mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay5951
mod_vvisit_counterHôm Qua12428
mod_vvisit_counterTuần Này44430
mod_vvisit_counterTuần Trước46265
mod_vvisit_counterTháng Này130450
mod_vvisit_counterTháng Trước172895
mod_vvisit_counterTất cả10634706

We have: 142 guests online
Your IP: 54.166.172.33
 , 
Today: Apr 20, 2018

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Hoc Hoi De Song Dao
HOC HOI DE SONG DAO -VIEC LAM DAU THANH GIA PDF Print E-mail

Đức Thánh Cha Phanxicô

GIÁO LÝ VỀ SỰ SỐNG KITÔ GIÁO

BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 18-4-2018

về Việc Làm Dấu Thánh Giá

Pope Francis greets young artists at the Wednesday General Audience

"Dấu thánh giá, khi bắt đầu việc cử hành này là những gì ghi dấu Chúa Kitô nơi những ai sắp thuộc về Người và

biểu hiệu ơn cứu chuộc Chúa Kitô mang lại cho chúng ta bằng thánh giá của Người"

"Thánh giá là một nhãn hiệu cho thấy chúng ta là ai...

Việc làm dấu thánh giá khi chúng ta thức giấc, trước các bữa ăn, khi gặp nguy hiểm, như là một thứ tự vệ trước sự dữ"

Xin chào anh chị em thân mến!

Trong Mùa Phục Sinh này chúng ta tiếp tục các bài giáo lý về Phép Rửa. Ý nghĩa của Phép Rửa tỏ tường hiện lên nơi việc cử hành của bí tích này; bởi thế, chúng ta chú ý tới việc cử hành ấy. Lưu ý tới các cử chỉ và ngôn từ của phụng vụ chúng ta có thể lãnh nhận ân sủng và việc dấn thân là những gì hằng được tái nhận thức.

Chúng ta nhớ lại bí tích ấy bằng việc vẩy nước thánh là nghi thức có thể được thực hiện ở đầu Lễ Chúa Nhật, cũng như ở việc lập lại các lời hứa rửa tội trong Đêm Vọng Phục Sinh. Thật vậy, những gì diễn ra nơi việc cử hành Bí Tích Rửa Tội khơi lên một thứ năng lực thiêng liêng trải dài suốt cuộc đời của kẻ lãnh nhận; bí tích này là khởi điểm của một tiến trình, giúp con người có thể sống liên kết với Chúa Kitô trong Giáo Hội. Bởi thế, việc trở về với nguồn mạch của sự sống Kitô giáo dẫn chúng ta đến chỗ hiểu biết hơn tặng ân chúng ta đã lãnh nhận nơi Phép Rửa, và canh tân việc dấn thân của chúng ta để đáp ứng tặng ân ấy nơi điều kiện chúng ta đang sống hiện nay - canh tân đổi mới việc dấn thân, để hiểu được tặng ân Phép Rửa này hơn nữa, và để tưởng nhớ ngày Rửa Tội của chúng ta. Thứ Tư tuần vừa rồi, tôi đã yêu cầu làm bài ở nhà và mỗi người chúng ta cần phải nhớ ngày Rửa Tội của mình - chúng ta được rửa tội ngày nào. Tôi biết một số anh chị em biết, một số khác thì không. Những ai không biết cần phải hỏi cha mẹ mình, hỏi cha mẹ đỡ đầu của mình... hỏi họ rằng: "Ngày con lãnh nhận Phép Rửa là ngày nào nhỉ?" Vì Phép Rửa là một cuộc tái sinh và được coi như thể là ngày sinh nhật thứ hai vậy. Anh chị em hiểu rồi phải không? Hãy làm bài này ở nhà nhé. Hãy hỏi "Ngày tôi chịu Phép Rửa là ngày nào?"

Trước hết, nơi nghi thức đón nhận, ứng sinh được hỏi tên của mình, vì tên nói lên căn tính của một con người. Khi chúng ta tự giới thiệu bản thân mình, chúng ta liền xưng tên của chúng ta: "Tôi được gọi tên là thế này thế kia" chứ không phải thứ nặc danh; kẻ vô danh là người không có tên gọi. Để ra khỏi tình trạng nặc danh hay vô danh thì chúng ta liền xưng tên của chúng ta. Không có tên gọi, con người còn vô danh, không có quyền lợi và nghĩa vụ gì hết. Thiên Chúa gọi đích danh mỗi người chúng ta, yêu thương chúng ta một cách riêng tư, một cách cụ thể theo cuộc đời của chúng ta. Phép Rửa nhen nhúm ơn gọi riêng của chúng ta để sống như là thành phần Kitô hữu, một ơn gọi được phát triển dọc suốt cuộc đời. Nó bao hàm một đáp ứng riêng chứ không vay mượn, chứ không "copy and paste - chụp và dán". Thật vậy, sự sống Kitô giáo được đan kết lại bằng một chuỗi ơn gọi và đáp ứng, ở chỗ Thiên Chúa tiếp tục gọi đích danh chúng ta qua những tháng năm, được âm vang bằng trăm ngàn cách trong việc nên giống Chúa Giêsu Con của Ngài. Bởi thế danh xưng là những gì quan trọng! Rất quan trọng! Cha mẹ nghĩ đến việc đặt tên cho đứa con trước khi nó được sinh ra: đó cũng là một phần cho thấy lòng mong đợi có được một đứa con, mà ở tên gọi của mình, cháu có được cái căn tính nguyên thủy của cháu, cho cả sự sống Kitô giáo của cháu liên quan đến Thiên Chúa nữa.

