mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay1385
mod_vvisit_counterHôm Qua11752
mod_vvisit_counterTuần Này23222
mod_vvisit_counterTuần Trước1
mod_vvisit_counterTháng Này23226
mod_vvisit_counterTháng Trước89762
mod_vvisit_counterTất cả27575027

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - ÔNG TRỜI SẼ TRẢ CHO BẠN PDF Print E-mail

Hung Dao

Người khác nợ bạn, ông trời sẽ trả cho bạn

Phật gia giảng: Cái gì của mình sẽ là của mình

Vào thời nhà Minh có một thư sinh tên Ngô Tử Điềm. Mẹ của Ngô Tử Điềm mất sớm, người cha cưới một bà mẹ kế. Mẹ kế thiên vị, tốt với người em trai hơn, không đối tốt với anh. Trong lòng anh dần dần đã có sự bất bình, và oán hận. Sau đó anh cưới vợ, mẹ kế đối với vợ anh cũng không tốt. Anh rất bất bình, muốn đi tìm mẹ kế để nói lý lẽ, nhưng vợ anh đã khuyên được anh không đi. Sau đó cha anh qua đời, ruộng đất và ngân lượng mà cha anh để lại, kết quả bà mẹ kế để cho anh phần ruộng đất xấu nhất, bản thân bà và người em trai thì được phần ruộng tốt, còn chiếm lấy không ít tiền làm của riêng. Ngô Tử Điềm muốn đi tìm mẹ kế nói rõ lý lẽ, lại bị người vợ ngăn cản.

Người vợ nói với Ngô Tử Điềm: "Chịu thiệt là phúc, vả lại chúng ta phải biết rằng, thứ nên là của chúng ta thì có chạy cũng chạy không thoát, đâu thể tranh giành mà được chứ, càng tranh giành càng làm tổn thất phúc báo."

Kết quả chưa bao lâu, con trai của bà mẹ kế bị nghiện thói xấu bài bạc, thua sạch toàn bộ gia tài, hai mẹ con gần như rơi vào cảnh ăn mày. Giả sử bạn là Ngô Tử Điềm, lúc này bạn sẽ làm như thế nào? Có chăng, sẽ vui trong bất hạnh của người khác mà thể hiện rằng: "Ông trời có mắt, mấy người cũng có ngày hôm nay!"?

Vào lúc này, vợ của Ngô Tử Điềm rất hiểu lý lẽ tình người, lập tức khuyên anh đi đón mẹ kế và người em trai về nhà. Họ không chỉ đón mẹ kế và em trai về nhà, còn giúp người em bỏ bài bạc, cuối cùng làm cảm động mẹ kế và người em, cả nhà vui vẻ hòa thuận sống cùng với nhau. Người bình thường không làm được như vậy, xóa bỏ hết mọi hiểu lầm xưa, không để tâm bất cứ lỗi lầm gì của đối phương.

Người vợ sinh được ba người con trai, về sau cả ba đều thi đỗ tiến sĩ. Là phúc báo nên có của gia đình họ, làm sao chạy thoát được chứ? Trong một gia tộc có một tiến sĩ đã là không dễ dàng rồi, người vợ sinh ba đứa con, ba đưa con đều là tiến sĩ, bạn xem phúc báo của người vợ nhiều biết bao! Cho nên người độ lượng nhiều thì phúc báo nhiều, đặc biệt là không so đo với người thân của mình. Ba đứa con trai từ nhỏ đã nhìn thấy đức hạnh và sự độ lượng của mẹ mình, nhìn nhiều nghe nhiều, có lý nào lại không thành tài chứ?

Đại Bàn

Vì vậy làm người đừng quá so đo, phải biết chịu thiệt, người khác nợ bạn thì ông trời sẽ trả cho bạn.Chúng ta làm bậc cha mẹ, nếu như luôn với cha mẹ anh em, bạn bè đồng nghiệp của mình cãi vã không vui, thậm chí là thường xuyên chửi bới họ hàng và bạn bè, còn đem cảm xúc tiêu cực lây sang cho con cái, vậy chẳng phải đã dẫn dắt sai cuộc đời của con cái rồi sao?

