mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay2127
mod_vvisit_counterHôm Qua3404
mod_vvisit_counterTuần Này5531
mod_vvisit_counterTuần Trước33129
mod_vvisit_counterTháng Này149578
mod_vvisit_counterTháng Trước228546
mod_vvisit_counterTất cả28013640

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - CHA VƯƠNG PDF Print E-mail

phung phung

Tại sao tin vào Chúa Giêsu không đủ, Thiên Chúa còn cho chúng ta các bí tích nữa?

Xin Chúa đồng hành với bạn hôm nay và mãi mãi nhé.

Cha Vương

Thứ 5: 15/12/2022

GIÁO LÝ: Tại sao tin vào Chúa Giêsu không đủ, Thiên Chúa còn cho chúng ta các bí tích nữa? Chúng ta cần đến cùng Chúa không phải chỉ bằng trí tuệ mà còn bằng cả các giác quan. Vì thế mà Chúa ban mình cho chúng ta qua những dấu hiệu ta thấy được, nhất là qua bánh và rượu, dầu, các lời nói, việc xức dầu và đặt tay. (YouCat, số 174)

SUY NIỆM: Có những người đã trông thấy Chúa Giêsu, đã nghe Người nói, đã động chạm đến Người và cảm nghiệm thấy sự cứu độ và chữa lành ngay ở thân xác và tâm hồn họ. Cũng vậy, những dấu hiệu hữu hình của các bí tích mang chữ ký của Thiên Chúa gửi đến cho con người trong toàn diện con người của họ chứ không phải chỉ trong trí tuệ mà thôi.

Thật vậy, Đức Kitô đã lấy thần lực cut Người mà ban tặng chúng ta tất cả những gì giúp chúng ta được sống và sống đạo đức, khi Người cho chúng ta biết Đấng đã dùng vinh quang và sức mạnh của mình mà kêu gọi chúng ta.

Nhờ vinh quang và sức mạnh ấy, Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta những gì rất quý báu và trọng đại Người đã hứa, để nhờ đó, anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa, sau khi đã thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian. (2 Pr 1,3-4) (YouCat, số 174 t.t.)

LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Cầm tay người mù, Người dẫn ra khỏi làng. Sau khi bôi nước miếng vào mắt và trán anh, Người hỏi anh: "Anh có thấy gì không?" (Mc 8, 23)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, khi tổ tông loài người phạm tội, bỏ Thiên Chúa theo ma quỷ, phải gánh lấy cái hậu quả của tội là sự đau khổ, bệnh tật và cái chết nhưng Chúa không ngừng tìm kiếp con người để cứu họ khỏi cảnh hư đốn, xin cho con biến siêng năng chạy đến Chúa trong các bí tích để được lớn lên trong đức tin và ân sủng.

THỰC HÀNH: Bạn hướng tâm hồn về Chúa, thành tâm cảm tạ Ngài về những ơn lành bạn nhận được trong ngày hôm nay, nhất là ơn được Chúa đến ở với bạn.

From: Đỗ Dzũng

 
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - LM VƯƠNG - PHỤNG VỤ LÀ GÌ? PDF Print E-mail

phung phung

Nguồn gốc cốt lõi nhất của phụng vụ là gì? Đó là chính Thiên Chúa

Mùa Vọng thánh thiện và tràn đầy ân sủng của Chúa nhé!

Cha Vương

Thứ 3: 29/11/2022

GIÁO LÝ: Nguồn gốc cốt lõi nhất của phụng vụ là gì? Đó là chính Thiên Chúa. Trong Người diễn ra một lễ hội tình yêu đời đời trên Thiên đàng, có niềm vui của Cha - Con - Thánh Thần. Vì Thiên Chúa là Tình yêu, nên Người muốn chúng ta dự phần vào cuộc lễ vui vẻ của Người và ban cho chúng ta chúc lành của Người. (YouCat, số 170)

SUY NIỆM: Trên đời này, các cử hành phụng vụ phải là những cuộc lễ tràn ngập vẻ đẹp và sức sống: lễ của Cha đã tạo dựng chúng ta— trong đó vai trò quan trọng của các quà tặng của trái đất: bánh, rượu, dầu và ánh sáng, khói hương, thánh nhạc và các thứ màu sắc. Lễ của Con đã cứu chuộc chúng ta— chúng ta vui mừng vì chúng ta được giải thoát, chúng ta lấy lại hơi thở khi nghe Lời Chúa, chúng ta trở nên mạnh sức khi ăn các lễ vật Thánh Thể. Lễ của Thánh Thần đang sống trong ta— từ đó ta được tràn đầy an ủi, hiểu biết, can đảm, sức mạnh, và được chúc lành từ các cộng đồng Kitô hữu. (YouCat, số 170 t.t.)