Việc trở thành Kitô hữu thực sự là một tặng ân từ trên cao (xem Gioan 3:3-8). Không thể nào mua được đức tin, thế nhưng có thể xin đức tin và lãnh nhận đức tin như là một tặng ân. "Lạy Chúa, xin ban cho con tặng ân đức tin", đó là một lời nguyện tuyệt vời! "Xin cho con đức tin" là một lời nguyện tuyệt vời. Đức tin cần phải được xin như là một tặng ân, chứ đức tin không thể nào mua được, mà phải xin. Thật vậy, "Bí Tích Thánh Tẩy là Bí Tích của đức tin, nhờ đó, con người, được soi sáng bởi ân sủng của Thánh Linh, đáp ứng Phúc Âm Chúa Kitô" (Nghi Thức Làm Phép Rửa cho Trẻ Em, Dẫn Nhập Chung, số 3). Việc đạo tạo thành phần dự tòng và việc dọn mình cho thành phần cha mẹ là những gì hướng tới chỗ khơi động và làm bừng lên một đức tin chân thành để đáp ứng Phúc Âm, khi lắng nghe Lời Chúa trong việc cử hành chính Phép Rửa.

Nếu thành phần dự tòng người lớn tự mình bày tỏ những gì họ muốn trong việc lãnh nhận như là một tặng ân từ Giáo Hội, thì cha mẹ, cùng với bố mẹ đỡ đầu, mới giới thiệu người con này. Cuộc đối thoại trao đổi với thành phần dự tòng này giúp cho họ có thể bày tỏ ước muốn cho những người con nhỏ ấy lãnh nhận Phép Rửa cùng ý hướng của Giáo Hội trong việc cử hành Phép Rửa. "Thể hiện tất cả những điều ấy là dấu thánh giá mà Vị Chủ Sự cùng với cha mẹ vạch trên trán của người con này" (Nghi Thức Làm Phép Rửa cho Trẻ Em, Dẫn Nhập Chung, số 16). "Dấu thánh giá, khi bắt đầu việc cử hành này là những gì ghi dấu Chúa Kitô nơi những ai sắp thuộc về Người và biểu hiệu ơn cứu chuộc Chúa Kitô mang lại cho chúng ta bằng thánh giá của Người" (Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, khoản 1235). Theo nghi thức, chúng ta làm dấu thánh giá trên người con này. Tuy nhiên tôi muốn trở lại với vấn đề tôi đã từng nói với anh chị em. Đó là con cái của chúng ta có biết cách làm dấu thánh giá một cách đúng đắn không? Nhiều lần tôi đã thấy trẻ em không biết làm dấu thánh giá. Phần anh chị em là cha mẹ, ông bà, bố mẹ đỡ đầu cần phải dạy cho chúng làm dấu thánh giá đâu vào đấy, vì đó là việc lập lại những gì chúng ta đã làm nơi Phép Rửa. Anh chị em có hiểu rõ không? Hãy dạy cho con em của mình làm dấu thánh giá một cách đàng hoàng tử tế nhé. Nếu chúng học làm dấu thánh giá từ nhỏ, sau này khi lớn lên chúng sẽ làm dấu thánh giá một cách tốt đẹp.

Thánh giá là một nhãn hiệu cho thấy chúng ta là ai: việc chúng ta nói năng, nghĩ tưởng, ngắm nhìn, hành động đều theo dấu hiệu thánh giá, tức là theo dấu hiệu về tình yêu đến cùng của Chúa Giêsu. Trẻ em được ghi dấu thánh giá trên trán. Thành phần dự tòng người lớn cũng được ghi dấu thánh giá ở các giác quan kèm theo những lời này: "Hãy nhận lấy dấu thánh giá trên tai để lắng nghe tiếng Chúa"; "trên mắt để thấy quang vinh dung nhan Thiên Chúa"; "trên miệng để đáp lại lời Chúa"; "trên ngực để nhờ đức tin Chúa Kitô ngự trong lòng con"; "trên vai để đỡ lấy cái ách êm ái của Chúa Kitô" (Nghi Thức Gia Nhập Kitô Giáo của Người Lớn, số 85).

