mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4442
mod_vvisit_counterHôm Qua12633
mod_vvisit_counterTuần Này4442
mod_vvisit_counterTuần Trước93021
mod_vvisit_counterTháng Này187959
mod_vvisit_counterTháng Trước631548
mod_vvisit_counterTất cả26747032

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Chương Trình Phát Thanh Liên Tôn
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - DTC GAP GO PDF Print E-mail

Vatican
Giáo Hội Việt Nam
Thông Tấn Công Giáo
VietCatholic

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư thuộc Hệ phái Sangha Maha Nayaka

Ngày 29 tháng 11 năm 2017, ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm Myanmar, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thiền sư của Hệ phái Sangha Maha Nayaka, trước khi ĐTC kêu gọi hãy hàn gắn những vết hằn thương đau của đất nước, mà không cần phải mổ sẻ tranh tụng hay cô lập lẫn nhau, nếu "mọi tiếng nói được bảo đảm lắng nghe."
Đức Thánh Cha đã rời Tòa Tổng giám mục Yangon, hành trình bằng xe tới Trung tâm Kaba Aye, một trong những ngôi chùa Phật giáo được tôn kính bậc nhất ở Đông Nam Á. Ông Bộ trưởng Tôn giáo và Văn hoá, Ông Thura U Aung Ko đã tiếp đón ĐTC tại Trung tâm. Đức Thánh Cha đã cởi giày trước khi bước vào ngôi chùa.
Cuộc họp với Hội đồng tối cao "Tăng già" đã diễn ra vào 4:15 chiều, trong một đại sảnh đường của ngôi đền. Các vị thiền sư thuộc Ủy ban Toàn quốc của Hệ phái Tăng già Maha Nayaka đại diện cho quyền hành tối cao của Phật giáo Miến Điện, mà dân số 88% theo Phật giáo. Tổ chức này đã được thiết lập và được kiểm soát do nhà nước. Được thành lập vào năm 1980 do Chính quyền Quân sự Junta sau khi họ nắm được chính quyền thì một Ủy ban Trung ương được thành lập gồm 47 thành viên đại diện cho chín chi nhánh Phật giáo tại Miến Điện.
Sau những lời chào mừng của Vị Thiền sư Chủ tịch Bhaddanta Kumarabhivamsa, Đức Thánh Cha đã bày tỏ lòng biết ơn của Ngài đối với tất cả những Phật tử ở Myanmar. "Qua những lời giảng dạy của Đức Phật và tình yêu hăng nồng và nhiệt thành của các thiền sư nam nữ, các Phật tử của đất này đã hấp thụ được các giá trị của lòng kiên nhẫn, khoan dung và tôn trọng trong đời sống thường nhật, cũng như trong cuộc sống tâm linh, yêu mến và trân quí bảo vệ môi trường thiên nhiên của đất nước.
ĐTC mở đầu: "Cuộc họp hôm nay là một dịp quan trọng để tái xác quyết và củng cố lại tình hữu nghị và trân quí giữa Phật giáo và Công Giáo. Đây cũng là cơ hội khẳng định lại những cam kết của chúng ta về hòa bình, tôn trọng nhân phẩm và công lý cho mọi công dân trong đất nước".
ĐTC nói tiếp: "Không chỉ ở Myanmar mà cả trên toàn thế giới, người ta cần nhận chân và chứng kiến cuộc họp chung của các vị lãnh đạo tôn giáo này. Cuộc họp này giúp "những người Phật tử, Công Giáo và tất cả mọi người nỗ lực xây dựng một nếp sống hài hòa trên toàn đất nước".
Đức Phật và Thánh Phanxicô
ĐTC chia sẻ: "Chúng ta không bao giờ nên thách thức" hoặc " cô lập nhau", nhưng hãy "hàn gắn những vết hằn xung đột chia rẽ giữa người với người trước những khác biệt về văn hoá, sắc tộc và tín ngưỡng tôn giáo: hãy vượt qua rào cản thiếu hiểu biết, không khoan nhượng, những thành kiến và thù hận. ĐTC nói tiếp: "Công lý đích thực và nền hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được khi quyền lợi của người dân được bảo đảm."
Để đạt được điều này, ĐTC Phanxicô đã trích dẫn các lời của Đức Phật: "Hãy loại trừ sự tức giận bằng xa lánh giận hờn, hãy vươn lên khỏi những kẻ xấu bằng chính sự tốt lành, hãy sống dũng cảm bằng chính tấm lòng bao dung rộng lượng, hãy vượt lên những dối trá bằng sống trong chân lý" (Dhammapada, XVII, 223). Còn Thánh Phanxicô thành Assisi thì Ngài cầu xin "Lạy Chúa, xin biến con thành khí cụ bình an. Xin cho con biết đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi năng nhục... đem ánh sáng vào nơi tối tăm và đem an hòa vào nơi thất vọng... "
Để kết luận ĐTC nói: "Đây là trách nhiệm cụ thể của quí vị là các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo để đảm bảo rằng mọi tiếng nói trong thành phần dân chúng đều được lắng nghe hầu đáp ứng những nguyện vọng và nhu cầu của thời đại, hầu đem lại an vui hạnh phúc cho dân chúng trong công lý và đại đoàn kết dân tộc".
Chim Hòa Bình
Vào cuối buổi họp, trong khi trao đổi các món quà lưu niệm, Đức Thánh Cha đã trao tặng tác phẩm điêu khắc Con Chim Hòa Bình "Dove of Peace", màu trắng dưới dạng không khí loãng bằng sử dụng các chất liệu magiê. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng "cánh" chim bay đi để xây dựng hòa bình.
Theo truyền thống Kinh thánh, Chim Bồ Câu được coi là một biểu tượng cụ thể của Thần Khi Tình Yêu, nó biểu tỏ cho người Kitô hữu về tình yêu "thương xót" của Thiên Chúa dành cho nhân loại. "Một biểu tượng" mà ĐTC rất yêu quí, Ngài khởi đầu triều đại của Ngài bằng đổi mới các mối quan hệ hòa bình giữa tất cả mọi quốc gia. "Hai giải giây băng được giữ con chim cặp trong mỏ làm nổi bật ước mơ này của ĐTC.
Sau cuộc họp, Đức Thánh Cha đã trở về lại Tòa Tổng Giám mục để gặp gỡ các Giám mục. Trên đường về, Ngài đã ghé thăm Quảng trường và Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Mẫu Maria.