Dẫu người ta có nợ với mình, cũng đừng đem lòng oán thán, bởi vì Trời thực sự công bằng, sẽ ai bài mọi sự để họ trả lại cho bạn, theo một cách nào đó, có thể là bạn sẽ gặp may mắn trong cuộc đời, chẳng phải người xưa dạy: chịu thiệt là phúc. Phúc phận ấy là bởi có chịu khố rồi mới được. Con người trong mê, không thấu hiếu đạo lý mà suốt đời nuôi trong lòng oán hận, tâm trí chẳng lúc nào yên mà cũng không đắc được gì cả.

Tin vào sự công bằng của Trời Phật, sống trong thanh thản, nhẹ nhàng, không oán không hận, thì niềm vui trong hiện tại chẳng thể mất đi mà tương lai còn được hồi đáp hết thảy những gì tốt đẹp nhất.

----------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - SUY GẪM VỀ KIẾP NGƯỜI PDF Print E-mail

Kim Vu

>
> Suy ngẫm về kiếp người.
> Cuộc sống vội vã, kiếp người bé nhỏ, ngoảnh đầu lại đã hơn nửa đời người.
>
> Cuộc sống vội vã, kiếp người bé nhỏ, ngoảnh đầu lại đã hơn nửa đời người. Thời gian trôi nhanh như bóng cây lướt ngoài cửa sổ. Hôm qua còn vui vầy cùng bè bạn mà hôm nay đã đôi ngả lìa tan. Người cũ lâu không gặp, chuyện cũ lâu không bàn. Chớp mắt một cái, nhìn quanh mình chẳng còn lại mấy ai. Thời gian không đợi một ai, một sớm soi gương thấy tóc Ta điểm bạc, hồng trần có khác nào cõi mộng vậy thôi
>
> Đôi khi buồn phiền, hãy nghĩ cuộc sống là phép trừ, gặp một lần bớt một lần, còn có gì phải khổ não đây. Không quên ơn người giúp mình, không trách móc người xử tệ với mình, không giữ mãi trong lòng hận thù người khác, tự khắc Ta sẽ thấy cuộc đời sao mà an nhiên, bình lặng đến vậy!
>
> Khi gặp phải chuyện đau buồn, không như ý, hãy nghĩ rằng cuộc sống chính là một lần phải vượt qua. Kiếp người khi đến tay không, ra đi cũng tay không, không mang đến hạt cát mà cũng không mang đi một áng mây nào.
>
> Khi Ta bất mãn, hãy nghĩ đến những người nghèo khổ, kém may mắn hơn Ta, biết đủ mới là hạnh phúc. So với người bệnh, hạnh phúc của Ta là sống khỏe mạnh. So với người đã khuất, hạnh phúc của Ta là còn sống. Người ta muốn sống tốt thì tâm phải giản đơn, phải bớt tranh giành một chút.
>
> Khi Ta cảm thấy không vui, hãy tự hỏi rằng mình còn lại bao nhiêu ngày để có thể dằn vặt. Nghĩ kỹ rồi, Ta sẽ không buồn nữa. Khi Ta tức giận hãy nghĩ rằng liệu có cần phải khổ tâm vì một người không đáng, tại sao Ta lại để người đó làm chủ trong tâm hồn mình. Ta hãy quên đi cứ ăn ngon, ngủ ngon, chăm sóc tốt, biết cách tiêu tiền là được rồi.
>
> Khi Ta muốn so đo tính toán, hãy nhớ lại rằng con người đến thế gian này là tay không, hà cớ gì phải tính toán thiệt hơn, tại sao không chịu nhường một bước ? Nói nhiều sẽ làm tổn thương người khác, so đo nhiều lại tổn hại tinh thần, vừa hại người lại hại mình, kết quả là hao tâm tổn sức. Một đời người thực ra chỉ cần không làm chuyện phải hổ thẹn với lương tâm, tự tại an nhàn đã là quý lắm rồi !
>
> Hãy sống sao cho thật vui vẻ. Có cơm để ăn, có quần áo để mặc, có núi để leo, có biển để ngắm, có internet để vào, có xe để đi, có việc để làm, có thêm người bạn đời cùng chung suy nghĩ nữa là ... tuyệt vời !
>