Người ta trở thành một Kitô hữu ở mức độ thánh giá được in ấn nơi chúng ta như là một dấu hiệu "vượt qua" (xem Khải Huyền 14:1;22:4), một dấu hiệu, trở thành hữu hình, cả ở bề ngoài, cho thấy đường lối đối diện cuộc sống của Kitô hữu. Việc làm dấu thánh giá khi chúng ta thức giấc, trước các bữa ăn, khi gặp nguy hiểm, như là một thứ tự vệ trước sự dữ, lúc về đêm trước khi ngủ, nghĩa là tự nhủ với bản thân cũng như với người chúng ta thuộc về rằng chúng ta muốn mình là ai. Đó là lý do tại sao rất ư là quan trọng trong việc dạy cho trẻ em làm dấu thánh giá một cách tốt đẹp.

Làm dấu thánh giá khi bước vào nhà thờ, thì chúng ta cũng có thể làm như vậy ở nhà nữa, bằng cách giữ một ly nhỏ thích đáng chút nước thánh - có một số gia đình làm như vậy: làm dấu thánh giá với nước phép như vậy mỗi khi ra vào, là tưởng nhớ rằng ta đã lãnh nhận Phép Rửa. Tôi xin lập lại, đừng quên dạy cho con cái làm dấu thánh giá.

https://zenit.org/articles/general-audience-on-baptism-2-the-sign-of-the-christian-faith/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL,

--------------------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO - THU TU-CN3PS-B PDF Print E-mail

Thứ Tư CN3PS -B

HỌC HỎI - CẢM NGHIỆM SỐNG : Phúc Âm (Gioan 6:35-40)

Chủ đề "Thày là sự sống" của ngày Thứ Tư trong Tuần III Phục Sinh về khía cạnh "Sự Sống - Tái Sinh Thần Linh" được tỏ hiện trong bài Phúc Âm liên quan đến lời Chúa Giêsu khẳng định về ý muốn của Chúa Cha đối với những ai được tái sinh thần linh, tức những ai tin vào Chúa Kitô:


"Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Ðấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Ðấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời".

Vậy "ý của Cha" được Chúa Kitô tiết lộ đây bao gồm hai chiều kích, chiều kích mạc khải thần linh và chiều kích đức tin tuân phục. Chiều kích mạc khải thần linh liên quan đến Chúa Kitô: "ý của Cha, Ðấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại". Chiều kích đức tin tuân phục liên quan đến phần rỗi của nhân loại: "ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời".

Tóm lại, Chúa Cha muốn ban sự sống cho nhân loại, nhưng Ngài ban qua Con của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, nên chỉ có những ai tin Con Ngài mới có sự sống đó mà thôi: "Thiên Chúa đã ban sự sống đời đời cho chúng ta và sự sống này ở nơi Con của Ngài. Ai có Con (tức là tin Con) là có sự sống, ai không có Con (tức là không tin Con, không chấp nhận Con) thì không có sự sống" (1Gioan 5:11-12).

Đó là lý do ngay ở đầu bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã khẳng định "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ". Tuy nhiên, vì Chúa Kitô tự mình là một mầu nhiệm (xem Epheso 3:4), bởi thế con người không thể nào có thể nhận biết Người, cho dù Người có tự tỏ mình ra cho họ chăng nữa.

Bởi thế, cũng Trong bài phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu đã khẳng định rằng: "Các ngươi đã thấy Ta, (hay đã đến với Ta) nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài". Nghĩa là, cho dù người Do Thái có "đến" với Chúa Giêsu, có "thấy" Người, vẫn chưa "tin" Người, vẫn không nhận biết và chấp nhận Người.

Vì chỉ có "những ai Cha Ta đã ban cho Ta (mới có thể) đến với Ta", cho dù họ không phải là người Do Thái là dân tộc đã được tuyển chọn và được Thiên Chúa tỏ mình ra cho trong suốt giòng lịch sử cứu độ của họ, hay cho dù là một một tội nhân như viên trưởng ban thu thuế Giakêu lùn (xem Luca 19:1-10), hay như người trộm bị đóng đanh ở bên phải Thánh Giá Chúa Kitô (xem Luca 23:39-43), hoặc như người phụ nữ tội lỗi có tiếng trong thành (xem Luca 7:36-49).

Bài Đọc I (Tông Vụ 8:1-8)

Điển hình trong thành phần được tái sinh thần linh này là trường hợp của một Phó Tế Philipphê trong bài đọc 1 hôm nay, một phó tế cũng tràn đầy sự sống nơi lời rao giảng đầy thuyết phục về một Đức Kitô Thiên Sai mà ngài đã tin tưởng, và lời rao giảng của ngài còn được kèm theo quyền năng làm phép lạ ở một thành thuộc Xứ Samaria, khiến cho thành này như được biến đổi:

"Phần Philipphê thì đi xuống một thành thuộc xứ Samaria rao giảng Ðức Kitô cho họ. Dân chúng chú ý đến những lời Philipphê rao giảng, vì họ cùng nghe biết và xem thấy các phép lạ ngài làm, quỷ ô uế đã ám nhiều người trong họ, lúc đó kêu lớn tiếng và xuất ra. Nhiều người bất toại và què quặt được chữa lành. Bởi đó, cả thành được vui mừng khôn tả".