❦ Chúc lành nghĩa là nói ra điều tốt lành, điều tốt lành này xuất phát từ Thiên Chúa. Đó là một hành vi của Chúa ban sự sống và gìn giữ sự sống. Thiên Chúa là Cha và là Đấng Sáng tạo mọi loài nói cho chúng ta rằng: bạn ở đây là tốt lành, bạn hiện hữu là tốt lành.

LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Các ngươi phải thờ phượng ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa các ngươi; Người sẽ chúc phúc cho bánh ngươi ăn, cho nước ngươi uống. Ta sẽ đẩy bệnh tật xa ngươi. (Xh 23:25)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, Chúa luôn tìm kiếm con nhưng con cứ ngoảnh mặt làm ngơ. Mỗi ngày Chúa dọn cho con mâm cỗ, lễ vật Thánh Thể, nhưng con lại không đến. Mùa Vọng này, xin cho con biết tìm Chúa mỗi ngày để được vui hưởng trong tình yêu bất tật của Chúa.

THỰC HÀNH: Hãy cố gắng đi tham dự Thánh Lễ thường xuyên hơn.

From: Đỗ Dzũng

-----------------------------------------

 
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - CAC TỔNG LÃNH THIÊN THẦN PDF Print E-mail

CÁC THIÊN LINH HUYỀN NHIỆM

TIN MỪNG GIOAN 1, 47-51

"Ngàn ngàn hầu hạ Ngài, vạn vạn túc trực Ngài".

W. J. Bryan nói, "Quả dưa hấu có sức mạnh hút từ mặt đất gấp 200.000 lần trọng lượng của nó. Bạn có thể cho tôi biết nó lấy vật liệu từ đâu ra để tô màu cho mình; sau đó, hình thành một lớp màu trắng, một tầng màu đỏ, và được dát dày bằng những hạt màu đen; mỗi hạt đến lượt nó, tự rút ra gấp 200.000 lần! Giải thích cho tôi bí ẩn của quả dưa, bạn có thể yêu cầu tôi giải thích cho bạn bí ẩn của Chúa, mà giữa Ngài với chúng ta, dày đặc 'các thiên linh huyền nhiệm!'".

Kính thưa Anh Chị em,

Thật thú vị, chúng ta gặp lại 'quả dưa hấu' của Brian trong Lời Chúa ngày kính các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel và Raphael. Qua đó, một nguyên tắc căn bản của thần học Công Giáo được nhắc lại! Rằng, sự cứu rỗi luôn mang tính trung gian! Rằng, cá nhân con người không thể tự mình đến với Thiên Chúa; và Thiên Chúa cũng không tự mình đến với con người! Trước tiên là Đức Kitô, Trung Gian Thiên Linh Huyền Nhiệm Tối Cao; cùng Ngài, Đức Mẹ, thánh Giuse và muôn vàn thần thánh; ngoài ra, lớp lớp thiên thần! Vì khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người thì vô cùng, nên Thiên Chúa lấp đặc nó bằng 'các thiên linh huyền nhiệm!'.

Bài đọc Đaniel của ngày lễ mô tả sự dày đặc đó, "Từ trước nhan Ngài, một sông lửa cuồn cuộn chảy ra, ngàn ngàn hầu hạ Ngài, vạn vạn túc trực Ngài". Đó là 'các thiên linh huyền nhiệm', 'các lớp', 'các tầng' trung gian khác, còn gọi là các thiên thần! Đó còn là các từ ngữ, biểu tượng, nghệ thuật, linh mục, nữ tu, giáo lý viên, âm nhạc, sách vở, nhà thờ, khoá học, vô số các thứ, vô số địa điểm và bao con người... 'dẫn' Thiên Chúa đến chúng ta. Ngay việc sử dụng danh tính "Thiên Chúa", hoặc "Cha", hay "Kitô" cũng giả định phải có sự trung gian của ngôn ngữ!