> Sống an nhiên vui vẻ mới là tốt nhất, chẳng việc gì phải để ý đến tiền ít tiền nhiều Sau này già rồi, chết đi ai còn để ý Ta là ăn mày hay là người giàu có? Ai cũng có phiền muộn, hàng ngày đều có buồn phiền, quan trọng nhất là Ta không để ý đến nó, sống vui vẻ thì buồn phiền sẽ tự nhiên tan mất. Phiền não ngày ngày đều có nhưng nếu không tự tay nhặt lên thì người ta đâu phải u sầu nhiều đến vậy?
>
> Tài sản quý giá nhất là sức khỏe
>
> Khi sinh mệnh của con người chấm dứt, đến lúc sự sống không thể cứu vãn được nữa thì tiền tài là gì, danh vọng là chi, thảy đều vô nghĩa.
>
> Truy cầu giàu có khiến người tham lam, biến thành ác quỷ. Trong mắt người sắp từ giã cõi đời, những gì gọi là danh phận, địa vị, tiền bạc đều chỉ là vô giá mà thôi.
>
> Sức khỏe là số một, không có sức khỏe thì danh tiếng, địa vị, sỉ diện, xa hoa, xe sang, nhà cao cửa rộng... thảy đều là mây bay, gió cuốn, mong manh, hư ảo cả.
>
> Hãy luôn nhớ rằng : chiếc điện thoại thông minh cao cấp, 70% chức năng là không hề dùng tới. Một chiếc xe sang, 70% tốc độ là thừa. Một ngôi biệt thự nguy nga, 70% diện tích là bỏ trống. Hàng loạt chuyện đời, 70% là vô vị, hư không. Một đời nỗ lực kiếm tiền, 70% là để lại cho người khác tiêu. Hãy sống thật đơn giản, tận hưởng cuộc đời, giữ lấy 30% những gì vốn thuộc về mình mới mong thực sự có được hạnh phúc.
>
> Đời người lại như một hiệp đấu. Nửa trước là học hành, quyền lực, chức tước, thành tích, tăng lương, tăng chức. Còn nửa sau là huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, ung thư, cô đơn, sầu não. Nửa hiệp đầu là phấn đấu hết mình, nửa hiệp sau là chấp nhận, buông xuôi. Cớ sao kiếp người mỏi mệt lắm vậy?
>
> Hãy nhớ không có bệnh cũng phải giữ gìn sức khỏe, không khát cũng phải uống nước, có phiền muộn cũng phải nghĩ cho thông, có lý cũng phải nhường người, có quyền cũng phải thấp giọng, không mệt cũng phải nghỉ ngơi, không giàu cũng phải biết đủ, bận mấy cũng phải luyện tập.
>
> Bởi vì, một cái áo giá $1,000, một vé First class $7,000, một chiếc xe $50,000 tờ chi phiếu nhỏ có thể chứng minh. Một căn nhà giá vài triệu, hợp đồng mua bán có thể chứng minh. Nhưng một con người rốt cuộc trị giá bao nhiêu tiền, chỉ sức khỏe mới có thể chứng minh.
>
> Hãy nhớ, sức khỏe chính là "giá trị" nhất ! Vì vậy cũng đừng bao giờ mang máy ra tính rằng Ta đã tiêu bao nhiêu tiền cho sức khỏe. Trên đời này Ta nhất định có một món tiền phải tiêu, hoặc là để chăm sóc trước, hoặc là để chữa trị bệnh tình về sau. Lựa chọn món nào là quyền của Ta. Có sức khỏe gọi là tài sản, không có sức khỏe thì chỉ còn là di sản mà thôi.
>
>*SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG: Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh Trên thế giới này có thể có người lái xe thay Ta, kiếm tiền thay Ta... nhưng không có ai mắc bệnh thay Ta được. Đồ mất rồi đều có thể tìm thấy lại nhưng có một thứ mất đi là vĩnh viễn không còn tìm thấy, đó chính là sinh mệnh.
>
> Tác giả bài viết: Nguyen van Thanh
> Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
>
> -----------------------------------

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - HÃY MỈM CƯỜI - NỤ CƯỜI PDF Print E-mail

THÔNG BÁO TIN VUI # 218 - Website ChiaseLoiChua.com

             "HÃY VUI LÊN! HÃY MỈM CƯỜI...!"