Trong bài đọc 1 hôm nay, chúng ta thấy những gì quan phòng thần linh của Thiên Chúa thật tuyệt vời, vượt trên tất cả mọi dự tính hoàn toàn tự do của con người, ở chỗ, ngay khi quyền lực sự dữ bắt đầu công khai dữ dội tấn công cộng đoàn Giáo Hội tiên khở ở Giêrusalem thì lại chính là thời điểm Giáo Hội được dịp lan rộng ra khỏi Giêrusalem, đầu tiên là sang Samaria, cho tới tận cùng trái đất, đúng như lời Chúa Giêsu đã tiên báo cho các tông đồ trước khi Người về trời (xem Tông Vụ 1:8).

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO - THU BA-CN3PS-B PDF Print E-mail

Thứ Ba -CN3PS-B

HOC HỎI- CẢM NGHIỆM SỐNG Phúc Âm (Gioan 6:30-35):

Chủ đề "Thày là sự sống" của ngày Thứ Ba trong Tuần III Phục Sinh về khía cạnh "Sự Sống - Tái Sinh Thần Linh" được tỏ hiện trong bài Phúc Âm liên quan đến lời Chúa Giêsu nói về chính bản thân mình là Người sẽ trở thành bánh sự sống cho thành phần tái sinh thần linh được một sự sống viên mãn, không còn đói khát thiết tha bất cứ sự gì phàm tục thấp hèn trên trần gian này nữa:

"'Thật Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian'. Họ liền thưa với Ngài rằng: 'Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi'. Chúa Giêsu nói: 'Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ'".

Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy câu Chúa Giêsu khẳng định "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói; ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ", liên quan đến chính bản thân của Người là mạc khải thần linh và đến cả dân Do Thái liên quan đến đức tin tuân phục.

Trước hết, liên quan đến Người là "bánh ban sự sống", một thứ "bánh ban sự sống" chẳng những cần phải là "vật từ trời" chứ không phải từ một nơi nào khác, mà còn phải có khả năng "ban sự sống" nữa, bằng không cho dù có "từ trời" nhưng vẫn không phải là chính "bánh ban sự sống", nhưng chỉ giống như manna nuôi dân Do Thái tạm thời trong thời gian họ băng qua sa mạc tiến về đất hứa vậy thôi, nên khi ăn thứ lương thực cũng rớt xuống từ trời này vào tổ phụ dân Do Thái vẫn chết.

Chúa Giêsu quả thực "là bánh ban sự sống", như hôm qua đã chia sẻ, ở nơi chính bản thân Người là tất cả mạc khải thần linh của Thiên Chúa, Đấng "đã ban cho các ngươi bánh từ trời" nơi lời nói và việc làm của Con Ngài, nhất là nơi cuộc khổ nạn và tử giá của Người. Chúa Giêsu "là bánh ban sự sống" nơi lời Người nói: "lời Thày nói với các con đều là thần linh và là sự sống" (Gioan 6:63), và nơi việc Người làm: "Tôi sẽ hiến sự sống mình cho những con chiên này" (Gioan 10:15).

Thế nhưng, "Bánh ban sự sống" là Chúa Kitô đây vẫn không thể ban sự sống cho người Do Thái đến với Người bấy giờ như Người nói: "Ai đến với Ta sẽ không hề đói", bởi vì họ đến với Người chỉ vì "của ăn hay hư nát" như Người đã hóa bánh ra nhiều nuôi họ mà thôi, một "dấu lạ" tỏ tường trước mắt họ mà họ vẫn chưa chấp nhận, cứ đòi một dấu lạ khác theo ý của họ.

Bởi thế, cho dù có đến với Người, có tìm Người, có biết được chỗ ở của Người, nhưng họ vẫn khát, vì họ chưa tin vào Người, chưa chịu "làm công việc của Thiên Chúa" như Người khuyên họ trong bài Phúc Âm hôm qua. Do đó Người mới tiếp tục "làm việc của Thiên Chúa" đó là tỏ mình ra cho họ như "bánh sự sống" để họ từ từ nhận biết Người, tin vào Người như chúng ta sẽ thấy trong bài phúc âm ngày mai.