Vì thế, dẫu ai đó nói, "Tôi muốn 'bỏ qua người trung gian' để trực tiếp đến với Chúa", họ vẫn không thể! Tại một thời điểm nào đó ở tuổi thơ, họ học biết Chúa, hấp thụ Ngài từ những người khác. Vì vậy, ngay những kiến thức căn bản nhất, rõ ràng là bẩm sinh chúng ta có về Chúa cũng phải qua trung gian; thậm chí cả khi điều đó chỉ là tự nhiên hay bởi thiên nhiên. Ngày lễ hôm nay nói đến một trong các trung gian đó, 'các thiên linh huyền nhiệm' vốn lấp đầy khoảng trống giữa Chúa và người, truyền thông điệp Ngài, bảo vệ con người và chiến đấu chống lại Satan. Các ngài truyền một số thông điệp quan trọng nhất của Chúa. Ý nghĩa thay, tâm tình tán tụng của Thánh Vịnh đáp ca, "Lạy Chúa, giữa chư vị thiên thần, này con xin đàn ca kính Chúa!".

Thật thú vị, Tin Mừng hôm nay minh hoạ vai trò trung gian của Philipphê khi ông dẫn Nathanael đến với Chúa Giêsu. Ai trong chúng ta mà không cần một sự trung gian tương tự? Vì ngoài những cái hữu hình, bạn sẽ dâng gì lên Chúa để "thấy trời rộng mở và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người?". Khi Philipphê đưa bạn mình đến gặp Giêsu, Ngài đã làm một điều không tưởng! Ngài mang cho Nathanael một sự mặc khải về cách Thiên Chúa nhìn mỗi người; Ngài nhìn trong tận đáy lòng bạn và tôi, mời gọi chúng ta hiệp thông mật thiết với Ngài trên chốn thiên đàng. Ngài biết Nathanael trước khi anh có cơ hội mở lời. Trong cái nhìn đức tin, Philipphê không phải là một trong 'các thiên linh huyền nhiệm' đó sao?

Anh Chị em,

"Ngàn ngàn hầu hạ Ngài, vạn vạn túc trực Ngài". Trong cuộc đời chúng ta, biết bao nhiêu 'thiên linh huyền nhiệm' Thiên Chúa quan phòng đã chuẩn bị, để bạn và tôi có thể biết Ngài, yêu mến Ngài, phụng sự Ngài. Trước hết, đó là Mẹ Giáo Hội; tiếp đến, cha mẹ ông bà chúng ta và bao con người, bao phương tiện khác để chúng ta cũng có thể nhận được các mặc khải mầu nhiệm. Bên cạnh đó, chúng ta còn có cả triều thần thiên quốc; trong đó, các thiên thần có cánh và vô vàn các 'thiên thần không cánh'. Họ là 'các lớp', 'các tầng' làm nên sự dày đặc lấp kín khoảng không giữa Thiên Chúa và con người; giữa Vua các vua, Chúa các chúa với bạn và tôi. Đến lượt chúng ta, bạn và tôi cũng hãy trở nên một 'thiên linh huyền nhiệm', dẫn bao người khác đến với Đức Giêsu Kitô, Thiên Linh Huyền Nhiệm Tối Cao.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

"Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban 'các thiên linh huyền nhiệm' để bảo vệ, dạy con biết và yêu mến Chúa; xin giúp con trở nên một thiên linh huyền nhiệm, dẫn người khác đến với Chúa!", Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Kính chuyển:

Hồng

 
HOC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - TỔNG LÃNH THIÊN THẦN CỦA CHÚA PDF Print E-mail

