mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay4779
mod_vvisit_counterHôm Qua19224
mod_vvisit_counterTuần Này61939
mod_vvisit_counterTuần Trước84174
mod_vvisit_counterTháng Này93226
mod_vvisit_counterTháng Trước83715
mod_vvisit_counterTất cả27728742

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THAN TAM MANH KHOE # 3= NUOI DUONG PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 3

                         ----*****----

1- Sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng:

a/ Nghỉ ngơi không chỉ là nằm dài trên giường, mà cần làm cho tâm hồn được thoải mái, thư dãn như: không bận rộn, lo lắng về thể xác lẫn tâm hồn.

b/ Tâm hồn bạn chỉ được thoái mái như vui tươi, lạc quan, yêu đời, không buồn phiền và bực rọc. Bạn làm chủ được tất cả những điều kể trên là nghỉ ngơi thật sự.

c/ Muốn được vậy, bạn cần có lòng yêu thương, hòa nhã, tha thứ bỏ qua tất cả cho mọi người. Lúc đó, bạn thực sự khỏe mạnh về thể xác và tâm hồn.

d/ Bạn thường chào hỏi nhau: Anh có khỏe không ? phải hiểu là khỏe mạnh và bình an cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cũng như đem qua chị ngủ ngon không? Ngủ ngon chính là khỏe khoắn về thân tâm tốt lành.

2- Quan tâm tới người khác:

a/ Làm sao để bạn luôn tốt bụng với mọi người: đó là bạn tìm dịp để phục vụ tha nhân hàng ngày khi có thể; đừng để quá rảnh rỗi, không mục đích, không biết làm gì.

b/ Khi bạn nuôi dưỡng tâm tình cao quý muốn giúp đỡ mọi người thì tâm hồn bạn sẽ thấy vui sướng , hăng hái hoạt động và phấn khởi trong thân tâm.

c/ Khi nhìn thấy kẻ khác đang đau khổ như thiên tai bảo lụt khốn khổ, tâm hồn mình sẽ cảm xúc mãnh liệt không chịu nổi và muốn giúp đỡ những cảnh đau lòng đó.

   d/ Bạn quan tâm tới những người khác đang đau khổ vì họ đáng thương, đấng mến. Bạn nên nghĩ đến những kinh nghiệm đau khổ của mình đã trải qua để quyết tâm giúp đỡ họ, đó thực là bạn đang nghỉ ngơi thân tâm.

3- Sống Bình đẳng với mọi người:

a/ Bạn nên tập cho mình nhìn tha nhân với tấm lòng gần gui và dễ thương mến như người thân thuộc, dù ta không ưa; nhớ đừng cảm thấy xa cách họ. Ví dụ: khi thấy ông A bị tai nạn thì tôi tới hỏi thăm, cầu nguyện, còn thấy bà B bị nạn thì lại vui mừng!

b/ Bạn cần tập sửa ngay thái độ thiếu công bình như trên. Vì người bạn bây giờ đang là thù, rất có thể ngày mai là thân hữu. Theo vị tâm học kia nói: người bạn đang coi là thân nhất cũng có thể trở thành kẻ thù khi họ lỡ nói một câu sai trái.

c/ Nếu bạn để tâm phân biệt, người này với người nọ, bạn sẽ không thể sống bình đẳng với mọi người và không hiểu được lòng tốt của họ. Ví dụ khi thấy người tàn tật ta thương; nhưng khi thấy người tài đức ta lại ghen tức ganh đua. Như thế thân tâm bạn sẽ bất an, thiếu bình đẳng, và mất mạnh khỏe.

d/ Khi bạn để ý tới lòng tốt của mọi người, bao công trình họ làm ra như thợ máy móc, làm đường xá, sản xuất thóc gạo...Nhờ họ chịu vất vả mà ta được hưởng các tiện nghi ấy, bạn sẽ cảm thấy bình đẳng, yêu mến và gần gũi họ, thật là hạnh phúc biết bao!

                                                                   Phó tế: Nguyễn văn Định

 
THAN TAM MANH KHOE # 2= ĐIÊU KHIEN PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE (2)

                           ----*****----   

3- Giảm bớt đau khổ:

a/ Phần lớn đau khổ do tự mình quá lo mà ra, vậy phải tập cho tâm hồn mình có kỷ luật thì bớt được nhiều cái khổ.

b/ Nếu điều khiển được tâm hồn thì hạnh phúc ở trong ta. Chính bạn hãy tạo niềm vui cho mình, bỏ đi cái cớ làm cho mình khổ về thể xác và tâm hồn!

c/ Nguyên nhân làm bạn khổ là quan niệm sai lầm về mình, Phật giáo gọi là Vô minh. Vậy bạn cần có lòng nhân hậu tốt lành trước, bỏ những ý nghĩ xấu khỏi thân tâm bạn.

d/ Kinh Thánh hay Đức Phật cũng cho bạn biết nhiều cách để ném bỏ những ý xấu khỏi bạn. Ai chú tâm học tập sẽ thoát khỏi nhiều khổ đau thân tâm trong đời sống hàng ngày

4- Lòng Nhân hậu gíup bạn vui sống:

a/ Khi một người thiếu lòng Nhân hậu không ai dám gần gũi. Bạn nên dùng cả đời để nuôi dưỡng tâm thân là phát triển lòng thương xót. Khi một người thiếu lòng nhân từ thì dù có giỏi giang mấy cũng không ai thích cậy nhờ họ.

b/ Điều quan trọng là bạn có ý muốn làm điều tốt lành giúp người khác, bạn phát triển điều lành,thì họ tin tưởng bạn, như Trời Phật muốn đem lợi ích cho muôn loài vậy.

c/ Bạn nên luôn tập bỏ những những điều xấu khỏi mình, khi gặp khó khăn, trở ngại bạn sẽ đủ sức đương đầu và chiến thắng một cách tốt đẹp hơn. Ví dụ hai người cùng gặp hoạn nạn, người tốt sẽ có thái độ ứng xử sáng suốt hơn.

