỡng và cử hành phụng vụ cùng họ".

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên kết thúc cuộc họp thượng đỉnh bằng cách công bố Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Phồn vinh và Thống nhất của Bán đảo Triều Tiên.

Họ cam kết cùng nhau làm việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, vốn cơ bản đang diễn ra khi cuộc chiến ác liệt kết thúc bằng việc ký kết hiệp định đình chiến, và dẫn tới một kỷ nguyên hòa bình mới.

Họ còn cam kết đẩy mạnh hòa giải, hòa bình, phồn vinh và cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong khi thế giới theo dõi một loạt nỗ lực hướng đến mục đích này bị thất bại trong những thập niên gần đây, gồm cả nỗ lực thất bại tại khu công nghiệp chung.

Tuy nhiên, mục tiêu quan trọng nhất đối với ông Trump và các nhà lãnh đạo khác ở châu Á và các nơi khác trên thế giới là giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sau một loạt thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên trong vài năm qua.

Đức Tổng Giám mục Hyginus Kim Hee-joong của Kwangju, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc, cũng hết lời khen ngợi kết quả của cuộc họp thượng đỉnh này.

"Một trang sử mới đã bắt đầu về sự chung sống và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đánh dấu sự kết thúc lịch sử đối đầu và đấu tranh lâu nay của chúng ta", ngài nói hôm 29-4.

"Tôi hy vọng ... đây sẽ là bàn đạp hướng tới hòa bình ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới".

"Điều quan trọng đối với hòa bình đó là chúng ta cần phá tan định kiến chống đối nhau thông qua hiểu biết lẫn nhau. Việc này sẽ được hỗ trợ qua việc tăng cường giao lưu giữa những người trong tôn giáo", ngài nói thêm.

"Về phía người Công giáo, chúng ta sẽ liên lạc với Hội Công giáo Hàn Quốc và tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh giao lưu".

Đức cha Lazarus You Heung-shik của Daejeon, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục, nói hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội Chúa ban để khởi xướng đối thoại và bắt đầu con đường hòa giải. "Hiện nay trách nhiệm của chúng ta là giúp thực hiện tuyên bố này".

"Kitô hữu cần thực hiện sứ mạng làm việc cho Chúa, giúp hai miền Triều Tiên tái thống nhất".

Đức Thánh cha Phanxicô cũng bình luận về cuộc họp lịch sử này hôm 29-4 sau khi hướng dẫn cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô.

"Tôi cầu nguyện cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm thứ Sáu được thành công tốt đẹp và sự cam kết dũng cảm của các nhà lãnh đạo hai bên, tham gia tiến trình đối thoại chân thật hướng tới một bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân", ngài nói.
UCAN Vietnam

-----------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - DTC GAP GO PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư thuộc Hệ phái Sangha Maha Nayaka