Bài Đọc I (Tông Vụ 7:51-59):

Điển hình của thành phần được tái sinh thần linh này là một Phó Tế Staphanô trong bài đọc 1 hôm nay, vị tử đạo tiên khởi của Kitô giáo, một tạo vật mới tràn đầy Thánh Thần, tràn đầy sự sống viên mãn của Chúa Kitô, đến độ ngài đã sống chính Chúa Kitô nên mới có thể tỏ ra một thái độ giống hệt như Chúa Kitô trên thập tự giá đối với thành phần ra tay sát hại mình:

"Têphanô đầy Thánh Thần, nhìn lên trời, đã xem thấy vinh quang của Thiên Chúa, và Ðức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. Ông đã nói rằng: 'Kìa, tôi xem thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa'. Rồi họ ném đá Têphanô, đang lúc ông cầu nguyện rằng: 'Lạy Chúa Giêsu, xin đón nhận tâm hồn con'. Thế rồi ông quỳ xuống, lớn tiếng kêu lên rằng: 'Lạy Chúa, xin đừng trách cứ họ về tội lỗi này'. Nói xong câu đó, ông đã an giấc trong Chúa".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

----------------------------

Ngày 16/4 là Sinh nhật của vị giáo hoàng hưu trí - Đức Thánh Cha Biển Đức XVI (1927), vị giáo hoàng năm nay 91 tuổi càng ngày càng già yếu hơn trước, nhưng tinh thần vẫn còn rất minh mẫn. Xin cầu cho ngài là vị được ĐTC Phanxicô gọi là "Người Ông" trong gia đình Giáo Hội.

---------------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO - THU HAI -TUAN 3PS -B PDF Print E-mail

 Thứ Hai, 16 tháng 4 2018,

HỌC HỎI - CẢM NGHIỆM LỜI CHÚA ĐỂ SỐNG ĐẠO:

Phúc Âm (Gioan 6:22-19)

Chủ đề "Thày là sự sống" của ngày Thứ Hai trong Tuần III Phục Sinh về khía cạnh "Sự Sống - Tái Sinh Thần Linh" được tỏ hiện trong bài Phúc Âm liên quan đến lời Chúa Giêsu nói như thể Người muốn nói rằng ai được tái sinh thần linh phải là những người làm việc của Thiên Chúa, tin vào Chúa Kitô:

"'Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu'. Họ liền thưa lại rằng: 'Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?' Chúa Giêsu đáp: 'Ðây là công việc của Thiên Chúa, là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến'".

Trong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta thấy người Do Thái biết được Chúa Kitô thùng xuất hiện ở chỗ nào nhất, do đó, ai đã đến đúng nơi đó:
"Khi đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền kia và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?"
Và khi họ gặp được Người thì Người cho họ biết được cốt lõi của toàn bộ Thánh Kinh, của dự án cứu độ thần linh, đó là "công việc của Thiên Chúa", một "công việc" có hai mặt, mặt mạc khải thần linh về phía Thiên Chúa và mặt đức tin tuân phục về phía nhân loại. Ở chỗ, "công việc của Thiên Chúa" hay "việc làm của Thiên Chúa" về phía Thiên Chúa đó là việc Ngài liên lỉ tỏ mình ra cho nhân loại, và "việc làm của Thiên Chúa" về phía nhân loại đó là "tin", là nhận biết mạc khải thần linh của Ngài và chấp nhận mạc khải thần linh của Ngài là chính Chúa Giêsu Kitô Con Ngài. Có thể tóm lại cả hai mặt thành một ở chỗ "công việc của Thiên Chúa" hay "việc làm của Thiên Chúa" đó là làm cho nhân loại tin vào Ngài bằng cách tỏ mình ra cho họ vậy.


Chủ đề "Thày là sự sống" ở trong bài Phúc Âm hôm nay như thế nào, nếu không phải ở chỗ "của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi" và ở chỗ: "các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến". Thật vậy, "của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi", một "của ăn tồn tại cho đến cuộc sống đời đời" đây chính là những gì Chúa Giêsu nói và làm để cho dân của Người tin vào Người mà được sự sống.
Thoạt nghe thì tín hữu Công giáo hiểu "của ăn Con Người sẽ ban cho" họ đây ám chỉ về Thánh Thể, như Người sẽ từ từ tiết lộ trong đoạn Phúc Âm 6 của Thánh Gioan được Giáo Hội chọn đọc cho ngày thường của Tuần III Phục Sinh này. Nhưng ở đây bao gồm tất cả những gì Người nói và làm, nhất là chính bản thân Người là tất cả mạc khải thần linh của Thiên Chúa, một bản thân sẽ hoàn toàn tỏ hiện trong cuộc khổ nạn và tử giá của Người. Tất cả những gì Người nói và làm đều là bánh ban sự sống thần linh bất diệt cho những ai tin tưởng đón nhận.
Nếu "của ăn của Thày là làm theo ý Đấng đã sai và hoàn tất công việc của Ngài" (Gioan 4:34) thì khi Chúa Giêsu nói và theo tất cả mọi sự theo ý Cha của Người là Người đang cống hiến cho chúng ta chính "của ăn" của Người, chính lương thực của Người. Bởi thế, đối với Thiên Chúa thì việc của Ngài là tỏ mình ra qua Chúa Giêsu Kitô Thiên Sai của Ngài, như thể Thiên Chúa ban cho con người lương thực thần linh để được sống, còn việc của con người là thành phần được Thiên Chúa tỏ mình ra hay ban bánh sự sống thần linh cho họ là "tin vào Đấng Ngài sai".