Lời Chúa nhắn nhủ: "Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian ban. Anh em đứng xao xuyến cũng đừng sợ hãi". (Gioan 14, 27)

- Khi chuyện đại dịch  Virus Corona đang xảy ra, bạn hãy vui và mỉm cười để đón nhận nó, vì chỉ có như thế, bạn mới có thêm dũng khí để SỐNG CHO MÌNH, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI hôm nay. NIỀM HẠNH PHÚC VÀ BÌNH AN SẼ ĐƯỢC NHÂN ĐÔI.

- TÔI hãy mỉm cười để đón nhận nó, để niềm vui, niềm hạnh phúc được nhân đôi, để mọi người có thể vui cùng niềm vui của bạn, KHÔNG LÀM CHO NGƯỜI KHÁC LO LẮNG THÊM.

- Khi mỗi ngày mới đến với cuộc đời bạn, hãy VUI VẺ VÀ mỉm cười để cảm ơn cuộc đời đã cho bạn thêm một ngày để được yêu thương, để có thêm thời gian nói với những người bạn yêu quý rằng bạn dành cho họ nhiều tình cảm đến mức nào...

- Khi bạn gặp một vấn đề thật khó khăn để giải quyết, hãy mỉm cười để giữ cho tinh thần mình được bình tĩnh, KHÔNG XAO XUYẾN, KHÔNG SỢ HÃI NHƯ LỜI CHÚA NÓI TRÊN. Và như thế vấn đề sẽ dễ hơn trước nhiều...

- Khi một người nào đó đang buồn VỀ DỊCH COVID-19 và muốn tâm sự với bạn, hãy VUI VẺ mỉm cười với họ để cho họ thêm CAN ĐẢM tin vào cuộc sống. VUI cười sẽ không làm nghèo đi người cho nó, nhưng sẽ làm người nhận nó giàu thêm. Đó là cái vốn quý nhất mà Thượng đế ban CHO MỌI NGƯỜI..

- Hãy VUI VẺ, mỉm cười VÀ THA THỨ. Vì chỉ khi tha thứ cho người khác LÚC NÀY, ta mới có thể tha thứ cho chính mình, TA CÓ BÌNH AN .  Vậy, MUỐN CÓ tràn đầy niềm VUI, hãy luôn luôn mỉm cười để KHÔNG CÒN XAO XUYẾN VÀ SỢ HÃI TRƯỚC NẠN DỊCH VIRUS CORONA NỮA.

Và chính từ những món quà ấy mà bạn và tôi cảm nhận được BÌNH AN, khi được làm một con người SỐNG KHÔNG XAO XUYẾN, KHÔNG SỢ HÃI, NHƯ LỜI CHÚA DẠY THÊM TÔI HÔM NAY:

"THẦY NÓI VỚI ANH EM NHỮNG ĐIỀU ẤY, ĐỂ TRONG THẦY ANH EM ĐƯỢC BÌNH AN. TRONG THẾ GIAN, ANH EM SẺ PHẢI GIAN NAN KHỐN KHÓ; NHƯNG CAN ĐẢM LÊN!!!" (Gioan 16, 33)

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Hãy trân trọng và nâng niu từng phút giây của cuộc đời mình, sống thật tốt, thật xứng đáng TRƯỚC NẠN DỊCH hôm nay, để khi nó qua đi, để khi ngày mai đến, bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến hai từ "hối tiếc"...

-Đầy tớ: Định Nguyễn - Mời thăm Website ChiaseLoiChua.com,.org Để Sống/Chia sẻ

---------------------------------

 

 

 
THÂN TÂM MẠNH KHỎE - NHÌN LẠI TÍNH KHÍ BẢN THÂN PDF Print E-mail

Hung Dao
Oct 23 at 1:48 PM

Subject: Re : VAN HOA :Để biết số mệnh tốt hay xấu, hãy tự nhìn lại tính khí của bản thân

Để biết số mệnh tốt hay xấu, hãy tự nhìn lại tính khí của bản thân

Làm người, thắng là do biết giữ ôn hòa, thua là do tính tình nóng nảy, hãy biết kiềm chế bản thân, đừng để cho tính xấu hủy hoại bạn!

Con người trong lúc nóng giận sẽ không còn lý trí, chỉ sau khi bình tĩnh trở lại mới thấy chuyện chẳng có gì và bản thân sao lại khó hiểu đến vậy. Có lẽ trong một số hoàn cảnh, người ta hơn nhau là ở chỗ biết kiềm chế bản thân, dùng lời ăn tiếng nói làm tổn thương người khác là một hành vi nông cạn. Tính khí nóng nảy sẽ làm tâm can ta bị giày vò. Một người làm chủ được bản thân mình thì còn ai có thể tác động được đến anh ta, an nhiên tự tại thì không ngại kích động, không sợ tổn thương.