Kim Vu
> TỔNG LÃNH THIÊN THẦN CỦA THIÊN CHÚA
>
>
>
> Trong bức tranh vẽ trên trần nhà, tường vách thánh đường kính các Thiên Thần ở Palermo có hình cùng tên và chức vị của bảy vị Tổng lãnh Thiên Thần:
>
>
> Michael - Victoriosus - Người chiến thắng
> Gabriel – Nuntius - Sứ giả
> Raphael – Medicus - Thầy thuốc
> Uriel – Fortis Socius – Người đồng hành mạnh mẽ
> Jehudiel – Remunerator - Người làm ơn
> Barachiel – Adjutor - Người trợ giúp
> Sealthiel – Oarator - Người bầu cử
>
>
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Michael đứng đầu bảy vị Tổng lãnh Thiên Thần của Thiên Chúa. Tiên Tri Daniel đã diễn tả Tổng lãnh Thiên Thần Michael đứng về phía Thiên Chúa: "Thời đó, Michael là đấng vẫn thường che chở dân người." ( Daniel 12,1).
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Michael được xưng tụng với danh xưng bằng tiếng Latinh: Quis ut Deus? – Ai bằng Thiên Chúa?
>
> Theo tương truyền:
>
> Thiên Thần Michael được liệt vào hàng Thiên Thần quân đội chiến đấu đã đánh thắng Thiên Thần quỉ dữ Lucifer.
>
>
>
> Thiên Thần Michael đã vâng lệnh Thiên Chúa cầm gươm đuổi Ông Bà nguyên tổ Adong-Evà ra khỏi vườn địa đàng, sau khi Ông bà phạm tội bất phục tùng Thiên Chúa.
>
>
>
> Thiên Thần Michael cũng là vị Thiên Thần thổi kèn Posaune đánh thức gọi những người đã qua đời sống lại ra khỏi mồ.
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Michael là vị Thiên Thần có sức mạnh khả năng đi đến quyết định dứt khoát lại mang chiến thắng cho Thiên Chúa, khi giết chết con rồng mãng xà ma quỷ, như sách Kinh Thánh thuật lại: "Bấy giờ, có giao chiến trên trời: thiên thần Mi-ca-en và các thiên thần của người giao chiến với Con Mãng Xà. Con Mãng Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến. Nhưng nó không đủ sức thắng được, và cả bọn không còn chỗ trên trời nữa. Con Mãng Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Xa-tan, tên chuyên mê hoặc toàn thể thiên hạ; nó bị tống xuống đất, và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó." Khải Huyền 12, 7-9).
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Michael, theo vâng mệnh Thiên Chúa, đã quyết định lằn ranh giữa Trời và hỏa ngục. Vì thế , Vị Tổng lãnh Thiên Thần Michael được chọn là quan thầy bầu cử cho những người trong giờ phút cơn hấp hối.
>
>
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel
>
>
>
> Tên Gabri-El có ý nghĩa "sức mạnh của Thiên Chúa." Là Vị sứ giả của Thiên Chúa được sai đến báo tin cho thiếu nữ Maria ở làng Nazaret, Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa sẽ đầu thai làm người trong cung lòng Maria: "Sức mạnh của Thiên Chúa, Đấng Toàn Năng sẽ phủ rợp bóng trên chị..." ( Lc 1,26/38).
>
> Khi hiện ra với Ngôn sứ Dacharia trong đền thờ, vị Tổng lãnh Thiên Thần đã nói: "Tôi là Gabriel, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông." ( Lc 1,19).
>
> Hằng ngày trong đời sống đức tin của Hội Thánh, vào lúc 12.00 giờ trưa chuông thánh đường đổ hồi, kinh tuyền tin được xướng đọc lên. Như vào mỗi ngày Chúa Nhật lúc 12.00 giờ trưa, Đức Thánh Cha từ trên cửa sổ văn phòng làm việc cùng đọc kinh truyền tin với mọi người Giáo dân đứng tụ tập ở quảng trường Thánh Pherô bên Vatican.
>
> Tiếng chuông lúc 12.00 trưa và Kinh Truyền tin nhắc nhớ đến Tổng lãnh Thiên Thần Gabri-El, là Sứ Giả của Thiên Chúa mang loan báo tin vui Chúa Giêsu Con Thiên Chúa xuống trần gian làm người.
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Rafael
>
> Tên Rafa-El mang ý nghĩa "Thiên Chúa chữa lành." Trong Kinh Thánh sách Tobia thuật lại Thiên Thần Rafael vâng mệnh Thiên Chúa chữa lành bệnh mắt cho Tobia:
>
> "Ngay lúc ấy, lời cầu xin của hai người là Tô-bít và Xa-ra đã được đoái nghe trước nhan vinh hiển của Thiên Chúa. Và thiên sứ Ra-pha-en được sai đến chữa lành cho cả hai. Ông Tô-bít thì được khỏi các vết sẹo trắng ở mắt, để ông được ngắm nhìn tận mắt ánh sáng của Thiên Chúa." (Tobia 3, 16)
>
> Thiên Thần Rafael luôn hằng đồng hành che chở Tobia trên đường đi. (Tobia 6, 10)
>
> Tổng lãnh Thiên Thần Rafael trở thành bổn mạng phù hộ cho con người đi xa du lịch
>
> Ông Bà Cha Mẹ nào ngay từ lúc con cháu còn nhỏ thơ bé cũng đều to nhỏ âm thầm cầu xin với các Thiên Thần phù hộ cho đời sống thể xác lẫn tinh thần của chúng. Bằng an hồn xác là nhu cầu căn bản rất cần thiết cho đời sống.
>
> Sống lòng bác ái giúp đỡ nhau, kính trọng sự sống, điều chân thật lẽ phải luôn là nhu cầu làm nên khung nền kiến tạo đường đời sống tình liên đới con người với nhau trong xã hội.
>
> Sống thể hiện một đời sống trong tương quan tình liên đới với Đấng là nguồn đời sống, nguồn tình yêu và ơn tha thứ, luôn là nhu cầu khát vọng của tinh thần con người ở đời.
>
> Nhu cầu tinh thần này không chỉ là nhu cầu thiêng liêng đạo giáo, nhưng đó là nhu cầu đời sống văn hóa của con người ở vào mọi thời đại. Nhu cầu tinh thần văn hóa này cùng với những nhu cầu khác cho sự sống thể xác giúp đời sống có đầy đủ ý nghĩa, triển nở cùng mang đến niềm vui hạnh phúc.
>
> Các Thiên Thần của Thiên Chúa là Sứ giả được Thiên Chúa gửi sai đến cùng đồng hành trợ giúp con người trong mọi hoàn cảnh đời sống thể hiện tình lòng thương xót bác ái vị tha.
>
> Với người tín hữu Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa là Đấng của sự chân thật, sự tốt lành thiện hảo, là Thiên Chúa của lòng khoan dung tha thứ qua Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô.
>
> Lòng tin vào Thiên Thần vượt quá khỏi sự suy hiểu cùng thắc mắc của trí khôn con người, thắc mắc thuộc về đời sống con người, và thắc mắc giúp con người tỉnh thức thêm ra.
>
>
>
> Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần của Thiên Chúa, 29.09.
>
>
>
> Lm. Đaminh Nguyễn Ngọc Long
>
-------------------------------------------