Ngày 29 tháng 11 năm 2017, ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm Myanmar, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư của Hệ phái Sangha Maha Nayaka, trước khi ĐTC kêu gọi hãy hàn gắn những vết hằn thương đau của đất nước, mà không cần phải mổ sẻ tranh tụng hay cô lập lẫn nhau, nếu "mọi tiếng nói được bảo đảm lắng nghe."
Đức Thánh Cha đã rời Tòa Tổng giám mục Yangon, hành trình bằng xe tới Trung tâm Kaba Aye, một trong những ngôi chùa Phật giáo được tôn kính bậc nhất ở Đông Nam Á. Ông Bộ trưởng Tôn giáo và Văn hoá, Ông Thura U Aung Ko đã tiếp đón ĐTC tại Trung tâm. Đức Thánh Cha đã cởi giày trước khi bước vào ngôi chùa.
Cuộc họp với Hội đồng tối cao "Tăng già" đã diễn ra vào 4:15 chiều, trong một đại sảnh đường của ngôi đền. Các vị thiền sư thuộc Ủy ban Toàn quốc của Hệ phái Tăng già Maha Nayaka đại diện cho quyền hành tối cao của Phật giáo Miến Điện, mà dân số 88% theo Phật giáo. Tổ chức này đã được thiết lập và được kiểm soát do nhà nước. Được thành lập vào năm 1980 do Chính quyền Quân sự Junta sau khi họ nắm được chính quyền thì một Ủy ban Trung ương được thành lập gồm 47 thành viên đại diện cho chín chi nhánh Phật giáo tại Miến Điện.
Sau những lời chào mừng của Vị Thiền sư Chủ tịch Bhaddanta Kumarabhivamsa, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng biết ơn của Ngài đối với tất cả những Phật tử ở Myanmar. "Qua những lời giảng dạy của Đức Phật và tình yêu hăng nồng và nhiệt thành của các thiền sư nam nữ, các Phật tử của đất này đã hấp thụ được các giá trị của lòng kiên nhẫn, khoan dung và tôn trọng trong đời sống thường nhật, cũng như trong cuộc sống tâm linh, yêu mến và trân quí bảo vệ môi trường thiên nhiên của đất nước.
ĐTC mở đầu: "Cuộc họp hôm nay là một dịp quan trọng để tái xác quyết và củng cố lại tình hữu nghị và trân quí giữa Phật giáo và Công Giáo. Đây cũng là cơ hội khẳng định lại những cam kết của chúng ta về hòa bình, tôn trọng nhân phẩm và công lý cho mọi công dân trong đất nước".
ĐTC nói tiếp: "Không chỉ ở Myanmar mà cả trên toàn thế giới, người ta cần nhận chân và chứng kiến cuộc họp chung của các vị lãnh đạo tôn giáo này. Cuộc họp này giúp "những người Phật tử, Công Giáo và tất cả mọi người nỗ lực xây dựng một nếp sống hài hòa trên toàn đất nước".
Đức Phật và Thánh Phanxicô
ĐTC chia sẻ: "Chúng ta không bao giờ nên thách thức" hoặc " cô lập nhau", nhưng hãy "hàn gắn những vết hằn xung đột chia rẽ giữa người với người trước những khác biệt về văn hoá, sắc tộc và tín ngưỡng tôn giáo: hãy vượt qua rào cản thiếu hiểu biết, không khoan nhượng, những thành kiến và thù hận. ĐTC nói tiếp: "Công lý đích thực và nền hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được khi quyền lợi của người dân được bảo đảm."
Để đạt được điều này, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn các lời của Đức Phật: "Hãy loại trừ sự tức giận bằng xa lánh giận hờn, hãy vươn lên khỏi những kẻ xấu bằng chính sự tốt lành, hãy sống dũng cảm bằng chính tấm lòng bao dung rộng lượng, hãy vượt lên những dối trá bằng sống trong chân lý" (Dhammapada, XVII, 223). Còn Thánh Phanxicô thành Assisi thì Ngài cầu xin "Lạy Chúa, xin biến con thành khí cụ bình an. Xin cho con biết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi năng nhục... đem ánh sáng vào nơi tối tăm và đem an hòa vào nơi thất vọng... "
Để kết luận ĐTC nói: "Đây là trách nhiệm cụ thể của quí vị là các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo để đảm bảo rằng mọi tiếng nói trong thành phần dân chúng đều được lắng nghe hầu đáp ứng những nguyện vọng và nhu cầu của thời đại, hầu đem lại an vui hạnh phúc cho dân chúng trong công lý và đại đoàn kết dân tộc".
Chim Hòa Bình
Vào cuối buổi họp, trong khi trao đổi các món quà lưu niệm, Đức Thánh Cha đã trao tặng tác phẩm điêu khắc Con Chim Hòa Bình "Dove of Peace", màu trắng dưới dạng không khí loãng bằng sử dụng các chất liệu magiê. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng "cánh" chim bay đi để xây dựng hòa bình.
Theo truyền thống Kinh thánh, Chim Bồ Câu được coi là một biểu tượng cụ thể của Thần Khi Tình Yêu, nó biểu tỏ cho người Kitô hữu về tình yêu "thương xót" của Thiên Chúa dành cho nhân loại. "Một biểu tượng" mà ĐTC rất yêu quí, Ngài khởi đầu triều đại của Ngài bằng đổi mới các mối quan hệ hòa bình giữa tất cả mọi quốc gia. "Hai giải giây băng được giữ con chim cặp trong mỏ làm nổi bật ước mơ này của ĐTC.
Sau cuộc họp, Đức Thánh Cha đã trở về lại Tòa Tổng Giám mục để gặp gỡ các Giám mục. Trên đường về, Ngài đã ghé thăm Quảng trường và Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Mẫu Maria.

--------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 57