Tính khí một người đàn ông ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp của anh ta, tính khí của một người phụ nữ ảnh hưởng trực tiếp tới hôn nhân của cô ấy. Rất nhiều người đã đôi lần tự hỏi: Sự nghiệp của tôi có tốt không? Gia đình của tôi có hạnh phúc không? Con cái tôi có ngoan không? Nhân duyên của tôi có tốt không? Câu trả lời chỉ có một: tùy thuộc vào tính khí của bạn có tốt không.

Con người có tính khí tốt, thì mọi việc dù không như ý cũng sẽ vẫn thấy có ưu điểm, tâm thái tĩnh tại ôn nhu mà đối diện mà xử trí, thì chuyện kia có khi quay ngược lại thành chuyện tốt.

Con người phải dành cả đời để học làm người, việc học làm người là việc phải học cả đời, không bao giờ có thể tốt nghiệp được. Con người dù là nông dân, công nhân, thương gia hay sĩ quan, dù là người làm nghề gì chỉ cần không ngừng học tập chắc chắn sẽ tiến bộ.

Hãy lưu lại để đọc hàng ngày, bạn sẽ thay đổi dần dần...
Học cách biết nhận lỗi

Chúng ta thông thường rất khó chịu nhận mình sai, mọi việc đều đổ lỗi cho người khác, cho rằng chỉ có bản thân mình là đúng, thực ra, việc đổ lỗi cho người khác đã là một cái sai.

Người để bạn phải nhận lỗi có thể là bố mẹ, bạn bè, mọi người xung quanh, thậm chí là con cái hoặc người không tốt với mình. Dù là ai thì khi nhận lỗi, bạn không những không bị mất gì mà còn thể hiện bạn là một người độ lượng, hiểu biết và đáng trân trọng. Xung khắc sẽ ngay lập tức dịu lại và người kia sẽ kính trọng bạn đôi phần, cũng sẽ không muốn tiếp tục tranh cãi một cách cố chấp nữa, khi không khí dịu lại thì chẳng phải mọi người đều sẽ suy nghĩ bằng lý trí hơn.

Học cách nhận sai là một đức tính tốt, là một việc lớn phải làm để tu thân.
image.png
Học cách giữ ôn hòa

Răng của con người là vật cứng, nhưng cái lưỡi thì lại rất mềm mại. Đến hết đời, răng sẽ rụng hết, nhưng cái lưỡi thì vẫn còn nguyên. Hình ảnh đó cũng cho thấy một quy luật của nhân sinh, mềm mại thì cuộc sống mới kéo dài được, cứng nhắc chỉ làm cho mình thiệt thân. Tâm tính ôn hòa mới có thể tiến bộ nhanh được.

Thông thường với những người hay cố chấp, nhìn họ sẽ rất lạnh lùng, tính tình của họ cũng khắc nghiệt. Nếu chúng ta làm được như Đạo gia, có thể điều chỉnh hơi thở, điều chỉnh cơ thể, điều chỉnh tâm tính, dần dần biến mình từ con ngựa bất kham thành ôn hòa, thuần tính thì cuộc sống mới trở nên vui vẻ và lâu dài được.
Học cách nhẫn

Trong cuộc sống này, nhẫn một chút sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn được thì mọi trở ngại đều sẽ tan biến. Nhẫn được thì mọi việc khó khăn đều được hóa giải. Hãy dùng trí tuệ trong đức Nhẫn để biến việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thành không có gì.

Khi nhẫn lại trong những hoàn cảnh xung kích mãnh liệt tới tâm tình, con người mới có thể nhận rõ được cái xấu đẹp, thiện ác, thị phi của thế gian. Bởi lúc đó không bị cái tình kích động mà mất hết lý trí. Có Nhẫn rồi, thì thậm chí có thế tiếp nhận mọi chuyện không tốt đến với mình mà không thấy bi thương, uất hận.
Học cách trao đổi, nói chuyện

Chúng ta thường vì thiếu trao đổi, không biết cách nói chuyện nên phát sinh điều thị phi, tranh chấp và hiểu nhầm.

