mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm Nay3462
mod_vvisit_counterHôm Qua9625
mod_vvisit_counterTuần Này22625
mod_vvisit_counterTuần Trước77704
mod_vvisit_counterTháng Này182395
mod_vvisit_counterTháng Trước308904
mod_vvisit_counterTất cả19597845

 

Vì lỗi kỹ thuật nên số lượng người truy cập sẽ được đếm lại từ tháng 3 ngày 25 năm 2014 và bắt đầu từ con số 1.581.247 (số người truy cập cũ)Thân tâm mạnh khỏe
THAN THAM MANH KHOE # 5= THIEN VA AC PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE #5

     THIỆN VÀ ÁC:


1- LÀM ĐIỀU THIỆN :

a/ Tránh làm điều ác: Có nhiều người nghĩ rằng mình chỉ còn sống một thởi gian nữa thôi, nên mình cứ hưởng thụ cho đã. Bạn bị Tham –Sân-Si chi phối, gây bao nhiêu điều xấu cho gia đình và bạn hữu, mất bạn thêm thù.

b/ Hãy làm điều thiện: Nếu bạn làm việc thiện, thể xác và tâm hồn lúc nào cũng thấy khỏe khoắn vui tươi, bình an và hạnh phúc. Bệnh tật và cái chết có đến bạn không sợ và thương tiếc. Không ai có thể giúp bạn lúc này bằng chính bạn đã tạo cho mình, nên bạn rất sáng suốt.

c/ Kiềm chế thân tâm: Bạn thấy những bắn giết, khủng bố, bạo hành...trong gia đình và xã hội hôm nay là vì không kiềm chế nổi sự tức bực trong thân tâm, nên đã gây bao tại hoạ khủng khiếp, đau buồn giữa người với người. Tất cả đều do thể xác và tâm hồn bất an mà ra.

d/ Cần tấm lòng thiện: Vui cười với mọi người thể hiện một thân tâm khỏe mạnh, dù bạn không theo một tôn giáo nào. Bạn thấy sung sướng khi một ngưởi khác nở nụ cười, chào hỏi bạn. Bạn sẽ thấy buồn khi người khác mặt mũi nhăn nhó, bực tức với mình phải không?

e/ Tránh nghi ngờ nhau: Từ trong gia đình, đến ngoài xã hội, bạn nên tránh ngờ vực nhau. Vì khi bạn không còn tin tưởng và qúy trọng nhau thì bạn mất bình an nội tại, đâm ra sợ sệt và thân tâm sẽ hỗn loạn. Lòng vị tha là chìa khóa để bạn có tạo hạnh phúc cho người khác.

 

2- LÀM CHỦ THÂN TA :

a/ Đề phòng và tỉnh thức: Bạn tránh đừng để nóng giận nổi lên, vì nó làm hai tim, gan, dạ dầy ...,sức khoẻ sẽ giảm sút, tinh thần thiếu sáng suốt, không làm chủ mình được, đi tới chỗ mù quáng, làm bậy, thân tâm bạn thật đau khổ!

b/ Nội công là bạn: Bạn cứ tưởng người ngoài ghét bạn, hại bạn. Không phải đâu, chính là mình hại thân mình đấy. Vì khi bạn ăn uống quá độ, nóng nẩy bực tức, ghen tương hờn giận, chửi rủa ghen ghét...sẽ làm thân tâm bạn rất khổ. Như vậy, thân xác có thể là nội công nằm trong bạn, phá phách sức khỏe của thân tâm bạn.

c/ Chiến đấu hàng ngày: Muốn được thân tâm mạnh khoẻ, bạn cần phải chiến đấu với những buồn phiền, sầu não trong tâm hồn và ngoại cảnh đưa tới, như sự bất hòa giữa vợ chồng, cha mẹ con cái, những tang chế, tai nạn xảy đến trong đời. Nếu không chuẩn bị tỉnh thức, bạn sẽ bị nó đánh phá, dễ dẫn đến bệnh hoạn và sự chết.

d/ Kẻ thù không khí giới: Thế giới ngày nay đang đau khổ vì bênh cúm gia cầm H5-N1 hủy diệt nhiều gia súc, thì những sầu muộn trong con người cũng sẽ giết chết bạn nhanh như vậy. Những người ngoài dù có ghét bạn, rồi cũng có ngày trở thành bạn hữu; nhưng những điều muộn nếu bạn không chủ động được, nó sẽ thường xuyên gây cho bạn đau khổ.

e/ Thực tập tự chủ: Hàng ngày khi gặp một điều gì không vừa ý là bạn đỏ mặt tía tai, muốn nổi đóa lên chống lại. Có những chuyện bình thường bạn cũng khó chịu và ngủ không yên. Muốn thân tâm khỏe mạnh, bạn hãy dùng ý chí để tống khứ nó ra khỏi con người của ban.