Bài Đọc I (Tông Vụ 6:8-15)

Điển hình nhất trong số thành phần tái sinh làm việc của Thiên Chúa là tin vào Chúa Kitô được bài đọc 1 hôm nay cho thấy đó là Phó Tế Stephanô, một con người đúng là đã được tái sinh thần linh theo ý nghĩa Chúa Kitô nói trong bài phúc âm, một con người làm việc của Thiên Chúa và tin vào Chúa Kitô nên mới có thể làm chứng cho Người trước thành phần đối chất với ngài nhưng thất bại nên tìm cách sát hại ngài:

"Trong những ngày ấy, Têphanô đầy ân sủng và sức mạnh, làm nên những điều kỳ diệu và những phép lạ cả thể trong dân. ... Họ tranh luận với Têphanô, nhưng họ không thể đương đầu với sự khôn ngoan và Thánh Thần vẫn giúp cho ông nói. .... Toàn thể cử toạ trong công nghị chăm chú nhìn Têphanô, thấy mặt người giống như mặt thiên thần".

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

-----------------------------

 
HOC HOI DE SONG DAO - SAM HOI DE DUOC CUU ROI PDF Print E-mail

TẠI SAO PHẢI SÁM HỐI ĐỂ ĐƯỢC CỨU RỖI ?
Hỏi :
Nhân Mùa Phục Sinh, tưởng niệm công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô, qua khổ hình thập giá, chết đau thương và sống lại vinh hiển, xin cha giải thích lời Chúa nói sau đây:
"... Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.( Mc 1: 15)
Trả lời :
Chúa Giêsu xuống trần gian làm Con Người để thi hành Chương Trình cứu chuộc nhân loại của Chúa Cha, Đấng đã tạo dựng con người có lý trí và ý muốn tự do ( free will) và tôn trọng cho con người sử dụng hai quà tặng đặc biệt này để hoặc chọn yêu mến Chúa hay khước từ Người để sống theo thế gian đối nghịch với Chúa là Chân Thiện Mỹ tuyệt đối.
Chính vì con người có lý trí để nhận biết có Đấng Tạo Hóa đã tạo dựng muôn loài muôn vật hữu hình và vô hình – đặc biệt tạo dựng con người có nam có nữ - nên việc chọn Chúa và sống theo đường lối của Người mới có giá trị cứu rỗi.
Chính vì con người có tự do chọn lựa nên "tội lỗi mới xâm nhập trần gian và tội lỗi gây nên sự chết" ( Rm 8:12),như Thánh Phaolô đã nói về hậu quả của Tội Nguyên Tổ ( Original Sin) tức tội của Adam và Eva sau khị ăn trái Chúa cấm.
Đây là hậu quả mà nhân loại phải gánh chịu chung vì con người đã chọn sống theo ý riêng của mình thay vì vâng phục Thiên Chúa để làm điều đẹp lòng Người.
Cụ thể, cứ nhìn vào thực trạng sống của con người ở khắp nơi ngày nay, ta có thể nhận diện ai đang chọn sống theo đường lối của Chúa và ai đang chọn sống theo ý riêng mình để sống theo thế gian, theo "văn hóa của sự chết" và theo hướng dẫn của ma quỉ, địch thù của chúng ta ví được như " sư tử đói đang rảo quanh tìm mối căn xé." ( 1 Pr 5: 8)
Vì con người có ý muốn tự do mà Thiên Chúa luôn tôn trọng cho con người sử dụng nên vấn đề luân lý và thưởng phạt mới được đặt ra cho riêng con người mà thôi. Và cũng vì con người sử dụng tự do để làm điều trái nghịch với ý muốn của Chúa, tức phạm tội , chống lại Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành, nên Chúa Cứu Thế Giêsu đã vâng phục Chúa Cha , xuống trần gian làm Con Người để " hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho muôn người." ( Mc 10: 45)
Nhưng cho được hưởng công nghiệp cứu chuộc của Chúa, con người phải nhìn nhận tội lỗi của mình và sám hối ăn năn để xin Chúa tha thứ, vì Thiên Chúa, Cha chúng ta,Đấng ngự trên trời " chẳng vui gì khi kẻ gian ác phải chết, nhưng vui khi nó thay đổi đường lối để đươc sống." ( Ed 33: 11)
Được sống ở đây có nghĩa là được chiêm ngưỡng Thánh Nhan Chúa là nguồn vui và hạnh phúc của các Thánh và các Thiên thần trên Thiên Quốc.
Ngược lại, phải chết có nghĩa là phải xa lìa Chúa đời đời ở nơi gọi là hỏa ngục ,là chỗ dành riêng cho những kẻ đã hoàn toàn khước từ tình yêu của Chúa và không hề ăn năn sám hối để xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi đã phạm vì tự do chọn lựa và cũng vì yếu đuối con người.