Vì thế quan trọng nhất là phải trao đổi một cách chân tình và rộng lượng, dùng chân tâm để lấp đầy những chỗ khác biệt, bất đồng với người khác, từ đó thông cảm và giúp đỡ nhau. Mọi người đều là anh em với nhau, chỉ tranh chấp nhau, không trao đổi với nhau thì làm sao có thể hòa bình được?
Học cách buông bỏ

Nhiều điều trong cuộc sống giống như một chiếc va li, khi cần dùng sẽ nhấc lên, khi không dùng sẽ phải đặt xuống, nếu không đặt xuống sẽ phải mang vác hành lý nặng đó cả đời, không thể tự do tự tại được. Thời gian sống trên đời là có hạn, chỉ khi biết giới hạn, biết đủ, biết nhận sai, biết tôn trọng, bao dung độ lượng mới có thể được người đời chấp nhận, nên buông bỏ chính là để được tự tại.
Học cách biết đồng cảm với người khác

Khi thấy người khác gặp may mắn phải thấy vui. Thấy người khác gặp chuyện buồn, phải biết cảm động.

Đó đều là lòng từ bi hòa mình với người khác, chứa được cả thiên hạ ở trong tâm. Mấy chục năm cuộc đời, có rất nhiều sự việc, nhiều lời nói làm bạn thấy cảm động. Bạn hết sức đề cao những điều đó, vì thế bạn cũng hãy cố gắng làm những việc có thể khiến người khác cảm động. Cảm nhận được những điều tốt đẹp sẽ khiến ta cũng muốn lan tỏa nó đi, thế thì cuộc đời sẽ càng nhiều những điều tốt.
Thân khỏe mạnh, tâm cũng sẽ lành mạnh

*SUY TƯ VÀ QUYẾT TÂM HÀNH ĐỘNG: Một cơ thể khỏe mạnh sẽ khiến tâm trí luôn tự tin, phấn chấn, từ đó cũng rộng lượng và muốn giúp đỡ người khác hơn. Thế nên, phải biết tự giữ gìn sức khỏe, rèn luyện thân thể để luôn tràn đầy năng lượng và có một tinh thần tốt. Khi bạn yêu đời và luôn nở nụ cười, tâm thái cũng từ bi, quảng đại hơn, cũng lại muốn ra tay nâng đỡ những người yếu thế, khổ sở, đau buồn hơn.

Hãy bắt đầu từ chính bản thân mình, mỗi ngày trước khi đi ngủ hãy tự hỏi mình: hôm nay mình có tức giận không?

Quỳnh Chi

-------------------------------

 
THÂN TAM MẠNH KHỎE -BỆNH LÚ LẪN PDF Print E-mail

Già Hóa Lú ?
Bs Vũ Quí Đài, M.D., Ph.D.

Con cái chăm sóc cha mẹ khi già yếu là bổn phận mà cũng là truyền thống tốt đẹp của dân ta. Tuy vậy chúng ta cũng thường nghe nhiều câu than thở, như: "Bà già tôi hồi này lẫn nặng rồi, đâu có dám để cụ ở nhà một mình nữa được!", hay là: "Ông cụ già rồi đâm đốc chứng!".

Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao. Những chứng lú (dementia) như vậy, ngày trước thì cho là tiến trình tự nhiên của tuổi già, coi như là "hết thuốc chữa". Nhưng càng ngày càng thấy là có nhiều căn do bệnh tật sinh lú lẫn, và trong nhiều trường hợp, có thể, nếu không chữa được bệnh thì ít ra cũng làm cho bệnh chậm lại.

Người già lú lẫn như thế nào?

Để đâu quên đó: Để chùm chìa khóa nhà đâu đó rồi quên lú đi, thì cũng là thường. Nhưng người bị bệnh lú, có khi cất chìa khóa vào ngăn kéo đựng vớ, hay là bỏ kính đeo mắt vào tủ lạnh rồi đi tìm trong hộp đựng giầy, mà vẫn cho là tự nhiên như không! Đã vậy lại còn nổi quạu nếu con cháu nó có nhắc nhở, giống như bị chạm tự ái "Thì tao vẫn biết, việc gì phải nói?".