 

Phó tế: Nguyễn văn Định

 
THAN TAM MANH KHOE #4 = CHUYEN HOA THAN TAM PDF Print E-mail

 

                              THÂN TÂM MẠNH - KHỎE 4

                              CHUYỂN HÓA VÀ XÂY DỰNG

                                                            ----*****----

 

1- CHO VÀ NHẬN:

a/ Vì tình thương mà cho: nghiã là hiến tặng vật chất và lòng tốt của ta cho tha nhân với cả một tấm lòng. Khi vì lòng quảng đại mà bạn nhận, nghiã là nhận hết những những gì người khác gởi đến cho ta, kể cả trái ý bực mình một cách vui vẻ, như vậy mới thật là quý.

b/ Nuôi dưỡng tâm ý tốt: muốn mang lợi lộc cho tha nhân, bạn càng có bình an và hạnh phúc trong thân tâm. Khi có hòa bình trong thân tâm rồi, bạn có nhiều khả năng góp hạnh phúc cho người khác. Thế giới này có hơn năm tỷ người, được bao nhiêu người có thiện tâm?

2/ CHUYỂN HÓA THÂN TÂM:

a/ Nghĩ tới đau khổ của người khác: như bão lụt, động đất…, bạn sẽ nẩy sinh lòng thương họ, muốn gíup đỡ. Một khi nghĩ đến, bạn sẽ trở nên thích thú và sẽ có hành động tích cực. Khi chơi với bạn tốt, bạn sẽ trở nên người tốt, vì gần đèn thì sáng, bạn sẽ gỉảm được nhiều thói xấu.

b/ Có ba tâm ý khác biệt: 1- Trung tính; 2-Hướng thiện; 3- Hướng xấu. Bạn cần tập quen với Hướng thiện, cũng như chơi với bạn tốt. Bạn cần nuôi dưỡng sự tích cực, có lợi cho thân tâm mình, cũng như khi làm vườn, bạn trồng những cây hoa nào hữu dụng và nhổ cây cỏ dại đi.

c/ Nuôi dưỡng những tâm ý tích cực: bỏ hẳn ý thức bi quan tiêu cực đi, vì nó sẽ phá hoại thân tâm bạn. Bạn cần phát triển những điều tốt đẹp, những cái tâm ý xấu như giận hờn, ganh tỵ, tranh đua, chèn ép, báo thù…, bạn nên vứt bỏ chúng ngay khổi thân tâm mình. Vì nó làm bạn đau khổ và mất hạnh phúc.

d/ Khi bạn nổi giận: mạnh mẽ hay dữ dằn, bạn thường nói những lời thô tục với người khác. Khi nổi điên lên như một cơn gió xoáy, baõ tố Katrina và Rita, bạn không còn sáng suốt phận biệt gì được, mặt mũi bạn xấu xí kinh khủng, thân tâm bất an thấy rõ. Bạn thật khổ sở !

e/ Khủng hoảng Gia đình: Nếu gia đình bạn liên tục cãi nhau, ngoài xã hội chống đối nhau, bạn thấy có hạnh phúc và hoà bình không? Khi người nóng tính tới nhà chắc bạn không muốn tiếp đón; nhưng có người bạn vui tính đến nhà, bạn sẽ mời ngồi chơi tiếp nước, nói chuyện ngay.

g/ Muốn chuyền hoá thân tâm: bạn cần chú tâm vào một đối tượng, để thực tập liên tục, dù ở bất cứ chỗ nào cũng làm được. Song song với thực tập trên, bạn cần gặp gỡ, cầu nguyện như hơi thở với Đấng bạn tin tưởng trong Thiên Chúa hay Đức Phật…

h/ Đừng hứa ngay mai,: Ngày mai sẽ không bao giờ tới, Bạn nên biết rằng khi vướng vào chuyện đời nhiều, bạn càng chồng chất gánh nặng khòm lưng, giống như nước biển, không bao giờ ngưng nổi sóng. Tốt nhất là bạn nên biết dừng lại và bắt đầu làm ngay hôm nay.