5- Nghĩ mình thật đáng quý:

a/ Bạn thấy đời thật đáng quý, mặc dù còn đối diện với khổ đau, bệnh tật, nên bạn hăng hái và đủ tư cách để chống trả với bao công lao tu luyện thân tâm .

b/ Con người sinh ra rồi chết đi như nghệ sĩ trên sân khấu, nên bạn dễ mất bình an. Nếu so sánh với loài vật thì bạn đang được may mắn làm người thật đáng quí; nhưng rồi bạn cũng sẽ phải chết để biến đổi, là về(quy), là chín(thục).

c/ Như vậy khi vừa sinh ra là bạn đã nhận đau khổ, để rồi bạn sẽ phải bệnh tật, già nua rồi chết. Thân tâm bạn sẽ tiêu tan đi, nhưng việc làm của bạn sẽ tồn tại cho hậu thế.

d/ Vì đời đáng quý nên bạn hãy quyết tâm xua đuổi những buồn phiền là thứ thuốc độc ra khỏi tâm trí, bạn sẽ bớt đau khổ và thân tâm bạn sẽ có bình an của Trời Phật dành cho.

e/ Bạn hãy tống xuất tham- sân- si- ra khỏi thân tâm bạn thì bạn không gặp phiền não, thấy đời mình thật thảnh thơi và đáng quí. Mỗi khi thấy phiền khổ, bạn hãy nói: Tôi không tham, nên tôi không khổ nữa. Lúc này là lúc Thiên đàng ở trong ta, Trời Phật ở bên ta.!

                                                             Pho te: Huyền Đồng

 
THAN TAM MANH KHOE # 1= GIỮ KỶ LUẬT PDF Print E-mail

                 THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 1     180px-Gentile polittico di valle romita crocefissione brera milano

                               -----*******-----

1-   Thể xác và tâm hồn:

a- Thân xác khỏe, tâm hồn cũng phải khỏe, những cảm xúc bất an bạn đừng để nó chạy uà vào tâm hồn mình. Hãy loại bỏ nó đi ngay từ lúc đầu bằng các phản ứng, suy nghĩ... thật bình tĩnh.

b- Thể xác và tâm hồn mạnh khoẻ sẽ giúp thoát khỏi khổ đau và bệnh tật hàng ngày; bỏ được những ý nghĩ xấu và có những tư tưởng, hành động tích cực hơn. Điều cần thiết là phải: “Kiên Nhẫn” luyện tập đều đặn hàng ngày.

c-. Những gì làm bạn khổ cực, không phải lúc nào cũng do ngoại cảnh đưa tới như thiên tai chẳng hạn, bạn có thể khắc phục được.   Nhưng Sinh, Lão, Bệnh, Tữ thì bạn không thể giải quyết nổi. Vì những điều ?ĩ đã do Tạo Hóa sếp đặt.

d- Nếu thể xác bạn khỏe mà tâm hồn không hài hòa được với người khác, sẽ có nhiều như nghi ngờ, tức giận, buồn chán bao vây đến nỗi bạn không thể ăn ngon ngủ yên được, bệnh dần dần sẽ đến với bạn.

e- Nếu thân tâm bạn đang khỏe mạnh, tỉnh táo, hãy kìm nó vào kỷ luật luôn, đừng để nó như con vật đi hoang. Bạn hãy dùng lý trí, khôn ngoan mà thắng vượt nó trước những bất trắc thay đổi của cuộc sống.

g- Nếu bạn đang hưởng cảnh giầu có, đầy đủ phương tiện; hãy cẩn thận, nó sẽ làm bạn khổ và bệnh đấy! Bạn nên tập bỏ nó dần đi, hãy tập sống giản dị, thanh bạch, thư thái. Nó sẽ làm cho bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn, vì không lệ thuộc vào vật chất nhiều.

2-   Sống theo những danh nhân :

a- Những vị này cũng như bạn, họ là con người bình thường có thể đang sống bên bạn, đã khôn ngoan nhìn thấy cái hay cái dở của mình và cuộc sống hiện tại, cũng vui, sướng, khổ như ta.

b- Bạn nên noi gương những việc làm và đời sống của họ. Bạn có thể được nghe, học, hiểu biết hơn họ nữa, nên bạn rán dùng nó để tu luyện Thân Tâm, tức là giữ kỷ luật cho tâm trí bình an thư thái để thay đổi đời sống mình, thì ít khi xảy ra những khó khăn mệt nhọc cho tâm hồn và thể xác ta.

   c- Có người nói trên môi miệng thì rất hay, nhưng không chịu quyết tâm học hỏi người khác, và đập tan những điều xấu trong tư tưởng và hành động của mình trước những tấn công từ bên ngoài, làm cho mình bất an và lúng túng.

d- Khi bạn đang theo Chúa, Phật, Khổng, hay đạo Tổ tiên, đạo làm nguời, cũng đừng nên tự mãn, hài lòng quá về cái danh hiệu bề ngoài của mình. Điều quan trọng là rút ra được những bài học, lời giảng dạy nào thúc đẩy bạn đổi mới Thân Tâm.

                                                                                                                                                                               Ptế: Nguyễn văn Định

                                                            Huyền Đồng

 
<< Start < Prev 61 62 63 64 65 66 Next > End >>

Page 66 of 66