 
HỌC HỎI ĐỂ SỐNG ĐẠO - CHA NHÂN - TẠI SAO TA TIN? PDF Print E-mail

phung phung

Tại sao ta tin "xác sẽ sống lại"?

Chúc bạn và gia đình ngày đầu tuần bình an và hạnh phúc trong Chúa nhé.

Cha Vương

Thứ 2: 26/09/2022

GIÁO LÝ: Tại sao ta tin "xác sẽ sống lại"? Thánh Kinh khi nói về "thân xác" là muốn nhắm đến con người trong tình trạng mỏng giòn và phải chết. Tuy nhiên, Thiên Chúa cũng không coi "thân xác" con người là thấp hèn kém giá trị. Trong Đức Giêsu Kitô, chính Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm, để cứu chuộc loài người. Thiên Chúa cũng không chỉ cứu linh hồn con người, nhưng Người cứu toàn bộ con người có hồn và xác. (YouCat, số 153)

SUY NIỆM: Thiên Chúa đã dựng nên con người có xác và hồn. Đến Tận thế Người sẽ không để cho "xác" nghĩa là toàn thể thụ tạo vật chất rớt xuống như một đồ chơi cũ kỹ. Đến "ngày sau hết" Người sẽ làm cho ta chỗi dậy như những vật có xác thịt – nghĩa là ta sẽ được biến đổi, nhưng ta sẽ vẫn cảm thấy mình ở trong yếu tố của mình. Đối với Chúa Giêsu cũng vậy, việc ở trong điều kiện có xác không phải chỉ trong một giai đoạn.

❦ Khi Đấng Phục Sinh hiện ra với các môn đệ, các môn đệ trông thấy các vết thương ở xác Người. (YouCat, số 153 t.t.)

*LẮNG NGHE LỜI CHÚA: Và Ngôi Lời đã trở nên người phàm (có xác) và cư ngụ giữa chúng ta. (Ga 1,14)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, "Nơi Người, niềm hy vọng sống lại vinh phúc đã chiếu toả trên chúng con, để những ai buồn sầu, vì số phận chắc chắn phải chết cũng được an ủi, vì Chúa đã hứa ban phúc trường sinh bất diệt sau này. Vì, lạy Chúa, đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ ở vĩnh viễn trên trời. (Lời Tiền Tụng cầu cho Tín Hữu Qua Ðời I) Lạy Chúa con tin tưởng và hy vọng nơi Ngài.

THỰC HÀNH: Khi nhắm mắt, hai tay mở ra buông suôi, mọi sự đều phân tán, chỉ còn: Opera enim illorum sequentur illos (những công việc họ làm đi theo họ) Câu phương châm này có ý nghĩa gì đối với bạn? Bạn mang theo được những gì khi cái chết đến gõ cửa nơi bạn?

From: Đỗ Dzũng

--------------------------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 2 of 185