 

3- BẮT ĐẦU NGAY HÔM NAY:

a/ Đừng để đến ngày mai: Không bao giờ bạn được tư do và ra khỏi các sinh hoạt, nên mỗi ngày bạn phải kiếm ra giờ để tu tâm. Mội sáng bạn nên dậy sớm hơn để có thể sắp xếp, xét mình, cầu nguyện lấy 1 giờ. Bạn đừng nói tôi không có giờ, như vậy là bạn không muốn tu tâm. Vậy bạn phải bắt đầu ngay Hôm nay.

 

b/ Tu luyện khi còn khỏe: Thật là quan trọng khi tu luyện lúc còn trẻ, khỏe mạnh, đến lúc già thân thể vẫn mạnh khỏe, nhanh nhẹn, trí tuệ thông minh. Khi tu luyện thân tâm được, bạn sẽ không sợ sệt lúc chết và hối hận khi lià đời.

c/ Cuộc đời này rất phù du: Bạn sẽ bỏ lại tất cả của cải và thân quyến, dù có thân tình hay không tất cả rồi cũng sẽ xa ta. Người mà bạn coi là kẻ thù rồi cũng chết, như vậy: bạn, thù, bà con, của cải…tất cả đều phù vân, tạm bợ, vô thường, rồi sẽ qua đi hết. Vậy bạn cần làm ngay những việc thiện hôm nay, để thân tâm khỏe mạnh.

Phó tế: Huyền Đồng / Nguyễn văn Định

           This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 
THAN TAM MANH KHOE # 3= NUOI DUONG PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 3

                         ----*****----

1- Sự nghỉ ngơi tĩnh dưỡng:

a/ Nghỉ ngơi không chỉ là nằm dài trên giường, mà cần làm cho tâm hồn được thoải mái, thư dãn như: không bận rộn, lo lắng về thể xác lẫn tâm hồn.

b/ Tâm hồn bạn chỉ được thoái mái như vui tươi, lạc quan, yêu đời, không buồn phiền và bực rọc. Bạn làm chủ được tất cả những điều kể trên là nghỉ ngơi thật sự.

c/ Muốn được vậy, bạn cần có lòng yêu thương, hòa nhã, tha thứ bỏ qua tất cả cho mọi người. Lúc đó, bạn thực sự khỏe mạnh về thể xác và tâm hồn.

d/ Bạn thường chào hỏi nhau: Anh có khỏe không ? phải hiểu là khỏe mạnh và bình an cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cũng như đem qua chị ngủ ngon không? Ngủ ngon chính là khỏe khoắn về thân tâm tốt lành.

2- Quan tâm tới người khác:

a/ Làm sao để bạn luôn tốt bụng với mọi người: đó là bạn tìm dịp để phục vụ tha nhân hàng ngày khi có thể; đừng để quá rảnh rỗi, không mục đích, không biết làm gì.

b/ Khi bạn nuôi dưỡng tâm tình cao quý muốn giúp đỡ mọi người thì tâm hồn bạn sẽ thấy vui sướng , hăng hái hoạt động và phấn khởi trong thân tâm.

c/ Khi nhìn thấy kẻ khác đang đau khổ như thiên tai bảo lụt khốn khổ, tâm hồn mình sẽ cảm xúc mãnh liệt không chịu nổi và muốn giúp đỡ những cảnh đau lòng đó.

   d/ Bạn quan tâm tới những người khác đang đau khổ vì họ đáng thương, đấng mến. Bạn nên nghĩ đến những kinh nghiệm đau khổ của mình đã trải qua để quyết tâm giúp đỡ họ, đó thực là bạn đang nghỉ ngơi thân tâm.