Quên thời gian, không gian, quên cả người quen: Thường ta cũng nhiều khi quên không nhớ hôm nay là thứ mấy, có khi quên không biết là tháng mấy. Nhưng người bị bệnh thì không nhớ luôn cả năm nay là năm 1999, ở trong nhà mình mà không biết mình đang ở đâu. Người bình thường, có khi gặp bạn cũ, người ta nhận ra mình, mà mình không thể nào nhớ ra bạn được. Người bệnh lú thì nặng hơn nhiều. Ôm chầm lấy một người bà con xa rồi hỏi: "Ông có phải bố tôi không?", hay là nhìn chăm chăm vào mặt bà vợ mà nói: "Tôi không quen bà này!".

Tật cầm nhầm: Vào tiệm mua thứ này thú khác rồi lừng lững đi ra không trả tiền. Con cháu nó để dành đồng quarter để đi giặt đồ, thì cứ đem lén cất giấu đi, rồi quên tịt không biết là để ở đâu.

Nói năng lung tung: Đối thoại khó khăn, vì nhiều khi nói nửa chừng rồi bí. Hoặc là giao tế lộn xộn. Mời người ta uống nước, người ta đã cầm tách nước trên tay đang uống, lại đến bên đon đả hỏi: "Bác uống nước không?" Hay là hỏi thăm người bạn: "Các cháu có khỏe không?" Người ta vừa trả lời được vài phút, lại lập lại y hệt câu hỏi trước.

Tật lục lọi: Người bị bệnh lú lẫn nhiều khi kiếm cớ tìm kiếm vật gì rồi lục lọi lung tung ngăn bàn ngăn tủ, làm mọi thứ bừa bãi. Lục lọi đồ của mình chưa đủ, có khi lục lọi cả đồ của người khác nữa.

Ăn mặc lộn xộn: Áo sơ mi có khi mặc ngược, hay là mặc áo may ô ra ngoài sơ mi. Có khi ở truồng tồng ngồng ngồi giữa phòng khách. Cũng có người thủ dâm ngay trước mặt người khác. Nhưng thường thì người mắc bệnh lú lẫn không có hành vi nào nguy hiểm cho xã hội.

Đi lang thang: Một bà cụ tự nhiên bỏ một bộ quần áo trong túi xách rồi cứ thế ra cửa từ từ đi khỏi nhà. Con cháu tìm hết hơi mấy khúc đường mới gặp. Cụ tỉnh như không, nói là cụ đi về quê. Có người đi từ phòng ngủ vào phòng tắm, rồi quên phứt không biết mình đang ở đâu, cứ đi loanh quanh tìm đường về giường ngủ. Nhất là khi dọn nhà mới, người bệnh dễ bị lạc hướng ngay trong nhà.

Đầu óc mụ đi, hai với hai là bốn cũng không biết: Mất khả năng suy nghĩ trừu tượng. Người có học đàng hoàng, mà làm tính cộng, tính trừ đơn giản cũng không xong.

Người bị lú lẫn thay tính đổi nết: Cũng vì bị quên lú, mà người bệnh cảm thấy mình sống lạc lõng ở một thế giới xa lạ; người lạ, nơi chốn lạ, những câu đối thoại cũng không hiểu nổi. Vì vậy sinh ra những thay đổi tính nết như sau:

Lo âu: Đã lo âu, mà lại lo vô căn cứ, không hiểu tại sao mình lo âu, chỉ có cảm tưởng như mọi sự bỗng rối bét, mà mình thì lúng túng vô phương giải quyết.

Bứt rứt bực bội: Mình lúng túng không làm gì được, mà có ai cất nhắc giúp đỡ, thì lại khó chịu bực bội, có khi ném đồ ném đạc, hay là quát tháo người khác.

Phiền muộn chán đời: Không thiết tha cái gì cả, dù là ăn uống ngủ nghê, có khi ngủ li bì. Có người biết mình bị bệnh có người không, nhưng thường uống thuốc phiền muộn (antidepressant) thì bớt.

Đa nghi vô lý: Nhìn đồ ăn không ăn, vì nghi có người đánh thuốc độc. Thấy bà vợ, lại tưởng người lạ, rồi nghi là người ta vào nhà mình trộm cướp. Nghe còi xe chữa lửa, tưởng cảnh sát tới bắt. Tiếng người nói nghe không rõ, thì cho là người ta đang xầm xì nói xấu mình.