Chúa rất gớm ghét mọi tội lỗi vì tội xúc phạm đến bản chất yêu thương, nhân từ công bình và thánh thiện của Người.Nhưng Chúa lại yêu thương kẻ có tội biết hối lỗi và xin Người tha thứ.Chúa Giêsu đến trần gian cũng vì tội lỗi của loài người đáng phải phạt, nhưng Thiên Chúa đã tha thứ nhờ công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Giê su-Kitô, Đấng đã hy sinh chịu mọi đau khổ và chết cho "muôn người được cứu chuộc." ( Mt 20:28)
Tuy nhiên, Chúa không tiêu diệt hết mọi căn nguyên tội lỗi còn tồn tai nơi bản tính con người và trong thế gian để cho chúng ta phải chiến đấu chống lại, nếu muốn được cứu rỗi để vào Nước Trời.
Nhưng công nghiệp cứu chuộc của Chúa Giêsu không phải là cái "passport" để cho người ta sử dụng đi du lịch và ăn chơi du hí ở các nơi tội lỗi trên thế giới. Cũng không phải là bằng lái xe ( drive license) cho người muốn lái xe ở Mỹ. Có bằng lái để được phép lái xe thôi. Nhưng nếu không lái đúng theo luật lưu thông để cứ chậy ẩu, chạy nhanh quá tốc độ cho phép, nhất là vượt đèn đỏ thì sẽ bị phạt nặng và có thể bị rút bằng lái, nếu vi phạm nhiều lần.
Như thế, có bằng lái xe không loại trừ nguy cơ bị phạt và rút bằng lái, nếu lái ẩu, không tuân theo luật lệ lưu thông.
Cũng vậy, tình thương và công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô không loại trừ khả năng bị luận phạt và mất ơn cứu độ, nếu không cộng tác với ơn này bằng quyết tâm sống theo đường lối của Chúa và xa tránh mọi tội lỗi; vì chỉ có tội mới ngăn cách con người với Thiên Chúa là Đấng đầy lòng thương xót nhưng gớm nghét mọi tội lỗi, vì tội đi ngược lại bản chất yêu thương, công bình và thánh thiện của Người.
Thử hỏi những kẻ đang giết người, giết thai nhi, giết trẻ nữ ở Trung cộng và Ấn độ , đang chặt đầu con tin ( hostages) để đòi tiền chuộc mang của quân khủng bố hồi giáo quá khích( ISIS), đặc biệt là bọn buôn người , bắt cóc trẻ nữ để bán cho bọn tú bà ma cô cung cấp cho những kẻ vô luân vô đạo đang đi tìm thú dâm ô và ấu dâm ( child prostitution) rất khốn nạn và tội lỗi, thì làm sao những người này có thể được cứu độ và hưởng tình thương của Thiên Chúa, nếu họ cứ tiếp tục đi xâu vào con đường tội lỗi mà không biết ăn năn sám hối kịp thời để xin tha thứ.?
Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa đã dùng hình phạt đại hồng thủy ( deluge)( St 6-8) để tiêu diệt mọi người và mọi sinh vật trên địa cầu, trừ gia đình ông No-e và các sinh vật được ông đem lên tầu trước khi mưa tuôn đổ xuống suốt 40 đêm ngày và cuốn đi vào lòng đại dương tất cả người và sinh vật trên mặt đất. Chúa đánh phạt như vậy, vì con người quá tội lỗi và không biết sám hối để xin thứ tha. Lại nữa, Chúa cũng cho lửa từ trời xuống thiêu rụi hai thành Sô-dôm và Go-mo-ra , vì ông Abraham không tìm được người nào công chính để xin Chúa tha chết cho dân tội lỗi ở các thành đó.( St 19)
Như thế đủ cho thấy là nếu con người cứ phạm tội mà không hề biết ăn năn sám hối , thì có thể sẽ phải bị trừng phạt ngay từ đời này,chứ không cần chờ đến đời sau, nếu cứ phạm tội và không biết ăn năn sám hối để xin tha thứ.
Thiên Chúa giầu tình thương và nhân hậu, nhưng lại gớm ghét mọi tội lỗi .Vì thế, nếu con người không biết sám hối- tức là nhìn nhận tội lỗi của mình- và xin tha thứ thì công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô sẽ trở nên vô ích cho những người đó. Chúa chết một lần cho tội lỗi của con người, nhưng con người phải đoạn tuyệt với tội lỗi thì mới được hưởng công cứu chuộc của Chúa để sống hạnh phúc đời đời với Chúa trên Nước Trời mai sau.
Nói khác đi, không thể lấy cớ Chúa nhân từ, hay tha thứ để cứ tự do sống theo ý mình , ngoan cố phạm tội, và không hề biết ăn năn sám hối để xin Chúa thứ tha, thì công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô sẽ trở nên vô ích cho những ai sống như vậy, và tình thương bao la của Thiên Chúa cũng không bao che cho họ khỏi hư mất đời đòi vì thiếu thiện chí cộng tác với tình thương và ơn cứu độ của Chúa.