3- Sống Bình đẳng với mọi người:

a/ Bạn nên tập cho mình nhìn tha nhân với tấm lòng gần gui và dễ thương mến như người thân thuộc, dù ta không ưa; nhớ đừng cảm thấy xa cách họ. Ví dụ: khi thấy ông A bị tai nạn thì tôi tới hỏi thăm, cầu nguyện, còn thấy bà B bị nạn thì lại vui mừng!

b/ Bạn cần tập sửa ngay thái độ thiếu công bình như trên. Vì người bạn bây giờ đang là thù, rất có thể ngày mai là thân hữu. Theo vị tâm học kia nói: người bạn đang coi là thân nhất cũng có thể trở thành kẻ thù khi họ lỡ nói một câu sai trái.

c/ Nếu bạn để tâm phân biệt, người này với người nọ, bạn sẽ không thể sống bình đẳng với mọi người và không hiểu được lòng tốt của họ. Ví dụ khi thấy người tàn tật ta thương; nhưng khi thấy người tài đức ta lại ghen tức ganh đua. Như thế thân tâm bạn sẽ bất an, thiếu bình đẳng, và mất mạnh khỏe.

d/ Khi bạn để ý tới lòng tốt của mọi người, bao công trình họ làm ra như thợ máy móc, làm đường xá, sản xuất thóc gạo...Nhờ họ chịu vất vả mà ta được hưởng các tiện nghi ấy, bạn sẽ cảm thấy bình đẳng, yêu mến và gần gũi họ, thật là hạnh phúc biết bao!

                                                                   Phó tế: Nguyễn văn Định

 
THAN TAM MANH KHOE # 2= ĐIÊU KHIEN PDF Print E-mail

THÂN TÂM MẠNH KHỎE (2)

                           ----*****----   

3- Giảm bớt đau khổ:

a/ Phần lớn đau khổ do tự mình quá lo mà ra, vậy phải tập cho tâm hồn mình có kỷ luật thì bớt được nhiều cái khổ.

b/ Nếu điều khiển được tâm hồn thì hạnh phúc ở trong ta. Chính bạn hãy tạo niềm vui cho mình, bỏ đi cái cớ làm cho mình khổ về thể xác và tâm hồn!

c/ Nguyên nhân làm bạn khổ là quan niệm sai lầm về mình, Phật giáo gọi là Vô minh. Vậy bạn cần có lòng nhân hậu tốt lành trước, bỏ những ý nghĩ xấu khỏi thân tâm bạn.

d/ Kinh Thánh hay Đức Phật cũng cho bạn biết nhiều cách để ném bỏ những ý xấu khỏi bạn. Ai chú tâm học tập sẽ thoát khỏi nhiều khổ đau thân tâm trong đời sống hàng ngày

4- Lòng Nhân hậu gíup bạn vui sống:

a/ Khi một người thiếu lòng Nhân hậu không ai dám gần gũi. Bạn nên dùng cả đời để nuôi dưỡng tâm thân là phát triển lòng thương xót. Khi một người thiếu lòng nhân từ thì dù có giỏi giang mấy cũng không ai thích cậy nhờ họ.

b/ Điều quan trọng là bạn có ý muốn làm điều tốt lành giúp người khác, bạn phát triển điều lành,thì họ tin tưởng bạn, như Trời Phật muốn đem lợi ích cho muôn loài vậy.

c/ Bạn nên luôn tập bỏ những những điều xấu khỏi mình, khi gặp khó khăn, trở ngại bạn sẽ đủ sức đương đầu và chiến thắng một cách tốt đẹp hơn. Ví dụ hai người cùng gặp hoạn nạn, người tốt sẽ có thái độ ứng xử sáng suốt hơn.

5- Nghĩ mình thật đáng quý:

a/ Bạn thấy đời thật đáng quý, mặc dù còn đối diện với khổ đau, bệnh tật, nên bạn hăng hái và đủ tư cách để chống trả với bao công lao tu luyện thân tâm .

b/ Con người sinh ra rồi chết đi như nghệ sĩ trên sân khấu, nên bạn dễ mất bình an. Nếu so sánh với loài vật thì bạn đang được may mắn làm người thật đáng quí; nhưng rồi bạn cũng sẽ phải chết để biến đổi, là về(quy), là chín(thục).

c/ Như vậy khi vừa sinh ra là bạn đã nhận đau khổ, để rồi bạn sẽ phải bệnh tật, già nua rồi chết. Thân tâm bạn sẽ tiêu tan đi, nhưng việc làm của bạn sẽ tồn tại cho hậu thế.

d/ Vì đời đáng quý nên bạn hãy quyết tâm xua đuổi những buồn phiền là thứ thuốc độc ra khỏi tâm trí, bạn sẽ bớt đau khổ và thân tâm bạn sẽ có bình an của Trời Phật dành cho.

e/ Bạn hãy tống xuất tham- sân- si- ra khỏi thân tâm bạn thì bạn không gặp phiền não, thấy đời mình thật thảnh thơi và đáng quí. Mỗi khi thấy phiền khổ, bạn hãy nói: Tôi không tham, nên tôi không khổ nữa. Lúc này là lúc Thiên đàng ở trong ta, Trời Phật ở bên ta.!