Mất tính tự lập: Theo đeo người thân từng bước, và muốn có người ở bên săn sóc. Ngược lại, có người chỉ thích ngồi buồn bã một mình, vì thấy chung quanh quá xa lạ.

Bệnh lú ảnh hưởng tới sức khỏe

Vì hay quên, hay vì những thay đổi tính nết như trên, mà sức khỏe có thể bị ảnh hưởng. Ngồi lâu quá ở một vị thế sinh trầy da thành loét da khó lành. Khát nước không nhớ uống nước sẽ bị thiếu nước nguy hiểm như người say nắng. Ngoài ra, còn có thể bị táo bón, tiêu chảy, sưng phổi trầy da, có khi gãy xương vì vấp ngã. Tất cả đều là do cái vô ý vô tứ của ngươi bị bệnh lú lẫn. Ngoài ra còn nhiều người bị tiêu tiểu bừa bãi không giữ gìn được.

Khám bệnh đều làm gì?

Tuy rằng chứng lú lẫn thực sự thì không chữa được, nhưng cái lợi của việc đi khám bệnh là tìm ra những bệnh khác trong người, sinh lú lẫn, mà những bệnh khác này thì lại trị được. Những bệnh có thể sinh một số tình trạng giống như lú lẫn, thí dụ như: bệnh bướu cổ thyroid, bệnh nhiễm trùng, chất điện giải xáo trộn, thiếu sinh tố, bị thuốc làm độc, hay là bệnh phiền muộn. Thường thì Bác sĩ sẽ hỏi về các chứng của người bệnh, thuốc men đang dùng, hỏi về gia đình giòng họ, khám tổng quát, chú ý nhiều đến cao máu, và tiểu đường. Sau đó sẽ thử máu và có thể chụp hình cắt lớp (CT) hay là cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ trường hợp bướu trong óc. Nếu không phải là những bệnh hay là nguyên do nào sinh lú lẫn trong nhất thời, thì bấy giờ mới coi là bị bệnh lú lẫn thực sự.

Nguyên nhân của bệnh lú lẫn (thực sự)

Phần lớn người già bị bệnh lú lẫn là do bệnh Alzheimer. Có một ít trường hợp Alzheimer có di truyền trong gia đình, nhưng phần đông thì không. Nguyên do tại sao bị Alzheimer, thì cũng chưa biết rõ. Mổ tử thi thì thấy có thoái hóa não, và xét nghiệm kính hiển vi thì thấy có hai thứ mô đặc biệt trong óc, một ở bên trong sợi dây thần kinh, một ở bên ngoài. Tuy vậy cũng đã có trường hợp người minh mẫn bình thường mà cũng có hai thứ đó.
Nguyên nhân thứ nhì, là do bị tai biến mạch máu não (stroke, trúng gió) do cao máu, sinh nhiều đốm nhỏ của óc bị hư, gọi là multi-infarct dementia (infarct là chỉ cái đốm não bị hư)
Người đánh "bốc", bị đập mạnh vào đầu nhiều, cũng có thể bị bệnh lú. Bệnh AIDS cũng làm hư óc, và sinh lú được.
Hồi gần đây, báo chí có nói tới bệnh "bò điên" ở bên Anh. Có một bệnh tương tự như vậy, tên là bệnh Creutzfeld-Jacobs là một bệnh nhiễm trùng óc, cũng sinh lú lẫn trước khi chết.

Cuộc đời về chiều

Từ khi thấy hay quên, thấy có những dấu hiệu là lạ trong tính tình, trong cách sinh hoạt, cho tới khi Bác sĩ định bệnh là bị Alzheimer, hay lú, thì độ một hai năm. Khoảng thời gian chừng ba, bốn năm sau đó thì người nhà còn săn sóc được. Đến khi nặng quá, con cháu không cưu mang nổi phải đưa vào nhà dưỡng lão, thì thường kéo dài thêm được vài năm nữa. Thời gian hoàng hôn của cuộc đời này, người bệnh đáng được săn sóc chu đáo với tất cả tình thương, tuy là săn sóc người bị bệnh lú là cả một nhiệm vụ khó khăn và nặng nề.

Bs Vũ Quí Đài, M.D., Ph.D.

---------------------------

 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Page 8 of 66