Đó là lý do tại sao xưa kia Chúa Giê su đã nói với những người đến hỏi Chúa xem có phải mấy người bị Tổng Trấn Phi-la-tô giết chết và mười tám người khác bị thác Si-ô –e đổ xuống đè chết có phải vì họ tội lỗi hơn những người khác hay không , Chúa đã trả lời họ như sau :
" Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu. Nhưng nếu các ông không chịu sám hối thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy." ( Lc 13: 5)
Sám hối có nghĩa là thành thật nhìn nhận tội lỗi của mình đã mắc phạm và quyết tâm chừa bỏ. Có quyết tâm như vậy thì Chúa sẽ vui mừng để tha thứ , vì tình thương thứ tha của Chúa chỉ áp dụng cho những ai thực tâm yếu mến Người và có thiện chí muốn xa tránh tội lỗi.
Nghĩa là , chỉ những ai tội lỗi mà không chịu nhận biết việc sai trái hay sự dữ mình làm , thì sẽ không được hưởng lòng khoan dung tha thứ của Chúa. Công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Kitô cũng không tự động áp dụng cho hết mọi người mà không đòi hỏi sự cộng tác nào của con người qua nỗ lực đoạn tuyệt với tội lỗi và bước đi theo Chúa Kitô là " con Đường, là sụ Thật và là sự Sống." ( Ga 14: 6).
Sỏ dĩ Chúa đòi thiện chí cộng tác , vì Chúa còn phải tôn trọng tự do chọn lựa của con người. Nếu người ta chọn sống theo thế gian, theo cảm dỗ của ma quỉ, theo hướng chiều của bản năng xấu, thay vì chọn Chúa để sống theo đường lối của Người , thì Chúa sẽ không can thiệp và để mặc cho con người sống và lãnh chịu mọi hậu quả của tự do chọn lựa đó..Mặt khác, nếu cứ phạm tội và không còn tin tưởng gì nơi lòng thương xót của Chúa để xin tha thứ, thì lại mắc thêm tội phạm đến Chúa Thánh Thần, tức tội chối bỏ tình thương tha thứ của Thiên Chúa, là Cha nhân từ đầy lòng xót thương, nhưng con người phải tin tưởng chạy đến xin Người thứ tha mọi tội lỗi đã phạm vì yếu đuối con người , vì gương xấu của thế gian và nhất là vì ma quỷ cám dỗ ngày đêm..
Tóm lai, là con người sống trên trần gian và trong xác phàm có ngày phải chết đi này, không ai có thể tránh được những khuyết điểm, tội lỗi nặng nhẹ. Nhưng điều quan trọng là nhận biết mình có tội và ăn năn thống hối để xin Chúa thứ tha.Tội lỗi dù lớn lao đến đâu thì Chúa vẫn tha thứ được ,nếu kẻ có tội thực lòng sám hối và xin Chúa thứ tha. Như vậy, ai cũng phải sám hối vì không ai có thể nói mình vô tội như Thánh Gio-an Tông Đồ đã dạy sau đây:
" Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội
Chúng ta tự lừa dối mình
Và sự thật không ở trong chúng ta
Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi
Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính
Sẽ tha tội cho chúng ta
Và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính" ( 1 Ga 1: 8-9)
Chúng ta đang sống trong Mùa Phục Sinh, là thời điểm thích hợp cho mọi người chúng ta nhớ đến công nghiệp cứu chuộc vô giá của Chúa Giêsu, Đấng đã đến để hy sinh mạng sống mình " làm giá chuộc cho muôn người " ( Mt 20:28).
Nhưng muốn hưởng nhờ công nghệp cứu chuộc này, mọi tín hữu cần thiết phải nhớ đến mọi tội lỗi mình đã phạm vì yếu đuối con người, vì gương xấu đầy rẫy trong trần gian và nhất là vì ma quỉ ngày đêm cám dỗ cho con người xa Chúa , vì chúng không muốn cho ai được cửu rỗi mà vào hưởng hạnh phúc Nước Trời, nơi quỷ Satan và bè lũ đã bị tống ra ngoài vị tội kiêu căng chống lại thiên Chúa, là Cha cực tốt cực lành.
Tóm lại, không ai là người không có tội nhiều hay ít. Nhưng nếu biết nhìn nhận tội mình và ăn năn sám hối, thì Chúa sẽ hoan hỉ tha thứ cho.
Đó là lý do vì sao Chúa Giêsu đã dạy phải " sám hối và Tin vào Tin Mừng", nghĩa là phải ăn năn chừa tội và sống những gì Chúa đã dạy về mến Chúa và yêu người, cũng như phải xa tránh mọi tội lỗi và mọi cách sống đi ngược lai với Tin Mừng cứu độ mà Chúa đã rao giảng và trả giá bằng chính mạng sống mình cho " muôn người được cứu độ."( Mt 20: 28).Amen.
Ước mong giải thích trên đây thỏa mãn câu hỏi đặt ra..
Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 1 of 123