                                                             Pho te: Huyền Đồng

 
THAN TAM MANH KHOE # 1= GIỮ KỶ LUẬT PDF Print E-mail

                 THÂN TÂM MẠNH KHỎE # 1     180px-Gentile polittico di valle romita crocefissione brera milano

                               -----*******-----

1-   Thể xác và tâm hồn:

a- Thân xác khỏe, tâm hồn cũng phải khỏe, những cảm xúc bất an bạn đừng để nó chạy uà vào tâm hồn mình. Hãy loại bỏ nó đi ngay từ lúc đầu bằng các phản ứng, suy nghĩ... thật bình tĩnh.

b- Thể xác và tâm hồn mạnh khoẻ sẽ giúp thoát khỏi khổ đau và bệnh tật hàng ngày; bỏ được những ý nghĩ xấu và có những tư tưởng, hành động tích cực hơn. Điều cần thiết là phải: “Kiên Nhẫn” luyện tập đều đặn hàng ngày.

c-. Những gì làm bạn khổ cực, không phải lúc nào cũng do ngoại cảnh đưa tới như thiên tai chẳng hạn, bạn có thể khắc phục được.   Nhưng Sinh, Lão, Bệnh, Tữ thì bạn không thể giải quyết nổi. Vì những điều ?ĩ đã do Tạo Hóa sếp đặt.

d- Nếu thể xác bạn khỏe mà tâm hồn không hài hòa được với người khác, sẽ có nhiều như nghi ngờ, tức giận, buồn chán bao vây đến nỗi bạn không thể ăn ngon ngủ yên được, bệnh dần dần sẽ đến với bạn.

e- Nếu thân tâm bạn đang khỏe mạnh, tỉnh táo, hãy kìm nó vào kỷ luật luôn, đừng để nó như con vật đi hoang. Bạn hãy dùng lý trí, khôn ngoan mà thắng vượt nó trước những bất trắc thay đổi của cuộc sống.

g- Nếu bạn đang hưởng cảnh giầu có, đầy đủ phương tiện; hãy cẩn thận, nó sẽ làm bạn khổ và bệnh đấy! Bạn nên tập bỏ nó dần đi, hãy tập sống giản dị, thanh bạch, thư thái. Nó sẽ làm cho bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn, vì không lệ thuộc vào vật chất nhiều.

2-   Sống theo những danh nhân :

a- Những vị này cũng như bạn, họ là con người bình thường có thể đang sống bên bạn, đã khôn ngoan nhìn thấy cái hay cái dở của mình và cuộc sống hiện tại, cũng vui, sướng, khổ như ta.

b- Bạn nên noi gương những việc làm và đời sống của họ. Bạn có thể được nghe, học, hiểu biết hơn họ nữa, nên bạn rán dùng nó để tu luyện Thân Tâm, tức là giữ kỷ luật cho tâm trí bình an thư thái để thay đổi đời sống mình, thì ít khi xảy ra những khó khăn mệt nhọc cho tâm hồn và thể xác ta.

   c- Có người nói trên môi miệng thì rất hay, nhưng không chịu quyết tâm học hỏi người khác, và đập tan những điều xấu trong tư tưởng và hành động của mình trước những tấn công từ bên ngoài, làm cho mình bất an và lúng túng.

d- Khi bạn đang theo Chúa, Phật, Khổng, hay đạo Tổ tiên, đạo làm nguời, cũng đừng nên tự mãn, hài lòng quá về cái danh hiệu bề ngoài của mình. Điều quan trọng là rút ra được những bài học, lời giảng dạy nào thúc đẩy bạn đổi mới Thân Tâm.

                                                                                                                                                                               Ptế: Nguyễn văn Định

                                                            Huyền Đồng

 
<< Start < Prev 61 Next > End >>

Page 61 of 61