--------------------------------------

 
CHUONG TRINH PHAT THANH LIEN TON - NHAT BAN PDF Print E-mail

Người Công giáo và Tin Lành Nhật Bản kỷ niệm 500 NĂM Phong trào Cải Cách

Nghi lễ chung được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Urakami của Nagasaki

Ngày 29 tháng 11 năm 2017

Mục sư Giáo hội Luther cầu nguyện trong nghi lễ chung được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Công giáo ở Nagasaki hôm 23-11, kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách.

Người Công giáo và Tin lành tại Nhật Bản kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách tại nhà thờ chính tòa Công giáo Urakami của Nagasaki.

Nghi lễ chung có chủ đề "Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình" do Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản và Giáo hội Luther Nhật Bản đăng cai tổ chức hôm 23-11. Khoảng 1.300 Kitô hữu tham dự sự kiện đại kết này.

Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka và mục sư Giáo hội Luther Joji Oshiba hướng dẫn nghi lễ với sự tham dự của hơn 100 giáo sĩ đến từ cả hai Giáo hội.

Nhà thờ chính tòa tọa lạc trong quận Urakami của Nagasaki, trước đây là một làng Kitô giáo bí mật nơi xảy ra những cuộc bách hại lớn cách đây 150 năm, bắt đầu vào năm 1867. Lúc đó tất cả dân làng khoảng 3.400 Kitô hữu bị đưa đến hơn 20 địa điểm trên khắp nước Nhật Bản đến năm 1873.

6 năm sau, dân làng trở về và xây dựng một nhà nguyện nhỏ, sau đó được thay bằng nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Nagasaki, nhà thờ lớn nhất châu Á vào lúc đó.

Vào ngày 9-8-1945, ngôi thánh đường đầu tiên này bị bom nguyên tử phá hủy hoàn toàn.

Trong nghi lễ chung, mục sư Tadahiro Tateyama, đứng đầu Giáo hội Luther Nhật Bản, phát biểu: "Chúng ta có thể cùng nhau kỷ niệm 500 năm Phong trào Cải cách như thế này tại Urakami này là một hồng ân tuyệt vời".

"Ngày nay, xung đột vẫn đang tiếp diễn trên thế giới", lãnh đạo Giáo hội Luther nói thêm, "mặc dù nghi thức phụng vụ này nhỏ bởi vì cả hai chúng ta đều là các cộng đồng nhỏ, nhưng chúng ta thể hiện niềm hy vọng lớn lao về hòa bình thế giới".

UCAN VN

---------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 5 of 57